Lời giải cho bài toán hụt thu ngân sách Trung ương

Tại sao thu ngân sách Trung ương (NSTƯ) có chiều hướng giảm trong khi ngân sách địa phương (NSĐP) vượt dự toán? Đó là câu hỏi đặt ra trong những năm gần đây khi cơ cấu thu ngân sách có nhiều thay đổi.

Lời giải cho bài toán hụt thu ngân sách Trung ương - Hình 1

Giá dầu giảm mạnh ảnh hưởng lớn đến số thu NSTƯ. (Ảnh: H.Vân​​)

Địa phương tăng thu vẫn được bổ sung

“Ngân sách nhà nước (NSNN) đã vượt khó đi lên thành công”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhận định như vậy tại Hội nghị sơ kết 6 tháng ngành Tài chính vừa qua. Theo Phó Thủ tướng, thu luôn hoàn thành vượt dự toán, nhiệm vụ chi NSNN được đảm bảo. Tuy nhiên, cũng cần phải thấy rằng, cơ cấu thu NSTƯ và địa phương có đã có thay đổi đáng kể qua thời gian, NSTƯ có xu hướng giảm (hụt so dự toán) trong khi NSĐP lại vượt thu. Vượt thu, nhưng NSĐP vẫn nhận được số bổ sung rất lớn từ NSTƯ. Thực trạng này do đâu và giải pháp nào để khắc phục bất cập này?

Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội đánh giá thu NSNN năm 2015 vượt khoảng 16,4 nghìn tỷ đồng, trong đó NSTƯ hụt khoảng 31,3 nghìn tỷ đồng, thu NSĐP tăng khoảng 47,7 nghìn tỷ đồng. Kết quả đánh giá bổ sung cho thấy, tổng thu NSNN năm 2015 vượt dự toán 85,77 nghìn tỷ đồng, tăng 69,37 nghìn tỷ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội. Thu NSTƯ chỉ hụt dự toán khoảng 2,26 nghìn tỷ đồng, thấp hơn so mức đã báo cáo Quốc hội hồi tháng 10-2015 và mức tăng thu này chủ yếu do NSĐP đóng góp từ nguồn thu nhà đất. Tuy vậy, vẫn còn 5 địa phương hụt thu cân đối NSĐP khoảng 1,4 nghìn tỷ đồng và đã phải dùng tới nguồn tiết kiệm chi và dự phòng còn lại của năm 2015 để cân đối chung.

Kết quả thực hiện NSNN 6 tháng đầu năm 2016 cũng cho thấy tương tự điều này. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính chung, thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm đạt khoảng 55% dự toán, trong đó có 45 địa phương thu đạt từ 50% dự toán năm trở lên; 57 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, thu NSTƯ thấp, mới đạt khoảng 42% so với dự toán năm và thấp hơn so với tiến độ thu cùng kỳ năm trước (đạt 46,3%), chủ yếu do giá dầu thô giảm và thực hiện cắt giảm thuế theo các cam kết khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA). Để đạt dự toán, thông thường cần phải đạt tối thiểu khoảng 50% dự toán đầu năm.

Nguyên nhân do đâu?

Vậy đâu là nguyên nhân chính gây giảm thu NSTƯ trong khi NSĐP lại tăng? Nguyên nhân cơ bản, khách quan, trực diện nhất là thu dầu thô và thu từ xuất nhập khẩu giảm do tác động của giá dầu cắt giảm thuế quan khi tham gia hội nhập kinh tế quốc tế. Theo quy định của Luật NSNN, ngân sách thu dầu thô, thu thuế xuất nhập khẩu là nguồn thu 100% của NSTƯ. Trong thời gian qua, thu ngân sách từ dầu thô và hoạt động xuất nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu NSTƯ nhưng 2 khoản thu này đang có xu hướng giảm dần.

Cụ thể, tổng hai khoản thu này chiếm tỷ lệ khoảng 51% tổng thu NSTƯ năm 2014 (trong đó dầu thô khoảng 18%); năm 2015, chiếm khoảng 42% (trong đó dầu thô khoảng 11%); 6 tháng năm 2016 giảm còn 38% (trong đó dầu thô khoảng 8%, giá dầu giảm 20 USD so với giá xây dựng dự toán). Vì vậy, tác động của giá dầu giảm mạnh và cắt giảm thuế quan theo các FTA song và đa phương có ảnh hưởng rất lớn đến thu của NSTƯ thời gian qua. Còn đối với NSĐP, theo phân định của Luật NSNN thì nguồn thu từ đất đai mới là nguồn thu chủ yếu của NSĐP (ngoại trừ một số địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá dầu giảm như Quảng Ngãi, Bà Rịa- Vũng Tàu).

Nguyên nhân thứ hai, có thể do những quy định cứng nhắc trong Luật NSNN gây ra. Luật này phân định, bên cạnh các khoản thu NSTƯ hưởng 100% và NSĐP hưởng 100%, còn quy định 6 khoản thu để phân chia giữa Trung ương và địa phương gồm: Thuế GTGT (không kể thuế GTGT hàng hoá NK); thuế TNDN (không kể thuế TNDN của các đơn vị hạch toán toàn ngành); thuế Thu nhập đối với người có thu nhập cao; thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài (không kể thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài từ lĩnh vực dầu, khí); thuế TTĐB thu từ hàng hoá, dịch vụ trong nước; và phí xăng, dầu. Các khoản thu phân chia mà NSTƯ được hưởng lại tập trung ở 13 tỉnh và thành phố có số thu ngân sách điều tiết về NSTƯ như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương,… Một số năm gần đây, thu NSĐP vượt khá so với dự toán, song lại không có điều tiết về NSTƯ để điều tiết cân đối chung cho nền kinh tế do NSĐP tăng thu chủ yếu là từ nguồn thu từ nhà đất- là nguồn thu 100% của NSĐP.

Một nguyên nhân nữa có thể gây ra NSTƯ sụt giảm đó là phần thu còn sót lại trong số nợ đọng thuế của nền kinh tế, từ những kết luận tăng thu từ các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán kiến nghị thu thêm vào NSNN. Theo báo cáo sơ kết 6 tháng 2016 của Tổng cục Thuế đến 31-5-2016, hiện nay có khoảng 75 nghìn tỷ đồng nợ thuế chưa thu được tồn đọng từ các năm trước đó. Trong báo cáo sơ kết hội nghị ngành Tài chính 6 tháng đầu năm cho thấy, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý về tài chính 1.811 tỷ đồng; cơ quan Thuế đã thực hiện thanh tra xử lý tăng thu 4,27 nghìn tỷ đồng; cơ quan Hải quan xử lý tăng thu cho ngân sách 767 tỷ đồng… Vì vậy, một phần chắc chắn trong số nợ đọng thuế, cũng như các kiến nghị xử lý tăng thu này là thu của NSTƯ chưa kể số kiến nghị tăng thu theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Hỗ trợ NSTƯ vượt khó

Trong trước mắt cũng như lâu dài, cần phải có giải pháp triệt để, quyết liệt để hỗ trợ thu NSTƯ vượt khó, hoàn thành dự toán pháp lệnh được giao.

Một số giải pháp nhằm thúc đẩy tăng thu NSTƯ sẽ được Bộ Tài chính triển khai trong thời gian tới. Trong đó, sẽ tăng cường công tác tác hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan qua hỗ trợ nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, thủ tục hải quan điện tử, kết nối thanh toán với hệ thống ngân hàng, Cơ chế một cửa quốc gia….; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng thu ngân sách. Nếu có thể cần thiết phải sửa đổi lại quy tắc phân chia và điều tiết từ NSTƯ cho địa phương và ngược lại trong bối cảnh xuất hiện các yếu tố tác động không thuận đến thu ngân sách.

Cùng với đó, sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp về quản lý thu NSNN, chủ động xử lý các tác động do biến động giá dầu thô; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về thu thuế, hải quan, đấu tranh chống gian lận thương mại,… nhằm chống thất thu cho NSNN. Thực hiện triệt để việc thu đủ, thu kịp thời vào NSNN phần lợi nhuận sau thuế và cổ tức được chia tương ứng với phần vốn của Nhà nước sau khi trích lập dự phòng các quỹ theo quy định pháp luật ; không được giữ lại để bổ sung vốn điều lệ.

Để thúc đẩy tăng thu cho NSTƯ, cần chủ động có giải pháp tăng cường hợp tác, hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc thực hiện đồng bộ các giải pháp hội nhập và hợp tác tài chính quốc tế; tiếp tục thực hiện lộ trình cắt giảm thuế trong khuôn khổ các FTA đã ký; rà soát đánh giá lại cơ sở danh mục hàng hóa NK; chủ động đánh giá các tác động trực tiếp và gián tiếp thông qua dịch chuyển luồng thương mại, nhằm hưởng các ưu đãi về thuế của các hiệp định thương mại tự do đến thu NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu để có các giải pháp ứng phó kịp thời.

Theo Báo Hải quan

Thu ngân sách công bố vênh 51 nghìn tỷ đồng vì sao?

Số liệu thu ngân sách do Bộ Tài chính và Tổng cục thống kê công bố chênh nhau hơn 51 ngàn tỷ đồng.

Thu ngân sách công bố vênh 51 nghìn tỷ đồng vì sao? - Hình 1

Bộ Tài chính tổ chức họp báo chiều 02/07/2016.

Theo số liệu mới nhất được Bộ Tài chính công bố ngày 02/07/2016, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2016 ước đạt 476,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán năm, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Về chi NSNN, Bộ Tài chính ước đạt 562,5 nghìn tỷ đồng, bằng 44,2% dự toán năm, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2015, cơ bản đáp ứng các nhiệm vụ chi theo dự toán được giao.

Tuy nhiên, trước đó chỉ 3 ngày, ngày 30/6 Tổng cục Thống kê công bố tổng thu NSNN từ đầu năm đến thời điểm 15/6/2016 ước tính đạt 425,6 nghìn tỷ đồng, bằng 42% dự toán năm. Trong đó thu nội địa đạt 343,8 nghìn tỷ đồng, bằng 43,8%; thu từ dầu thô 17,7 nghìn tỷ đồng, bằng 32,5%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu 63,0 nghìn tỷ đồng, bằng 36,6%.

Như vậy, số thu NSNN được công bố bởi Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê có sự vênh nhau lên đến 51,2 nghìn tỷ đồng với mức lớn hơn thuộc về con số do Bộ Tài chính công bố.

Tại buổi Họp báo Sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Tài chính, ông Đào Xuân Tuế, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) lý giải: "Sở dĩ có sự chênh lệch này là do con số của Tổng cục Thống kê là số lũy kế từ đầu năm đến ngày 15 tháng 06. Còn con số do Bộ Tài chính công bố là số lũy kế ước tính đến ngày 30 tháng 6. Do thời gian cách nhau nửa tháng, nên việc vênh nhau về số liệu giữa hai cơ quan là điều bình thường,".

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng khẳng định hoàn toàn không có số liệu khác nhau giữa hai cơ quan, việc khác nhau chẳng qua là thời điểm lấy số liệu khác nhau chứ không phải là không chính xác.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, mức tăng 6,1% số thu NSNN trong 6 tháng đầu năm là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ trong 2 năm gần đây. Trong đó, thu nội địa đat 48,8% dự toán năm, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2015; thu dầu thô đạt 37,2% dự toán năm, giảm 44,8% so với cùng kỳ năm 2015; thu xuất nhập khẩu đạt 41,9% dự toán, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Tiến độ thu ngân sách địa phương đạt khác so với dự toán và tăng so với cùng kỳ năm 2015. Tính chung, thu ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm đạt khoảng 55% dự toán, trong đó có 45 địa phương thu đạt từ 50% dự toán năm trở lên, 57 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên cũng có một số địa phương tiến độ thu đạt thấp so với dự toán được giao. Trong khi đó, thu ngân sách trung ương thấp, mới đạt khoảng 42% so với dự toán năm và thấp hơn so với tiến đô thu cùng kỳ năm trước (đạt 46,3%), chủ yếu do giá dầu thô giảm và thực hiện cắt giảm thuế theo cam kết khi gia nhập các hiệp định thương mại tự do.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm đã sử dụng khoảng 2.900 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách trung ương, chủ yếu để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả hạn hán và xâm nhập mặn, hỗ trợ giống khôi phục sản xuất sau thiên tai, xử lý sự cố môi trường biển nghiêm trọng ở một số tỉnh miền Trung.

Theo_24h

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Con gái vua Bảo Đại qua đời ở Pháp, hưởng thọ 83 tuổi
23:24:29 23/01/2021
Giới đầu tư Hải Phòng “đứng ngồi không yên” với đất khu đô thị 1,3 tỷ/lô
19:34:12 22/01/2021
Cuộc vượt biên liều lĩnh của những người mẹ bồng con về Việt Nam trong đại dịch
11:55:47 23/01/2021
“Ông lớn” Hải Phòng thành lập công ty bất động sản vốn 20 nghìn tỷ
15:55:00 22/01/2021
Tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn
12:52:49 23/01/2021
5 người mắc kẹt trong đám cháy căn nhà 3 tầng ở quận 8
11:10:42 23/01/2021
CSGT Lai Châu kể chuyện ăn mì tôm, ngủ đường phân luồng trong băng tuyết
21:32:09 23/01/2021
NÓNG: Một số quy định về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh hết hiệu lực
16:53:08 23/01/2021
Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng làm Trưởng công an TP Thủ Đức
10:49:41 23/01/2021
Thăng hàm cấp tướng cho 6 sĩ quan công an
20:40:02 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Thiều Bảo Trang có phản ứng đầy ẩn ý giữa lúc lời nhắn Sơn Tùng dành cho Thiều Bảo Trâm gây bão MXH?
07:22:38 24/01/2021
Trương Bích Thần - nữ hoàng nhạc phim ôm bụng bầu bỏ trốn
06:01:34 24/01/2021
Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi
02:25:22 24/01/2021
Thấy con dâu mua quà Tết biếu bố mẹ đẻ, mẹ chồng liền mỉa móc 'Chỉ biết đằng ngoại', chị vợ thẳng thừng nói 1 câu khiến bà im bặt
06:19:03 24/01/2021
Hyun Bin cảm ơn Son Ye Jin khi thắng giải Daesang
05:57:40 24/01/2021
Cùng lộ chuyện có con nhưng Trịnh Sảng có cách hành xử nhẫn tâm trong khi giọng ca “Tam sinh tam thế” lại khiến nhiều người nể phục
05:49:12 24/01/2021
Hoa Thần Vũ lần đầu lộ diện sau scandal có con riêng với bạn thân Triệu Lệ Dĩnh, thái độ gây chú ý lớn
05:46:17 24/01/2021
Sơn Tùng M-TP lần đầu xuất hiện giữa lùm xùm chia tay Thiều Bảo Trâm, gây tò mò khi dùng lời trong MV nhắn nhủ "thương em"
06:50:52 24/01/2021
Phản ứng của ca sĩ Phương Loan khi xem clip tri ân cố nghệ sĩ Chí Tài tại Gala WeChoice 2020
07:26:22 24/01/2021
3 tư thế ngủ rất dễ hủy hoại vòng eo, ngực và ngoại hình của bạn, sửa ngay trước khi quá muộn
04:31:57 24/01/2021

Tin mới nhất

Giá bưởi Tết giảm mạnh khiến nhà vườn lo lắng

07:27:33 24/01/2021
Tết năm nay, vùng chuyên trồng bưởi ở các xã Sông Xoài, Hắc Dịch, Châu Pha của thị xã Phú Mỹ và xã Láng Lớn của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 120 hộ trồng hơn 200 ha.

Hà Nam hiện đại hóa nền hành chính

06:56:33 24/01/2021
Năm 2020, tỉnh Hà Nam triển khai và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả công tác cải cách hành chính. Nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong thực hiện cải cách hành...

Độ tuổi nào được ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021

06:52:16 24/01/2021
Cán bộ, công chức, viên chức lần đầu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 phải đủ tuổi tham gia 02 khóa Quốc hội trở lên hoặc ít nhất trọn một khóa

Đảm bảo tuyệt đối an ninh , an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

06:48:58 24/01/2021
Công an Hà Nội huy động 100% quân số ứng trực 24/24 giờ để đảm bảo an ninh tốt nhất cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Dự báo thời tiết 24/1, miền Bắc ban ngày nắng ấm

06:43:54 24/01/2021
Dự báo thời tiết 24/1, các tỉnh miền Bắc sáng sớm có sương mù, đến trưa chiều trời hửng nắng, nhiệt độ cao nhất có nơi trên 25 độ.

Vườn rau sạch của học sinh bán trú

02:38:57 24/01/2021
Các lớp học ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, huyện Mường Lát, đều được chia đất trồng rau, cung cấp cho bếp ăn bán trú.

Văn phòng huyện ở Nghệ An xin hơn 80 triệu đồng thanh toán tiền rượu tiếp khách

22:29:59 23/01/2021
Sau 3 năm không thể trả tiền mua rượu tiếp khách, HĐND - UBND huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã làm tờ trình xin thanh toán.

T.Ư Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì thế hệ trẻ' cho ông Nguyễn Đắc Vinh

22:19:50 23/01/2021
Ngày 23/1, T.Ư Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho ông Nguyễn Đắc Vinh, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Phó Chánh Văn phòng T.Ư Đảng.

Người dân rất quan tâm việc phát huy dân chủ của nhân dân

22:08:15 23/01/2021
Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương đã trao đổi với báo chí về việc tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về các dự thảo...

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết tại TX Đông Triều

22:05:30 23/01/2021
Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chiều 23/1, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nội vụ, làm trưởng đoàn đã tới thăm và chúc Tết các mẹ Việt Nam Anh hùng,...

Thứ trưởng Bùi Văn Nam kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng

22:01:57 23/01/2021
Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã chỉ đạo trực tuyến với Trung tâm chỉ huy các đơn vị, địa phương, yêu cầu thực hiện nghiêm mệnh lệnh của lãnh đạo Bộ Công an về đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội.

Trao 500 suất quà tặng người có công, hộ nghèo

21:44:51 23/01/2021
Theo đó, đơn vị đã trao 500 suất quà, bao gồm các mặt hàng nhu yếu phẩm như: Mì tôm, đường, dầu ăn, muối, nước mắm và đồ dùng cần thiết khác...; trị giá mỗi phần quà 300.000 đồng. Cũng trong đợt n...

Khoảng 300 kiều bào hồi hương sẽ tham gia họp mặt mừng xuân Tân Sửu 2021 tại TP.HCM

21:35:24 23/01/2021
Lời chúc Tết dành cho sếp dù nhỏ nhưng thể hiện tình cảm cũng như sự phải phép của cấp dưới đối với cấp trên, đồng thời cũng giúp cơ hội được sếp để ý, cân nhắc nhiều hơn. Cùng tham khảo những lời chúc Tết Tân Sửu 2021 dành cho sếp dưới...

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn được thăng hàm thượng tướng

21:25:58 23/01/2021
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, được Tổng bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng cấp bậc hàm lên thượng tướng.

Nghịch lý thanh kiểm tra khai thác cát tại Quảng Nam: Thanh tra ít người, chạy không xuể?

21:12:31 23/01/2021
Khi đi thực tế hiện trường tại các điểm nóng khai thác cát trái phép, chúng tôi được một cảng vụ viên thuộc Đội Quản lý bến thủy nội địa thuộc Thanh tra Sở GTVT Quảng Nam cho biết, dù ra quân quyết liệt nhưng lực lượng mỏng nên không đủ...

Lữ hành Hà Nội đổi mới hoạt động, xây dựng sản phẩm đặc trưng của Thủ đô

21:08:37 23/01/2021
Ngày 23-1, Hội lữ hành Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai hoạt động năm 2021, đồng thời thành lập Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen trực thuộc hội.

Công an tỉnh Quảng Nam dẫn đầu khối thi đua Nội chính

21:04:01 23/01/2021
Chiều 21-1, tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Nam, khối thi đua Nội chính tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, khen thưởng năm 2020 và phát động, ký kết giao ước thi đua năm 2021.

"Chông" trên vỉa hè

20:56:36 23/01/2021
Sau khi tháo bỏ nhà chờ xe buýt thì đơn vị thi công đã để lại những đinh ốc chĩa lên chẳng khác những bàn chông bẫy người đi đường

Ông Nguyễn Thanh Ngọc làm Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh

19:51:03 23/01/2021
Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh gồm 29 người. Ông Nguyễn Thanh Ngọc (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh) làm Chủ tịch Ủy ban.

Thái Nguyên: Chăm lo tết cho học sinh, người dân vùng khó

19:46:02 23/01/2021
Ngày 23/1, triển khai Tuần cao điểm Tết vì người nghèo, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã tổ chức chương trình tặng quà cho các gia đình khó khăn, học sinh hoàn cảnh trên địa bàn xã Tân Kim, huyện Phú Bình.

Từ 1-3, trẻ sau khi sinh được cấp mã thẻ BHYT tạm thời

19:39:35 23/01/2021
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 30/2020, hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Nghị định 146/2018 của Chính phủ về bảo hiểm y tế (BHYT).

Chiều 23/1, Việt Nam không có ca COVID-19 mới

18:50:45 23/01/2021
18h ngày 23/1, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tại nước ta là 1.548.

Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương được chia làm 3 giai đoạn

17:47:28 23/01/2021
Đó là thông tin được công bố tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng vào chiều ngày 22/1.

Vietsovpetro, PVEP, PVOIL và BSR hợp tác cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm

17:44:41 23/01/2021
Bốn đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) vừa...

Hưng Yên hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

17:41:03 23/01/2021
Tỉnh Hưng Yên đã dành gần 30 tỷ đồng khuyến khích các địa phương thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), với nhiều giải pháp thiết thực, giúp các chủ thể tham gia phát triển sản phẩm OCOP đạt hiệu quả cao.

Hà Nội tổ chức “ Tết sum vầy, kết nối yêu thương”

17:21:58 23/01/2021
Sáng 23-1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Liên đoàn Lao động ( ĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức trong chương trình Tết sum vầy năm 2021 cho gần 1.000 công nhân lao động Thủ đô.

Sẽ không thu phí phụ huynh dự lễ tốt nghiệp cùng sinh viên

17:14:28 23/01/2021
Đó là khẳng định của đại diện Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) sau khi tiếp nhận ý kiến của sinh viên.

Chuyện người đàn ông ở Hà Tĩnh gần 50 tuổi vẫn quyết tâm vào Đảng

17:11:18 23/01/2021
Đi học cảm tình Đảng ở tuổi 48 và kết nạp Đảng ở tuổi 49, anh Tô Ngọc Toàn (thôn Mỹ Tân, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã hoàn thành tâm nguyện mà mình trăn trở và quyết tâm thực hiện bấy lâu.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện các thiên hà khổng lồ nhưng khó quan sát được trong vũ trụ

Chuyện lạ

09:19:51 24/01/2021
Vũ trụ của chúng ta có lẽ chứa đầy những thiên hà khổng lồ, sau khi các nhà thiên văn học phát hiện 2 thiên hà vô tuyến đang chứa chấp một số vật thể lớn nhất từng được biết đến trong vũ trụ,

Phá đường dây tiêu thụ xe gian ở Cà Mau

Pháp luật

09:18:49 24/01/2021
Khám xét nơi ở của 5 nghi can trong đường dây tiêu thụ xe gian, cảnh sát phát hiện thêm ma túy và nhiều hung khí.

Điều ít biết về danh ca Lệ Thu: Bài hát vận vào đường tình duyên và chuyện cát-xê nhiều phải đựng trong bao tải

Nhạc việt

09:17:14 24/01/2021
Tên tuổi của danh ca Lệ Thu gắn liền với nhiều giai thoại. Mỗi lần nhắc đến ai nấy đều ngả mũ thán phục tài năng của bà. Bà ra đi để lại niềm tiếc thương. Xung quanh cuộc đời bà có những giai thoại và bí mật không phải ai cũng biết...

HOT: Sơn Tùng chính thức unfollow Thiều Bảo Trâm, Hải Tú thành cô gái Việt duy nhất được "Sếp" nhấn theo dõi

Sao việt

09:14:22 24/01/2021
Vào sáng 24/1, netizen vô tình soi được hình ảnh Sơn Tùng unfollow tài khoản Instagram của Thiều Bảo Trâm.

Tuổi 17 của nữ hoàng Na Uy tương lai

Netizen

09:10:51 24/01/2021
Là người thừa kế ngai vàng của cha, Ingrid Alexandra được nhiều người khen ngợi vẻ ngoài cũng như tài năng, nhân cách.

Nhà đá ong, mái ngói giữa Sài Gòn

Sáng tạo

09:08:54 24/01/2021
Căn nhà ba tầng có tổng diện tích sàn 460 m2 ở quận Bình Tân là tổ ấm của gia đình bốn người.

Động đất 7 độ gây cảnh báo sóng thần tại Chile

Thế giới

09:07:15 24/01/2021
Trận động đất ngoài khơi Nam Cực khiến Chile phát cảnh báo sóng thần, nhưng dự kiến không gây thiệt hại vì nơi chịu ảnh hưởng không có người ở.

Người dùng nhận được ưu đãi giảm ngay 150.000 đồng khi đặt vé xem phim trên Shopee và thanh toán bằng ví AirPay

Thế giới số

09:07:05 24/01/2021
Người dùng được giảm ngay 60.000 đồng khi lần đầu tiên đặt vé xem phim trên ứng dụng Shopee cùng cơ hội săn được voucher giảm thêm 50% khi thanh toán qua ví điện tử AirPay.

Hé lộ "căn bếp dã chiến" của Táo Quân lúc 2 giờ sáng: Tự Long buồn ngủ díp cả mắt vẫn cố gắng vì khán giả

Show việt

09:06:49 24/01/2021
Hình ảnh các nghệ sĩ tập luyện cho Táo Quân lúc đêm khuya khiến các fan không khỏi xót xa.

Công nghệ tai nghe không dây Hybrid ANC có gì đặc biệt?

Đồ 2-tek

09:06:48 24/01/2021
ANC là viết tắt của active noise cancellation, tức chống ồn chủ động. Có ba kiểu chống ồn chủ động là chống ồn bên ngoài và chống ồn bên trong. Kiểu thứ ba là Hybrid ANC, như tên gọi của nó, kết hợp hai kiểu bên ngoài và bên trong.

Đặt tên cho con gái sinh năm 2021 hay, ý nghĩa, phúc lộc dồi dào

Trắc nghiệm

09:00:36 24/01/2021
Đặt tên cho con gái sinh năm 2021 hay, ý nghĩa là quan tâm của tất cả người làm cha mẹ. Bởi cái tên không chỉ để gọi mà còn liên quan tới vận số trọn đời của con.

Chuyện tình của rich kid châu Á và bạn trai diễn viên

Sao âu mỹ

08:59:07 24/01/2021
Không chỉ được chú ý vì sự giàu có và lối sống xa hoa, Kelly Mi Li của Bling Empire còn gây tò mò bởi chuyện tình với bạn trai kém tuổi.

Đọ mặt mộc của dàn mỹ nhân Hàn: Song Hye Kyo vẫn là huyền thoại, hình ảnh không son phấn mới nhất của Suzy lại khiến dân tình phát sốt

Sao châu á

08:46:07 24/01/2021
Nhờ làn da căng bóng, ít khuyết điểm mà dàn sao nữ này vẫn xinh đẹp lung linh dù để mặt mộc.

Con trai Hùng Dũng tinh nghịch trên sân trước trận Hà Nội FC gặp CLB Bình Dương

Bên lề sân cỏ

08:33:40 24/01/2021
Bé Titi (con trai cầu thủ Hùng Dũng) chơi đùa trên sân Hàng Đẫy trước trận đấu giữa Hà Nội FC và CLB Bình Dương diễn ra vào lúc 19h15 ngày 23/1.

Trục vớt tàu cá chìm ở Côn Đảo, tìm thấy thi thể ngư dân mất tích

Sự kiện nóng

08:32:46 24/01/2021
Các lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 1 thi thể ngư dân mất tích của tàu cá bị chìm trên vùng biển Côn Đảo sau khi tổ chức trục vớt tàu này.