Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò

Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy nước mắt của một cậu học trò tại lớp học liên quan đến kết quả học tập .

Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò - Hình 1

Con gái ôm mẹ khóc sau khi thi môn toán vào lớp 10 tại TP.HCM năm học 2020-2021 (Ảnh minh họa) – THÚY HẰNG

Những giọt nước mắt mang nhiều nỗi niềm tâm sự của cả trò và thầy. Một cảm xúc trào dâng trong tôi khi hiểu hơn về hoàn cảnh của học sinh , tình yêu thương của em dành cho mẹ.

Sau khi có kết quả bài kiểm tra học kỳ, tôi gọi từng trò lên bàn giáo viên chỉ rõ từng lỗi sai và cho biết điểm cụ thể. Khi biết điểm của mình, khuôn mặt T. biểu cảm rõ rệt. Nét buồn hiện rõ trên khuôn mặt. Em bước về chỗ ngồi và úp mặt xuống bàn, nước mắt chảy dài.

Giờ ra chơi, tâm sự cùng T., tôi biết hoàn cảnh của em, gia đình em nhiều hơn. Em là con một. Ba và mẹ chia tay nhau khi em còn nhỏ. Mẹ kinh doanh tự do, vất vả để nuôi con và gửi T. học nội trú. Em buồn vì sợ kết quả không được loại giỏi vì danh hiệu này chính là món quà dành cho mẹ.

Với tôi, xếp loại giỏi hay khá không phải là vấn đề quan trọng, quan trọng nhất là học hiểu, học thật, kiến thức thực sự và nhiều yếu tố khác trong đời sống hằng ngày. Thế nhưng trong hoàn cảnh này, kết quả loại giỏi mà T. mong muốn lại rất ý nghĩa, bởi đó là món quà không phải vì bệnh thành tích mà mang ý nghĩa sâu sắc khác.

Tôi động viên T. cố gắng hơn ở học kỳ 2 với các “yếu tố” ngoan hơn, chăm học hơn và nghiêm túc hơn trong giờ học. Em đã hiểu hơn điều tôi chia sẻ và có phần tiến bộ hơn trong vài ngày qua.

Nước mắt cậu học trò đã nhắc nhở người thầy cần quan tâm học trò hơn nữa, “đánh thức” người thầy trong tôi rằng: “Người thầy giỏi không chỉ dạy học sinh bằng những câu chữ có sẵn ( kiến thức ) mà dạy bằng cả tâm hồn mình”.

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành

Đã 20 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường cho học sinh dân tộc thiểu số hai xã Lục Dạ, Môn Sơn nay đã có những bước tiến mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành tích trong suốt chặng đường. Ấy thế nhưng để có được thành quả hôm nay ít ai biết những gian khó những ngày đầu...

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội nhu cầu được học cái chữ của con em các đồng bào dân tộc vùng Mường Quạ ngày càng tăng lên. Để đáp ứng lòng mong mỏi và nhu cầu được học, được tiếp cận tri thức cho con em đồng bào nơi đây, ngày 01/8/2000, Trường THPT - DTNT Mường Quạ được ra đời.

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành - Hình 1


Ngôi trường nay đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Thành Cường

Những ngày đầu tiên của thầy trò không thể nói hết cái khó khăn vất vả, thiếu thốn. Cơ sở vật chất ban đầu chỉ là 4 phòng học cấp 4 mới xây do vốn đầu tư của huyện; Nhân dân 2 xã góp vật liệu và ngày công để dựng lên 2 dãy nhà tranh trên nền đất thấp vốn là ruộng của người dân bản Khe Ló. Trường chỉ vỏn vẹn 146 học sinh và 10 cán bộ giáo viên từ miền xuôi lên miền núi.

Vốn liếng ban đầu chỉ có vậy. Cái nhu cầu tối thiểu cuộc sống là chưa đủ huống chi nói đến các nhu cầu khác của công tác dạy học, nâng cao chất lượng. Những ngày nắng còn đỡ, những ngày mưa mới thấm thía nỗi cơ hàn, đường đi lầy lội, đường đến lớp ngập bùn, cả thầy và trò phải xắn quần, xách dép. Phòng học dột tứ tung, ngồi trong lớp mà như ngoài trời.

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành - Hình 2


Nhiều học sinh trưởng thành từ ngôi trường này đã vươn cánh bay xa. Ảnh: Thành Cường

Những đêm mưa tại trường buồn đến nao lòng, điện không có, ti vi không, báo chí lúc đó cũng không. Có những hôm mưa ngủ dậy thấy chân giường đã bị chôn sâu do sụt lún, nhiều thầy cô giáo lòng không khỏi hoang mang. Ngày Nhà giáo 20/11/2000 năm đầu tiên, các thầy đã ôm nhau khóc.

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành - Hình 3


Học sinh tại Trường THPT Mường Quạ trong tiết học môn Địa Lý. Ảnh: Thành Cường

Các em học sinh đa phần ở 2 xã Lục Dạ và Môn Sơn có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhiều bản cách xa trường học. Nhiều em do hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải ở nhà trông em, vào rừng hái măng hay đi làm thuê kiếm tiền cho bố mẹ. Do đó tỷ lệ bỏ học còn nhiều. Khóa học đầu tiên nhiều em đi học rồi lai nghỉ, vì nhớ con chữ lại tìm đến trường xin được tiếp tục đèn sách.

Đây là khóa các em phải chịu nhiều thiệt thòi nhất, thiếu cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, Sở phải điều động giáo viên của trường THPT Con Cuông vào hỗ trợ. Nhưng bù lại các em đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các thầy cô giáo, các em đã nỗ lực không mệt mỏi, đạt được những thành tích đáng khích lệ đó là danh hiệu HSG tỉnh đầu tiên, tấm giấy gọi vào đại học đầu tiên. Có thể kể tên các em, như em Vi Thị Nhì, em Lương Thị Vinh, em Vi Minh Ngọc...

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành - Hình 4


Đến nay trường đã có đầy đủ cơ sở vật chất, học sinh đến trường không còn phải lo lắng cơm ăn áo mặc. Ảnh: Thành Cường

Chặng đường gian khó của nhà trường gắn bó với tên tuổi của CBGV những khóa đầu tiên, mà đứng đầu là thầy giáo giáo hiệu trưởng Lương Văn Quanh - người từng được CBGV gọi một cái tên kính trọng, thân mật là "bố"; người đã qua tuổi 50, nhưng vẫn lạc quan nhận nhiệm vụ mới tại trường mới thành lập vô vàn những khó khăn.

Và các thầy giáo khóa đầu như Thầy Quang, thầy Tài, thầy Bằng, thầy Lĩnh, thầy Xuân - những sinh viên tốt nghiệp đại học theo tiếng gọi của con tim, đã tạm biệt chốn phồn hoa đô hội, bỏ lại sau nơi quê nhà mẹ già, em thơ để lên với học trò vùng cao khao khát cái chữ, khao khát tiếp nhận tri thức mới của thời đại.

Nhìn lại chặng đường 20 năm tuy chưa phải là dài nhưng thầy trò nhà trường đã có sự cố gắng vượt bậc để thi đua dạy tốt học tốt, khắc phục mọi khó khăn để có thể đào tạo nên các thế hệ học sinh có phẩm chất lý tưởng XHCN, có tri thức văn hóa, có năng lực tự học và sáng tạo có thể góp phần để xây dựng quê hương...

Trong 20 năm trường đã có 17 khóa ra trường, trong đó có hơn 1000 học sinh tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ trên 85%. Trong đó có hàng trăm em đậu vào các trường Đại học- Cao đẳng. Trong số những em đậu vào đại học, đến hôm nay đã có hàng chục em đã thành kĩ sư, cử nhân, nhà giáo, bác sỹ, dược sĩ và hàng trăm em là công nhân kĩ thuật phục vụ trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế; có nhiều em đã trở thành cán bộ công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp.

Đặc biệt có hàng chục em theo tiếng gọi của Tổ quốc đã lên đường nhập ngũ. Có thể nêu tên một số em đã tô thắm bảng vàng thành tích nhà trường, như em Trương Thị Hường HSG toàn diện, em Vi Văn Hiệp thi đạt 27 điểm đỗ vào 2 trường danh tiếng là Đại học Y Hà Nội và ĐH Bách khoa Hà Nội, hiện nay là bác sĩ; em Vi Thị Thương HSG tỉnh giải Ba môn Toán, nay là dược sĩ; em Hồ Thị Hoài Thanh, giải 3 môn Văn, đã tốt nghiệp đại học và thành đạt ở Hà Nội; em Vi Thi Dược HSG tỉnh môn Toán, tốt nghiệp Học viện Tài chính, nay là công chức xã; em Vi Văn Bạch hiện nay là Phó Ban Dân vận Huyện ủy Con Cuông và rất nhiều em thành công trên con đường sự nghiệp...

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành - Hình 5


Học sinh được trang bị phòng học Tiếng Anh, khiến việc học tập bộ môn này trở nên dễ dàng hơn so với trước. Ảnh: Thành Cường

Điều quan trọng nhất, qua thời gian học tập ở trường, các thế hệ học sinh đã được trang bị kỹ năng cuộc sống, các em có thể tự học, có thể biết lao động, sáng tạo và cống hiến cho quê hương đất nước ở mọi lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị, đến văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Có rất nhiều em đã trở thành những cán bộ thôn khối, xã, hoặc là những người lao động làm giàu chân chính.

Để có được những thành tựu bước đầu quan trọng đó, trong 20 năm qua dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, của tập thể lãnh đạo và của cá nhân người đứng đầu đã luôn luôn đưa nhiệm vụ xây dựng đội ngũ sư phạm lên hàng đầu. Thấm nhuần chân lý "nếu không có người thầy giỏi thì sẽ không có học sinh giỏi", tập thể sư phạm nhà trường đã miệt mài phấn đấu, trau dồi bản thân, nâng cao tay nghề để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh.

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành - Hình 6


Nhiều học sinh ở xa trường đã trang bị học nội trú ngay tại khuôn viên để các em thuận tiện trong sinh hoạt và học tập. Ảnh: Thành Cường

20 năm qua, thời gian một đi không trở lại nhưng kí ức về tài năng sư phạm, về sự tận tâm tận tụy của thầy đối với trò còn sống mãi trong các thế hệ học sinh. Đó là các tiết giảng văn say sưa của thầy Trần Doãn Xuân, thầy Nguyễn Mạnh Huấn; đó là các tiết Toán, Lý, Hóa tưởng như khô khan nhưng đầy hấp dẫn của thầy Đặng Trọng Quang, thầy Hồ sỹ Hào, thầy Nguyễn Trọng Thọ, cô Lê Thị Hải, của thầy Nguyễn Văn Thìn...đó là các tiết dạy Sử, Địa, GDCD sôi nổi của thầy Đặng Văn Bằng, thầy Phan Văn Đài, thầy Nguyễn Hồng Lĩnh, thầy Phạm Bình Minh... Môn Ngoại ngữ, Tin học còn hết sức xa lạ, nhưng nhờ sự nhiệt tình, ham học hỏi của các thầy cô mà các tiết dạy đã tạo ra được nhiều niềm hứng khởi cho học sinh.

Trường THPT Mường Quạ: Tự hào chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành - Hình 7


Trên chặng đường gian khó ngày đầu đến nay Trường đã có nhiều thế hệ học sinh thành đạt, tung cánh bay xa. Ảnh: Thành Cường

Tiếp bước những thành tích đáng ghi nhận, cho đến hôm nay mặc dù còn nhiều thiếu thốn, nhưng Trường THPT Mường Quạ đã nỗ lực cố gắng trong nâng cao chất lượng dạy học; giúp học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số vươn cao, vươn xa hơn, chắp cánh cho con em đồng bào thực hiện ước mơ xây dựng cuộc sống bản làng tươi đẹp hơn.

Mường Quạ nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của miền Tây xứ Nghệ, thầy và trò Trường THPT Mường Quạ đã và đang tiếp bước truyền thống quê hương cách mạng anh hùng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng nửa đêm: Mina (AOA) livestream tố bị 1 sao nam nổi tiếng cưỡng hiếp, netizen truy lùng danh tính qua dữ kiện gây sốc
06:07:44 08/03/2021
Lệ Quyên đăng ảnh trong phòng tập, Lâm Bảo Châu chỉ nói đúng 2 chữ mà bị bạn gái gọi thẳng là "dì ghẻ"
06:26:34 08/03/2021
Chuyện tình "ác nữ Penthouse" Kim So Yeon và tài tử hiền lành: Từ màn "mượn rượu tỏ tình" có 1-0-2 trong lịch sử đến cuộc hôn nhân vàng của châu Á
06:18:21 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Ông Lân kinh hãi, miệng há hốc, trông rất kinh khiếp
07:33:11 08/03/2021
Trịnh Sảng, Jang Nara bị hắt hủi khỏi giới giải trí Hoa ngữ
06:51:13 08/03/2021
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch
02:21:36 08/03/2021
Thư Kỳ lốm đốm tóc bạc
06:36:53 08/03/2021
Chồng bức xúc vì "tiêu gì hết 5 triệu/tháng", vợ đáp trả khiến anh cúi gằm mặt
07:14:11 08/03/2021
"Hot girl quận Cam" chính thức lên xe hoa về nhà chồng khiến dân mạng ngã ngửa vì sắc vóc, thần thái đỉnh cao, đúng là: Ai rồi cũng khác!
07:39:38 08/03/2021
Chân dung cô gái đang nắm giữ trái tim Elon Musk: Kém 17 tuổi, yêu sau vài trên Twitter và chuẩn bị sinh con cho tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh
06:31:28 08/03/2021

Tin mới nhất

Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu

06:10:10 08/03/2021
Năm nay, Đại học Luật tại trụ sở chính Hà Nội và phân hiệu Đăk Lăk tuyển 2.000 sinh viên bốn ngành đào tạo, ít hơn năm ngoái 265.

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Giúp nhau phát triển năng lực bản thân

13:40:41 07/03/2021
Nhóm bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở miền núi xa xôi, khi có cơ hội được phát triển, họ đã quay trở lại địa phương để giúp cho thanh niên cải thiện kiến thức và phát triển sinh kế tại địa phương.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Nhiều trường nổi tiếng tại Hà Nội áp dụng kiểm tra “đầu vào” lớp 1

11:07:09 07/03/2021
Năm học 2021 - 2022, nhiều trường tư tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 1 với phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Đại học Đà Nẵng

11:02:11 07/03/2021
Chiều ngày 5-3, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cho biết, năm 2021, các cơ sở đào tạo thành viên thuộc ĐHĐN giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển như năm 2020

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến: Cơ hội để tiết giảm các chi phí xã hội

10:56:18 07/03/2021
Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh học sinh, sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1.555 chỉ tiêu ở 3 cơ sở

10:46:54 07/03/2021
Năm 2021, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước thí sinh tốt nghiệp THPT theo 4 phương thức với tổng số 1.555 chỉ tiêu tại 3 cơ sở.

Sinh viên xây dựng ứng dụng cho người có khả năng mắc ung thư

10:43:24 07/03/2021
Ứng dụng theo dõi sức khỏe, đưa ra các cảnh báo sớm và cung cấp thông tin cơ sở y tế đáng tin cậy theo phạm vi tùy chọn.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

10:41:56 07/03/2021
Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

10:37:40 07/03/2021
Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?.

Học bổng - câu chuyện thời sự cho kỳ xét tuyển đại học hằng năm

10:35:23 07/03/2021
Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đại học. Đi liền với thông tin phương thức xét tuyển, ngành đào tạo, thì học phí, học bổng là vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam

10:32:32 07/03/2021
Sáng 5-3, sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam có dịp trò chuyện trực tuyến cùng Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook. Sandberg gửi đến các bạn trẻ nhiều lời khuyên để thích ứng với một tương lai dự báo nhiều biế...

Có thể bạn quan tâm

Mẹ đảm nấu cháo chim câu đậu xanh cà rốt cho bé ăn dặm, ngửi mùi là muốn ăn ngay

Ẩm thực

08:08:38 08/03/2021
Thịt chim câu thơm ngon ngọt nước, giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho bé khi bước vào độ tuổi ăn dặm.

Xem phim 'Bố già', Thuý Ngân khóc lem cả mascara, muốn về nhà nhiều hơn với ba

Hậu trường phim

08:05:08 08/03/2021
Dù là người nổi tiếng bận rộn trăm công ngàn việc, Thúy Ngân vẫn luôn cố gắng dành thời gian về nhà, giúp ba tập vật lý trị liệu hay đôi khi là ngồi bóp tay, bóp chân cho ông. Thế nhưng, cô biết bấy nhiêu đó vẫn là chưa đủ.

'Sáng tạo doanh 2021': Team diễn bản hit của Justin Bieber bị chê 'tả tơi', lục đục nội bộ tăng lên đỉnh điểm

Show quốc tế

08:04:19 08/03/2021
Ngoài ra, chương trình còn bị nghi làm giả phiếu, xuất hiện trainee đầu tiên bị 500 anh em đều ghét.

Lee Ji Ah ngưỡng mộ Kim So Yeon vì 'ác như quỷ' vẫn được thương, thấy bị phản bội khi Eugene ngoại tình với chồng mình

Phim châu á

08:04:16 08/03/2021
Lớn hơn Kim So Yeon 3 tuổi, thế nhưng Lee Ji Ah vẫn luôn ngưỡng mộ nàng ác nữ của Penthouse vì khả năng diễn xuất cực kỳ tốt, khiến khán giả không ghét nổi dù đang đóng vai phản diện.

Năng lượng tái tạo tăng nhiệt

Đời sống

08:02:36 08/03/2021
Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhu cầu tiêu thụ điện năm 2021 sẽ hồi phục và tăng trưởng ở mức 8-10%. Từ dự báo này, Trung tâm điều tiết điện quốc gia ước tính, tổng lượng điện năm 2021 sẽ đạt 267,9 tỉ kWh, tăng khoảng 7% so với...

Mỹ nhân áo tắm Kimberley Garner lưng trần quyến rũ và võng eo tuyệt đẹp

Người đẹp

07:59:56 08/03/2021
Kimberley Garner đang ở một resort sang trong trên đảo Anguilla (Anh) và liên tục có những shoot hình đốn tim người hâm mộ.

Ái Phương 'giở hết ngón nghề' để kéo BiMax về đội: 'Bạn đi tới đâu, tôi đi cùng tới đó'

Show việt

07:55:39 08/03/2021
Trước sự giành giật thí sinh quyết liệt của Uyên Linh, Ái Phương tất nhiên sẽ không nhún nhường hay chịu lép vế. Nữ ca sĩ dùng hết mọi tuyệt chiêu để chiêu dụ BiMax về đội, thậm chí không tiếc thả thính.

'Người đẹp Khả ái' Tố Như sexy với bikini, Hoàng Thuỳ diện váy cắt xẻ táo bạo 'bỏng mắt'

Phong cách sao

07:51:00 08/03/2021
BẢN TIN HOA HẬU 8/3: Người đẹp Khả ái của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 Trần Tố Như khoe dáng nóng bỏng với trang phục bikini, Á hậu Hoàng Thuỳ diện váy cắt xẻ táo bạo đọ dáng với Võ Hoàng Yến.

Cập nhật giá xe Audi mới nhất tháng 3/2021 tại thị trường Việt Nam

Ôtô

07:46:42 08/03/2021
Cập nhật bảng giá bán chi tiết cho các mẫu xe Audi tháng 3/2021 tại Việt Nam. Trong tháng 3 này, giá bán các mẫu xe không có nhiều biến động. Các mẫu nổi bật như A4, Q5 vẫn có mức giá bán tương ứng là 1,670 tỷ đồng và 2,510 tỷ đồng.

Hoài Linh: "Tôi kiếm được bữa cơm khổ quá, không dễ dàng, đơn giản chút nào"

Sao việt

07:36:41 08/03/2021
Tôi mệt quá, kiếm được bữa cơm khó khăn quá - Hoài Linh nói.

Thứ Hai của bạn (08/03): Kim Ngưu có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, Ma Kết thể hiện tiếng nói riêng

Trắc nghiệm

07:34:27 08/03/2021
Nhân Mã nên bớt mơ mộng về tương lai và Xử Nữ sẽ đạt kết quả tốt khi làm việc theo nhóm trong hôm nay.

Marshall giới thiệu tai nghe true wireless đầu tiên mang tên Mode II

Đồ 2-tek

07:32:48 08/03/2021
Mode II là dòng tai nghe kế thừa cho dòng Mode đầu tiên ra mắt năm 2015 nhưng lần này là tai nghe wireless.

Ảnh Chế: Anfield từ pháo đài hóa tử huyệt, Liverpool thua liền 6 trận

Hài hước

07:31:44 08/03/2021
Anfield từng là pháo đài không thể lật đổ của Liverpool trong những ngày tháng dài đằng đẵng, tuy nhiên kể từ năm dương lịch 2021, điểm tựa sân nhà lại trở thành tử huyệt cho đoàn quân của Klopp.

Muôn vàn lý do bị cấm sóng của các nữ streamer, từ khoe thân phản cảm cho đến phát ngôn ngớ ngẩn

Game online

07:26:07 08/03/2021
Đừng tưởng bạn khoe cơ thể phản cảm là có thể kiếm được tiền, bạn sẽ bị các nền tảng stream cho ăn gậy ngay tức khắc.

Nicolas Cage và những ngôi sao Hollywood bí mật kết hôn

Sao âu mỹ

07:18:43 08/03/2021
Nhiều ngôi sao bí mật tổ chức hôn lễ nhằm tận hưởng cảm giác ấm cúng cùng gia đình, tránh bị truyền thông soi mói.