Dạy trẻ thông minh từ khi mang thai

Theo dõi VGT trên

Trẻ bắt đầu nhận thức và hình thành khả năng thích nghi từ khi còn trong bụng mẹ. Chúng bị ảnh hưởng từ âm giọng mẹ nói đến thực phẩm mẹ thường ăn.

Nhà khoa học, nhà văn Annie Murphy Paul khẳng định, từ khi còn là bào thai, đ.ứa t.rẻ đã nhận biết được giọng nói của người mẹ. Các âm thanh từ thế giới bên ngoài mà mẹ tiếp xúc sẽ đi qua lớp màng bụng dưới và bọc nước ối, từ tháng thứ tư trở đi bào thai mới có thể nhận thức được những âm thanh này. Cho đến khi em bé chào đời, nó sẽ nhận ra ngay giọng nói của mẹ và luôn muốn nghe mẹ nói hơn là những người khác.

Dạy trẻ thông minh từ khi mang thai - Hình 1

Ảnh: News.

Trẻ sơ sinh hầu như chưa thể làm được điều gì, ngoại trừ khả năng bú rất giỏi. Các nhà nghiên cứu đã tận dụng đặc điểm này mà thử nghiệm bằng cách lắp đặt 2 núm vú cao su và cho các em bé bú lần lượt. Khi bú một núm vú đầu tiên, trẻ sẽ được cho nghe giọng nói của mẹ mình trong tai nghe. Đến núm thứ hai, bé sẽ nghe giọng của một người phụ nữ khác. Kết quả ghi nhận, hầu hết trẻ chọn bú núm vú đầu tiên, điều đó chứng tỏ chúng thích giọng nói của mẹ mình hơn.

Một thử nghiệm khác còn ghi nhận: Khi các thai phụ đọc đi đọc lại một đoạn của tác phẩm “Con mèo trong cái nón” (của Giáo sư Seuss) thì những đ.ứa b.é khi chào đời nhận ra đoạn văn đó nhanh hơn. Tương tự, phụ nữ đang mang thai xem một bộ phim truyền hình dài tập nào đó thì trẻ khi sinh ra cũng thấy “quen” với nhạc nền của bộ phim đó hơn.

Nghiên cứu còn cho thấy bào thai nhận biết được ngôn ngữ trong môi trường chúng sống. Bằng chứng là từ khi sinh ra, trẻ đã khóc theo ngữ giọng đặc trưng tiếng mẹ đẻ: T.rẻ e.m Pháp khóc giọng cao trong khi t.rẻ e.m Đức kết thúc bằng nốt trầm, bắt chước đúng theo tông điệu của những ngôn ngữ bản địa.

Các nhà khoa học lý giải rằng khả năng nhận thức ngay từ giai đoạn bào thai là cách giúp con người tồn tại và thích nghi. Ngay từ thời điểm được sinh ra, trẻ có thể đáp lại giọng nói của người chăm sóc chúng nhiều nhất, đó là người mẹ. Thậm chí cả khi khóc, tiếng khóc cũng giống như tiếng nói của mẹ, chính đặc điểm này càng giúp thắt chặt tình mẫu tử hơn. Đây cũng là lực đẩy giúp bé học, hiểu và nói tiếng mẹ đẻ nhanh hơn.

Thực tế hiện nay nhiều bà bầu chỉ chú ý cho thai nhi nghe nhạc Mozart thông qua headphone đặt trên bụng mà không để ý đến những gì tiếp xúc hàng ngày: Bầu không khí, đồ ăn thức uống, các loại dược phẩm, thậm chí cả cảm xúc của người mẹ đều ảnh hưởng đến đ.ứa b.é. Bào thai tiếp nhận những đặc tính này và biến chúng thành một phần của cơ thể mình. Không chỉ thế, bào thai còn tiếp nhận những đặc trưng của mẹ như một nguồn thông tin đến từ thế giới bên ngoài, từ đó chúng sẽ hình thành phản ứng để thích nghi.

Âm thanh không phải là điều duy nhất mà bào thai nhận biết được khi còn trong bụng mẹ mà còn có cả khứu giác và vị giác. Trong 7 tháng đầu tiên, các chồi vị giác của bào thai đã phát triển, các thụ quan khứu giác giúp tiếp nhận và phân biệt mùi vị cũng bắt đầu hoạt động. Mùi vị thức ăn mà người mẹ hấp thụ sẽ truyền qua lớp nước ối đến bào thai. Trẻ nhỏ thường nhớ và có xu hướng thích những mùi vị này khi chúng lớn lên.

Video đang HOT

Trong cuộc thăm dò khác, một nhóm thai phụ được yêu cầu uống nhiều nước ép cà rốt trong 3 tháng cuối của thai kỳ, còn nhóm khác chỉ uống nước lọc. Nửa năm sau khi họ sinh, người ta cho những đ.ứa t.rẻ này uống hỗn hợp nước ép cà rốt và ngũ cốc, đồng thời ghi nhận lại nét mặt và biểu cảm của chúng khi uống. Kết quả ghi nhận những đ.ứa t.rẻ con của thai phụ đã uống nước ép cà rốt trước đó thì uống hỗn hợp này với vẻ thích thú. Ở nhóm chỉ uống nước lọc, con của họ nhăn nhó khi phải uống hỗn hợp này và hầu như không muốn uống.

Một thí nghiệm khác của Pháp cũng chỉ ra rằng những người mẹ hấp thụ thức ăn có vị cam thảo và hoa hồi trong quá trình mang thai thì đ.ứa b.é ra đời cũng ưa thích vị hoa hồi. Còn những bà mẹ không ăn hoa hồi trong quá trình mang thai vì thấy “ghê quá”, nghĩa là họ đã dạy cho bào thai nhận biết những món ăn nào ngon và an toàn cho chúng. Những đ.ứa t.rẻ này khi ra đời tỏ vẻ không thích và nhăn nhó khi ngửi thấy mùi hoa hồi.

Các nhà khoa học giải thích rằng, từ khi còn trong bào thai, đ.ứa t.rẻ tìm đủ mọi cách để học về nền văn hóa đặc trưng mà chúng sắp trở thành một thành viên. Một trong những cách học biết đơn giản nhất là thông qua thức ăn. Từ đó trẻ sẽ hình thành nên những đặc trưng của cơ thể để thích nghi với thế giới bên ngoài khi chúng được sinh ra.

Thụy Ân

VnExpress

Những việc mẹ bầu cần lưu ý từ khi mới mang bầu

Mang thai là một trải nghiệm cực kỳ thú vị với mỗi phụ nữ. Để sinh con được khỏe mạnh mẹ bầu cần phải lưu ý những điều sau:

Mẹ bầu nên ăn uống điều độ, đủ chất

Khi bạn mang thai, bạn không chỉ ăn cho mình mà còn phải ăn nhiều hơn, ăn đủ chất hơn để thai nhi khỏe mạnh, đó chính là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này của bé yêu đấy.

Mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể để có một thai kỳ khỏe mạnh, dồi dào năng lượng, giúp bạn tránh xa sự mệt mỏi, thậm chí suy dinh dưỡng với những lưu ý sau:

- Đa dạng thực phẩm

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

- Không cần thiết phải ăn gấp đôi lúc bình thường

- Uống đủ nước mỗi ngày

- Tránh xa những thực phẩm không tốt cho mẹ bầu và gây nguy hiểm cho thai nhi

Cần tập thể dục, vận động hợp lý

Mẹ bầu cần phải vận động mỗi ngày từ 20 - 30 phút bằng những bài tập riêng như đi bộ kết hợp hít thở không khí trong lành, bài tập tay không, nhún người, yoga,....

Bởi theo các chuyên gia sức khỏe thì việc tập thể dục không chỉ giúp cho mẹ bầu có sức khỏe tốt, dẻo dai hơn, nhanh nhẹn hơn, ngủ ngon hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn, mà còn giúp chuẩn bị cho cuộc "vượt cạn" thuận lợi và dễ dàng hơn đấy.

Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Những việc mẹ bầu cần lưu ý từ khi mới mang bầu - Hình 1

Mẹ bầu nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn, ngủ đủ giấc hơn, hạn chế làm việc quá sức, hạn chế những công việc nặng hay những việc đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều nhé.

Mẹ bầu nên vận động, làm việc nhẹ nhàng kết hợp với thư giãn hợp lý, nghe nhạc, đọc truyện, xem clip hài đều rất tốt cho sức khỏe và tinh thần mà mẹ bầu nên làm đấy.

Đặc biệt, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn khoảng 2 tuần trước khi sinh nhằm giúp các mẹ chủ động trong quá trình ổn định sức khỏe và chuẩn bị tinh thần trước ngày chào đón bé yêu ra đời nhé.

Giữ tinh thần thoải mái vui vẻ

Tâm trạng của mẹ trong quá trình mang thai ảnh hưởng đến bé rất nhiều.

Hãy tránh xa những suy nghĩ tiêu cực, những cảm xúc khiến bạn khó chịu, mệt mỏi, hãy nghĩ đến niềm vui được chào đón bé yêu ra đời, hãy nghĩ đến những việc tốt đẹp bạn sẽ làm cho bé và luôn lạc quan, vui vẻ, thoải mái là việc mẹ bầu nên làm để có một thai kỳ thật sự khỏe mạnh, an toàn, không những thế tính cách của bạn khi mang thai cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của các bé yêu đấy.

Thường xuyên trò chuyện với bé yêu trong bào thai

Thai nhi cảm nhận được giọng nói và tình yêu thương của bố mẹ ngay từ trong bụng mẹ. Hãy trò chuyện và kể cho bé nghe những gì đang diễn ra, những điều bạn nghĩ, nói cho bé về tình yêu thương bao la mà bố mẹ dành cho bé, hình dung về hình ảnh của bé khi chào đời, ....sẽ giúp cả bạn lẫn bé có những phút giây yêu thương đầm ấm.

Bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn và có niềm tin hơn rất nhiều đấy. Đây cũng chính là phương pháp giúp gắn kết tình mẫu tử ngay từ trong bào thai rất hiệu quả mà mẹ bầu nên làm mỗi ngày nhé.

Theo Phununews

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

6 cách bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống
12:11:49 13/06/2024
Loại quả 'thần dược' của người tiểu đường, giá 'rẻ như cho' ở đâu cũng có
08:06:08 12/06/2024
Đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm thần
12:31:31 12/06/2024
Bùng phát đợt bệnh đậu mùa khỉ mới ở Nam Phi, 1 người t.ử v.ong
17:28:46 13/06/2024
Ăn 1 lát gừng tươi vào buổi sáng mang lại lợi ích gì?
06:32:31 12/06/2024
5 loại thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng của bạn
06:42:47 12/06/2024
Dấu hiệu nghiện Internet ở v.ị t.hành n.iên
06:56:39 12/06/2024
8 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường vào buổi sáng
07:10:47 12/06/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Thành Draw: Rapper Rap Việt mùa 1, "lật tung" quá khứ đen tối của 16 Typh
16:28:51 13/06/2024
H'Hen Niê và bạn trai kỷ niệm 6 năm yêu nhau, tạo hình tinh quái làm fan sôi sục
16:03:53 13/06/2024
Thuỷ Tiên giấu kín con gái vì 1 lý do, đau lòng khi bạn học của con hỏi về mình
16:24:22 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí
16:15:44 13/06/2024
Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh
16:46:37 13/06/2024

Tin mới nhất

Người phụ nữ thoát cơn đau 20 năm nhờ phương pháp lần đầu áp dụng

10:06:25 13/06/2024
Bà N.T.H (59 t.uổi, Đồng Tháp) nhập Bệnh viện Bình Dân (TPHCM) khoảng một tháng trước trong tình trạng đau dữ dội ở hai bên hông lưng. Bà H. có t.iền sử bị sỏi thận từ 20 năm trước, đã từng trải qua 2 lần mổ mở lấy sỏi tại địa phương.

Cánh cổng sắt đổ vào đầu, b.é g.ái 15 tháng t.uổi bị chấn thương sọ não

09:11:55 13/06/2024
Trong lúc chơi tại gia đình, cánh cổng sắt bất ngờ đổ sập, đ.ập vào vùng đầu khiến b.é g.ái bị chấn thương sọ não nặng.

Chưa đến t.uổi tiêm vắc xin đã mắc bệnh sởi, nguy cơ bùng phát dịch

09:10:49 13/06/2024
Ôm cậu con trai 8 tháng t.uổi trong khu vực cách ly tại khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, chị Đỗ Thị Lanh (24 t.uổi, ngụ Trà Vinh) chia sẻ, bé bị tiêu chảy từ giữa tháng 5, điều trị nội trú 2 tuần tại khoa Tiêu hoá.

WHO khuyến cáo phòng bệnh cúm mùa cho phụ nữ mang thai

20:14:55 12/06/2024
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm mùa là bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp gây ra bởi virus cúm. Cúm mùa không phải là cảm lạnh thông thường, nó xuất hiện đột ngột với nhiều triệu chứng bao gồm sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ho và đau ...

Chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

09:06:48 12/06/2024
Toàn tỉnh sẽ triển khai Chiến dịch Ngày cuối tuần phòng chống SXH, tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng định kỳ, từ 7h-9h sáng thứ bảy hàng tuần, từ ngày 15-6 đến hết tháng 10-2024.

Trên 10 triệu người Việt gặp phải các vấn đề về giấc ngủ

08:49:04 12/06/2024
Các báo cáo này không chỉ mang lại những kiến thức cập nhật mà còn đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe giấc ngủ.

Mùa hè ngủ trên sàn nhà có tốt không?

08:09:59 12/06/2024
Với phụ nữ mang thai, việc ngủ trên sàn được coi là an toàn. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý là khi nằm xuống sàn hoặc đứng lên mà cảm thấy khó khăn và khó chịu, thì tốt hơn hết không nên nằm sàn.

Mướp đắng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ai không nên ăn?

07:47:15 12/06/2024
Mướp đắng có nhiều các chất dinh dưỡng, chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, mướp đắng không tốt với một số người.

Loại hoa màu đỏ đem phơi khô, pha trà lại thành 'thảo dược quý' cho tim mạch

07:07:30 12/06/2024
Bên cạnh đó, hoa dâm bụt chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và anthocyanin. Các chất này giúp bảo vệ tế bào miễn dịch khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Rối loạn tâm thần gia tăng mạnh

06:52:06 12/06/2024
Ngoài ra, nhân lực trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu, các thủ tục và quy trình cấp chứng chỉ hành nghề chưa rõ ràng và xã hội vẫn còn tồn tại sự kỳ thị đối với những người làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Mộng dừa ngăn ngừa lão hóa và rủi ro sức khỏe

19:39:46 11/06/2024
Không chỉ là món ăn vặt t.uổi thơ của bao thế hệ người Việt, mộng dừa còn là siêu thực phẩm cực bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Bé sinh non 650g được nuôi sống kỳ tích

14:00:33 11/06/2024
Theo các bác sĩ Khoa Sơ sinh, bé N.T là một trong những ca sinh non khó khăn nhất được nuôi dưỡng thành công tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Cristiano Ronaldo liệu có thành 'kép phụ' tại EURO?

Sao thể thao

21:23:02 13/06/2024
Tại giải đấu quốc tế có thể là cuối cùng trong sự nghiệp, Cristiano Ronaldo vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trong đội hình của tuyển Bồ Đào Nha.

Hungary bị phạt 200 triệu euro vì không tuân thủ quy định EU về tị nạn

Thế giới

21:18:04 13/06/2024
Chính phủ Hungary đã áp dụng chính sách cứng rắn đối với người nhập cảnh vào nước này kể từ khi có hơn 1 triệu người di cư đổ về châu Âu vào năm 2015, hầu hết trong số họ chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria.

Minh Tú bị phản ứng ngược hậu đám cưới với chồng Tây

Sao việt

21:17:05 13/06/2024
Nếu ở những tập trước nữ siêu mẫu gây khó chịu vì cảnh quát tháo ekip do không làm đúng ý trong tiệc cầu hôn thì đến tập 6 mới đây, Minh Tú lại cãi tay đôi với quản lý thân cận.

Miley Cyrus chia sẻ về tin đồn gia đình tan vỡ

Sao âu mỹ

21:03:53 13/06/2024
Miley Cyrus đã có những chia sẻ thẳng thắn về mối quan hệ của bố mẹ cô trong tập mới nhất thuộc series My Next Guest No. của David Letterman.

Tử vi hôm nay thứ 6 ngày 14/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử cẩn thận đối thủ thừa nước đục thả câu. Bọ Cạp nên biết lượng sức

Trắc nghiệm

21:03:11 13/06/2024
Hãy cùng Báo Đắk Nông xem tử vi hàng ngày, tử vi ngày hôm nay miễn phí về vận mệnh, tình duyên, t.iền bạc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 nhé.

Lập hợp đồng mua bán đất giả, chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Pháp luật

20:58:00 13/06/2024
Ngày 13/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hợp (SN 1984, trú tại xã Krông Jing, huyện M Đrắk) để điều tra, làm rõ về hành vi L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng

Sao châu á

20:41:53 13/06/2024
Theo SCMP hôm 12.6, Cổ Thiên Lạc đang bị nhà sản xuất Đường Tài Trí đệ đơn kiện vì không trả khoản vay 8,3 triệu HKD (hơn 27 tỉ đồng).

Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

Phim châu á

20:29:53 13/06/2024
Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên từ khi phát sóng đến kết thúc đều nhận về nhiều lời chê bai. Đặc biệt, diễn xuất của Dương Mịch tiếp tục nhận gạch đá .

Quốc Trường khóc nghẹn kể t.uổi thơ bán vé số, làm phụ hồ giúp gia đình

Tv show

20:24:11 13/06/2024
Quốc Trường tiết lộ trước khi có cuộc sống như hiện tại, anh trải qua quãng thời gian bán vé số, làm phụ hồ để k.iếm t.iền phụ giúp gia đình.

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 74: Đức Anh qua đêm ở nhà Hân?

Phim việt

20:21:07 13/06/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 73 có lẽ là tập có nội dung hay nhất phim. Cuối cùng, Đức Anh phải tự viết một kế hoạch cụ thể để cứu vãn hôn nhân của mình.

Màn trình diễn đầy cảm xúc của nghệ sĩ lừng danh Steve Barakatt tại Đại Nội Huế

Nhạc quốc tế

20:19:32 13/06/2024
Trong không gian đẹp lộng lẫy, kỳ ảo và cổ kính của vườn Thiệu Phương Huế, khán giả hòa mình và thăng hoa với màn trình diễn piano đẳng cấp thế giới của nghệ sĩ Steve Barakatt.