Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga – Ukraine

Các chính phủ ở khu vực Đông Nam châu Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng trong bối cảnh mùa Đông lạnh giá đang đến gần.

Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga - Ukraine - Hình 1 ADVERTISEMENT
Xung đột Nga – Ukraine và các biện pháp trừng phạt liên quan đang gây ra cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng trên khắp châu Âu. Ảnh: EURASIA

Các quốc gia nhỏ ở Đông Nam Âu đang khẩn trương tìm kiếm các nhà cung cấp mới để giúp họ vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Nga – Ukraine và các lệnh trừng phạt liên quan gây ra.

Giá điện tăng cao trên thị trường quốc tế đã buộc các quốc gia trong khu vực phải tìm cách thúc đẩy sản xuất trong nước. Điều này có nghĩa là hầu hết trong số họ phải quay trở lại điện than bất chấp cam kết “xanh hóa” các ngành năng lượng của họ.

Mặc dù vậy, việc đẩy mạnh sản xuất điện than rất phức tạp do nhu cầu đột ngột phải đảm bảo nguồn cung cấp than mới cũng như các nhà máy điện than cũ kỹ và không đáng tin cậy bên ngoài các nước EU.

Chính phủ Slovenia, quốc gia giàu nhất ở châu Âu mới nổi tính theo bình quân đầu người và cũng “tự hào” là một trong những quốc gia “xanh” nhất, cho biết hồi đầu năm nay rằng họ đã tán thành chiến lược quốc gia nhằm loại bỏ hoàn toàn than để sản xuất điện vào năm 2033.

Đến nay, nước này đang tranh giành việc nhập khẩu than để cung cấp cho một nhà máy nhiệt điện than còn lại của mình là Sostanj (TES), cũng như tăng cường tuyển dụng các công nhân khai thác để thúc đẩy sản xuất than trong nước.

TES sản xuất tới một phần ba tổng lượng điện ở Slovenia. Nó đã được mở rộng gây tranh cãi với việc bổ sung Tổ máy số 6, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các nhóm môi trường và cảnh báo rằng nó có thể trở thành một “tài sản mắc kẹt” khi Slovenia loại bỏ sản xuất điện than.

Thủ tướng Slovenia Robert Golob hôm 14/9 cho biết mỏ than Premogovnik Velenje, nơi cung cấp cho Sostanj, chỉ có trữ lượng than đủ dùng trong hai tuần. Do đó, Chính phủ Slovenia đã phải tuyên bố tình trạng “mối đe dọa cấp một” đối với việc cung cấp điện.

ADVERTISEMENT

“Tình hình tại mỏ rất đáng báo động, vì chỉ có nguồn cung cấp trong vòng hai tuần. Đây cũng là một lý do tại sao chính phủ ra lệnh cho Tập đoàn năng lượng HSE bắt đầu ngay với các hoạt động nhập khẩu than”, ông Golob cho biết trong một thông cáo.

Theo Thủ tướng Golob, Slovenia phải tạm thời tăng cường khai thác và nhập khẩu than để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng, và mặt khác, nước này cũng phải chuẩn bị cho việc “tái cơ cấu ngành khi việc thoát khỏi than thực sự bắt đầu”.

Giữa tháng 9, Sostanj (TES) đã nhận lô than thử nghiệm đầu tiên từ Indonesia. Cùng với Australia, quốc gia Đông Nam Á này đang trở thành nhà cung cấp than ngày càng quan trọng sau sự gián đoạn nguồn cung từ Nga và Ukraine. Ông Golob cho biết nếu Slovenia nhập đủ than thì vẫn rẻ hơn nhập điện theo giá thị trường hiện tại.

Video đang HOT

Với Bắc Macedonia, nước này cũng cần than cho các nhà máy nhiệt điện (TPP) của mình. Bắc Macedonia phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng và chỉ sản xuất điện. Nước này không có khí đốt hoặc dầu, cũng như có số lượng than đá hạn chế.

Vào tháng 8, nhà sản xuất điện ESM của Bắc Macedonia đã đấu thầu để mua 950.000 tấn than cho nhu cầu của hai TPP. Ngày 13/9, Thủ tướng Bắc Macedonia Dimitar Kovacevski cho biết ông đã đảm bảo nguồn cung cấp than và dầu từ Hy Lạp trong cuộc gặp với Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis tại Athens.

“Nguồn cung cấp than non và than từ các mỏ của Hy Lạp sẽ được duy trì trong quý 4 năm nay và quý 1 năm sau, do đó hoạt động của các nhà máy nhiệt điện REK Bitola và REK Oslomej sẽ không bị gián đoạn”, ông Kovacevski nêu rõ.

Ông Kovacevski thông báo thêm rằng nước này cũng đã đạt được thỏa thuận về việc cung cấp liên tục dầu nhiên liệu thông qua Hy Lạp. Tại Hy Lạp, hai nhà lãnh đạo Kovacevski và Mitsotakis cũng thảo luận về các dự án năng lượng lớn như xây dựng đường ống dẫn khí đốt qua Hy Lạp, đường liên kết Evzonoi tới Bắc Macedonia, một nhà máy điện khí mới và nhà máy thủy điện Cebren.

Đông Nam Âu chật vật tìm nguồn cung năng lượng do xung đột Nga - Ukraine - Hình 2
Các nước Nam Âu đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn cung năng lượng. Ảnh: AP

ADVERTISEMENT

Về phần mình, Serbia cũng đang chật vật tìm kiếm than, điện, khí đốt và dầu mỏ. Với các nhà máy điện cũ kỹ và đối mặt với việc sắp bị cắt nguồn cung cấp dầu từ Nga vào tháng 11 này, Serbia đang tranh giành để nhập khẩu than, điện, khí đốt và dầu từ nhiều nguồn.

Các chi phí sẽ cao. Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Serbia, Zorana Mihajlovic nói với Reuters rằng nước này đang xem xét chi 3 tỷ euro, tương đương 4,5% GDP hàng năm cho nhập khẩu điện, khí đốt và dầu nhiên liệu trong khoảng thời gian từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023.

Serbia thường cung cấp cho các nhà máy điện than của mình bằng than được sản xuất trong nước cũng như nhập khẩu từ Bosnia và Herzegovina, Bulgaria và Montenegro. Trong mùa Đông năm nay, họ có kế hoạch nhập khẩu 2,5 triệu tấn than bổ sung, với Bộ trưởng Năng lượng Zorana Mihajlovic cho biết Bulgaria, Bosnia, Romania và Hy Lạp là các quốc gia có nguồn dự kiến ​​chính.

Tuy nhiên, khả năng phát điện của Serbia có hạn và tháng 12 năm ngoái nguồn cung cấp điện cho hàng nghìn người đã bị cắt sau những trận bão tuyết nghiêm trọng.

Do đó, cũng như than từ các nhà máy điện của riêng mình, Serbia cũng muốn nhập khẩu điện, và công ty điện lực nhà nước EPS gần đây đã đồng ý mua 2.600 MWh từ Azerbaijan, quốc gia đang ngày càng trở nên quan trọng với tư cách là nhà cung cấp năng lượng cho Đông Nam Âu . Các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc truyền tải điện hiện đang được tiến hành. Ông Mihajlovic nói với hãng tin Reuters rằng Belgrade cũng đang đàm phán về nguồn cung cấp điện từ Hungary.

Là một trong những quốc gia châu Âu duy nhất còn lại vẫn có quan hệ hữu nghị với Nga, Serbia đã cố gắng đạt được hợp đồng khí đốt dài hạn mới với Gazprom vào tháng 5 với các điều khoản tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, con số này sẽ không bao gồm toàn bộ lượng tiêu thụ khí đốt của nước này và Serbia hy vọng Azerbaijan sẽ tham gia một lần nữa để cung cấp khí đốt, điều này sẽ được tạo điều kiện thuận lợi bởi kết nối khí đốt Serbia-Bulgaria.

Kể từ ngày 1 tháng 11, các lệnh trừng phạt mới của EU có nghĩa là Serbia sẽ không còn nhận dầu của Nga hiện đang được vận chuyển bằng tàu chở dầu qua Biển Adriatic. Vì Croatia là thành viên EU, nên nước này sẽ không thể nhận dầu đường biển từ Nga. Điều đó khiến Serbia với Iraq là nhà cung cấp dầu chính. Tóm lại, Serbia đang tranh giành các nhà cung cấp dầu mới, cũng như khí đốt và điện, và các quan chức nước này cho biết họ sẽ xem xét bất kỳ nhà cung cấp nào, bao gồm cả Iran.

ADVERTISEMENT

Tại Bulgaria, nước này chật vật sau khi bị cắt khí đốt từ Nga. Bulgaria đã mất nguồn cung cấp khí đốt của Nga vào tháng 4 khi Tổng thống Kiril Petkov lúc đó từ chối thanh toán bằng đồng rúp. Ông Petkov có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và tăng nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan.

Sau khi chính phủ của ông Petkov bị lật đổ vào tháng 6, chính phủ mới cho biết họ sẽ mở lại các cuộc đàm phán với Gazprom cũng như thăm dò các nguồn khác.

Bulgaria, giống như Serbia, đang hướng đến Azerbaijan, và vào giữa tháng 9 đã đề nghị xuất khẩu điện sang Azerbaijan để đổi lấy nhiều khí đốt tự nhiên hơn. Azerbaijan đã cung cấp 1 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm cho Bulgaria và cho biết họ có thể tăng gấp đôi số lượng đó. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Nikola Stoyanov cũng đã hội đàm với Đại sứ Iran Syed Mohammad Jawad Rasooli vào ngày 13/9 nhằm “tiếp tục tìm kiếm tất cả các cơ hội để đảm bảo sự đa dạng hóa của Bulgaria”.

Ở những nơi khác trong khu vực, tình hình có vẻ “dễ chịu” hơn, nhưng ngay cả ở Romania, chính phủ nước này cũng đang tìm cách tăng tốc độ phát triển các dự án khí đốt lớn.

Rất lâu trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng hiện tại, Croatia đã thực hiện bước thiết lập một bến LNG nổi ngoài khơi đảo Krk, giúp nước này độc lập hơn về năng lượng và cũng có tham vọng trở thành một trung tâm LNG cho khu vực. Croatia hiện có ý định tăng gấp đôi công suất của nhà ga từ 2,9 bcm lên 6,1 bcm (tỷ mét khối khí), Thủ tướng Andrej Plenkovic cho biết vào tháng 6. Tuy nhiên, chính phủ của ông Plenkovic gần đây đã phải công bố một gói các biện pháp chống khủng hoảng khá lớn nhằm đối phó với tình trạng giá năng lượng tăng cao.

Quốc gia châu Âu nào đang hưởng lợi lớn từ xung đột Nga - Ukraine?

Na Uy đang thu lợi hàng tỷ euro nhờ giá khí đốt cao hơn, nhưng cũng bị chỉ trích vì 'trục lợi' trong xung đột.

Quốc gia châu Âu nào đang hưởng lợi lớn từ xung đột Nga - Ukraine? - Hình 1 ADVERTISEMENT
Na Uy xuất khẩu kỷ lục do giá khí đốt tự nhiên tăng cao. Ảnh: AP

Các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây đang dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung khí đốt. Điều đó khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt - cao gấp 7 lần so với năm ngoái.

Giờ đây, Na Uy đã thay thế Nga trở thành nguồn cung cấp khí đốt lớn nhất của EU và dòng tiền đang đổ vào nước này.

Oslo dự kiến ​​thu về khoảng 94 tỷ euro từ ngành dầu khí trong năm nay, so với khoảng 65 tỷ euro vào năm ngoái. Quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy, quản lý thu nhập từ dầu mỏ của nước này, có giá trị hiện tại khoảng 1,2 nghìn tỷ euro, tương đương khoảng 250.000 euro cho mỗi công dân.

Chính phủ trung tả của quốc gia Bắc Âu trên - gồm Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Trung tâm - cho biết họ đã thể hiện sự đoàn kết với mức tăng sản lượng 1,4 tỷ mét khối khí đốt tại ba mỏ chính vào tháng 3, vốn đang xuất khẩu nhiều khí đốt hơn cho EU. Họ lập luận rằng Na Uy không nên bị đổ lỗi vì các lực lượng thị trường nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

ADVERTISEMENT

Nhưng Rasmus Hansson, một cựu lãnh đạo của Đảng Xanh Na Uy, không ủng hộ lập luận của chính phủ.

Ông Hansson gọi vấn đề kiếm lời từ việc tăng giá chủ yếu do xung đột gây ra là "sai lầm về mặt đạo đức" và cho rằng Na Uy cũng có nguy cơ làm tổn hại quan hệ với các đối tác thương mại quan trọng của châu Âu khi buộc họ phải trả giá khí đốt cao như vậy.

"Tôi nghĩ rằng Na Uy quá ích kỷ. Chúng ta đang thu được một khoản lợi nhuận rất lớn, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu số tiền đó có nên thuộc về chúng ta hay không khi thu nhập tăng thêm có nguồn gốc từ cuộc xung đột ở Ukraine?", ông Hansson nói.

Theo ông Hansson, lợi nhuận đó nên được chuyển vào quỹ đoàn kết sẽ được sử dụng để tái thiết Ukraine sau xung đột. Ông cho biết các chuyên gia nên đặt mức giá khí đốt "bình thường" và mọi thứ ở trên được coi là lợi nhuận nên cần được cho đi.

Mặc dù ông Hansson đang gặp khó khăn để nhận được nhiều sự ủng hộ đối với ý tưởng của mình tại quốc hội Na Uy, nơi đảng của ông, vốn chỉ nắm 3 trong số 169 ghế, đã vấp phải sự phản đối của cả chính phủ và các đảng đối lập khác, nhưng ở những nơi khác của châu Âu, quan điểm này của ông đang bắt đầu gây được tiếng vang.

ADVERTISEMENT

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki từng cho biết Na Uy nên chia sẻ lợi nhuận "khổng lồ" do giá dầu và khí đốt tăng cao, đặc biệt là với Ukraine.

Teresa Ribera, Bộ trưởng chuyển đổi sinh thái của Tây Ban Nha, gần đây đã gọi giá khí đốt được trả cho Na Uy là "đáng lo ngại".

Brussels cũng có ý tưởng tương tự. Trong cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của các bộ trưởng năng lượng EU vào tuần trước, một số quốc gia đã kêu gọi thiết lập giới hạn giá đối với tất cả khí đốt vào EU; trong khi Ủy ban châu Âu muốn biện pháp như vậy chỉ nhằm vào Nga.

Chủ tịch Ủy ban Ursula Von der Leyen cho biết bà đang thảo luận với Na Uy về việc thành lập một nhóm đặc biệt để xem xét "làm thế nào chúng ta có thể hạ giá một cách hợp lý".

Đáp lại, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre nhiều lần nói rằng ông sẽ không giới hạn giá đối với xuất khẩu khí đốt. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy Anniken Huitfeldt cho biết châu Âu đang đối mặt với khủng hoảng nguồn cung và nhiệm vụ chính của Na Uy là bơm thêm khí đốt.

"Na Uy đã được EU và các đối tác châu Âu của chúng tôi yêu cầu đẩy mạnh sản xuất để bù đắp phần thiếu hụt từ Nga càng nhiều càng tốt và chúng tôi đã cố gắng hết sức để làm điều đó", bà Huidfeldt nói.

Bà Huidfeldt cho biết có "nhiều đề xuất đang được thảo luận" nhưng từ chối cho biết những ý tưởng đó là gì hoặc những ý kiến ​​nào mà phía Na Uy ủng hộ.

Cho đến nay, xung đột và cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu dường như chưa ảnh hưởng nhiều đến Na Uy. Triển vọng kinh tế của Na Uy hiện có vẻ tương đối tốt, với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 3% và giá nhà vẫn tăng bất chấp lãi suất cao hơn.

Nhiều người Na Uy cũng không lo lắng về việc dòng tiền lớn đổ vào cũng như việc tăng giá năng lượng. Chính phủ Na Uy cho biết sẽ phân bổ khoảng 1 tỷ euro cho một chương trình thanh toán 90% hóa đơn tiền điện hộ gia đình khi giá bán buôn tăng trên mức quy định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm
20:39:55 30/11/2022
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
19:24:07 30/11/2022
Hàn Quốc càng thêm khủng hoảng khi nhiều nhóm lao động tham gia đình công
16:05:20 01/12/2022
Trung Quốc: Thành phố Bắc Kinh cấm rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa vì COVID-19
14:46:44 30/11/2022
Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc mở cuộc điều tra thương vụ Twitter
16:02:09 01/12/2022
Người Ukraine nén chịu nhọc nhằn chờ hàng viện trợ mùa đông
06:46:58 01/12/2022
Một viện nghiên cứu ở Đức vẫn hợp tác với Triều Tiên
19:44:50 30/11/2022
Chính phủ Đức nhất trí những điểm chính về luật nhập cư mới
07:22:59 01/12/2022
Các bộ trưởng nội vụ EU nhất trí với kế hoạch hành động giải quyết vấn đề người di cư
10:15:46 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Tây Ban Nha gián tiếp loại tuyển Đức khỏi World Cup trong nước mắt
06:29:01 02/12/2022
Tuyển Bồ Đào Nha đón tin kém vui trước trận gặp Hàn Quốc
06:49:14 02/12/2022
Mạnh Quỳnh tự nhủ phải sống vui, BTV Mai Ngọc đẹp dịu dàng
07:02:22 02/12/2022
Thủy Tiên 'đổi gió' phong cách, sáng nhất thảm đỏ toàn mỹ nhân
05:59:55 02/12/2022
Trần Phi Vũ - Trương Tịnh Nghi gây sốt với cảnh “người lớn”, nhưng vẫn gây tranh cãi vì 1 điều
07:21:25 02/12/2022
3 trợ lý đắc lực của bà Phương Hằng bị 'sờ gáy': Khởi tố bị can, tạm hoãn xuất cảnh
07:27:03 02/12/2022
Bảo Thy kể chuyện Luna Đào khóc sưng mắt khi chia tay bạn trai
06:37:32 02/12/2022
PSG ra động thái chặn đường Messi tới Inter Miami
06:42:03 02/12/2022
Tặng quà nhân viên, sao Việt nào chơi lớn nhất?
08:09:00 02/12/2022
HyunA và Dawn thường cãi vã trước khi chia tay
07:06:00 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tổng thống Joe Biden: Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ đã đạt tiến bộ

08:37:04 02/12/2022
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: Chúng ta đang chứng kiến những dấu hiệu ban đầu cho thấy chúng ta đang đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát, trong khi đang chuyển sang tăng trưởng bền vững hơn

Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ mở cửa lại hoàn toàn vào giữa năm 2023

20:30:04 01/12/2022
Tờ Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 trong 7 tháng tới, dẫn đến việc mở cửa trở lại hoàn toàn vào giữa năm 2023

Hơn 40 người thương vong trong tai nạn xe buýt ở Tak (Thái Lan)

11:01:24 01/12/2022
Truyền thông Thái Lan ngày 30/11 đưa tin một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra ở tỉnh Tak, miền Bắc nước này, làm ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng và hàng chục người khác bị thương

EC chấp thuận kế hoạch phục hồi của Hungary nhưng chưa đồng ý giải ngân quỹ hỗ trợ

07:51:58 01/12/2022
Ngày 30/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận kế hoạch phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của Hungary nhưng cho biết Budapest sẽ không được giải ngân khoản hỗ trợ tổng cộng 5,8 tỷ euro cho tới khi thực hiện những cải cách trong lĩnh vực tư ...

Moskva cảnh báo hậu quả của việc áp giá trần với dầu mỏ của Nga

07:32:43 01/12/2022
Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga có thể làm phức tạp thêm tình hình thị trường toàn cầu và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mọi quốc gia

Công ty năng lượng Đức Uniper kiện Gazprom ra tòa trọng tài quốc tế

07:26:53 01/12/2022
Ngày 30/11, Uniper - công ty năng lượng hàng đầu của Đức- thông báo đã kiện tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga lên Tòa trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển) với cáo buộc không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng cung cấp khí đốt

Ít nhất 20 cơn lốc xoáy tấn công miền Nam nước Mỹ

07:14:24 01/12/2022
Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết ít nhất 20 cơn lốc xoáy đã tấn công khu vực miền Nam nước này vào rạng sáng 30/11 theo giờ địa phương, gây mất điện và hư hỏng nhà cửa. Cơ quan cũng đã kêu gọi người dân tìm nơi tránh trú an ...

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp

21:04:31 30/11/2022
Ngày 30/11, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế
ADVERTISEMENT

Quan chức Nga cảnh báo hậu quả nếu NATO cấp hệ thống Patriot cho Ukraine

20:01:59 30/11/2022
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine

Chạy bộ 4.200 km trong 100 ngày, nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về khí hậu

15:06:30 30/11/2022
Vận động viên người Pháp Nicolas Vandenelsken đang nỗ lực chinh phục thử thách tự đặt ra, đó là hoàn thành 100 cuộc chạy marathon (cự ly 42,2 km) trong vòng 100 ngày, nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

chuyên

09:34:46 30/11/2022
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên n...

Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh giảm sâu, bão cát và tuyết rơi nhiều nơi

09:27:40 30/11/2022
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) ngày 27/11 đã ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh với dự báo nhiệt độ giảm sâu, bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực của nước này

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc

08:11:48 30/11/2022
Vào nửa đêm 21/11, United Furniture Industries (UFI) đã gửi tin nhắn và email cho 2.700 nhân viên, bao gồm tài xế xe tải và công nhân nhà máy ở các bang North Carolina, Mississippi, California, yêu cầu họ không đến làm việc vào hôm sau,...

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga
ADVERTISEMENT

Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

07:51:05 30/11/2022
Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite

Australia: Bang New South Wales hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định chống dịch COVID-19

07:49:37 30/11/2022
Ngày 29/11, New South Wales - bang đông dân nhất Australia - đã hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, sau khi một tòa án cấp cao ra phán quyết cho rằng các quyết định phạt này không hợp lệ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông trong tháng 12/2022

Đời sống

08:50:19 02/12/2022
Trước các thông tin dự báo trên, ông Nguyễn Đức Hòa cảnh báo, người dân cần phải thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên trang Website của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia tại địa chỉ nchmf.gov.vn, các Đài Khí ...

Trà Ngọc Hằng: Tôi vực dậy sau khi bị lừa 'trắng tay'

Sao việt

08:49:16 02/12/2022
So với công việc nghệ thuật, kinh doanh mang lại cho Trà Ngọc Hằng nguồn thu ổn định hơn để lo cho gia đình. Tuy nhiên, nữ diễn viên vẫn mặn mà với các sự kiện giải trí

Bún mọc móng giò thơm ngon

Ẩm thực

08:47:16 02/12/2022
Cách nấu bún mọc móng giò với chân giò và dọc mùng không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn giúp bạn khởi đầu ngày mới với đầy đủ năng lượng cần thiết. Đây là món ăn hấp dẫn được nhiều gia đình đặc biệt yêu thích

Nhận định Ghana vs Uruguay: Trận cầu sinh tử

Bóng đá thế giới

08:45:58 02/12/2022
Uruguay sẽ làm tất cả để giành chiến thắng ở Al Janoub. Nhưng đối thủ của họ - Ghana đang gây ấn tượng tốt về chuyên môn và tinh thần cao vút

CEO của Hook Entertainment bắt đầu bị điều tra về cáo buộc sử dụng sai quỹ

Sao châu á

08:45:18 02/12/2022
Một cuộc điều tra chính thức về cáo buộc lạm dụng tiền của Giám đốc điều hành Hook Entertainment - Kwon Jin Young - đã bắt đầu

Vẻ đẹp hùng vĩ quê hương nguyên chủ tịch Giang Trạch Dân

Du lịch

08:43:45 02/12/2022
Thành phố Dương Châu, quê hương của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, được coi là một trong những thiên đường du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng và những món ngon hấp dẫn

Công chúng phẫn nộ trước lời xin lỗi "qua loa" của Will Smith

Sao âu mỹ

08:42:32 02/12/2022
Lần lên sóng truyền hình mới nhất của Will Smith không nhận được sự ủng hộ của khán giả với nguyên nhân là do quá tự cao, không khiêm tốn

Cầu thủ Phan Văn Đức rời Sông Lam Nghệ An

Bóng đá việt nam

08:42:12 02/12/2022
Ngày 1/12, Câu lạc bộ bóng đá Sông Lam Nghệ An (CLB SLNA) thông báo, cầu thủ Phan Văn Đức đã hoàn tất thủ tục thanh lý Hợp đồng trước thời hạn tại CLB SLNA để khoác áo đội bóng mới theo nguyện vọng

Polestar 6 - xe thể thao chạy điện thách thức Porsche 911

Ôtô

08:38:29 02/12/2022
Polestar 6 được định vị sẽ cạnh tranh cùng Porsche Taycan lẫn Porsche 911. Xe được trang bị 2 động cơ điện với công suất 884 mã lực, mô-men xoắn 990 Nm

Trường Đại học Nha Trang tổ chức bế giảng chương trình tiếng Anh Access

Học hành

08:26:57 02/12/2022
Chiều 1-12, Trường Đại học Nha Trang tổ chức lễ bế giảng chương trình tiếng Anh Access (English Access Microscholarship) khóa 2020-2022

Thực phẩm 'cứu nguy' cho người bị đau đầu

Sức khỏe

08:25:21 02/12/2022
Nước tự nhiên chứa trong các loại trái cây và rau quả có chứa chất khoáng thiết yếu như magie, một giải pháp chữa trị chứng đau đầu. Các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao bao gồm dưa chuột, dưa hấu, canh, cà chua và rau diếp

Lừa đảo chiếm đoạt tài khoản bùng phát, chuyên gia cảnh báo mã độc tiền ảo

Thế giới số

08:21:21 02/12/2022
Hàng loạt hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng bùng phát năm 2022. Chuyên gia công nghệ cảnh báo, năm 2023, mã độc tiền ảo sẽ gia tăng mạnh

OPPO Reno9 5G phiên bản Tết Quý Mão ra mắt, giá 8.7 triệu đồng

Đồ 2-tek

08:20:26 02/12/2022
OPPO Reno9 5G có thêm phiên bản màu sắc đỏ mới cực kỳ đẹp mắt chào mừng Tết Quý Mão 2023. OPPO Reno9 5G là mẫu smartphone mới nằm trong bộ ba Reno9 series mới được OPPO giới thiệu cách đây vài ngày tại thị trường Trung Quốc. Phiên bản t...