G7 cam kết thúc đẩy Hành lang kinh tế Ấn Độ – Trung Đông – châu Âu

Thông cáo của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) vừa qua nhấn mạnh nhóm này cam kết thúc đẩy các sáng kiến cơ sở hạ tầng như Hành lang kinh tế Ấn Độ – Trung Đông – châu Âu (IMEC).

G7 cam kết thúc đẩy Hành lang kinh tế Ấn Độ - Trung Đông - châu Âu - Hình 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng các nhà lãnh đạo thế giới tham dự phiên họp Tiếp cận của Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vùng Apulia của Italy. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 13 – 15/6 tại Italy. Thông cáo được công bố ngày 14/6 nêu rõ sẽ thúc đẩy hơn nữa các sáng kiến cụ thể của G7 như Đối tác về Cơ sở hạ tầng và Đầu tư toàn cầu (PGII), các dự án hàng đầu và những sáng kiến bổ sung nhằm phát triển các hành lang kinh tế mang tính chuyển đổi cho cơ sở hạ tầng và đầu tư có chất lượng. Thông cáo khẳng định G7 sẽ tăng cường phối hợp và tài trợ cho các hành lang kinh tế, các tuyến đường vận tải quốc tế kết nối với châu Phi và châu Á như Hành lang Lobito, Hành lang Luzon, Tuyến vận tải quốc tế xuyên Caspian và IMEC, Sáng kiến Bức tường Xanh vĩ đại và Kế hoạch Mattei cho châu Phi do Italy đưa ra.

Được coi là một sáng kiến mang tính đột phá, IMEC dự kiến xây dựng một mạng lưới đường bộ, đường sắt và vận tải biển rộng lớn giữa Saudi Arabia, Ấn Độ, Mỹ và châu Âu để đảm bảo hội nhập giữa châu Á, Trung Đông và phương Tây. Sáng kiến IMEC cũng đã được củng cố bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Ấn Độ tổ chức tại New Delhi vào năm ngoái.

Video đang HOT

Bất ổn địa chính trị thúc đẩy doanh số vũ khí toàn cầu

Một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), các cuộc xung đột vũ trang đã thúc đẩy doanh số bán vũ khí ở châu Âu, Trung Đông và châu Á trong 5 năm qua.

Theo báo cáo của SIPRI được công bố ngày 11/3, cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã góp phần khiến lượng mua vũ khí ở châu Âu tăng gấp đôi trong giai đoạn từ năm 2019-2023 so với từ năm 2014-2018, đưa Ukraine trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất khu vực và lớn thứ tư trên thế giới. Đồng thời, xuất khẩu vũ khí sang châu Á chiếm khối lượng lớn nhất trên toàn cầu (37%) với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đang dẫn đầu cuộc mua sắm.

Bất ổn địa chính trị thúc đẩy doanh số vũ khí toàn cầu - Hình 1
Ấn Độ ký hợp đồng mua 36 máy bay Rafael của Pháp.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại chương trình chuyển giao vũ khí của SIPRI Pieter Wezeman cho biết những điều này "phần lớn được thúc đẩy bởi một yếu tố chính: lo ngại về tham vọng của Trung Quốc". Ví dụ, Nhật Bản đã tăng nhập khẩu gấp 2,5 lần khi đặt hàng 400 tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc. Các đồng minh của Mỹ là Qatar, Ai Cập và Saudi Arabia cũng dẫn đầu hoạt động mua sắm ở Trung Đông, chiếm tới 30% lượng nhập khẩu toàn cầu. Wezeman nói với hãng truyền thông "Al Jazeera": "Đó không chỉ là nỗi sợ hãi đối với Iran. Đó thực sự là chiến tranh. Trong 10 năm qua, Saudi Arabia thực sự đã sử dụng những vũ khí đó trong các hoạt động do chính họ dẫn dắt, bao gồm cả ở Yemen. Ở Saudi Arabia, điều đó được coi là một cuộc đối đầu trực tiếp với Iran thông qua lực lượng ủy nhiệm".

Chẳng hạn, Qatar đã tăng gấp 4 lần lượng nhập khẩu vũ khí sau khi Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) áp đặt lệnh phong tỏa đối với quốc gia vùng Vịnh này vào năm 2017. Quốc gia này đã đặt mua máy bay chiến đấu từ Mỹ, Pháp và Vương quốc Anh. Giáo sư lịch sử tại Đại học Mỹ của Hy Lạp là Konstantinos Filis nói với Al Jazeera: "Chúng ta đang sống trong một thế giới chuyển tiếp. Nó lỏng lẻo và không ổn định. Liên hợp quốc chỉ đóng vai trò trang trí. Có cả một tầng lớp quyền lực theo chủ nghĩa xét lại. Các quốc gia thân phương Tây đang cảm thấy bất an về việc liệu sức mạnh của Mỹ có thể ngăn chặn một cuộc tấn công vào họ hay không".

Mỹ vẫn là nhà xuất khẩu hàng đầu

Các đồng minh phương Tây cũng là những nhà xuất khẩu lớn nhất. Sự gia tăng chi tiêu của các đồng minh đã giúp Mỹ củng cố vị trí dẫn đầu với tư cách là nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu, đạt 42% thị trường toàn cầu, tăng từ mức 34% trong giai đoạn từ năm 2013-2018. Điều đó một phần là do Mỹ là quốc gia duy nhất có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 có thể xuất khẩu là F-35 Lightning II và nhiều đồng minh của Mỹ hiện đang chuyển đổi lực lượng không quân của mình để áp dụng công nghệ tàng hình của máy bay. Châu Âu có gần 800 máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo được đặt hàng, bao gồm F-35, Eurofighter Typhoon của Anh và Rafale từ Pháp.

Nhưng xu hướng tăng doanh số bán hàng ở các đồng minh chủ chốt của phương Tây (bao gồm 8/10 nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu) cho thấy yếu tố chính trị là lý do lớn hơn. Các nhà sản xuất vũ khí phương Tây khác cũng được hưởng lợi. Pháp tăng xuất khẩu gần một nửa (hiện chiếm 10,92% thị phần toàn cầu) để đẩy Nga xuống vị trí thứ hai, còn Italy cũng tăng gần gấp đôi. Số lượng máy bay chiến đấu đã làm tăng lượng đặt hàng của Pháp, trong đó Dassault đã bán từ 23 máy bay Rafale thế hệ 4,5 trong giai đoạn 2013-2018 lên 94 chiếc trong 5 năm qua. Tập đoàn này hiện có 193 đơn đặt hàng. Trên thực tế, châu Âu, bao gồm cả Anh và Thụy Sĩ, đã xuất khẩu 31% vũ khí của thế giới trong năm 2019-2023.

Tại châu Á, Hàn Quốc cũng nổi lên như một nước xuất khẩu lớn, ký kết các hợp đồng lớn với Ba Lan về xe tăng, pháo binh, máy bay và pháo phản lực. Trung Quốc chiếm được 5,8% thị phần toàn cầu, trong đó 60% đơn hàng được xuất sang Pakistan, phần lớn còn lại sang Bangladesh và Thái Lan.

Từng là đối thủ lớn của Mỹ trong lĩnh vực bán vũ khí nhưng giờ đây Nga đã giảm một nửa lượng xuất khẩu của mình, chỉ còn chiếm 10,54 % thị phần toàn cầu. Xuất khẩu của Nga giảm một phần là do phải tập trung nguồn lực cho chiến dịch Ukraine. Mặt khác, các khách hàng truyền thống của Nga như Trung Quốc và Ấn Độ thì hiện nay hoặc chuyển sang tăng cường chế tạo vũ khí của riêng mình hoặc bắt đầu nghi ngờ về công nghệ và khả năng cung cấp vũ khí của Nga.

Châu Âu hồi sinh nền công nghiệp quốc phòng

Các chuyên gia cho biết đây là một dấu hiệu đầy hy vọng rằng châu Âu đã bắt đầu hồi sinh nền công nghiệp quốc phòng, từ đó có cơ hội lớn hơn để cung cấp cho Ukraine - đặc biệt là trong bối cảnh viện trợ quân sự của Mỹ bị trì hoãn. Wezeman phân tích: "Rõ ràng là châu Âu đang nỗ lực rất nhiều để tăng quy mô sản xuất đạn dược và toàn bộ các sản phẩm khác. Hóa ra là châu lục này có năng lực nhưng bị phân tán. Phần lớn đã 'ngủ quên' dù có chuyên môn, có dây chuyền sản xuất không hoạt động".

Tháng 5/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường quyền tự chủ quốc phòng. Không phải ai cũng đồng ý với khuôn khổ tranh luận đó. Nhà sử học Hugo Bromley của Đại học Cambridge nói: "Các quan hệ đối tác công nghiệp quốc phòng nhằm bảo vệ các quốc gia châu Âu và hỗ trợ Ukraine vượt qua các ranh giới châu Âu. Cuối cùng, mục tiêu không phải là 'quyền tự chủ của châu Âu' mà tập trung nhiều hơn vào việc phát triển năng lực ở cấp quốc gia và quốc tế giữa bạn bè và đồng minh. Chúng ta không được để việc theo đuổi 'quyền tự chủ của châu Âu' cản trở việc cung cấp các hỗ trợ tốt nhất có thể"

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?Người từng bán thận để mua iPhone cách đây 14 năm hiện giờ ra sao?
23:50:25 22/09/2025
Siêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớnSiêu bão Ragasa tàn phá Trung Quốc và Philippines, kinh tế thiệt hại lớn
16:44:17 23/09/2025
Cặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồngCặp song sinh dính liền ở Mexico lần đầu hé lộ đời sống vợ chồng
08:45:31 23/09/2025
Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về MỹTổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ
15:29:48 22/09/2025
Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"Tổng thống Mỹ ra điều kiện với Nga về kịch bản "trừng phạt mạnh mẽ"
23:30:44 23/09/2025
Triều Tiên nêu điều kiện đối thoại với MỹTriều Tiên nêu điều kiện đối thoại với Mỹ
13:15:06 22/09/2025
Ukraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiếnUkraine sắp "mở rào" xuất khẩu vũ khí trong thời chiến
10:06:41 23/09/2025
Siêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồSiêu bão Ragasa đổ bộ, người Trung Quốc đổ xô tích đồ
01:48:24 23/09/2025

Tin đang nóng

Phương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cảPhương Oanh tổ chức sinh nhật ấm áp tình thân cho Shark Bình, thái độ của 2 con riêng nói lên tất cả
06:20:14 24/09/2025
Mỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh conMỹ nhân showbiz 50 tuổi, body nóng bỏng bị chồng "phi công" đòi ly dị vì không thể sinh con
06:28:02 24/09/2025
Hết lòng yêu thương 2 con riêng của chồng, mẹ kế U40 nhận 'trái ngọt'Hết lòng yêu thương 2 con riêng của chồng, mẹ kế U40 nhận 'trái ngọt'
10:11:33 24/09/2025
Tin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650kmTin mới nhất về bão số 9 Ragasa: Vẫn giữ siêu cấp, cách Móng Cái 650km
06:44:36 24/09/2025
Diễn viên 51 tuổi, body như gái 20: Bỏ mộng tìm kiếm bạn đời sau hôn nhân đổ vỡ, người yêu đột ngột ra điDiễn viên 51 tuổi, body như gái 20: Bỏ mộng tìm kiếm bạn đời sau hôn nhân đổ vỡ, người yêu đột ngột ra đi
06:13:47 24/09/2025
Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!Thiếu gia nhà Shark Bình sáng lập CLB Kinh doanh ở tuổi 16: Con của 2 chủ tịch giờ lại là... chủ tịch!
10:14:02 24/09/2025
"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ"Tổng tài hàng real" sở hữu nhan sắc 10 năm sau không ai đọ nổi, kém cỏi bất tài cũng được tha thứ
06:39:31 24/09/2025
Giúp việc mang kết quả ADN đến tận nhà, ép chồng tôi chu cấp 3 tỷ nuôi con ngoài giá thú, hành động sau đó khiến tôi vừa giận vừa nểGiúp việc mang kết quả ADN đến tận nhà, ép chồng tôi chu cấp 3 tỷ nuôi con ngoài giá thú, hành động sau đó khiến tôi vừa giận vừa nể
09:02:53 24/09/2025

Tin mới nhất

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel hoàn tất bao vây thành phố Gaza

10:22:10 24/09/2025
Nguồn tin y tế tại Dải Gaza cho biết ít nhất 29 người đã thiệt mạng trong các đợt bao vây, tấn công mới của Israel, trong đó có 25 người ở thành phố Gaza. Quân đội Israel tiến hành chiến dịch ngay trong ngày lễ Năm mới Rosh Hashanah của...
Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

Châu Âu dựng 'tường chống UAV': Lá chắn thép hay ảo vọng?

10:09:30 24/09/2025
Trước thách thức từ UAV xâm nhập, EU cân nhắc xây dựng tường chống UAV. Nhưng câu hỏi lớn vẫn là: hiệu quả thực tế đến đâu và Ukraine có vai trò gì trong kế hoạch này?
Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

Mật vụ Mỹ triệt phá âm mưu tấn công viễn thông và đe dọa quan chức

10:06:30 24/09/2025
Theo thông báo của cơ quan trên, các thiết bị được đặt trong bán kính 56 km tính từ địa điểm diễn ra khóa họp, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu.
NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

NATO cảnh báo Nga không được 'tiếp tục mô hình nguy hiểm', tuyên bố sẽ tự vệ

10:04:48 24/09/2025
Theo Tổng Thư ký NATO, các quyết định về việc có nên đối phó với máy bay xâm nhập, chẳng hạn như khai hỏa luôn được đưa ra trong thời gian thực, và luôn dựa trên thông tin tình báo hiện có về mối đe dọa mà máy bay đó gây ra.
Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

Xung đột Ukraine và thực tế nghiệt ngã đang dần hiện rõ tại châu Âu

09:45:37 24/09/2025
Để khắc phục nhược điểm này, Ukraine cần sự hỗ trợ của phương Tây để tăng cường sản xuất công nghiệp. Chuyên gia Ash đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ là một địa điểm tiềm năng để cung cấp quy mô sản xuất nhanh chóng cho Ukraine.
Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

Nga tăng cường hỏa lực, Ukraine căng mình giữ vành đai pháo đài Donetsk

09:43:48 24/09/2025
Các chuyên gia nhận định Nga khó có khả năng tham gia vào các trận chiến đô thị kéo dài, và sẽ tìm cách tránh những cuộc giao tranh tốn kém như trận Bakhmut - vốn kéo dài hàng tháng trời và gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên.
Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

Châu Âu triệt phá đường dây lừa đảo tiền điện tử

09:42:17 24/09/2025
Thông báo cho biết cảnh sát đã đột kích các tư gia ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italy, Romania và Bulgaria, bắt giữ 5 nghi phạm, bao gồm cả kẻ chủ mưu. Đối tượng này bị cáo buộc bị tình nghi gian lận và rửa tiền quy mô lớn.
Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

Hiệp định đầu tiên trên thế giới bảo vệ vùng biển quốc tế được phê chuẩn

09:39:29 24/09/2025
Trong vòng một năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, các nước sẽ họp để đưa ra quyết định về việc thực thi, tài trợ và giám sát. Chỉ những quốc gia phê chuẩn trước thời điểm đó mới có quyền biểu quyết.
EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

EU hoãn thêm 1 năm việc thực thi luật chống phá rừng

09:39:05 24/09/2025
Theo bà Roswall, việc trì hoãn là cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin, và không liên quan đến những quan ngại từ phía Mỹ về chính sách này.
Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

Đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo tăng bất chấp chính sách đảo ngược của Mỹ

09:37:36 24/09/2025
Báo cáo cũng cho thấy kể từ đầu năm 2025, ít nhất 470 tỷ USD đã được công bố để đầu tư cho hạ tầng năng lượng sạch, trong đó khoảng 75% dành cho nâng cấp lưới điện và hệ thống truyền tải.
Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Ba nước Tây Phi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

09:33:53 24/09/2025
Cả 3 nước hiện phải đối phó với các nhóm phiến quân Hồi giáo kiểm soát những khu vực rộng lớn và thường xuyên tấn công vào các cơ sở quân sự.
Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

Amazon khởi kiện để chặn luật lao động mới của bang New York

09:30:29 24/09/2025
Theo Amazon, đạo luật của New York cho phép PERB lấn thẩm quyền của Ủy ban quan hệ lao động quốc gia (NLRB) trong việc giải quyết các vấn đề tổ chức công đoàn, thương lượng tập thể và tranh chấp tại nơi làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 3/8 âm lịch, 3 con giáp may mắn ngút trời, nhà xe có đủ, tha hồ hốt bạc, đổi đời lên hương

Tử vi ngày 3/8 âm lịch, 3 con giáp may mắn ngút trời, nhà xe có đủ, tha hồ hốt bạc, đổi đời lên hương

Trắc nghiệm

12:05:24 24/09/2025
Tử vi ngày 3/8 âm lịch, 3 con giáp may mắn ngút trời, nhà xe có đủ, tha hồ hốt bạc, đổi đời lên hương, nhiều cơ hội thể hiện khả năng và nhận được sự công nhận.
Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi

Bão Ragasa đi vào đất liền, Biển Đông tiếp tục đón bão Bualoi

Tin nổi bật

12:04:10 24/09/2025
Dự báo ngày 25/9 bão Ragasa sẽ đổ bộ Quảng Ninh - Hải Phòng. Áp thấp nhiệt đới phía Đông Philippines đã mạnh lên thành bão có tên quốc tế là Bualoi, dự kiến đêm 26/9 bão sẽ đi vào Biển Đông.
Hút gần 50m3 chất thải bể phốt rồi xả trộm xuống sông Tô Lịch

Hút gần 50m3 chất thải bể phốt rồi xả trộm xuống sông Tô Lịch

Pháp luật

12:02:40 24/09/2025
Ngày 24/9, Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội vừa xác minh, điều tra, bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến ổ nhóm xả trộm gần 50m3 chất thải bể phốt xuống sông Tô Lịch, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc d...
Ca sĩ Hồng Nhung nhập viện phẫu thuật

Ca sĩ Hồng Nhung nhập viện phẫu thuật

Sao việt

11:37:48 24/09/2025
Ca sĩ Hồng Nhung cho biết đây là một trải nghiệm không dễ dàng, song cô xem đó như một cột mốc để học cách lắng nghe cơ thể.
EU yêu cầu Apple, Google, Microsoft và Booking công bố biện pháp chống lừa đảo

EU yêu cầu Apple, Google, Microsoft và Booking công bố biện pháp chống lừa đảo

Thế giới số

11:36:09 24/09/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức yêu cầu các nền tảng lớn như App Store, Google Play, Bing và Booking công bố biện pháp ngăn chặn ứng dụng giả mạo, liên kết lừa đảo theo quy định DSA.
Muốn đổ bánh xèo cái nào cũng giòn tan, người kinh nghiệm mách phải cho thêm 1 thứ bột mà chẳng ai nghĩ đến

Muốn đổ bánh xèo cái nào cũng giòn tan, người kinh nghiệm mách phải cho thêm 1 thứ bột mà chẳng ai nghĩ đến

Ẩm thực

11:34:41 24/09/2025
Chỉ cần thêm một loại bột đơn giản, chiếc bánh sẽ giữ được độ giòn lâu hơn mà vẫn thơm ngon béo ngậy. Vậy đó là bột gì, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.
Đọ thời lượng pin loạt iPhone 17, iPhone Air và Galaxy S25 Ultra

Đọ thời lượng pin loạt iPhone 17, iPhone Air và Galaxy S25 Ultra

Đồ 2-tek

11:27:24 24/09/2025
Cuộc đối đầu pin giữa iPhone Air siêu mỏng, dòng iPhone 17 và các đối thủ Android đã hé lộ những bất ngờ về thời lượng sử dụng.
Lên đồ với những kiểu váy không thể thiếu ngày đầu thu

Lên đồ với những kiểu váy không thể thiếu ngày đầu thu

Thời trang

11:17:12 24/09/2025
Thời điểm giao mùa từ hạ sang thu mang đến nhiều lựa chọn thời trang mới. Váy vẫn là lựa chọn được nhiều tín đồ ưa chuộng nhờ sự linh hoạt và thoải mái.
3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

3 ngộ nhận về chi tiêu tối giản khiến nhiều người nghĩ là tiết kiệm, nhưng thực ra lãng phí vô cùng

Sáng tạo

10:25:06 24/09/2025
Dưới đây là 3 ngộ nhận phổ biến nhất khiến bạn tưởng mình đang tiết kiệm kiểu tối giản, nhưng thực chất lại rơi vào bẫy lãng phí.
Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Cậu bé sống sót thần kỳ sau 94 phút trốn trong khoang chứa càng đáp máy bay

Lạ vui

10:09:45 24/09/2025
Một cậu bé 13 tuổi người Afghanistan đã sống sót kỳ diệu sau khi trốn trong khoang chứa càng đáp của một chiếc máy bay chở khách thuộc hãng Kam Air.
Thợ khóa 30 năm ở TPHCM biến vỏ lon bia thành lồng đèn Trung thu tiền triệu

Thợ khóa 30 năm ở TPHCM biến vỏ lon bia thành lồng đèn Trung thu tiền triệu

Netizen

10:08:34 24/09/2025
Từ những vỏ lon bia, nước ngọt... bỏ đi, một thợ sửa khóa ở TPHCM đã sáng tạo thành những chiếc lồng đèn Trung thu độc đáo, đẹp mắt, thu hút sự chú ý của nhiều người và mang lại nguồn thu nhập cao.