Dừng bàn giao F-35, Mỹ gấp rút tìm nguồn thay linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách

Theo dõi VGT trên

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang tìm kiếm nguồn cung mới thay thế những bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách sản xuất.

Dừng bàn giao F-35, Mỹ gấp rút tìm nguồn thay linh kiện Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách - Hình 1

Mỹ dừng mọi hoạt động chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: CCO

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Washington thông báo dừng mọi hoạt động liên quan đến việc chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

“Mỹ bày tỏ quan điểm rõ ràng rằng việc tiếp nhận S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được. Chính vì vậy, Bộ Quốc phòng đã có những bước đi cần thiết để đảm bảo chương trình khôi phục chuỗi cung ứng F-35. Nguồn cung thay thế phần bộ phận Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đang được tiến hành tìm kiếm”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Charles Summers tuyên bố trước báo giới ngày 1/4.

Cũng trong buổi họp báo, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ quyết định dừng mọi hoạt động chuyển giao chương trình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, vì Ankara kiên quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc về tình hình hiện tại đối với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, đối thoại vẫn sẽ tiếp diễn, cho đến đi từ bỏ việc tiếp nhận S-400, Mỹ sẽ dừng mọi hoạt động chuyển giao F-35. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết với hợp đồng tên lửa S-400, khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tham gia chương trình F-35 sẽ gặp rủi ro”, người phát ngôn Summers nhấn mạnh.

Video đang HOT

Các nguồn thạo tin cho biết việc giao các lô hàng thiết bị cho huấn luyện và các lô hàng thiết bị tiếp theo liên quan đến máy bay tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đều đã bị hủy bỏ. Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35 cùng chương trình huấn luyện phi công tại Mỹ. Nhà sản xuất F-35 Lockheed Martin cho biết giá trị các hợp đồng chế tạo các bộ phận F-35 với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 12 tỷ USD.

Cho đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn quyết không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng thủ của Nga, bất chấp Mỹ cho rằng hệ thống S-400 không tương thích với các hệ thống vũ khí đang nằm trong phiên chế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống Erdogan bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga, nhấn mạnh kế hoạch này không liên quan đến an ninh của Mỹ.

Bình luận về hợp đồng S-400, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định việc Ankara mua hệ thống của Nga là vì an toàn của chính nước này. Theo vị quan chức này, Ankara sẽ nhận thiết bị quân sự từ Moskva trong tháng Bảy tới.

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

Căng thẳng vì vũ khí của Nga, Mỹ ngừng bàn giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/4 thông báo đã tạm dừng tất cả các hoạt động bàn giao và các công việc chung với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chương trình mua máy bay chiến đấu F-35 sau khi Ankara khăng khăng đòi thực hiện thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Căng thẳng vì vũ khí của Nga, Mỹ ngừng bàn giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ - Hình 1

Ảnh minh họa.

Theo AFP, tuyên bố trên được Mỹ đưa ra sau vài tháng lên tiếng cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ.

Giải thích về quyết định của Mỹ, người phát ngôn Lầu Năm Góc Charles E. Summers Jr. cho rằng hệ thống tên lửa S-400 của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng muốn mua không tương thích với phần còn lại của chương trình máy bay chiến đấu mang tính biểu tượng của Mỹ.

"Cho tới khi Ankara từ bỏ việc bàn giao các tên lửa S-400 của Nga, Mỹ sẽ dừng việc cung cấp và các hoạt động liên quan tới đến việc nâng cao năng lực hoạt động của các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ", ông Charles E. Summers Jr. tuyên bố.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mua hệ thống S-400 thì khả năng nước này tiếp tục tham gia chương trình F-35 sẽ gặp rủi ro.

Ông Summers khẳng định Mỹ lấy làm tiếc trước tình trạng của hợp đồng mua máy bay F-35 nhưng đây là bước đi thận trọng nhằm bảo vệ những khoản đầu tư chung cho một công nghệ then chốt.

Giới chức Mỹ lo ngại rằng với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của cả 2 bên, Nga có thể sẽ có được dữ liệu của máy bay F-35 để cải thiện độ chính xác của hệ thống S-400 nhằm chống lại các máy bay phương Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ. Các phi công của nước này thậm chí đã được đào tạo tại Mỹ.

Theo nhà sản xuất máy bay Lockheed Martin, hợp đồng để chế tạo các bộ phận cho máy bay F-35 với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ đạt 12 tỷ USD.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 3, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Mỹ sẽ phải đánh giá lại việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào thương vụ mua bán máy bay F-35 nếu Ankara tiếp tục xúc tiến mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phía Mỹ cũng cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống vũ khí của Nga còn có thể ảnh hưởng đến những vụ chuyển giao vũ khí trong tương lai của Mỹ cho nước này.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga, nhấn mạnh kế hoạch này không liên quan đến an ninh của Mỹ.

Theo các nguồn tin, Mỹ đến nay đã hủy bỏ kế hoạch giao các lô hàng thiết bị cho huấn luyện và các lô hàng thiết bị tiếp theo liên quan đến máy bay tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hà Dung

Theo PLVN

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống NgaGeorgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga
00:19:40 22/02/2025
Lầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội MỹLầu Năm Góc 'chấn động' khi Tổng thống Trump sa thải chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ
14:37:42 22/02/2025
Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳngMỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng
00:17:25 22/02/2025
Ông Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với NgaÔng Elon Musk tuyên bố Ukraine đã đi quá xa trong xung đột với Nga
16:09:23 22/02/2025
Tác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu ÂuTác động của việc chấm dứt xung đột Nga - Ukraine với kinh tế châu Âu
14:28:55 23/02/2025
Lãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệtLãnh đạo Mỹ - Ukraine khẩu chiến kịch liệt
15:30:02 23/02/2025
Tỷ phú Elon Musk thách thức ông ZelenskyTỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky
23:24:25 21/02/2025
Mỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sảnMỹ có thể cắt quyền truy cập Starlink, gây áp lực với Ukraine về thỏa thuận khoáng sản
16:28:48 22/02/2025

Tin đang nóng

Công bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buôngCông bố thời khắc hấp hối của Từ Hy Viên, minh tinh nắm chặt tay 1 người không buông
13:48:51 23/02/2025
Hãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uốngHãi hùng hình ảnh 63 "hòn đá" được lấy ra từ bụng bà lão 92 tuổi, nguyên nhân đến từ một thói quen sai lầm khi ăn uống
16:39:31 23/02/2025
Đạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn côngĐạo diễn Hoàng Nam liên tục đăng tải những bài viết tố cáo bị chèn ép và tấn công
15:08:05 23/02/2025
Nóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máyNóng: Hoa hậu Thùy Tiên thừa nhận từng bị quấy rối trong thang máy
12:57:10 23/02/2025
Ca sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thưCa sĩ Hồng Nhung tiết lộ tình hình sức khoẻ sau khi điều trị ung thư
14:58:44 23/02/2025
Sao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùaSao Hoa ngữ 23/2: 'Nam thần màn ảnh' mang theo nhiếp ảnh gia khi đi chùa
14:55:51 23/02/2025
Sau Kim Sae Ron, sao nam hạng A gây sốc khi công bố chuyện từng muốn tự tử ngay trên sóng livestreamSau Kim Sae Ron, sao nam hạng A gây sốc khi công bố chuyện từng muốn tự tử ngay trên sóng livestream
12:54:03 23/02/2025
"Song Hye Kyo Trung Quốc" bị phát hiện vừa chia tay đã cặp ngay trai trẻ: Bạn trai càng ngày càng nhỏ tuổi!"Song Hye Kyo Trung Quốc" bị phát hiện vừa chia tay đã cặp ngay trai trẻ: Bạn trai càng ngày càng nhỏ tuổi!
12:31:41 23/02/2025

Tin mới nhất

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

Nổ súng bắt giữ con tin tại Mỹ, một cảnh sát thiệt mạng

16:14:28 23/02/2025
Theo kết quả điều tra ban đầu, nghi phạm là Diogenes Archangel-Ortiz, 49 tuổi. Tên này từng đến ICU trong tuần qua liên quan đến việc điều trị cho một cá nhân khác. Lực lượng chức năng đang khẩn trương làm rõ động cơ gây án.
Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

Mỹ sẽ điều chỉnh lệnh cấm vận Nga tùy theo thỏa thuận Ukraine

15:25:42 23/02/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ hé lộ rằng Washington có thể tăng cường hoặc nới lỏng lệnh cấm vận lên Nga tùy vào sự sẵn sàng của Moscow trên bàn đàm phán về chiến sự Ukraine.
Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

Hàn Quốc đánh thuế 38% lên thép tấm Trung Quốc

15:16:04 23/02/2025
Bộ Công nghiệp Hàn Quốc ngày 20.2 thông báo nước này đã quyết định đánh thuế chống bán phá giá 38% lên thép tấm Trung Quốc sau một cuộc điều tra, theo Reuters.
Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

Anh, Pháp muốn lập lực lượng bảo vệ Ukraine sẽ nhiều thách thức

15:13:49 23/02/2025
Anh và Pháp được cho là đang lên kế hoạch thành lập một lực lượng trấn an của châu Âu để đảm bảo Nga sẽ không tấn công Ukraine một lần nữa nếu đạt được một lệnh ngừng bắn và thỏa thuận hòa bình giữa Moscow và Kyiv.
Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

Vatican thông báo Giáo hoàng Francis nguy kịch

14:57:50 23/02/2025
Giáo hoàng Francis được đưa vào Bệnh viện Gemelli ở Rome vào ngày 14.2 sau khi bị khó thở nhiều ngày. Ngài được chẩn đoán bị viêm cả hai lá phổi.
ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

ASEAN cân bằng quan hệ với BRICS trong bối cảnh thế giới biến động

14:15:20 23/02/2025
Trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị ngày càng gia tăng, các nước ASEAN có thể tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại, khiến tầm nhìn của BRICS về phát triển công bằng và tiếp cận NDB trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn.
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp có thỏa thuận khoáng sản, Ukraine đưa đề xuất mới

14:04:15 23/02/2025
Thỏa thuận liên quan đến khoáng sản này được coi là một phần trong nỗ lực chấm dứt xung đột Ukraine, đồng thời giúp Washington thu hồi khoản viện trợ khổng lồ đã cung cấp cho Kiev.
Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

Châu Âu chuẩn bị cho một nước Đức 'mới'

14:00:54 23/02/2025
Thế giới không ngừng quay vì mọi thứ đang diễn ra ở Mỹ, 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump, và thậm chí cả châu Âu. Châu Âu cần có một người để hợp tác ở Đức , một nhà ngoại giao châu Âu chia sẻ với Euractiv.
Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

Chuyên gia New Zealand: Kỳ vọng tăng cường kết nối và hợp tác giữa hai quốc gia

13:52:40 23/02/2025
Cũng theo bà Liz Bell, sự can dự ở cấp cao này thể hiện đây là mối quan hệ giữa hai đối tác đáng tin cậy, qua đó thúc đẩy hợp tác kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, tăng cơ hội thương mại và mở rộng cơ hội đầu tư.
Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

Lộ diện trung tâm chiến lược mới của Nga ở châu Phi

13:50:59 23/02/2025
Các căn cứ của Nga tại Latakia và Tartus từng là trung tâm hậu cần quan trọng, đóng vai trò là điểm trung chuyển thiết bị và nhân sự tới các khu vực xung đột tại châu Phi, nơi Nga đang can dự.
Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

Tiết lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán chấm dứt xung đột Nga-Ukraine tiếp theo

13:42:06 23/02/2025
Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Ryabkov cho biết các công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho một cuộc gặp trực tiếp tiềm năng giữa Tổng thống nước này, ông Vladimir Putin và người đồng cấp phía Mỹ Donald Trump
Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

Cố vấn của Tổng thống Zelensky nói về việc triển khai binh sỹ nước ngoài ở Ukraine

13:39:49 23/02/2025
Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng châu Âu nên tăng chi tiêu quốc phòng và cùng với Kiev tập trung vào phát triển vũ khí cũng như duy trì hỗ trợ quân sự theo cách này.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gối

Nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng đe dọa, bắt cầu thủ quỳ gối

Netizen

17:44:43 23/02/2025
Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm thanh niên cầm kiếm lao vào sân bóng dọa một cầu thủ, bắt quỳ xin lỗi
Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

Sao nam Vbiz bị nghi thay thế Trấn Thành - Trường Giang: "Đừng tấn công tôi!"

Sao việt

17:20:47 23/02/2025
Tiến Luật bức xúc khi bị netizen tấn công vì những thông tin thất thiệt. Nam diễn viên khẳng định chưa nhận bất kỳ lời mời nào liên quan đến chương trình.
Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Người phụ nữ trung niên 52 tuổi chia sẻ 9 bí quyết nhà bếp, dân tình tấm tắc: Tuyệt đỉnh tư duy!

Sáng tạo

17:04:58 23/02/2025
Những mẹo nhỏ này không phải là cách tốt nhất nhưng chắc chắn giúp bạn xử lý nhanh những lúc cấp bách, làm việc bếp núc nhẹ nhàng hơn hẳn.
Hành trình khám phá ở Việt Nam vào top 'mơ ước' của du khách

Hành trình khám phá ở Việt Nam vào top 'mơ ước' của du khách

Du lịch

16:47:44 23/02/2025
Việt Nam có điểm đến xuất hiện trong danh sách 10 hành trình mơ ước ở châu Á năm 2025 do tạp chí du lịch Lonely Planet Úc bình chọn.
Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Nhờ 'Khó dỗ dành', Bạch Kính Đình lập thành tích mới

Hậu trường phim

16:08:46 23/02/2025
Bạch Kính Đình lập nên thành tích khủng khi anh chàng có 4 tác phẩm phá vạn nhiệt độ trên nền tảng lớn là Youku, Tencent Video và iQIYI trong 3 năm liên tiếp.
Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Khởi tố, bắt tạm giam hai tài xế ô tô rượt đuổi, cầm hung khí dọa chém nhau

Pháp luật

16:07:32 23/02/2025
Ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với hai tài xế Trần Ngọc Thái và Trần Ngọc Quý về tội Gây rối trật tự công cộng .
Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Một anh trai nhảy múa sexy khiến Trấn Thành nổi đóa ném bát đũa

Nhạc việt

15:59:27 23/02/2025
Pha nhảy múa sexy đầy uốn lượn của Ali Hoàng Dương khi hát chay ca khúc Love Sand. Điều này khiến cho Trấn Thành nổi đóa , ném luôn đôi đũa đang cầm trên tay
Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Siêu phẩm kinh dị trừ tà phá vỡ kỷ lục phòng vé Indonesia chính thức cập bến Việt Nam

Phim châu á

15:04:41 23/02/2025
Sau khi gây bão phòng vé tại Indonesia và trở thành hiện tượng kinh dị với doanh thu kỷ lục, Nghi lễ trục quỷ chính thức đổ bộ màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 3 này.
Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Tử vi cung hoàng đạo Thiên Bình năm 2025: Thời điểm tỏa sáng, gặt hái bội thu

Trắc nghiệm

14:15:02 23/02/2025
Năm 2025, những người cung Thiên Bình sẽ gặp vận may tốt đẹp, là năm thỏa mãn cho cuộc sống nghề nghiệp và phát triển cá nhân của bạn.
Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Mbappe vượt xa Ronaldo, Casemiro tin sẽ sánh ngang Messi và đồng đội cũ

Sao thể thao

13:45:15 23/02/2025
Với việc lập hat-trick trong chiến thắng 3-1 trước Man City, Mbappe đã vượt Ronaldo về thời gian cần để làm điều tương tự cho Real Madrid.
Luật sư của Sean "Diddy" Combs nghỉ việc

Luật sư của Sean "Diddy" Combs nghỉ việc

Sao âu mỹ

13:27:50 23/02/2025
Một trong những luật sư của Sean Diddy Combs trong vụ án buôn bán tình dục chấn động đã quyết định từ bỏ vị trí của mình.