Đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt gần 23 tỷ đồng

Theo dõi VGT trên

Có trong tay sổ đỏ của chủ nhà, Lãm phân công đồng bọn làm giả giấy tờ tùy thân của chủ nhà, giả danh chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác, qua đó chiếm đoạt số tiền gần 23 tỷ đồng.

Ngày 8/4, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử nhóm bị cáo liên quan đường dây đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chiếm đoạt gần 23 tỷ đồng. Chủ mưu trong vụ án này là bị can Vũ Quý Lãm (SN 1986, trú tại xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Sau khi phạm tội, Lãm đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã ra quyết định truy nã đối với Lãm. Hiện nay, do chưa bắt được bị can Lãm nên cơ quan Công an tạm đình chỉ điều tra, tách rút tài liệu liên quan đến Lãm để xử lý sau.

Có 11 đồng phạm của Lãm bị truy tố về các tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả giấy tờ của cơ quan, tổ chức” gồm: Nguyễn Mạnh Cường (SN 1986), Nguyễn Thị Hậu (SN 1969), Lưu Thị Lượng (SN 1957), Vũ Xuân Thắng (SN 1976), Nguyễn Đình Kiêu (SN 1958), Dương Thị Hòa (SN 1972) cùng trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội; Nguyễn Thị Phúc (SN 1970, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Đinh Đức Hiệp (SN 1953, quê Vĩnh Phúc); Ngô Thị Bạch Vân (SN 1950), Lê Thu Thảo (SN 1974), cùng trú tại quận Ba Đình, Hà Nội và Phạm Văn Đồng (SN 1990, trú tại huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt gần 23 tỷ đồng - Hình 1
Các bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, thông qua các trang web mua, bán bất động sản, Lãm tìm hiểu thông tin về chủ đất rồi liên hệ, giả là người mua đất. Lãm lấy tên giả là Hoàng, yêu cầu chủ nhà chụp ảnh sổ đỏ. Có trong tay sổ đỏ của chủ nhà, Lãm phân công đồng bọn làm giả giấy tờ tùy thân của chủ nhà, giả danh chủ nhà ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác nhằm mục đích chiếm đoạt tiền. Bằng các thủ đoạn trên, Lãm và đồng phạm đã thực hiện 11 vụ chiếm đoạt tài sản.

Video đang HOT

Một trong các nạn nhân là vợ chồng anh Lý Văn V (SN 1980, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) bị chiếm đoạt 3,2 tỷ đồng khi mua nhà đất của ông Lê Đức Lương (SN 1959, ở Hà Nội).

Khoảng đầu tháng 7/2019, ông Lương nhờ người rao bán thửa đất tại khu Hồ Cầu Đuống, thị trấn Việt Yên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trên mạng Internet. Nhóm của Lãm dò hỏi và lấy được thông tin liên quan đến thửa đất này rồi làm giả sổ đỏ mang tên ông Lương, sau đó hẹn chủ đất đến quán cà phê để nói chuyện.

Tại đây, đại diện của ông Lương cho nhóm Lãm xem sổ đỏ. Lợi dụng lúc người này sơ hở, các đối tượng đã đánh tráo sổ giả để lấy sổ thật.

Thời gian sau, nhóm của Lãm thuê Đinh Đức Hiệp, giả danh là ông Lương để làm các giấy tờ tùy thân giả gồm: chứng minh dân nhân, sổ hộ khẩu…

Cùng lúc này, do có nhu cầu mua đất nên vợ chồng anh V đã liên hệ với nhóm của Lãm để hỏi mua đất. Hai bên thỏa thuận, giá bán đất là 3,2 tỷ đồng. Theo hướng dẫn của Lãm, Hiệp giả danh ông Lương đến nhà anh V ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Vợ chồng anh V sau đó đã thanh toán đủ số tiền trên cho nhóm của Lãm.

Ngày 3/1/2020, vợ chồng anh V mang sổ đỏ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gia Lâm (Hà Nội) làm thủ tục sang tên thì mới biết, nhà ông Lương có đơn đề nghị tạm thời ngừng giao dịch thửa đất trên.

Bằng thủ đoạn tương tự, nhóm của Lãm còn mang sổ đỏ thế chấp, chiếm đoạt tiền tỷ của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Cơ quan tố tụng xác định, tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của các bị hại và ngân hàng là gần 23 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, một bị cáo vắng xin mặt có lý do. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo khác nên HĐXX quyết định tạm hoãn phiên toàn. Thời gian xét xử lại dự kiến vào ngày 5/5.

Xóa sổ ổ nhóm chuyên môi giới mại dâm trên mạng

Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vừa xóa sổ một ổ nhóm chuyên hoạt động môi giới mại dân trên không gian mạng với phương thức thủ đoạn tinh vi.

Xóa sổ ổ nhóm chuyên môi giới mại dâm trên mạng - Hình 1

Theo thông tin từ Công an TP Móng Cái, hôm nay, 13/1, đơn vị vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng: Vũ Thị Hòa (SN 2000), Nguyễn Văn Tuấn (SN 1993), Cao Văn Hiếu (SN 1997), cùng ở tỉnh Quảng Ninh và Trần Văn Hùng (SN 1972, ở xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm.

Riêng đối tượng Ôn Trần Hải (SN 1991, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái) cùng nhóm với các đối tượng trên nhưng kết xét nghiệm PCR có kết quả dương tính với Sars-CoV-2 nên đã được chuyển đến Bệnh viện số 1 TP Móng Cái để cách ly, điều trị.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, lực lượng trinh sát hình sự Công an TP Móng Cái phát hiện một số đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook, Telegram... để hoạt động phạm tội mại dâm, gây mất ANTT trên địa bàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Đi sâu tìm hiểu, trinh sát phát hiện các đối tượng trong ổ nhóm này có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, sử dụng mạng xã hội với nhiều tài khoản "ảo" nhằm che giấu nhân thân, lai lịch, địa chỉ. Khi giao dịch, các đối tượng sẽ nhắn tin riêng.

Xác định tính chất phức tạp đối với hoạt động phạm tội này, Công an thành phố Móng Cái đã xác lập chuyên án trinh sát để thu thập tài liệu đấu tranh, bóc gỡ và triệt xóa.

Quá trình điều tra, xác minh, căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 9/1, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Móng Cái ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp để điều tra về hành vi "Môi giới mại dâm" đối với 5 đối tượng trên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ ma túy ở Quảng Ninh: Bạn gái kẻ trốn nã Bùi Đình Khánh bị khởi tốVụ ma túy ở Quảng Ninh: Bạn gái kẻ trốn nã Bùi Đình Khánh bị khởi tố
09:58:28 28/04/2025
Hàng trăm tấn dầu ăn, bột canh giả đã bán cho bếp ăn khu công nghiệpHàng trăm tấn dầu ăn, bột canh giả đã bán cho bếp ăn khu công nghiệp
10:01:59 28/04/2025
Khai quật bào thai để điều tra vụ bé gái 13 tuổi bị hiếp dâmKhai quật bào thai để điều tra vụ bé gái 13 tuổi bị hiếp dâm
16:11:10 27/04/2025
Công an Vĩnh Long làm rõ thủ phạm vụ nổ súng bắn người rồi tự sátCông an Vĩnh Long làm rõ thủ phạm vụ nổ súng bắn người rồi tự sát
12:11:41 28/04/2025
Số phận hơn 1.000 học sinh, sinh viên liên quan vụ án Phó Đức NamSố phận hơn 1.000 học sinh, sinh viên liên quan vụ án Phó Đức Nam
09:20:36 27/04/2025
Phát hiện 25 tấn vitamin, collagen không rõ nguồn gốc tuồn vào Bắc NinhPhát hiện 25 tấn vitamin, collagen không rõ nguồn gốc tuồn vào Bắc Ninh
08:14:46 28/04/2025
Phát hiện 15 giáo viên ở Bắc Giang sử dụng bằng sư phạm giảPhát hiện 15 giáo viên ở Bắc Giang sử dụng bằng sư phạm giả
17:35:55 27/04/2025
Bạn gái Bùi Đình Khánh đối diện mức phạt nào?Bạn gái Bùi Đình Khánh đối diện mức phạt nào?
14:35:44 28/04/2025

Tin đang nóng

Vợ bị mẹ nuôi Quý Bình chặn họng, thái độ cười đùa hậu thuỷ táng chồng tranh cãiVợ bị mẹ nuôi Quý Bình chặn họng, thái độ cười đùa hậu thuỷ táng chồng tranh cãi
21:21:35 28/04/2025
Cuộc sống viên mãn của nam nghệ sĩ Việt nổi tiếng với vợ hơn 15 tuổi, có 2 con riêngCuộc sống viên mãn của nam nghệ sĩ Việt nổi tiếng với vợ hơn 15 tuổi, có 2 con riêng
23:41:58 28/04/2025
Nữ giáo viên ở Điện Biên bị bắt khi đang vận chuyển ma tuýNữ giáo viên ở Điện Biên bị bắt khi đang vận chuyển ma tuý
21:58:40 28/04/2025
Nữ ca sĩ đình đám lần đầu hé lộ gia đình có 3 người mang quân hàm Đại táNữ ca sĩ đình đám lần đầu hé lộ gia đình có 3 người mang quân hàm Đại tá
22:37:59 28/04/2025
Việt Trinh: Ở biệt thự 3000m2, không ăn nước màu, canh phải nấu kiểu độc lạViệt Trinh: Ở biệt thự 3000m2, không ăn nước màu, canh phải nấu kiểu độc lạ
21:52:01 28/04/2025
Hot tại Hàn: Á hậu "dâu hụt" Samsung tiết lộ tình trạng báo động sau khi sinh con, tài tử Kwon Sang Woo lo lắngHot tại Hàn: Á hậu "dâu hụt" Samsung tiết lộ tình trạng báo động sau khi sinh con, tài tử Kwon Sang Woo lo lắng
21:09:43 28/04/2025
Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'Ông Trump nói ông Tập Cận Bình đã gọi điện, Trung Quốc khẳng định 'không có'
21:20:25 28/04/2025
Đỗ Mạnh Cường thân thiết với Hoa hậu Ý Nhi hậu ồn àoĐỗ Mạnh Cường thân thiết với Hoa hậu Ý Nhi hậu ồn ào
23:27:02 28/04/2025

Tin mới nhất

Đang ném ma túy phi tang thì bị công an tóm gọn

Đang ném ma túy phi tang thì bị công an tóm gọn

22:13:12 28/04/2025
Trân và Lộc thuê ô đi giao hơn 1kg ma túy cho đối tượng không rõ lai lịch ở huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) thì bị công an bắt quả tang và tạm giữ hình sự.
Con trai được giải cứu, người mẹ nghẹn ngào "tôi phải đi 3 quả đồi mượn 35 triệu cho kẻ buôn người"

Con trai được giải cứu, người mẹ nghẹn ngào "tôi phải đi 3 quả đồi mượn 35 triệu cho kẻ buôn người"

22:06:16 28/04/2025
Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy tìm nạn nhân. Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, các chiến sĩ Biên phòng đã phát hiện Tâm, Cường đang chuẩn bị bán anh N.V.N (SN 2007, ngụ Bắc Giang) qua biên giới.
Bố vợ bị bắt khi đi giao ma túy thay con rể

Bố vợ bị bắt khi đi giao ma túy thay con rể

21:35:41 28/04/2025
Khi đang giao ma túy cho con nghiện, ông Được bị lực lượng công an bắt giữ và khai nhận chỉ là người đi giao thay, con rể là đầu mối cung cấp.
"Nổ" quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo hàng chục tỷ đồng

"Nổ" quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo hàng chục tỷ đồng

20:52:45 28/04/2025
Võ Thị Hà nổ mình quen nhiều lãnh đạo cấp cao, có thể chạy giấy tờ đất để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của bị hại.
'Ông trùm' mua bé gái đưa vào quán karaoke làm 'tay vịn' cho khách

'Ông trùm' mua bé gái đưa vào quán karaoke làm 'tay vịn' cho khách

20:45:47 28/04/2025
Trước khi đưa bé gái mới mua được vào quán karaoke làm tay vịn cho khách, ông trùm này đã thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi...
Vụ phát hiện 573 nhãn hiệu sữa giả: Bắt tạm giam thêm 4 người

Vụ phát hiện 573 nhãn hiệu sữa giả: Bắt tạm giam thêm 4 người

20:43:09 28/04/2025
Liên quan vụ 573 nhãn hiệu sữa bị làm giả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở đối với 4 bị can,
Truy tìm nhóm đối tượng chém nam thanh niên 16 tuổi

Truy tìm nhóm đối tượng chém nam thanh niên 16 tuổi

20:39:49 28/04/2025
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang truy tìm nhóm đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Cố ý gây thương tích".
Tài xế dương tính với ma túy gây tai nạn chết người

Tài xế dương tính với ma túy gây tai nạn chết người

20:36:47 28/04/2025
Sáng 28/4, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Đậu Giang Sơn (29 tuổi, trú tại xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) về tội Vi phạm quy định về tham giagiao thôngđường bộ.
Đề nghị truy tố 2 bị can vi phạm quy định về khiếu nại, tố cáo

Đề nghị truy tố 2 bị can vi phạm quy định về khiếu nại, tố cáo

19:56:38 28/04/2025
Mặc dù đã được cấc cấp chính quyền đối thoại, trả lời, giải quyết bảo đảm khách quan, đúng quy định pháp luật nhưng 2 bị can không đồng ý, đưa ra những yêu sách, đòi hỏi vô lý, không có căn cứ, cơ sở giải quyết theo quy định pháp luật.
Phát hiện xưởng lắp ráp hơn 12.000 chiếc điện thoại di động trái phép

Phát hiện xưởng lắp ráp hơn 12.000 chiếc điện thoại di động trái phép

19:52:16 28/04/2025
Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, triệt phá một xưởng lắp ráp điện thoại di động trái phép quy mô lớn trên địa bàn xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Khởi tố đối tượng dùng chất độc xyanua để khai thác vàng trái phép

Khởi tố đối tượng dùng chất độc xyanua để khai thác vàng trái phép

19:49:00 28/04/2025
Ngày 28/4, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Ngô Văn Trúc (SN 1982, trú tại tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi Tàng trữ, sử dụng trái phép chất độc .
Cặp vợ chồng "ém" hàng loạt trăn, rắn hổ mang chúa để bán kiếm lời

Cặp vợ chồng "ém" hàng loạt trăn, rắn hổ mang chúa để bán kiếm lời

19:39:31 28/04/2025
Thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Yên ngày 28/4 cho biết, đã trưng cầu giám định 25 cá thể động vật hoang dã do đơn vị này vừa phát hiện, bắt giữ, để có căn cứ xử lý hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấ...

Có thể bạn quan tâm

Một nhân viên an ninh Vạn Hạnh Mall nói điều sốc sau khi suýt có vụ thứ 4

Một nhân viên an ninh Vạn Hạnh Mall nói điều sốc sau khi suýt có vụ thứ 4

Netizen

06:51:52 29/04/2025
Những ngày vừa qua, Vạn Hạnh Mall liên tiếp thu hút sự chú ý trên mạng xã hội sau những số sự cố đáng tiếc xảy ra tại trung tâm. Chỉ trong vòng 2 tuần, nơi đây đã 2 lần đăng tải tâm thư gửi đến khách hàng và cộng đồng mạng.
Đã mắt ngắm mâm cỗ được trang trí cờ đỏ sao vàng đẹp rực rỡ của mẹ đảm, ai thấy cũng phải khen tới tấp

Đã mắt ngắm mâm cỗ được trang trí cờ đỏ sao vàng đẹp rực rỡ của mẹ đảm, ai thấy cũng phải khen tới tấp

Ẩm thực

06:38:06 29/04/2025
Giữa đời sống hiện đại bộn bề, khoảnh khắc chuẩn bị và bày biện mâm cơm như thế này khiến mình càng thấm thía hơn giá trị của hòa bình , chị Thúy nói.
Jennie - Lisa bất bại dù vướng cả rổ tranh cãi, vượt cả BLACKPINK

Jennie - Lisa bất bại dù vướng cả rổ tranh cãi, vượt cả BLACKPINK

Sao châu á

06:32:33 29/04/2025
Không ngạc nhiên khi Jennie và Lisa lần lượt nắm tay nhau dẫn đầu danh sách. Họ thậm chí còn phá kỷ lục của chính BLACKPINK tại Coachella 2023.
Nữ ca sĩ Việt 3 đời chồng: "Khi mình không làm ra tiền, ngồi ở nhà thì mọi chuyện mới xảy ra"

Nữ ca sĩ Việt 3 đời chồng: "Khi mình không làm ra tiền, ngồi ở nhà thì mọi chuyện mới xảy ra"

Tv show

06:15:01 29/04/2025
Trong chương trình The Khang Show, ca sĩ Hồ Lệ Thu đã có dịp trải lòng về 3 cuộc hôn nhân nhiều sóng gió của mình.
Sao phim "Sex and the city" khoe ảnh chụp trên giường, nhan sắc tuổi U70 khiến fan trầm trồ

Sao phim "Sex and the city" khoe ảnh chụp trên giường, nhan sắc tuổi U70 khiến fan trầm trồ

Sao âu mỹ

06:12:02 29/04/2025
Mới đây, sao phim Sex and the city Kim Cattrall chia sẻ một bộ ảnh mới, khiến fan trầm trồ khen ngợi vì vẻ đẹp trẻ trung gợi cảm của bà.
Hàn Quốc ra lệnh sơ tán hơn 1.200 cư dân do cháy rừng

Hàn Quốc ra lệnh sơ tán hơn 1.200 cư dân do cháy rừng

Thế giới

06:00:51 29/04/2025
Chưa có thông báo về thương vong do đám cháy. Trong khi đó, 28 xe cứu hỏa, 26 trực thăng và 202 nhân viên cứu hỏa đã được triển khai để dập tắt đám cháy.
Phim 18+ gây tranh cãi nhất sự nghiệp Son Ye Jin: Cảnh nóng không dùng thế thân, nhan sắc 15 năm trước thế nào?

Phim 18+ gây tranh cãi nhất sự nghiệp Son Ye Jin: Cảnh nóng không dùng thế thân, nhan sắc 15 năm trước thế nào?

Phim châu á

05:54:16 29/04/2025
White Night là một bộ phim 18+ gây sốc của nữ minh tinh xứ Hàn, đặc biệt khi cô tự mình đóng những cảnh nóng nhạy cảm mà không cần thế thân.
Cặp đôi ngôn tình đang viral khắp Trung Quốc: Nhà trai là tổng tài hàng real, nhà gái sở hữu đôi chân đẹp siêu thực

Cặp đôi ngôn tình đang viral khắp Trung Quốc: Nhà trai là tổng tài hàng real, nhà gái sở hữu đôi chân đẹp siêu thực

Hậu trường phim

05:52:29 29/04/2025
Ngày 27/4, Sina đưa tin một video hậu trường của bộ phim Vô Tội Chi Thân (A Sinless Person) đã hot khắp các trang mạng xã hội bởi sự đẹp đôi của hai diễn viên Tôn Thiên và Ngụy Đại Huân.
Nghi ngờ vì con trai không giống mình, tôi lén đi xét nghiệm ADN thì phát hiện ra 2 bí mật động trời, càng thương nỗi khổ tâm của vợ

Nghi ngờ vì con trai không giống mình, tôi lén đi xét nghiệm ADN thì phát hiện ra 2 bí mật động trời, càng thương nỗi khổ tâm của vợ

Góc tâm tình

05:28:39 29/04/2025
Tôi đã sống trong nghi ngờ và dằn vặt vợ suốt 9 năm qua. Trước khi đến với tôi, vợ tôi từng có một chuyện tình đẹp, kéo dài mấy năm trời.
Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu - Phim trinh thám Việt đủ sức khiến Conan gọi bằng điện thoại

Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu - Phim trinh thám Việt đủ sức khiến Conan gọi bằng điện thoại

Phim việt

23:55:05 28/04/2025
Thám Tử Kiên: Kỳ Án Không Đầu cho thấy sự trở lại ấn tượng của Victor Vũ với thể loại phim sở trường. Tuy vẫn còn sạn và kịch bản dễ đoán, nhưng chất lượng của tác phẩm là khó mà bàn cãi.
Khoảnh khắc cực đẹp của Tăng Thanh Hà trong dịp đại lễ 30/4

Khoảnh khắc cực đẹp của Tăng Thanh Hà trong dịp đại lễ 30/4

Sao việt

23:44:18 28/04/2025
Giữa không khí rợp cờ hoa của ngày 30/4, Tăng Thanh Hà chọn xuất hiện mộc mạc giữa đường phố với chiếc áo đỏ in hai chữ Việt Nam đầy tự hào và nón lá truyền thống.