Dân Đà Nẵng treo bảng không nhận tiền Trung Quốc
Hàng loạt nhà hàng, cửa tiệm ở Đà Nẵng hiện treo biển không nhận tiền Nhân dân tệ trong hoàn cảnh du khách Trung Quốc không tuân thủ quy định.
Gần đây, nhiều tấm bảng với nội dung “Không chấp nhận thanh toán bằng tiền Nhân dân tệ khi mua hàng” được tiểu thương ở các chợ trên địa bàn Đà Nẵng treo ở ngay trước sạp tạp hóa.
Trước đó, cảnh nhiều du khách Trung Quốc đến mua hàng không chịu trả bằng tiền Việt mà dùng Nhân dân tệ đã làm khó các tiểu thương.
“Khi chúng tôi không đồng ý thì họ mới lấy tiền Việt ra thanh toán”, chị Lan, một tiểu thương ở chợ Hàn, nói.
Không nhận thanh toán bằng Nhân dân tệ
Tại đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu), hàng ngày ở quán nước nhỏ do nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái làm chủ, khách trong và ngoài nước ra vào rất đông.
Để tránh rắc rối, ông Khoái đã treo tấm biển thông báo với nội dung “không chấp nhận thanh toán tiền Nhân dân tệ” ngay trước cửa từ nhiều ngày qua. Bảng thông báo này được dịch thành 3 thứ tiếng Việt, Anh và Trung Quốc.
Nhạc sĩ Nguyễn Duy Khoái treo bảng thông báo không nhận Nhân dân tệ ngay trước quán nước của mình. Ảnh: H. Long.
“Ở đây, chúng tôi đón tiếp du khách của rất nhiều nước chứ không bài xích, từ chối bất cứ người của quốc gia nào.
Video đang HOT
Tuy nhiên, khách đến uống nước thì phải thanh toán bằng tiền Việt chứ chúng tôi không chấp nhận họ trả tiền bằng Nhân dân tệ”, chủ quán cho hay.
Theo ông Khoái, chỉ riêng mấy vị người Trung Quốc là không chịu thanh toán bằng tiền Việt. Mặc dù họ có tiền Việt Nam nhưng lại cứ dùng tiền Nhân dân dân tệ ra để thanh toán.
Cuối tuần trước, một nhóm khách người Trung Quốc đến quán TV Club uống bia. Sau đó, lúc thanh toán một người trong nhóm rút tiền Nhân nhân tệ ra trả.
“Khi nhân viên của quán giải thích là không chấp nhận thanh toán tiền Trung Quốc, vị khách kia mới rút tiền Việt ra trả và bỏ đi với thái độ khó chịu”, anh Thanh – nhân viên quán TV Club cho hay.
Một số tiểu thương ở chợ Cồn cho biết, trước đây do không hiểu về các quy định của luật pháp nên họ vẫn chấp nhận thanh toán bằng Nhân dân tệ.
Tuy nhiên, sau khi được các ngành chức năng tuyên truyền, đa số tiểu thương đã “tẩy chay” tiền Nhân dân tệ và chỉ chấp nhận khách Trung Quốc thanh toán bằng tiền Việt khi mua hàng.
“Nhận tiền Nhân dân tệ, chúng tôi phải mất thời gian đi đổi nên không chấp nhận nữa”, bà Hoa – tiểu thương chợ Cồn nói.
Sẽ kiểm soát chặt chẽ
Đại diện lãnh đạo Sở Công thương Đà Nẵng cho biết, Pháp lệnh ngoại hối quy định trên đất nước Việt Nam chỉ sử dụng tiền Việt Nam, không được phép dùng các ngoại tệ khác.
Một số trường hợp được phép thu mua ngoại tệ phải tuân thủ chặt chẽ luật pháp của Việt Nam và được NHNN Việt Nam cấp phép.
“Quy định là vậy nhưng thời gian qua, vì muốn bán được hàng nên một số tiểu thương vẫn chấp nhận giao dịch”, đại diện lãnh đạo Sở Công thương cho hay.
Theo ông Võ Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Chi nhánh Đà Nẵng), trên địa bàn TP chưa có đơn vị nào được phép đổi tiền Nhân dân tệ sang tiền Việt. Việc khách Trung Quốc sử dụng Nhân dân tệ để thanh toán là trái quy định.
“Ngân hàng sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân nắm vững được quy định của Nhà nước về việc sử dụng ngoại tệ trên đất nước Việt Nam”, ông Võ Minh cho biết.
Nhiều du khách Trung Quốc vẫn dùng tiền Nhân dân tệ ra thanh toán khi mua hàng. Ảnh: H. Long.
Đại diện Tổ Công tác báo chí (thuộc UBND TP Đà Nẵng) cho biết, UBND TP đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng liên quan chấn chỉnh hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.
Ngoài việc chấn chỉnh các hành vi vô văn hóa, lãnh đạo TP đã chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng nhà nước Việt Nam tại Đà Nẵng kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng ngoại tệ của người nước ngoài trong khi mua sắm, giao dịch ở Đà Nẵng. Nếu phát hiện sai phạm, TP sẽ xử lý nghiêm.
Theo ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, vừa qua, một số người Trung Quốc đến địa phương du lịch nhưng có những hành vi thiếu văn hóa, gây rối.
Trước thực trạng trên, Sở đã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và tham mưu cho Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt hành chính 6 du khách người Trung Quốc với số tiền hơn 120 triệu đồng.
“Đơn vị cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra việc người khách Trung Quốc sử dụng tiền Nhân dân tệ để thanh toán khi mua hàng.
Nếu phát hiện, Sở sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo luật định”, ông Cường cho hay.
Theo_VietNamNet
Nhiều khách sạn tại Nha Trang "ưu ái" giá phòng cho khách Trung Quốc
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa vừa kết thúc đợt kiểm tra giá lĩnh vực lưu trú, lữ hành của các cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ khách Trung Quốc tại TP Nha Trang, qua đó phát hiện nhiều khách sạn bán phòng lưu trú phục vụ du khách Trung Quốc chỉ bằng 30%-50% giá niêm yết.
Ví dụ như giá niêm yết của khách sạn 5 sao Mường Thanh Nha Trang Center, các loại phòng niêm yết giá từ 3 - 4 triệu đồng, nhưng thực tế bán cho khách Trung Quốc chỉ với giá từ 1,1 - 1,2 triệu đồng.
Một đoàn khách du lịch Trung Quốc tại Nha Trang.
Một số cơ sở kinh doanh lữ hành cho biết, việc khách Trung Quốc được giảm giá phòng thấp là vì họ cam kết đưa khách thường xuyên đến ở tại các khách sạn từ 3 - 6 tháng.
Trong khi đó, điều bất cập là khách nội địa khi đến ở các khách sạn phải chịu giá cao hơn khách Trung Quốc khoảng 40%.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sắp tới sẽ làm việc với Hiệp hội Du lịch tỉnh để vận động, yêu cầu các khách sạn cam kết giữ nguyên giá niêm yết, tăng chất lượng dịch vụ nhằm đảm bảo thương hiệu cho ngành du lịch Khánh Hòa.
Theo CafeF
Đà Nẵng nói gì về du khách Trung Quốc? Mỗi ngày 10 chuyến bay chở khoảng 1.500 người Trung Quốc đến TP Đà Nẵng. Du lịch Đà Nẵng được dự báo sẽ phải "gồng mình" nếu lượng khách TQ vẫn tăng trưởng nóng những năm tới. Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho rằng rất "khó nói" việc khách Trung Quốc quá...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh

Điểm lại loạt vụ tai nạn thảm khốc trên QL6, bất ngờ vì một lý do

Thủ tướng được quyết các biện pháp cấp bách vì lợi ích quốc gia

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương
Có thể bạn quan tâm

Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
Pháp luật
10:14:59 04/03/2025
Diện đầm suông thanh thoát, dịu dàng mà cá tính
Thời trang
10:13:36 04/03/2025
Sao Hàn 4/3: Song Hye Kyo khoe vòng eo con kiến, Lisa bị nghi hát nhép ở Oscar
Sao châu á
10:08:33 04/03/2025
Đồ uống giúp xương khớp chắc khỏe trong mùa đông
Sức khỏe
10:08:28 04/03/2025
Thần tài dẫn lối, trong 3 ngày đầu tuần (3, 4, 5/3), 3 con giáp đỉnh cao sự nghiệp, phú quý nhân đôi
Trắc nghiệm
10:06:43 04/03/2025
3 lợi ích của yoga với việc ngăn ngừa lão hóa da
Làm đẹp
09:59:22 04/03/2025
Trúc Anh (Mắt Biếc) lộ diện giữa tin chia tay bạn trai, khoe body cực khét hậu thừa nhận trầm cảm
Sao việt
09:55:31 04/03/2025
Căng nhất Oscar: Màn đọc khẩu hình "bóc" thái độ đại minh tinh khi trượt giải về tay nữ chính phim 18+ ngập cảnh nóng
Sao âu mỹ
09:51:59 04/03/2025
Tàu đổ bộ tư nhân Mỹ vừa đáp xuống mặt trăng
Lạ vui
09:46:57 04/03/2025
Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza
Thế giới
09:44:36 04/03/2025