Điện thoại ‘cục gạch’ của Nokia bất ngờ bán chạy
Doanh số điện thoại cơ bản tại Israel tăng trưởng sau tin đồn cảnh sát nước này dùng phần mềm gián điệp trên smartphone để theo dõi người dân.
H.Y. Group, tập đoàn nhập khẩu điện thoại Nokia tại Israel cho biết doanh số các mẫu điện thoại cơ bản tại nước này tăng 200% trong tuần trước. Theo The Times of Israel, lý do đến từ sự lo lắng của người dân Israel về khả năng bị theo dõi trên smartphone.
Trước đó, báo Calcalist cáo buộc cảnh sát Israel dùng phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group để theo dõi người dân và một số quan chức cấp cao.
Dù không trích dẫn nguồn hay bằng chứng, báo này đưa tin Pegasus được triển khai mà không có quy trình rà soát tư pháp bắt buộc với các quan chức chính phủ, thị trưởng, nhà hoạt động, nhà báo, thành viên gia đình và cố vấn cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Nhiều người Israel mua điện thoại cơ bản do sợ bị cài phần mềm gián điệp.
Video đang HOT
Theo dữ liệu của H.Y. Group, hơn 4.000 mẫu điện thoại cơ bản của Nokia đã được bán trong 3 ngày, từ 7-9/2. Trước đó, doanh số các model tương tự rơi vào 1.000-2.000 thiết bị mỗi tuần.
“Dữ liệu cho thấy doanh số điện thoại đời cũ tăng dần”, Liav Ron, quản lý thương hiệu Nokia tại H.Y. Group cho biết. So với smartphone, điện thoại cơ bản có khả năng truy cập Internet hạn chế, không hỗ trợ các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, Telegram, kể cả trình duyệt web. Do đó, chúng ít bị xâm nhập và theo dõi.
“Nhìn chung, điện thoại phổ thông đời cũ không phải smartphone, chẳng có Facebook hay Instagram nên không có nhiều dữ liệu để thu thập. Bạn có thể mua các dòng điện thoại cơ bản cài sẵn WhatsApp nhưng với đa số thiết bị, chúng chỉ có thể nghe gọi và nhắn tin”, Ron cho biết khi được hỏi về độ an toàn của điện thoại cơ bản.
Trên Twitter, Bộ trưởng Tài chính Israel, Avigdor Liberman đăng ảnh chụp chiếc điện thoại cơ bản của ông. “Trong nhiều năm, mọi người hỏi tôi làm việc ra sao mà không có smartphone. Giờ thì ai cũng biết tôi quản lý rất tốt”, ông Liberman cho biết.
Tại Israel, các mẫu điện thoại cơ bản với khả năng nghe gọi, nhắn tin SMS có giá khoảng 30 USD. Không chỉ những người đề cao tính bảo mật, chúng còn được ưa chuộng bởi người già vốn khó làm quen với smartphone.
NSO Group là doanh nghiệp được tách ra từ Unit 8200, đơn vị chuyên phát triển những startup công nghệ của quân đội Israel. Tại Israel, các phần mềm như Pegasus được coi như giải pháp công nghệ quốc phòng, do đó mọi giao dịch phải thông qua Bộ quốc phòng Israel. Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Israel về NSO Group.
Bộ trưởng Tài chính Israel “khoe” chiếc điện thoại cơ bản của Nokia trên Twitter.
Trước đó vào 8/2, Reuters đưa tin một lỗ hổng phần mềm từ Apple tiếp tục bị NSO Group khai thác, cho phép xâm nhập vào iPhone của người dùng trong nhiều năm. QuaDream, một doanh nghiệp Israel nhỏ cũng phát triển công cụ tương tự, giúp tấn công smartphone theo đơn hàng từ các chính phủ.
Apple đã khởi kiện NSO Group vào tháng 11/2021 với cáo buộc vi phạm thỏa thuận dịch vụ và điều khoản người dùng. Trong đơn kiện, Táo khuyết khẳng định công ty đã nỗ lực và thành công trong việc chống lại nhiều vụ tấn công.
NSO Group cũng bị chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa vào danh sách đen do có hành động “đi ngược lại an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ”. Nước này cho rằng NSO Group đã cung cấp phần mềm gián điệp cho nhiều quốc gia, nhắm tới điện thoại của các nhà hoạt động, có quan điểm đối lập chính quyền.
48 công ty công nghệ đòi phí cấp bằng sáng chế từ Toyota, Honda và Nissan
Hàng loạt hãng công nghệ bao gồm Qualcomm, Nokia, Sony và NTT đang cùng thực hiện một động thái để có thể thu về 15 USD cho mỗi chiếc ô tô được kết nối internet.
Theo Nikkei, 48 nhà sản xuất công nghệ viễn thông, bao gồm tập đoàn viễn thông Nokia của Phần Lan, nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ và NTT của Nhật Bản, đã yêu cầu Toyota, Honda và Nissan phải trả phí bằng sáng chế đối với các bộ phận được sử dụng để kết nối ô tô với internet. Nhu cầu kết nối internet là yếu tố làm nổi bật sức cạnh tranh của các công ty công nghệ, nhưng cũng có khả năng dẫn đến chi phí cao hơn cho các nhà sản xuất ô tô đang hy vọng phát triển các loại xe tiên tiến thế hệ tiếp theo.
Toyota, Honda và Nissan đang được yêu cầu phải trả 15 USD cho mỗi chiếc xe để đổi lấy việc sử dụng toàn diện các bằng sáng chế liên quan
Thông qua Avanci, công ty Mỹ chuyên phụ trách đàm phán phí cấp bằng sáng chế cho tiêu chuẩn giao tiếp LTE (4G), ba nhà sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản là Toyota, Honda và Nissan đang được yêu cầu phải trả 15 USD cho mỗi chiếc xe để đổi lấy việc sử dụng toàn diện các bằng sáng chế liên quan. Họ sẽ bị tính phí cho dù chủ xe có sử dụng chức năng giao tiếp, kết nối internet hay không. Avanci đã tập hợp các bằng sáng chế liên quan, được gọi là "nhóm bằng sáng chế", để thực hiện những cuộc đàm phán chung.
Ngoài Nokia, các công ty toàn cầu khác như Ericsson của Thụy Điển và tập đoàn Philips của Hà Lan sẽ tham gia. Các công ty Nhật Bản, bao gồm NTT, Sony Group, Panasonic và Sharp, cũng đang tham gia, nâng tổng số lên 48 công ty. Avanci đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tương tự về bằng sáng chế liên quan đến 5G.
48 công ty nêu trên nắm giữ khoảng 70% bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn hình thành nền tảng của 4G. Chúng được coi là bằng sáng chế cơ bản không thể thiếu đối với sự phát triển của ô tô kết nối internet. Công nghệ được cấp phép bao gồm phương pháp truyền và nhận sóng vô tuyến với các thiết bị liên lạc trong xe và trình tự hoạt động của các thiết bị.
Nokia mạnh về cơ sở hạ tầng truyền thông như trạm gốc. Qualcomm nắm giữ các bằng sáng chế quan trọng liên quan đến chất bán dẫn, còn Sharp có thế mạnh về công nghệ kết nối. Hiện vẫn chưa rõ liệu ba nhà sản xuất ô tô Nhật Bản có đồng ý trả tiền cho các bằng sáng chế, bao gồm cả việc chia sẻ chi phí với các nhà sản xuất phụ tùng, hay không. Nếu cả ba đồng ý làm như vậy, thì tiền bản quyền dự kiến sẽ lên đến gần 20 tỉ yen mỗi năm.
Toyota đặt mục tiêu bán 10,29 triệu xe trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2022. Nếu tất cả xe của công ty đều được trang bị thiết bị liên lạc và sử dụng bằng sáng chế, thì Toyota sẽ phải trả khoảng 18 tỉ yen, tương đương 0,7% so với dự kiến hợp nhất lợi nhuận ròng trong cùng kỳ. Theo Nikkei, năm ngoái Toyota và Honda đã bị một công ty quản lý bằng sáng chế có trụ sở tại Mỹ kiện, với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế bao gồm các công nghệ liên lạc trong xe.
Doanh số bán smartphone Nokia: Bức tranh đang chuyển sang màu sáng Số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint cho biết, doanh số bán điện thoại thông minh của Nokia trong quý 3 vừa qua đã tăng 37% so với năm ngoái. Hiệu suất quý 3 năm 2021 của thị trường điện thoại thông minh đang ở mức cao, cho thấy doanh số bán hàng tăng trưởng 6% kể từ quý 2/2021...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày mới 12/3: Top 4 con giáp được Thần Tài ban phúc, công việc được quý nhân giúp đỡ, tình yêu thăng hoa
Trắc nghiệm
17:10:54 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
NÓNG: Lộ ảnh Kim Soo Hyun hôn má Kim Sae Ron và tin nhắn van xin thống khổ gây sốc của cố diễn viên
Sao châu á
17:01:24 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025
Kim Soo Hyun gây phẫn nộ vì phát ngôn thiếu tôn trọng Sulli, EQ thấp chạm đáy là có thật
Hậu trường phim
16:13:13 11/03/2025