Đà Lạt đẹp mộng mơ với 3 loài hoa đường phố cùng nở
Hoa ban trắng, phượng tím và mai anh đào đang cùng nở rực rỡ giúp cho thành phố Đà Lạt đẹp dịu dàng, thơ mộng.
TP Đà Lạt nổi tiếng gắn liền với mai anh đào. Loài hoa này thường nở vào dịp Tết Nguyên đán. Trong ảnh: Một biệt thự ven đường Trần Hưng Đạo được tôn lên vẻ cổ kính khi nằm giữa những cây mai anh đào đang nở thắm.
Trong khu vực nội ô, các địa điểm mai anh đào được trồng nhiều và nở đẹp nhất là đường Trần Quốc Toản quanh hồ Xuân Hương và đường Trần Hưng Đạo. Năm nay, mai anh đào nở muộn sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Loài hoa này hợp với thiết tiết vừa nắng vừa lạnh của Đà Lạt.
Khu vực Dinh II Bảo Đại cũng trồng nhiều mai anh đào, vài chỗ hoa bung nở rực rỡ và nhiều, khiến nhiều du khách có cảm giác như lạc vào rừng hoa.
Những quán cà phê trồng nhiều mai anh đào cũng thu hút nhiều khách đến ngắm hoa.
Theo lý giải, loài hoa này có tên như vậy vì thân có dáng đào mận nhưng hoa đơn 5 cánh giống hoa mai. Khi hoa nở thì cây đã rụng hết lá nên càng nổi bật giữa bầu trời trong xanh của Đà Lạt.
Hiện tại đây là thời điểm thích hợp cho những ai yêu loài hoa này đến với Đà Lạt ngắm mai anh đào.
Video đang HOT
Cũng được xem là biểu tượng của Đà Lạt là hoa phượng tím cũng đang nở rộ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Thường vào các năm, khi mai anh đào bắt đầu tàn thì đến mùa phượng tím nhưng năm nay 2 loài hoa này đang cùng nở rực rỡ.
Nơi phượng tím được trồng nhiều nhất là đường Nguyễn Thị Minh Khai dẫn vào chợ đêm Đà Lạt. Đây cũng là nơi mà ông Lương Văn Sáu, kỹ sư canh nông tốt nghiệp tại Pháp đưa về trồng từ năm 1962 và sau đó nhân giống ra các con đường khác, mang lại một mùa hoa cho thành phố Đà Lạt.
Phượng tím đường Nguyễn Thị Minh Khai nhìn từ góc cao nhất của chợ Đà Lạt. Hoa thường nở rộ vào tháng 3 và kết thúc vào tháng 4.
Những khu vực khác cũng có nhiều phượng tím như đường Yagourt, Nguyễn Văn Cừ, Trần Khánh Dư, Nguyễn Lương Bằng hoặc con đường khuất sau nhà khách Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng gần hồ Xuân Hương.
Một góc ngã ba hiếm hoi của Đà Lạt cùng xuất hiện 3 loại hoa đang nở rực rỡ là mai anh đào, phượng tím và hoa ban trắng ở Quang Trung – Cô Giang.
Đầu xuân, bên cạnh sắc hồng của mai anh đào và phượng tím, hoa ban trắng cũng góp phần giúp cho Đà Lạt trở nên thơ mộng hơn trong mắt người yêu thành phố này. Ban trắng được trồng dày trên đường Quang Trung, đoạn từ Phòng cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng đến giao lộ Trần Quý Cáp và rải rác vài nơi.
Đoạn từ Cô Giang đến Trần Quý Cáp rực trắng hoa ban 2 bên đường. Loài hoa nổi tiếng của vùng Tây Bắc được đưa về Đà Lạt trồng vào khoảng năm 2007 đến nay đã thành cây lớn.
Cũng giống 2 loài hoa phương tím và mai anh đào, hoa ban trắng cũng bung nở rực rỡ khi lá đã rụng hết.
Những cánh hoa trắng giữa nền trời xanh được nhiều người ví như đàn bướm trắng dập dìu khắp đường Quang Trung.
Tại nhiều góc thành phố, hoa ban trắng khoe sắc bên cạnh mai anh đào, tạo nên một Đà Lạt đẹp thơ mộng mà không nơi nào có được.
Đà Lạt kín phòng nhờ mùa mai anh đào nở muộn
Du khách đổ về Đà Lạt ngắm hoa mai anh đào, nhiều cơ sở lưu trú kín phòng dịp Tết Nguyên đán.
Tuy nhiên, lượng khách năm nay giảm một phần so với những năm trước.
Khách đổ về Đà Lạt ngắm hoa mai anh đào. Ảnh: Quỳnh Danh
Lướt mạng xã hội thấy mai anh đào ở Mộng Đào Nguyên đang bung nở, Nguyễn Đình Tuấn Anh (23 tuổi, TP.HCM) cùng nhóm bạn đến ngắm hôm 27-30/1. Do các khách sạn nhỏ đều kín phòng, nam du khách chuyển sang lưu trú tại căn hộ 2 tầng, cách trung tâm thành phố hơn 1,5 km với mức giá 1,2 triệu/đêm.
"Nhóm tôi sắp xếp đi sớm vì muốn ngắm mai anh đào. Đường vào Mộng Đào Nguyên khó di chuyển nhưng du khách vẫn đến chụp hình nhiều. Cây mai anh đào ở đây cao, lớn và tán xòe rộng nên lên hình rực rỡ. Những ngày cận Tết, thời tiết Đà Lạt lạnh buốt, hoa cũng tươi lâu hơn nên du khách đổ về đông để tận hưởng", Tuấn Anh cho hay.
Cơ sở lưu trú hưởng lợi mùa Tết
Nhóm khách đến ngắm mai anh đào chủ yếu là người trẻ, đi tự túc nên thường chọn lưu trú tại homestay phong cách cổ điển, có tầm nhìn hướng ra rừng núi. Một số địa điểm ngắm mai anh đào nổi tiếng khác được người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh là khu vực đường Trần Hưng Đạo, hồ Xuân Hương, rừng đào Langbiang, hồ Tuyền Lâm...
Theo dữ liệu từ Mustgo, trong dịp Tết Nguyên đán, phân khúc 3-4 sao ở Đà Lạt đạt công suất trung bình trên 80%. Phân khúc 5 sao cũng gần như hết phòng trong những ngày này. Điển hình là Hôtel Colline Dalat đã kín phòng từ mùng 3 đến mùng 5, MerPerle Resorts & Hotels kín phòng từ mùng 2 đến mùng 6.
Nằm trên đường 3/2 (phường 1), trục đường sầm uất ở khu vực trung tâm, khách sạn Thắng Lợi đạt công suất cao từ những ngày trước Tết. Đại diện khách sạn cho biết 24-29 Tết công suất đạt 85%. Lượng khách tập trung vào mùng 2-mùng 4 với công suất 90%. Từ mùng 5 trở đi, công suất còn khoảng 80% vì sắp kết thúc kỳ nghỉ.
Nhóm khách đến ngắm mai anh đào chủ yếu là người trẻ. Ảnh: Quang Đà Lạt.
Tương tự, ông Hoàng Ân, chủ khách sạn Khoảng Lặng ATP, trên đường Phan Đình Phùng (phường 2), chia sẻ năm nay hoa nở rộ đúng Tết Âm lịch. Theo tâm lý, khách sẽ đi đúng dịp Tết chứ không đi trước.
"Trong dịp Tết Âm lịch, công suất phòng mùng 2 đạt 50%, riêng mùng 3 đã hết phòng. Dự kiến lượng khách đặt phòng sẽ tiếp tục tăng, thường gần đến ngày đi khách mới đặt phòng", ông Hoàng Ân nói.
Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt, cho biết bình thường khoảng đầu tháng 1 hàng năm, hoa mai anh đào Đà Lạt lại bung nở rực rỡ khắp nơi. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết lạnh nên mai anh đào nở chậm 1-2 tuần. Tùy vào thời tiết hoa sẽ nở trước sau chứ không nở đồng loạt một lần. Dự đoán, khu vực trung tâm hoa sẽ nở vào đúng dịp Tết nguyên đán kéo dài đến qua Tết.
"Hiện, công suất các cơ sở lưu trú tại thành phố ước đạt 55%. Dự kiến tỷ lệ lấp đầy sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và trong dịp Tết Âm lịch", ông Kiệt thông tin.
Tỷ lệ lấp đầy không đồng đều
Theo ghi nhận của Tri thức - Znews, các khách sạn đạt tỷ lệ lấp đầy cao thường nằm ở vị trí sát trung tâm thành phố, nơi có hoa mai anh đào nở đẹp đúng Tết Âm lịch. Đồng thời, lựa chọn này giúp du khách thuận lợi cho việc di chuyển giữa các khu vực vui chơi.
Một số homestay và khách sạn chia sẻ, lượng khách lưu đặt phòng tại Đà Lạt trong dịp Tết Âm lịch năm nay có phần giảm do ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu. Giá vé máy bay tăng cao trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến lượng khách từ các thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM đến Đà Lạt. Ngoài ra, hiện nay Đà Lạt có thêm nhiều cơ cở lưu trú mới, làm tăng sức cạnh tranh.
Homestay Ba đồng một mớ mộng mơ, trên đường Mẫu Tâm (phường 4) đạt công suất 70% từ mùng 4 đến mùng 6. Các ngày còn lại đạt công suất 50%.
"Năm qua tình hình kinh doanh lưu trú tương đối chậm, lượng khách cũng giảm đi một phần. Trước dịch, 2 tuần trước Tết homestay đã hết phòng. Tôi hy vọng trong tuần tới có thêm nhiều khách đặt, bù đắp cho thời gian qua", bà Kico, đại diện homestay, nói.
TP Đà Lạt tập trung chỉ đạo các đơn vị địa phương về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Âm lịch. Ảnh: Quán nướng Chill in Dalat.
Nhằm kích cầu du khách trong dịp Tết Nguyên đán, ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Đà Lạt, cho biết TP Đà Lạt tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật phục vụ du khách của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng như Sự kiện đại hội âm nhạc chào đón năm mới Giáp Thìn, Hội chợ văn hóa thương mại...
Để chuẩn bị đón và phục vụ du khách vào dịp lễ, từ đầu năm TP Đà Lạt đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động đón, phục vụ khách trên địa bàn. Thành phố cũng chấn chỉnh trật tự đô thị, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.
Mai anh đào Đà Lạt đẹp mộng mơ, du khách rủ nhau tìm tới check-in dịp Tết Mai anh đào Đà Lạt đang nở rộ tại nhiều địa điểm khắp thành phố như tuyến đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, hướng đi Trại Mát, hồ Tuyền Lâm... Nhiều du khách lựa chọn tới Đà Lạt trong dịp Tết Nguyên đán để tận mắt chiêm ngưỡng mùa hoa mộng mơ này. Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, mai...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng

Khoảng 400 VĐV sẽ chinh phục đỉnh núi cao gần 3.000m tại Lai Châu

Đi du lịch Bình Định được miễn phí vé tàu khứ hồi

Mùa rêu xanh tuyệt đẹp trên đảo Lý Sơn

Gần 1,9 triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tháng 2

Khám phá những hồ nước ngầm 'đẹp kỳ ảo' trên thế giới, trong đó có Việt Nam

Những điểm đến ở thủ phủ sen hồng Cao Lãnh

Phát triển du lịch gắn với giữ gìn văn hóa ở Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Cọn nước Nà Khương, điểm hẹn mùa xuân hấp dẫn ở Lai Châu

Tôi 20 tuổi, một mình phượt xuyên Việt và ngủ ở nghĩa địa

ột phá để thu hút khách du lịch

Bình yên trên đầm Nha Phu
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Lâm Khánh Chi tiết lộ: Quý Bình 3 năm một thân một mình chống chọi bệnh, ám chỉ có người "khóc giả" ở tang lễ
Sao việt
23:08:12 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025