Dạy học ở miền đất khó

Những ngôi trường vùng khó bước vào năm học mới vẫn còn nỗi lo toan. Không chỉ là cơ sở vật chất thiếu thốn mà các điều kiện tự nhiên, xã hội cũng tác động trực tiếp tới đời sống, việc dạy và học.

Dạy học ở miền đất khó - Hình 1

Cô và trò Trường Tiểu học Trung Lý 1 ( huyện Mường Lát Thanh Hóa ).

Thế nhưng, những giáo viên vùng khó vẫn miệt mài cống hiến, vượt qua thử thách, hoàn thành sứ mệnh được giao.

Dạy học nơi 2 không

Thầy Lê Quang Tùng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Lý 1, Mường Lát ( Thanh Hóa ) chia sẻ: Những năm gần đây, điều kiện kinh tế – xã hội , giáo dục xã Trung Lý có nhiều biến chuyển tích cực. Tuy nhiên ở vùng sâu, khó khăn của huyện Mường Lát , thầy cô vẫn đối diện với thiếu thốn từ cơ sở vật chất, công nghệ thông tin đến điều kiện sinh hoạt, bảo đảm cuộc sống…

Khó khăn của đội ngũ GV hiện tại được thầy Lê Quang Tùng nhắc đến đầu tiên đó là cuộc sống xa gia đình. Trong tổng số hơn 30 cán bộ, GV, nhân viên của trường có tới 16 GV nhà ở thành phố Thanh Hóa , cách trường chính 200 km, hơn 10 GV nhà ở các huyện thị cách xa trường 100 km, chỉ 5 GV nhà tại huyện Mường Lát. Chính vì vậy, đội ngũ GV thường ăn ở, sinh hoạt ngay tại điểm trường với điều kiện sinh hoạt chưa đảm bảo.

Gia đình có việc cần, GV về nhà theo tuần, còn lại 1 – 2 tháng GV mới về nhà. Quãng đường di chuyển quá xa trong một khoảng thời gian ngắn, phương tiện di chuyển không thuận lợi khiến thầy cô ít có cơ hội đoàn tụ gia đình.

Cũng theo thầy Tùng, Trường Tiểu học Trung Lý 1 có 9 điểm trường lẻ, trong đó 5 điểm trường (Suối Tung, Suối Hộc, Nà Ón, Xa Lao, Ma Hát) không có điện lưới và sóng điện thoại. Hoạt động dạy và học vẫn chủ yếu bằng phương pháp truyền thống. Buổi tối, GV thắp đèn dầu hoặc dùng “ké” dân bản đường điện công suất nhỏ (chạy bằng máy điện nước) đủ thắp sáng bóng điện 9W.

Muốn gọi điện thoại di động về nhà hoặc trao đổi chuyên môn với nhà trường, GV thường phải tìm 1 điểm cao nhất, có khi đi bộ 1 – 2 km để “hứng” sóng. Ra khỏi khu vực có sóng, điện thoại “xịn” cỡ nào cũng trở thành “cục gạch”. GV vẫn ngậm ngùi đùa nhau thời đại công nghệ 4.0 nhưng họ đang phải dạy học trong điều kiện 0.4.

Những khó khăn của những người thầy vùng cao Mường Lát ( Thanh Hóa ) không dừng lại ở đó. Đồng lương cơ bản nhưng GV phải mua thực phẩm sinh hoạt với giá cao gấp đôi dưới xuôi bởi công vận chuyển lớn. Để tiết kiệm chi tiêu, thầy cô tự trồng rau ăn hàng ngày, nuôi thả gà lấy trứng đã trở thành nguồn thực phẩm tươi sống để sử dụng khi cần thiết.

Trong những năm gần đây, với mong muốn giảm khó khăn đời sống GV, bảo đảm quyền lợi, công bằng trong quá trình giảng dạy, Ban giám hiệu Trường Tiểu học Trung Lý 1 đã quan tâm sâu sắc tới vấn đề phân công công tác tại các điểm trường lẻ.

“GV được phân công dạy học luân phiên tại 9 điểm trường lẻ và 1 điểm trường chính. GV cứ công tác 1 – 2 năm ở điểm trường khó sẽ được chuyển sang điểm trường thuận lợi (điểm trường gần đường chính, nơi có đủ điện nước, đường đi lại bằng xe máy).

GV nữ có bầu chờ sinh nở được đưa về trường chính. Nam GV trẻ, khỏe thường được bố trí vào điểm trường khó khăn hơn nữ giới. Các điểm trường bố trí có đủ nam và nữ để cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Mặt khác, việc quản lý GV trong chuyên môn bên cạnh yêu cầu, quy định riêng…, ban giám hiệu luôn động viên, chia sẻ để GV nỗ lực vượt qua thử thách, chủ động sáng tạo trong chuyên môn và yên tâm công tác…” – thầy Tùng cho biết.

Dạy học ở miền đất khó - Hình 2

HS Trường PTDTBT THCS Khao Mang (Mù Cang Chải – Yên Bái ).

Hạnh phúc từ những điều giản dị

Cô Đinh Loan Vân – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nghĩa Thuận (Quản Bạ – Hà Giang ) chia sẻ: 100% HS người dân tộc, bố mẹ làm nông nghiệp và kiếm sống tự do, nhiều em ở với ông bà… Ngày 20/11, rất ít phụ huynh và HS biết tới ý nghĩa để dành cho thầy cô một lời chúc. Điều đó có khiến GV chạnh lòng thoáng qua nhưng sâu thẳm họ hiểu, thông cảm.

Theo cô Vân, để đời sống tinh thần cho GV vùng cao biên giới không quá “thiệt thòi”, ban giám hiệu nhà trường dù khó tới đâu vẫn cố gắng tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể, dành tặng những món quà nhỏ để động viên GV. Và có lẽ với GV vùng khó khăn, họ rèn luyện sẵn cho mình khả năng chịu đựng, chấp nhận thử thách. Hạnh phúc của những người thầy chỉ đơn giản là duy trì sĩ số học sinh trên lớp; là HS tiếp thu tốt bài giảng, theo kịp kiến thức và chương trình cơ bản trên lớp. Sự tiến bộ dù nhỏ nhất của học trò cũng là niềm vui, hạnh phúc của người thầy.

Thầy Lê Quang Tùng bùi ngùi chia sẻ: Gần 30 năm gắn bó với nghiệp “trồng người” nơi vùng khó Mường Lát chưa bao giờ tôi và đồng nghiệp nhận được lẵng hoa, giỏ quà từ HS trong ngày 20/11. Có chăng phụ huynh trồng được rau xanh, có buồng chuối trong vườn… mang biếu thầy cô thể hiện tình cảm, sự biết ơn. Song với chúng tôi như vậy cũng đủ ấm áp, động viên tinh thần bởi thực tế nhiều phụ huynh còn nghèo khó, trình độ kiến thức có hạn. Tấm lòng của HS, phụ huynh không thể đo lường bằng giá trị vật chất. Sự hỗ trợ, kết hợp với GV, nhà trường cùng giáo dục HS trong quá trình học tập đáng quý và trân trọng.

Giáo viên vùng cao chịu nhiều thiệt thòi, vất vả trong điều kiện sinh hoạt và dạy học. Nhưng vì tình yêu , sự tâm huyết với nghề, với yêu trẻ… đã giúp họ vượt qua mọi khó khăn để bám trụ. Khi điều kiện hỗ trợ cho giáo dục và GV vùng khó chưa thể đầy đủ, sự quan tâm, động viên của lãnh đạo nhà trường, tổ chức, nhóm hội vô cùng cần thiết giúp thầy cô quên đi khó khăn, yên tâm cống hiến cho giáo dục. – Thầy Hà Trần Hồng (Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Khao Mang , Mù Cang Chải – Yên Bái )

Thanh Hóa: Tìm “lối thoát” cho trung tâm giáo dục nghề vùng biên

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (Trung tâm) huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) vừa tuyển sinh được gần trăm học sinh. Đây là lần đầu tiên Trung tâm này có số lượng học sinh nhiều như vậy.

Thanh Hóa: Tìm lối thoát cho trung tâm giáo dục nghề vùng biên - Hình 1

Một giờ học văn hóa tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Vạn sự khởi đầu nan

Từ khi thực hiện Quyết định số 12/2013/QĐ-TTg của Chính phủ, Trung tâm của Mường Lát ngày càng ít học sinh. Bởi lẽ, theo quyết định này, học sinh không được hưởng chính sách, trợ cấp tiền ăn, hỗ trợ học tập... như trường THPT. Vì thế, có những năm Trung tâm của huyện Mường Lát không tuyển được học sinh nào.

Trung tâm này được Nhà nước đầu tư xây dựng năm 2012, với tổng vốn đầu tư hơn 37,5 tỷ đồng (theo Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững - Nghị quyết 30a, ngày 27/12/2008).

Đến tháng 11/2013, công trình này được bàn giao cho huyện Mường Lát đưa vào sử dụng và khai thác. Quy mô của khu Trung tâm này đủ điều kiện cơ sở vật chất để đáp ứng cho 300 học sinh.

Ông Phạm Văn Chung - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, cho biết, thực trạng nhiều năm không có học sinh đã tạo ra sự chán nản cho đội ngũ giáo viên. Vì thế, ban lãnh đạo đơn vị đã đi tìm "lối thoát" cho vấn đề này.

Trung tâm đã xin ý kiến Sở LĐ,TB&XH, UBND huyện Mường Lát cho phép liên kết với Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa), để đào tạo nghề cho học sinh. Sau khi được cấp trên đồng ý, hai đơn vị sẽ tổ chức liên kết đào tạo cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề kết hợp với học lớp chương trình THPT hệ GDTX.

Trung tâm đã gửi thông báo tuyển sinh đến các trường THCS, UBND các xã, thị trấn trong huyện. Đồng thời cử cán bộ, giáo viên đến khối lớp 9 các trường THCS gặp gỡ học sinh, làm công tác hướng nghiệp, tuyển sinh, động viên, tuyên truyền, hướng dẫn cho các em học sinh hoàn thiện hồ sơ xin học trung cấp nghề và học lớp 10 THPT hệ GDTX.

Đến nay, Trung tâm đã tuyển được 82 học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện. Các em đăng ký học trung cấp nghề kết hợp với học lớp 10 THPT hệ GDTX tại Trung tâm huyện Mường Lát.

"Vì sao Trung tâm Mường Lát lại tuyển sinh được hơn 80 học sinh vào học ở đây? Đó là, khi học sinh vào Trung tâm học, mà thuộc diện người dân tộc hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hưởng các mức học bổng và các chính sách theo Quyết định số 53/2015QĐ-TTg ngày 20/10/2015 của Chính phủ. Đây là chính sách nội trú đối với học sinh, sinh viên học cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp", ông Chung cho hay.

Còn nhiều khó khăn

Đến thời điểm này, đã có 82 hồ sơ xin được xét tuyển vào học THPT hệ GDTX và kết hợp học trung cấp các nghề hàn, điện công nghiệp, may thời trang, kỹ thuật chế biến món ăn...

Em Thao Thị Dua (sinh năm 2005), nhà ở bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn (Mường Lát), chia sẻ: "Được nghe các thầy, cô giáo về trường tư vấn, động viên, tuyên truyền em đã chọn hướng đi học nghề. Do đó, em nộp đơn đăng ký học nghề may thời trang. Trong thời gian học ở Trung tâm, chúng em được học các môn văn hóa của chương trình THPT và được học nghề. Hy vọng, sau khi học xong, em sẽ tìm được một việc làm ổn định để nuôi sống bản thân".

Em Lò Văn Điệp (SN 2005), nhà ở bản Trung Tiến, xã Mường Lý (Mường Lát), tâm sự: "Lúc em học xong lớp 9 đã định không thi lên lớp 10 THPT nữa, mà theo bố mẹ đi làm nương, rẫy thôi. Nhưng khi được các thầy, cô giáo phân tích, định hướng và chỉ cách cho em, nên em đăng ký vào học văn hóa và học nghề ở Trung tâm này. Em đăng ký học nghề điện công nghiệp và điện dân dụng, để sau này có cơ hội kiếm việc làm dễ dàng hơn các nghề khác".

Ông Phạm Văn Chung - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, cho hay, để "kéo" được học sinh vào học văn hóa và học nghề ở đây, đơn vị phải liên kết với Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn. Đặc biệt, Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn cam kết với Trung tâm và học sinh, sẽ đảm bảo đầu ra (giải quyết việc làm) cho các em sau khi hoàn thành chương trình học.

Trung tâm thực hiện theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP, về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến 2020 - 221. Do đó, học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp được miễn học phí.

Ngoài ra, các em được hưởng học bổng bằng 100% mức lương cơ sở/tháng đối với học sinh, sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và người khuyết tật.

Học sinh sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/khóa đào tạo để mua đồ dùng cá nhân, như chăn màn, áo ấm, chiếu, áo đi mưa và quần áo bảo hộ lao động theo nghề đào tạo. Được hỗ trợ 150.000 đồng/học sinh ở lại trường trong dịp Tết Nguyên đán. Các em cũng được hỗ trợ mỗi năm học 1 lần tiền đi lại từ gia đình và ngược lại với mức 300.000 đồng/năm đối với học sinh, sinh viên ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn...

"Tất cả những vấn đề nêu trên là "động lực" để học sinh đăng ký về Trung tâm học văn hóa hệ GDTX và học nghề", ông Chung nói.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, Trung tâm chưa được trang bị dụng cụ nấu ăn cho học sinh. Khu ký túc xá của học sinh cũng chỉ có 3 phòng tắm nam và 3 phòng tắm nữ. Toàn bộ 19 phòng ở nội trú của học sinh không có quạt điện... Ngoài ra, Trung tâm cũng đang thiếu giáo viên dạy hai môn Vật lý và Địa lý.

"Chúng tôi đã làm tờ trình lên UBND huyện, đề nghị hỗ trợ kinh phí, để xây dựng thêm nhà tắm cho học sinh. Các phòng ký túc xá cần có hệ thống quạt mát cho các em. Đồng thời, đề nghị UBND huyện bổ sung giáo viên cho Trung tâm và cần có người bảo vệ, người nấu ăn cho học sinh", ông Chung cho hay.

Cách làm của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Mường Lát hiện nay đang là lối mở, để xóa cảnh "đìu hiu" của cơ sở giáo dục này. Điều quan trọng nhất là, khi các em hoàn thành khóa học, sẽ được Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lo đầu ra như đã cam kết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021
04:55:22 22/01/2021
Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường
10:18:44 22/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Khéo sinh như Hà Hồ: Con gái giống mẹ, con trai giống bố, đều thừa hưởng nhan sắc 'cực phẩm'
17:53:06 23/01/2021
Lộ thêm loạt bằng chứng khẳng định Hải Tú cố tình bắt chước Sơn Tùng để chọc tức Thiều Bảo Trâm
17:49:50 23/01/2021
Lâm Tâm Như mang bầu lần 2 sau hơn 4 năm kết hôn cùng Hoắc Kiến Hoa?
20:57:21 23/01/2021
Mẹ ruột Trịnh Sảng quyết "đổ thêm dầu vào lửa": Tung loạt tin nhắn Trương Hằng thừa nhận ngoại tình
21:18:01 23/01/2021
Châu Bùi hóa 'trà xanh' trên thảm đỏ, nhận được cơn mưa lời khen vì pha 'cà khịa' Hải Tú 'chất như nước cất'
17:41:11 23/01/2021
3 hoa hậu Đỗ Hà - Tiểu Vy - Mỹ Linh gây tranh cãi với ý thức đi sự kiện
21:12:59 23/01/2021
So gia cảnh của các cô nàng tên Trâm của Vbiz: Ai là người giàu nhất?
18:06:50 23/01/2021
Cái khó của Thiều Bảo Trâm
19:41:14 23/01/2021
Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh dự cưới Á hậu Thúy An
18:02:31 23/01/2021
Thảm đỏ APAN Star Awards: Hyun Bin xuất hiện lẻ bóng, Son Ye Jin vắng mặt, Seo Ye Ji và Lee Min Jung xinh như thiên thần
17:58:33 23/01/2021

Tin mới nhất

Giúp học sinh THPT sớm hiểu về Tài chính và cách quản lý Tài chính

19:01:20 23/01/2021
Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức chương trình Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT (Savings Ga

Triển khai chương trình SGK lớp 1 mới ở Gia Lai: HS nắm chắc kiến thức

18:57:42 23/01/2021
Trải qua một học kỳ triển khai chương trình SGK mới đối với học sinh lớp 1, ngành giáo dục đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó có những chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. 

20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng

17:45:16 23/01/2021
Cùng chỉ tâm trạng tích cực, Glad là vui mừng, hài lòng còn Elated là phấn khởi, hào hứng. Ngược lại, sad mang nghĩa buồn còn depressed là thất vọng.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh

14:33:05 23/01/2021
Hiệp hội Thân thiện quốc tế Nhật Bản (JIFA) đã trao 81 suất học bổng (trị giá 162 triệu đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 1: 'Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu'

14:20:07 23/01/2021
Để hiện thực hóa sứ mệnh của mình, ngành Giáo dục và Đào tạo cần sự phát triển đột phá, tiếp tục thực hiện đổi mới để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có kiến thức và kỹ năng vững vàng, khả năng sáng tạo, đóng góp tích c...

Truyền cảm hứng đào tạo nghệ thuật thông qua “Không gian mơ ước” tại Cần Thơ

14:15:59 23/01/2021
Nhiều lớp học Lý thuyết Âm nhạc, Thanh nhạc và Nhạc cụ sẽ được diễn ra tại Dream Space Cần Thơ với những nhạc cụ chất lượng cao như piano, guitar, ukulele hay trống jazz giúp lớp học mang tính tương tác cao.

Những điều cần lưu ý về phương thức tuyển sinh của các trường năm 2021

13:48:10 23/01/2021
Nhiều trường đại học công bố thông tin tuyển sinh, phần lớn trường giữ nguyên phương thức giống năm 2020, một số trường bổ sung cách xét tuyển mới.

[Thông điệp từ lịch sử] Vua Minh Mạng đã kiểm soát quyền lực như thế nào?

13:45:17 23/01/2021
Lên ngôi, Minh Mạng tiếp nhận một nhà nước mới ra đời sau nội chiến đang có nhiều khó khăn về chính trị, kinh tế...; quyền lực bị thao túng và tha hóa dẫn đến nhiều rối loạn về xã hội.

Chuyển đổi số trong giáo dục Quảng Ninh: Biến thách thức thành cơ hội

13:42:52 23/01/2021
Tại Quảng Ninh, việc chuyển đổi số trong giáo dục đang được triển khai mạnh mẽ. Sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, hoạt động này đã góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng giáo dục ở các nhà trường.

ĐH Duy Tân mở nhiều ngành học mới mùa Tuyển sinh 2021

11:03:44 23/01/2021
Năm 2021, Đại học (ĐH) Duy Tân mở đào tạo mới 13 ngành và chuyên ngành ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 tăng hay giảm?

11:00:45 23/01/2021
Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu của từng trường THPT sẽ quyết định tỷ lệ chọi, vì vậy, phụ huynh và học sinh lớp 9 rất quan tâm số liệu này để đưa ra lựa chọn nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành 'chưa từng có' ở Việt Nam

10:55:40 23/01/2021
Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì?

09:59:51 23/01/2021
Đề thi theo hướng mở ở môn Ngữ văn gây thích thú, sáng tạo đối với học sinh… Tuy nhiên, nhiều đề thi đã gây tranh cãi khi đề cập vấn đề, nhân vật chưa phù hợp với học sinh.

Fields với huy chương toán học lẫy lừng

09:54:29 23/01/2021
Nhà khoa học và triệu phú Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel (1833 - 1896) lập di chúc năm 1895 rằng để lại tài sản nhằm trao 5 giải thưởng thường niên, gồm 1 giải văn chương, 1 giải hòa bình và 3 giải khác.

Trường ĐH Hải Phòng: Dồn lực nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy

09:41:58 23/01/2021
Trường ĐH Hải Phòng đã nêu ra 8 nhiệm vụ và 5 nhóm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên chính quy. 

Nữ sinh ĐH Y - Dược thành công nhờ "nghiêm khắc với bản thân"

09:40:08 23/01/2021
Từ niềm đam mê với môn Hóa học, Cao Thị Tuyết (SN: 1998) quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng ý chí và nghị lực để nỗ lực thi đỗ vào trường Đại h

Có thể bạn quan tâm

Xiaomi ra mắt Mi 10T Lite tại Việt Nam trang bị kết nối 5G giá 8 triệu 

Đồ 2-tek

01:27:17 24/01/2021
Xiaomi Việt Nam chính thức ra mắt Mi 10T Lite, bản giao hưởng tuyệt hảo đến với người dùng Việt Nam. Mi 10T Lite sở hữu khả năng kết nối 5G đầy sức mạnh không thể chối từ và mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Chủ shop hốt hoảng vì người đẹp trả tiền bằng hôn 

Hài hước

01:21:27 24/01/2021
Vào mua váy nhưng được chủ quán bảo trả bằng một nụ hôn, nhưng cách thanh toán của cô nàng khiến anh chàng phát hoảng.

Bí ẩn ngành công nghiệp 'đào' Bitcoin đang khiến Iran mất điện 'điêu đứng'

Thế giới

01:19:59 24/01/2021
Đồng tiền ảo Bitcoin đã “lên ngôi” ở Iran như một giải pháp tránh né các lệnh trừng phạt. Các trung tâm đào Bitcoin ngốn điện khổng lồ đang khiến nhiều thành phố của nước này rơi vào cảnh sập nguồn.

Sai lầm khiến bạn không thể giảm cân

Clip hay

01:17:31 24/01/2021
Thiếu ngủ, ăn ít protein hay không tập cardio là những sai lầm phổ biến khiến mọi cố gắng giảm cân của bạn trở nên vô nghĩa.

BXH groups Kpop tháng 1: BTS, BlackPink giữ phong độ, Twice lội ngược dòng 

Nhạc quốc tế

00:49:57 24/01/2021
Viện nghiên cứu kinh doanh Hàn Quốc mới đây đã công bố bảng xếp hạng danh tiếng tháng 1 của tất cả các nhóm nhạc Idols, tổng hợp số liệu đánh giá từ chỉ số tham gia, độ phủ sóng truyền thông, chỉ số tương tác và độ nhận diện công chúng ...

Chơi game tự dưng thấy mắt mờ, game thủ như chết lặng khi cầm tờ kết quả xét nghiệm trên tay 

Game offline

00:33:27 24/01/2021
Mới đây, một game thủ không may đã chia sẻ câu chuyện của mình tới cộng đồng về căn bệnh mà mình đang mắc phải.

Hiệp Nghĩa Giang Hồ - Siêu phẩm kiếm hiệp chính tông đầu tiên mở màn 2021: Ngũ đại môn phái, tái hiện hoàn hảo ký ức VLTK 

Game online

00:27:08 24/01/2021
Hiệp Nghĩa Giang Hồ - siêu phẩm kiếm hiệp chính tông đầu tiên của 2021 sẽ chính thức được phát hành tại Việt Nam trong thời gian tới

Cướp 2 con Baron, SofM vẫn không thể giúp Suning thoát khỏi trận thua thứ 3 liên tiếp 

Esport

00:11:32 24/01/2021
Trong một ngày thi đấu quá cháy của Siêu nhân Doinb và Nuguri, FunPlus Phoenix đã nhanh chóng đè bẹp Suning bằng thắng lợi 2-0.

Dàn sao Cbiz quy tụ tại thảm đỏ: Diva Trương Lương Dĩnh nổi bật như công chúa giữa dàn mỹ nam đình đám

Sao châu á

23:39:45 23/01/2021
Sự kiện mới của Tencent đã nhận được sự quan tâm lớn của giới truyền thông và khán giả.

Điều tra nghị sĩ Mỹ tìm cách mang súng vào phòng họp Hạ viện

Pháp luật

23:38:34 23/01/2021
Nghị sĩ đảng Cộng hòa Andy Harris đang bị cảnh sát quốc hội điều tra sau khi ông này tìm cách mang súng vào phòng họp Hạ viện và đã kích hoạt hệ thống máy dò kim loại tại đây.

Cha mẹ "rình rập" bên ngoài canh chừng con trong ngày đầu tiên đi học

Netizen

23:33:10 23/01/2021
Không chỉ những nhân vật chính bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đi học, cha mẹ còn hồi hộp hơn gấp nhiều lần khi phải xa, không nỡ rời khỏi con.

Tăng cường đảm bảo an ninh mạng cho tương lai làm việc từ xa 

Thế giới số

23:32:29 23/01/2021
Theo báo cáo, nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu chưa chuẩn bị kỹ cho quá trình chuyển đổi đột ngột sang làm việc từ xa một cách an toàn.

Con gái 16 tuổi của Lưu Thiên Hương gây chú ý khi hội tụ đủ sắc vóc

Sao việt

23:31:57 23/01/2021
Thêm một nhân vật con nhà nòi được CĐM khuyên đi thi Hoa hậu sau khi xuất hiện tại thảm đỏ sự kiện.

Con gái vua Bảo Đại qua đời ở Pháp, hưởng thọ 83 tuổi

Đời sống

23:24:29 23/01/2021
Công chúa Mai Phương - con gái lớn của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu đã qua đời tại Pháp ở tuổi 83.

HLV Chu Đình Nghiêm: "Hà Nội FC có thể rơi top 8 tranh trụ hạng"

Bóng đá việt nam

23:19:07 23/01/2021
Chia sẻ sau trận thua thứ 2 tại V-League 2021, HLV trưởng Hà Nội FC thừa nhận đội bóng Thủ đô có thể rơi vào top 8 đội tranh trụ hạng ở V-League 2021.