Để có một đề văn hay

Đề văn đầu tiên phải chuẩn, chính xác, bao hàm được kiến thức đã học. Tiếp theo sau đó phải có tính giáo dục , định hướng thẩm mỹ. Và cuối cùng mới xét đến tính hay, thú vị, gợi hứng thú cho thí sinh.

Để có một đề văn hay - Hình 1

Giờ học văn ở một trường THPT tại TP.HCM – ĐÀO NGỌC THẠCH

Đó là nhận định của ông Đỗ Đức Anh, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM). Theo thầy Đức Anh, một đề thi hay không phải chỉ là đọc qua thấy dễ cảm, có thời sự nóng hổi hợp với thời đại. Để có được đề thi hay, cần sự tích cóp ngữ liệu, tác phẩm, vấn đề thú vị… để khi cần thì đem ra cân nhắc, gọt giũa.

Ông Đức Anh cho rằng để có một đề văn hay đúng nghĩa thì ngữ liệu khi đưa vào cũng phải được nhìn ở nhiều góc độ. Giáo viên phải đặt mình vào tâm thế của học trò để hiểu, có góc nhìn phù hợp, lường trước được những tình huống có thể tốt hay không tốt, những ý tưởng mới hay còn xưa cũ, lối mòn…

Thêm vào đó, cần có góc nhìn của người trưởng thành, người có chuyên môn để có sự nhìn nhận vấn đề sâu hơn, đúng với yêu cầu của bộ môn. Không nên cứ chạy theo tính thời sự theo kiểu “đu trend”, cứ thấy thời sự là đưa vào.

“Một đề thi sáng tạo cần câu hỏi khơi gợi chứ không bắt buộc, hỏi theo kiểu có hay không bởi chương trình ngữ văn chỉ có bấy nhiêu tác phẩm, chính giáo viên cũng thấy các vấn đề trong tác phẩm nhìn nhận có khi đã cũ, mòn qua nhiều thế hệ học trò. Vì vậy, cần có cách hỏi mới, yêu cầu các em thể hiện cách nhìn mới”, ông Đức Anh nhận định.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hiền, tổ trưởng tổ văn Trường THCS Nguyễn Du (Q.1, TP.HCM), nêu ý kiến đề hay là khơi gợi được tính sáng tạo , tư duy hình tượng, cảm xúc của HS, ngữ liệu mới mẻ, giàu tính văn chương.

Theo quan điểm của bà Triệu Thị Huệ, nguyên tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), đề hay trước hết phải đúng, hình thành sự sáng tạo , chủ động của học sinh. Ngữ liệu phải đảm bảo tính giáo dục . Câu hỏi phải khơi dậy chủ kiến của học sinh.

Hình thức hỏi cần đa dạng, sáng tạo vì nếu quá mòn cũ thì học sinh không hào hứng và sẽ nói lại những điều người khác đã nói. Giáo viên có tâm huyết, trách nhiệm cao phải có sự đầu tư, có sự nghiêm túc với nghề. “Ra đề thi là một hành trình nghiêm túc và thú vị”, bà Huệ nhận định.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo

Thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) đã "biến hoá" đầy sáng tạo bài giảng của mình để mang đến cho trò những bài học thú vị, hấp dẫn và hiệu quả.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo - Hình 1


Thầy Đỗ Đức Anh trong buổi ra mắt cuốn sách Có thư trên bậu cửa. Ảnh: Quyên Nguyễn

Dạy học theo dự án

Đam mê Văn học từ nhỏ, trước khi đặt chân vào giảng đường ĐH, cậu học trò Đỗ Đức Anh đã có rất nhiều truyện ngắn, tác phẩm được đăng tải trên báo Hoa Học trò, là CTV của Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM ở mục Văn, thơ. Năm 2008, Đức Anh cho ra đời tập truyện ngắn đầu tay Không phải ma đâu do NXB Kim Đồng xuất bản.

Như một lẽ thường tình, với niềm say mê dành cho văn chương, tốt nghiệp THPT, Đức Anh thi vào khoa Sư phạm Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM để bắt đầu hành trì cho nghiệp "gõ đầu trẻ".

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo - Hình 2


Thầy Đức Anh và học trò trao đổi sau giờ học

Thầy Đức Anh chia sẻ, "tôi sẽ không bao giờ "li hôn" nghề giáo và tâm niệm "sẽ dạy học sinh những bài học cho các em học sinh không chỉ muốn nghe mà còn muốn gìn giữ".

Với tâm niệm ấy, trong quá trình giảng dạy của mình, thầy Đức Anh luôn chủ động, linh hoạt và đầy sáng tạo.

Từ những trăn trở về việc có không it học sinh cảm thấy không hứng thú với môn Văn, các em cảm nhận tác phẩm văn học khá máy móc, hời hợt. Năm 2014-2015, thầy Đức Anh đã triển khai dự án Học văn từ cuộc sống với chủ đề Sài Gòn những góc nhìn trẻ.

Qua dự án, thầy Đức Anh mong muốn học sinh có được những cảm nhận riêng về cuộc sống, về những mảnh đời xung quanh mình. Từ đó, các em có. những cảm nhận tác phẩm văn học từ trái tim, chân thật sinh động nhưng đơn giản theo cách riêng mình.

Sau thời gian phát động dự án nhận được 12 đề tài về những góc nhìn xung quanh cuộc sống đời thực của Sài Gòn như Lách cách Sài Gòn, Có một phố cổ giữa Sài Gòn, Sài Gòn-những mảnh đời đêm hay Người đàn bà đi nhặt mặt trời...

Theo đó, để tham gia dự án, học sinh được chia theo nhóm, đã cùng nhau tự thâm nhập vào thực tế, trực tiếp ghi hình, lấy tin, chụp ảnh, phỏng vấn. Qua đó, học sinh được trang bị nhiều kỹ năng mềm, có thêm nhiều kiến thức từ cuộc sống, biết vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, xử lý các tình huống... và đặc biệt các em đã trưởng thành hơn sau dự án.

Dự án đã nhận được sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, các thành viên trong tổ Ngữ văn, lãnh đạo nhà trường và là nguồn động viên rất lớn để "thầy giáo soái ca" triển khai dự án tiếp theo với chủ đề "Lớn lên cùng sách" và dự án trải nghiệm "Lều chõng đi thi".

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo - Hình 3


Thầy Đức Anh giao lưu cùng nhà văn trẻ Anh Khang trong chuyên đề Hẹn hò cùng sách của học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân

Thầy Đỗ Đức Anh chia sẻ, dạy học theo dự án đòi hỏi phải bỏ nhiều công sức, thời gian của cả thầy và trò, thậm chí là cả kinh phí. May mắn của thầy và trò chính là nhận được sự ủng hộ của quý phụ huynh, lãnh đạo trường. "Dù cực một chút, nhưng khi nhìn thấy học trò trưởng thành, thấy các con có thêm kiến thức, thêm kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết rình, biết ứng dụng kiến thức vào thực tiễn... là điều thầy cô hạnh phúc nhất" - thầy Đức Anh nói.

Cũng theo thầy Đức Anh, quan trọng hơn hết, từ những trải nghiệm của cuộc sống, chính các em đã tự mình lắng lại, cảm nhận cuộc sống bằng chính trái tim mình. Những cảm xúc chân thật ấy đã giúp học trò đến gần hơn với môn Văn, cảm nhận được vẻ đẹp của tác phẩm và đầy hứng thú với bộ môn này.

Cùng trò xuất bản sách...

Tiếp nối thành công của các dự án trước, năm học 2018-2019, thầy Đức Anh cùng cô giáo Lê Cúc Anh (tổ Ngữ văn của Trường Bùi Thị Xuân) đã triển khai dựu án Có thư ngoài cửa.

Theo đó, tham gia dự án học sinh được chia theo nhóm, mỗi nhóm khoảng 8 - 10 em. Mỗi người sẽ tự viết một lá thư tay cho những người mình ấn tượng, có nhiều tình cảm, hoặc mình ngưỡng mộ.

Từ những lá thư tay được viết rất nắn nót ấy, học sinh bắt đầu chia nhau đi phỏng vấn nhân vật chính trong thư của mình. Sau đó, mỗi nhóm chọn ra một nhân vật mà nhóm tâm đắc nhất, để làm thành những thước phim sống động, chân thật về nhân vật đó để chiếu trong buổi tổng kết dự án.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo - Hình 4


Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân tham gia thực hiện dự án Có thư ngoài cửa trong buổi ra mắt sách

Bên cạnh đó, mỗi lớp sẽ có một Trạm thư chờ ở cửa lớp và trên trang fanpage của dự án để nhận những lá thư chia sẻ của các bạn học sinh muốn gửi gắm đến những người mà mình yêu thương, ngưỡng mộ, quý mến... hay chỉ là những lá thư giãi bày tâm tư tình cảm của mình. Khi có thư, các bạn trong nhóm sẽ hồi đáp lại bằng thư tay cho những lá thư gửi đến.

Từ những lá thư của học sinh tham gia dự án viết và lá thư ở Trạm thư chờ, các giáo viên và học sinh thực hiện dự án đã cho ra mắt cuốn sách Có thư trên bậu cửa.

"Qua thực hiện dự án, tôi luôn mong muốn học trò của mình có được những trải nghiệm về cuộc sống, hiểu hơn về hơi thở của xã hội ngoài kia. Từ đó các em sẽ rút ra được bài học cho mình, các em đi để cảm nhận, đi để yêu cuộc đời hơn, để biết san sẻ với những người xung quanh mình", thầy Đỗ Đức Anh cho hay.

Thầy Đức Anh bày tỏ mong muốn, khi áp dụng môn Ngữ văn trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, cách dạy học này sẽ phát huy tối đa năng lực của người học, giáo viên được chủ động, linh hoạt theo chương trình. Theo đó, các dự án dạy học cũng sẽ được thực hiện nhiều hơn, thay vì một năm 1 dự án như hiện nay.

Và những bài tập đặc biệt

Bên cạnh những dự án dạy học ý nghĩa, thầy Đức Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo trong quá trình dạy học của mình. Đó là cho học sinh học tập các tác phẩm bằng hình thức họp báo, chiếu phim, thuyết trình...

Đó là một bài tập về nhà đặc biệt cho học trò của mình được gửi vào những lá thư cho phụ huynh trong buổi họp cha mẹ học sinh cuối năm học.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo - Hình 5


Bài tập về nhà đặc biệt của học trò

Đó là buổi tổng kết năm hoc ý nghĩa năm học 2019-2020 khi học sinh tham gia trò chơi "Người ấy là ai".

Cụ thể, với sự hỗ trợ của phụ huynh, thầy Đức Anh đã chuẩn bị những hình ảnh ngộ nghĩnh lúc bé, hay bức ảnh gia đình của các học sinh trong lớp và trình chiếu để cả lớp đoán xem đây là bạn nào.

Sau phần đoán hình ấy, với giọng đọc trầm ấm trên nền nhạc trầm lắng, thầy giáo thay lời ba mẹ của các em, đọc những bức thư mà họ viết cho các em sau một năm học tập, kèm theo những tình cảm, điều muốn nói...

Thầy giáo hi vọng rằng, sau buổi lễ hôm nay, các em về tới nhà hãy dành cho ba mẹ những cái ôm thật chặt như để bày tỏ tình cảm, lời cảm ơn... Và trước khi khép lại buổi tổng kết, học sinh của lớp do thầy chủ nhiệm (lớp 10A9) tiếp tục nhận được một "bài kiểm tra" cuối cùng môn Ngữ văn đặc biệt.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo - Hình 6


Thầy Đức Anh từng xuất hiện trong chương trình Cất Cánh của VTV về chủ đề Thầy-trò và cuộc sống 4.0. Ảnh nhân vật cung cấp

Thầy Đức Anh yêu cầu học sinh của mình làm bài kiểm tra cuối cùng của môn Ngữ văn. Với yêu cầu điền vào chỗ trống của 3 câu hỏi: "Con cảm ơn... Con xin lỗi.... Con ước mong...". , và nộp lại cho thầy để gửi tới phụ huynh của các em trong buổi họp phụ huynh cuối năm sắp tới.

Ngoài đứng trên bục giảng, thầy Đức Anh còn là thầy giáo được nhiều học trò yêu quý và theo dõi trên mạng xã hội. Bởi ba năm gần đây, cứ gần đến mùa thi, dù công việc giảng dạy bận rộn nhưng thầy đều dành buổi tối livestream "Học văn không ngoan mà không gian nan với thầy Đức Anh" về các bài học để hướng dẫn học trò mọi miền ôn thi.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo - Hình 7


Thầy Đức Anh và học trò cùng tham gia một hoạt động thiện nguyện. Ảnh Nhân vật cung cấp

Chia sẻ về người thầy của mình,Nguyễn Dũng Phương Vy, học sinh lớp 10A4 (Trường THPT Bùi Thị Xuân) cho hay, "những tiết học của thầy Đức Anh rất hấp dẫn, thú vị và khiến cho chúng em yêu thích môn Văn hơn. Không chỉ học tập về mặt kiến thức mà chúng em có thêm những trải nghiệm rất ý nghĩa, bổ ích, khơi gợi những cảm xúc văn chương. Với em, thầy vừa là người thầy, vừa là người bạn lớn, thầy rất thân thiện, lăn xả vì học trò và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với chúng em nhiều điều hay trong cuộc sống".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021
Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'
14:17:51 06/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Tâm Như mang thai lần 2, Hoắc Kiến Hoa vỡ oà hạnh phúc vì có quý tử nối dõi?
08:49:48 08/03/2021
Sáng sớm 8/3 Ngô Thanh Vân khoe quà của Huy Trần, ảnh khóa môi cực ngọt be bé mà chiếm trọn spotlight
08:52:10 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Bị soi vòng 1 khủng “bốc hơi” khi thả rông, Ngọc Trinh đáp 1 câu là biết mức độ hở bạo xứng danh nữ hoàng nội y
10:32:51 08/03/2021
Xôn xao nghi vấn Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương nghỉ chơi: "bơ" nhau ở họp báo Bố Già và loạt động thái đáng ngờ trên MXH
09:28:37 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Đỗ An lần đầu tiết lộ lý do kết hôn với Lê Thúy, ra sức bảo vệ vợ khi bị chỉ trích
10:28:29 08/03/2021
Lấy cô vợ một nách 2 con, tôi choáng váng phát hiện bí mật sốc khi em vừa tuột váy
08:23:08 08/03/2021
Ăn 'tết chuồng trâu' 6 người mắc 'bệnh lạ', 3 người chết
11:24:20 08/03/2021
Xế mới tậu của Hồng Quế 'nát banh', nghi tai nạn nghiêm trọng
08:55:47 08/03/2021

Tin mới nhất

Bắt đầu nhận đơn xét Giải thưởng dành cho các nhà khoa học nữ trẻ

12:39:13 08/03/2021
Từ hôm nay (8.3), Giải thưởng khoa học L’Oreal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học chính thức mở đường link nhận đơn học bổng nghiên cứu khoa học năm 2021 với 3 suất, trị giá 150 triệu đồng/người.

Tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 1: Hướng đi nào cho học sinh chọn ngoại ngữ 'hiếm'?

11:58:03 08/03/2021
Học sinh khi chọn ngôn ngữ như tiếng Nhật, Hàn, Đức là ngoại ngữ 1 từ cấp học nhỏ thì sẽ tiếp tục học lên cao như thế nào? Đây là băn khoăn của không ít phụ huynh.

Lùm xùm thi cử vì chưa quen 'ngoại ngữ khác'

11:56:23 08/03/2021
Những trường THCS, THPT có triển khai thí điểm dạy tiếng Nhật, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 hầu hết đều là những trường danh tiếng, trường top đầu của Hà Nội.

Vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông?

11:53:18 08/03/2021
Dư luận đang thắc mắc vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bên cạnh tiếng Anh và một số tiếng khác, và vì sao Bộ GD-ĐT lại chọn 2 ngôn ngữ này chứ không phải các tiếng khác...

Tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 trong trường phổ thông: Khi hiểu sâu về một ngôn ngữ sẽ thuận lợi hơn

10:02:44 08/03/2021
Bộ GD&ĐT đã giải thích về việc thực hiện thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) hệ 10 năm và không phải là môn học bắt buộc với học sinh (HS) từ lớp 3; tuy nhiên dư luận xã hội vẫn còn những băn k...

Giáo viên than trời vì hai bộ sách đang dạy bỗng nhiên… biến mất

10:00:39 08/03/2021
Hai bộ sách bỗng nhiên biến mất, giáo viên, phụ huynh hoang mang. Hàng núi khó khăn đang bày ra trước mặt. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này?

Phương pháp linh hoạt, sáng tạo giúp trẻ tự tin vào lớp 1

09:54:43 08/03/2021
Để trẻ thích ứng tốt nhất với Chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhiều trường mầm non đã chủ động tham khảo các môn học trong sách giáo khoa mới, lồng ghép vào nội dung chương trình dạy trẻ 5 tuổi. 

Điện Biên: Hơn 200 cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú từ ngày 8/3

09:52:04 08/03/2021
Ngày 8/3, hơn 200 cơ sở giáo dục trên địa bàn Điện Biên sẽ tổ chức ăn bán trú trở lại cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học. 

Tuyển sinh lớp 6: Nhiều trường "hot" ở Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực

09:48:19 08/03/2021
Tuyển sinh vào lớp 6 tại một số trường hot ở Hà Nội sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển chọn học sinh vào năm học 2021-2022.

CEO Diviners Nguyễn Thúy Ngân - Sống trọn vẹn và ý nghĩa nhất có thể

09:28:14 08/03/2021
17 tuổi, Ngân đỗ vào trường Macalester College, bang Minnesota, Mỹ với suất học bổng toàn phần.

Ba đại học tuyển hơn 8.000 chỉ tiêu

09:22:55 08/03/2021
Đại học Tài nguyên và Môi trường tuyển 1.800 sinh viên, Nông lâm tuyển 5.000, Kiến trúc 1.555, đa dạng các phương thức tuyển sinh.

Hà Nội chốt sách giáo khoa lớp 2 và 6 vào đầu tháng 4

09:21:04 08/03/2021
Thông tin này được Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội đưa ra trong hội nghị trực tuyến giới thiệu sách giáo khoa lớp 2 của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bí quyết giúp trẻ theo đuổi đam mê của bà mẹ doanh nhân

09:16:45 08/03/2021
Theo doanh nhân Danielle Sabrina, bố mẹ cần làm gương, cho trẻ thấy người lớn cũng có đam mê, đồng thời tạo cơ hội để trẻ khám phá sở thích của mình.

Những cặp từ tiếng Anh phát âm dễ nhầm

09:12:40 08/03/2021
Phát âm giống hệt nhau cả trong tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ, những cặp từ như coarse - course, break - brakecó thể làm khó bạn khi học tiếng Anh.

Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu

06:10:10 08/03/2021
Năm nay, Đại học Luật tại trụ sở chính Hà Nội và phân hiệu Đăk Lăk tuyển 2.000 sinh viên bốn ngành đào tạo, ít hơn năm ngoái 265.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Có thể bạn quan tâm

Chồng đi cùng đồng nghiệp và tình cờ gặp vợ nhưng lập tức quay ngoắt đi, cô bàng hoàng đến chết lặng rồi đưa ra quyết định đanh thép

Tâm sự

13:53:25 08/03/2021
Tuyết bàng hoàng đến chết lặng trước phản ứng của chồng. Nếu như trước đó cô chỉ nghĩ Quân hơi vô tâm thì giờ cô mới sâu sắc nhận ra chồng coi thường và khinh rẻ vợ thế nào.

Trở thành người giàu thứ 2 thế giới nhờ xe điện và tên lửa, nhưng ít người biết Elon Musk còn kiếm lời từ những sản phẩm 'trời ơi đất hỡi' này 

Thế giới số

13:51:21 08/03/2021
Elon Musk là một vị tỷ phú giàu lên nhờ sản xuất ô tô điện, tên lửa và tàu siêu tốc chạy dưới lòng đất. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông còn kiếm lời từ việc bán rượu tequila, ván lướt sóng hay thậm chí là súng phun lửa.

Siêu xe McLaren Speedtail đầu tiên đến Thái Lan, hơn 145 tỷ đồng

Siêu xe

13:51:18 08/03/2021
Mẫu siêu xe McLaren Speedtail 3 chỗ ngồi này chỉ được sản xuất 106 chiếc trên toàn thế giới và chưa rõ chiếc mới về Thái Lan thuộc diện xe trưng bày hay thuộc sở hữu của đại gia nước này.

Viettel là nhà mạng đầu tiên hỗ trợ 5G trên eSIM cho iPhone 12 

Đồ 2-tek

13:49:14 08/03/2021
Ngày 6/3/2021, nguồn tin riêng từ Viettel cho biết iPhone 12 đã hỗ trợ 5G trên eSIM. Cùng lúc, các dòng máy khác như Samsung Galaxy S21, Oppo Reno 5G và Xiaomi Mi 11 cũng đã hỗ trợ 5G Viettel.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng"

Netizen

13:46:29 08/03/2021
Ở tuổi 100, cụ Băng Tâm đã trải qua mọi thăng trầm, hỉ nộ ái ố của cuộc đời, rồi những năm tháng chiến tranh, vượt qua cả nỗi buồn khi con cháu ra đi trước.

Tử vong vì va trúng người lướt sóng trên biển

Chuyện lạ

13:45:05 08/03/2021
Hai người lướt sóng va chạm ở ngoài khơi bờ biển Nam California, Mỹ khiến một người thiệt mạng.

Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc hưởng lợi 3 tỷ đồng khi dùng tiền dự án mua đất Tam Đảo

Pháp luật

13:44:50 08/03/2021
Đại diện VKSND xác định, Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo, bàn bạc để sử dụng tiền tạm ứng của dự án Ethanol Phú Thọ để mua đất Tam Đảo (Vĩnh Phúc) trái với quy định của pháp luật, qua đó hưởng lợi 3 tỷ đồng.

Volvo đánh cược tất cả với chiến lược phát triển xe điện

Ôtô

13:39:45 08/03/2021
Rất nhiều hãng xe trên thế giới xây dựng kế hoạch phát triển của riêng mình, thậm chí đặt cược hoàn toàn số phận vào xe điện như Volvo.

Honda Winner X bất ngờ giảm giá sốc, tới gần 11 triệu đồng

Xe máy

13:37:12 08/03/2021
So với thời điểm trước Tết, giá bán của các phiên bản Honda Winner X đầu tháng 3 đang có sự sụt giảm khá mạnh.

Cô bé 7 tuổi ngày nào cũng chạy 10km, biết lý do ai cũng rưng rưng

Sức khỏe

13:36:53 08/03/2021
Hình ảnh cô bé 7 tuổi ngày nào cũng miệt mài chạy 10km đến mức mệt lả khiến nhiều người rơi nước mắt.

Xu hướng “cậy” mình là lãnh đạo, nâng con cái lên làm lãnh đạo là có thật

Đời sống

13:29:30 08/03/2021
Dư luận “dậy sóng” mỗi khi báo chí đưa tin con của một lãnh đạo được bổ nhiệm là bởi xu hướng “cậy” mình là lãnh đạo, nâng con cái lên làm lãnh đạo bằng cách đốt cháy giai đoạn, là có thật

Lâm Tâm Như mang thai lần 2: Hoắc Kiến Hoa có người nối dõi

Sao châu á

13:28:53 08/03/2021
Thông tin nữ diễn viên Lâm Tâm Như mang thai quý tử bỗng rộ lên trên mạng xã hội gần đây.

Chào buổi sáng 8/3, Quế Vân được bạn trai doanh nhân chuyển nóng ngay 2 tỷ đồng làm quà!

Sao việt

13:26:39 08/03/2021
Được chồng thưởng quà khủng thế này đúng là sướng nhất Quế Vân rồi!

Xác minh clip "1 người nữ quan hệ tình dục với 2 người nam" lan truyền trên mạng xã hội tại Quảng Trị

Sự kiện nóng

13:23:34 08/03/2021
Công an tỉnh Quảng Trị đang tiến hành xác minh một tài khoản xã hội đăng tải 2 clip “đen” ghi lại cảnh 1 người nữ quan hệ tình dục với 2 người nam.

Cụ ông 70 tuổi treo mình ngoài cửa sổ tầng 3 ở Trung Quốc 

Clip hay

13:20:37 08/03/2021
Vụ việc xảy ra ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào ngày 27/2. Video cho thấy một cụ ông khoảng 70 tuổi trong tư thế treo mình trên cửa sổ tầng 3 của chung cư.