Dư nợ tín dụng bất động sản đến tháng 8 tăng gần 15%, chiếm gần 1/5 tổng dư nợ tín dụng

Theo dõi VGT trên

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến tháng 8/2019, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) tăng 14,58% so với cuối năm 2018, chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế. Mức tăng trưởng tín dụng này cao hơn hẳn tăng trưởng tín dụng bình quân toàn nền kinh tế.

Dư nợ tín dụng bất động sản đến tháng 8 tăng gần 15%, chiếm gần 1/5 tổng dư nợ tín dụng - Hình 1

Dư nợ tín dụng bất động sản đến tháng 8 tăng gần 15%, chiếm gần 1/5 tổng dư nợ tín dụng

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước gửi đến các đại biểu Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết đến ngày 30/9/2019, tín dụng tăng 9,4% so với cuối năm 2018.

Được biết, cả năm nay, định hướng tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước đặt ra là 14%.

Thống đốc thông tin thêm, đến tháng 8/2019, tín dụng đối với ngành công nghiệp tăng 6,76% so với cuối năm 2018, chiếm tỷ trọng 19,61%; trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,4%, chiếm 14,98%; tín dụng đối với ngành xây dựng tăng 7,61%, chiếm 9,66%.

Trong khi đó, dư nợ tín dụng đối với ngành dịch vụ tăng 9,27%, chiếm 61,8%.

Video đang HOT

Cùng thời điểm, ở góc phân loại khác, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng) tăng 14,58% so với cuối năm 2018, chiếm 19,14% tổng dư nợ nền kinh tế.

Lĩnh vực đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng 8,7%, chiếm 0,4%; tín dụng phục vụ nhu cầu đời sống tăng 13,92%, chiếm 20,69%.

Ước đến tháng 9/2019, dư nợ tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tăng 1,85%, chiếm 1,4%.

Báo cáo với Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã triển khai nhiều giải pháp điều hành tín dụng.

Cụ thể, cơ quan này đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đến từng tổ chức tín dụng (TCTD) trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động và khả năng tín dụng lành mạnh; trong đó, ưu tiên chỉ tiêu cao hơn đối với TCTD thực hiện trước thời hạn các quy định về tỷ lệ an toàn vốn tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, các TCTD hỗ trợ QTDND yếu kém…

“Trong quá trình điều hành, Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của một số TCTD nhằm đảm bảo hỗ trợ TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả cho doanh nghiệp và người dân”, Thống đốc cho hay.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các TCTD nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; Tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông; Kiểm soát cho vay bằng ngoại tệ và đưa ra lộ trình phù hợp giảm dần cho vay bằng ngoại tệ.

Bên cạnh đó, triển khai nhiều giải pháp căn cơ, cụ thể nhằm mở rộng tín dụng, tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần đẩy lùi tín dụng đen. Chỉ đạo các TCTD đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành lúa gạo, ngành chăn nuôi lợn, ngành hồ tiêu.

Ngoài ra, cơ quan này cũng triển khai một số chương trình tín dụng đặc thù như: chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp công nghệ cao; chính sách cho vay hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá xa bờ; chính sách tín dụng đối với nhà ở xã hội; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội…

Thanh Long

Theo Vetnamfinance.vn

Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường

Trong quý III/2019 thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội tiếp tục đi xuống, nguồn cung mới giảm sút, nhà đầu tư tăng giá bán khiến cho sản phẩm nhà ở giá rẻ ngày càng trở nên khan hiếm.

Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường - Hình 1

Phát triển nhà ở giá rẻ phải tuân theo cơ chế thị trường. Ảnh: Doãn Thành.

Theo số liệu thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong quý III/2019, lượng căn hộ đủ điều kiện bán hàng do Sở Xây dựng Hà Nội cấp đạt trên 6.500 sản phẩm, trong đó sản phẩm nhà ở giá rẻ chỉ có khoảng 1.500 sản phẩm, lượng giao dịch thành công đạt xấp xỉ 80%.

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Chính phủ đặt trọng tâm đẩy mạnh phát triển quỹ nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình và thấp. Theo đó, dự báo đến năm 2020 nhu cầu của thị trường cần khoảng 12 triệu m2 nhà ở giá rẻ tập trung chủ yếu ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại diện tích nhà ở giá rẻ mới chỉ đạt hơn 4 triệu m2, điều này cho thấy trên dòng sản phẩm này trên thị trường đang thiếu rất nhiều so với nhu cầu ngày càng tăng cao tại các TP lớn.

Đặc biệt, sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ cho phát triển nhà ở giá rẻ kết thúc, mặc dù Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung thêm 2 nghìn tỷ, nhưng vẫn không đủ để đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường và chưa thể tạo thành lực đẩy để giúp cho phân khúc nhà ở giá rẻ phát triển.

Không những vậy, trong thời gian gần đây khi các nguồn tín dụng cho vay của Nhà nước siết chặt lại, đã làm cho phân khúc nhà ở giá rẻ trở nên thiếu hụt nhiều hơn. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc thiếu hụt sản phẩm nhà ở giá rẻ ngoài rào cản về tín dụng, thì còn do các doanh nghiệp đang quá trông chờ vào các nguồn vốn ữu đãi từ Chính phủ.

Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết thêm, việc Chính phủ tăng cường công tác quản lý đối với các dự án BĐS và thực hiện siết chặt tín dụng cho vay từ ngân hàng sẽ giúp cho thị trường trở nên minh bạch, bền vững và tránh tình trạng "bong bóng" BĐS làm ảnh hưởng tới sự phát triển, nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ có tác động xấu đến thị trường.

"Chính phủ nên khuyến khích các doanh nghiệp phát triển theo cơ chế thị trường, theo quy luật của cung - cầu. Nếu như nhu cầu của thị trường là có thật thì cần nới rộng cơ chế để cho doanh nghiệp phát triển, khi nguồn cung - cầu tương ứng nhau thì doanh nghiệp sẽ tự điều tiết về giá bán; ngược lại khi cầu vượt quá cung thì giá bán sẽ được đẩy lên cao, người thu nhập thấp càng khó có cơ hội mua được nhà" - ông Đính chia sẻ.

Theo Kinhtedothi.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?Cát-xê của Hòa Minzy tăng gấp đôi sau hiện tượng MV "Bắc Bling"?
17:57:59 26/03/2025
Phó chủ tịch, CEO Samsung đột tửPhó chủ tịch, CEO Samsung đột tử
19:26:53 26/03/2025
Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."Người phụ nữ Việt bật khóc nức nở vì mất trắng sau thảm hoạ cháy rừng tại Hàn Quốc: "Không biết sống sao đây, tất cả cháy hết..."
19:56:37 26/03/2025
Cuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé sốCuộc đời bi kịch của vợ chồng ở TPHCM từng trúng độc đắc 10 tờ vé số
23:12:53 26/03/2025
Bức thư Kim Sae Ron gửi bạn thừa nhận hẹn hò với Kim Soo Hyun từ 15 tuổiBức thư Kim Sae Ron gửi bạn thừa nhận hẹn hò với Kim Soo Hyun từ 15 tuổi
17:54:55 26/03/2025
Chồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phimChồng hẹn nhân viên nữ ra quán cà phê làm việc, vợ lái ô tô đuổi theo "kẻ thứ 3" và cái kết như phim
19:53:08 26/03/2025
NSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" sắp nghỉ hưu, không sợ tuổi giàNSND Thu Hà "Lá ngọc cành vàng" sắp nghỉ hưu, không sợ tuổi già
18:23:31 26/03/2025
Người phụ nữ ở Quy Nhơn bị vợ chồng hàng xóm vác chổi lao sang tận nhà hành hung: Nghe lý do càng gây bức xúcNgười phụ nữ ở Quy Nhơn bị vợ chồng hàng xóm vác chổi lao sang tận nhà hành hung: Nghe lý do càng gây bức xúc
18:04:13 26/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Thảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độ

Thảm đỏ sốc nhất hôm nay: Dàn sao Việt phải đi xe cấp cứu tới sự kiện, dân tình hoang mang cực độ

Hậu trường phim

23:18:26 26/03/2025
Tối ngày 26/3, thảm đỏ ra mắt bộ phim đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh, quy tụ nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí Việt.
Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Bà Trương Mỹ Lan mong được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả

Pháp luật

23:15:31 26/03/2025
Giữ nguyên kháng cáo, bà Trương Mỹ Lan không đồng ý với mức án tù chung thân mà cấp sơ thẩm đã tuyên, đồng thời bày tỏ mong muốn được tạo điều kiện để khắc phục hậu quả.
5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

5 phim 18+ đỉnh cao nhất thập kỷ qua: Không xem chắc chắn sẽ hối hận!

Phim âu mỹ

23:12:26 26/03/2025
Dưới đây là danh sách 5 bộ phim 18+ được đánh giá cao nhất trong thập kỷ qua, từ 2015-2023, dựa trên các nguồn như IMDb và Rotten Tomatoes.
Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim vừa chiếu 2 tập đã đứng top 1 rating cả nước, nam chính nhận mưa lời khen vì "diễn hay dã man"

Phim châu á

23:09:22 26/03/2025
Trang 163 đưa tin bộ phim Kỳ Thủ do Vương Bảo Cường đóng chính và sản xuất lên sóng 2 tập đầu tiên trên kênh CCTV8 ngay lập tức đứng top 1 rating cả nước.
Cháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụi

Cháy rừng Hàn Quốc: 15 người chết, chùa 1.300 năm tuổi bị thiêu rụi

Thế giới

22:50:04 26/03/2025
Vụ cháy rừng ở Hàn Quốc bùng phát ngày 25.3 đã khiến ít nhất 15 người chết và thiêu rụi chùa Gounsa, vốn được xây từ thế kỷ 7.
1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

1 nàng hậu bị dân mạng "tấn công" giữa lúc diễn ra họp báo Sen Vàng

Sao việt

22:40:41 26/03/2025
Cụ thể, ngay khi Bùi Khánh Linh xuất hiện trong phần giới thiệu trên livestream, phần bình luận lập tức bị phủ sóng bởi hàng loạt ý kiến tiêu cực.
Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Mách bạn cách làm mứt đào chua ngọt, ăn thích mê

Ẩm thực

22:09:06 26/03/2025
Khi nói đến các loại mứt ngon thì không thể nào thiếu mứt đào. Với cách làm đơn giản và hương vị chua ngọt, màu sắc bắt mắt sẽ giúp bạn biết môt số cách làm mứt đào siêu cấp này qua bài viết sau.
Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!

Dậy sóng thông tin trong 6 năm yêu Kim Soo Hyun, Kim Sae Ron mệt mỏi với 2 nữ diễn viên mà ai cũng biết!

Sao châu á

22:04:46 26/03/2025
Vào ngày 26/3, Viện Garo Sero tiếp tục livestream về ồn ào Kim Soo Hyun - Kim Sae Ron mặc những tuyên bố kiện tụng.
Hà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thông

Hà Anh Tuấn buộc phải đính chính 1 thông tin về Vũ Cát Tường trước truyền thông

Nhạc việt

21:57:57 26/03/2025
Vũ Cát Tường đã tranh thủ buổi họp báo này mà yêu cầu Hà Anh Tuấn phải lên tiếng đính chính về việc mời đám cưới mà nam ca sĩ từng nói về mình tại concert Sketch A Rose vừa qua.
Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Cuộc sống kín tiếng của nghệ sĩ Chế Thanh ở tuổi U.60

Tv show

21:20:36 26/03/2025
Ở tuổi U.60, nghệ sĩ Chế Thanh vẫn miệt mài với nghề. Ông duy trì tổ ấm viên mãn bên vợ kín tiếng, tránh xa những thị phi.
Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Gal Gadot bị dọa giết, Disney tăng cường bảo vệ

Sao âu mỹ

21:11:54 26/03/2025
Disney đã thuê thêm vệ sĩ để bảo vệ Gal Gadot sau khi cô nhận nhiều lời đe dọa đến tính mạng vì bày tỏ quan điểm ủng hộ Israel giữa bối cảnh xung đột Israel - Hamas.