Đại án Vinashinlines: Bố con Giang Kim Đạt “đỡ tội” cho nhau
Trước tòa, Giang Kim Đạt cho rằng số tiền hoa hồng từ việc môi giới mua bán tàu của mình được chuyển vào tải khoản của Giang Văn Hiển là do Đạt cho bố mình. Bị cáo Hiển lại khai trái ngược, khẳng định đó là tiền của mình, không liên quan đến con trai.
Nhận 711.000 USD, “biếu” sếp 150.000 USD
Phiên tòa xét xử đại án ở Vinashinlines mở đầu ngày làm việc thứ hai với phần thẩm vấn Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Vinashinlines.
Trả lời thẩm vấn luật sư Phan Trung Hoài, Giang Kim Đạt khai, trước khi về làm việc tại Vinashinlines, Đạt làm kinh doanh môi giới. Thông qua người bạn, Đạt gặp Trần Văn Liêm và được Liêm mời Đạt về công ty làm.
Giang Kim Đạt trả lời HĐXX tại phiên tòa ngày 17/2.
Tháng 2/2006, Đạt ra Hà Nội làm việc với chức danh trợ lý giám đốc. Đạt không được ký hợp đồng mà chỉ đi “cắp cặp” cho Trần Văn Liêm vì Đạt không có bằng đại học nên không thể ký hợp đồng với Vinashinlines.
Tháng 10/2007, Đạt xin nghỉ việc vì quá gò bó. Đến tháng 4/2008, Đạt quay lại Vinashinlines làm việc nhưng không có mặt tại công ty vì Liêm nhờ đi sang London đàm phán về việc tàu của công ty bị bắt giữ. Thời gian sau khi quay lại làm việc, Đạt được bổ nhiệm làm quyền Trưởng phòng nhưng không làm gì cho Vinashinlines, không có bất kỳ chế độ chính sách nào.
Trả lời HĐXX, bị cáo Đạt cho rằng, cáo trạng truy tố không đúng vì số tiền bị cáo nhận không phải là hoa hồng mà là “lệ phí môi giới”.
“Đó là khoản tiền đối tác nhận và trích ra cho bị cáo. Chính xác đấy là tiền hoa hồng của công ty môi giới.” – bị cáo Đạt trình bày trước tòa.
Theo cáo trạng, với việc môi giới mua 3 con tàu, Giang Kim Đạt được hưởng lợi hoa hồng hơn 711.000 USD. Đạt khai, số tiền này do bên đối tác của công ty bán tàu trả cho bị cáo. Việc nhận tiền, Đạt không báo cho Trần Văn Liêm và chỉ “biếu” sếp 150.000 USD. Nói về việc “biếu xén” này, Đạt cho rằng “vì anh Liêm không quan tâm đến chuyện đó. Liêm không chỉ đạo bị cáo”.
Giang Kim Đạt trình bày, Trần Văn Liêm hiểu số tiền do Đạt chuyển là công ty môi giới bán tàu được hưởng và họ trích ra cho mình một khoản.
“Anh Liêm hiểu đó là quà.” – Đạt khai trước tòa.
Video đang HOT
HĐXX truy, nếu là tiền hợp pháp tại sao không chuyển tiền vào tài khoản của bị cáo mà chuyển tiền vào tài khoản của bố đẻ, bị cáo Giang Văn Hiển. Đạt trình bày, Đạt nghĩ đó là tiền hợp pháp nên chuyển về cho bố bị cáo. Còn nếu biết không hợp pháp thì bị cáo đã chuyển tài khoản của mình ở nước ngoài.
Với những công ty môi giới mua bán tàu, Đạt khai, đó là những công ty bị cáo tự tìm, tự liên hệ. Giang Kim Đạt khẳng định bố đẻ của mình là Giang Văn Hiển không liên quan gì đến việc cho thuê tàu tại Vinashinlines. Khoản tiền “hoa hồng” nhận từ đối tác môi giới, Đạt cho hay, đó là số tiền “tôi cho bố tôi.”.
Bố Giang Kim Đạt “đỡ tội” cho con
Ngay khi HĐXX bắt đầu phần thẩm vấn với mình, bị cáo Giang Văn Hiển đã thay đổi toàn bộ lời khai tại cơ quan điều tra. Giang Văn Hiển được cơ quan tố tụng xác định được Đạt nhờ mở 22 tài khoản quốc tế tại các 4 ngân hàng để nhận các nguồn tiền hoa hồng từ đối tác chuyển về.
Luật sư thẩm vấn Giang Kim Đạt.
Tại phiên tòa ngày 17/2, Giang Văn Hiển khai, các đối tác nước ngoài mà ông ta môi giới vận tải chuyển cho tổng cộng gần 17 triệu USD. Lời khai này đối lập hoàn toàn với lời khai của Giang Kim Đạt về nguồn tiền này. Đạt khai, đó là nguồn tiền do đối tác chuyển cho bị cáo Đạt và Đạt cho bố của mình.
“Thưa chủ tọa, tôi bác các lời khai của con trai tôi.” – bị cáo Giang Văn Hiển quả quyết.
Trả lời HĐXX, Giang Văn Hiển cho hay, sau khi về hưu năm 2000, bị cáo làm môi giới bất động sản. Việc mở 22 tài khoản quốc tế, theo bị cáo Hiển là để giao dịch với nước ngoài. Thẩm phán truy vấn, chỉ kinh doanh mua bán bất động sản trong nước sao lại giao dịch với nước ngoài; bị cáo Hiển khai bị cáo có giao dịch nhưng giao dịch với ai thì không nói.
Lời khai của bị cáo Hiển tại cơ quan điều tra cho thấy, bị cáo này đã giao dịch với nước ngoài 92 lần với tổng cộng gần 16 triệu USD. Tại tòa, bị cáo Hiển khẳng định, các đối tác nước ngoài của Đạt đều do ông ta giới thiệu. Trong khi đó, Giang Kim Đạt thì khai, những đối tác này không ai giới thiệu. Họ là những đối tác tìm đến khi Đạt đưa thông tin lên mạng.
Về số tiền gần 16 triệu USD nhận từ đối tác nước ngoài chuyển vào tài khoản, Giang Văn Hiển khẳng định, đó là tiền “hoa hồng” của Hiển, con trai bị cáo hoàn toàn không biết.
Tiến Nguyên
Theo Dantri
Liên minh rửa tiền trong đại án tại Vinashinlines chuẩn bị hầu tòa
Với việc chiếm đoạt tiền hoa hồng trong việc mua tàu, cho thuê tàu, các cựu lãnh đạo và cán bộ của Vinashinlines đút túi hàng trăm tỷ đồng.
Tòa án Hà Nội ngày 21/1 tới sẽ đưa Giang Kim Đạt (cựu lãnh đạo phòng kinh doanh của Vinashinlines) ra xét xử về tội Tham ô tài sản.
Bố của Giang Kim Đạt là Giang Văn Hiển bị truy tố tội Rửa tiền. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng Trung ương xác định, chủ mưu trong các hành vi là Trần Văn Liêm - cựu TGĐ Vinashinlines).
Ngoài Trần Văn Liêm còn có Trần Văn Khương - cựu Kế toán trưởng cũng bị truy tố tội Tham ô tài sản.
Giang Kim Đạt
Năm 2006, Vinashinlines được thành lập theo quyết định của Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Ngày 18/4/2006, Trần Văn Liêm được bổ nhiệm giữ chức vụ TGĐ.
Giang Kim Đạt được tiếp nhận vào công tác tại Phòng Khai thác 2. Một thời gian ngắn sau, anh ta bị Vinashinlines chấm dứt hợp đồng lao động.
Năm 2008, Giang Kim Đạt lại được cựu TGĐ Trần Văn Liêm đưa về Vinashinlines và bổ nhiệm vị trí cố vấn cao cấp của TGĐ, sau đó là Quyền Trưởng phòng Kinh doanh.
Cơ quan tố tụng làm rõ, trong vòng 2 năm, từ tháng 5/2006 - tháng 6/2008, Liêm - Đạt đã rút của Vinashinlines hàng trăm tỷ đồng từ việc trích tiền hoa hồng mua và cho thuê tàu.
Theo cáo trạng, các bị cáo đã chiếm đoạt tiền "hoa hồng" mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix là hơn 711.000 USD và số tiền gửi giá cước ngoài hợp đồng cho thuê 9 tàu biển
là hơn 15,2 triệu USD.
Ngoài ra, để bỏ túi riêng, Đạt còn nâng tỷ lệ phần trăm tiền gửi giá nhằm chiếm hưởng cá nhân. Số tiền này, Đạt thông đồng với Khương để ngoài sổ sách.
Tổng số tiền các bị cáo chiếm đoạt của Vinashinlines là 260,5 tỷ đồng. Trong đó, Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, Khương chiếm đoạt 1,7 tỷ đồng, Đạt chiếm đoạt 255 tỷ đồng.
Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Đạt nhờ bố đẻ là Giang Văn Hiển trực tiếp đứng tên mở 22 tài khoản ngoại tệ tại 4 ngân hàng trong nước là Eximbank, ACB, Vietcombank, Sacombank nhận và
rút tiền hoa hồng.
Mỗi lần thông báo có tiền, Đạt chủ động cân đối và cung cấp số tài khoản của Hiển cho các công ty nước ngoài chuyển về.
Tổng cộng, các công ty nước ngoài có 92 lần chuyển tiền vào tài khoản của Hiển với số tiền 259,5 tỷ đồng.
Ngoài số tiền trên, nhiều lần các công ty bán tàu chuyển số tiền hơn 1,3 triệu USD vào tài khoản Giang Văn Hiển và số tiền 1 triệu USD vào tài khoản đứng tên Nguyễn Thị Ngân (mẹ đẻ Đạt).
Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Đạt mua bất động sản gồm đất, nhà chung cư, biệt thự tại Việt Nam và nước ngoài, một phần chi tiêu cá nhân.
Ngoài ra, Giang Kim Đạt còn bỏ tiền mua tặng vợ của Trần Văn Liêm xe ô tô Merceders.
Vụ án Giang Kim Đạt là điển hình trong hành vi tham nhũng, rửa tiền. Đây là một trong sáu đại án được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu đưa ra xét xử muộn nhất là vào quý
I/2017.
Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 24/1.
(Theo VOV)
Bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố về tội rửa tiền Cơ quan tố tụng xác định bị can này sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình thì đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản và mua đi bán lại 13 xe ôtô đứng tên mình và người thân trong gia đình. Ngày 24-10, Viện kiểm sát nhân dân Tối...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc dược phẩm ABI Pharma Vũ Thị Thu Huyền

Vàng "chui" SJC lọt qua cả hệ thống giám sát camera

Cô gái lén lút làm điều này ở tiệm nail, rồi ngang nhiên đặt hàng trên Shopee

"Cộng đồng Team châu Phi" có thể giúp Quang Linh Vlogs được giảm nhẹ tội

Vụ Thuận An: Cơ chế "xin - cho" và tiền lệ 3%

Buông tay, gác chân khi lái xe để quay clip "câu view"

Nam thanh niên dùng thủ đoạn để lừa mua trót lọt hơn 12 tấn gà tre

Luật sư: Áp lực 'cứu' doanh nghiệp khiến Chủ tịch Tập đoàn Thuận An sai sót

Lý do hàng chục hộ dân Thanh Hóa không dám ở nhà mỗi khi trời mưa lớn

Bị "bắt cóc online", nam sinh viên chuyển gần 500 triệu đồng cho kẻ xấu

Công an nhắc nhở thanh niên đăng video cổ vũ đua xe trái phép

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc
Có thể bạn quan tâm

Diễn viên Thiên An bất ngờ tung full tin nhắn làm giấy khai sinh, lần đầu đáp trả về họp báo 2 tiếng
Sao việt
00:26:44 11/09/2025
Nữ ca sĩ đình đám bị tố cố tình vi phạm pháp luật, có nguy cơ "bóc lịch"?
Sao châu á
00:24:08 11/09/2025
Lại thêm 1 phim Việt cực cuốn làm khán giả hóng mòn mỏi, nữ chính ai nghe tên cũng nổi da gà
Phim việt
00:02:00 11/09/2025
Đoạn clip viral: Phu nhân phát hiện chồng ngoại tình với nhân viên ngay trên bàn tiệc, chi tiết quan trọng liên quan đến hạt đậu phộng
Phim châu á
23:57:50 10/09/2025
Trẻ chơi trong hố cát ngập nước suýt bị chôn vùi, được người đi biển cứu
Thế giới
23:48:43 10/09/2025
Selena Gomez gây sốc visual trước thềm đám cưới: Xinh đẹp sắc sảo khó tin
Sao âu mỹ
23:39:13 10/09/2025
NSƯT Tân Nhàn là nữ ứng viên Phó giáo sư duy nhất ngành Nghệ thuật 2025
Nhạc việt
23:22:29 10/09/2025
Kỳ công tái hiện Thành cổ Quảng Trị trên phim trường 50 ha của 'Mưa đỏ'
Hậu trường phim
23:07:11 10/09/2025
Lamine Yamal được ưu ái đặc biệt, gây bất ổn phòng thay đồ Barca
Sao thể thao
21:58:59 10/09/2025
Người đàn ông 40 tuổi nhập viện với phần môi sưng tấy vì mắc sai lầm phổ biến
Sức khỏe
21:10:53 10/09/2025