Đòi bồi thường danh dự : Người nước ngoài thua kiện Việt Kiều
HĐXX nhận định: Tài liệu, chứng cứ mà nguyên đơn giao nộp cho cơ quan chuyên môn chưa kết luận hành vi của bị đơn là gây thiệt hại cho nguyên đơn. Do vậy, HĐXX không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.
Ngày 8-8, TAND quận Thủ Đức tuyên án vụ tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm giữa nguyên đơn là ông James Edmund Corbett (SN 1950, quốc tịch Úc) và bị đơn là ông Nguyễn Nhơn Hoà (SN 1959, Việt kiều Úc).
Ông James Edmund Corbett tại toà. Ảnh: MINH VƯƠNG
Trước đó ngày 2-8, quá trình xét xử phía nguyên đơn vẫn khẳng định trước toà giữ nguyên yêu cầu khởi kiện. Nguyên đơn đưa ra hai yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại với số tiền 100 triệu đồng. Trong đó, 90 triệu tiền khắc phục thiệt hại là chi phí thuê luật sư, và 10 triệu đồng cho tổn thất về tinh thần và xin lỗi cải chính công khai trên báo Tuổi trẻ, báo Thanh niên.
Tại toà, đại diện nguyên đơn trình bày hành vi tố cáo của bị đơn đưa ra những thông tin sai sự thật, bằng chứng là hai đơn tố cáo đã nộp cho Tổng cục thuế và Cục thuế TP.HCM tố cáo nguyên đơn có hành vi trốn thuế. Đáp lại, phía bị đơn cho rằng việc tố cáo đối với nguyên đơn là có căn cứ, do nguyên đơn không rành các thuật ngữ pháp lý nên đã dùng sai thuật ngữ là gian lận trong việc hoàn thuế.
Trả lời chủ toạ về yêu cầu công khai xin lỗi trên báo, đại diện nguyên đơn cho rằng tại thời điểm nguyên đơn bị tố cáo, chưa có cơ quan chuyên môn kết luận về hành vi của nguyên đơn là vi phạm pháp luật. Vì vậy, việc tố cáo của bị đơn là sai sự thật và trên báo đăng nêu đích danh tên của nguyên đơn làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự.
Về căn cứ đòi bồi thường tổn thất tinh thần, vị đại diện viện kiểm sát hỏi nguyên đơn: “cơ sở nào xác định nguyên đơn bị thiệt hại, tổn thất tinh thần và căn cứ để đòi bồi thường ?” – Đại diện nguyên đơn trả lời là luật đã quy định. Đồng thời viện dẫn quy định pháp lý là điều 611 BLDS về thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín và khoản 2 điều 9 BLDS quy định có thể yêu cầu cải chính công khai.
Video đang HOT
Phát biểu quan điểm về vụ án, vị dại diện VKS cho rằng nguyên đơn không xuất trình được chứng cứ, chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ. Các chứng cứ tài liệu do nguyên đơn cung cấp là tài liệu phô tô nên không được xem là chứng cứ trong vụ án dân sự. Đồng thời, nguyên đơn không chứng minh được hành vi của bị đơn đã gây thiệt hại cho nguyên đơn nên đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.
HĐXX nhận định để buộc một cá nhân có trách nhiệm bồi thường thì phải có các yếu tố phải có hành vi vi phạm pháp luật, có thiệt hại xảy ra, có hành vi và hậu quả xảy ra cũng như xem xét yếu tố lỗi. Do tài liệu mà nguyên đơn cung cáo là tài liệu phô tô nên HĐXX không có chứng cứ nào khác để buộc bị đơn có trách nhiệm bồi thường.
Riêng đối với thông tin trên báo làm rõ dấu hiệu rửa tiền của một người nước ngoài thì ngoài lời trình bày của nguyên đơn không có chứng cứ nào khác xác định bị đơn là người cung cấp nên không có cơ sở buộc bị đơn chịu trách nhiệm.
MINH VƯƠNG
Theo PLO
Người đã chết, bị oan sai 38 năm được phục hồi danh dự
Sau 38 năm bị giam oan và đã chết 4 năm, một công dân ở Khánh Hòa mới được phục hồi danh dự.
Chiều 30/7, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc với ông Huỳnh Chiếm Hoạnh (quê phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) để giải quyết việc phục hồi danh dự cho cha ông Hoạnh là Huỳnh Chiếm Phái (mất năm 2015).
Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh là người đứng đơn và đại diện theo ủy quyền của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông Phái.
Tại buổi làm việc, ông Hoạnh yêu cầu VKSND tỉnh khôi phục danh dự cho cha ông và gia đình ông.
Ông Huỳnh Chiếm Hoạnh, người đứng đơn yêu cầu khôi phục danh dự cho cha mình.
Theo biên bản làm việc, ông Trần Đình Hồng, Viện phó VKSND tỉnh Khánh Hòa, cho biết VKSND tỉnh này chủ động phục hồi danh dự, cải chính công khai đối với trường hợp oan sai của ông Phái. VKSND tỉnh Khánh Hòa sẽ đăng báo xin lỗi, cải chính công khai trên báo Khánh Hòa trong 3 số báo liên tục.
Ngay sau khi đăng báo xin lỗi, cải chính công khai, VKSND tỉnh sẽ gửi lời xin lỗi, cải chính công khai đến niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường nơi ông Phái từng cư trú. Ông Hoạnh thống nhất với quan điểm giải quyết của VKSND tỉnh.
Ông Hoạnh cho biết gia đình thống nhất với việc phục hồi danh dự, đồng thời tiếp tục yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường oan cho cha ông. "Cha tôi bị bắt, bị ở tù oan đã 38 năm và đã qua đời gần 4 năm. Suốt hàng chục năm qua, gia đình tôi liên tục yêu cầu minh oan, trả lại danh dự và bồi thường cho gia đình tôi", ông Hoạnh nói.
Tháng 12/1981, Công an tỉnh Phú Khánh cũ (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông Phái cùng 3 người khác để điều tra về tội Giết người. Tháng 2/1983, VKSND tỉnh Phú Khánh ra lệnh tạm tha đối với ông Phái sau hơn 13 tháng giam giữ với lý do "xét thấy bị can tuổi già, sức khỏe bị sút kém nên không cần thiết phải giam giữ tiếp".
Từ đó, ông Phái liên tục kêu oan, yêu cầu trả lại danh dự nhưng không cơ quan tố tụng nào giải quyết. Tháng 12/2009, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới mời ông Phái cùng các con ông đến, giao một bản sao "Quyết định đình chỉ điều tra" do VKSND tỉnh Phú Khánh ký ngày 25/9/1984 (tức ký trước đó 25 năm).
Quyết định này nêu: "Xét thấy không đủ bằng chứng để buộc tội Huỳnh Chiếm Phái phạm tội Giết người". Cuối năm 2009, VKSND tỉnh đã thông báo ông Phái đã có quyết định đình chỉ điều tra, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương tạo điều kiện, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Phái.
Con cháu ông Huỳnh Chiếm Phái với nỗi đau bị oan của người đã khuất.
Liên tiếp nhiều năm sau đó, ông Phái ủy quyền cho ông Hoạnh gửi đơn yêu cầu bồi thường oan nhưng không cơ quan nào giải quyết. Ông Hoạnh khởi kiện ra TAND thị xã Ninh Hòa yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường nhưng tòa bảo để VKS giải quyết hành chính.
Từ 2011 đến 2012, VKSND Tối cao đã có 3 văn bản yêu cầu VKSND tỉnh tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Phái theo quy định của pháp luật nhưng VKSND tỉnh không thực hiện. Sau đó, TAND thị xã Ninh Hòa thụ lý vụ kiện đòi bồi thường oan của ông Phái nhưng đình chỉ. Trong khi đó, VKSND tỉnh luôn cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết nên không thương lượng bồi thường.
Thời gian qua, Cục Bồi thường nhà nước và một số cơ quan trung ương có nhiều công văn đề nghị VKSND Tối cao chỉ đạo VKSND tỉnh giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Phái.
Theo Tấn Lộc (Pháp luật TP.HCM)
TP Hồ Chí Minh : Xét xử phúc thẩm vụ CSGT kiện Chủ tịch UBND xã Nguyên nhân nữ Chủ tịch UBND xã cùng một tổ trưởng dân phố bị thượng úy CSGT kiện vì nhận xét không tốt vào "Phiếu góp ý kiến cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh". Dẫn đến viên thượng úy và gia đình bị ảnh hưởng uy tín, danh dự. Yêu cầu xin...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tuyên án các bị cáo "phù phép" hồ sơ ở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 84-02D Trà Vinh

Lời khai người vận chuyển những vali đựng tiền đến hối lộ bà Hoàng Thị Thúy Lan

Xác minh vụ nam shipper ở Bình Dương bị 2 vợ chồng hành hung

Những con số giật mình trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử sơ thẩm với 2 bị cáo vu khống lãnh đạo các cấp

Mỹ mở đường, Ukraine - Nga đồng ý ngừng bắn hạn chế

Báo động tội phạm ma túy gen Z: Những 'hot girl' lao vực thẳm tù tội

Chủ tịch phường cùng đồng phạm nhận gần 1 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm xây dựng

Công an Việt - Lào đấu tranh chuyên án xuyên biên giới, thu 25kg ma túy

Công an triệu tập nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Bị phạt 5 triệu đồng vì tung tin giả trên Facebook

Truy bắt 5 đối tượng dùng dao quắm thực hiện 2 vụ cướp giật tài sản
Có thể bạn quan tâm

"Con gái hụt" Quý Bình khóc thương cha ngày qua đời, có mối nhân duyên khó quên
Sao việt
16:00:33 21/03/2025
Tổng thư ký LHQ hoan nghênh nỗ lực ngừng bắn giữa Nga - Ukraine
Thế giới
15:59:40 21/03/2025
Sau cuộc điện thoại, shipper bị 2 vợ chồng đuổi đánh gây thương tích
Netizen
15:39:44 21/03/2025
Ai có quyền định nghĩa Hà Anh Tuấn?
Nhạc việt
15:18:51 21/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 10: Lý do Nguyên oán hận bạn gái cũ của bố
Phim việt
15:15:00 21/03/2025
Tràn ngập bài viết, bình luận nghi seeding về Kim Soo Hyun gây náo loạn cõi mạng
Sao châu á
15:11:27 21/03/2025
Cách chọn nơi chơi game có thưởng trực tuyến an toàn để chơi Crazy Time Live
Mọt game
14:43:32 21/03/2025
Sancho khiến MU khó xử
Sao thể thao
14:26:32 21/03/2025
Jisoo (BLACKPINK) thanh lịch trên tạp chí Vogue Hàn Quốc
Phong cách sao
14:06:48 21/03/2025
Công an điều tra vụ vợ chồng tử vong trong căn nhà khóa trái cửa
Tin nổi bật
13:41:04 21/03/2025