EU cảnh báo khả năng áp đặt lệnh trừng phạt với Israel
Ngày 15/7, tờ Times of Israel dẫn nguồn một quan chức Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ Brussels sẽ xem xét lại các biện pháp trừng phạt đối với Israel nếu trong vòng 2 tuần tới, Israel không thực hiện cam kết tăng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza và giải ngân khoản tiền thuế của Chính quyền Palestine (PA) bị giữ lại.
Các em nhỏ chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Nguồn tin cũng cho biết EU sẽ gắn quyết định của khối với tình hình ở Bờ Tây và Brussels đã nêu yêu cầu với giới chức Israel rằng nước này phải giải ngân số tiền thuế của PA đang bị giữ lại, hành động mà EU cho là vi phạm Thỏa thuận Oslo.
Trước đó, cùng ngày, EU tuyên bố tạm thời chưa triển khai các biện pháp trừng phạt với Israel để chờ xem nước này có thực hiện các cam kết nhân đạo và tài chính với Palestine hay không.
EU đã lập sẵn danh sách các biện pháp trừng phạt, trong đó có đình chỉ hiệp định liên kết, cấm thị thực, hạn chế thương mại với Israel, song quyết định tạm dừng cho tới Hội nghị Ngoại trưởng tiếp theo để đánh giá hiệu quả của các cam kết từ Israel.
Video đang HOT
* Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước WAM của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đưa tin quốc gia vùng Vịnh này vừa khởi công một dự án mới nhằm cung cấp nước khử mặn cho phía Nam Dải Gaza thông qua một đường ống mới dẫn từ Ai Cập.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông – Bắc Phi, với chiều dài 6,7 km và rộng 315 mm, đường ống này sẽ kết nối nhà máy khử mặn do UAE xây dựng ở phía Ai Cập với khu vực mà người Palestine di tản đang trú ngụ giữa thành phố Khan Younis và thành phố Rafah ở Gaza. Dự án trên, một phần của chiến dịch “Gallant Knight 3″ (chiến dịch hỗ trợ Gaza), đặt mục tiêu phục vụ 600.000 cư dân Gaza bị ảnh hưởng, cung cấp 15 lít nước khử mặn cho mỗi người/ngày, trong bối cảnh hơn 80% cơ sở hạ tầng nước ở Gaza đã bị phá hủy do xung đột, khiến nhiều người dân ở dải đất này phải vật lộn với tình trạng thiếu nước triền miên.
Ông Sharif Al Nairab – quan chức truyền thông của chiến dịch “Gallant Knight 3″, nhấn mạnh: “Dự án đường ống dẫn nước mới này không chỉ là một giải pháp ứng phó khẩn cấp cho cuộc khủng hoảng nước ở Gaza, mà còn là sự mở rộng phương pháp tiếp cận nhất quán của UAE trong việc hỗ trợ người dân Palestine , đặc biệt trong bối cảnh người Gaza đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo hết sức tồi tệ do xung đột gây ra”.
Ông Nairab nói thêm UAE đã và đang là nhà tài trợ chính cho Gaza trên nhiều lĩnh vực, từ xây dựng các nhà máy khử mặn đến cung cấp xe bồn chở nước, khoan giếng, bảo trì mạng lưới và dự án đường ống cấp nước nhằm đảm bảo nguồn cấp nước sinh hoạt cho các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Gaza.
Dự án đường ống dẫn nước cho Gaza là sáng kiến mới nhất trong một loạt sáng kiến do UAE khởi xướng nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng nước, tại dải đất này, trong bối cảnh người Palestine di tản tại 18 khu vực ở Gaza đang phải di dời một lần nữa sau khi quân đội Israel công bố lệnh trục xuất “vì sự an toàn của họ” vào ngày 15/7. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) mới đây đã cảnh báo về nguy cơ “hạn hán do con người gây ra” vì phần lớn hệ thống nước ở Gaza bị hư hỏng nặng nề do xung đột.
Phong trào Hamas đặt điều kiện để trao quyền kiểm soát Dải Gaza
Phong trào Hamas đã bày tỏ sẵn sàng chuyển giao quyền kiểm soát Dải Gaza cho Chính quyền Palestine (PA).
Người dân Palestine rời khỏi thành phố Rafah để trở về Khan Yunis, sau khi quân đội Israel rút bộ binh khỏi phía Nam Dải Gaza. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Theo nguồn tin của Sky News tiếng Arab, trong thư gửi Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Hamas đã đặt ra điều kiện: những nhân sự thuộc Hamas hiện đang làm việc trong chính quyền Gaza phải được giữ lại hoặc nếu về hưu, họ phải được đảm bảo nguồn thu nhập ổn định.
Nguồn tin cho biết, quyết định này được ban lãnh đạo Hamas đưa ra sau khi chịu áp lực mạnh mẽ từ Ai Cập trong các cuộc đàm phán gần đây tại Cairo.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ kiểm soát Dải Gaza, chịu trách nhiệm tái thiết khu vực này và biến nơi đây thành một "Riviera Trung Đông" hấp dẫn toàn thế giới.
Tuy nhiên, ông Trump cũng gọi Gaza là vùng đất hủy diệt và cho rằng người dân tại đây nên di cư sang các quốc gia khác như Jordan hoặc Ai Cập. Ngoài ra, ông cũng không loại trừ khả năng triển khai quân đội Mỹ đến Gaza và tuyên bố sẽ đích thân đến thăm khu vực này.
Theo Reuters, các nước Arab đã xây dựng ít nhất bốn kế hoạch khác nhau về tương lai của Dải Gaza. Một trong số đó bao gồm việc thiết lập vùng đệm để ngăn chặn hoạt động đào hầm dọc biên giới với Ai Cập và xây dựng các khu vực tạm thời cho người Palestine cư trú.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết một nhóm đàm phán sẽ tới Cairo để thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.
Theo một tuyên bố từ văn phòng Thủ tướng Israel, sau khi điện đàm với đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ thị cho một nhóm đàm phán của Israel khởi hành đến Cairo vào ngày 17/2. Nhóm này trước tiên sẽ thảo luận việc tiếp tục thực hiện Giai đoạn 1 của thỏa thuận và sẽ nhận được hướng dẫn đàm phán liên quan Giai đoạn thứ hai sau cuộc họp của Nội các An ninh Israel dự kiến trong ngày 17/2.
Ngay trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Fox News, đặc phái viên Witkoff cho biết các cuộc đàm phán về giai đoạn thứ hai đã bắt đầu và sẽ tiếp tục trong tuần này tại một địa điểm sẽ được xác định để các bên có thể tìm ra cách thức thực hiện thành công giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.
Israel và Phong trào Hamas dự kiến sẽ bắt đầu đàm phán về giai đoạn thứ hai vào đầu tháng 2. Phía Hamas ngày 4/2 cho biết phong trào này đã bắt đầu thảo luận với các nhà trung gian quốc tế, trong khi một người phát ngôn của Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel vẫn chưa bắt đầu đàm phán về giai đoạn thứ hai. Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận được cho là tập trung vào việc thả các con tin còn lại, rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi vùng đất Palestine và thực hiện lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.
Cũng trong ngày 16/2, văn phòng truyền thông do Hamas điều hành tại Gaza cáo buộc chính quyền Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi chặn đường ra của nhóm bệnh nhân thứ 15 và những người bị thương qua cửa khẩu biên giới Rafah bằng cách trì hoãn việc công bố danh sách hành trình của họ, ngăn cản họ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh.
Liên hợp quốc khẳng định tiếp tục các nỗ lực hỗ trợ người dân Palestine Ngày 26/2, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) - khẳng định tổ chức đa phương này sẽ duy trì các nỗ lực nhằm giúp người dân Palestine vượt qua những thách thức về nhân đạo, chính trị, tài chính cũng như an ninh. Người dân Palestine trên đường phố tại Rafah, Dải Gaza, ngày...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tìm cặp vợ chồng mất tích 55 năm trước, thấy điều bất thường dưới lòng sông

Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa bắn hạ máy bay quân sự Venezuela

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp với lũ lụt và bão Tapah

Biểu tình lan rộng, yêu cầu Chính phủ Israel chấm dứt chiến sự tại Gaza

Nga ra mắt UAV đánh chặn tốc độ cao

Iran, IAEA tiến 'rất gần' tới thỏa thuận về khuôn khổ hợp tác mới

Ukraine: Quân đội Liên bang Nga chuẩn bị 'bước đột phá quyết định' gần Pokrovsk

Tại sao lao động di cư đang rời bỏ Nga để hồi hương?

Điện Kremlin đặt điều kiện cho sự trở lại Nga của các công ty phương Tây

Lý do Tổng thống Donald Trump muốn đổi tên Bộ Quốc phòng Mỹ

Tổ chức Hợp tác Thượng Hải: Lực đẩy mới thách thức trật tự phương Tây
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 7/9/2025 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ nên tham vọng trong công việc
Trắc nghiệm
08:54:56 07/09/2025
Xử phạt người bán 26 cá thể chim hoang dã trong dịp lễ Vu Lan
Pháp luật
08:48:38 07/09/2025
Không phải ai cũng hợp bỏ phố: 5 dấu hiệu cho thấy bạn sẵn sàng sống tốt ở quê
Sáng tạo
08:42:16 07/09/2025
Sắc vàng gây choáng ngợp tại Sa Pa, Y Tý mùa lúa chín
Du lịch
08:38:09 07/09/2025
Khi Taylor Swift lấy Travis Kelce: Khối tài sản chung khiến fan ngỡ ngàng
Sao âu mỹ
08:25:03 07/09/2025
Concert "Anh trai chông gai" ở TPHCM: NSND Tự Long xử lý tình huống bất ngờ
Nhạc việt
08:20:03 07/09/2025
Đây là "hoàng tử châu Á" đểu giả nhất showbiz: "5 lần 7 lượt" cặp gái trẻ sau lưng vợ, lại còn gây chuyện lớn suýt đi tù
Sao châu á
08:13:15 07/09/2025
Xót xa cậu bé sống xa mẹ khi 1 tuổi, cha suy thận nặng suốt 7 năm
Tv show
08:07:45 07/09/2025
Hoa hậu Phan Thị Mơ hỗ trợ các em nhỏ khó khăn vì lý do đặc biệt
Sao việt
08:03:00 07/09/2025
Hình ảnh khác lạ của Uyển Ân
Hậu trường phim
07:59:45 07/09/2025