EU phản đối liệt Saudi Arabia vào danh sách tài trợ khủng bố
Các quốc gia thành viên EU đã ủng hộ quyết định phản đối một đề xuất từ EC liệt Saudi Arabia vào một danh sách đen các nước nghi ngờ không thắt chặt đối với vấn đề tài trợ khủng bố và rửa tiền.
Toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quyết định phản đối.
Theo Reuters, ngày 7/3, toàn bộ 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã ủng hộ quyết định phản đối một đề xuất từ Ủy ban châu Âu (EC) liệt Saudi Arabia vào một danh sách đen các nước nghi ngờ không thắt chặt đối với vấn đề tài trợ khủng bố và rửa tiền.
Tuyên bố của Hội đồng châu Âu cho biết, quyết định được các nước EU đồng lòng nhất trí do danh sách đề xuất của EC, bao gồm cả bốn vùng lãnh thổ của Mỹ, “không được thực hiện theo cách minh bạch và chặt chẽ nhằm tích cực khuyến khích các nước bị ảnh hưởng có hành động quyết đoán, trong khi vẫn tôn trọng quyền được lắng nghe của những nước này.”
Video đang HOT
Trước đó, ít nhất 36 quốc gia, trong đó bao gồm toàn bộ 28 nước thành viên EU đã ký một tuyên bố chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Saudi Arabia tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Tuyên bố trên sẽ là đòn công kích đầu tiên đối với vương quốc này kể từ khi diễn đàn Liên hợp quốc được thiết lập vào năm 2006.
Văn kiện này, sẽ được Đại sứ Iceland tại Liên hợp quốc ở Geneva Harald Aspelund đọc, kêu gọi giới chức Saudi Arabia thả các nhà hoạt động bị bắt giữ cũng như hợp tác trong cuộc điều tra do Liên hợp quốc dẫn đầu nhằm vào vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi./.
Theo Vietnam
Saudi Arabia đóng góp 500 triệu USD cho chương trình nhân đạo của LHQ tại Yemen
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã cam kết hỗ trợ 500 triệu USD cho chương trình nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) ở Yemen.
Người dân nhận hàng cứu trợ tại Hajjah, Yemen, ngày 25/9/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Thông báo về nội dung trên được đưa ra tại cuộc họp nội các Saudi Arabia ngày 5/3 do Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud chủ trì. Theo đó, Riyadh cam kết tài trợ 500 triệu USD cho Kế hoạch ứng phó nhân đạo của LHQ dành cho Yemen.
Phát biểu sau cuộc gặp trên, Bộ trưởng Thông tin Saudi Arabia Turki Abdullah Al-Shabana cho biết việc đóng góp kinh phí của vương quốc này đã được công bố hồi đầu năm nay dành cho chương trình cứu trợ lương thực cho Yemen, còn được gọi là sáng kiến "Imdad".
Theo Bộ trưởng Al-Shabana, bước đi này cho thấy cam kết của Saudi Arabia đối với nhân dân Yemen và những nỗ lực của nước này nhằm triển khai các hoạt đông cứu trợ về nhân đạo và kinh tế cho quốc gia Trung Đông, qua đó góp phần mang lại an ninh và sự ổn định cho Yemen. Quan chức trên khẳng định Saudi Arabia đã tham gia hỗ trợ cho nhân dân Yemen về mọi mặt.
Cuối tháng 2 vừa qua, LHQ đã kêu gọi các nước quyên góp kinh phí để tài trợ cho các hoạt động nhân đạo ở Yemen - nước đang đứng trước nạn đói nghiêm trọng do chiến tranh liên miên. Theo LHQ, số tiền quyên góp được dự kiến sẽ lên tới hàng tỷ USD để triển khai thực hiện kế hoạch cứu trợ cho khoảng 19 triệu người Yemen.
Yemen đang hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới do nền kinh tế bị kiệt quệ xuất phát từ cuộc xung đột leo thang kể từ đầu năm 2015. Theo thống kê của LHQ, ít nhất 7.000 dân thường đã thiệt mạng và 11.100 người bị thương trong các cuộc giao tranh ở Yemen. Trong khi đó, hàng nghìn người khác tử vong do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được như suy dinh dưỡng, thiếu ăn và bệnh tật.
Trương Anh Tuấn (TTXVN)
Theo Tintuc
EU bác bỏ đề xuất đưa Saudi Arabia vào danh sách các nước rửa tiền Các đại sứ của 28 quốc gia thành viên EU đã bác bỏ một đề xuất của EC nhằm thêm Saudi Arabia và một số quốc gia khác vào danh sách đen gồm các nước rửa tiền. Các đại sứ của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/3 đã bác bỏ một đề xuất của Ủy ban châu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump

Mỹ: Dự luật ngân sách tạm thời tăng chi tiêu quốc phòng thêm 6 tỷ USD

Houthi tuyên bố khôi phục hoạt động tập kích tàu Israel

Đảng đối lập ở Greenland thắng cử, giữa lời đe dọa chiếm đảo của ông Trump

Các nước BRICS chia rẽ về việc thay thế đồng đô la Mỹ

EU tung đòn trừng phạt thuế quan đối với Mỹ

Nỗi lo từ việc Mỹ áp thuế nhôm, thép toàn cầu

Bộ Giáo dục Mỹ sẽ cắt giảm gần nửa nhân sự

Mức thuế quan với nhôm và thép của Mỹ trên toàn cầu chính thức có hiệu lực

Ông Trump: Hành vi phá hoại tài sản của hãng xe điện Tesla là khủng bố
Có thể bạn quan tâm

Từ chối nhường ghế máy bay dù là chỗ của mình, cô gái trở thành "tội đồ": Mất việc, bị bạo lực mạng, cuộc sống bị hủy hoại
Netizen
20:49:05 12/03/2025
Vợ đột ngột qua đời, khi nói chuyện điện thoại với con gái, tôi sững sợ không thể tin
Góc tâm tình
20:47:36 12/03/2025
Vợ Quý Bình: "Nghĩ đến yêu anh ấy là mình không dám"
Sao việt
20:04:27 12/03/2025
Nóng: Kim Soo Hyun hứa sẽ cưới Kim Sae Ron, dì cố diễn viên 1 lần kể hết chuyện thao túng tâm lý
Sao châu á
19:39:38 12/03/2025
Món nợ của Vinicius với Atletico
Sao thể thao
19:23:18 12/03/2025
Vụ cháy 56 người chết: Tòa nhà xây sai phép, 'không khác gì chiếc hộp kín'
Pháp luật
18:46:42 12/03/2025
Vì sao Elon Musk luôn mặc áo thun khi gặp Tổng thống Donald Trump?

Vì sao concert 'Chị đẹp đạp gió' không 'cháy vé' như các show 'Anh trai'?
Nhạc việt
17:31:32 12/03/2025
Kim Sae Ron từng nên duyên "chú cháu" với một nam thần lừng lẫy nhất Hàn Quốc, khiến Kim Soo Hyun càng bị chỉ trích
Hậu trường phim
17:27:55 12/03/2025
Đoạn video nam ca sĩ hạng A cho fan khiếm thị chạm mặt cảm động vô cùng, nhưng đến đoạn "mỏ hỗn" ai nấy đều bật cười
Tv show
17:24:53 12/03/2025