Đàm phán TPP đổ vỡ
Kết thúc vòng đàm phán mới nhất, 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) không đạt được thỏa thuận nào.
Đại diện các nước tham gia vòng đàm phán TPP ở Hawaii, Mỹ hôm 28.7 – Ảnh: Reuters
Theo Reuters, bộ trưởng thương mại 12 nước tham gia đàm phán TPP đã không đạt được thỏa thuận nào sau vòng đàm phán kéo dài từ ngày 28.7 đến nay ở đảo Maui thuộc Hawaii (Mỹ).
Kết quả đáng thất vọng trên đến sau khi các nhà đàm phán đã làm việc vất vả suốt đêm để thống nhất về các vấn đề nổi cộm, thực hiện những tiến bộ đáng kể trên nhiều vấn đề gây tranh cãi.
Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết: “Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ lớn trong các cuộc họp vừa qua. Chúng tôi đã hướng đến thỏa thuận”.
Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb cho hay vấn đề còn tồn tại nằm ở 4 nền kinh tế lớn trên bàn đàm phán, gồm Mỹ, Canada, Nhật Bản và Mexico. “Điều đáng buồn là 98% nội dung thỏa thuận đã được kết luận”, ông nói.
Video đang HOT
Cũng theo Reuters, rạng sáng nay (1.8) đã có thông tin về các dấu hiệu khó khăn xuất hiện vào cuối phiên đàm phán TPP. Một nguồn tin thân cận với các nhà đàm phán cho biết “rất khó để có thể đạt đến thỏa thuận”.
Không có thỏa thuận TPP sẽ là trở ngại cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. TPP được xem là một phần quan trọng trong chính sách xoay trục sang châu Á của chính quyền ông Obama vì nó thắt chặt hệ thương mại giữa Mỹ với các thành viên, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ cả về quân sự lẫn chính trị của Trung Quốc ở Đông Á.
Đàm phán TPP được khởi động từ tháng 3.2010 với 12 quốc gia chiếm 40% GDP toàn cầu: Việt Nam, Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru và Singapore.
Các cuộc đàm phán đã tập hợp 650 nhà đàm phán, 150 phóng viên và hàng trăm cá nhân có liên quan. Lần đàm phán này được xem là cơ hội cuối cùng để TPP có thể tiến đến Quốc hội Mỹ trong năm nay. Không có thỏa thuận nào được ký kết trong cuối tuần này, tất cả các nước phải chờ cho đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tiếp theo vào năm 2016.
Tuy nhiên, các nhà đàm phán tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc, tìm điểm chung giải quyết vấn đề để hướng đến ký kết hoàn thành thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới này.
“Trong giai đoạn cuối của cuộc đàm phán, chúng tôi tự tin hơn bao giờ hết rằng TPP nằm trong tầm tay, thỏa thuận sẽ hỗ trợ việc làm và tăng trưởng kinh tế”, bộ trưởng thương mại 12 quốc gia cho biết trong buổi họp báo.
Thu Thảo
Theo Thanhnien
Tiết lộ tài liệu mật về cơ chế giải quyết tranh chấp trong TPP
TPP - hiệp định thương mại tự do gồm 12 quốc gia thành viên, trong đó có Nhật Bản, Australia, Singapore và Việt Nam.
Các đại diện thương mại tham gia đàm phán TPP trong buổi họp báo tại Sydney ngày 27/10/2-14 (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một điều khoản giải quyết tranh chấp bí mật mà Mỹ thống nhất với các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa bị tiết lộ, khiến nhiều tổ chức phi lợi nhuận quan ngại việc này thể hiện sự thiên vị đối với các tập đoàn lớn so với chính phủ các nước.
Tài liệu mật được WikiLeaks tiết lộ hôm 25/3 đề cập về một công cụ giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia nhận đầu tư, một phần nội dung các cuộc thảo luận kín về TPP, hiệp định thương mại tự do gồm 12 quốc gia thành viên, trong đó có Nhật Bản, Australia, Singapore và Việt Nam.
Theo tài liệu được soạn thảo vào ngày 20/1 vừa qua, các bên tham gia đàm phán do Mỹ chủ trì muốn thiết lập các tòa án giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư với quốc gia (ISDS), vượt trên hệ thống tòa án quốc gia, theo đó các công ty nước ngoài có thể kiện các quốc gia và nhận được các khoản bồi thường từ tiền thuế cho những lợi nhuận mà công ty đó có thể thu được trong tương lai.
Các tòa án ISDS cũng là một phần trong Hiệp định Đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) mà Mỹ đang thảo luận với Liên minh châu Âu.
Theo đó, các bên cần giữ bí mật nội dung tài liệu trong 4 năm kể từ khi thỏa thuận TPP bắt đầu có hiệu lực hoặc trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, cần giữ bí mật trong 4 năm kể từ khi chấm dứt đàm phán.
Public Citizen, một nhóm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đánh giá tài liệu bị rò rỉ này cho thấy Mỹ sẽ phải đối mặt với thêm nhiều đòi hỏi về nghĩa vụ pháp lý.
Trong một tuyên bố, tổ chức có trụ sở tại Washington cho biết việc thông qua nội dung tài liệu trên sẽ cho phép thêm khoảng 9.000 công ty nước ngoài từ Nhật Bản và các nước tham gia vào TPP đang hoạt động tại Mỹ được quyền kiện chính phủ nước này về những chính sách hiện được áp dụng bình đẳng cho cả công ty trong nước và nước ngoài.
Ông Lori Wallach, Giám đốc Bộ phận Theo dõi thương mại toàn cầu thuộc Public Citizen, cho rằng thỏa thuận TPP sẽ trao cho các công ty đa quốc gia những quyền lực đặt biệt khác, làm hủy hoại chủ quyền của Mỹ, khiến nước này phải trả hàng tỷ USD tiền thuế trong các nghĩa vụ pháp lý mới và ban đặc quyền cho các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Mỹ trong khi các công ty Mỹ không được hưởng theo pháp luật nước này.
Đại diện Thương mại Mỹ, cơ quan phụ trách các cuộc đàm phán thương mại của nước này, chưa đưa ra bình luận về tài liệu bị rò rỉ trên. Các thông tin này xuất hiện ngay trước thềm các cuộc thảo luận của Quốc hội Mỹ về việc trao quyền "đàm phán nhanh" cho chính quyền Tổng thống Barack Obama trong các cuộc đàm phán thương mại.
Trong trường hợp đó, Nhà Trắng có quyền thống nhất một thỏa thuận thương mại, sau đó đệ trình toàn bộ lên Quốc hội phê chuẩn nhưng không cho phép các nhà lập pháp được quyền sửa đổi nội dung thỏa thuận.
Giới chuyên gia nhận định vụ rò rỉ thông tin này có thể là một thảm họa đối với nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama và các nhà vận động hành lang trong việc thuyết phục Quốc hội trao quyền đàm phán nhanh nhằm thúc ép Quốc hội sớm thông qua thỏa thuận TPP./.
Theo (TTXVN/Vietnam )
Đại sứ Trương Triều Dương: Philippines là đối tác tiềm năng Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho rằng Philippines là đối tác tiềm năng đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh thu hút đầu tư với Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập ASEAN 2015. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương. Nhân sự kiện thành lập Hội hữu nghị Philippines-Việt Nam ở thủ đô Manila, Philippines,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tiết lộ cuộc họp giờ chót của ông Putin trước đàm phán với Ukraine

Ông Trump đề xuất phát triển tiêm kích thế hệ 6

Phản ứng của ông Trump khi ông Putin không dự đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ

NATO: Đàm phán giữa Nga - Ukraine có thể tiến triển trong 2 tuần tới

Chưa có thời gian cụ thể về đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul

Tổng thống Trump lên tiếng sau khi Tổng thống Putin không dự đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ kỳ vọng vào tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine

Trung Quốc bàn giao tàu chở ô tô sức chứa 9.500 xe

Chi nhánh của Al Qaeda thừa nhận gây ra vụ tấn công ở Burkina Faso

Cử tri Hàn Quốc rất quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống

Trung Đông trải thảm tím, điều tiêm kích đón Tổng thống Trump

Lý do Trung Quốc cảnh báo Anh về thỏa thuận thương mại với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Phim điện ảnh "Dế Mèn" tung trailer chính thức: Đậm chất Việt, đầy kịch tính
Phim việt
23:30:48 15/05/2025
Wren Evans được bênh vực nhưng lý do nghe lạ lắm!
Nhạc việt
23:24:45 15/05/2025
Diễn viên Cường Phạm qua đời ở tuổi 31 vì căn bệnh hiếm gặp
Sao việt
23:10:57 15/05/2025
Xét xử nóng: Hwang Jung Eum thừa nhận biển thủ hơn 4,3 tỷ won của công ty để đầu tư tiền ảo
Sao châu á
23:04:07 15/05/2025
Vừa mở miệng bàn chuyện chia tài sản, bố chồng đã nổi nóng đập bàn, tuyên bố một câu sắc lạnh
Góc tâm tình
22:56:08 15/05/2025
Hai học sinh đuối nước tử vong khi tắm suối
Tin nổi bật
22:52:44 15/05/2025
Jennifer Lopez gặp sự cố trước Lễ trao giải Âm nhạc Mỹ
Nhạc quốc tế
22:40:48 15/05/2025
Bị cáo Lưu Bình Nhưỡng đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả
Pháp luật
22:38:31 15/05/2025
Justin Bieber nợ quản lý cũ gần 230 tỉ đồng
Sao âu mỹ
22:34:03 15/05/2025
Chàng trai gây tranh luận sôi nổi khi hát giống Quang Dũng
Tv show
22:28:04 15/05/2025