Bà Thủ tướng Merkel tái khẳng định bầu cử ở miền Đông Ukraine là bất hợp pháp.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua (5/11) tuyên bố, châu Âu sẽ không dỡ bỏ bớt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine sau cuộc bầu cử mà bà cho là “phi pháp” diễn ra hôm 2/11 vừa qua ở miền Đông.
Bà Merkel nhấn mạnh: “Tôi nhắc lại rằng cuộc bầu cử ngày 2/11 vừa qua không phù hợp với thỏa thuận ở Minsk, cụ thể là điều 9 của thỏa thuận này. Vì thế sẽ không có khả năng giảm bớt hay dỡ bỏ lệnh trừng phạt đã được áp đặt. Chúng ta phải quay lại kế hoạch ở Minsk và đạt được một lệnh ngừng bắn sớm nhất có thể.”
Lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga được cho là “con dao hai lưỡi” đối với Liên minh châu Âu bởi nó tác động đáng kể đến một số nước thành viên song điều này không ngăn cản được những quyết định thắt chặt các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.
Về phía Nga, các lệnh trừng phạt của phương Tây cùng với những yếu tố như giá dầu thế giới giảm và đầu tư nước ngoài giảm đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế của nước này và khiến đồng ruble liên tục “lao dốc” thời gian gần đây. Hôm qua (5/11), đồng nội tệ của Nga đã tụt xuống mức 45,02 ruble mới đổi được 1 USD. Đây là mức giá thấp nhất của đồng rúp so với đồng đôla trong lịch sử. Phản ứng xảy ra sau khi Ngân hàng trung ương nước này quyết định giới hạn lượng ngoại tệ bơm ra thị trường để can thiệp điều chỉnh giá đồng nội tệ hàng ngày ở mức 350 triệu USD.
Ngân hàng Trung ương Nga lý giải, quyết định này sẽ giúp tỷ giá trao đổi ngoại tệ linh hoạt hơn, nghĩa là tỷ giá này sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào biến động thị trường. Điều này phù hợp với mục tiêu của Nga tiến tới thả nổi đồng nội tệ vào năm 2015. Theo số liệu chính thức, từ ngày 1 đến hết ngày 30/10 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải chi ra 29,26 tỷ USD để can thiệp để giữ giá đồng ruble trong phạm vi mục tiêu.
Theo Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin
Tin mới nhất
Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine
19:15:35 08/02/2025
Nội dung video trên của SVR được cho là phản hồi lại những video trước đó được phía Mỹ đăng tải lên truyền thông nhằm vào phía Nga nhưng theo chiều hướng "tiêu cực". Vào tháng trước, CIA đã đăng tải video khai thác những rạn nứt trong x...
Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách
19:13:06 08/02/2025
Cụ thể, kế hoạch này sẽ tăng chi tiêu thêm 85 tỷ USD mỗi năm trong 4 năm, với tổng mức tăng lên tới khoảng 340 tỷ USD. Tuy nhiên, số tiền này sẽ được bù đắp bằng cách cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác.
Tổng thống Donald Trump tiết lộ mức thuế quan mới 'linh hoạt' với từng nước
17:01:59 08/02/2025
Tuy nhiên với những thông báo mới nhất được đưa ra trong ngày 7/2, giới phân tích cho rằng không rõ điều này sẽ ảnh hưởng đến những cam kết trên của ông Trump như thế nào.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi
17:00:18 08/02/2025
Theo nhà lãnh đạo Nam Phi, đạo luật quốc hữu hóa mới không phải là một công cụ tịch thu, mà là một quy trình pháp lý được thực hiện theo hiến pháp để đảm bảo quyền tiếp cận đất đai của công chúng theo cách công bằng và chính đáng.
Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh
16:08:33 08/02/2025
Vị doanh nhân này từ lâu đã là người chỉ trích mạnh mẽ tình trạng kém hiệu quả trong ngành quốc phòng Mỹ, cho rằng tình trạng quan liêu quá mức và các chiến lược quân sự lỗi thời làm suy yếu an ninh quốc gia.
Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil
15:57:48 08/02/2025
Về quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hành trình tìm đường cứu nước, từng đặt chân đến Rio de Janeiro năm 1912, đánh dấu sự kết nối đầu tiên giữa hai dân tộc.
Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
15:55:14 08/02/2025
Nhận xét về những cuộc tiếp xúc trước đó với Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump cho biết: Tôi đã rất hợp với ông ấy, như bạn biết đấy. Tôi nghĩ tôi đã ngăn chặn được chiến tranh .
UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài
15:47:17 08/02/2025
Là cơ quan viện trợ cho các chương trình y tế và khẩn cấp ở những khu vực nghèo nhất thế giới, USAIDS từ lâu đã trở thành đối tác quan trọng của nhiều cơ quan và chương trình viện trợ của Liên hợp quốc.
Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Rwanda rút quân khỏi CHDC Congo
15:44:14 08/02/2025
Ngoài ra, Đại sứ Ngango cho biết Rwanda cam kết giải quyết xung đột bằng đối thoại chính trị và cho rằng có những lời dối trá được lan truyền rằng tài nguyên khoáng sản là nguyên nhân .
Tổng thống Mỹ tuyên bố ý định sa thải Hội đồng quản trị Trung tâm Kennedy
15:16:58 08/02/2025
Dù Tổng thống Trump không đề cập chính xác chương trình mà ông đang ám chỉ, nhưng vào tháng 12 năm ngoái, Trung tâm Kennedy đã tổ chức các buổi hòa nhạc của ban nhạc Bertha, trong đó có một số nghệ sĩ drag biểu diễn.
Tìm thấy xác máy bay rơi ở Alaska, 10 người được cho đã thiệt mạng
15:14:40 08/02/2025
Sở Cứu hỏa Tình nguyện Nome, đơn vị đã tham gia vào công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, cũng đã xác nhận thông tin này trên Facebook.
Tổng thống Putin chỉ đạo thay đổi cơ cấu tăng trưởng kinh tế của Nga
15:07:57 08/02/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng chiến lược phát triển nền kinh tế cung ứng mà Tổng thống Putin đề ra có thể giúp Nga dần giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu, củng cố nền tảng kinh tế nội địa và tăng cường vị thế trên trường quốc tế.