‘Đến lúc cần làm quen với việc mua iPhone đắt như mua nhà’
Smartphone ngày càng tăng giá, khoét sâu vào túi tiền của người dùng theo cách điên rồ.
Ngược dòng về thập kỷ trước, với vài trăm USD trong túi, người dùng đã có thể mua được chiếc iPhone mới cứng từ nhà mạng Mỹ, nhưng ngày nay, điều này không còn đúng nữa.
iPhone 8 sẽ trình làng vào ngày 12/9, mức giá dự kiến bắt đầu từ 1.000 USD và 1.200 USD cho bản Plus, gần gấp đôi khởi điểm 649 USD của iPhone 7. Khó có thể trách Apple vì Samsung đã làm điều đó trước. Sau màn giới thiệu hoành tráng, Samsung tuyên bố chiếc Galaxy Note 8 có giá lên đến 930 USD cho bản 64 GB.
iPhone 8 đã đạt đến mức giá điên rồ, khó có thể chấp nhận cho một chiếc điện thoại. Ảnh: Mashable.
Theo nhà phân tích Ming Chi-kuo từ KGI Securities, iPhone 8 có giá cao vì Samsung. Màn hình OLED do Samsung sản xuất cho iPhone 8 có giá từ 120 đến 130 USD/tấm, tăng mạnh so với mức 45-55 USD cho màn hình LCD hiện nay. Do mua linh kiện từ Samsung với chi phí cao hơn, Apple buộc lòng nâng giá sản phẩm để móc túi lại người tiêu dùng.
Mức giá dự kiến của iPhone 8 quá đối nghịch với giá của chiếc iPhone đời đầu ra mắt năm 2007, vốn chỉ ở mức 500 USD. Khi đó, CEO Steve Ballmer của Microsoft đã cho rằng iPhone không có bất kỳ cơ hội nào để tiếp cận thị trường với cái giá như vậy, và 500 USD cho chiếc iPhone là mức đã được “trợ giá’.
Video đang HOT
Ít nhất, Steve Ballmer đã đúng một nửa khi nói như vậy. “Trợ giá” là điều thường thấy ở Mỹ khi các nhà mạng như AT&T, T-Mobile thường bán iPhone với giá rẻ kèm theo các gói cước di động. Nếu người dùng đồng ý sử dụng gói cước 2 năm, nhà mạng sẵn sàng trợ hơn nửa giá để khách hàng được sở hữu iPhone.
Tuy nhiên, vài năm gần đây, các nhà mạng ở Mỹ không còn hình thức trợ giá mạnh tay như vậy nữa và yêu cầu người dùng trả đầy đủ chi phí cho một chiếc iPhone. Khi đó, Fortune gọi đây là “cái chết của iPhone giá 199 USD”.
Quay trở lại với thực tại. Đồng loạt các tờ báo lớn như New York Times, Wall Street Journal hay CNBC đều trích dẫn các nguồn tin khẳng định mức “giá điên” của iPhone 8, khi nó có thể ngang ngửa với một chiếc Macbook Air mới.
Tờ Mashable cho rằng đã đến lúc người dùng làm quen với trả góp một chiếc điện thoại, giống như cách họ mua nhà, hay chi tiêu cho điều gì đó cấp thiết của cuộc sống.
Duy Nguyễn
Theo Zing
Galaxy Note 8, iPhone 8 và thời của smartphone 'nghìn đô'
Smartphone cao cấp trong tương lai sẽ có giá ngày càng đắt do giá vật liệu tăng, chi phí đầu tư công nghệ và các yếu tố khác.
Cách đây vài năm, khi smartphone giá rẻ chạy Android đang lên ngôi, các nhà phân tích của phố Wall cho rằng Apple nên ra mắt một (hoặc một vài) sản phẩm giá rẻ để cạnh tranh nếu không muốn lụi tàn. Apple tất nhiên không làm theo. Hai năm sau ngày các chuyên gia đưa ra nhận định, "Táo khuyết" ra bộ đôi iPhone 6 và 6 Plus - hai mẫu smartphone đắt nhất từ trước đến thời điểm đó của hãng. Kết quả thì ai cũng biết: Apple liên tiếp đạt kỷ lục về doanh số và lợi nhuận trong nhiều quý sau đó.
iPhone 8 và Galaxy Note 8 là 2 smartphone chạm ngưỡng 1.000 USD.
Có một điều dễ nhận ra là, giá bán các dòng điện thoại cao cấp đang tăng. Nếu trước đây, rất ít người dám bỏ ra trên 900 USD để mua smartphone và điện thoại 1.000 USD được xếp vào danh mục xa xỉ, thì giờ đây mức giá đó được coi là "không quá cao".
Galaxy Note 8 mới ra mắt gần đây có giá khởi điểm từ 930 USD đến 960 USD tùy thị trường cho phiên bản dung lượng bộ nhớ thấp nhất, các mẫu dung lượng bộ nhớ cao hơn đều có giá trên 1.000 USD. Trước đó, Note 7 có giá từ 849 USD.
Trong khi đó, theo New York Times, iPhone 8 ra mắt sẽ có giá bán không dưới 1.000 USD. iPhone 7 năm ngoái có giá lên tới 969 USD cho bản 256 GB, iPhone năm nay được cho là nâng cấp rất nhiều về cả ngoại hình lẫn cấu hình và tính năng, thậm chí có bản bộ nhớ trong lên tới 512 GB. Do đó, giá 1.000 USD cho iPhone 8 không hề gây ngạc nhiên.
BGR dự đoán, smartphone sắp tới cũng có giá bán tiệm cận 1.000 USD hoặc hơn. Trong tương lai, các mẫu điện thoại có giá này không còn hiếm như hiện tại nữa. Nó cũng không giới hạn ở hai thương hiệu là Apple và Samsung, mà còn xuất hiện và mang thương hiệu khác.
Có nhiều nguyên nhân để các hãng tạo và bán ra một chiếc điện thoại đắt hơn. Thứ nhất, chi phí nghiên cứu cho chúng đang ngày một tăng, bởi điện thoại hiện nay nếu thành công phải tự đột phá. Đó là lý do Apple, Samsung và các hãng khác đang xây dựng các trung tâm nghiên cứu có giá hàng tỷ USD.
Vật liệu tạo nên smartphone cũng trở nên đắt đỏ, bởi khoáng sản trên Trái đất có hạn và đang dần bị khai thác cạn kiệt. Việc áp dụng công nghệ mới để khai thác cũng góp phần làm tăng giá nguyên liệu.
Việc áp dụng các chi tiết sử dụng công nghệ mới, như Apple dùng màn hình OLED cho iPhone 8 chẳng hạn, cũng khiến thiết bị bị đẩy giá lên cao. Màn hình cong trên smartphone Samsung cũng khiến giá bán thiết bị này cao hơn.
Đó là chưa kể các yếu tố tác động từ thị trường. Việc đồng tiền mất giá đã khiến các sản phẩm tăng theo thời gian. Thực phẩm đắt tiền hơn, xe cộ đắt tiền hơn, đất, nhà ở cũng đắt tiền hơn... thì không có lý do gì các thiết bị điện tử lại có giá thấp hơn theo thời gian cả. Tất nhiên, riêng thiết bị điện tử, không thể so sánh tính năng để suy ra giá tiền mà phải lấy công nghệ mới nhất làm tham chiếu, bởi một chiếc điện thoại hiện tại áp dụng công nghệ cách đây 10 năm chẳng hạn, sẽ rẻ hơn rất nhiều.
Hiện nay, người dùng cũng thoải mái mua sắm hơn. Đó là chưa kể các hãng điện thoại (và các lĩnh vực khác) đã hỗ trợ người dùng rất nhiều. Họ sẽ không cần phải bỏ ra một lần 1.000 USD để mua một chiếc điện thoại, mà có thể trả chúng nhiều lần, từ đó việc mua sắm cũng dễ dàng hơn.
Còn rất nhiều yếu tố khác để cho thấy rằng thị trường sắp tới sẽ phổ biến smartphone "nghìn đô". Tất nhiên, với số tiền bỏ ra, người dùng cũng nhận lại rất nhiều lợi ích từ chúng. Thị trường hiện tại dần vắng bóng smartphone giá rẻ, chỉ còn smartphone trung cấp, cận cao cấp và cao cấp cho thấy nhu cầu tiêu dùng đang thay đổi, họ cần những thiết bị hữu ích hơn phù hợp với số tiền tương ứng. Các hãng tất nhiên sẽ đáp ứng nhu cầu này và Apple và Samsung là hai cái tên tiên phong.
Bảo Lâm
Theo VNE
iPhone mới có giá hơn 1.000 USD, iFan vẫn sẽ mua 70% số người sở hữu iPhone tại Mỹ cho hay họ sẽ tiếp tục gắn bó với điện thoại Apple thế hệ tiếp theo dù giá sản phẩm có thể lên trên 1.000 USD. Có rất nhiều dự đoán liên quan đến mức giá của chiếc iPhone mới sắp ra mắt. Một số nhà phân tích cho rằng đây sẽ là mẫu iPhone...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ gửi tiết kiệm 3 tỷ đồng, 5 năm sau đi rút tài khoản chỉ còn 3 nghìn: Cảnh sát vào cuộc vạch trần thủ đoạn tinh vi, ngân hàng cũng không ngờ tới
Netizen
23:42:53 19/12/2024
Diệp Lâm Anh bạc cả tóc sau khi chạm mặt chồng cũ một cách "sượng trân"
Nhạc việt
23:15:11 19/12/2024
Phú bà quyền lực nhất showbiz đóng phim Chị dâu: "Ca sĩ trẻ sao dám lấy cây đập lên đầu tôi"
Sao việt
23:09:53 19/12/2024
Vụ cháy 11 người chết: Hà Nội truy trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan
Pháp luật
23:07:20 19/12/2024
Quyền Linh vỡ òa khi bố đơn thân chinh phục được cô giáo tiểu học
Tv show
23:06:38 19/12/2024
Về quê bạn gái, tôi sững sờ khi nhìn thấy bức ảnh treo trên tường nhà
Góc tâm tình
23:05:05 19/12/2024
Tìm cách giải cứu khỉ mắc bẫy "hàm của quỷ" trên núi Sơn Trà
Tin nổi bật
23:02:41 19/12/2024
6 lỗi thiết kế nội thất khiến nhà bạn luôn bừa bộn, luộm thuộm
Trắc nghiệm
23:00:17 19/12/2024
'Mufasa': Phần tiền truyện 'Vua sư tử' nặng hình thức, yếu nội dung
Phim âu mỹ
22:57:32 19/12/2024
'Nữ hoàng ngoại hình' của các nhóm nhạc nữ Kpop thế hệ mới là ai?
Sao châu á
22:54:47 19/12/2024