Đã giải quyết vấn đề gói 16.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp “đứng im” vì thủ tục

Theo dõi VGT trên

Gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19 vẫn chưa đến tay doanh nghiệp

Đã giải quyết vấn đề gói 16.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp đứng im vì thủ tục - Hình 1

Nới điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ: thoibaonganhang

Tại họp báo Chính phủ chiều nay (30/10), trước câu hỏi về việc chưa doanh nghiệp nào được vay từ gói hỗ trợ 16.000 tỷ đồng để trả lương cho người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19, đại diện Bộ LĐTB&XH thừa nhận, việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo Nghị quyết 42/NQ-CP đã triển khai quyết liệt đến các địa phương, các đối tượng người nghèo, người có công. Nhưng quá trình hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động còn hạn chế chủ yếu do thủ tục quá chặt chẽ nên “chưa có khoản vay nào được giải ngân”.

Để cụ thể hóa Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 05/2020/TT-NHNN hướng dẫn cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0%, số tiền 16.000 tỷ đồng để NHCSXH cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay với lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Video đang HOT

Theo quy định tại Điều 13 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, người sử dụng lao động đủ điều kiện được vay vốn hỗ trợ do Covid-19 khi có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết 30/6/2020.

Doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của Covid-19 nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ vay vốn trả lương ngừng việc với lãi suất 0%/năm từ Ngân hàng Nhà nước. Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, để đáp ứng đủ được các điều kiện này là rất khó khăn.

Trước thực tế đó, Bộ LĐTB&XH đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TTg để “gỡ khó” cho doanh nghiệp, khắc phục các tiêu chí, điều kiện chưa thực sự phù hợp để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua những tác động của đại dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động bằng việc giảm bớt các điều kiện được vay vốn, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, bảo đảm cuộc sống của nhân dân, người lao động cả nước, góp phần ổn định xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian tới.

Đồng thời, các ngân hàng chính sách xã hội ở địa phương đã phổ biến đến từng xã về gói cho vay này, đồng thời Bộ cũng đã chỉ thị để đôn đốc thực hiện giải ngân gói vay. “Với việc tuyên truyền sâu rộng và giảm bớt điều kiện cho vay, các doanh nghiệp đang làm thủ tục để vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc do dịch Covid-19″ – đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết.

Doanh nghiệp "trần tình" lý do "xù" hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia

Một doanh nghiệp ở Hải Phòng "xù" hàng loạt hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia đã lên tiếng "trần tình" lý do về việc này.

Công ty Cổ phần Thương mại Minh Khai (gọi tắt là Công ty Minh Khai), một trong những doanh nghiệp đã "xù" nhiều hợp đồng cấp gạo dự trữ quốc gia, đã chia sẻ lý do với Báo Người Lao Động. Mới đây nhất vào ngày 14-4, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Tây Bắc thông báo hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, trong đó có gói thầu 1.200 tấn của Công ty Minh Khai, số gạo này theo kế hoạch nếu được ký hợp đồng, sẽ nhập kho tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Sơn La.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Bích Hoà, Tổng giám đốc Công ty Minh Khai, cho biết khi thực hiện đấu thầu cấp gạo dự trữ quốc gia thì giá chưa lên, dịch Covid-19 cũng chưa có diễn biến mới.

Doanh nghiệp trần tình lý do xù hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia - Hình 1

Công ty Cổ phần thương mại Minh Khai có trụ sở ở Hải Phòng - Ảnh: Trọng Đức

"Buổi sáng doanh nghiệp đấu thầu thì đến buổi tối, đại diện Tổ chức Y tế thế giới công bố đại dịch toàn cầu, thông báo xong thì giá gạo tăng. Cùng thời điểm đó thì giá gạo xuất khẩu cũng tăng nên người đấu thầu cũng "chết" vì đấu thầu, không mua được hàng" - bà Hòa cho hay.

Theo vị lãnh đạo doanh nghiệp, có nhiều yếu tố khách quan khác như hạn hán, xâm nhập mặn, nhưng nguyên nhân lớn nhất là do diễn biến của dịch bệnh nên không mua được hàng để cung cấp gạo dự trữ quốc gia theo kết quả đấu thầu.

Bà Nguyễn Bích Hòa cho rằng cần phải điều chỉnh giá thì doanh nghiệp mới mua được hàng, giá thấp quá bà con không bán, hơn nữa doanh nghiệp phải thu mua từ rất nhiều nơi.

Công ty Minh Khai còn tham gia đấu thầu cấp gạo dự trữ cho Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Hải Hưng, tuy nhiên sau khi trúng thầu, doanh nghiệp này đã từ chối ký hợp đồng. Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hà Bắc cũng bị doanh nghiệp này "xù" 1 gói thầu.

Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Bắc Thái cũng đã thông báo hủy 2 gói thầu với tổng số lượng 2.300 tấn gạo do Công ty Minh Khai từ chối ký hợp đồng.

Do hàng loạt doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ quốc gia, đến nay Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết mới mua được 7.700 tấn gạo, trên tổng số 190.000 tấn phải mua theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt. Hiện, Tổng cục đang trình Bộ Tài chính kế hoạch để tổ chức đấu thầu lại.

Trọng Đức - Minh Chiến

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Chấn động vụ đánh ghen ngay tại rạp Việt dịp Tết, tình tiết y hệt phim Trấn Thành khiến 3,6 triệu người quá sốcChấn động vụ đánh ghen ngay tại rạp Việt dịp Tết, tình tiết y hệt phim Trấn Thành khiến 3,6 triệu người quá sốc
21:52:25 02/02/2025
Chê phim Tết nhạt, Quốc Thuận bị đào lại phát ngôn về đàn em sao hạng A, "nói nhiều miệng không kịp kéo da non"Chê phim Tết nhạt, Quốc Thuận bị đào lại phát ngôn về đàn em sao hạng A, "nói nhiều miệng không kịp kéo da non"
21:56:12 02/02/2025
Ảnh hiếm của diễn viên Việt bên chồng ngoại quốc, vẫn giữ 1 nguyên tắc dù từng vướng nghi vấn làm vợ 2Ảnh hiếm của diễn viên Việt bên chồng ngoại quốc, vẫn giữ 1 nguyên tắc dù từng vướng nghi vấn làm vợ 2
23:30:59 02/02/2025
Diễn viên Xuân Nghị gầy sọp sau biến cố, tìm tới Phật pháp và ăn chayDiễn viên Xuân Nghị gầy sọp sau biến cố, tìm tới Phật pháp và ăn chay
21:35:07 02/02/2025
Lê Giang lộ diện sau ồn ào Quốc Thuận chê Bộ Tứ Báo Thủ, Trấn Thành nói đúng 1 câuLê Giang lộ diện sau ồn ào Quốc Thuận chê Bộ Tứ Báo Thủ, Trấn Thành nói đúng 1 câu
22:09:17 02/02/2025
Lê Giang bật khóc trước hàng trăm khán giả giữa lùm xùm phim Trấn Thành nhận bão chê baiLê Giang bật khóc trước hàng trăm khán giả giữa lùm xùm phim Trấn Thành nhận bão chê bai
21:49:40 02/02/2025
Vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương đón tết trong căn biệt thự 'khủng'Vợ chồng Việt Hương - Hoài Phương đón tết trong căn biệt thự 'khủng'
23:25:16 02/02/2025
Độc lạ có thật 100%: Sao nam Vbiz đi bộ hơn 100km, suốt 20 tiếng về diện kiến gia đình bạn gái!Độc lạ có thật 100%: Sao nam Vbiz đi bộ hơn 100km, suốt 20 tiếng về diện kiến gia đình bạn gái!
23:36:10 02/02/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Làn sóng âm nhạc Thái Lan lan tỏa ra thế giới

Nhạc quốc tế

07:29:04 03/02/2025
Bên cạnh điện ảnh, ngành công nghiệp âm nhạc Thái Lan (T-Pop) cũng đang có những bước tiến đáng kể trên thị trường âm nhạc quốc tế.
Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết

Hai thanh niên ở Hà Nội bê trộm hòm công đức đêm mùng 3 Tết

Pháp luật

07:28:46 03/02/2025
Hai thanh niên đeo khẩu trang, mặc áo trùm đầu lẻn vào Điếm Phú An (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) để bê trộm hòm công đức vào đêm mùng 3 Tết.
Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp khoe sắc cùng hoa mơ

Người đẹp

07:27:13 03/02/2025
Nguyễn Mai Phương (SN 2000, Trạm Tấu, Yên Bái) là Người đẹp được yêu thích nhất - Top 5 Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024 khoe sắc cùng hoa mơ rừng.
1 Anh Trai tung MV như "đồ cổ những năm 2000", nữ chính là điểm sáng duy nhất

1 Anh Trai tung MV như "đồ cổ những năm 2000", nữ chính là điểm sáng duy nhất

Nhạc việt

07:24:49 03/02/2025
Sau khi tham gia Anh Trai Say Hi, Song Luân trở thành cái tên nhận được nhiều sự chú ý ở mảng ca hát bên cạnh vai trò là diễn viên.
Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?

Vụ tàu do thám Nga bốc cháy ngoài khơi Syria: Điều gì đang xảy ra?

Thế giới

07:23:59 03/02/2025
Một số chuyên gia cho rằng Hải quân Nga đã bộc lộ rõ tình trạng khó khăn và sự hiện diện của Nga ở Địa Trung Hải đang rơi vào tình cảnh rối loạn.
Mùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượu

Mùng 3 Tết, vừa nghe bạn nhậu gọi, chồng tôi vội vàng đánh xe đi theo tiếng gọi của anh em bất chấp người vẫn đang nồng nặc mùi rượu

Góc tâm tình

07:17:35 03/02/2025
Chẳng lẽ ngày Tết tôi lại kể ra chuyện không ra thể thống gì của nhà mình nhưng mà hơn chục năm qua tôi nín nhịn đến mức sắp sửa nổ tung mất rồi rồi.
Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tài xế ô tô chờ 7 tiếng chưa qua được phà Cát Lái tối mùng 5 Tết

Tin nổi bật

07:16:43 03/02/2025
Nhiều tài xế né kẹt xe trên cao tốc chuyển lộ trình về hướng phà Cát Lái để qua TPHCM khiến bến phía Đồng Nai ùn tắc kéo dài, chiều ngày 2/2 (mùng 5 Tết)
Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa

Bận đi công tác xuyên Tết, mẹ gửi con về quê nhờ ông bà chăm, sau vài ngày đón về mà ngã ngửa

Netizen

07:08:25 03/02/2025
Câu chuyện kể về một người mẹ nó ở Trung Quốc, đúng ngày Tết lại có chuyến công tác đột xuất nên đành gửi con về cho bố mẹ ở quê chăm nom giúp.
Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"

Sao Việt là bạn thân Trấn Thành: "Tôi xem phim thấy dở thì tôi nói là 'dở', chứ mắc gì tôi phải khen nó hay?"

Sao việt

07:00:07 03/02/2025
Hoa hậu Vbiz này thẳng thắn lên tiếng chia sẻ quan điểm xoay quanh ồn ào MC Quốc Thuận nghi chê bai phim Trấn Thành.
Triệu Lộ Tư lộ diện với tình trạng bất ngờ giữa lúc hàng triệu người đuổi khỏi showbiz vì marketing lố bệnh tật

Triệu Lộ Tư lộ diện với tình trạng bất ngờ giữa lúc hàng triệu người đuổi khỏi showbiz vì marketing lố bệnh tật

Sao châu á

06:52:28 03/02/2025
Studio cập nhật hình ảnh mới của Triệu Lộ Tư giữa lúc cô bị công chúng xứ tỷ dân tẩy chay vì marketing bệnh tật quá đà, phản cảm
Ngắm vịnh Bái Tử Long kỳ ảo khi xuân về

Ngắm vịnh Bái Tử Long kỳ ảo khi xuân về

Du lịch

06:46:44 03/02/2025
Thiên nhiên đã ưu ái ban tặng Quảng Ninh một vịnh Hạ Long kiều diễm, lại hào phóng tặng thêm một vịnh Bái Tử Long trong trẻo kế bên