Đặc sản ‘trứng bay’ độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian

Theo dõi VGT trên

Để có được đặc sản nức tiếng thế giới, người dân Mexico đã phải mất rất nhiều thời gian thu hoạch ‘trứng bay’ chất lượng.

Trong một hồ nước nông ở ngoại ô thành phố Mexico, một số ít nông dân đang miệt mài thu hoạch trứng của những con côn trùng để giữ gìn truyền thống ẩm thực có từ thời xa xưa.

Ahuautle là trứng của một số loài côn trùng, tốt nhất là trứng ruồi, sống bên những bờ hồ, ao nhỏ và đầm phá, thường ở miền trung Mexico. Nó còn được gọi với một cái tên khác là ‘trứng bay’. Vì người dân sẽ thu thập trứng của những loài côn trùng bay đậu vào các bụi râm, cành cây. Dù được coi là món ăn rất kỳ dị ở nhiều quốc gia, nhưng nó lại có một lịch sử lâu dài ở Mexico.

Trong quá khứ, ‘ahuautle’ từng là cao lương mĩ vị yêu thích của các hoàng đế Aztec và tầng lớp quý tộc Mexico. Khi người Tây Ban Nha bắt đầu đến Mexico vào thế kỷ 16, họ không chỉ ngạc nhiên về kiến trúc, mà còn ấn tượng trước ẩm thực của người Aztec, Tolmec và Maya, với những đặc sản từ kiến, châu chấu, tôm hùm đất… cho đến ‘trứng bay’.

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 1

Một người dân Mexico lội nước để thu hoạch ‘trứng bay’.

Thu hoạch kỳ công

Juan Hernández, một nông dân ở San Cristóbal Nezquipayac, cho biết: ” Với tôi, việc thu hoạch những quả trứng nhỏ bé này có nghĩa là giữ gìn truyền thống từ thời xa xưa“.

Người đàn ông 59 tuổi này là một trong 6 người duy nhất còn làm công việc thu hoạch ‘ahuautle’ ở khu vực Texcoco. Họ lo sợ rằng rồi sẽ có một ngày không còn ai tiếp tục công việc này nữa.

Ông Juan Hernández chia sẻ, nhiều người cho rằng đây là một công việc khó khăn, không được sạch sẽ và chẳng ai sẵn sàng tham gia việc thu hoạch này. Đội một chiếc mũ, mặc áo dài tay, quần đùi và đi ủng cao su, ông Hernández lội qua vùng nước cao đến bắp chân ở Nabor Carrillo – một hồ nước nhỏ thuộc Texcoco, để thu nhặt những cành cây mà ông đã cắm vào đáy hồ đầy bùn từ tuần trước.

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 2

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 3

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 4

Video đang HOT

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 5

Thu hoạch ‘trứng bay’ là công việc khá vất vả không phải ai cũng muốn làm.

Các cành cây này đóng vai trò như là một nơi neo đậu để các con côn trùng đẻ trứng lên đó. Dưới cái nắng chói chang và xung quanh là tiếng kêu ồn ã của nhiều loài chim, ông Hernández nhẹ nhàng thu thập hàng chục cành cây chứa đầy trứng và đặt chúng lên một cái bè xốp.

Người đàn ông này chia sẻ: ” Chúng tôi tìm kiếm chúng dọc theo bờ hồ, nơi các con côn trùng hoạt động nhiều hơn cả“.

Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ lội nước, Hernández thu được hàng nghìn quả ‘trứng bay’ nhỏ li ti. Được biết ông Hernández bắt đầu công việc này từ khi còn là một thanh niên. Sau khoảng thời gian chưa tìm được việc làm, Hernández đã gia nhập nhóm người làm việc tại các hồ trong mùa ‘trứng bay’ xuất hiện, thường là từ tháng 6 đến tháng 9.

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 6

Những quả ‘trứng bay’ li ti được lấy ra từ những nhành cây trên hồ nước.

Tạo nên những món ăn độc đáo

Trong khi ông Hernández lo thu thập ‘trứng bay’ thì chủ nhà hàng Gustavo Guerrero đang bận rộn phục vụ các thực khách thưởng thức món ăn độc nhất vô vị tại quán ăn của mình ở Iztapalapa.

Một trong những công thức nấu ăn yêu thích của Guerrero là trộn ahuautle với vụn bánh mì và kết hợp chúng với một số nguyên liệu khác để tạo thành bánh croquette. Món ăn này sẽ đi kèm với một số nước sốt đặc biệt làm từ nguyên liệu gốc Tây Ban Nha.

Người Mexico còn có thể chiên, rang, làm pancake ‘trứng bay’, với những gia vị quen thuộc như lá xương rồng, hoa bí ngô, lá parsley…

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 7

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 8

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 9

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 10

Ahuautle có thể chế biến thành nhiều món ăn.

Một vài cách chế biến khác đơn giản hơn cũng được người Mexico thường dùng là rang ‘trứng bay’ trên chảo hoặc sấy khô, rồi kẹp cùng với bánh taco để ăn là cũng đủ ngon rồi. Kiểu chế biến đơn giản này giúp làm nổi bật lên hương vị riêng của ahuautle .

Món ahuautle quen thuộc nhất là trứng côn trùng nước phơi khô trộn với sữa, trứng gia cầm, vụn bánh mì, hành tây xắt nhỏ và rau mùi, vo thành viên hoặc ép thành bánh chiên vàng trong dầu sôi. Xưa kia, đây chính là món dâng lên thần thánh và nhà vua.

Hiện nhà hàng Bar Don Chon, mở cửa từ năm 1924, là một trong những địa chỉ nổi tiếng ở trung tâm thành phố Mexico, còn phục vụ đặc sản ‘trứng bay’ trong menu nhiều món ăn kỳ lạ.

Có nguy cơ biến mất

Nhưng Guerrero thừa nhận rằng món ăn này có nguy cơ biến mất vì các thế hệ trẻ không quen với ahuautle và ngày càng ít người thu hoạch nó trong những hồ nước hiếm hoi còn sót lại.

Ahuautle cũng có nguy cơ trở thành món ăn chỉ dành cho giới nhà giàu: Một kí lô gram trứng có thể được bán với giá 50 USD (tương đương 1,1 triệu đồng).

Tại một nhà hàng có tên Ayluardo’s, bà Beatriz Ayluardo là chủ nhà hàng, kiêm bếp trưởng cho hay: ” Ngày nay, không có nhiều người gọi món trứng Ahuautle lắm. Món này đắt hơn hẳn nhiều món khác của chúng tôi, mà cũng không nhiều người biết về nó.

Khi kế thừa công việc kinh doanh này của gia đình, chúng tôi muốn vinh danh công thức mà mẹ chồng tôi đã dạy, đồng thời muốn quảng bá cho văn hoá ẩm thực mà chúng tôi được thừa hưởng. Nhưng mà điều này không dễ dàng gì“.

Côn trùng, trứng và ấu trùng của chúng đã là một phần của ẩm thực Mexico trong hàng trăm năm qua. Edday Farfán, một nhà côn trùng học, cho biết có hơn 430 loài côn trùng ăn được ở Mexico.

Đặc sản trứng bay độc nhất vô nhị của Mexico: Thu hoạch kỳ công và nỗi lo bị biến mất theo thời gian - Hình 11

Không còn nhiều nơi bán muốn ăn làm từ ahuautle.

Farfán cho biết những người dân bản địa sống quanh hồ đã nuôi trứng côn trùng như một nguồn cung cấp protein vì trước cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha năm 1521, họ có rất ít động vật hoặc gia súc được thuần hóa.

Nhưng giờ đây, Farfán cho biết, món ăn này không còn được nhiều người ưa chuộng nữa: ” Có rất nhiều trẻ em, những thanh niên không ăn nó nữa, họ không thích nó. Bây giờ chúng tôi chỉ giữ cho ahuautle tồn tại. Tôi hy vọng nó không biến mất, bởi vì đây cũng là một nguồn thu nhập cho nhiều người khác“.

Biến đổi khí hậu và áp lực dân số đè nặng lên tự nhiên, buộc nông nghiệp phải mở rộng diện tích, đem vô số hóa chất độc hại nhiễm vào đất, nước, tận diệt không ít loại côn trùng. Không còn nguồn cung cấp tự nhiên, các cư dân yêu thích côn trùng cũng đành phải từ giã món ngon cha ông truyền lại,

Ahuautle có thể khó ăn đối với nhiều người vì là trứng côn trùng, nhưng rõ ràng nó bổ dưỡng hơn bất cứ món nào. Hàm lượng protein của ahuautle cao tới 63,8%, gấp hẳn 2,4 – 2,5 so với thịt bò nạc nấu chín (26-27%). Sẽ là nỗi nuối tiếc lớn nếu loại thực phẩm truyền thống và độc đáo như thế này lại bị biến mất.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên

Khu phố Hồ Thị Kỷ (Q.10, TP.HCM) không những nổi tiếng với chợ hoa mà còn được nhiều người biết đến với cái tên "phố Miên". Đặt chân đến khu phố này, bạn sẽ bị bất ngờ trước những hàng quán bán món ăn của người Campuchia dọc theo hai bên đường.

Mắm bò hoc và bún num-bo-choc phố Miên - Hình 1

Phố "Miên" món lạ...

Từ những năm 70, một số lượng rất lớn Việt kiều Campuchia hồi hương về nước và tập trung sống trên con đường này. Họ mang theo rất nhiều món ăn Miên và mở quán ở đây. Từ đó mới xuất hiện cái tên gọi "phố Miên"

Phong phú nhất phải kể đến mặt hàng cá khô: có rất nhiều loại cá khô, nào là cá linh, cá lóc, cá tra...được treo bên đường. Ngoài ra phố còn có món chè bí được chế biến từ bí đỏ và sữa. Bí khoét ruột đổ sữa vào rồi hấp chín, hương vị món chè này rất bùi, ngọt và rất ngon. Với các vị khách muốn "lai rai", thì có món sầu đâu ăn kèm với cá khô, rất hấp dẫn. Đây là món nhậu rất quen thuộc của nhiều bác xe ôm ven đường mỗi khi vắng khách.

Nhưng nhiều nhất các quán hủ tiếu, có tới hàng chục quán bán hủ tiếu Nam Vang. Quán to có, nhỏ có và hầu như quán nào cũng rất đông khách. Đến "phố Miên" mà không thưởng thức hủ tiếu Nam Vang thì thật thiếu sót, hủ tiếu ở đây rất chất lượng, không hề bị lai tạp, luôn giữ đúng hương vị của nó. Rất ngon, rất hấp dẫn, nhất là giá cả rất hợp túi tiền của nhiều người.

Mắm bò - hoc và bún num-bo-choc ... "gây nghiện" !

Ngoài những món có vẻ như đã quen thuộc với người Việt trên, "phố Miên" có những đặc sản lạ. Điển hình là mắm bò-hoc. Đây là một đặc sản của người Khmer, rất khó chế biến và nguyên liệu làm mắm phải qua tận Campuchia mua. Làm mắm bò-hoc cũng giống như làm mắm sống của người Việt. Mắm bò hoc được chế biến từ các loài cá nước ngọt, mắm ngon phải chế biến từ cá lóc hay cá trê vàng. Cá còn sống, bỏ vào hũ đậy kín cho chết ngộp (tránh đập cá cho đến chết), có như vậy mắm cá mới giữ màu đỏ tươi, đẹp mắt, ấn tượng và ngon miệng. Khâu phơi cá dưới ánh nắng mặt trời cũng góp phần không nhỏ trong việc quyết định chất lượng của mắm. Người ta phơi cá khoảng một tháng, sau đó cá sẽ được lấy ra khỏi hũ, ép trên thớt cho hết nhớt và đem ướp một lần nữa với gạo lức rang giã mịn, cơm rượu và một chút đường. Ướp tiếp tục trong hũ khoảng ba tháng nữa, sau đó mới có thể đem ra dùng. Quy trình chế biến tuy phức tạp nhưng mắm bò-hoc thực sự là món hấp dẫn thực khách bởi màu sắc, chất lượng ngon, bổ của nó.

Bên cạnh món mắm bò hoc còn có món bún num-bò-chóc. Nguyên liệu để làm nên nước lèo của món bún num-bo-choc là cá lóc tươi cộng với mắm bò-hoc. Ngoài ra còn phải có đầy đủ các loại gia vị nêm như trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi bún và củ sả. Trái chúc là một loại giống trái chanh nhưng hương vị rất khác, còn ngãi bún giống củ riềng. Điều đặc biệt ở đây là hai nguyên liệu gia vị này chỉ có ở Campuchia. Món bún này phải ăn kèm với rau sống bao gồm rau muống cắt sợi, xà lách, đậu đũa, bắp chuối, giá, dưa leo.

Bạn thích một hương vị mới lạ? Hãy thử một lần tới phố Hồ Thị Kỷ ( quận 10, Tp.HCM ) để thưởng thức và cảm nhận hương vị của những đặc sản của Campuchia.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nếu bạn chán ăn thịt và các món chiên xào trong 3 ngày Tết rồi, làm ngay món hấp này chỉ 15 phút mà mềm, mịn, ngon vô cùngNếu bạn chán ăn thịt và các món chiên xào trong 3 ngày Tết rồi, làm ngay món hấp này chỉ 15 phút mà mềm, mịn, ngon vô cùng
06:56:20 02/02/2025
Sắp hết Tết, tủ lạnh còn giò lụa đem làm món chua chua ngọt ngọt thế này đảm bảo hết sạch lại cực ngonSắp hết Tết, tủ lạnh còn giò lụa đem làm món chua chua ngọt ngọt thế này đảm bảo hết sạch lại cực ngon
06:27:54 03/02/2025
Cách nấu lagu gà tại nhà đậm đà, lạ miệng đổi vị ngày TếtCách nấu lagu gà tại nhà đậm đà, lạ miệng đổi vị ngày Tết
06:54:25 02/02/2025
Những món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu nămNhững món ăn người dân các nước không thể thiếu trong ngày đầu năm
06:27:18 03/02/2025
Sau Tết Nguyên đán, hãy nấu 2 món ăn này: Nguyên liệu mềm thơm, nước dùng chua chua giúp giải ngán, kích thích vị giácSau Tết Nguyên đán, hãy nấu 2 món ăn này: Nguyên liệu mềm thơm, nước dùng chua chua giúp giải ngán, kích thích vị giác
06:28:25 03/02/2025
Thêm một món ăn cầu may được nhiều người ưa thích vào dịp TếtThêm một món ăn cầu may được nhiều người ưa thích vào dịp Tết
06:54:00 02/02/2025
Gà luộc cúng xong ăn không hết nhất định phải làm món này vừa ngon lại thanh mát, nong căng bụng chẳng cần đến cơmGà luộc cúng xong ăn không hết nhất định phải làm món này vừa ngon lại thanh mát, nong căng bụng chẳng cần đến cơm
06:54:47 02/02/2025
Hãy làm món ăn độc đáo này vào những ngày đầu năm: Nguyên liệu quen thuộc, đun trên lửa lớn 10 phút là có 1 món ngon!Hãy làm món ăn độc đáo này vào những ngày đầu năm: Nguyên liệu quen thuộc, đun trên lửa lớn 10 phút là có 1 món ngon!
06:55:10 02/02/2025

Tin đang nóng

SỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnhSỐC: Từ Hy Viên 3 lần cấp cứu vì nguy kịch ở Nhật, tử vong chỉ sau 5 ngày phát bệnh
15:59:44 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Dòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đờiDòng tâm sự cuối cùng trên mạng xã hội của Từ Hy Viên trước khi qua đời
16:28:02 03/02/2025
Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"Chồng ca sĩ Hàn lên tiếng về cái chết của Từ Hy Viên: "Tôi không hề ổn"
17:03:19 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Hé lộ số tiền bồi thường vụ bé trai ném pháo làm hư hỏng loạt xe sang Lexus, Porsche: Khác xa con số ước tính 20 tỷ đồng!Hé lộ số tiền bồi thường vụ bé trai ném pháo làm hư hỏng loạt xe sang Lexus, Porsche: Khác xa con số ước tính 20 tỷ đồng!
16:53:56 03/02/2025
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?
15:43:43 03/02/2025
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủBộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ
15:15:03 03/02/2025

Tin mới nhất

Bữa sáng dinh dưỡng với bánh mì kẹp bò ngò tươi thơm ngon, nóng hổi

Bữa sáng dinh dưỡng với bánh mì kẹp bò ngò tươi thơm ngon, nóng hổi

06:29:30 03/02/2025
Bánh mì giòn tan, phủ sốt mayonnaise béo ngậy, cùng thịt bò đậm đà và rau củ tươi ngon sẽ khiến bất kỳ thực khách khó tính nào cũng phải xiêu lòng.
Những món ăn đơn giản mà ngon 'cứu cánh' sau những cao lương mỹ vị ngày Tết

Những món ăn đơn giản mà ngon 'cứu cánh' sau những cao lương mỹ vị ngày Tết

06:26:08 03/02/2025
Sau những ngày Tết, món ăn ngon, giải ngán nhưng đơn giản và tiện lợi chắc chắn là điều mà nhiều người đua nhau tìm kiếm.
Tết đổi món với cá kho hai lửa rục xương thơm ngon

Tết đổi món với cá kho hai lửa rục xương thơm ngon

09:08:46 01/02/2025
Cá kho rục xương là một món ăn không chỉ dễ chế biến mà còn dễ bảo quản, rất phù hợp cho các bữa ăn trong dịp Tết.
Công thức thịt viên "đỉnh của chóp" giúp bữa cơm ngày Tết thơm ngon, đậm đà, mang đãi khách ai cũng mê

Công thức thịt viên "đỉnh của chóp" giúp bữa cơm ngày Tết thơm ngon, đậm đà, mang đãi khách ai cũng mê

06:18:06 01/02/2025
Bạn có thể tự nêm theo khẩu vị hoặc tham khảo công thức gia truyền sau đây, đảm bảo cả vị chua ngọt lẫn vị đậm đà đều đốn tim người ăn.
6 món hấp đơn giản này có thể chuẩn bị trước và dùng hấp ngay lập tức để đãi khách, giúp bữa cơm ngày Tết nhàn tênh!

6 món hấp đơn giản này có thể chuẩn bị trước và dùng hấp ngay lập tức để đãi khách, giúp bữa cơm ngày Tết nhàn tênh!

06:17:37 01/02/2025
Để việc nấu ăn trong dịp Tết nhẹ nhàng hơn, bạn có thể chuẩn bị trước 6 món hấp nhanh mà ngon này để đãi khách nhé!
5 món trộn dễ làm, vị chua ngọt thơm ngon giúp bạn giải ngán trong các bữa cơm ngày Tết, ai ăn cũng khen!

5 món trộn dễ làm, vị chua ngọt thơm ngon giúp bạn giải ngán trong các bữa cơm ngày Tết, ai ăn cũng khen!

06:16:59 01/02/2025
5 món ăn này làm cực đơn giản mà nhanh lại giúp bạn cân bằng vị giác, chống ngán trong chuỗi ngày Tết nạp nhiều đồ giàu đạm và chiên rán.
Canh móng giò thập cẩm đổi vị cho bữa cơm ngày Tết

Canh móng giò thập cẩm đổi vị cho bữa cơm ngày Tết

06:15:55 01/02/2025
Canh móng giò thập cẩm thơm ngon, bổ dưỡng, kết hợp hài hòa giữa móng giò mềm béo và rau củ tươi mát, là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm ngày Tết.
Thành thực mà nói, chị em nên làm món ngon đơn giản mà "hao cơm" này cho bữa cơm tất niên: Vừa tiết kiệm thời gian lại trọn vẹn ý nghĩa may mắn

Thành thực mà nói, chị em nên làm món ngon đơn giản mà "hao cơm" này cho bữa cơm tất niên: Vừa tiết kiệm thời gian lại trọn vẹn ý nghĩa may mắn

05:51:59 31/01/2025
Món ăn này còn mang ý nghĩa may mắn, sung túc, là lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Hãy cùng vào bếp và trổ tài với món đậu phụ nhồi thịt băm cực phẩm này nhé!
Đừng lúc nào cũng ăn cá và thịt trong dịp Tết Nguyên đán: Làm 2 ăn từ loại rau này vừa nhanh, "mát ruột" lại mang ý nghĩa tốt lành, suôn sẻ

Đừng lúc nào cũng ăn cá và thịt trong dịp Tết Nguyên đán: Làm 2 ăn từ loại rau này vừa nhanh, "mát ruột" lại mang ý nghĩa tốt lành, suôn sẻ

05:51:27 31/01/2025
Hãy cùng khám phá 2 cách làm món ngon với loại rau cực quen thuộc mà dễ, tạo thêm hương vị độc đáo cho bữa cơm ngày Tết chúng ta.
Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc

16:06:23 30/01/2025
Món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người miền Bắc thường chú trọng hương vị thơm ngon, đầy đủ sắc màu.
Thịt gà kho xì dầu đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình

Thịt gà kho xì dầu đậm đà hương vị cho bữa cơm gia đình

06:17:46 30/01/2025
Thịt gà kho xì dầu là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình thêm phần ấm cúng và ngon miệng. Tham khảo công thức dưới đây nhé!
Phần thịt 'báu vật' của lợn nhưng cực hiếm, chị em săn lùng mua làm thành món cực ngon ngày Tết

Phần thịt 'báu vật' của lợn nhưng cực hiếm, chị em săn lùng mua làm thành món cực ngon ngày Tết

06:17:13 30/01/2025
Bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, có một loại thịt lợn được ví như báu vật khiến các chị em nội trợ phát cuồng săn lùng, đó chính là thịt má đào.

Có thể bạn quan tâm

Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

Dò kim loại, 2 người đào được 'kho báu' quý giá

Lạ vui

20:02:46 03/02/2025
404 đồng tiền xu được phát hiện vào mùa thu năm 2023 tại thị trấn Bunnik, cách Amsterdam khoảng 24 dặm (39 km) về phía đông nam.
Arda Guler bất mãn với Real Madrid

Arda Guler bất mãn với Real Madrid

Sao thể thao

19:58:48 03/02/2025
Tài năng trẻ của Real Madrid tiếp tục không được sử dụng phút nào sau trận thua 0-1 của đội nhà trước Espanyol ở vòng 22 La Liga.
Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Lộ diện "báo thủ" khiến Gen.G thua T1, hóa ra lại là cái tên rất được tin tưởng

Mọt game

17:14:45 03/02/2025
Tâm điểm của tuần 3 LCK Cup không gì khác ngoài cuộc chạm trán nảy lửa giữa Gen.G và T1. Mặc dù cả 2 đội tuyển này đều chắc vé đi tiếp vào vòng sau nhưng truyền thống đối đầu rất lâu năm giữa họ hứa hẹn sẽ mang lại một màn so tài cực kỳ...
Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Án mạng sau cuộc nhậu đầu năm mới

Pháp luật

17:06:00 03/02/2025
Ngày 3/2, Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an TP Đồng Xoài tổ chức xác minh làm rõ vụ án mạng do mâu thuẫn khi nhậu khiến một người bị đâm tử vong.
Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Cặp "chị em" lệch nhau 9 tuổi thông báo mang thai, chồng trẻ nói 1 câu ai cũng chú ý

Netizen

16:55:36 03/02/2025
Giữ kín chuyện mang thai từ khi kết hôn, đến hiện tại chuẩn bị lên chức cặp đôi này mới thông báo tin vui đến người hâm mộ.
Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Sao châu á

16:17:36 03/02/2025
Báo chí Trung Quốc nhận xét chuyện yêu đương của Từ Hy Viên bằng 2 từ táo bạo và liều lĩnh ; cô luôn yêu điên cuồng, bản năng và phớt lờ điều tiếng.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Lọ Lem nhún nhảy khoe sắc vóc đầu năm, "slay" cỡ nào mà 4 triệu người dính cứng ngắc?

Lọ Lem nhún nhảy khoe sắc vóc đầu năm, "slay" cỡ nào mà 4 triệu người dính cứng ngắc?

Sao việt

15:39:25 03/02/2025
Mới đây nhất, con gái của MC Quyền Linh gây bão mạng xã hội khi lên đồ nhún nhảy, khoe sác vóc thon gọn và cuốn hút khi đi du lịch đầu năm.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).