Dòng họ cổ xưa có 1-0-2 nghe xong ai cũng sợ “xanh mặt”, đặt tên đẹp cỡ nào cũng thành không vui

Theo dõi VGT trên

Nổi tiếng là đất nước tỷ dân nên tổng số dòng họ tại Trung Quốc đến nay vẫn chưa được thống kê hoàn thiện. Một trong những họ đáng sợ nhất là họ “Tử”.

Nền văn minh của Trung Quốc được hình thành từ rất lâu đời, bao gồm cả quan niệm sử dụng dòng họ như một cách để phân chia các gia tộc. Những người có cùng họ sẽ được xem là có cùng tổ tiên hoặc dòng m.áu. Nguồn gốc của việc phân chia dòng họ có từ thời nguyên thủy và vẫn được tiếp nối cho đến ngày nay.

Theo thống kê trong “Bách gia tính”, Trung Quốc có hơn 560 dòng họ với nhiều họ phổ biến như Vương, Lý, Dương, Trương, Phạm… Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều dòng họ thuộc các dân tộc thiểu số mà đến nay vẫn chưa để kể tên hết.

Dòng họ cổ xưa có 1-0-2 nghe xong ai cũng sợ xanh mặt, đặt tên đẹp cỡ nào cũng thành không vui - Hình 1
Họ Tử theo ghi chép là một trong những họ hiếm có từ lâu đời tại Trung Quốc

Trong dòng chảy của lịch sử phân chia dòng họ, người ta tìm thấy một tộc họ đặc biệt sở hữu ký tự khiến ai nghe cũng cảm thấy xui xẻo. Đó chính là họ Tử bắt nguồn từ vùng Tây Bắc của Trung Quốc. Theo tài liệu lịch sử ghi chép, họ Tử ban đầu phân bố chủ yếu ở địa bàn của người dân tộc thiểu số phía Tây Bắc. Người mang họ này được xem là một trong 4 nhánh tách ra của tộc người Tiên Ti cổ xưa.

Được biết, tộc người du mục Tiên Ti vốn là hậu duệ của tộc người Sơn Nhung. Sau khi tộc Sơn Nhung bị quân Tề Yên tấn công vào năm 660 TCN, nhiều người của tộc này đã dẫn theo gia đình chạy nạn đến vùng Đông Bắc. Sau này, tộc người Sơn Nhung bị đồng hoá thành một phần của người Đông Hồ. Giai đoạn từ năm 493-496, người Tiên Ti không còn sinh sống ở các cao nguyên hoang mạc mà di chuyển về Lạc Dương ở đồng bằng Trung Nguyên. Theo thời gian, tộc người này cũng bị đồng hoá thành người Hán sau này.

Dòng họ cổ xưa có 1-0-2 nghe xong ai cũng sợ xanh mặt, đặt tên đẹp cỡ nào cũng thành không vui - Hình 2
Nhiều người cho rằng chữ “Tử” mang ý nghĩa c.hết chóc nên là điềm gỡ và phải tránh đi

Kể từ khi nhận thức về kiến thức văn hoá , người dân quan niệm họ Tử đồng thanh với từ “cái c.hết” nên cảm thấy đây là một dòng họ xui xẻo. Chính vì vậy, để tránh đem đến những điềm không may cho gia đình, hầu như những con cháu mang họ Tử đều sẽ đổi tên thành họ Tư hoặc họ Tứ (có cùng phát âm /si/ trong tiếng Hán ). Chính vì sự thay đổi trong tiến trình lịch sử nên hầu như ngày nay, người ta rất khó để tìm thấy dấu vết của con cháu mang họ Tử.

Mặc dù vậy, một số người cho rằng họ Tử không có gì đáng trách vì tư tưởng từ xưa đến nay là “sinh lão bệnh tử”, con người sinh ra và sẽ c.hết đi nên đây là quy luật của tạo hoá . Chính vì vậy bên cạnh việc nhiều người đổi họ thì có không ít gia đình vẫn giữ nguyên họ gốc của cha ông.

Dòng họ cổ xưa có 1-0-2 nghe xong ai cũng sợ xanh mặt, đặt tên đẹp cỡ nào cũng thành không vui - Hình 3
Một số dân tộc thiểu số ở Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ vẫn theo họ này

Trên thực tế, họ Tử (Si) cùng 2 họ khác là họ Nam (Nan) hay họ San (Sơn) là 3 dòng họ có số lượng người mang ít nhất Trung Quốc. Theo thống kê chỉ ước tính khoảng 1.000 người có họ này. Hiện nay, người mang họ Tử chủ yếu sống ở thành phố Lạc Dương, thành phố Khai Phong của tỉnh Hà Nam. Trong khi đó, một số dân tộc thiểu số mang họ Tử sẽ sinh sống ở thành phố Ngô Trung thuộc Khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ.

Video đang HOT

"Trùm sneaker" mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý

Nhắc tới Fabo Nguyễn, mọi người sẽ nhớ ngay tới thiêu gia đình đám Sài thành được mênh danh là "ông trùm sneaker" với loạt clip "đập hộp" đô hiêu triệu views.

Ở tuôi 35, anh đã sở hữu khôi tài sản lớn và cuôc hôn nhân viên mãn với hot girl Vân Tiny. Mới đây, trên kênh YouTube của mình, Fabo Nguyên lại khiên dân tình trâm trô khi khoe món quà sinh nhât trong mơ do chính bà xã tặng.

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 1

Fabo Nguyên là môt rich kid có tiêng được mênh danh là "ông trùm sneaker". (Ảnh: FB Fabo Nguyên)

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 2

Anh vừa được vợ tặng môt món quà đắt đỏ. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Fabo Nguyen)

Cụ thê, nam YouTuber đã chia sẻ vê khoảnh khắc đi "tâu" chiêc đông hô Titanium Richard Mille 030 đắt đỏ tại môt trung tâm mua sắm sang trọng. "Ngày hôm nay Tiny sẽ mua môt chiêc đông hô nhân dịp sinh nhât của mình. Đó là môt món đô mơ ước của 2 vợ chông từ những ngày đâu tiên cưới nhau", anh nói.

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 3

Thiêu gia Sài thành rât hào hứng khi sắp có món quà trong mơ. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Fabo Nguyen)

Được biết, bà xã của Fabo Nguyên đã chủ đông liên hê với chủ shop đê tìm mua món quà xa xỉ này. "Đây là gout của mình, mình từng kê là mình thích cái này lắm, hình như vào hôi 2015. Rôi Tiny mới nói là đừng lo, vợ sẽ cô gắng làm và sẽ tặng cho mình chiêc đông hô này vào môt ngày nào đó", rich kid kê.

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 4

Fabo Nguyên và bà xã thường xuyên công khai thê hiên tình cảm. (Ảnh: FB Fabo Nguyen)

Đôi với anh Fabo Nguyên, dịp sinh nhât lân này thực sự đặc biêt, như trong mơ vì chưa bao giờ anh nghĩ sẽ có thê được đeo trên tay chiêc đông hô đắt tiên như vây. Quả thực, từ khi nhìn thây đên lúc câm trên tay chiêc đông hô giá trị, nam YouTuber vui đên mức cười "không ngâm được môm", hào hứng thử lên tay rôi nhân xét: "Dây đen cũng đẹp, dây vàng, trắng hay đỏ cũng đẹp nữa. Cảm giác nó lạ lắm luôn các bạn, lân đâu tiên có đông hô trong mơ mà".

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 5

Nam YouTuber cười rạng rỡ khi nhân đông hô. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Fabo Nguyen)

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 6

Vân Tiny đã dành nhiêu công sức và tâm huyêt cho món quà. (Ảnh: Chụp màn hình YouTube Fabo Nguyen)

Được biêt, chiêc đông hô Richard Mille 030 như của Fabo Nguyên có giá dao đông từ 275 nghìn USD (khoảng 6,4 tỷ đông) đên 352 nghìn USD (khoảng 8,3 tỷ đông). Bà xã Vân Tiny chắc hẳn đã dành rât nhiêu tâm huyêt và tình cảm đê đâu tư cho chông môt món quà xịn xò như vây.

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 7

Cuộc sống của hai người được miêu tả bằng hai chữ "xa hoa". (Ảnh: FB Fabo Nguyễn)

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 8

Cặp đôi không ngần ngại thể hiện tình cảm với nhau. (Ảnh: FB Fabo Nguyễn)

Tính đên nay, cặp đôi đã vê chung môt nhà với nhau được 7 năm nhưng cuôc sông hôn nhân rât hạnh phúc, luôn ngâp tràn màu hông. Đặc biêt, thiêu gia Sài thành còn được mênh danh là "ông hoàng chiêu vợ", yêu nhau lâu rôi vân không quên tặng quà trong bât cứ dịp lê nào, điên hình như mạnh tay chi đến 2,5 tỷ đồng mua 2 chiếc đồng hồ tặng bà xã, hay thưởng cho Vân Tiny chiếc xế hộp 6 tỷ đồng làm quà khi sinh con đâu lòng...

Gân đây, anh còn công khai cho cả thê giới biêt mình yêu vợ đên nhường nào khi đăng tải trên trang cá nhân những bức ảnh tình tứ bên bà xã cùng với dòng trạng thái "Đến khi già nua vẫn say đắm em thôi".

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 9

"Bộ sưu tầm" ảnh tình tứ của Fabo và vợ. (Ảnh: Fabo Nguyễn)

Có thê thây, được Fabo Nguyên "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa", Vân Tiny cũng chiêu chông hêt mức. Dù cũng có gia thê khủng nhưng bà xã "ông trùm sneaker" vân nô lực làm viêc, tích góp trong nhiêu năm đê có thê mua được đô hiêu mà mình yêu thích. Bảo sao Fabo Nguyên thừa nhân chỉ mê môi vợ.

Trùm sneaker mê quà bạc tỷ, vợ cố gắng k.iếm t.iền chiều ý - Hình 10

7 năm bên nhau, lúc nào cặp đôi cũng không ngần ngại thể hiện tình cảm. (Ảnh: FB Fabo Nguyễn)

Đến giờ, dân tình vẫn không khỏi ngưỡng mộ tình yêu của đôi vợ chông này. Còn bạn thây thê nào? Hãy để lại ý kiến của mình ở phần bình luận để mọi người cùng biết nhé!

Và đừng quên, cùng YAN cập nhập thêm nhiều thông tin hấp dẫn!

Fabo Nguyễn (tên thật là Nguyễn Ngọc Tuấn, SN 1987) là con trai duy nhất của ông chủ chuỗi cửa hàng đồ điện tử lớn nhất nhì Sài thành và cũng là một rich kid chính hiệu. Không chỉ sở hữu khối tài sản "kếch xù", Fabo Nguyễn còn đang có hạnh phúc viên mãn bên vợ đẹp cùng cậu con trai kháu khỉnh. 2 vợ chông cũng khiên dân tình ngưỡng mô vì vừa môn đăng hô đôi, vừa thường xuyên công khai thê hiên tình cảm đên đôi phương môt cách chân thành, hào phóng. Đặc biêt, Fabo Nguyên và vợ cũng luôn chăm chút cho việc xây dựng tổ ấm, chăm sóc và nuôi dạy con trai. Đó cũng là điều khiến nhiều chị em ghen tỵ vì sự hạnh phúc này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cô gái mất tích 29 tết: Gã hàng xóm bị bắt và lời khai khiến ai cũng căm phẫn03:04Đại gia miền Tây xây biệt thự 150 tỷ để giúp việc ở, bản thân sống nhà lá đơn sơ02:46Trốn thị tẩm khi "đến tháng", phi tần dùng những mánh khóe nào?04:03Nguyễn Sin lên tiếng "khét" dằn mặt chồng Nam Em, không ngại đụng độ trực tiếp02:46Rộ tin Cô Gái Có Râu bất ngờ thi hành án 2 năm tù, nguyên nhân liên quan Nờ Ô Nô02:51Phan Đăng Nhật Minh: "cậu bé Google", nhà vô địch nổi tiếng nhất Olympia04:15Con trai Hà Hồ 'so kè' quý tử nhà Jennifer Phạm, vừa đẹp trai vừa học giỏi03:00Hotboy xăm trổ đình đám 1 thời, nay làm vợ đại gia, sống sung sướng trên đất Mỹ03:14Phát hiện cô gái mất tích mùng 7 Tết ở phòng trọ đầy mùi dầu gió, xót xa 1 điều02:58Sướng như Chu Thanh Huyền: Làm dâu ngủ tới trưa, chồng giành dọn nhà, phơi đồ02:45Người phụ n.ữ s.inh ra Nam Anh - Nam Em vì sao không được cả hai gọi là mẹ?02:54Hotgirl 2k2 tung ảnh valentine sau khi "toang" với kỹ sư lương tháng 1 tỷ02:53Đặng Trần Nhậm: Nam thần Vbiz, trai trường chuyên, từng bị phạt vì đ.ánh nhau03:55"Thánh ăn Hàn Quốc" lộ diện hậu giảm cân, vóc dáng hiện tại khiến fan ngỡ ngàng03:06Khá Bảnh: Vừa được giảm tội thì xích mích với bạn tù, day dứt nhắc về 1 người03:03Trend phá đảo ngày Tết, đứng đầu là 'ăn mặc trưởng thành ra mắt nhà người yêu'02:54Lee Kang In: Messi châu Á, tính khí thất thường, đ.ánh đồng đội, hẹn hò idol Kpop05:46Vụ nhà hàng ở Hạ Long "chặt chém" bữa ăn 12 triệu ngày Tết: Chính quyền vào cuộc03:26Tun Phạm bị lên án vì viết sách coi thường phụ nữ, CĐM đồng loạt đòi tẩy chay02:43Trở thành triệu phú nhờ mua đồ giảm giá ở siêu thị, cư dân mạng trầm trồ xin vía02:41

Tiêu điểm

Anh shipper thay bóng đèn nhà mới thì thấy túi đen bí ẩn trên trần, "đứng không vững" khi mở ra xem
04:05:10 27/02/2024
Con rể không vào nhà bố vợ suốt 8 năm, lý do đằng sau khiến nhiều người tranh cãi
03:02:25 27/02/2024
Thấy khách ngày nào cũng trúng x.ổ s.ố, bà chủ siêu thị kiểm tra camera mới biết sự thật ngã ngửa đằng sau
06:54:43 28/02/2024
Người đàn ông có vợ bị tố "tòm tèm" cùng 2 cô gái, chính thất bị nhà "tiểu tam" tác động vật lý
09:08:54 27/02/2024
"Thả rông" mặc tạp dề bán cà phê, gái xinh nhận ánh mắt "dòm ngó" từ người đi đường, cánh mày râu rần rần
15:08:29 28/02/2024
Streamer đời đầu Vbiz 19 t.uổi quyết cưới người mình yêu, hậu đám cưới bị "cắm sừng", kết hôn lần 2 lại đổ vỡ
11:54:56 27/02/2024
Khoe clip được cầu hôn, nữ TikToker nhận về bình luận kém duyên liên quan đến tình cũ
03:01:19 27/02/2024
Thực hư hình ảnh Quang Linh Vlog âm thầm đi nghĩa vụ quân sự được lan truyền
11:09:32 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Nam Em vắng mặt, chồng sắp cưới đại diện xuất hiện tại Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM
13:31:12 28/02/2024
Cuộc sống của nam thần Hong Kong 1 thời sau bê bối "bắt cá 5 tay": Con trai bị tự kỷ, vợ từng muốn ôm 4 người con quyên sinh
12:58:34 28/02/2024
Nam chính xấu nhất 2023 sang năm mới vẫn không đẹp nổi, già đi chục t.uổi "phá nát" nguyên tác
13:12:08 28/02/2024
Về quê chồng dự đám cưới, Tăng Thanh Hà được khen vì chọn đồ quá đẹp, còn tình tứ nắm tay ông xã
13:20:25 28/02/2024
Hé lộ thông tin ca sinh đôi của Sam, 1 nhóc tỳ có điều đặc biệt "hiếm có khó tìm"
13:15:31 28/02/2024
Siêu mẫu Miranda Kerr hạ sinh quý tử cho tỷ phú công nghệ, hé lộ thông tin về bé
13:24:20 28/02/2024
JayKii lên tiếng xin lỗi, tiết lộ nguyên nhân tỏ thái độ cộc cằn và suýt ẩu đả với người bán hàng
15:26:16 28/02/2024
Rosé tựa tổng tài xé truyện bước ra, chung khung hình trong mơ với Kates Moss và "Bạch Tuyết" Lily Collins ở Fashion Week
13:34:14 28/02/2024
Tìm thấy t.hi t.hể người đàn ông mất tích khi đi câu cá
12:51:20 28/02/2024
Chúng ta của 8 năm sau - Tập 48: Nguyệt từ chối tham gia dự án tổng tài đầu tư
12:53:50 28/02/2024

Tin mới nhất

Chàng trai Việt tự lái xe máy 7 ngày 7 đêm gần 3.000km từ Việt Nam sang Singapore

06:51:28 28/02/2024
Chàng trai Bình Dương khiến cộng đồng mạng trầm trồ khi hoàn thành thử thách chạy xe máy từ Việt Nam sang tận Singapore.

Có thể bạn quan tâm

Jennifer Lopez sụp đổ khi chia tay Ben Affleck ba ngày trước đám cưới

Sao âu mỹ

17:24:30 28/02/2024
Khoảng 20 năm trước, Jennifer Lopez và Ben Affleck từng lên kế hoạch tổ chức đám cưới nhưng bất ngờ chia tay ba ngày trước hôn lễ. Nữ ca sĩ thừa nhận trái tim cô tan nát khi mất đi tình yêu của đời mình.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

Thế giới

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Diệp Lâm Anh: Con né tránh không nhắc đến bố dù nửa năm trước nói "Bố vẫn thương mẹ mà"

Sao việt

17:20:21 28/02/2024
Nửa năm trước, con vẫn hỏi tôi về bố, hay hỏi những câu mang tính chất hàn gắn bố mẹ kiểu như: Bố vẫn thương mẹ mà - Diệp Lâm Anh chia sẻ.

Nhân viên rơi từ độ cao 6m, khiến 1 ca sĩ nhập viện khẩn cấp vì bị thương nặng

Sao châu á

17:17:58 28/02/2024
Trưa 28/2, tờ News1 đưa tin 1 vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra ở nhà máy bỏ hoang thuộc địa phận thành phố Osan (Hàn Quốc) khi ekip đang thực hiện buổi chụp hình họa báo.

Rapper bbno$ được tiếp đón nồng nhiệt tại Sài Gòn

Nhạc quốc tế

17:16:11 28/02/2024
Đêm qua ngày 26 tháng 2, trên trang cá nhân của rapper Low G cũng như Anh Phan đã chia sẻ đoạn video bbno$ được tiếp đón tại Sài Gòn bằng chính bài hát của anh theo âm hưởng Việt Nam.

Huỳnh Tú muốn 'Đến đây thôi' trong MV đầu tay 2024

Nhạc việt

17:15:30 28/02/2024
Một tin vui với người yêu nhạc, đặc biệt là thể loại nhạc ballad buồn khi mới đây, ca sĩ Huỳnh Tú vừa trình làng MV mới mang tên Đến Đây Thôi.

"Chúng ta của 8 năm sau" tập cuối: Nguyệt từ chối đại gia, một nhân vật phụ được yêu mến hơn cả dàn cast chính

Phim việt

16:59:46 28/02/2024
Tối nay, tập cuối phim Chúng ta của 8 năm sau sẽ lên sóng trên kênh VTV3. Trong đoạn preview được nhà đài hé lộ, Nguyệt đã từ chối một lời đề nghị rất hấp dẫn từ phía sếp Giang - bố của Lan Nhi.

Hồng Diễm và "chồng" kém 3 t.uổi cực đẹp đôi trên thảm đỏ, nữ diễn viên mặc hở nhưng lại không dám khoe?

Hậu trường phim

16:54:18 28/02/2024
Quang Sự kém Hồng Diễm 3 t.uổi, nhưng con số này không hề ảnh hưởng tới độ đẹp đôi của cặp vợ chồng cả trên màn ảnh lẫn trong họp báo.

Nam thần đẹp nhất Hàn Quốc bị chỉ trích vì sợ xấu trên phim, đóng công nhân mà như chụp tạp chí

Phim châu á

16:43:14 28/02/2024
Mới đây, ekip Wonderful World đã tung thêm nhiều hình ảnh về tạo hình của nhân vật Kwon Sun Yool do Cha Eun Woo thể hiện, dự kiến phát sóng trên đài MBC sau khi bộ phim Hoa Nở Về Đêm kết thúc.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối dân dã nhưng đậm đà dễ ăn

Ẩm thực

16:34:22 28/02/2024
ơm tối dân dã nhưng đậm đà dễ ăn. Chỉ với 3 món đơn giản này bạn cũng đủ khiến cả nhà phải thích thú thưởng thức vì ngon miệng.

8X độc thân lên Đà Lạt dựng ngôi nhà trắng giữa vườn hồng đẹp như mơ

Du lịch

16:23:03 28/02/2024
Vốn chỉ định lên Đà Lạt đầu tư nhưng khi gặp được mảnh đất rộng, đam mê trồng hoa trỗi dậy khiến chàng trai trẻ quyết định bỏ việc để xây nhà, tạo nên vườn hồng đẹp như cổ tích.

'Kung Fu Panda 4': Gấu trúc Po đụng độ loạt kẻ thù cũ, ăn chay thiền định cũng không yên

Phim âu mỹ

15:05:09 28/02/2024
Hành trình võ hiệp của chú gấu trúc Po sẽ có bước chuyển biến đầy thú vị và gay cấn trong phần 4 lần này, đồng thời có sự đồng hành của nhiều nhân vật mới hấp dẫn.