Lớp học dưới đỉnh Pha Luông

Đỉnh Pha Luông nằm ở địa phận huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Chân của dãy Pha Luông về phía Tây Nam là bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Lớp học dưới đỉnh Pha Luông - Hình 1

Điểm trường Tiểu học ở bản Ón.

Nơi xa xôi ấy có hai điểm trường tiểu học và mầm non của địa phương với hơn trăm học sinh đang phải đối mặt với không ít khó khăn.

Bản Ón xa xôi

Khi nghe kể về những lớp học ở bản Ón xa xôi, chúng tôi quyết tâm đến thăm điểm trường này. Trước lúc lên đường, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát Mai Xuân Giang bảo: “Từ trung tâm huyện Mường Lát vào tới bản Ón, chừng hơn 20km. Nếu tay lái “cứng” cũng mất hơn một giờ đồng hồ”.

Cung đường từ trung tâm xã vào bản Ón, quả là khó khăn, vất vả. Nhiều đoạn dốc gần như dựng đứng, khúc cua tay áo, khiến chiếc xe cứ chao nghiêng. Một điều khá may mắn là hôm ấy trời nắng to. Nếu phải đi dưới trời mưa trên con đường rừng ấy, có lẽ chúng tôi khó mà tới đích được.

Trên đường đi, Bí thư Đảng ủy xã Tam Chung Lò Thị Thiết cho biết: “Con đường được như vậy là tốt lắm so với hồi năm ngoái rồi. Bởi lẽ, trận lũ lịch sử tràn qua Mường Lát (tháng 9/2018) khiến đường bị sạt lở gần hết. Lúc bấy giờ, người ta muốn ra, hoặc vào bản Ón, chỉ còn cách cắt rừng, lội bộ mà thôi. Sau trận lũ kinh hoàng ấy, các cấp ủy, chính quyền từ xã đến Trung ương đã tập trung chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí để khắc phục hậu quả thiên tai. Bây giờ, cung đường này lại đang được tỉnh và huyện tiếp tục đầu tư, nâng cấp, giúp bà con giao thương thuận tiện hơn”.

Bản Ón có 113 hộ dân, với 688 nhân khẩu và chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Theo Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Giàng A Chống, hiện bản Ón mới có 6 hộ thoát nghèo, 6 hộ cận nghèo, còn lại 101 gia đình thuộc diện hộ nghèo. “Bản Ón còn nhiều khó khăn, cuộc sống vất vả lắm. Bà con sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, vì không có ruộng để trồng lúa nước”, A Chống nói.

Lớp học dưới đỉnh Pha Luông - Hình 2

Lớp học mầm non ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát.

Cũng theo Trưởng bản Giàng A Chống, bản Ón có 96 học sinh bậc tiểu học và 54 cháu đang học trường mầm non. “Ngày trước, hai điểm trường tiểu học và mầm non của bản bị mưa lũ cuốn trôi, hư hỏng hết. Các cháu không có chỗ để học hành, nhà trường phải mượn nhà văn hóa của bản làm nơi dạy học. Bây giờ, trường tiểu học được các tổ chức thiện nguyện xây dựng bằng nhà lắp ghép. Vì thế, con em trong bản và các thầy giáo có thể yên tâm dạy – học “, A Chống tâm sự.

Mặc dù, bản Ón là địa điểm xa xôi, khó khăn vào diện nhất, nhì ở xã Tam Chung và kể cả huyện Mường Lát, nhưng đã có điện lưới quốc gia. Nhờ đó kinh tế, văn hóa của người dân ở vùng khó khăn này có điều kiện phát triển.

Đến thăm Khu lẻ Tiểu học bản Ón, thầy Lang Văn Long – giáo viên Trường Tiểu học Tam Chung chia sẻ: “Từ khi bản Ón có điện lưới quốc gia, bà con vui lắm. Cuộc sống của bà con đã thay đổi đáng kể, các thầy, cô giáo và học sinh cũng đỡ khó khăn, vất vả”.

Quan sát trong căn phòng của ngôi nhà lắp ghép, tôi thấy các thầy, cô giáo cũng dùng tủ lạnh để chứa thực phẩm dự trữ. Ở ngoài hiên nhà, các thầy để chiếc máy lọc nước uống, cho học sinh dùng rất thuận tiện. Thầy Long nói rằng: “Mấy hôm trời nắng nóng, mỗi buổi đi học về, các em lại xuống mó nước gần trường uống lạnh. Nhìn thấy học sinh uống nước ở dưới mó, tôi không yên tâm, nên đã về trường chính, đề nghị Ban Giám hiệu cấp cho điểm trường chiếc máy lọc nước. Từ khi lắp đặt, học sinh thoải mái được uống nước sạch”.

Lớp học dưới đỉnh Pha Luông - Hình 3

Lớp học tiểu học ở bản Ón, xã Tâm Chung, Mường Lát.

Trường xây dang dở

Trong lúc trò chuyện với tôi, anh Giàng A Chống – Trưởng bản Ón chỉ tay về phía ngôi trường mầm non đang xây dựng dang dở, cho hay: “Ngôi trường ấy xây dựng mấy năm rồi, mà đã hoàn thiện được đâu. 54 cháu đang học trong 3 lớp, nhưng chưa đủ bàn ghế. Có ba cô giáo dạy học sinh ở đó và cũng chưa có chỗ ngủ. Tối đến, các cô phải lên ngủ nhờ phòng của các thầy giáo ở điểm trường tiểu học. Cũng may, khu Trường Tiểu học bản Ón được xây dựng nhà lắp ghép, lại nằm sát với Đội Liên ngành của Đồn Biên phòng, nên các cô giáo cũng an tâm hơn”.

Bí thư Đảng ủy xã Tam Chung Lò Thị Thiết bày tỏ: Điều trăn trở nhất là công trình chưa được hoàn thiện, bàn giao để đưa vào sử dụng. Thế nhưng, vì không có chỗ nào cho các cháu học, nên đành phải đánh liều vào học tạm.

“Được biết, đơn vị liên quan đã có kế hoạch hoàn thiện công trình, để bàn giao, đưa vào sử dụng. Có lẽ, cũng do điều kiện đường sá đi lại khó khăn, làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển vật liệu xây dựng vào đây, nên mới chậm so với quy định như vậy. Địa phương và nhà trường cũng mong muốn các cơ quan chức năng cấp trên đôn đốc nhà thầu hoàn thiện công trình càng sớm càng tốt, để cô, trò ở đây yên tâm dạy và học”, Bí thư Thiết bộc bạch.

Ba lớp học mầm non ở bản Ón có tất thảy 54 học sinh với ba cô giáo ở xuôi lên đây cắm bản. Nhìn vào lớp học, chúng tôi không khỏi ái ngại, bởi điều kiện dạy và học vô cùng khó khăn, thiếu thốn.

Cô Nguyễn Thị Nhàn – Trưởng khu Mầm non bản Ón, cho biết: Do trường chưa hoàn thiện, học sinh và giáo viên thiếu cả đồ dùng học tập. Cũng vì không có phòng học, dù đang xây dựng dở dang, các cô vẫn phải đưa học sinh vào học tạm. “Ai nấy đều mong điểm trường này sớm được hoàn thiện, để cô và trò yên tâm dạy học. Hiện các phòng học chưa có cửa, điện sáng và sân chơi… nên giáo viên vừa dạy vừa nhắc nhở, theo sát trò để bảo đảm an toàn”, cô Nhàn tâm sự.

Lớp học dưới đỉnh Pha Luông - Hình 4

Nữ Bí thư Đảng ủy xã Tam Chung và các cháu mầm non ở bản Ón.

Nỗi lo an toàn

Quãng đường từ trung tâm thị trấn Mường Lát vào bản Ón mặc dù chỉ hơn 20km, nhưng các cô giáo mầm non ở đây phải di chuyển mất khoảng hai giờ. Nếu hôm nào gặp trời mưa, các cô chọn cách “đi bộ cho nhanh”, bởi cung đường nhiều dốc cao, khúc khuỷu.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn (Trưởng khu Mầm non bản Ón), người huyện Yên Định lên Mường Lát công tác từ năm 2013. Cũng vì điểm lẻ bản Ón là nơi khó khăn, vất vả nên mỗi năm nhà trường phân công giáo viên luân phiên vào đây dạy. Cứ như vậy, tất cả giáo viên của nhà trường đều có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với điểm trường khó khăn này.

Cũng như cô Nguyễn Thị Nhàn, cô Dương Thị Nhàn, quê ở xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc lên Mường Lát từ năm 2012. Để yên tâm công tác ở bản Ón, vợ chồng cô Nhàn bàn bạc, thống nhất gửi đứa con út mới lên 3 tuổi về quê nhờ ông bà chăm sóc. Chồng cô Dương Thị Nhàn cũng là giáo viên, dạy ở Trường THCS thị trấn Mường Lát. “Chồng em dạy ở trường thị trấn, hai bố con tự chăm lo cho nhau. Còn em, cuối tuần về thăm chồng, con và chuẩn bị lương thực, thực phẩm cho tuần công tác tiếp theo ở đây”, cô Nhàn bộc bạch.

Đem câu chuyện trường xây dựng dở dang hỏi ông Cao Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, ông Cường cho hay: Điểm trường Mầm non bản Ón được khởi công xây dựng từ tháng 6/2017, với quy mô 3 phòng kiên cố. Tuy nhiên, do điều kiện xa xôi, đường vào bản lại bị sạt lở nhiều vì mưa lũ, đến nay vẫn chưa hoàn thiện được. Chủ tịch huyện cũng hứa trong thời gian sớm nhất, sẽ chỉ đạo UBND xã Tam Chung (đơn vị làm chủ đầu tư) đôn đốc nhà thầu hoàn thiện những hạng mục còn lại, để nghiệm thu, bàn giao công trình cho địa phương quản lý, sử dụng.

“Dù biết rằng, công trình chưa được hoàn thiện, nghiệm thu, bàn giao… nhưng vẫn phải đưa học sinh vào học tạm là mất an toàn. Thế nhưng, do điều kiện thực tế, không có địa điểm cho các cháu học tập, nên địa phương phải chấp nhận”, ông Cường cho hay.

Tính đến thời điểm này, công trình lớp học mầm non bản Ón đã chậm tiến độ kéo dài sang năm thứ 3. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn đang loay hoay tìm cách đốc thúc nhà thầu khẩn trương hoàn thiện. Theo tìm hiểu của chúng tôi, các hạng mục của công trình bị bỏ dở dang, gồm: Hệ thống nhà vệ sinh, cửa, điện, sân trường… Trong khi đó, phía chủ đầu tư là UBND xã Tam Chung đã chấp thuận cho nhà thầu ứng hết số tiền đầu tư công trình. “UBND xã Tam Chung là đơn vị chủ đầu tư đã nhiều lần liên hệ với nhà thầu, đề nghị lên hoàn thiện. Thế nhưng, họ hẹn mãi và chưa thực hiện. Còn việc cho nhà thầu ứng hết tiền, là do chủ đầu tư cũng muốn khuyến khích nhà thầu thi công khẩn trương. Trách nhiệm này là do chủ đầu tư.

Vì thế, chúng tôi tiếp tục yêu cầu nhà thầu lên hoàn thiện nốt những hạng mục còn lại, để sớm bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng”, ông Hà Văn Thiếu – Chánh Văn phòng Huyện ủy Mường Lát, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Chung nói.

Trên đường trở về xuôi, tôi nhớ đến hình ảnh những cô giáo, học sinh của điểm trường Mầm non bản Ón, đang phải học trong điều kiện mất an toàn. Trong tôi, bất chợt có một cảm giác lo lắng. Bởi lẽ, ngôi trường ấy, lớp học ấy hiện không có một điều kiện gì bảo đảm cho giáo viên và học sinh. Và, tôi chỉ hy vọng, điểm trường dưới đỉnh dãy Pha Luông đại ngàn, xa xôi ấy sớm hoàn thiện, giáo viên và học sinh được học trong môi trường an toàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát giấy khen cho cả lớp, nhói lòng thầy cô
10:56:19 14/07/2020
Đề thi vào lớp 10 chuyên Hóa trường Chuyên Khoa học Tự nhiên
20:50:04 13/07/2020
Đề thi chuyên Lý KHTN: Nhiều thí sinh không làm được bài
20:43:07 13/07/2020
Đề Toán chuyên vào lớp 10 trường Khoa học Tự nhiên
14:24:34 13/07/2020
Đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 vào THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ tỉnh Hoà Bình
20:23:12 13/07/2020
Đi tìm giáo viên tiếng Anh nức tiếng trong lòng học trò Hà thành, nhiều người đã mở trung tâm lớn đào tạo hàng ngàn học sinh mỗi năm
12:57:35 13/07/2020
'Trường chuyên nên thay đổi ra sao?' - Kỳ 4: Không có mô hình giáo dục nào hoàn hảo
13:58:09 13/07/2020
Xét thi đua bằng phần mềm, trường thầy cô có chưa?
10:34:35 13/07/2020
Thi vào các trường THPT chuyên ĐHQG Hà Nội: tỉ lệ chọi ngữ văn 1/16,6, gấp đôi toán
14:00:47 13/07/2020
Phát giấy khen đại trà và những tư duy buồn cười trong xã hội
18:49:41 13/07/2020

Thông tin đang nóng

Chấn động: Phát hiện đường dây “Sugarbaby” chủ động tìm “Sugardaddy” bao nuôi : Mỗi tháng chu cấp 7 - 10 triệu, hứa sẽ ngoan
07:53:19 14/07/2020
Bị bắt quả tang ngủ với nhân tình trong khách sạn, chồng vùng chăn đứng dậy mắng vợ xơi xơi rồi "nắm đầu" đuổi ra khỏi phòng
09:43:01 14/07/2020
Cô dâu 62 tuổi gây thất vọng sau 3 tuần dao kéo: Miệng méo, mắt trợn, vô hồn như xác trôi
11:48:35 14/07/2020
Rapper ‘hư hỏng’ Binz bị nghi lộ ảnh nhạy cảm, “sừng sững” khiến khán giả đỏ mặt
11:10:28 14/07/2020
Bé lớp 1 bị bố của bạn hành hung: Thấy con bị đánh kêu 'mẹ ơi, cứu con' mà đau
08:02:16 14/07/2020
Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao?
11:28:26 14/07/2020
Bạn muốn hẹn hò: Xuất hiện nam chính quyết giữ trinh tiết cho bạn gái tới cùng, nữ chính tuyên bố “em muốn làm vợ anh”
09:06:47 14/07/2020
Lan Ngọc tung ảnh tụ họp bên dàn sao thân thiết, spotlight đổ đồn vào "couple" Thuý Ngân và Trương Thế Vinh
09:42:09 14/07/2020
Tần Lam: 'Sử dụng tử cung thế nào là việc của tôi'
10:19:01 14/07/2020
Giữa bê bối tháo chạy vì công ty rửa tiền, Angela Baby gây chú ý khi làm lộ gương mặt chính diện của con trai
09:40:06 14/07/2020

Tin mới nhất

Thi vào lớp 10: Những dạng đề nghị luận 2K5 đặc biệt lưu ý trong bài thi môn Ngữ Văn

13:38:37 14/07/2020
Nghị luận về một tác phẩm văn học, nghị luận về sự vật hiện tượng xã hội hay nghị luận về một tư tưởng đạo lý,... là những dạng bài quan trọng mà học sinh 2K5 cần đặc biệt lưu ý khi ôn thi môn Ngữ Văn vào lớp 10.

Ngành Kỹ thuật, Sức khỏe xét tuyển cả môn Lịch Sử, Địa lý

13:38:09 14/07/2020
 Ở mùa tuyển sinh 2020, nhiều trường đại học, cao đẳng đưa ra tổ hợp xét tuyển lạ lùng khi khối ngành Kỹ thuật, Sức khỏe lại sử dụng cả môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân để xét tuyển.

Không phải năng lực, sự chăm chỉ hay tính toán khôn ngoan, kỹ năng mềm này là thứ nhà tuyển dụng nào cũng tìm kiếm!

10:50:46 14/07/2020
Nếu bạn đang nghĩ chỉ cần tốt nghiệp, cầm trong tay tấm bằng đại học là đã kết thúc sự nghiệp học hành, không cần động đến sách vở thì hãy cân nhắc lại, mọi kiến thức, kỹ năng đều trở nên lạc hậu chỉ sau 5 năm.

Trường chuyên - Tồn tại hay không tồn tại?

10:47:09 14/07/2020
Trong mùa tuyển sinh vào lớp 6 năm 2020, các đối tượng học sinh muốn đăng ký dự thi vào lớp 6 Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam (gọi tắt là trường Ams), phải trải qua vòng sơ tuyển hết sức áp lực.

Thầy giáo chỉ ra 9 điều cần nhớ kỹ trước ngày thi tuyển sinh môn Toán lớp 10: Thành bại hay không đều nhờ những điều này cả!

10:39:05 14/07/2020
 Khi nhận được đề thi, các em thường rất hồi hộp, lo lắng. Để đẩy nhanh cảm xúc tiêu cực đó và thay bằng một cảm xúc tích cực, học sinh hãy chọn câu dễ nhất để làm.

Tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội: Trường càng nổi, “chọi” càng gắt

10:34:23 14/07/2020
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội năm học 2020 - 2021 được dự báo sẽ căng thẳng như thi đại học. Tuy nhiên, cơ hội cho các thí sinh cũng được mở do nhiều thí sinh không đăng ký dự thi.

ĐSQ Mỹ tại Việt Nam sắp mở cửa trở lại, không cấp visa cho diện học trực tuyến

10:32:31 14/07/2020
Cơ quan sứ quán Mỹ tại Việt Nam mở cửa trở lại từ 15/7 để xét duyệt một số loại thị thực, song sẽ không cấp thị thực du học cho sinh viên học trực tuyến 100%.

Tham khảo lời giải đề Vật lý vào Chuyên Khoa học Tự nhiên

10:27:22 14/07/2020
Chiều 13/7, các thí sinh dự thi vào lớp chuyên Vật lý của Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên đã hoàn thành bài thi gồm 5 câu hỏi trong 150 phút. 

Hiệu trưởng ở Hải Phòng tặng quà, dặn dò học sinh trước kỳ thi vào lớp 10

10:25:29 14/07/2020
Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Hải Phòng) đã tặng bút chì, động viên, dặn dò gần 400 em học sinh lớp 9 trước kỳ thi quan trọng.

Đại học Kinh tế Quốc dân khai mạc tuần nghề nghiệp mùa hè 2020

10:19:55 14/07/2020
NEU Career Week Online 2020 là sự kiện đột phá, sáng tạo, không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu việc làm cho sinh viên đang theo học tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Phụ huynh bức xúc vì năm tới Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đổi đồng phục, vở tập viết

10:16:42 14/07/2020
Phụ huynh bức xúc vì năm học tới, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh thông báo thay đổi đồng phục, tập viết của học sinh.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ cần biết

10:06:01 14/07/2020
Thông báo dự kiến áp dụng một số quy định hạn chế tạm thời với du học sinh quốc tế tham gia các khóa học theo hình thức trực tuyến tại các cơ sở đào tạo của Mỹ.

Thủ khoa từng vượt định kiến để chọn ngành sư phạm

10:03:49 14/07/2020
Nguyễn Thị Diệu Khanh từng có lúc tự ti, hoang mang, nhận nhiều lời bàn lùi từ người ngoài, khi cô lựa chọn ngành sư phạm.

Có hay không chuyện cộng điểm “chức vụ” khi phát thưởng cho học sinh?

09:54:57 14/07/2020
Nhà trường cho rằng đã ban hành qui chế phát thưởng cho học sinh từ đầu năm học và đã thông báo đến cha mẹ học sinh để áp dụng nội bộ.

Tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Tĩnh: Trường Chuyên vẫn nguyên độ “hot”!

09:52:00 14/07/2020
Chỉ tiêu học sinh vào các trường THPT công lập ngày càng giảm so, trong khi số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều, nên cuộc cạnh tranh vào một số trường công lập vẫn luôn là áp lực đối với nhiều học sinh Hà Tĩnh.

Những lưu ý cho thí sinh thi vào lớp 10 ở TP. HCM

09:46:05 14/07/2020
Ngày 16/7, hơn 82.000 học sinh lớp 9 sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM. Để tránh những sai sót không đáng có, thí sinh cần lưu ý một số quy định.

Tại sao mọi người không thích môn Sử? Lỗi không hẳn ở chương trình học và thầy cô!

09:43:59 14/07/2020
 Nếu có kiến thức tốt về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới (trong đó có nước bạn) thì câu chuyện sẽ tiếp tục vô cùng dễ dàng và hào hứng, nhiều khi tìm được điểm chung còn thấy sung sướng và thân thiết nhau hơn.

Đề thi chuyên Sử có nhiều câu hỏi liên hệ để thí sinh “khoe” kiến thức

09:38:54 14/07/2020
Chiều nay (13/7), các thí sinh dự thi lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn làm bài thi môn chuyên Lịch sử trong 150 phút, hình thức tự luận.

Đề thi chuyên hỏi về đức hạnh và nhan sắc trong hôn nhân có quá khó với học sinh lớp 9?

09:35:19 14/07/2020
Lần đầu tiên tuyển sinh nhưng đề thi chuyên Văn lớp 10 của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội đã khiến giáo viên dạy Văn cũng phải nhận định là khó.

Cơ hội việc làm cho sinh viên khi tham gia cuộc thi công nghệ

21:03:37 13/07/2020
Ngoài việc được nhận các giải thưởng hấp dẫn, được hỗ trợ chi phí để chế tạo sản phẩm, các thí sinh tham gia cuộc thi Công nghệ trí tuệ Canon Chie-Tech năm 2020 còn có cơ hội thực tập, làm việc tại Canon Việt Nam.

Tăng gần 30% học sinh đủ điều kiện dự thi vào lớp 6 Trường Hà Nội – Amsterdam

20:59:48 13/07/2020
Hội đồng tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa công bố danh sách các học sinh đủ điều kiện dự thi vào trường năm học 2020-2021.

Đề Sử vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

20:56:19 13/07/2020
Đề Lịch sử chiều 13/7 hỏi về các quốc gia độc lập năm 1945 ở Đông Nam Á, hoàn thành dữ liệu liên quan đến Đảng Cộng sản...

Đề thi bàn về 'nhan sắc' và 'đức hạnh' nặng lý luận, khó

20:54:17 13/07/2020
Giáo viên nhận xét đề Ngữ văn (chuyên) của trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn kiểm tra khá sâu kiến thức lý luận và vốn văn học của học sinh. Điểm 5-6 sẽ phổ biến.

Sử dụng điện thoại trong phòng chờ là vi phạm kỷ luật trường thi

20:48:25 13/07/2020
Thí sinh đã thi xong các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhưng chưa được rời khỏi khu vực thi được di chuyển về phòng chờ.

Rèn kỹ năng, bản lĩnh qua kỳ thi thử tốt nghiệp THPT

20:39:41 13/07/2020
Trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều địa phương lên kế hoạch tổ chức thi thử để tạo cơ hội cho học sinh củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Đề thi môn Địa lý lớp 10 chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

20:34:39 13/07/2020
Chiều nay 13/7, thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn đã hoàn thành bài thi môn Địa lý kéo dài 150 phút.

Chi tiết tỷ lệ chọi vào Trường THPT chuyên Đại học Vinh

20:30:17 13/07/2020
Năm nay, lớp chuyên tiếng Anh vẫn là lớp chuyên có tỷ lệ hồ sơ đăng ký đông nhất với hơn 400 thí sinh.

Hướng dẫn giải chi tiết đề thi chuyên Toán Khoa học Tự nhiên 2020

20:27:54 13/07/2020
 Sáng nay (13/7), thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Tự nhiên làm bài thi chuyên Toán, hình thức tự luận, thời gian làm bài 150 phút.

Giấc mơ Harvard khép lại khi sinh viên không thể đến trường

20:20:16 13/07/2020
Nhiều sinh viên Harvard bày tỏ sự thất vọng về kế hoạch sắp tới của trường trong việc giảng dạy, thu học phí và mức hỗ trợ với các trường hợp khó khăn.

Ngoài học giỏi, cần có ước mơ, khát vọng sáng tạo

20:11:53 13/07/2020
Ngoài học giỏi, làm tốt công tác Đội, các cháu cần có ước mơ, khát vọng sáng tạo và đi đầu trong sáng tạo khoa học - kỹ thuật để góp phần xây dựng nước nhà đàng hoàng hơn, to đẹp hơn – như Bác Hồ hằng mong muốn.

Thi lớp 10 chuyên KHTN: Học sinh than khó, phụ huynh vạ vật chờ con

20:10:25 13/07/2020
Nhiều thí sinh đánh giá đề thi Toán và Sinh gây khó hơn năm ngoái. Trong khi đó, rất đông các phụ huynh đứng chờ con dưới cái nắng 40 độ C.

Gợi ý đáp án đề thi môn Văn trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn

20:03:52 13/07/2020
Theo nhận định của giáo viên, đề thi môn Văn trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn không dễ đối với học sinh lớp 9.

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ?

19:59:09 13/07/2020
                                  Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải làm cho mình xứng đáng với nó. Luôn nỗ lực chăm chỉ là để cho bản thân có nhiều lựa chọn hơn, gặp gỡ những người tốt hơn và có một tương lai thoải mái hơ...

Giáo sư Việt tại Mỹ nói gì trước chính sách Di trú mới

19:56:59 13/07/2020
Việc thay đổi trong chính sách di trú của Mỹ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của sinh viên quốc tế nói chung và lưu học sinh Việt nói riêng. Lo lắng, băn khoăn và đôi khi là hoang mang là tâm lý của nhiều lưu học sinh Việt hiện nay.

Giáo dục Myanmar: Quá khứ, hiện tại và tương lai

19:51:41 13/07/2020
Myanmar – đất nước nằm trong khu vực Đông Nam Á, nổi tiếng với những thành tựu giáo dục cho đến những năm 1960. Chính trị không ổn định khiến nền giáo dục Myanmar bị ảnh hưởng nặng nề.

Lời giải đề Toán vòng 2 Chuyên Khoa học Tự nhiên

19:48:39 13/07/2020
Đề thi môn Toán chuyên (vòng 2) vào Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020 khó hơn năm ngoái, có tính phân loại cao.

Tăng thí sinh vào lớp 10 chuyên Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM

19:43:42 13/07/2020
Số thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên của Trường Trung học Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM tăng so với năm học trước.

Trường y có bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020?

19:41:11 13/07/2020
Các trường đại học đào tạo khối ngành y dược đã phân bổ chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020, trong đó có ngành y khoa.

Cuộc đua 'khốc liệt' vào lớp 6 trường THCS công lập chỉ có ở Hà Nội

19:37:37 13/07/2020
Nếu như các tỉnh, thành phố, việc tuyển sinh vào lớp 6 trường công hoàn toàn bằng hình thức xét tuyển, thì riêng Hà Nội, do có mô hình trường chất lượng cao, trường công có hệ song bằng, nên việc thi tuyển vô cùng khốc liệt.

Du học tại chỗ và hướng lựa chọn chương trình quốc tế trong nước

19:31:15 13/07/2020
Biến động toàn cầu do COVID-19 ở các khía cạnh khác nhau làm cho nhiều thí sinh, phụ huynh dần thay đổi hướng lựa chọn đối với các chương trình quốc tế, liên kết đào tạo ở các trường đại học tại Việt Nam.

Lịch nghỉ hè mới nhất: Học sinh cả nước bắt đầu kỳ nghỉ hè dài 1,5 tháng

19:29:33 13/07/2020
Nhiều trường phổ thông đã tổ chức lễ bế giảng năm học 2019-2020 và cho học sinh được nghỉ hè từ đầu tuần này.

Có thể bạn quan tâm

Giải mã sức hút của thể loại phim zombie Hàn Quốc: Từ Train to Busan, Kingdom đến Peninsula

Phim châu á

13:45:42 14/07/2020
Vì sao những bộ phim Hàn Quốc lấy đề tài zombie lại có thể đạt được nhiều thành công trong những năm qua như vậy?

Solskjaer: 'Man Utd không xứng đáng thắng'

Bóng đá thế giới

13:45:14 14/07/2020
HLV Ole Gunnar Solskjaer cho rằng kết quả hòa 2-2 với Southampton tại vòng 35 Ngoại hạng Anh hôm 13/7 là xứng đáng với Man Utd.

Thái Từ Khôn trong Keep Running vào 13/7: Hoá hoàng tử điển trai dù vòng ba bị chê nhỏ

Show quốc tế

13:44:02 14/07/2020
Dù có chiều cao đáng kể, chân dài miên man, nhưng thân hình Thái Từ Khôn hơi gầy, trong chiếc quần trắng muốt đã khiến fans càng soi kĩ vào vòng ba của anh chàng hơn, có thể hình dung là: Trước sau như một.

'Ký sinh trùng' tiếp tục tấn công rạp chiếu Anh

Sao châu á

13:41:32 14/07/2020
Tác phẩm điện ảnh giành giải Phim hay nhất tại Oscar 2020 của điện ảnh Hàn Quốc ra mắt phiên bản đen trắng tại xứ sở sương mù sau 1 năm công chiếu tại quê nhà.

Có 30.000 USD nên đầu tư vào đâu để thu lợi nhuận cao nhất?

Kinh tế

13:40:08 14/07/2020
Nếu bạn có trong tay 30.000 USD nhưng chưa thể tìm thấy một phương án kinh doanh nào khả thi thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng, mua vàng hoặc mở một siêu thị mini là kênh đầu tư mà bạn có thể cân nhắc.

Những mâm cơm chay với giá cả vô cùng hợp lý của cô gái ở Vũng Tàu nhưng ai nhìn cũng thốt lên ngon như nhà hàng nấu

Netizen

13:39:17 14/07/2020
Với chỉ phí mỗi mâm cơm từ vài chục cho bản thân cho tới vài trăm nghìn đồng nhưng đẹp không kém gì nhà hàng, chị Huỳnh Oanh khiến các chị em phải vỗ tay khen ngợi.

Uốn ván tăng do lơ là tiêm chủng

Sức khỏe

13:37:46 14/07/2020
Liên tiếp thời gian gần đây, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TPHCM tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân uốn ván. Số lượng bệnh nhân điều trị tại đây hiện đứng thứ 3, chỉ sau sốt xuất huyết và bệnh viêm gan. 

Hệ thống SYNC trên xe Ford hiểu các khẩu lệnh thế nào?

Ôtô

13:35:02 14/07/2020
 Công nghệ kích hoạt bằng giọng nói đã trở thành một phần của SYNC® ngay từ những phiên bản đầu tiên cách đây 13 năm.

Tử vi 12 con giáp ngày 15/7: Tuổi Tý tài lộc vượng sắc, công danh rộng mở

Trắc nghiệm

13:33:55 14/07/2020
12 con giáp năm 2020 Canh Tý - Xem tử vi hàng ngày của 12 con giáp, tử vi tuần mới của mười hai con giáp biết tài lộc, tình yêu, sự nghiệp, vận hạn tốt xấu...Trong hôm nay thứ 4 ngày 15/7/2020 có những điều đặc biệt như:

V-League và niềm vui từ những khán đài

Bóng đá việt nam

13:32:44 14/07/2020
Vòng 9 V-League 2020 cuối tuần trước ghi nhận lượng khán giả vào sân trung bình 10.429 người mỗi trận, cao hơn bất kỳ vòng nào mùa trước.

Bị bắt lỗi chính tả, Dương Triệu Vũ đáp trả: 'Tiếng Việt anh chỉ học tới lớp 2 rưỡi'

Sao việt

13:15:22 14/07/2020
Dương Triệu Vũ đã có những lời đáp trả gay gắt khi bị khán giả bắt lỗi sai chính tả

Phim 'Tà Năng - Phan Dũng' lại khiến người xem lo lắng: Hơn 1 người mất tích trong khu rừng thiêng nước độc

Phim việt

13:09:15 14/07/2020
Ngay sau khi tung ra teaser poster 2 gây bão cộng đồng mạng bởi thiết kế có phần dị và lạ kì, nhà sản xuất của bộ phim lại lần nữa đánh đố khán giả bằng teaser trailer thứ 2 đầy bất ngờ.

Ba vai diễn do Dịch Dương Thiên Tỉ thể hiện được khán giả yêu thích

Hậu trường phim

13:03:18 14/07/2020
Trong cuối năm 2019, những bộ phim do Dịch Dương Thiên Tỉ tham gia đều lần lượt phát sóng, cư dân mạng không ngần ngại khen ngợi những vai diễn của Dịch Dương Thiên Tỉ đều có những đặc điểm và nhân vật khác nhau hoàn toàn khác nhau.

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

Đời sống

12:53:22 14/07/2020
Sáng 14/7, tại Trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý (HĐQL) BHXH Việt Nam đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Thế M...