Đường về nhà của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc

Trưa tháng 9, Kim được chị gái và mẹ đèo lên UBND xã làm căn cước. Lần đầu tiên trong đời, cô gái 22 tuổi mới dám ngẩng mặt khẳng định: “Tôi là người có quê hương”.

Có giấy tờ tùy thân rồi, Kha Thị Kim Dân (tên thường gọi là Kim), ở bản Sơn Thành , xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn dự định sẽ quay lại Trung Quốc , lần này là một chuyến đi hợp pháp đàng hoàng, khác hẳn lần bị lừa bán 9 năm trước.

“Ở bên Trung Quốc , tôi đang có một công việc và một mối tình hai năm. Còn ở quê hương, sau niềm hạnh phúc đoàn tụ là cảm giác lạc lõng khi mẹ, chị gái đều có gia đình riêng, bạn bè đã lấy chồng. Cách sinh hoạt, ăn uống cũng không quen”, Kim giải thích về kế hoạch của mình.

Kim quyết thế, nhưng mẹ cô, bà Xeo Thị Oanh không muốn cho con rời xa mình thêm một lần nữa. “Tôi nhớ con, muốn ở gần con”, người mẹ dân tộc Khơ Mú, nói.

Chín năm trước, ở bản Sơn Thành , chị Oanh làm nương rẫy, một mình nuôi ba con nhỏ và bố mẹ chồng. Chồng chị nghiện ma túy nặng, trong nhà “hở ra cái gì là mang bán hết”. Thương mẹ, Kim, cô con gái thứ hai ngày một buổi đến trường, một buổi lên rẫy hái rau mang ra chợ bán. Năm 12 tuổi, một người họ hàng rủ Kim sang Lào rửa bát thuê. Khi chị Oanh còn đang trên rẫy, con gái đã ôm quần áo xa nhà.

Nhưng thay vì sang Lào , Kim bị đem bán làm con dâu cả của một gia đình nông dân ở huyện An Dương , tỉnh Hà Nam , Trung Quốc. Thấy cô bé gầy gò, đen nhẻm, còn bé hơn con út của mình, người mua mang Kim về làm con nuôi, thay vì làm dâu.

“Không có giấy tờ tùy thân nên tôi không được đi học. Bố mẹ nuôi mua bút, vở về dạy tiếng Trung cho tôi”, Kim kể. Nhưng những chữ đầu tiên cô bé viết vào cuốn vở vừa mua là tên cha mẹ, anh chị em và địa chỉ của gia đình mình. Kim sợ thời gian và những xáo trộn trong cuộc sống mới sẽ khiến mình quên mất quê hương.

Hàng ngày, cô bé theo cha mẹ nuôi đi làm nương, nuôi gà, trồng rau. Ban đầu không biết tiếng Trung, ăn uống không hợp, Kim chỉ cúi mặt im lặng. Tối nào đứa trẻ bị lừa bán cũng thức đến quá nửa đêm vì nhớ mẹ và sợ. Không dám khóc to, nó vùi nước mắt dưới gối. Luôn lo sợ sẽ lại bị bán thêm một lần nữa, suốt hai năm liền, cô bé lầm lũi không dám nói chuyện với ai. Trong lòng, Kim oán giận mẹ không đi tìm mình.

Ở Việt Nam, một tháng sau, người họ hàng về nước bảo với chị Oanh, Kim sang Lào rửa bát thuê, cuối năm sẽ về. Nhưng hai Tết liền thấp thỏm đợi, người mẹ vẫn không gặp được con. Chị dẫn con đầu và con út men sườn đồi sang nhà người họ hàng hỏi tin Kim nhưng người này đã đi biệt tích. Đến năm thứ ba, có thông tin bà ta buôn bán người trái phép, chị Oanh mới hay con mình bị bán.

Người mẹ khăn gói định sang Lào tìm, nhưng những người xung quanh đều ngăn cản bởi xứ người mênh mông biết tìm con ở đâu, trong khi còn hai đứa con nhỏ phải lo. Ba năm trước, chị dứt khỏi người chồng nghiện ngập, tù tội. Năm 2019, chị đi bước nữa với một người đàn ông khác huyện, với điều kiện anh phải ở rể vì sợ con tìm về mà không thấy mẹ.

Trong khi đó, ở Trung Quốc, Kim đang sống chui lủi vì không có giấy tờ tùy thân. Bốn năm sau ngày bị lừa bán, cha mẹ nuôi cho phép cô đi đâu tùy thích. Kim lên Quảng Đông xin cho làm công nhân . Tiền kiếm được, cô gửi về cho cha mẹ nuôi nhưng họ không nhận.

Kim hỏi bạn bè cách về Việt Nam, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. “Họ bảo không quen người Việt rồi khuyên tôi đi báo công an Trung Quốc, nhưng tôi không dám”, cô kể. Hai năm trước, Kim xin đi bán quần áo thuê. Lúc này, tiếng Việt của cô đã gần như quên hết.

Đường về nhà của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc - Hình 1

Thông tin về Kha Thị Kim Dân đăng tải lên mạng xã hội giúp cô tìm về gia đình. Ảnh: Cụt Sĩ Ỏn.

“Tôi không tin ai. Không có giấy tờ tùy thân, tôi luôn sợ bị bắt bán một lần nữa”, cô gái nói. Mãi đến tháng 5 năm nay, thấy một người bạn Việt quen qua mạng xã hội Wechat, cô mới nhờ đăng thông tin tìm gia đình.

“Cô ấy nói bị bán. Ở bên này nhớ nhà, nhớ bố mẹ, cuộc sống không tự do nên muốn về với gia đình. Thấy Kim tha thiết nên tôi lên Facebook đăng thông tin hộ, không muốn hỏi nhiều vì sợ cô ấy tổn thương”, Phương, chàng trai 22 tuổi, đang làm việc tại Trung Quốc, nói.

Tình cờ đọc được thông tin trên mạng xã hội , anh Cụt Sĩ Ỏn, Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Tà Cạ nhận ra đứa cháu họ thất lạc. Anh lập tức kết nối với người đăng thông tin. “Tôi phải gửi ảnh mình đang đứng trong hội trường UBND xã Tà Cạ cho Phương để cậu ấy cho Kim xem. Đến khi con bé tin tưởng, cậu ấy mới kết nối chúng tôi”, anh Ỏn cho biết.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc xác minh, rồi liên hệ với các tổ chức tìm cách giải cứu Kim về Việt Nam. Sau thời gian cách ly theo quy định, Kha Kim Dân trở về quê hương.

Trưa 29/8, cô gái từ trung tâm cách ly ở Hà Nội về nhà. Những con đường ven sườn đồi năm xưa cỏ mọc quanh, giờ nhường chỗ cho những căn nhà sàn, nhà ngói khang trang. Kim thấp thỏm trong lòng. Cô im lặng vì lo lắng xen lẫn hồi hộp.

Xe vừa dừng, chị Oanh vội lao đến ôm chầm con. Cô bé đen nhẻm năm nào giờ đã là một thiếu nữ, nhưng đường nét trên khuôn mặt vẫn thế. “Mẹ ơi, con nhớ mẹ”, sau 14 ngày ở với những người Việt trong khu cách ly đã giúp Kim khôi phục lại được những từ tiếng Việt bị phong hóa chín năm qua. Cuộc hội ngộ nhiều nước mắt. Kim cứ nhìn mãi đôi mắt mẹ. “Tôi buồn vì mẹ già đi nhiều lắm, đôi mắt trũng sâu”, cô nói.

Đường về nhà của cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc - Hình 2

Kim và mẹ gặp lại nhau sau 9 năm xa cách. Vì thương mẹ, cô mới theo người họ hàng rồi bị lừa bán nên chị Oanh rất muốn bù đắp cho con gái, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn. Ảnh: Cụt Sĩ Ỏn.

Đêm đó, bốn mẹ con họ nằm cạnh nhau trên chiếc giường nhỏ như chín năm về trước. Người mẹ tay nắm chặt tay Kim như sợ mất con lần nữa. Chị kể nhiều chuyện đổi thay ở quê nhà, nhưng ít hỏi chuyện mà để con tự nói. Chị không muốn khơi lại những nỗi đau khi nhìn thấy đôi mắt u sầu của con.

Những ngày đầu về nước, tiếng Việt của Kim chưa sõi, nhiều từ cô không thể nói, nhiều câu nghe không hiểu. “Rất thương con bé, lúc nào nó cũng trong trạng thái lo sợ sẽ bị lừa bắt đi lần nữa. Nó không giao tiếp với người lạ nếu như người thân không giới thiệu”, anh Cụt Sĩ Ỏn cho biết. Kim không ăn được đồ cay, gạo nếp nên ăn rất ít.

Thương con, chị Oanh cố gắng bù đắp cho Kim. Chục ngày qua, chị luôn hỏi con muốn ăn gì để chiều, thích đi đâu để đưa đi. Thấy con buông đũa, chị lại lật đật đi nấu nước, thịt gà. Tuy vậy, Kim vẫn muốn hoàn tất hộ chiếu để trở lại với cuộc sống quen thuộc chín năm qua ở Trung Quốc.

Cô thừa nhận, khoảng trống trong tâm hồn, dù muốn khỏa lấp cũng chẳng thể đầy. “Nhưng tôi mừng vì mình đã tìm được gia đình, được thừa nhận là một công dân. Bây giờ, dù ở đâu, tôi vẫn có thể khẳng định tôi là con người có quê hương, gốc gác, có gia đình và tôi là Kha Thị Kim Dân”, cô gái nói ngượng nghịu bằng vốn tiếng Việt hạn chế.

Chịu tang cha ở chốt chống dịch biên giới

Gần ba giờ sáng, thiếu uý Bùi Quang Huy, đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (Sơn La) nhận điện thoại của mẹ báo tin cha anh đã qua đời.

Đó là đêm 7/4, khi Huy đang trực tại chốt ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép để phòng chống Covid-19, đóng sát biên giới Việt - Lào. Mẹ vừa dứt lời, Huy thấy tim mình thắt lại, những giọt nước mắt lã chã rơi. Cảm giác đau đớn, mất mát khiến anh thu mình nơi góc lều trong đêm đen đặc quánh của núi rừng Tây Bắc.

22 tuổi, đây là biến cố lớn nhất mà người lính Biên phòng phải chịu đựng. Huy ước, giá như không có dịch bệnh, không có cách ly xã hội, anh sẽ lập tức xin phép thủ trưởng về nhà ngay trong đêm để tiễn ba, để ôm động viên mẹ. Nhưng là quân nhân đang làm nhiệm vụ quan trọng, tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ nhiễm bệnh từ bên kia biên giới trở về, phương tiện đi lại mùa dịch không có, anh nén chặt nỗi đau, cúi đầu tiễn ba từ chốt tiền tiêu cách nhà gần 400 km.

"Nếu tôi về quê đưa tang ba, gặp nhiều người, khi trở lại đơn vị phải cách ly 14 ngày thì nửa tháng đó, gánh nặng tuần tra, kiểm soát biên giới sẽ đổ lên vai đồng đội trong chốt. Ba tôi là một quân nhân, từng đi qua chiến tranh, ông sẽ hiểu và thông cảm cho con trai", Huy tâm sự.

Chịu tang cha ở chốt chống dịch biên giới - Hình 1

Thiếu uý Bùi Quang Huy, đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập trước chốt kiểm soát đặt cạnh biên giới Việt - Lào. Ảnh: Hiếu Duy

Sáng hôm sau, được sự đồng ý của cấp trên, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập đã giúp Huy lập bàn thờ vọng ngay tại Đồn. Đầu chít khăn tang, người lính trẻ cúi đầu trước di ảnh ba. Lãnh đạo huyện Mộc Châu và đồng đội đến thắp hương, chia buồn; đại diện Đồn cũng về Nam Định thay Huy đưa tiễn thân sinh. "Lấy đau thương làm động lực phấn đấu nhé", trung tá Sa Trọng Thời, Chính trị viên của Đồn ôm chặt lấy Huy dặn dò.

Lời an ủi đó khiến anh lính Biên phòng nhớ lại lần cuối cùng gặp cha, dịp Tết nguyên đán 2020 cách đây bốn tháng. Lúc đó, ông ốm nặng nằm một chỗ, không còn nói được nữa nên Huy kê đệm nằm cạnh để tiện chăm sóc. Anh kể cho ba nghe về công việc của mình, còn ông, chỉ nhìn con với ánh mắt trìu mến, như muốn dặn dò "cố gắng làm tốt công việc của người lính bảo vệ biên cương".

"Khi tôi đang thực hiện nghĩa vụ quân sự giữa năm 2018, được về phép thăm nhà và báo tin sắp đi học trinh sát đặc nhiệm, ba đã rất vui mừng. Ông dặn tôi hai điều, luôn học hỏi và làm việc toàn tâm toàn ý. Đó cũng là lần cuối cùng tôi được nghe ông nói", Huy kể.

Một tuần trôi qua kể từ khi ba mất, ngày nào cậu lính trẻ cũng gọi điện về động viên mẹ. Anh kể cho bà nghe về chốt tạm dựng dưới rừng tre ở bản Hong Lúa, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, cạnh cột mốc 252, sát đường biên. Mái lán dựng tạm bằng những tấm bạt xanh, nơi Huy và hai đồng đội chốt trực 24/24 ở cách Đồn 22 km đường đồi núi, xung quanh không có nhà dân. Những ngày mưa, đường vào chốt rộng chừng một mét nhão nhoẹt bùn đất, không thể đi xe máy mà phải đi bộ từng bước.

Chốt có ba lính Biên phòng và một dân quân chia ca tuần tra, kiểm soát. Người không trực sẽ tranh thủ nghỉ ngơi và lo cơm nước. "Sau khi ra trường vào tháng 7/2019, tôi nhận quyết định lên Sơn La công tác, đến 23/9 thì được phân công về Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập. Dịch bệnh ập đến bất ngờ, tôi vào rừng chốt biên với các anh. Đây là cơ hội để rèn giũa và thực nghiệm ăn núi ngủ rừng", Huy nói.

Chịu tang cha ở chốt chống dịch biên giới - Hình 2

Đồng đội đến thắp hương, tiễn biệt cha của thiếu uý Bùi Quang Huy tại bàn thờ vọng được lập tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập. Ảnh: Trọng Thời

Cùng chung nỗi đau mất cha khi đang bám biên chống dịch, trung úy Nguyễn Đình Thông , 26 tuổi, Đội trưởng vũ trang Đồn Biên phòng Thạnh Trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An cũng phải tiễn biệt cha từ chốt chống dịch ở biên cương. Anh nhận tin dữ khi đang tuần tra biên giới ở xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường lúc 14h ngày 2/4.

Quê tận Hà Tĩnh, nhiệm vụ chống dịch lại đang thời kỳ cao điểm khi Campuchia đã phát hiện các ca nhiễm nCoV. Thông và đồng đội luôn trong tình trạng căng mình làm nhiệm vụ. Khu vực biên giới ở xã Thanh Trị có nhiều đường mòn, lối mở, người dân hai nước thường qua lại thăm thân. Nếu không kiểm soát chặt, dịch bệnh có thể xâm nhập vào trong nước qua biên giới.

Trước điều kiện ngặt nghèo đó, dù là anh trai cả trong gia đình, Thông không thể về nhà chịu tang cha. Để an ủi chàng lính trẻ và thể hiện tình cảm với người đã khuất, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Thạnh Trị đã lập bàn thờ vọng với bát hương, hoa quả ngay trước chốt kiểm soát mà trung úy Thông cùng 5 cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Nhiều đồng đội đã đến thắp hương, chia sẻ nỗi đau mất cha với Thông.

Trong cuộc họp trực tuyến toàn quân của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng mới đây, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Hoàng Xuân Chiến xúc động khi nhắc đến những người lính phải hi sinh tình riêng để lo việc nước. Ông nói, nhiều người bố mẹ, anh em ruột mất, vợ con ốm đau đi bệnh viện cấp cứu cũng không được về; hàng chục cán bộ, chiến sĩ hoãn cưới vợ, hoãn cưới con.

Từ cuối tháng một, khi dịch bùng phát ở Trung Quốc, bộ đội Biên phòng đã rời Đồn lên bám biên chống dịch. Khoảng 10.000 cán bộ, chiến sĩ đang trực 24/24 ở các đường mòn, lối mở từ Bắc vào Nam để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, không cho Covid-19 xâm nhập qua biên giới.

Hoàng Thùy

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ sinh giấu bố mẹ đi chống dịch ở Bắc Ninh00:21Công nhân PouYuen sau ca nhiễm Covid-19: Bật khóc sợ hãi, bế con cùng cách ly02:02“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang kêu cứu, tiết lộ mẹ ruột Hồ Văn Cường đang làm người ở trong nhà Phi Nhung04:54Xem Tây Du Ký nhiều nhưng hiếm ai nhận ra 5 thầy trò Đường Tăng thực ra chỉ là một người08:02Việt Nam chế được bốt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 gắn máy lạnh, giúp y bác sĩ đỡ cực03:15TP.HCM: Q.Tân Bình lập chốt kiểm soát người 'chặt hẻm' ra, vào Q.Gò Vấp03:21Chợ Bà Chiểu (TP.HCM) cháy lớn khiến nhiều người hốt hoảng bỏ chạy02:05Số phận “vật dư thừa” của thái giám và bí mật khi tịnh thân khiến ai cũng phải kinh hãi07:05Công nhân PouYuen ở TP.HCM nhiễm Covid-19: Cách nào để F1, F2 vượt qua nỗi lo?02:57Gỡ phong tỏa hẻm 415 Nguyễn Văn Công: Vui như Tết, nhưng vẫn ở nhà phòng dịch02:14Dành được 500.000 ủng hộ mua vắc xin, cụ bà hỏi 'thối lại 100.000 để đi xe về nhà được không'?01:16Covid-19 bùng phát ở TP.HCM: Đến Sài Gòn nhặt ve chai, ăn rau luộc hay xôi cầm chừng03:33Thanh niên ăn mì tôm 19 ngày vì cả thôn bị phong tỏa, lúc được phát hiện đã nhịn đói đến run rẩy03:36Cổ Ngân sắp quay lại với tỷ phú Mỹ 73 tuổi Wynn Katz, chuyện tình “ông cháu” lại tiếp tục?04:23Robot đưa cơm, thuốc cho bệnh nhân Covid-1901:42TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'02:57Sự thật ít ai biết về Tử Cấm Thành: Lãnh cung là có thật? Bóng người nhảy múa trong điện Thái Hòa?06:21TP.HCM: Văn phòng công chứng Đầm Sen tạm dừng hoạt động 14 ngày do có F1, F202:128 người trốn trong thùng xe tải để “thông chốt” y tế tại Huế00:44Gò Vấp những ngày giãn cách01:44

Tiêu điểm

Cà Mau: Người dân 'tố' cán bộ xã ăn nhậu khi dịch bệnh Covid-19 căng thẳng
18:53:06 15/06/2021
Mất cả cha và bà nội, chiến sĩ công an ‘nén đau’ ở lại tuyến đầu chống dịch
21:55:21 16/06/2021
Cậu học trò nghèo không có tiền nộp quỹ bị Hiệu trưởng giữ học bạ?
16:46:11 15/06/2021
TP HCM xin được chủ động mua vaccine Covid-19
13:50:58 15/06/2021
Bình Dương kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong công nhân
09:34:30 16/06/2021
Học trò không được lên lớp vì chưa đóng quỹ, cô giáo bỏ tiền túi giúp
20:50:30 15/06/2021
Xe quân đội đâm sập taluy lao xuống vực, 2 người trọng thương
09:30:42 16/06/2021
Neerja Bhanot - Nữ tiếp viên hy sinh bản thân cứu hơn 300 hành khách trên chuyến bay tử thần
20:39:26 15/06/2021
Bác sĩ BV Chợ Rẫy khóc nghẹn khi về từ tâm dịch nhưng vắng bóng người thân
23:21:09 15/06/2021
Nam thanh niên tử vong nghi do tai nạn 2 ngày mới được phát hiện
18:58:54 16/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Quang Lê lên tiếng khui bí mật showbiz, Trấn Thành, Sơn Tùng cùng loạt sao nam nghe qua chắc “nhột” lắm đây!
07:32:26 17/06/2021
Quang Lê lần đầu kể chuyện rạn nứt với Phương Mỹ Chi và ồn ào con nuôi Phi Nhung: "Đầu tư cho con, toàn là lỗ không à!"
06:37:56 17/06/2021
Những mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng sau một đêm
06:30:53 17/06/2021
'99% người trong giới giải trí Ấn Độ nghiện ma túy'
06:19:26 17/06/2021
Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!
07:38:25 17/06/2021
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
06:14:15 17/06/2021
Chỉ vì nồi cá kho, chị dâu đưa ra quyết định ly hôn trong chớp nhoáng khiến cả nhà tôi chao đảo
08:18:00 17/06/2021
Ngày ấy Hồ Văn Cường để cho cha mẹ và gia đình quản lý thì sẽ ra sao? Đây là cái kết theo quan điểm của Quang Lê!
08:39:40 17/06/2021
Lý Tiểu Lộ bị chê cười vì dùng mỹ phẩm giá rẻ
08:32:22 17/06/2021

Tin mới nhất

Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ

13:00:16 17/06/2021
Biết chồng cũ của vợ bị tai nạn chấn thương sọ não, phải nằm liệt giường suốt đời, anh Kiên quyết định đón người đàn ông này về chăm sóc suốt 8 năm nay.

Không có chuyện 6.000 F1 liên quan chiến sĩ công an mắc COVID-19

12:56:29 17/06/2021
Bà Nguyễn Thị Thu Hường - trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An - cho biết thông tin liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 là chiến sĩ công an huyện Diễn Châu làm căn cước công dân.

Nữ giám đốc phát hiện chồng ngoại tình và pha đánh ghen độc lạ khiến netizen rần rần

12:23:01 17/06/2021
Người phụ nữ nào sau khi kết hôn cũng chỉ muốn một vợ một chồng, chung thủy không lừa dối nhau. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng được như vậy, không ít đàn ông vì tham lam mà một chân đạp hai thuyền khiến vợ con lâm vào cảnh khốn ...

Bộ Y tế đề nghị Cuba cung ứng vắc-xin Covid-19 và chuyển giao công nghệ sản xuất

12:00:09 17/06/2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba về việc cung ứng vắc-xin Covid-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc-xin tại Việt Nam.

Gỡ vướng nguồn vật liệu xây dựng cao tốc Bắc Nam

11:55:25 17/06/2021
Chính phủ cho phép các tỉnh áp dụng cơ chế đặc thù trong khai thác khoáng sản, vật liệu để cung cấp cho các đơn vị xây dựng cao tốc Bắc Nam.

Hà Nội test nhanh SARS-CoV-2 cho hành khách từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài

11:34:09 17/06/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội bắt đầu lấy mẫu test nhanh cho hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM ra sân bay Nội Bài.

6 người thuê thuyền trốn khỏi vùng cách ly

11:08:31 17/06/2021
6 ngư dân Quảng Nam, Đà Nẵng cùng một chủ thuyền ở huyện Lộc Hà bị phạt 35 triệu đồng vì lái thuyền chở nhau trốn khỏi vùng cách ly xã Thạch Kim.

TP.HCM hình thành mạng lưới điều trị COVID-19 đa dạng, ứng phó với số ca mắc trên 1.000 ca

11:01:26 17/06/2021
Bệnh viện Trưng Vương vừa tạm thời chuyển đổi công năng trở thành nơi chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19. Đây là bệnh viện thứ 9 được chuyển đổi nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế khi số ca mắc tại TP.HCM vượt 1.000 ca.

TP.HCM tiêm vắc xin cho ai khi nhận 800.000 liều được Nhật tặng?

10:29:21 17/06/2021
800.000 liều vắc xin trong số gần 1 triệu liều vừa được Nhật Bản tặng sẽ được chuyển tới TP.HCM trong sáng nay 17-6. TP.HCM sẽ sử dụng số vắc xin này như thế nào?

Bắc Ninh: Nới lỏng điều kiện cho người lao động đi làm từ ngày 20/6

09:52:52 17/06/2021
Người lao động ở địa phương thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và 19/CT-TTg được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Virus SARS-CoV-2 (Test nhanh/RT-PCR) trong vòng 72h.

Tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trước tình hình dịch bệnh Covid-19

09:49:11 17/06/2021
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn yêu cầu tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19 và phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em trong mùa hè.

Xây mới, sửa chữa trên 700 căn nhà hỗ trợ gia đình chính sách và hộ nghèo

09:39:42 17/06/2021
UBND tỉnh Đồng Tháp sẽ hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa 764 căn nhà cho gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo và cận nghèo... với tổng kinh phí là 30 tỷ đồng.

Người bán vé số mong mỏi gói hỗ trợ khi bị giảm 70% thu nhập vì Covid-19

09:34:11 17/06/2021
Dịch bệnh, giãn cách khiến nhiều người bán vé số ở TPHCM bị giảm thu nhập từ 50-70%. Họ kỳ vọng vào gói hỗ trợ tới đây để vượt qua khó khăn, giúp ổn định cuộc sống.

Sơn Tây tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

05:55:51 17/06/2021
Chiều 16-6, thị xã Sơn Tây tổ chức tổng kết bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Bưu điện Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ 160 tấn vải thiều Bắc Giang

05:51:14 17/06/2021
Bưu điện thành phố Hà Nội cho biết, nhằm hỗ trợ người dân Bắc Giang tiêu thụ nông sản, trong vòng 1 tuần (từ ngày 8 đến 15-6), Bưu điện thành phố Hà Nội đã tiêu thụ được hơn 160 tấn vải, đạt 95% kế hoạch được giao (hơn 172 tấn) theo chư...

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở dọc đê biển Cà Mau

05:45:58 17/06/2021
Chiều 16/6, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng của bão số 01 và số 02 khiến khu vực đê biển Tây xuất hiện thêm 03 điểm sạt lở nghiêm trọng.​

800.000 liều vaccine ngừa Covid-19 được phân bổ cho TP.HCM

05:43:21 17/06/2021
Bộ Y tế sẽ chuyển cho TP.HCM 800.000 liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm cho người dân trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại đây đã vượt 1.000 ca trong đợt dịch thứ 4 này.

Quân đoàn 3 bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2021

05:41:09 17/06/2021
Hội thi góp phần tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp trong quân đội, nhiệm kỳ 2020-2025 cho mọi cán bộ, chiến sĩ. Qua đó củng cố niềm tin vững chắc vào sự...

Hướng đến hệ thống giao thông đồng bộ, liên hoàn

05:38:24 17/06/2021
Quy hoạch GTVT tỉnh đến năm 2020 bên cạnh những điểm mạnh vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT đánh giá, trong các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch chung đô thị địa phương, n...

Gần 1 triệu liều vắc xin Covid-19 Nhật Bản tặng Việt Nam đã về tới Nội Bài

05:30:37 17/06/2021
Đêm 16/6, gần 1 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Thủ tướng tặng bằng khen các tập thể, cá nhân chống dịch tốt tại Bắc Giang

23:51:17 16/06/2021
Tối 16-6, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 4 cá nhân đã góp phần ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

An Giang lo người gốc Việt tại Campuchia đổ về giữa dịch bệnh

21:45:47 16/06/2021
Thông tin đưa ra tại buổi họp của Tỉnh ủy An Giang với các cơ quan thông tấn, báo chí chiều tối 16-6 liên quan việc các bè cá, nhà nổi trên sông ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia buộc phải tháo dỡ hoặc di dời.

Bộ Y tế tìm nguồn cung vắc xin Covid-19 Abdala của Cuba

21:00:59 16/06/2021
Vắc xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, song chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào.

Xe tải tông xe máy, người đàn ông bị cuốn vào gầm tử vong

19:07:59 16/06/2021
Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra vào trưa 16-6, trên đường Phùng Hưng (P.Tam Phước-TP.Biên Hoà, Đồng Nai) khiến người đàn ông tử vong tại chỗ.

Container tông xe tải đang dừng sửa chữa, phụ xe tử vong

18:54:27 16/06/2021
Chiếc xe tải gặp sự cố dừng đỗ bên đường, tài xế và phụ xe xuống sửa chữa thì gặp tai nạn.​

Có 27 ca Covid-19, Tiền Giang thành lập thêm bệnh viện dã chiến

17:30:14 16/06/2021
Bệnh viện dã chiến thứ 2 với công suất 60 giường bệnh được lập tại thành phố Mỹ Tho để theo dõi, điều trị người nhiễm Covid-19, sau khi Tiền Giang có 27 ca dương tính.

Cứu sống trẻ 5 tuổi bị đuối nước

17:13:37 16/06/2021
Khoa Nhi – Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận, điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước.

Xe tải lật trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương, hàng trăm bình gas đổ xuống đường

17:00:43 16/06/2021
Đang lưu thông trên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương, xe tải chở gas mất kiểm soát lật nhào, hàng trăm bình gas đổ xuống đường.

Có thể bạn quan tâm

Rapper tụt dốc sau bê bối ảnh đời tư với Madonna

Sao âu mỹ

13:12:53 17/06/2021
Vanilla Ice là mối tình ồn ào bậc nhất của Madonna trong thập niên 1990. Hai người chia tay sau khi nữ ca sĩ phát hành sách ảnh khỏa thân của họ.

Con đường từ thất bại đến thành công sản xuất vaccine Covid-19 Pfizer

Thế giới

13:12:14 17/06/2021
Nỗ lực đầu tiên của hãng dược Pfizer sản xuất vaccine Covid-19 quy mô công nghiệp từng thất bại thảm hại.

Tuyệt chiêu đi chợ mua hải sản không bị lỗ của chàng trai Tây

Hài hước

13:10:59 17/06/2021
Lần trước đi chợ mua tôm về còn nhiều nước bị vợ la nên lần này phải rút kinh nghiệm, tác giả video hài hước.

Hơn 500 nhân viên Big C Đồng Nai cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Sự kiện nóng

13:09:20 17/06/2021
Ngoài phong tỏa tạm thời siêu thị Big C Đồng Nai, hơn 500 nhân viên làm việc tại đây cũng được yêu cầu ở nhà, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Thanh niên rón rén trộm xe máy bị đàn chó rượt chạy trối chết 

Clip hay

13:07:46 17/06/2021
Đang rón rén bẻ khóa trộm xe máy, nam thanh niên bị đàn chó phát hiện rượt chạy té khói. Vụ việc xảy ra tại huyện Phú Riềng (Bình Phước).

Đau buồn vì gã đàn ông tồi là việc làm dại nhất của phụ nữ, bạn chỉ cần đẹp và kiếm nhiều tiền thôi

Tình yêu

13:05:22 17/06/2021
Phụ nữ hiện đại có thể có tình yêu cũng có thể không. Không ai nói rằng mọi cô gái đều phải yêu và dựa dẫm vào đàn ông. Việc gì đàn ông làm thì bạn cũng làm được.

Phạm Hương đứng cạnh Dayana Mendoza: 'Không cùng đẳng cấp'

Sao việt

13:05:20 17/06/2021
Mặc dù là mỹ nhân hàng đầu showbiz Việt, song nhan sắc Phạm Hương được cho là vẫn lép vế Dayana.

Vợ chồng Thanh Hóa bỏ 2,8 tỷ xây nhà ống mà thoáng rộng như biệt thự với mặt tiền full kính, dành hẳn tầng 3 cho khu vực này

Sáng tạo

13:01:15 17/06/2021
Ngôi nhà hẹp về bề ngang và mở rộng về chiều dài, dành toàn bộ luồng giao thông chủ yếu xung quanh giếng trời lớn.

Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"

Sức khỏe

12:58:53 17/06/2021
Virus RSV đến ngay từ nụ hôn yêu thương của người lớn và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu cha mẹ chủ quan.

Bị nhà Sussex bôi nhọ, Công nương Kate có phản ứng gây ngỡ ngàng còn vợ chồng Meghan lại tung tin mới về con gái Lilibet

Netizen

12:48:02 17/06/2021
Phản ứng của Công nương Kate trước vụ việc bị nhà Sussex bôi nhọ khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Bất ngờ đứng lên "sắp xếp" vòng một đầy gợi cảm trên sóng, nữ streamer khiến người xem bấn loạn, không hiểu lý do

Game online

12:44:13 17/06/2021
Nhân vật chính trong câu chuyện lần này là Ah-young, một nữ streamer tuy mới chỉ theo đuổi công việc này chưa bao lâu nhưng cũng đã dần dần tạo dựng được danh tiếng của mình

Ngọc Trinh đáp trả anti-fan 'cà khịa' việc đi hát, dự tính cuối năm ra album?

Nhạc việt

12:42:29 17/06/2021
Trong livestream chia sẻ vào tối 16/6, Ngọc Trinh lần đầu đề cập đến chuyện đi hát sau tuyên bố lấn sân làm ca sĩ.

Sốc visial với ảnh mặt mộc đẹp không tì vết của Jisoo (BLACKPINK)

Nhạc quốc tế

12:41:04 17/06/2021
Không hổ danh là visual hàng đầu của K-pop, Jisoo một lần nữa khiến người hâm mộ xỉu lên xỉu xuống với nhan sắc lộng lẫy của mình.

Chiêu trò 'chuyển nhầm' tiền để lừa đảo, ép vay nặng lãi 

Thế giới số

12:36:24 17/06/2021
Bỗng nhiên nhận được một khoản tiền chuyển đến tài khoản ngân hàng mà không rõ lý do, bạn hãy cẩn thận vì đó có thể là một trò lừa đảo tinh vi.

Park Min Young đi giày đôi với Park Seo Joon dù nhiều lần “chối đây đẩy” chuyện hẹn hò

Sao châu á

12:34:50 17/06/2021
Mới đây, Park Min Young cập nhật trang cá nhân bằng hình ảnh mới chụp cùng chú cún của mình. Theo quan sát nữ diễn viên xinh đẹp này diện áo phông tím kết hợp quần tông đen. Bên cạnh đó Park Min Young còn sử dụng phụ kiện mũ đội đầu đồn...