Gấu trúc khổng lồ có thể sinh sống được trên cao nguyên không?

Theo dõi VGT trên

Gấu trúc khổng lồ là một loài gấu nguồn gốc tại Trung Quốc. Nó dễ dàng được nhận ra bởi các mảnh màu đen, lớn xung quanh mắt, trên tai, và tứ chi nó.

Tre là một loại thực phẩm có tỷ lệ hấp thụ calo với gấu trúc thấp hơn nhiều so với thịt. Điều này đã khiến gấu trúc khổng lồ phải ăn rất nhiều thức ăn để duy trì năng lượng cần thiết cho sự sống, vì vậy gấu trúc khổng lồ dành nhiều thời gian cho việc ăn uống mỗi ngày.

Đồng thời, chúng sẽ giảm thiểu tối đa các hoạt động không cần thiết, vì vậy gấu trúc khổng lồ đã trở nên rất lười vận động, chúng ăn, ngủ hoặc chơi mỗi ngày, và phạm vi hoạt động của chúng rất hạn chế.

Sông Shaliu ở Thanh Hải cách xa Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Nam, việc gấu trúc khổng lồ hoang dã lang thang ở đó đơn giản là không thực tế.

Gấu trúc khổng lồ có thể sinh sống được trên cao nguyên không? - Hình 1

Thanh Hải không có gấu trúc khổng lồ từ thời cổ đại

Chưa nói đến việc ngày nay Thanh Hải không có gấu trúc khổng lồ, ngay cả dữ liệu hóa thạch được khai quật cũng cho thấy trong lịch sử không có gấu trúc khổng lồ ở Thanh Hải. Gấu trúc khổng lồ được mệnh danh là “hóa thạch sống” của giới động vật, chúng đã tồn tại trên Trái Đất khoảng 8 triệu năm.

Video đang HOT

Tổ tiên lâu đời nhất được biết đến của gấu trúc khổng lồ là một loài động vật nhỏ được tiến hóa từ một loài giống gấu sống vào cuối thế Miocene.

Ngoại hình của con gấu trúc đầu tiên rất khác so với gấu trúc khổng lồ hiện đại và cơ thể của nó chỉ tương đương với một con cáo béo. Những con gấu trúc đầu tiên là loài ăn thịt, chủ yếu là ăn một số động vật nhỏ trên Trái Đất vào thời điểm đó.

Gấu trúc khổng lồ có thể sinh sống được trên cao nguyên không? - Hình 2

Quá trình tiến hóa của gấu trúc khổng lồ đại khái đã trải qua bốn giai đoạn, đó là giai đoạn của gấu trúc đầu tiên, giai đoạn của loài gấu trúc khổng lồ nhỏ, giai đoạn của gấu trúc khổng lồ Papian và giai đoạn của loài gấu trúc khổng lồ hiện đại.

Vào đầu thế Pleistocen, loài gấu trúc khổng lồ nhỏ đã tiến hóa và vào thời điểm này, chúng đã chuyển sang dựa vào tre làm thức ăn chính. Các loài gấu trúc khổng lồ nhỏ có bề ngoài gần giống với gấu trúc khổng lồ hiện đại, nhưng kích thước nhỏ hơn.

Vào giữa và cuối kỷ Pleistocen, gấu trúc khổng lồ Papian xuất hiện, kích thước cơ thể lớn hơn gấu trúc khổng lồ hiện đại khoảng 12%, đây cũng là giai đoạn mà họ gấu trúc khổng lồ đạt đến thời kỳ hoàng kim.

Trong suốt thời kỳ Pleistocene, môi trường sống của gấu trúc khổng lồ được phân bố rộng rãi, bao phủ hầu hết các khu vực phía đông và phía nam của Trung Quốc, thậm chí đã từng mở rộng sang Myanmar và Việt Nam. Mặc dù gấu trúc khổng lồ đang ở thời kỳ hoàng kim nhưng phạm vi phân bố của nó không chạm đến tỉnh Thanh Hải.

Có nhiều ý kiến cho rằng quá trình tiến hóa của gấu trúc khổng lồ đến giai đoạn gấu trúc khổng lồ hiện đại là dấu chấm hết cho quá trình tiến hóa của loài, nếu không có sự bảo vệ then chốt của con người thì có lẽ chúng đã biến mất khỏi Trái Đất.

Bất kể từ góc độ phân bố cổ xưa và hiện đại hay tập quán và thói quen kiếm ăn của chúng, chúng ta vẫn có thể khẳng định được rằng không thể có gấu trúc khổng lồ hoang dã ở cao nguyên Thanh Hải.

Bảo vệ đàn con, hổ cái sẵn sàng "choảng" luôn cả hổ đực

Một vợ một chồng để gia đình luôn được yên ấm, hòa thuận. Câu khẩu hiệu không chỉ đúng với con người mà còn có thể được áp dụng với con hổ.

Ranthambore là một trong những công viên quốc gia lớn nhất tại Ấn Độ. Nó nằm trải dài trên khuôn viên rộng lớn và là địa điểm ưa thích của nhiều du khách trên thế giới, những người muốn trải nghiệm cảm giác ngắm nhìn động vật hoang dã tận mắt.

Bảo vệ đàn con, hổ cái sẵn sàng choảng luôn cả hổ đực - Hình 1

Công viên được thành lập vào những năm 70 của thế kỷ trước, sau khi người dân địa phương gây ra nhiều vụ hỏa hoạn. Nơi đây có một hệ sinh thái đặc biệt và vô cùng độc đáo tạo nên một hệ thống sinh học phong phú. Du khách có thể bắt gặp nhiều loài động vật hoang dã, quý hiếm như báo đốm, cáo bay Ấn Độ, gấu lười, mèo sa mạc, chó rừng, lục lạc, sóc cọ năm sọc...

Tuy nhiên, "đặc sản" của công viên quốc gia Ranthambore là những chuyến đi trên xe Jeep mui trần hoặc xe buýt để ngắm cảnh và quan trọng nhất là có thể ngắm nhìn trực tiếp loài hổ Bengal quý hiếm.

Trong họ nhà mèo, hổ Bengal là loài động vật lớn nhất với kích thước xấp xỉ 2 m với trọng lượng cơ thể nặng hơn 300 kg.

Hổ Bengal là loài động vật biểu tượng ở Bangladesh và là một phần quan trọng trong cuộc sống và đời sống tâm linh truyền thống ở Ấn Độ. Đối với người dân ở những đất nước này, hổ Bengal là hình ảnh tượng trưng cho sự khôn ngoan nhất, dũng cảm, mạnh mẽ và nguy hiểm.

Nhờ kích thước to lớn và sức mạnh vô địch của mình, hổ Bengal hầu như không có kẻ thù trong tự nhiên. Có thể nói, hổ Bengal chính là ông trùm của giới tự nhiên hoang dã nơi nó sinh sống với toàn quyền sinh, quyền sát trong tay. Khác với nhiều loài hổ khác trên thế giới, Hổ Bengal có khả năng leo trèo và bơi lội cực tốt.

Kỹ năng săn mồi của hổ cũng thuộc hàng tuyệt đỉnh khi chúng thường rình nạn nhân, sau đó lặng lẽ tới gần, nhanh nhẹn giáng đòn chí mạng để hạ gục con mồi và ung dung hưởng thụ thành quả.

Với sức mạnh và bộ kỹ năng hoàn hảo, những trận chiến giữa những con hổ Bengal với nhau bao giờ cũng cực kỳ hấp dẫn. Anh chàng hướng dẫn viên Deepanshu Yadav trong một lần làm nhiệm vụ đã vô tình chứng kiến cảnh tượng đầy ngẫu hứng của thế giới hoang dã.

Với chức năng và nhiệm vụ của mình, anh Yadav đã dành vài ngày để theo dõi một cặp hổ bengal thực hiện quá trình "giữ gìn nòi giống". Tuy nhiên, tình đẹp là tình dang dở. Sau quá trình g.iao p.hối, giông tố bắt đầu kéo đến tổ ấm nhỏ nhà hổ. Con đực bắt đầu tấn công những đứa con riêng của hổ cái. Một màn b.ạo h.ành gia đình kinh hoàng xảy ra khi mà hổ đực tham vọng loại bỏ tất cả mọi thứ có hiểm họa có thể ảnh hưởng đến con ruột của nó. Đương nhiên, hổ cái không thể để yên như thế.

Theo lý giải của các chuyên gia, hổ là loài động vật khá là "trăng hoa". Trong mùa sinh sản, hổ cái sẽ g.iao p.hối với nhiều hổ đực. Do đó, một con hổ cái có thể là mẹ của nhiều đứa con với cha khác nhau. Đây được xem là khái niệm đa phu thê trong thế giới loài hổ và cũng là cách để loài động vật này tăng khả năng sinh tồn.

Cuối cùng, những nỗ lực của hổ mẹ đã được đền đáp xứng đáng. Kẻ phải đầu hàng là hổ đực sau đó đã phải bất lực nhìn hổ mẹ dắt tất cả những đứa con lẩn trốn vào trong bụi rậm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa
14:52:57 11/06/2024
Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên
15:04:01 11/06/2024
Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn
11:01:32 11/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024

Tin đang nóng

Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt
23:34:07 12/06/2024
Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ
22:54:09 12/06/2024
Hình ảnh xinh đẹp và sang chảnh đến mức "khó tin" của cô gái "ăn hơn 11 triệu không trả tiền"
06:50:50 13/06/2024
Jun Phạm không ngại với những cảnh ôm hôn thân mật với Thúy Ngân
05:58:39 13/06/2024
Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê
23:31:57 12/06/2024
Diễn viên Anh Tài nhập viện vì tai nạn, phát hiện bị bệnh nguy hiểm
07:08:44 13/06/2024
Elly Trần tái xuất MXH, đăng loạt ảnh ăn mặc phong phanh trong bếp, đẹp mặn mà được gọi vợ yêu
05:42:22 13/06/2024
MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm
22:36:38 12/06/2024

Tin mới nhất

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Bí ẩn tiếng vo ve kỳ lạ thường thấy ở sa mạc, chuyên gia mất hàng thế kỷ tìm lời giải

22:46:02 07/06/2024
Theo Tân Hoa xã, vào năm 2022, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra vùng sa mạc phát ra âm thanh vo ve kỳ lạ ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Đang đi tham quan, 3 cậu bé bất ngờ tìm ra hóa thạch khủng long bạo chúa 67 triệu năm t.uổi

14:16:18 07/06/2024
Họ đã tìm thấy hóa thạch của một con khủng long bạo chúa có niên đại lên đến 67 triệu năm, một phát hiện khảo cổ đầy bất ngờ.

Cụ bà bất ngờ 'sống lại' trên bàn tẩm liệm 2 giờ sau khi c.hết

07:19:05 07/06/2024
Một cụ bà sống trong viện dưỡng lão tại Mỹ đã được tuyên bố qua đời nhưng sau đó 2 giờ bất ngờ thở được trở lại tại nhà tang lễ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy khoe nhan sắc trong trẻo cùng đường cong quyến rũ trong BST váy cưới

Người đẹp

08:01:56 13/06/2024
Khoác lên người 6 mẫu váy cưới của nhà thiết kế Kim Anh, Hoa hậu Thanh Thủy không chỉ ghi điểm bởi nhan sắc trong trẻo mà còn khoe khéo đường cong quyến rũ.

Thêm một công thức nấu thịt viên siêu ngon, lạ miệng, trẻ nhỏ thích mê

Ẩm thực

08:01:54 13/06/2024
Từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nếu khéo biến tấu và chế biến sẽ thành món ăn vô cùng hấp dẫn và tốn cơm.

Kiểu trang phục phối cùng giày bệt giúp bạn trông cao hơn

Thời trang

08:00:49 13/06/2024
Giày bệt được coi là phụ kiện không thể thiếu trong tủ đồ của chị em. Thiết kế giày đế bệt không chỉ tạo cảm giác thoải mái, đi cả ngày không sợ đau chân, mà còn giúp phong cách của chị em thêm trẻ trung, đa dạng.

"Nam thần phim Việt" 42 t.uổi chưa lấy vợ, làm chủ shop đồ ăn vặt: Cát-xê đóng phim 2 tháng không bằng doanh thu 1-2 ngày livestream bán hàng

Sao việt

07:54:07 13/06/2024
Thừa nhận bản thân đã qua thời vàng son trong sự nghiệp diễn xuất nhưng nam thần màn ảnh vẫn hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Song Hye Kyo đại náo sự kiện trời Âu: Sexy hút hồn trong chiếc váy đỏ "khét lẹt", tạo khung hình "chị em tài phiệt" đã mắt bên Cha Eun Woo

Sao châu á

07:47:27 13/06/2024
Song Hye Kyo gợi cảm trong chiếc váy đỏ, đẹp chấp cả cam thường. Nhan sắc yêu kiều xinh đẹp, làn da trắng không tì vết cùng vòng 1 lấp ló gợi cảm của cô được tôn lên trọn vẹn.

'Những nẻo đường gần xa' tập 15: Dũng bị sếp mắng, đồng nghiệp 'chơi đểu'

Phim việt

07:35:20 13/06/2024
Trong Những nẻo đường gần xa tập 15, Dũng bị đồng nghiệp xấu tính dùng thủ đoạn tranh hợp đồng và bị sếp dọa đuổi việc.

Con riêng của chồng nằng nặc muốn ở với tôi sau khi ly hôn

Góc tâm tình

07:29:30 13/06/2024
Nghe T. năn nỉ xin ở với mình mà tôi rơi nước mắt. Sao con bé lại tình cảm thế cơ chứ... Chỉ còn 2 ngày nữa thôi là vợ chồng tôi ra tòa.

Nỗi đau tột cùng người đàn ông đột ngột mất bố và con gái trong một buổi chiều

Tin nổi bật

07:28:53 13/06/2024
Chỉ trong một buổi chiều, người đàn ông 38 t.uổi ở Thanh Hóa phải chịu đựng nỗi đau mất đi cùng lúc hai người thân trong gia đình do tai nạn giao thông.

Hà Anh Tuấn gây ấn tượng mạnh tại Singapore

Nhạc việt

07:20:12 13/06/2024
Đêm nhạc đầu tiên trong chuỗi live concert Sketch a rose (Tin ở hoa hồng) của ca sĩ Hà Anh Tuấn ở Singapore tối 11-6 để lại nhiều ấn tượng và suy ngẫm.

Vào tháng 5 âm lịch, 3 con giáp gặp thời khắc vàng, giàu nứt đố đổ vách, làm ăn xuôi thuận, tương lai xán lạn

Trắc nghiệm

06:57:53 13/06/2024
Dự đoán vào tháng 5 âm lịch, 3 con giáp gặp thời khắc vàng, giàu nứt đố đổ vách, làm ăn xuôi thuận, tương lai xán lạn. T.uổi Tý: Có tài năng lãnh đạo

Thời trang sân bay của Song Hye Kyo: Diện đồ cơ bản nhưng nhờ 4 thứ mà toát lên khí chất sao hạng A khác biệt

Phong cách sao

06:49:12 13/06/2024
Bên cạnh sự xinh đẹp và lộng lẫy trên thảm đỏ thì gu thời trang sân bay của mỹ nhân hàng đầu Hàn Quốc, Song Hye Kyo cũng gây sốt và liên tục trở thành tâm điểm chú ý của báo giới mỗi lần xuất hiện.