Chiều 2.2, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn đã có cuộc làm việc với Đại sứ Ukraine tại Hà Nội Aleksiy Shovkoplias về vụ Làng Sen bị lục soát.
Tại cuộc gặp, ông Lý Quốc Tuấn cho biết vụ việc xảy ra giáp Tết cổ truyền dân tộc nên đã gây ra những tâm lý hoang mang cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Ukraine.
Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine (SBU) trấn áp cư dân Làng Sen.
Video đang HOT
Ông Lý Quốc Tuấn đề nghị phía Ukraine sớm giải quyết vụ việc, thả người bị bắt, trả lại hàng hóa và tiền kinh doanh của người dân.
Đại sứ Aleksiy Shovkoplias hứa sẽ báo cáo về nước yêu cầu của Việt Nam và sẽ thông tin sớm cho Việt Nam.
Theo Danviet
An ninh quốc gia Ukraine nói gì vụ lục soát Làng Sen?
Người phụ trách báo chí của Cơ quan an ninh quốc gia Ukraine (SBU) Elena Gilyanska cho biết, cuộc lục soát của đặc nhiệm tại khu chung cư Làng Sen của người Việt ở Odessa là để điều tra các đường dây nhập cư bất hợp pháp vào Ukraine.
Trong một tuyên bố của bà Gilyanska được báo Timer trích dẫn cho biết, SBU đã thực hiện chiến dịch đặc biệt nhằm phát hiện những đường dây nhập cư bất hợp pháp trong khuôn khổ vụ tố tụng hình sự theo điều 332 của bộ LHS Ukraina. Bà Gilyanska cho biết, có tổng cộng 14 vụ lục soát tại Làng Sen.
SBU trấn áp cư dân Làng Sen
Tuy nhiên, người phát ngôn này không làm rõ việc, vì sao những đặc nhiệm bịt mặt này lại phá cửa, phá két lấy tiền của người Việt. Bà Gilyanska chỉ giải thích rằng: "Khi nói tới những kênh di trú bất hợp pháp thì việc thu giữ tiền là cách để lưu lại bằng chứng vật chất, tuy nhiên cho tới bây giờ có thu giữ tiền hay không chưa có thông tin chính xác".
Trong khi đó, tờ Timer cũng dẫn lời của một công dân Việt Nam bị bắt cho biết, lực lượng SBU đã thu của người này 800 ngàn Hrivnia (khoảng 30.000 USD).
Trước đó, ngày 28.1, lực lượng SBU đã ập vào Làng Sen lục soát, phá khoá cửa của một số căn hộ, lấy đi một lượng tiền của người Việt. Vụ lục soát gây chấn động Làng Sen và các khu dân cư lân cận ở trong thành phố Odessa.
Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cùng với luật sư của Hội người Việt tại Odessa đang tiến hành làm các thủ tục về mặt pháp lý để đấu tranh, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà con cộng đồng người Việt.
Theo Danviet
Lực lượng đột kích chung cư người Việt ở Ukraine là ai? Lực lượng an ninh quốc gia Ukraine đã đột kích vào khu chung cư Làng Sen của cộng đồng người Việt ở thành phố Odessa khiến nhiều người hoảng loạn hôm 28.1. Lực lượng này có quyền hành gì trong bộ máy hành pháp sở tại? Lực lượng an ninh Ukraine (Sluzhba Bespeky Ukrayiny hoặc SBU) là cơ quan hành pháp chịu trách...
Tin mới nhất
LHQ kêu gọi hành động khí hậu vì lợi ích quốc gia
17:57:24 07/02/2025
Tính đến thời điểm này, thế giới đã huy động được khoảng 2.000 tỷ USD tài chính để hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia nghèo hơn nhằm giảm phát thải và thích ứng với tác động của khí hậu.
Điểm tên những quốc gia đã cấm ứng dụng AI DeepSeek của Trung Quốc
17:10:49 07/02/2025
Giám đốc điều hành Ivan Tsarynny của Feroot Security khẳng định DeepSeek có thể gửi dữ liệu tới CMPassport.com, cổng đăng ký trực tuyến của China Mobile, một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.
Nga và Mỹ hợp tác vũ trụ: Phi hành gia Nga sẽ bay trên Crew Dragon tới ISS
17:05:10 07/02/2025
Đây là một phần trong chương trình trao đổi giữa Roscosmos và NASA nhằm đảm bảo sự hiện diện của cả hai bên trên trạm quỹ đạo, bất chấp những biến động địa chính trị.
Cơ quan Cảnh sát Mỹ có lãnh đạo mới
16:58:18 07/02/2025
Đảng Dân chủ đã cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm hiến pháp khi tìm cách ngăn chặn chi tiêu của chính phủ đã được Quốc hội, cơ quan có thẩm quyền quản lý ngân sách, phê duyệt.
Mỹ tìm kiếm máy bay mất tích chở 10 người tại bang Alaska
16:54:52 07/02/2025
Theo dữ liệu của trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24, Bering Air là hãng hàng không khu vực có trụ sở tại Alaska, khai thác khoảng 39 máy bay và trực thăng.
Ai Cập, Jordan rơi vào thế khó xử vì kế hoạch Gaza của Tổng thống Trump
16:52:35 07/02/2025
Quốc vương Abdullah và Tổng thống Sisi hiểu rõ rằng họ đang ở vào thế yếu trước phong cách địa chính trị "giao dịch" của Tổng thống Trump, bởi nền kinh tế và an ninh của cả hai quốc gia này đều phụ thuộc lớn vào viện trợ và thương mại k...
Panama bác thông tin về thỏa thuận cho tàu Mỹ đi qua kênh đào miễn phí
16:50:24 07/02/2025
Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Mulino cho biết đã điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hôm 5/2, trong đó bày tỏ bất ngờ và bác bỏ tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ruồi có thể lây lan vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh trong bệnh viện
16:48:11 07/02/2025
Mặc dù nghiên cứu không thể chứng minh rằng ruồi trong bệnh viện đang phát tán vi khuẩn kháng thốc kháng sinh, nhưng bà Chioma Achi, người đứng đầu dự án, cho biết đây là một chỉ số rất đáng lo ngại .
Vụ nổ súng tại Thụy Điển: Các nạn nhân mang nhiều quốc tịch khác nhau
16:46:36 07/02/2025
Theo các nguồn tin báo chí của nước này, thủ phạm được xác định là Rickard Andersson, 35 tuổi, một cư dân địa phương. Tuy nhiên, cảnh sát hiện chưa xác nhận thông tin này do đang chờ kết quả xét nghiệm ADN.
Amazon lãi 'khủng' nhờ mùa mua sắm cuối năm ngoái
16:44:20 07/02/2025
Đáng chú ý, AWS đã giới thiệu một loạt các tính năng AI mới, bao gồm cả dòng mô hình nền tảng riêng có tên Amazon Nova. Điều này cho thấy tham vọng của Amazon trong cuộc đua AI, nhưng cũng đồng nghĩa với chi phí đầu tư khổng lồ.
Chính phủ Mỹ 'đóng băng' hàng loạt dự án trên toàn quốc
16:42:37 07/02/2025
Về các dự án bảo tồn nông nghiệp, hơn 3 tỷ USD đã được dành riêng trong Đạo luật Giảm lạm phát để khuyến khích các nhà sản xuất nông nghiệp và chủ đất rừng tăng cường các biện pháp bảo tồn.
Mỹ cắt đứt tài trợ làm tê liệt cuộc chiến chống nạn đói và sốt rét
16:40:41 07/02/2025
Chương trình lương thực vì hòa bình II chi khoảng 2 tỷ USD mỗi năm cho việc quyên góp hàng hóa của Mỹ. Chương trình chiếm phần lớn viện trợ lương thực quốc tế của Mỹ này được đồng quản lý bởi USAID và Bộ Nông nghiệp Mỹ.