Giả danh công an lừa chuyển tiền – S.O.S!
Giữa tháng 9/2018, Bộ Công an ra thông báo tìm bị hại vụ giả danh công an gọi điện thoại lừa đảo. Dù thủ đoạn đã cũ nhưng đánh đúng “tâm lý” sợ rơi vào vòng lao lý của người dân nên thủ phạm đã đạt được mục đích.
Trong thông báo của Bộ Công an nói rõ: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án hình sự Bùi Quang Hải và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh công an xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương. Thủ đoạn của các đối tượng là gọi vào số điện thoại cố định của các bị hại, tự giới thiệu là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án đang thụ lý đơn của Viettel tố cáo họ nợ cước điện thoại, đồng thời cho biết họ có liên quan đến đường dây tội phạm buôn bán ma túy, rửa tiền… xuyên quốc gia, số tiền trong tài khoản ngân hàng của họ là tiền liên quan đến tội phạm.
Một nạn nhân trình bày với cơ quan công an về việc mình bị lừa đảo qua điện thoại
Sau khi đe dọa, chúng yêu cầu các bị hại cung cấp số điện thoại di động, thông tin cá nhân để xác minh. Khi các bị hại thanh minh không liên quan thì chúng cho biết đã có lệnh bắt khẩn cấp, người thân trong gia đình đang bị bọn tội phạm theo dõi, uy hiếp đến tính mạng.
Để chứng minh sự trong sạch thì các bị hại phải chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định để kiểm tra trong thời gian 24 giờ, nếu xác định số tiền đó không liên quan đến vụ án thì sẽ chuyển trả lại cho bị hại. Các bị hại tin và chuyển tiền theo yêu cầu của chúng và bị chiếm đoạt tổng cộng hơn 10 tỉ đồng.
Một số nạn nhân đã đến Công an Hà Nội trình báo, trong đó có bà N, 71 tuổi, ở Hà Nội, bị lừa đảo tới 300 triệu đồng. Bà N kể: Một ngày đầu tháng 9, bà nhận được một cuộc điện thoại có số rất đẹp. Đầu dây bên kia cất lên là giọng nói mà bà đoán còn rất trẻ và ấn tượng bởi âm sắc đậm chất Nam Bộ. Cô gái thông báo bà đang nợ hơn 1 triệu đồng tiền cước điện thoại, chưa thanh toán. Giật mình bởi từ trước đến nay toàn con trai bà thanh toán chứ bà có biết gì đâu việc này. Bà thắc mắc thì cô gái nói “Bà cứ gọi đến số 069xxxxx… thì rõ”.
Làm theo hướng dẫn của cô gái, bà gọi vào số điện thoại đó thì được một người đàn ông xưng là cảnh sát ở TP Hồ Chí Minh cho hay, chủ số điện thoại mà bà đang dùng liên quan đến một đường dây buôn ma túy. Hoảng quá không biết vì sao lại như vậy và cũng chưa biết giải thích như thế nào thì người đàn ông đó tiếp tục “khai thác” bà có bao nhiêu tài khoản ngân hàng, có bao nhiêu tiền… Với tâm lý nếu liên quan đến pháp luật là phải thành khẩn, hợp tác, bà khai tuốt tuồn tuột tất cả mọi thông tin mà người đàn ông kia muốn, đồng thời làm theo hướng dẫn mở một tài khoản mới mang tên bà với đầy đủ ID, mật khẩu như ông ta yêu cầu. Sau đó chuyển cho ông ta toàn bộ thông tin.
Câu chuyện càng trở nên nghiêm trọng và khiến bà tin là thật hơn khi người đàn ông ấy trong quá trình nói chuyện với bà còn quay sang hỏi “cấp trên” ngồi bên cạnh rằng, trường hợp như bà thì xử lý như thế nào. Giọng của người có vẻ như là của “cấp trên” ấy còn vọng vào máy điện thoại: “Viện kiểm sát đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp và chỉ trong một vài ngày tới sẽ thực hiện. Công an sẽ khám xét nhà ở…”.
Để “nắn gân”, “bắt vía” bà, người đàn ông xưng là cảnh sát ở TP Hồ Chí Minh còn nói rằng, nếu muốn được hưởng khoan hồng thì bà phải gửi tất cả số tiền tiết kiệm vào tài khoản mới lập một cách nhanh nhất để cơ quan công an xác minh. Tuy nhiên, khi thực hiện, bà không được để ai biết, nếu không sẽ “lộ chuyên án”, không bắt được thủ phạm.
Bà N làm theo đúng lời dặn ấy. Chỉ vài tiếng sau khi chuyển tiền, số tiền trong tài khoản mới của bà đã bị chuyển sang một tài khoản khác rồi “không cánh mà bay”. Lúc đó bà mới giật mình, mới rà soát lại toàn bộ câu chuyện và tá hỏa lên khi biết mình bị lừa.
Video đang HOT
Tương tự, ông H, sinh năm 1944, ở Hà Nội, cũng nhận được một cuộc gọi của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh thông báo về việc nhà ông nợ tiền cước viễn thông. Sau khi trao đổi cũng với nội dung và thủ đoạn tương tự như với bà N, thậm chí còn “đáng sợ” hơn vì ông H còn nhận được cả file ảnh chụp “Lệnh bắt khẩn cấp của Tòa án Nhân dân Tối cao”. Ông H vội vàng chuyển toàn bộ tiền tiết kiệm là mấy trăm triệu đồng cùng tiền bán vàng, USD vào một tài khoản mà “Cơ quan công an yêu cầu”.
Ông H trình bày: Lúc đó ông cũng không nghi ngờ gì vì chỉ muốn chứng minh mình vô tội. Nhưng làm xong việc chuyển tiền rồi, phân tích lại sự việc mới thấy vô lý và biết mình bị lừa.
Còn rất nhiều người khác ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh, thành phố khác bị lừa đảo như vậy: Bà T ở Thanh Xuân, Hà Nội mất 1 tỉ đồng; bà D, 75 tuổi, trú tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội bị lừa 6,1 tỉ đồng; bà M, 72 tuổi, trú tại Khu đô thị Times City, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị lừa 260 triệu đồng…
Theo đại diện của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội, nhóm tội phạm lừa đảo người dân qua điện thoại với “kịch bản” nợ cước phí, liên quan đến buôn bán ma túy… cho thấy chúng rất “lão luyện” về tâm lý tội phạm, từ cách tiếp cận nạn nhân, dẫn dắt, cuốn hút vào “mê hồn trận”, rồi tăng dần cường độ tác động tâm lý khiến họ rơi vào tình trạng sợ hãi, hoảng loạn, không còn tỉnh táo, chỉ biết làm theo những gì chúng yêu cầu. Thậm chí, nhiều bị hại sau khi gửi hết tiền trong tài khoản cho chúng rồi vẫn còn nghĩ rằng mình đang hợp tác với… cơ quan điều tra.
Bộ Công an khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, tỉnh táo khi có người tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án… gọi điện đến. Bởi theo nguyên tắc, không bao giờ công an nói riêng, cơ quan thi hành pháp luật nói chung có cách làm việc như vậy, nhất là trong điều tra vụ án. Khi được yêu cầu tiếp chuyện hay làm gì, nên dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại và yêu cầu họ gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ (ghi rõ họ tên, chức vụ cán bộ làm việc, ngày giờ, địa chỉ cơ quan làm việc).
Bên cạnh đó, tuyệt đối không được cung cấp số điện thoại riêng, số tài khoản, thẻ tín dụng, thông tin về nhân thân cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì. Cơ quan thi hành pháp luật không bao giờ thu thập những thông tin đó qua điện thoại. Nếu ai đó yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân thì phải hiểu ngay đó là kẻ lừa đảo. Vì cơ quan công an không có tài khoản mang tên cá nhân, cũng không bao giờ yêu cầu đương sự phải chuyển tiền để chứng minh mình vô tội.
Mặt khác, cơ quan thi hành pháp luật khi cần tạm giữ tài sản, tiền phải có quyết định hoặc lập biên bản. Do đó, tuyệt đối không chuyển tiền vào tài khoản theo đề nghị của đối tượng gọi điện thoại.
Nhóm tội phạm lừa đảo người dân qua điện thoại với “kịch bản” nợ cước phí, liên quan đến buôn bán ma túy… cho thấy chúng rất “lão luyện” về tâm lý tội phạm, từ cách tiếp cận nạn nhân, dẫn dắt, cuốn hút vào “mê hồn trận”, rồi tăng dần cường độ tác động tâm lý khiến bị hại rơi vào tình trạng sợ hãi, hoảng loạn, chỉ biết làm theo những gì chúng yêu cầu.
Nguyễn Anh – Tiến Minh
Theo petrotimes
Lời kể của cô gái suýt bị lừa qua cuộc gọi giả danh
Hình thức lừa đảo giả danh qua điện thoại không phải là mới, song vẫn có người trở thành nạn nhân và chuyển tiền cho các đối tượng xấu.
PV Báo ANTĐ đã gặp gỡ và ghi nhận thêm 2 trường hợp phải nhận cuộc gọi lừa đảo như vậy, trong đó 1 trường hợp "mất oan" 380 triệu đồng.
Lời kể của thiếu nữ suýt bị lừa qua cuộc gọi giả danh công an
Trao đổi với PV Báo ANTĐ vào ngày 23.11, bạn Nguyễn Thị Dương (SN 1995, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội, tên nhân vật đã được thay đổi) cho biết, bạn nhận một cuộc gọi lạ từ số máy 84 43645735xx vào lúc 9h sáng 15.11.
"Khi nhấc máy, em thấy đầu dây bên kia là một giọng rất khó nghe, chỉ nói loáng thoáng rằng số điện thoại di động của em đang nợ cước hơn 8 triệu đồng, phải bấm vào số máy lẻ để gặp tổng đài viên hỏi cụ thể, nếu không sẽ bị cắt số. Em cảm thấy khá hoang mang nên đã làm theo", bạn Dương kể lại.
Sau khi bấm số máy lẻ, bạn Dương được gặp một người nữ tự xưng là tổng đài viên, và cho biết số CMND của thiếu nữ này có liên quan tới việc đăng ký một số máy bàn và số máy này phát sinh cước hơn 8 triệu đồng (chứ không phải số điện thoại di động như lời nhắc ban đầu - PV).
"Trong khi em còn đang băn khoăn thì người tự xưng tổng đài viên đó nói rằng nếu không xác nhận cụ thể thì họ sẽ báo công an để truy thu", bạn Dương cho hay.
Và chỉ khoảng 5 phút sau, một số điện thoại khác là 84 93737001xx lại gọi vào máy của Dương. Đầu dây bên kia là giọng một người đàn ông tỏ ra nghiêm trọng, tự xưng là công an đang điều tra vụ án "không trả cước" do phía tổng đài chuyển sang.
"Người đó đọc rõ tên tuổi, số CMND của em, rồi liên tiếp yêu cầu xác nhận việc có liên quan tới số máy bàn mà họ đưa ra hay không, rồi nói rằng có thể đưa vụ này lên tòa. Sau đó, người này lại nói rằng số CMND của em có liên kết với một số tài khoản ngân hàng bất thường. Từ đây, người tự xưng công an bắt đầu hỏi kỹ về các biến động tài khoản, nói rằng để xác minh xem em có liên quan hay không. Kế đó, người này lại bảo có thể do nhân viên giao dịch ở ngân hàng lấy cắp thông tin của em để lừa đảo, và vụ án sẽ lên một mức độ nghiêm trọng hơn", bạn Dương tường thuật lại cuộc gọi kéo dài 15 phút.
Sau một hồi "truy" thông tin dồn dập, đầu dây bên kia yêu cầu Dương "không được tiết lộ với bất kỳ ai, vì đây là vụ án đang được điều tra, và phải kết hợp với chúng tôi để làm rõ".
Rất may là thiếu nữ trên đã lờ mờ nhận ra sự bất thường khi kẻ tự xưng là công an ấy yêu cầu đọc lại một lượt thông tin cá nhân, gồm tài khoản ngân hàng, số tiền trong tài khoản và hướng tới việc đề nghị chuyển khoản để làm rõ "sự minh bạch đối với số tiền".
"Khi đó, em hỏi lại rằng đây chỉ là cuộc điện thoại, làm sao em biết được người đang hỏi em là công an thật hay không. Đầu dây bên kia gắt lên với em, nói rằng không rảnh rỗi, rồi cung cấp tên và số hiệu, cùng một địa chỉ trụ sở của họ. Nhưng khi em đề nghị đến làm việc trực tiếp thì người đó không nhiệt tình nữa và sau cùng khi dập máy, em biết là mình đã gặp phải những kẻ lừa đảo", bạn Dương chốt lại.
Bị mất 380 triệu đồng để chứng minh... "tiền sạch"
Một nhân vật khác mà PV Báo ANTĐ gặp gỡ trong ngày 23.11 là chị Mai P (SN 1970, ở Hà Nội).
Chị P chia sẻ về câu chuyện bị lừa của bố mình hồi năm 2015, tương tự như sự việc bà cụ tại Hà Nội vừa bị mất 600 triệu đồng gần đây.
"Bố tôi sinh năm 1942, đã về hưu từ lâu. Đến một hôm, ông nhận cuộc điện thoại từ số máy cố định, đầu dây bên kia xưng là "công an", đang điều tra vụ án phát sinh cước điện thoại 800.000 đồng và nắm rõ một số thông tin của bố tôi. Sau đó, kẻ lừa đảo nói rằng người thân của bố tôi bị nghi tham gia vào một vụ rửa tiền nghiêm trọng, họ yêu cầu bố tôi phải chuyển tiền vào tài khoản của họ, để kiểm tra và chứng minh được đó là tiền sạch, gia đình dư dả, không nợ nần, phạm tội gì", chị P cho biết.
Phiếu chuyển tiền của bà cụ ở Hà Nội, chuyển 600 triệu đồng cho các đối tượng lừa đảo.
Trong cuộc gọi đó, đối tượng lừa đảo dặn kỹ bố chị P rằng không được tiết lộ cho bất kỳ ai, nếu không, sẽ làm rò rỉ thông tin điều tra.
"Vậy là bố tôi lên gác, cầm cả 3 sổ tiết kiệm của gia đình và mang đi chuyển khoản, với tổng số tiền là 380 triệu đồng. Cho đến khi về, gọi lại để báo thì mới phát hiện ra bị lừa. Sau đó, ông xấu hổ, ngại mọi người chê cười nên đã giấu các con một thời gian, chỉ mẹ tôi biết chuyện. Bởi vậy, sự việc đã không được trình báo lên cơ quan chức năng kịp thời", chị P chia sẻ.
Có thể thấy hình thức lừa đảo qua điện thoại và giả danh công an không hề mới, Báo ANTĐ nhiều lần cảnh báo, song vẫn có người trở thành nạn nhân. Điểm chung của hình thức lừa đảo này là các đối tượng nắm bắt tâm lý người đối diện rất tốt, tạo ấn tượng bằng việc nêu rõ các thông tin cá nhân cụ thể, luôn yêu cầu người nghe không được chia sẻ thông tin cho bất kỳ ai để tránh rắc rối và đề nghị chuyển khoản để "kiểm tra tài sản".
Theo Trung Hiếu (ANTĐ)
Người phụ nữ báo mất 3 tỷ sau cuộc điện thoại Người phụ nữ ở Đà Nẵng nhận được điện thoại của nhóm người tự xưng là công an, đang điều tra vụ án ma túy. Họ yêu cầu bà nộp 3 tỷ đồng để chứng minh mình trong sạch. Ngày 26/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đang làm rõ vụ lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền 3...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ giang hồ cầm súng vào nhà dân: Súng nhựa

Chồng truy sát bạn của vợ trong thời gian chờ ly hôn

Nam thanh niên ở TPHCM lừa bán siêu xe G63, chiếm đoạt tiền tỷ

Truy nã toàn quốc đối tượng Vũ Ngọc Dương

Tìm nạn nhân bị Nguyễn Quang Thường vay đáo hạn ngân hàng rồi chiếm đoạt

Khởi tố đối tượng "bênh chó" đánh bảo vệ bất tỉnh tại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Lừa đảo bán nhung hươu chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng

Triệt phá sòng tài xỉu có nhiều tầng nấc canh gác

Thiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông bị phạt bao nhiêu?

Triệt phá băng nhóm buôn ma túy xuyên quốc gia, dùng shipper giao hàng

Cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo sinh viên chuyển tiền

Khởi tố hai nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng
Có thể bạn quan tâm

Khi nào nên uống nước để phòng đột quỵ?
Sức khỏe
07:49:02 09/03/2025
Người làm Jennie khóc nức nở ở concert là G-Dragon?
Nhạc quốc tế
07:45:06 09/03/2025
YouTuber nổi tiếng người Việt gặp tai nạn trên cao tốc ở Australia
Netizen
07:34:29 09/03/2025
Hòa Minzy trả lời về con số 8 tỷ đồng làm MV Bắc Bling, cát-xê của Xuân Hinh gây xôn xao
Nhạc việt
07:29:12 09/03/2025
Cầu thủ bị đồng đội "hạ knock-out" ghê rợn trong ngày HLV Mourinho thảm bại
Sao thể thao
07:25:03 09/03/2025
Đời thực bẽ bàng của F4 Vườn Sao Băng sau 16 năm: Lee Min Ho hết thời, Kim Hyun Joong về quê làm nông dân nhưng gặp biến
Sao châu á
07:02:05 09/03/2025
Hoàng Thùy Linh nay lạ lắm: Vóc dáng đầy đặn thấy rõ, lia tới vòng 2 mới bất ngờ
Sao việt
06:54:05 09/03/2025
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà
Ẩm thực
06:41:17 09/03/2025
Mỗi lần gặp anh rể, tôi lại run rẩy vì một chuyện xảy ra trong quá khứ
Góc tâm tình
06:40:17 09/03/2025
Bạch Lộc nói thẳng 1 điều, cả MXH gật gù thán phục
Hậu trường phim
06:35:26 09/03/2025