Ngoại trưởng Libya tiết lộ lý do các nước châu Phi tăng cường hợp tác với Nga

Theo dõi VGT trên

Ngoại giao “có đi có lại” của Nga đã thuyết phục được châu Phi, trong khi lục địa này coi Moskva là nhà bảo đảm chính cho sự ổn định và an ninh của họ.

Ngoại trưởng Libya tiết lộ lý do các nước châu Phi tăng cường hợp tác với Nga - Hình 1
Nhiều nước châu Phi, trong đó có Libya coi Nga là nhà đảm bảo ổn định và an ninh trong khu vực. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nước ở châu Phi đã mệt mỏi với các cuộc chạy đua vũ trangxung đột liên miên, đồng thời tin rằng đã đến lúc tập trung xây dựng một thế giới đa cực, Abdul Hadi Al-Hawaij, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế của Chính phủ lâm thời Libya (kiểm soát phần phía đông của nước này) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia (Nga) ngày 20/5.

Theo ông Al-Hawaij, Nga, không giống như các nước phương Tây, tương tác với các đối tác trên cơ sở cùng có lợi chứ không phải vũ lực hoặc áp đặt. Ông lưu ý rằng cách tiếp cận chính sách đối ngoại này của Moskva đã khuyến khích các nước trong khu vực tăng cường quan hệ ngoại giao với Nga.

“Nga hợp tác với các nước trong khu vực trên cơ sở có qua có lại, trong đó mọi người đều được hưởng lợi từ mối quan hệ theo chính sách đối tác bình đẳng. Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng, đó là lý do tại sao các nước ở châu Phi có xu hướng hợp tác với Nga hơn”, ông Al-Hawaij nêu rõ.

Ông Al-Hawaij lưu ý thêm rằng hiện nay một thế giới đa cực không có sự phân biệt mạnh yếu dường như vẫn còn rất xa vời, đồng thời nhấn mạnh: “Tuy nhiên, ngày nay cần phải vẽ lại bản đồ địa chính trị, có tính đến lợi ích của thế giới Arab và Hồi giáo”.

Video đang HOT

Bộ trưởng Al-Hawaij cũng thông báo Libya sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương với Nga: “Nga và Libya đang hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và giáo dục, cũng như trong các ngành công nghiệp năng lượng và ngũ cốc, sản xuất phân bón và vaccine. Tất cả những lĩnh vực này đều rất triển vọng và chúng tôi muốn phát triển, củng cố và mở rộng chúng đến mức tối đa”.

Trước đó hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết châu Phi đã coi Moskva là nhà bảo đảm chính cho sự ổn định và an ninh của lục địa này và Nga không lo lắng về việc các nước khác đang tìm cách thay thế vị trí của mình.

“Nga, không bao giờ né tránh một cuộc cạnh tranh công bằng, sẵn sàng đóng góp cho châu Phi, trước hết, với tư cách là người bảo đảm chính cho sự ổn định và an ninh, đồng thời mở rộng các năng lực truyền thống và năng lực mới nổi”, ông Bogdanov, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Trung Đông và châu Phi, cho biết. Ông Bogdanov tiết lộ rằng theo đ.ánh giá phản hồi từ các đối tác châu Phi, ở khu vực Sahara-Sahel, cũng như trên khắp lục địa, có nhu cầu ngày càng tăng về sự hỗ trợ từ Nga liên quan đến ổn định và an ninh.

Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cũng mô tả châu Phi là “lục địa của tương lai”, nơi có “nguồn tài nguyên thiên nhiên và con người thực sự vô tận” với “một thị trường ngày càng rộng lớn và có lợi nhuận cao”. Do đó, có sự cạnh tranh đang diễn ra để giành ảnh hưởng ở châu Phi, ngoài các đối thủ cạnh tranh truyền thống giữa Nga và phương Tây còn có sự tham gia ngày càng tăng của các đại diện như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Đông Nam Á và Mỹ Latinh.

Ông Bogdanov khẳng định, khi xây dựng mối quan hệ hợp tác với các nước châu Phi, Nga xác định rằng lục địa này là một cực quyền lực toàn cầu mới, đang phát triển chứ không phải là đấu trường cho sự đối đầu giữa các nước lớn trên thế giới. Ông nói: “Nga sẵn sàng hỗ trợ tích cực trong việc tăng cường tiềm năng hiện có của các nước châu Phi mà không đưa ra bất kỳ điều kiện chính trị nào”, đồng thời mô tả đây là lợi thế cạnh tranh của Nga.

Ông Bogdanov kết luận: Ủng hộ chủ quyền của các quốc gia châu Phi và đảm bảo an ninh quốc gia của các quốc gia trên lục địa này là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Mỹ vạch kế hoạch rút quân khỏi Niger

Các kế hoạch do phía Mỹ trình bày sẽ được Niger thảo luận với mục tiêu đảm bảo việc Washington rời đi sẽ diễn ra trong "những điều kiện tốt nhất có thể, trật tự, an ninh và tuân thủ thời hạn đã đặt ra".

Mỹ vạch kế hoạch rút quân khỏi Niger - Hình 1
Trước khi Mỹ rút quân khỏi Niger, binh sĩ Pháp cũng bị buộc phải rời khỏi nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ mới đây cho biết, một phái đoàn Mỹ sẽ trình bày với Chính phủ Niger các kế hoạch chi tiết về việc đóng cửa hai căn cứ quan trọng của Lầu Năm Góc và rút toàn bộ binh sĩ Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tiến hành các cuộc đàm phán căng thẳng liên quan đến quyết định của quốc gia châu Phi này về việc chấm dứt sứ mệnh chống k.hủng b.ố.

Các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ, gồm Chris Maier, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các hoạt động đặc biệt và xung đột cường độ thấp, và Trung tướng Dagvin Anderson, người giám sát việc phát triển lực lượng trong Bộ tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc, đã bắt đầu thảo luận với các quan chức Niger trong tuần này.

Các cuộc thảo luận là một diễn biến mới trong cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Niger và bản chất của mối quan hệ rộng lớn hơn giữa hai nước. Nó xuất hiện khi thủ tướng Niger, được bổ nhiệm sau cuộc đảo chính quân sự năm 2023, cáo buộc Mỹ tìm cách áp đặt các thỏa thuận đối ngoại của quốc gia châu Phi này và đổ lỗi cho Washington về việc phá vỡ mối quan hệ đối tác an ninh quan trọng.

Một số quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng đã thảo luận về việc chuẩn bị rời khỏi hai căn cứ của Mỹ, nơi diễn ra các hoạt động của máy bay không người lái trong khu vực trong hơn một thập kỷ, và việc rút lui của khoảng 1.000 nhân viên Mỹ, bao gồm các binh sĩ, nhân viên dân sự và nhà thầu quốc phòng.

Trong khi các quan chức Mỹ đã hy vọng trong nhiều tháng rằng việc rút quân hoàn toàn có thể tránh được sau quyết định của chính quyền Biden đình chỉ hầu hết viện trợ quân sự do cuộc đảo chính ở Niger, thì giờ đây họ đang phải tiến hành kế hoạch đó. Liệu sự hợp tác có thể tiếp tục một cách nghiêm túc trong tương lai hay không vẫn chưa được biết.

Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ lưu ý rằng, sau khi lệnh rút quân được đưa ra, sẽ phải mất vài tuần trước khi các gói hàng thiết bị đầu tiên được chuyển đi, nhưng ông này cũng nói rằng binh lính Mỹ có thể được luân chuyển ngay lập tức khỏi Niger.

Chính phủ Niger thông báo, các cuộc đàm phán với Tướng Anderson và Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Maier, với sự tham gia của Đại sứ Mỹ tại Niger Kathleen FitzGibbon, thể hiện một bước quan trọng sau quyết định của Niamey vào mùa xuân này nhằm chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ, đ.ánh dấu "bước ngoặt trong quan hệ giữa hai nước".

Chính phủ Niger cho biết các kế hoạch do phía Mỹ trình bày sẽ được các quan chức nước này thảo luận với mục tiêu đảm bảo việc Washington rời đi sẽ diễn ra trong "những điều kiện tốt nhất có thể, trật tự, an ninh và tuân thủ thời hạn đã đặt ra".

Một quan chức Mỹ thứ hai xác nhận Mỹ đang tập trung vào việc đ.ánh giá những thiết bị nào phải được vận chuyển khỏi Niger khi lực lượng của họ rút đi và những gì có thể được để lại. Ông cho biết những quyết định đó sẽ phụ thuộc một phần vào giá trị và tính nhạy cảm của từng loại trang thiết bị - chẳng hạn như vũ khí, đạn dược và thiết bị liên lạc phải được chuyển đi, nhưng những thứ như phương tiện hoặc thiết bị xây dựng có thể để lại.

Trong khi đó, lực lượng Mỹ có rất ít tương tác với đội quân Nga đang đóng cùng một căn cứ không quân nơi một số quân nhân Mỹ đồn trú. Quyết định của Niger mời quân đội Nga tới khi mối quan hệ quân sự với Washington đang xấu đi là một điểm bất đồng khác với Mỹ, quốc gia đang vướng vào cuộc đối đầu lớn với Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Các quan chức Mỹ có kế hoạch yêu cầu phía Niger giúp họ đảm bảo rằng các thiết bị hoặc cơ sở nhạy cảm không rơi vào tay Nga sau khi họ rút đi. Cùng với đó, Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách thiết lập các cơ sở thay thế nhằm đối phó với phong trào Hồi giáo cực đoan đang gia tăng ở Sahel. Nếu không có căn cứ ở Niger, Mỹ sẽ khó có thể ngăn chặn mối đe dọa do các nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng gây ra.

Một quan chức Mỹ tiết lộ Washington đang tìm kiếm "các đối tác sẵn sàng", tập trung vào Bờ Biển Ngà và Nigeria như những khả năng tiềm năng. Chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, Tướng Thủy quân lục chiến Michael Langley, đã có chuyến thăm tới các quốc gia này trong tháng qua.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Phát hiện 8 người c.hết ngạt trong xe tải đông lạnh Trung Quốc
09:35:41 22/06/2024
Ủy ban châu Âu bầu lãnh đạo mới
10:43:03 22/06/2024
Ấn Độ nêu lý do từ chối nối lại chuyến bay thẳng với Trung Quốc
14:52:57 23/06/2024
Vai trò mới, thách thức mới
10:53:05 22/06/2024
Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm
20:44:38 22/06/2024

Tin đang nóng

Sau khi chồng xác nhận xảy ra xô xát, Hằng Du Mục có động thái mới, quản lý cũng lên tiếng làm rõ một việc
01:10:55 24/06/2024
Sao nam bị đuổi khỏi showbiz chỉ vì một lời nói dối, sống trong ê chề còn mất luôn cả quốc tịch
06:20:30 24/06/2024
Hòa Minzy đứng hình khi trượt giải vào tay Lệ Quyên, phát biểu của đàn chị sau đó mới g.ây s.ốc
07:03:21 24/06/2024
Quá nhiệt huyết với fan vi phạm, siêu sao Ronaldo bị thầy mắng, đồng đội chê cười
00:53:00 24/06/2024
Đóng 4 tập phim "Câu chuyện Hoa Hồng", Hoắc Kiến Hoa nhận cát-sê cao ngất
07:06:39 24/06/2024
7 phim Hàn có cái kết tệ nhất màn ảnh: Kim Yoo Jung tự hủy danh tiếng vì đóng liên tiếp 2 "thảm họa"
06:02:13 24/06/2024
"Câu chuyện Hoa Hồng" kết thúc mở, khẳng định vị thế của Lưu Diệc Phi
07:10:03 24/06/2024
HLV Martinez lo sợ Ronaldo bị tấn công
00:53:36 24/06/2024

Tin mới nhất

Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

07:04:01 24/06/2024
Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Thủ tướng Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt ở Gaza sắp kết thúc

07:02:07 24/06/2024
Tuy nhiên, ông Netanyahu cho rằng điều này không có nghĩa là chấm dứt cuộc xung đột đang diễn ra ở Dải Gaza và các chiến dịch sẽ tiếp tục với cuộc chiến nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hamas.

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

06:34:12 24/06/2024
Phương pháp này có hạn chế là lấy sỏi khó khăn, đường mổ lớn cùng với việc cắt bao hoạt dịch làm tổn thương khớp nên kết quả phẫu thuật khá hạn chế.

Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới kéo dài chưa đầy 2 phút

06:24:56 24/06/2024
Đối với cư dân quần đảo Orkney, các chuyến bay đều được Chính phủ Scotland trợ cấp. Còn đối với khách du lịch muốn trải nghiệm đi trên chuyến bay này, họ có thể phải trả từ 22 - 56 USD.

AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

06:23:07 24/06/2024
Theo AP, trong khi các quan chức Ukraine hy vọng có thể thuyết phục Mỹ chấp thuận sự thay đổi chính sách này, họ vẫn tin rằng chỉ có tình hình chiến trường tuyệt vọng mới có thể mang lại điều đó.

Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay

06:19:50 24/06/2024
Cơ quan khí tượng Hàn Quốc cho biết nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng sớm đầu Hè là do một vùng áp suất khí quyển cao di chuyển mang đến nhiều ngày nắng và không khí nóng do ảnh hưởng của gió Tây Nam.

Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan

05:59:00 24/06/2024
Ngày 23/6, một chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Hà Lan KLM đã phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp, không lâu sau khi cất cánh từ sân bay Schiphol ở Amsterdam, do trục trặc kỹ thuật.

Nga và Ukraine tăng cường sử dụng phương tiện mini để tránh UAV trong xung đột

05:54:35 24/06/2024
Quân đội các nước từ lâu đã sử dụng xe đạp và xe máy trong chiến tranh, trong khi lực lượng đặc biệt của Mỹ triển khai xe điện bốn bánh và các loại xe địa hình để vượt qua những khu vực gồ ghề ở Iraq và Afghanistan.

Fed có khả năng hạ lãi suất sớm nhất là vào tháng 9/2024

18:08:08 23/06/2024
Các nhà kinh tế không cho rằng tốc độ lạm phát chậm sẽ đủ sức thuyết phục các quan chức vào thời điểm diễn ra cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 7/2024, lạm phát đang trên đà giảm xuống mục tiêu 2% của Fed.

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Trung Quốc và Indonesia

18:00:51 23/06/2024
Trong khi đó tại Mông Cổ, Cơ quan Giám sát khí tượng và môi trường nước này ngày 23/6 cho biết mực nước các con sông lớn trên cả nước đã vượt ngưỡng cảnh báo do mưa lớn kéo dài.

Ukraine công bố ảnh vệ tinh về vụ tấn công phá hủy kho UAV Shahed của Nga

17:42:50 23/06/2024
Báo Ukrainska Pravda ngày 23/6 dẫn báo của của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết vào đêm 20-21/6, lực lượng vũ trang Ukraine đã tấn công các địa điểm được sử dụng để cất trữ thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga.

Hội Hữu nghị Malaysia - Việt Nam chăm lo sức khỏe cho bà con kiều bào

17:30:03 23/06/2024
Trung tâm Y tế Sunway là bệnh viện tư nhân lớn nhất Malaysia với hơn 700 giường bệnh và hơn 60 chuyên khoa. Bệnh viện cũng đã được Hội đồng Tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe Australia công nhận.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi Tài lộc 24/6 - 26/6: Bốn con giáp bước qua vận đen, gom vàng đầy tay, hốt lộc đầu tuần

Trắc nghiệm

08:17:03 24/06/2024
Theo tử vi đầu tuần mới (24/6 - 26/6), bốn con giáp sau đây sẽ có sự thay đổi lớn về vận mệnh, tài lộc dâng cao như sóng cuộn khiến cuộc sống giàu có

Hoa hậu Ý Nhi được gia đình "tháp tùng" đi diễn, bạn trai có hành động si mê ra mặt

Sao việt

08:13:34 24/06/2024
Khi người đẹp sinh năm 2002 bước lên sân khấu sải bước trình diễn, bạn trai đã để lộ hành động ngọt ngào với nửa kia khi chăm chú dùng điện thoại ghi lại khoảnh khắc của cô khi catwalk.

Vợ chồng cùng đi ăn bữa cuối cùng trước khi ly hôn, bỗng nhiên có một cuộc điện thoại: nghe máy xong có quyết định bất ngờ

Góc tâm tình

08:10:01 24/06/2024
Tưởng là dấu chấm hết của một cuộc hôn nhân, tôi không ngờ cuộc điện thoại của mẹ chồng lại khiến cục diện thay đổi hoàn toàn.

5 màu tóc nhuộm giúp chị em "gọt mặt" như giảm 10kg, không cần thẩm mỹ, tóc dày bồng bềnh như cấy

Làm đẹp

08:03:03 24/06/2024
Hiệu ứng lì của màu tóc này có thể làm mềm các đường nét trên khuôn mặt, giảm sưng tấy, giúp khuôn mặt sắc nét và thon gọn hơn.

Tuyển Đức luôn cần người như Fullkrug

Sao thể thao

07:59:22 24/06/2024
Bóng đá đôi khi chỉ đơn giản là cuộc chơi của những khoảnh khắc và một t.iền đạo thực thụ có thể giải quyết mọi vấn đề.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 46: Nghĩa trao toàn bộ quyền xử lý vợ yêu cho vợ Việt

Phim việt

07:34:09 24/06/2024
Khi vợ Việt hỏi về các bước xử lý tiếp theo, Nghĩa nói sẽ hoàn toàn do cô quyết định vì spa là tài sản chung của An Nhiên và Việt

Vợ Justin Bieber mặc đồ ren xuyên thấu

Phong cách sao

07:26:29 24/06/2024
Hailey công bố tin mang thai con đầu lòng hồi tháng 5. Từ đó đến nay, Justin liên tục khoe ảnh vợ bầu cùng niềm vui sắp được làm bố.

Lại xuất hiện thêm một bom tấn quá hoành tráng, chưa ra mắt đã khiến Black Myth: Wukong "run sợ'

Mọt game

07:25:18 24/06/2024
Ở thời điểm hiện tại, chắc chắn các fan của thể loại Soulslike đang là những người vui nhất với hàng loạt những tin tức tốt đẹp. Bản DLC mở rộng Shadow of the Erdtree của Elden Ring sắp ra mắt, Black Myth: Wukong cũng đã cận kề ngày tới...

Chủ nhân bản hit nhạc Hoa triệu view ra mắt

Nhạc việt

07:01:43 24/06/2024
Được đón nhận qua những ca khúc cover nhạc Hoa triệu view, trở thành hiện tượng trên TikTok, Châu Dương có cú chuyển mình bất ngờ.

Nhóm aespa, Baby Monster, (G)I-dle, Taeyeon SNSD đua nhau tái xuất làng giải trí

Nhạc quốc tế

06:52:39 24/06/2024
Nhóm nhạc nữ Hàn Quốc aespa, Baby Monster, nhóm (G)I-dle và nữ ca sĩ Taeyeon của nhóm SNSD vừa khiến khán giả bất nhờ khi tung bộ ảnh mới để quảng bá cho các ca khúc mới sắp ra mắt.

Chàng trai 'biến' bánh mì, phở, cơm tấm... thành nhân vật hoạt hình

Netizen

06:51:00 24/06/2024
Làm việc trong lĩnh vực vẽ minh họa, Nguyễn Hoàng Sơn (29 t.uổi) đã vẽ những món ăn như: cơm tấm, phở, bánh mì... trở thành những nhân vật hoạt hình đặc biệt.