Ferrari chọn công nghệ hybrid cho tương lai
Công nghệ hybrid là giải pháp được Ferrari lựa chọn để thích nghi với yêu cầu khắt khe hơn của các thị trường về mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải của xe ô tô.
Động cơ V12 đã gắn chặt với lịch sử hãng Ferrari từ những ngày đầu. Mẫu xe đầu tiên mang logo tuấn mã tung vó, chiếc 125 S 1947, đã dùng động cơ V12 dù dung tích xy-lanh khi đó mới chỉ dừng ở 1.5L. Cho đến cuối thập niên 80, khi ông Gioacchino Colombo, người kiến tạo động cơ V12 đầu tiên cho Ferrari rời hãng, mọi sự bắt đầu thay đổi.
Mặc dù Ferrari vẫn trung thành với động cơ V12 cho xe đua Công thức 1 trong suốt hơn 5 thập kỷ, nhưng đến năm 1996, xe F310 do tay đua mới của hãng khi đó là Michael Schumacher lái lại dùng động cơ V10, đơn giản vì nó tốt hơn. Và đến nay, do những thay đổi về quy định, động cơ V8 trở thành bắt buộc.
Trong lễ ra mắt “tân binh” F12 Berlinetta mới đây, Ferrari nhấn mạnh vào động cơ 730 mã lực – đây là mẫu xe đầu tiên dùng động cơ V12 thế hệ mới của hãng.
Mẫu xe kế tiếp sẽ là sản phẩm thay thế huyền thoại Enzo. Tuy nhiên, truyền thống không nhất thiết phải duy trì mãi mãi. Vậy những chiếc xe Ferrari mang động cơ V12 liệu có trở thành quá khứ do các quy định ngày càng chặt chẽ về mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải CO2?
CEO Amedeo Felisa của Ferrari cho biết, hệ thống bảo toàn động năng (KERS) đảm bảo việc hãng sẽ vẫn dùng động cơ V12 trong những năm tới.
Video đang HOT
“Chúng tôi sẽ giới thiệu động cơ mới với tiêu chí đầu tiên và cao nhất là yếu tố “xanh” trên các mẫu xe và đảm bảo việc tuân thủ quy định về khí thải CO2,” ông Felisa nói với tạp chí Autocar của Anh.
Đã thử nghiệm nhiều giải pháp, và cuối cùng Ferrari quyết định chọn công nghệ hybrid. Hãng đã từng giới thiệu động cơ V12 của tương lai tại Triển lãm ô tô Geneva 2010, với mẫu xe HY-KERS concept phát triển dựa trên mẫu 599.
Mẫu xe Ferrari HY-KERS concept
Hệ thống hybrid dùng cho xe này gồm một mô-tơ điện nhỏ và nhẹ, kết nối với hộp số ly hợp kép và bộ pin nằm dưới sàn xe. Hệ thống này giúp cắt giảm 35% lượng khí thải CO2, đồng thời bổ sung 100 mã lực cho tổng công suất.
Ông Felisa bình luận: “Công nghệ này đắt tiền, nhưng nó được thiết kế để thích ứng với tất cả kết cấu xe trong tương lai của chúng tôi”. Vậy, trong tương lai, tất cả xe Ferrari sẽ là xe hybrid? “Nếu chúng tôi dấn tới, thì đó sẽ là trang bị tiêu chuẩn, chứ không phải một tùy chọn,” ông Felisa giải thích.
Cuối cùng, CEO của Ferrari cũng không loại bỏ khả năng tương lai sẽ dùng động cơ 6 xy-lanh: “Tại sao lại không dùng động cơ 6 xy-lanh? Có thể là trong tương lai xa, nhưng rõ ràng là quan niệm đã thay đổi. Thậm chí ở Mỹ, nơi cách đây vài năm động cơ 8 xy-lanh vẫn còn ít, thái độ cũng đã thay đổi”.
Với những ai không thích ý tưởng xe Ferrari lắp động cơ dưới 8 xy-lanh, hãy nhớ rằng mẫu xe dân dụng động cơ đặt giữa đầu tiên của công ty – 206 Dino phiên bản 1966 – được trang bị động cơ V6. Vì thế, có thể không chỉ là việc giảm dung tích xy-lanh, mà còn là sự trở lại nguồn cội của Ferrari.
Nhật Minh
Theo dân trí
Nhiều công ty ô tô không tin vào xe hybrid
Vậy tại sao hầu hết các hãng ô tô vẫn tham gia "phong trào" sản xuất xe hybrid hoặc xe chạy hoàn toàn bằng điện?
Xe chạy điện và xe hybrid thường được nhắc đến như một giải pháp hợp lý nhằm giảm lượng khí thải CO2 và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch - ít nhất cho đến khi công nghệ pin nhiên liệu có thể ứng dụng rộng rãi.
Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát gần đây do công ty tư vấn tài chính KPMG của Mỹ thực hiện, 2/3 tổng sổ 200 lãnh đạo của các công ty ô tô không tin rằng xe hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện sẽ ảnh hưởng lớn trên thị trường. Lãnh đạo nhiều công ty ô tô ước tính tổng doanh số của cả hai loại xe này ở Mỹ và Tây Âu sẽ không thể vượt quá 6% vào năm 2025.
Một sự mâu thuẫn? Tại sao lại tiếp tục đầu tư nhiều tiền vào thứ mà bạn không hề tin tưởng?
Phương Ka
Theo dân trí
'Xế' hạng sang Chrysler 300 Luxury Edition 2012 trình làng Chrysler vừa công bố hình ảnh và thông tin về mẫu xe sang trọng 300 Luxury Edition, dự kiến có mặt trên thị trường Mỹ vào quý I/2012. So với phiên bản Executive Series, Chrysler 300 Luxury Editon vẫn giữ nguyên phong cách thiết kế về cả nội thất và ngoại thất, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về mức tiêu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Keysight giới thiệu giải pháp AI Data Centre Builder giúp tối ưu hóa kiến trúc mạng

Cái nhìn mới mang tin vui cho thiết kế iPhone 17 Pro

Cái nhìn đầu tiên về One UI 8 dựa trên Android 16

Safari hiện lịch sử tìm kiếm sau cập nhật iOS 18.4.1

Apple đưa một trong những mẫu iPhone bán chạy nhất thành 'đồ cổ'

Những thiết bị công nghệ đáng giá bạn nên đầu tư

Tính năng mới thú vị nhất của Gemini Live miễn phí cho mọi người

Xe Subaru được trang bị túi khí nhằm bảo vệ an toàn cho cả người đi xe đạp

Chi tiết BYD Sealion 6 - PHEV giá khởi điểm hơn 800 triệu đồng

Top 3 mẫu Toyota Land Cruiser hiếm nhất từng được sản xuất

Google ra mắt công cụ AI cho phép tạo video từ văn bản và hình ảnh

Xe số 110cc mới thiết kế thể thao, giá rẻ ngang Wave Alpha
Có thể bạn quan tâm

Trộm cửa hàng trang sức 20 triệu USD như phim ở Los Angeles
Thế giới
22:21:45 18/04/2025
Nữ ca sĩ đỉnh nhất Coachella "đá xoáy" Jennie và Lisa hát nhép?
Nhạc quốc tế
22:20:08 18/04/2025
Khám xét nhà của Bùi Đình Khánh, thu giữ thêm nhiều bánh heroin
Pháp luật
22:14:42 18/04/2025
Liên hoàn bê bối quảng cáo: Khi các ngôi sao bán danh tiếng để đổi lấy tai tiếng
Sao việt
22:10:36 18/04/2025
Huỳnh Hiểu Minh đã căng: Khởi kiện 1 thế lực tấn công bạn gái hot girl
Sao châu á
22:07:13 18/04/2025
Tuần cuối tháng 4/2025, 3 con giáp vượng đường thăng tiến, công danh sáng chói, tiền bạc rủng rỉnh, tài lộc dồi dào
Trắc nghiệm
21:52:45 18/04/2025
Sống chung với đam mê của chồng, cả nhà được nhiều phen hú vía, thậm chí mẹ chồng còn lo lắng hỏi: "Con bị trúng gió à?"
Góc tâm tình
21:09:57 18/04/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối toàn món khoái khẩu, ngon lại dễ làm
Ẩm thực
19:56:35 18/04/2025
Garnacho bị Amad mắng vì bỏ lỡ không tưởng
Sao thể thao
19:04:14 18/04/2025