Đánh giá lại quy mô GDP, cẩn trọng tác động ảo tăng trưởng nóng
Kết quả đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017 tăng 24,5%, GDP bình quân đầu người tăng thêm 10,3 triệu đồng/người/năm, tương ứng 25,6%/năm. Đây là thông tin được Tổng cục thống kê công bố tại cuộc họp báo vừa diễn ra ngày 13/12.
Giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp và xây dựng tăng thêm từ 211-555 nghìn tỷ đồng mỗi năm, tương ứng tăng từ 27,6%-36,6% so với số đã công bố (ảnh Lê Toàn)
Tăng quy mô và giá trị các ngành
Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Thống kê, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4%/năm giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.
Năm 2017, quy mô GDP sau khi đánh giá lại đạt 6.294 nghìn tỷ đồng, tăng so với số đã công bố trước đây là 5.006 nghìn tỷ đồng. Giá trị tăng thêm theo giá hiện hành của cả 3 khu vực đều tăng sau khi đánh giá lại, trong đó quy mô khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ tăng nhiều nhất.
Cụ thể, giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản sau khi đánh giá lại trong giai đoạn 2010-2017 tăng thêm từ 25-46 nghìn tỷ đồng mỗi năm, tương ứng tăng từ 5,4%-6,2% so với số đã công bố; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng thêm từ 211-555 nghìn tỷ đồng mỗi năm, tương ứng tăng từ 27,6%-36,6% so với số đã công bố; khu vực dịch vụ tăng thêm từ 316-615 nghìn tỷ đồng mỗi năm, tương ứng tăng từ 29,8%-39,6% so với số đã công bố.
Cũng theo theo Tổng cục thống kê, quy mô GDP thay đổi dẫn tới các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp khác cũng thay đổi như tích lũy tài sản bình quân mỗi năm tăng 28,98%; tiêu dùng cuối cùng của hộ dân cư, bình quân tăng 26,37%/năm; tổng thu nhập quốc gia (GNI) bình quân mỗi năm tăng 26,6%. Cơ cấu GDP thay đổi, phản ánh rõ hơn xu hướng chuyển dịch của nền kinh tế .
Tốc độ tăng GDP hàng năm trong giai đoạn 2011-2017 tăng nhẹ, phù hợp với xu hướng tăng trưởng công bố hàng năm, mỗi năm tăng từ 0,13-0,48 điểm phần trăm, trong đó năm 2016 tăng cao nhất với 0,48 điểm phần trăm. Tốc độ tăng GDP các năm giai đoạn 2011-2017 lần lượt là: 6,41%; 5,50%; 5,55%; 6,42%; 6,99%; 6,69%; 6,94%.
Thu nhập đầu người tăng nhưng thu ngân sách giảm về con số
Video đang HOT
Ông Lâm cho biết thêm, việc đánh giá lại GDP cho thấy GDP bình quân đầu người có sự thay đổi tích cực. Cụ thể, GDP bình quân đầu người đánh giá lại giai đoạn 2010-2017 tăng khoảng 25,6% mỗi năm so với số đã công bố, tương ứng với tăng 10,3 triệu đồng/người; ứng với 485,2 USD/người theo tỷ giá hối đoái và 1.421,1 USD-PPP/người theo sức mua tương đương.
Sau đánh giá lại thì GDP bình quân đầu người tại Việt Nam đạt gần mức 3.000 USD/năm.
Tuy vậy, dù GDP bình quân đầu người tăng lên nhưng người dân không được hưởng lợi thực tế mà được hưởng lợi từ các chính sách đúng của Chính phủ. Lý giải điều này, ông Lâm dẫn chứng, cơ cấu kinh tế thay đổi, Chính phủ thay đổi chính sách điều hành cho phù hợp với cuộc sống người dân.
Điểm đáng lưu tâm là sau khi đánh giá lại GDP, tỷ lệ thu ngân sách nhà nước so với GDP giảm bình quân mỗi năm khoảng 5%.
“Thu ngân sách là con số cố định, đã thu vào kho bạc nhà nước. Khi GDP tăng lên, mẫu số lớn hơn nhưng thu ngân sách nhà nước con số thực tế không thay đổi nên tỷ lệ thu ngân sách/GDP giảm xuống, do đó tuy GDP tăng lên nhưng thực tế ngân sách nhà nước sẽ không thu thêm được”, ông Dương Mạnh Hùng, Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia (Tổng cục Thống kê) lý giải.
Cẩn trọng các tác động tăng trưởng nóng ảo
Đánh giá về tác động của việc đánh giá lại GDP, Tổng cục Thống kê cho rằng sẽ có cả hai mặt.
Trước hết, việc đánh giá lại quy mô GDP dẫn tới thay đổi các chỉ tiêu có liên quan tới GDP, đặc biệt các chỉ tiêu mang tính đòn bẩy của nền kinh tế như: tỷ lệ thu, chi ngân sách nhà nước so với GDP; tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước so với GDP; tỷ lệ nợ công, nợ Chính phủ và nợ nước ngoài so với GDP. Các chỉ tiêu này thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách tài khóa và tiền tệ.
Khi dòng vốn đổ vào nền kinh tế, các nước đang phát triển thường vận dụng chính sách tiền tệ thuận chu kỳ để giữ ổn định tỷ giá dẫn tới biên độ dao động GDP của nền kinh tế trong trung và dài hạn nới rộng, nền kinh tế dễ rơi vào tình trạng thao túng tiền tệ .
- Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Thống kê
Sự thay đổi của các chỉ tiêu đòn bẩy cho thấy khả năng mở rộng hoặc thu hẹp dư địa thu ngân sách, điều chỉnh tỷ lệ thuế, chi tiêu và nợ công. Tuy nhiên, khả năng tác động là thấp vì trong thực tế thu ngân sách và thuế được quy định bởi các văn bản pháp luật. Các chỉ tiêu đòn bẩy giảm xuống đưa đến khả năng lựa chọn được thêm những dự án cần thiết có hiệu quả tốt mà trước đây loại bỏ vì nếu đầu tư sẽ làm cho nợ công vượt trần.
Trong đó, khi các chỉ tiêu đòn bẩy của nền kinh tế giảm, các dự án trước đây không dám đầu tư vì nếu thực hiện đầu tư sẽ vượt trần nợ công thì đến nay có thể được đầu tư, cùng với tăng trưởng khá cao và ổn định của nền kinh tế sẽ kích thích dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài ồ ạt đổ vào nước ta dẫn đến nền kinh tế tăng trưởng nóng.
Dòng vốn đổ vào nền kinh tế nhanh làm cho thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản nóng lên; bên cạnh đó với hiệu ứng của cải, người dân thấy họ giàu hơn sẽ tăng khả năng đi vay để chi tiêu, với vay tín dụng lãi suất không phần trăm (0%) để mua bất động sản, chính sách hạ lãi suất và nới lỏng cho vay của ngân hàng vì giá trị tài sản thế chấp tăng cao…
“Những điều này có thể dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản ngày càng phình to hơn, dễ dẫn đến đổ vỡ. Thêm nữa, khi dòng vốn đổ vào nền kinh tế, các nước đang phát triển thường vận dụng chính sách tiền tệ thuận chu kỳ để giữ ổn định tỷ giá dẫn tới biên độ dao động GDP của nền kinh tế trong trung và dài hạn nới rộng, nền kinh tế dễ rơi vào tình trạng thao túng tiền tệ”, ông Lâm cảnh báo.
Mặt khác, khi quy mô nền kinh tế mở rộng và GDP bình quân đầu người tăng có thể làm tăng mức đóng góp của Việt Nam cho các tổ chức quốc tế mà Việt Nam là thành viên, trong khi đó sự ưu đãi về kinh tế từ các tổ chức tài chính quốc tế không còn như những năm trước, chính sách cho Việt Nam vay cũng sẽ thay đổi như vay vốn ODA, vay ưu đãi sẽ ngặt nghèo hơn…
Để tránh các tác động không mong muốn, ông Jonathan Pincus, Cố vấn kinh tế cao cấp của UNDP khuyến nghị, cần đặc biệt chú trọng việc đảm bảo nguyên tắc tài khóa đề ổn định các cán cân vĩ mô.
“Khi nền kinh tế tăng trưởng nóng, Chính phủ không nên vay nợ để chi tiêu. Bởi lẽ, vay thêm để đầu tư chi tiêu sẽ khiến cho lạm phát xuất hiện, nợ công tăng lên. Ngược lại, khi kinh tế suy thoái, tăng trưởng chậm, Chính phủ cần tăng chi tiêu để tránh nền kinh tế bị suy thoái, nên lưu ý vì đây là vấn đề chung của các nền kinh tế đang phát triển”, ông Jonathan Pincus nhấn mạnh.
Theo Tổng cục Thống kê, quy mô GDP thay đổi dẫn tới các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp khác cũng thay đổi khác nhau.
Hiệu quả sử dụng vốn đầu tư (Hệ số ICOR) không có sự thay đổi lớn, giai đoạn 2011-2017 là 5,98 (giảm 0,27); giai đoạn 2016-2017 là 6,05 (giảm 0,22). Tỷ lệ thu ngân sách nhà nước so với GDP giảm bình quân mỗi năm khoảng 5,0%. Tỷ lệ thuế trừ trợ cấp sản phẩm so với GDP giảm bình quân mỗi năm khoảng 1,1%.
Tỷ lệ chi ngân sách nhà nước so với GDP bình quân 23,2%/năm (số đã công bố là 29,1%/năm). Tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước so với GDP giảm bình quân 1,2%/năm. Tỷ lệ dư nợ công so với GDP bình quân giai đoạn 2010-2017 giảm khoảng 11,6%/năm.
Năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) bình quân giai đoạn 2015-2017 đóng góp 46,4% trong GDP, giảm 0,13 điểm phần trăm so với ước tính trước đây.
Theo Tinnhanhchungkhoan.vn
Yuanta Việt Nam lên kế hoạch tăng vốn lên 500 tỷ đồng vào tháng 4/2020
Nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động cũng như tăng trưởng cho vay ký quỹ và chi tiêu, YSVN trình HĐTV thông qua khoản vay 30 triệu USD từ YSAF.
Trong cuộc họp HĐTV diễn ra vào ngày 11/12, ông Ooi Thean Yat Ronald Anthony, Chủ tọa cuộc họp cho biết, YSVN có kế hoạch tăng vốn vào tháng 4/2020 với số tiền lên đến 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo tình hình hiện tại YSVN có thể thiếu vốn vào cuối năm 2020.
Vì vậy nhằm bổ sung nguồn vốn lưu động cũng như tăng trưởng cho vay ký quỹ và chi tiêu, YSVN trình HĐTV thông qua khoản vay 30 triệu USD từ Yuanta Securities ASIA Financial Services Limited (YSAF). Lãi suất của khoản vay 30 triệu USD được xác định bằng TAIFX 1 tháng 0,85%, lãi suất đi vay của YSAF, lãi suất tiền gửi cố định của YSAF. Khoản vay này sẽ được hoàn trả theo thu nhập từ hoạt động của YSVN.
Yuanta đã tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ những năm 2000 bằng việc mua và nắm giữ 44.68% cổ phần trong Công Ty Chứng Khoán Đệ Nhất.
Đến cuối năm 2017, Yuanta đã đạt được sự đồng thuận với tất cả cổ đông trong nước để tiến hành mua lại và sở hữu 100% công ty , đồng thời đổi tên thành Công ty TNHH Chứng Khoán Yuanta Việt Nam và chuyển Hội sở chính về TP.HCM.
Tính đến nay, Yuanta Việt Nam đã có một số cơ sở như Hội sở chính (Quận 1, TPHCM), Chi nhánh Chợ Lớn (Quận 5, TPHCM), Chi nhánh Bình Dương, Chi nhánh Đồng Nai, Chi nhánh Hà Nội, Chi Nhánh Đà Nẵng.
Yuanta Việt Nam cho biết, sắp tới đây, Yuanta Việt Nam dự kiến sẽ mở các chi nhánh ở Hải Phòng, Cần Thơ, Vũng Tàu và một số thành phố lớn khác...
BẢO VY
Theo Bizlive.vn
Đa dạng hóa nhà đầu tư trái phiếu chính phủ Lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội, Ngân hàng Thế giới cùng một số chuyên gia vừa tham gia một cuộc đối thoại tìm giải pháp phát triển thị trường trái phiếu chính phủ sau 10 năm vận hành thị trường trái phiếu chuyên biệt tại Việt...
![Sự thật ngỡ ngàng người đàn ông chui qua cửa kính taxi kêu cứu trên cao tốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nguoi-chui-qua-cua-taxi-tren-cao-toc-tphcm-trung-luong-co-tam-ly-bat-on-600x432-245-7372360-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Tiết lộ về nữ doanh nhân ở Hải Dương nhảy xuống hồ cứu 3 cháu bé](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/tiet-lo-ve-nu-doanh-nhan-o-hai-duong-nhay-xuong-ho-cuu-3-chau-be-600x432-039-7371920-250x180.webp)
![Công an bắt giữ một số đối tượng đánh người, cướp giật tài sản ở chùa Kim Tiên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/cong-an-bat-giu-mot-so-doi-tuong-danh-nguoi-cuop-giat-tai-san-o-chua-kim-tien-600x432-1ca-7372210-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Lọ Lem diện áo nhỏ xíu, nhún nhảy hút triệu view, còn được bố ruột làm điều này!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/lo-lem-dien-ao-nho-xiu-nhun-nhay-hut-trieu-view-con-duoc-bo-ruot-lam-dieu-nay-600x432-5ce-7371557-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-sap-cho-chay-thu-chien-ham-manh-nhat-the-gioi-sau-cuoc-dai-tu-600x432-d1c-7373414-250x180.webp)
![Máy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vong](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/may-bay-roi-gan-trung-tam-thuong-mai-o-my-nhieu-nguoi-thuong-vong-600x432-53f-7370020-250x180.webp)
![Bộ Công an đề nghị mở rộng điều tra đường dây lừa đảo hơn 13.000 người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/bo-cong-an-de-nghi-mo-rong-dieu-tra-duong-day-lua-dao-hon-13000-nguoi-600x432-c2f-7370867-250x180.webp)
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D](https://t.vietgiaitri.com/2023/2/9/bat-khan-cap-giam-doc-va-pho-giam-doc-trung-tam-dang-kiem-xe-co-gioi-29-07d-600x432-f35-6851123-250x180.jpg)
Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D
![Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao](https://t.vietgiaitri.com/2021/8/2/sau-khi-thay-chu-tich-hdqt-ncb-tiep-tuc-bo-nhiem-moi-mot-loat-nhan-su-cap-cao-201-5935974-250x180.jpg)
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao
![Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/tang-truong-tin-dung-toi-2112-dat-1014-160-5466973-250x180.jpg)
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%
![Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-ca-phe-hom-nay-2412-arabica-quay-dau-tang-robusta-lung-khung-khi-nha-dau-co-nghi-le-giang-sinh-160-5466958-250x180.jpg)
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh
![Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-tieu-hom-nay-2412-chua-nhin-thay-day-dot-suy-giam-gia-tieu-an-do-dao-chieu-tang-160-54669281-250x180.jpg)
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng
![Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/chung-khoan-2020-phien-giao-dich-chua-tung-co-vuot-nguong-1-ty-usd-160-5466915-250x180.jpg)
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD
![Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/4-cap-doi-con-giap-cuc-hop-nhau-ket-hon-vua-hanh-phuc-vua-giau-co-nguoi-nguoi-ghen-ti-do-mat-160-5466896-250x180.jpg)
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường
![Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/ty-gia-usd-hom-nay-2412-tiep-tuc-suy-giam-160-5466888-250x180.jpg)
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm
![Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/co-phieu-hdc-tang-nong-vietinbank-securities-muon-thoai-toan-bo-von-160-5466832-250x180.jpg)
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn
![Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/gia-vang-hom-nay-2412-vang-dang-trend-tang-trong-boi-canh-usd-suy-yeu-160-5466816-250x180.jpg)
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu
![VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/vietinbank-se-tra-co-tuc-5-trong-nam-2020-thay-vi-ke-hoach-sang-2021-160-5466803-250x180.jpg)
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021
![Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?](https://t.vietgiaitri.com/2020/12/8/chung-khoan-ngay-2412-nhung-co-phieu-nao-duoc-khuyen-nghi-160-5466787-250x180.jpg)
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm
![Doãn Hải My vào vai "vợ đảm" chăm nhà Văn Hậu, hình ảnh phản chiếu qua tivi tiết lộ thái độ của mẹ chồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vo-quang-hai-phan-ung-bat-ngo-khi-duoc-du-doan-mang-bau-lan-2-600x432-337-7374139-250x180.webp)
Doãn Hải My vào vai "vợ đảm" chăm nhà Văn Hậu, hình ảnh phản chiếu qua tivi tiết lộ thái độ của mẹ chồng
Sao thể thao
10:43:35 08/02/2025![Sao Hoa ngữ 8/2: Uông Tiểu Phi nổi giận với mẹ ruột vì Từ Hy Viên](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/sao-hoa-ngu-82-uong-tieu-phi-noi-gian-voi-me-ruot-vi-tu-hy-vien-600x432-6eb-7374133-250x180.webp)
Sao Hoa ngữ 8/2: Uông Tiểu Phi nổi giận với mẹ ruột vì Từ Hy Viên
Sao châu á
10:34:24 08/02/2025![Người đàn ông bất ngờ nhận được mảnh giấy ghi "Bố là người bố tệ nhất thế giới" từ con trai 5 tuổi: 10 phút sau, mọi thứ thay đổi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nguoi-dan-ong-bat-ngo-nhan-duoc-manh-giay-ghi-bo-la-nguoi-bo-te-nhat-the-gioi-tu-con-trai-5-tuoi-10-phut-sau-moi-thu-thay-doi-600x432-207-7373799-250x180.webp)
Người đàn ông bất ngờ nhận được mảnh giấy ghi "Bố là người bố tệ nhất thế giới" từ con trai 5 tuổi: 10 phút sau, mọi thứ thay đổi
Lạ vui
10:33:41 08/02/2025![Loại quả đầy lông nhưng được ví như 'vị thuốc mùa xuân', ở Việt Nam có cực nhiều](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/loai-qua-day-long-nhung-duoc-vi-nhu-vi-thuoc-mua-xuan-o-viet-nam-co-cuc-nhieu-600x432-d24-7374126-250x180.webp)
Loại quả đầy lông nhưng được ví như 'vị thuốc mùa xuân', ở Việt Nam có cực nhiều
Sức khỏe
10:33:14 08/02/2025![Lộ diện loài họ hàng chưa từng biết của con người](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lo-dien-loai-ho-hang-chua-tung-biet-cua-con-nguoi-600x432-95d-7373784-250x180.webp)
Lộ diện loài họ hàng chưa từng biết của con người
Mọt game
10:32:11 08/02/2025![Nhan sắc gây sốc của Jisoo (BLACKPINK)](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nhan-sac-gay-soc-cua-jisoo-blackpink-600x432-696-7374127-250x180.webp)
Nhan sắc gây sốc của Jisoo (BLACKPINK)
Phim châu á
10:30:33 08/02/2025![Đức Phúc tung tin "chấn động": Ra mắt nhóm nhạc Anh Trai Say Hi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/duc-phuc-tung-tin-chan-dong-ra-mat-nhom-nhac-anh-trai-say-hi-600x432-944-7374121-250x180.webp)
Đức Phúc tung tin "chấn động": Ra mắt nhóm nhạc Anh Trai Say Hi
Nhạc việt
10:24:23 08/02/2025![Khánh An được Quang Lê khuyên đi hát đôi với Trung Quang sau 'Solo cùng bolero'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/khanh-an-duoc-quang-le-khuyen-di-hat-doi-voi-trung-quang-sau-solo-cung-bolero-600x432-c55-7374107-250x180.webp)
Khánh An được Quang Lê khuyên đi hát đôi với Trung Quang sau 'Solo cùng bolero'
Tv show
10:12:56 08/02/2025![Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán với ông Putin về giải quyết xung đột](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ong-zelensky-san-sang-dam-phan-voi-ong-putin-ve-giai-quyet-xung-dot-600x432-672-7374104-250x180.webp)
Ông Zelensky sẵn sàng đàm phán với ông Putin về giải quyết xung đột
Thế giới
09:53:46 08/02/2025![Nghỉ hưu gặp nghỉ Tết: Cụ ông U85 ở Quảng Ninh đứng sau loạt sáng chế "chỉ thua Albert Einstein", cháu trai tự hào đem flex trên mạng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nghi-huu-gap-nghi-tet-cu-ong-u85-o-quang-ninh-dung-sau-loat-sang-che-chi-thua-albert-einstein-chau-trai-tu-hao-dem-flex-tren-man-600x432-287-7374102-250x180.webp)
Nghỉ hưu gặp nghỉ Tết: Cụ ông U85 ở Quảng Ninh đứng sau loạt sáng chế "chỉ thua Albert Einstein", cháu trai tự hào đem flex trên mạng
Netizen
09:45:20 08/02/2025![Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8.2.2025](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tu-vi-hang-ngay-xem-tu-vi-vui-12-con-giap-ngay-822025-600x432-89c-7374089-250x180.webp)