Dùng lò vi sóng xong nên rút phích điện không? Nhiều người lâu nay làm sai

Theo dõi VGT trên

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đúng.

Lò vi sóng giúp bạn thuận tiện trong hâm nóng đồ ăn. Chúng giúp tiết kiệm thời gian. Nhưng nhiều người sẽ gặp tình huống khi quay xong không dùng nữa có nên rút phích điện ra không, bởi có thể vài tiếng sau lại cần dùng.

Có nên rút phích điện ra không?

Nhiều chuyên gia về điện khuyên sau khi dùng xong lò vi sóng thì bạn nên rút phích điện ra. Mục đích của việc làm này chính là để tiết kiệm điện cho gia đình và giảm rủi ro cháy nổ, chập. Đặc biệt khi ra đình đi ra ngoài thì càng nên rut phích điện ra. Chuyên trang Appliance Doctors đưa thông tin rằng có nhiều báo cáo cho thấy nếu chăm chỉ rút phích điện lò vi sóng khi không dùng thì có thể giúp tiết kiệm khoảng 10 đô la/năm. Đặc biệt hơn việc rút phích điện lò vi sóng cũng như nhiều thiết bị điện khác sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon và giúp nhiệt độ ngôi nhà nói chung hay không gian căn bếp nói riêng được giảm đi, Điều đó đồng nghĩa với việc nhà bạn mát hơn nên cũng sẽ giúp giảm theo tiền quạt, điều hòa.

Dùng lò vi sóng xong nên rút phích điện không? Nhiều người lâu nay làm sai - Hình 1

Lò vi sóng nên dùng đúng cách

Việc rút phích điện ra khi không dùng lò vi sóng còn giúp chúng có thời gian nghỉ ngơi, nên độ bền cao hơn. Việc không rút phích điện khiến chúng luôn ở trạng thái hoạt động liên tục, trạng thái chờ.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc bỏ quên phần cửa của lò vi sóng vẫn còn mở dù đã sử dụng xong cũng sẽ gây tốn điện mà khiến thiết bị suy giảm t.uổi thọ nếu để lâu. Do đó nên duy trì thói quen rút phích điện ra khi không dùng lò vi sóng nhé.

Ngoài ra bạn nên chú ý những điều sau khi dùng lò vi sóng để an toàn hơn:

Video đang HOT

Không hoạt động liên tục: Lò vi sóng phải hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến chúng có thể bị quá tải. Nếu quay liên tiếp nhiều món ăn khác nhau sẽ khiến mùi hương của món ăn này sẽ ảnh hưởng tới món ăn khác. Bởi vậy cách tốt là cho lò nghỉ 1-2 phút trước khi quay tiếp. Khi quay thực phẩm trong lò vi sóng, chuyên gia khuyên bạn nên đậy nắp, tránh làm mùi thức ăn thoát ra bám vào thành lò.

Dùng lò vi sóng xong nên rút phích điện không? Nhiều người lâu nay làm sai - Hình 2

Khi dùng lò vi sóng nên đậy nắp hộp thức ăn

Đừng lạm dụng đồ nhựa, xốp dùng 1 lần: Những vật dụng này không an toàn cho lò vi sóng. Đồ bằng nhựa hay nilon thì phải xem rõ hướng dẫn nhà sản xuất xem dùng được trong lò không. Dùng không đúng làm tăng thôi nhiễm chất độc hại cho cơ thể.

Hãy bóc bao bì khi rã đông thực phẩm tươi sống: Bỏ bao bì ra khi cho vào lò vi sóng rã đông sẽ an toàn hơn cho gia đình bạn. Các chất độc từ bao bì ở nhiệt độ cao có thể thôi nhiễm vào thức ăn.

Sử dụng thiết bị đúng mục đích: Lò vi sóng ra đời để hâm nóng thức ăn, nên không lạm dụng cho mục đích khác như sấy khô hoa quả, sấy vật dụng nhà bếp… Việc đưa các vật dụng phi thực phẩm vào thiết bị có thể gây cháy nổ nguy hiểm.

Vệ sinh lò vi sóng định kỳ: Lò vi sóng thường xuyên dùng nhiễm mùi thức ăn sẽ làm phát sinh vi khuẩn gây hại. Do đó bạn cần vệ sinh chúng định kỳ, trung bình khoảng 1-2 tuần/lần, tùy vào tần suất sử dụng thiết bị. Lo bẩn làm ảnh hưởng tới thức ăn, tuổi thọ của thiết bị.

Đặt lò vi sóng đúng vị trí: Tránh đặt lò vi sóng gần bếp nấu, gần nguồn nước chảy. Tránh đặt lò vi sóng áp sát tường. Nên đặt lò vi sóng có khoảng cách để xả nhiệt.

Nắng nóng cao điểm, học ngay cách này để tiết kiệm điện nước, giảm hóa đơn hàng tháng một cách đơn giản

Với những thói quen đơn giản này bạn đã có thể tiết kiệm tương đối tiền điện nước nhưng nhiều người lại bỏ qua.

Mùa hè nắng nóng khiến chúng ta tiêu tốn điện nước hơn. Nước cần dùng nhiều cho hoạt động tắm rửa thường xuyên hơn so với mùa đông. Điện phải dùng nhiều để chạy điều hòa, tủ lạnh, quạt... Đây lại là những thiết bị cực kỳ ngốn điện nếu dùng không đúng. Do đó hãy tiết kiệm điện nước với những mẹo sau:

Các mẹo tiết kiệm điện hiệu quả

Rút phích điện các thiết bị khi không dùng: Thói quen này giúp bạn tiết kiệm điện nhưng hầu hết chúng ta lại bỏ quên điều đó, và ngày càng có nhiều phích điện trong gia đình hoạt động lãng phí. Do đó khi không dùng hãy rút phích điện chứ không chỉ tắt bằng công tắc, điển hình là quạt, siêu nước, nồi điện, bình nóng lạnh, quạt, sưởi...

Không để sạc điện thoại, máy tính qua đêm: Những thiết bị sạc pin qua đêm tưởng như không hại gì nhưng thực chất không nên làm vậy bởi có thể gây nóng máy và tốn điện. Do đó hãy sạc máy tính, điện thoại trươc khi đi ngủ và rút ra khi chúng đầy.

Nắng nóng cao điểm, học ngay cách này để tiết kiệm điện nước, giảm hóa đơn hàng tháng một cách đơn giản - Hình 1

Nhiều thiết bị ngốn điện nên cần rút phích khi không dùng

Tạo thói quen dùng đồ điện trong gia đình khoa học, nối tiếp để giảm điện năng: thay vò thích thì dùng, bạ đâu dùng đó, bạn hãy cùng các thành viên gia đình tạo thói quen dùng hợp lý. Ví dụ tính toán để ít lần mở tủ lạnh thôi, lấy đồ liền lúc. Mở cửa liên tục khiến tủ lạnh tiêu tốn điện và còn ảnh hưởng tới việc bảo quản.

Dùng bình nóng lạnh thì nên sắp xếp tắm liên tục thay vì mỗi người tắm một giờ.

Dùng miếng cách nhiệt cho mái nhà, tường, sàn: Giải pháp này tốn kém nhưng là giảu pháp lâu dài. Do đó nếu nhà bạn bị nóng như nhà hướng tây, nhà ở giữa khu vắng bị hắt nắng bốn bề, thì nên làm cách nhiệt để giảm nóng mùa hè.

Chọn kính lắp cửa phù hợp: Cửa kính cũng gây nóng lên trong nhà nên cần chọn loại phù hợp. Cửa sổ tiết kiệm năng lượng có nhiều kiểu dáng và chất liệu khung khác nhau nên hỏi kỹ thuật chuyên nghiệp để lắp đúng.

Lắp hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng: Đèn chiếu sáng cũng rất tốn điện. Nên tắt bóng khi không cần và nên lắp hệ thống đèn tiết kiệm điện.

Các mẹo tiết kiệm nước trong nhà

Để tiết kiệm nước bạn cần chú ý khi sử dụng:

Chống rò rỉ trong nhà: thường xuyên kiểm tra chống các vòi rò rỉ, đường ống rò rỉ giúp tiết kiệm nước. Sự rò rỉ còn ảnh hưởng tới độ ẩm trong nhà gây khó chịu trong sinh hoạt, ốm đau và còn tổn hại phong thủy và vệ sinh trong nhà.

Nấu nước uống vừa đủ: Nhiều nhà mỗi lần nấu nước uống quá nhiều dùng không hết lại bỏ đi, Như thế vừa lãng phí nước lại tốn điện tốn gas.

Nắng nóng cao điểm, học ngay cách này để tiết kiệm điện nước, giảm hóa đơn hàng tháng một cách đơn giản - Hình 2

Vòi nước rò rỉ vừa làm tốn nước vừa gây bẩn nhà

Kiểm tra hệ thống nước định kỳ: Việc kiểm tra định kỳ thiết bị để đảm bảo chúng hoạt động tốt sẽ tránh hao tốn nước. Nên kiểm tra hệ thống nước định kỳ để phát hiện sớm tình trạng rò rỉ, hỏng hóc để kịp thời sửa chữa và thay thế

Thay thế các loại vòi nước bằng vòi phun: Vòi nước dạng phun có các tia nước nhỏ có thể điều chỉnh được lượng nước chảy qua, Từ đó mà giúp thuận tiện trong sử dụng và còn tiết kiệm nước.

Tận dụng nguồn nước có thể tái sử dụng: Có nhiều cách để tận dụng nước sinh hoạt ví như nước vo gạo đừng bỏ mà hãy tưới cây, nước thải điều hòa dùng rửa sân, giặt rũ, tưới cây, nước bể cá dùng tưới cây, nước giặt quần áo dùng để rửa sân, lau rửa nhà tắm...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè
11:17:12 18/06/2024
Học mẹ 10 kỹ năng đi chợ chọn mua đồ "siêu đỉnh"
12:04:59 17/06/2024
5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt
12:05:28 17/06/2024
Sau 4 năm mua nhà vẫn tiết kiệm được 2,5 tỷ nhờ áp dụng 5 cách sau
11:11:23 18/06/2024
Sau khi mua nhà ở tầng 2, tôi vô cùng buồn bã vì bán không được mà ở cũng không xong
12:03:55 17/06/2024
Những tòa nhà độc đáo nhất ở Nga
09:55:26 18/06/2024
Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng
11:08:02 18/06/2024
Bất ngờ trong ngôi nhà 3 tầng giữa phố vừa có vườn vừa có nơi đỗ ô tô
10:54:56 17/06/2024

Tin đang nóng

Bố mẹ sư Minh Tuệ U80 vẫn phải tiếp khách đến đêm, mong con sang Ấn Độ tu tập
16:14:57 18/06/2024
Tăng Thanh Hà bị so với Xoài Non: cùng mặc váy cưới triệu đô nhưng ngược số phận
15:49:18 18/06/2024
Hoa hậu bất chấp cưới "chú lùn" showbiz: Giờ sống trong nhung lụa, được chồng để lại toàn bộ gia sản trăm tỷ
20:00:59 18/06/2024
Cô nàng 2k1 tỏ tình thất bại với ông chú U50, sau 4 năm nhận cái kết không ngờ
15:59:01 18/06/2024
Muốn con hủy hôn khi thông gia tương lai khoe một chuyện lúc bàn hôn sự
16:56:14 18/06/2024
Ốc Thanh Vân: Không gần gũi chồng, ái nữ gom ve chai đổi phiếu giảm giá ở Úc
18:07:40 18/06/2024
Con gái Đức Tiến hôn lên mộ khi ra viếng thăm bố
16:40:59 18/06/2024
Nam chính "Gia tài của ngoại" gây sốt tại show Gucci, visual hút hết spotlight
16:35:39 18/06/2024

Tin mới nhất

Ngôi nhà đậm chất nghệ thuật ở Bình Dương

09:54:47 18/06/2024
Ngôi nhà ở Bình Dương được xây ba tầng với không gian sống đậm chất nghệ thuật, xen lẫn những mảng xanh của cây cối.

Biến cây, trái miền Tây thành 'rồng bay phượng múa' trên cổng cưới

10:53:35 17/06/2024
Những năm gần đây, phong trào làm cổng cưới bằng lá dừa và trang trí họa tiết rồng, phượng được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

08:38:20 16/06/2024
Bể phốt là một hạng mục vô cùng quan trọng khi xây nhà, vậy khi xây dựng bể phốt cần phải lưu ý gì và xây dựng bể phốt thế nào cho đúng tiêu chuẩn?

Nhà phố đậm màu xanh bình yên giữa đô thị chật hẹp

08:37:26 16/06/2024
Căn nhà phố được thiết kế đúng như mong muốn của gia chủ là có một không gian ngập tràn ánh sáng, cây xanh, không gian riêng tư hạn chế tới mức tối thiểu, còn lại là khu sinh hoạt chung và vui chơi t.rẻ e.m

Trồng cây trước nhà không đúng cách, vận xấu bủa vây khiến tài lộc, sức khỏe cả nhà hao tổn

08:34:06 16/06/2024
Trồng cây trước nhà cần lưu ý đến vấn đề phong thủy vì đây là vị trí vô cùng quan trọng, một số loài cây có thể mang lại những điều không may mắn cho nhà bạn.

Ngôi nhà ở Bình Dương ấn tượng với màu đen huyền bí

08:31:58 16/06/2024
Kiến trúc sư sử dụng sắc đen huyền bí khác biệt áp dụng cho phần ngoại thất và một phần nội thất của ngôi nhà ở Bình Dương.

Ca sĩ Hương Thủy t.uổi 50 hạnh phúc viên mãn trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ

07:31:33 16/06/2024
Hương Thủy sinh năm 1974, là ca sĩ nổi tiếng với giọng hát ngọt ngào, nhan sắc xinh đẹp trong dòng nhạc dân ca, trữ tình thập niên 90. Năm 1999, cô đoạt ngôi vị cao nhất cuộc thi Tiếng hát dân ca toàn quốc.

Cây cảnh hoa nở quanh năm, mùi thơm nhẹ giúp thư giãn, tên nghe đã thấy phúc khí vào nhà

12:57:55 15/06/2024
Cây cảnh này không chỉ dễ trồng, dễ chăm mà còn có ý nghĩa phong thủy đặc biệt. Tên của chúng nghe đã thấy mang phúc khí vào nhà.

Có 1 nhóm phụ nữ độc thân: Không mua nhà và xe mà ngược lại, chi rất nhiều t.iền cho những món đồ cổ

10:20:24 15/06/2024
Họ chi t.iền để tậu những món đồ cũ, rồi cũng dùng chính thứ đó để kinh doanh kiếm íttiền, tạo ra nguồn thu nhập hậu hĩnh cho bản thân.

Căn hộ rộng 19m2 được cải tạo thành không gian đủ cho 3 người ở vẫn thoáng mát, thậm chí đón được khách tới chơi

07:15:17 15/06/2024
Người ta vẫn luôn than phiền và cảm thấy chán nản khi phải sống trong 1 căn hộ nhỏ hẹp. Thật may mắn, cuộc sống hiện đại với nhiều đổi thay đã giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

07:09:30 15/06/2024
Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, điều hòa là một trong những thiết bị làm mát được nhiều gia đình sử dụng với công suất gần như tối đa.

Quạt trần hay quạt cây nên dùng loại nào để tiết kiệm điện?

06:56:42 15/06/2024
Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Nên sử dụng quạt cây hay quạt trần, loại quạt nào sẽ tiết kiệm điện hơn, cho gió mát hơn.

Có thể bạn quan tâm

Lạc lối cùng Dray Sap

Du lịch

21:38:08 18/06/2024
Chưa muốn rời đi, nhưng vẫn phải tiếp tục lên đường. Bỏ lại sau lưng tiếng ì ầm của ngọn thác Dray Sap để đi ra cửa khu du lịch, tôi nghe như dòng Serepok thở dài.

Maria Ozawa đổi nghề livestream bán hàng, bị nghi quảng cáo c.á đ.ộ?

Sao châu á

21:36:52 18/06/2024
Nữ diễn viên phim người Nhật - Maria Ozawa đã từ bỏ công việc nhạy cảm của mình được 7 năm. Hậu giải nghệ , cuộc sống của cô gây tò mò. Nhiều người sốc khi biết cô đang làm công việc này.

Ukraine không đạt được thỏa thuận trong đàm phán tái cơ cấu khoản nợ quốc tế 20 tỷ USD

Thế giới

21:33:14 18/06/2024
Tuy nhiên, đề xuất của phía Chính phủ Ukraine và đề xuất của các bên nắm giữ trái phiếu có sự khác biệt lớn về những dự kiến đối với việc tái cơ cấu nợ.

Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?

Sao việt

21:31:19 18/06/2024
Vốn dĩ con gái lớn nhà Quyền Linh đã nổi tiếng trên mạng xã hội vì sự tài sắc vẹn toàn, nhưng trong những khung hình tốt nghiệp, mặc bộ lễ phục cử nhân, cô nàng lại càng được khen ngợi bằng cụm từ vẻ đẹp tri thức .

Ngày tôi kết hôn, chồng cũ mướn ô tô chở cả họ đến dự, mẹ anh lao lên giật mic nói những lời ai nấy ngỡ ngàng

Trắc nghiệm

21:27:22 18/06/2024
4 năm sau khi ly hôn chồng, tôi tái giá. Chẳng ngờ hôm đó, chồng cũ mướn xe ô tô đưa cả nhà sang dự. Tôi có một đời chồng, ly hôn sau 3 năm chung sống. Chồng cũ của tôi từng là một người thích ăn chơi, nhậu nhẹt.

Trạm cứu hộ trái tim: L.ộ c.lip An Nhiên và Việt vào khách sạn, người đứng sau tố cáo khiến khán giả sốc

Phim việt

21:21:58 18/06/2024
Nếu Nghĩa là người giật dây vợ Việt thì quả thật hắn quá cao tay và hành xử khá tàn nhẫn với người từng là đầu gối tay ấp của mình.

Quyền Linh phấn khích khi Việt kiều Mỹ đến show hẹn hò tìm vợ

Tv show

20:30:26 18/06/2024
Chàng Việt kiều Mỹ điển trai đến chương trình Bạn muốn hẹn hò tìm vợ khiến Quyền Linh và Ngọc Lan phấn khích. Nhờ sự hỗ trợ từ hai MC, anh thành công chinh phục được nữ trợ lý giám đốc xinh đẹp.

Tìm bị hại liên quan đến người sử dụng Facebook "Đinh Hoàng Huế" để l.ừa đ.ảo

Pháp luật

20:27:19 18/06/2024

Sau ly hôn giọng ca vàng của làng nhạc bolero hiện ra sao ở t.uổi 51?

Nhạc việt

19:58:27 18/06/2024
Sau đổ vỡ hôn nhân với nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Chế Phong trở nên sôi nổi hơn, tận hưởng niềm vui bên gia đình, bạn bè thân thiết.