Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng ‘gầy ốm’, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất

Theo dõi VGT trên

Gấu trúc Ya Ya trở về nhà sau 20 năm sống tại sở thú Memphis (Mỹ).

Nhìn thấy video và hình ảnh của Ya Ya (Nha Nha) ở sở thú Memphis, phía Trung Quốc rất lo lắng khi khi cô gấu trúc này xuất hiện với bộ lông bẩn thỉu và cơ thể gầy gò. Tổ chức bảo vệ động vật và Tổ chức Tiếng nói của Gấu trúc đã kêu gọi đưa Yaya về nước “trước khi sức khỏe xấu đi”. Phía Trung Quốc cũng chĩa mũi nhọn đến sở thú Memphis đối với cái c.hết của gấu trúc Le Le (Lạc Lạc) vào tháng 2 vừa rồi.

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 1

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 2

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 3

Tuy nhiên, phía sở thú đã kịch liệt phủ nhận việc thiếu trách nhiệm cũng như ngược đãi hai con gấu trúc và đưa ra lời giải thích các vấn đề sức khỏe của Ya Ya. Nhưng vụ việc đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía dư luận Trung Quốc, thậm chí còn dấy lên tranh cãi về cách Trung Quốc đã sử dụng gấu trúc như một công cụ ngoại giao trong nhiều thập kỷ.

Hugo Trương, một du học sinh Trung Quốc tại New York, cho biết anh rất lo lắng về sự an toàn của Ya Ya, vì vậy trong kỳ nghỉ năm mới, anh đã bay đến Memphis để thăm gấu trúc.

“Tình trạng sức khỏe của Ya Ya rất kém, hình như đang bị bệnh ngoài da nghiêm trọng”, Trương nói chia sẻ với tờ The New York Times. Chàng du học sinh cũng nói rằng những cây tre mà Ya Ya ăn dường như không đủ tươi.

Trung Quốc bắt đầu chiến dịch “Ngoại giao gấu trúc” từ năm 1972. Hiện tại có 18 quốc gia sở hữu gấu trúc được “mượn” từ Trung Quốc. Gấu trúc đi ngoại giao theo cặp (gồm 1 con đực và 1 con cái). Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đã sử dụng chúng để xây dựng hình ảnh thân thiện và tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Hôm 11/4 vừa qua, truyền thông Pháp và Trung Quốc đưa tin thời gian hai con gấu trúc Huanhuan (Hoan Hoan) và Yuanzi (Viên Tử) sinh sống tại sở thú Beauval sẽ được gia hạn đến năm 2027.

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 4

Video đang HOT

Hình ảnh Ya Ya và Le Le đến Mỹ vào năm 2003.

Ya Ya bước sang t.uổi 24 trong tháng này và sắp kết thúc “thời hạn 10 năm làm ngoại giao” lần thứ hai tại sở thú Memphis. Năm 2003, Ya Ya đến đây với Le Le. Hôm 11/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Uông Văn Bân cho biết một chuyên gia Trung Quốc và hai nhân viên tại sở thú Bắc Kinh đang làm việc với sở thú Memphis để chuẩn bị cho việc đưa “quốc bảo” trở về nước.

“Ngoại trừ các bệnh ngoài da gây rụng rông, tình trạng tổng thể của Yaya tương đối ổn định. Phía Trung Quốc hiện đã sẵn sàng đón gấu trúc về nước”, Uông Văn Bân nói.

Rebecca Winchester, phát ngôn viên của sở thú Memphis, cho biết sở thú luôn cung cấp dữ liệu sức khỏe cho phía Trung Quốc. Cô nói rằng bệnh di truyền của gấu trúc Ya Ya ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và làm cho lông của nó trở nên trông xấu xí hơn, cân nặng hiện tại là 86kg, khá là gầy hơn so với bình thường.

Hình ảnh Ya Ya đi loanh quanh hàng rào là một chi tiết khác thu hút sự chú ý của truyền thông, Winchester nói, vào thời điểm đó có thể là Ya Ya bị ảnh hưởng bởi hormone của thời kỳ động dục, và gấu trúc cái trải qua giai đoạn kích thích này mỗi năm một lần.

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 5

Winchester nói khi được hỏi về những lời chỉ trích: “Đầu tiên, thật khó để kiểm soát những luồng ý kiến về vấn đề của Ya Ya. Sự khác biệt ngôn ngữ và không thể tiếp cận sở thú Memphis để tận mắt chứng kiến là hạn chế rất lớn”.

Năm ngoái, Hiệp hội Sở thú Trung Quốc đã công bố một báo cáo về những lo ngại trên truyền thông, nói rằng khi Ya Ya đến sở thú Memphis, các chuyên gia nghi ngờ rằng nó có bọ ve, mẹ của nó cũng bị bệnh da do bọ ve, vì vậy Ya Ya đã được điều trị.

Vào tháng 12/2022, sở thú Memphis và Hiệp hội Sở thú Trung Quốc thông báo rằng Ya Ya và Le Le sẽ trở về nước vào mùa xuân. Nhưng Le Le qua đời hai tháng sau đó ở t.uổi 24. Một thông cáo khác thể hiện Le Le đã c.hết vì vấn đề tim mạch (T.uổi thọ của gấu trúc hoang dã là 15 đến 20 năm, trong khi gấu trúc nuôi nhốt thường khoảng 30 năm).

Trước đó, Le Le dự kiến được đưa trở về Trung Quốc sau khi kết thúc hợp đồng cho mượn 20 năm. Sau khi Le Le qua đời, Hiệp hội Sở thú Trung Quốc cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để Ya Ya trở về nhà. Dư luận Trung Quốc thể hiện sự vui mừng vì Ya Ya có thể quay về nơi nó được sinh ra.

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 6

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 7

Gấu trúc Ya Ya trở về Trung Quốc từ sở thú ở Mỹ trong tình trạng gầy ốm, hành trang là x.ác n.gười bạn gấu trúc Le Le đã mất - Hình 8

Chiếc máy bay hộ tống Ya Ya trở về Trung Quốc.

Theo đoạn video quay lại sở thủ Memphis chuẩn bị cho Ya Ya lên máy bay về nước, hành trang bao gồm: Một khoang oxy dành cho Ya Ya, một khoang cho người hộ tống cùng Ya Ya và một khoang là “chiếc tủ lạnh” cấp đông cơ thể của Le Le. Sở thú Bắc Kinh đã tổ chức một buổi lễ chào mừng cho Ya Ya khi về đến quê hương.

Gấu trúc khổng lồ có thể sinh sống được trên cao nguyên không?

Gấu trúc khổng lồ là một loài gấu nguồn gốc tại Trung Quốc. Nó dễ dàng được nhận ra bởi các mảnh màu đen, lớn xung quanh mắt, trên tai, và tứ chi nó.

Tre là một loại thực phẩm có tỷ lệ hấp thụ calo với gấu trúc thấp hơn nhiều so với thịt. Điều này đã khiến gấu trúc khổng lồ phải ăn rất nhiều thức ăn để duy trì năng lượng cần thiết cho sự sống, vì vậy gấu trúc khổng lồ dành nhiều thời gian cho việc ăn uống mỗi ngày.

Đồng thời, chúng sẽ giảm thiểu tối đa các hoạt động không cần thiết, vì vậy gấu trúc khổng lồ đã trở nên rất lười vận động, chúng ăn, ngủ hoặc chơi mỗi ngày, và phạm vi hoạt động của chúng rất hạn chế.

Sông Shaliu ở Thanh Hải cách xa Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Nam, việc gấu trúc khổng lồ hoang dã lang thang ở đó đơn giản là không thực tế.

Gấu trúc khổng lồ có thể sinh sống được trên cao nguyên không? - Hình 1

Thanh Hải không có gấu trúc khổng lồ từ thời cổ đại

Chưa nói đến việc ngày nay Thanh Hải không có gấu trúc khổng lồ, ngay cả dữ liệu hóa thạch được khai quật cũng cho thấy trong lịch sử không có gấu trúc khổng lồ ở Thanh Hải. Gấu trúc khổng lồ được mệnh danh là "hóa thạch sống" của giới động vật, chúng đã tồn tại trên Trái Đất khoảng 8 triệu năm.

Tổ tiên lâu đời nhất được biết đến của gấu trúc khổng lồ là một loài động vật nhỏ được tiến hóa từ một loài giống gấu sống vào cuối thế Miocene.

Ngoại hình của con gấu trúc đầu tiên rất khác so với gấu trúc khổng lồ hiện đại và cơ thể của nó chỉ tương đương với một con cáo béo. Những con gấu trúc đầu tiên là loài ăn thịt, chủ yếu là ăn một số động vật nhỏ trên Trái Đất vào thời điểm đó.

Gấu trúc khổng lồ có thể sinh sống được trên cao nguyên không? - Hình 2

Quá trình tiến hóa của gấu trúc khổng lồ đại khái đã trải qua bốn giai đoạn, đó là giai đoạn của gấu trúc đầu tiên, giai đoạn của loài gấu trúc khổng lồ nhỏ, giai đoạn của gấu trúc khổng lồ Papian và giai đoạn của loài gấu trúc khổng lồ hiện đại.

Vào đầu thế Pleistocen, loài gấu trúc khổng lồ nhỏ đã tiến hóa và vào thời điểm này, chúng đã chuyển sang dựa vào tre làm thức ăn chính. Các loài gấu trúc khổng lồ nhỏ có bề ngoài gần giống với gấu trúc khổng lồ hiện đại, nhưng kích thước nhỏ hơn.

Vào giữa và cuối kỷ Pleistocen, gấu trúc khổng lồ Papian xuất hiện, kích thước cơ thể lớn hơn gấu trúc khổng lồ hiện đại khoảng 12%, đây cũng là giai đoạn mà họ gấu trúc khổng lồ đạt đến thời kỳ hoàng kim.

Trong suốt thời kỳ Pleistocene, môi trường sống của gấu trúc khổng lồ được phân bố rộng rãi, bao phủ hầu hết các khu vực phía đông và phía nam của Trung Quốc, thậm chí đã từng mở rộng sang Myanmar và Việt Nam. Mặc dù gấu trúc khổng lồ đang ở thời kỳ hoàng kim nhưng phạm vi phân bố của nó không chạm đến tỉnh Thanh Hải.

Có nhiều ý kiến cho rằng quá trình tiến hóa của gấu trúc khổng lồ đến giai đoạn gấu trúc khổng lồ hiện đại là dấu chấm hết cho quá trình tiến hóa của loài, nếu không có sự bảo vệ then chốt của con người thì có lẽ chúng đã biến mất khỏi Trái Đất.

Bất kể từ góc độ phân bố cổ xưa và hiện đại hay tập quán và thói quen kiếm ăn của chúng, chúng ta vẫn có thể khẳng định được rằng không thể có gấu trúc khổng lồ hoang dã ở cao nguyên Thanh Hải.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện g.ây s.ốc ở thế giới giống Trái Đất nhất
22:42:51 23/06/2024
Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi
20:21:20 22/06/2024
Southgate sẽ đưa tuyển Anh về nhà bằng 'cánh cửa thần kỳ'?
16:46:08 23/06/2024
Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng
17:08:51 23/06/2024
Ảnh vui 23-6: 'Đây là tôi mỗi khi bị điện thoại rớt vào mặt'
17:08:22 23/06/2024
Phát hiện loài cá mới có răng người và "dấu hiệu ác quỷ"
13:46:01 24/06/2024
Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất
16:57:43 22/06/2024

Tin đang nóng

Vừa dắt tay Midu bước vào biệt thự hào môn, mẹ thiếu gia Minh Đạt loay hoay làm 1 hành động gây bất ngờ
13:51:23 24/06/2024
Midu ngày thường makeup xinh như 'ngọc nữ', đúng ngày trọng đại lại 'bất ổn'
12:35:23 24/06/2024
Con vừa tròn 1 t.uổi thì tôi đưa đơn ly hôn trong sự kinh ngạc của chồng, tất cả vì câu anh vô tình thốt ra trước cửa phòng sinh
10:59:31 24/06/2024
Lễ ăn hỏi ca sĩ Thái Trinh: Cô dâu xuất hiện xinh xắn, hé lộ chi tiết hiếm về chú rể giấu mặt
11:12:56 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Nữ ca sĩ qua đời trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc
11:16:01 24/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc

07:04:32 22/06/2024
Đó là chim chẹo đất, sinh sống ở vùng sa mạc khô cằn, miền núi hoặc nơi có nhiều cây tại Mỹ và Mexico. Đặc biệt, chúng còn có thể sống cả đời mà không cần một giọt nước nào.

Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki

06:56:33 22/06/2024
Lokiceratops có 2 chiếc sừng cong dài hơn 40 cm phía trên mắt, những chiếc sừng nhỏ trên má, cùng những lưỡi kiếm và gai dọc theo tấm khiên đầu mở rộng của nó.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Vậy là nghỉ hè dữ chưa?

21:38:00 21/06/2024
Kỳ nghỉ hè dài 3 tháng dường như chỉ còn tồn tại trong... truyền thuyết. Ngày nay từ người lớn đến trẻ con ai ai cũng bận rộn suốt mùa hè.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

11:04:33 21/06/2024
Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và nhà khảo cổ học.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Thủy quái dài 7 m lộ diện sau 246 triệu năm tuyệt tích

15:16:02 19/06/2024
H.ài c.ốt hóa thạch của con thủy quái được phát hiện vào năm 1978 từ một tảng đá rời được tìm thấy dọc theo nhánh chính của suối Balmacaan, tại chân núi Harper thuộc dãy Harper ở trung tâm Đảo Nam, New Zealand.

Thế giới bùng nổ công nghệ từ trước khi Homo sapiens ra đời

15:10:45 19/06/2024
Một loạt vật dụng 600.000 năm t.uổi là bằng chứng g.ây s.ốc về thời kỳ bùng nổ công nghệ vĩ đại không phải do loài người hiện đại chúng ta tạo ra.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm

Góc tâm tình

16:01:02 24/06/2024
Bản thân thì không giỏi hơn ai nhưng mẹ chồng tôi lại thích so sánh tôi với người khác. Mấy năm đầu sau cưới, vợ chồng tôi sống và làm việc ở thành phố.

Hà Nội: Đứt cáp vận thang, 10 người thương vong

Tin nổi bật

16:00:20 24/06/2024
Cùng ngày, trao đổi với PV Báo CAND, ông Đỗ Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Đông Yên thông tin, vụ việc xảy ra vào khoảng 19h10 ngày 18/6 tại địa bàn xã Đông Yên (huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị đối thủ tị hiềm chỉ điểm, Xử Nữ bị hiểu nhầm

Trắc nghiệm

15:42:38 24/06/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên

Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình

Sao châu á

15:40:11 24/06/2024
Truyền thông Hoa ngữ cho rằng tài tử Quách Phú Thành đã bắt vợ trẻ phải ký hợp đồng trước khi chính thức kết hôn.

5 công thức diện sơ mi cộc tay trẻ trung tới công sở

Thời trang

15:37:54 24/06/2024
Với 5 công thức diện sơ mi cộc tay dưới đây, các nàng sẽ luôn trẻ trung, thoải mái mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp khi đến văn phòng.

Sao nữ Việt được chồng "chúc ngủ ngon" bằng gần nửa tỷ đồng

Sao việt

15:35:51 24/06/2024
Sau khi làm hòa và về lại chung nhà, cặp đôi Hana Cẩm Tiên - Lê Gia Quân tiếp tục gây xôn xao dư luận vì thông tin chuyển khoản cho nhau gần nửa tỷ đồng chỉ để chúc ngủ ngon.

Bom tấn đứng top 1 toàn cầu hiện tại: Thống trị 76 quốc gia, nữ chính là mỹ nhân đẹp nhất thế giới một thời

Phim âu mỹ

15:33:43 24/06/2024
Theo số liệu của Flix Patrol, Trigger Warning của nữ đạo diễn người Indonesia Mouly Surya đang là bộ phim được xem nhiều nhất trên nền tảng trực tuyến Netflix.

Đội của Anh Tú nhảy siêu cuốn, được khen hay nhất nhưng vẫn xếp chót bảng gây bức xúc

Tv show

15:23:51 24/06/2024
Nhiều khán giả bày tỏ sự tức giận khi đội của Anh Tú Atus hát hay, nhảy đẹp nhưng vẫn xếp hạng cuối ở Anh trai say Hi .

Loạt cán bộ xã dính lao lý vì ký khống giấy tờ để trục lợi

Pháp luật

15:16:06 24/06/2024
Nhiều cán bộ xã ở tỉnh T.iền Giang và Kiên Giang bị truy tố do có hành vi ký khống giấy tờ, tiếp tay cho các đối tượng mua bán xe máy không rõ nguồn gốc.

Review The Secret Of Us tập 1: Fahlada-Earn ngọt trước, "suy" sau

Phim châu á

15:09:12 24/06/2024
Tác phẩm cũng là sự trở lại sau hơn 10 năm chỉ đạo phim bách hợp của Nay Saratswadee Wongsomphet, một đạo diễn kinh nghiệm, người từng làm bùng nổ màn ảnh Thái với Yes Or No vào năm 2010.

Kimmich sẵn sàng gia nhập Arsenal

Sao thể thao

14:53:59 24/06/2024
Theo Sky Germany, khả năng Kimmich đạt được thỏa thuận với Bayern Munich về một bản hợp đồng mới rất khó xảy ra và CLB Bundesliga cũng sẵn sàng bán anh vào hè này.