Đáp trả Nga, Mỹ bắt đầu tập trận bất thường ở Syria
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, hơn 100 binh sĩ nước này đã bắt đầu cuộc tập trận ngoài dự kiến ở miền nam Syria hôm 7/9 nhằm đáp trả hàng loạt mối đe dọa quân sự từ Nga.
Theo CNN, cuộc tập trận bất thường đã được nêu trong một tuyên bố của Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ. Song, thông cáo không đề cập đến việc bộ chỉ huy quân đội Mỹ đã ra lệnh xúc tiến tập trận sau khi Moscow cảnh báo ngày 1/9 rằng, quân Nga sẽ tiến vào khu vực giới hạn ở miền nam Syria, nơi đang có sự hiện diện của lính Mỹ.
Binh sĩ Mỹ ở Syria. Ảnh: Gulf News
Đại úy William Urban, trưởng phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh trung ương Mỹ tiết lộ, cuộc tập trận ngoài dự kiến có thể kéo dài vài ngày, bao gồm cả diễn tập bắn đạn thật với sự tham gia của các binh sĩ Mỹ được trực thăng tấn công chở đến trại At Tanf, nơi đồn trú của liên quân tại quốc gia Trung Đông.
Video đang HOT
“Các lực lượng của chúng tôi sẽ thể hiện khả năng triển khai nhanh chóng, tấn công mục tiêu qua sự phối hợp của không quân và các lực lượng trên mặt đất cũng như rút lui chớp nhoáng”, ông Urban nói.
Theo các quan chức Mỹ, cuộc tập trận nói trên nhằm cho người Nga và các lực lượng đồng minh hiểu rõ hoạt động cũng như các khả năng của quân Mỹ.
Trước đó, ngày 6/9, Nga đã lần thứ hai cảnh báo Mỹ về việc nước này sẽ tấn công khu vực At Tanf để tiêu diệt các phần tử nổi dậy ở đây. Đáng chú ý, trong văn bản cảnh báo, Moscow đã nhắc đến “các cuộc tập kích chính xác”, khiến các chỉ huy quân đội Mỹ nghi ngờ quân đội Nga có thể dùng trực thăng bắn vũ khí chính xác hoặc nã tên lửa từ các tàu chiến neo đậu ở Địa Trung Hải.
Washington coi kế hoạch tấn công nhằm vào khu vực được Mỹ bảo vệ ở At Tanf là động thái làm leo thang đáng kể tình hình bạo lực ở đây. Trái với thông lệ, Lầu Năm góc đã công khai mối đe dọa từ Moscow với hy vọng sẽ cảnh cáo được quân Nga tránh xa At Tanf.
Diễn biến mới xảy ra đúng vào lúc chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục gia tăng các cảnh báo về một cuộc tấn công nhằm vào Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại Syria. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley ngày 7/9 nhấn mạnh đến “các hậu quả tàn khốc” nếu chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nga và Iran quyết định mở cuộc tấn công vào Idlib.
Tuấn Anh
Theo VNN
Nga cảnh báo nguy hiểm ở Địa Trung Hải, dằn mặt Mỹ, phương Tây
Nga đã gửi cảnh báo "các vùng nguy hiểm đối với tàu thuyền và các chuyến bay" tại Địa Trung Hải khi chính thức tiến hành tập trận trong khu vực - động thái được giới quan sát cho là nhằm dằn mặt Mỹ và đồng minh chớ dại tấn công Syria.
Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định, có "hơn 25 tàu chiến theo lệnh của tàu tuần dương mang tên lửa Đô đốc Ustinov và khoảng 30 máy bay, trong đó có nhiều máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đang tham gia cuộc tập trận ở Địa Trung Hải", nhằm tăng cương khả năng phòng không, chống hạm. Các chiến hạm tham gia cuộc diễn tập đến từ các hạm đội biển Bắc, biển Baltic, biển Đen và biển Caspi.
Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh chính quyền Syria sẵn sàng tấn công vào cứ địa cuối cùng của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib. Nga đã mạnh mẽ tăng cường hiện diện quân sự ở ngoài khơi Syria do lo ngại phương Tây tấn công quân đội của chính quyền Assad.
Theo bộ Quốc Phòng Nga, cuộc tập trận hải quân có quy mô lớn của nước này ở Địa Trung Hải là hành động "tăng cường biện pháp phòng vệ hoàn toàn có căn cứ và chính đáng".
Trước đó, vào ngày 25.8, khu trục hạm Mỹ USS Ross đã vào Địa Trung Hải, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tấn công đến bất kỳ địa điểm nào tại Syria.
Trên Twitter ngày 31.8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc, Nga bao che cuộc tấn công "của chính quyền Assad" nhắm vào phe nổi dậy ở tỉnh Idlib. Tổ chức Unicef cảnh báo chính quyền Damascus về số phận của khoảng hơn 1 triệu trẻ em sống tại cứ địa cuối cùng của phe nổi dậy.
Theo Danviet
Hàng chục chiến hạm và máy bay Nga rầm rập tập trận tên lửa sát Syria Nga đưa hàng chục tàu chiến và máy bay đến tập trận tên lửa và pháo binh ở Địa Trung Hải, sát Syria, từ ngày 1-8.9. Tuần dương hạm mang tên lửa Nguyên soái Ustinov của Hạm đội Biển Bắc sẽ dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga tham gia tập trận. Ảnh: TASS "Trong quá trình tập trận, các nhóm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump mua chiếc xe điện Tesla hơn 2 tỉ để ủng hộ tỉ phú Musk

Yếu tố bất ngờ đe dọa đến vệ tinh không gian

Ukraine đồng ý ngừng bắn, áp lực từ Mỹ chuyển sang Nga: Ông Putin có thể đi nước cờ nào?

Nạn đói rình rập từ ô nhiễm vi nhựa

Ngoại trưởng Mỹ làm hòa với tỉ phú Musk

Ông Zelensky viết thư xin lỗi ông Trump

Israel phản ứng dữ dội trước đàm phán bí mật Mỹ - Hamas

Vụ máy bay KF-16 Hàn Quốc ném bom nhầm: Lỗi phi công, bỏ lỡ 3 cơ hội sửa sai

Nga - Iran - Trung Quốc tập trận hải quân, ông Trump nói 'không đáng lo'

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc: Bắc Kinh đang 'chơi trò' của ông Trump theo cách của mình

Hệ thống y tế ở Sudan tê liệt do xung đột và khủng hoảng nhân đạo

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng cứng rắn trước đòn thuế của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Lời nhắn không ngờ nữ hành khách nhận được từ phi công ngay giữa sân bay
Netizen
23:49:58 12/03/2025
'Bắc Bling' của Hoà Minzy chiếm vị trí Top 1 'MV ra mắt ấn tượng nhất toàn cầu'
Nhạc việt
23:42:29 12/03/2025
Công ty Sen Vàng lên tiếng xin lỗi lùm xùm kẹo rau của Thuỳ Tiên
Sao việt
23:34:14 12/03/2025
Cán mốc 225 tỷ doanh thu, 'Nhà Gia Tiên' tung poster đặc biệt chỉ khán giả xem phim rồi mới hiểu
Hậu trường phim
23:25:45 12/03/2025
Bóng tối đang phủ đen sự nghiệp của Kim Soo Hyun và câu chuyện về truyền thông hiện đại
Sao châu á
23:04:38 12/03/2025
7 mẹo luộc thịt trắng đẹp, không bị khô bở, giữ vị ngọt tự nhiên
Ẩm thực
22:48:16 12/03/2025
Fan Jennie "ngửa mặt lên trời": Chuyên trang âm nhạc khó tính nhất thế giới chấm điểm album RUBY cao kỷ lục, nhưng...
Nhạc quốc tế
22:26:36 12/03/2025
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong
Tin nổi bật
22:19:43 12/03/2025
Bạn trai Jennifer Garner ra tối hậu thư sau khi Ben Affleck 'vượt quá ranh giới'
Sao âu mỹ
22:02:01 12/03/2025
Quyền Linh ngỡ ngàng khi Việt kiều Mỹ từ chối hẹn hò với nữ thư ký
Tv show
21:45:37 12/03/2025