Cựu Tổng thống Thụy Sĩ đắc cử Tổng thư ký Hội đồng châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, cựu Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset ngày 25/6 đã được bầu làm Tổng thư ký Hội đồng châu Âu.
Cựu Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset. Ảnh: AFP/TTXVN
Thông báo cho biết chính trị gia 52 tuổi sẽ đảm nhận cương vị mới từ ngày 18/9, thay thế cho ông Marija Pejcinovic Buric. Thông báo nêu rõ: “Xin chúc mừng ông Alain Berset, người vừa được bầu làm Tổng thư ký Hội đồng Châu Âu cho nhiệm kỳ 5 năm”.
Trong cuộc đua vào vị trí nêu trên, ông Alain Berset đã phải cạnh tranh với Ủy viên tư pháp Liên minh châu Âu Didier Reynders và cựu Bộ trưởng Văn hóa Estonia Indrek Saar.
Video đang HOT
Trước đây, ông Berset là một trong những chính trị gia được ủng hộ rộng rãi nhất tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ông đã khiến mọi người bất ngờ bằng tuyên bố rời khỏi Hội đồng Liên bang vào cuối năm 2023.
Trong khi đó, được thành lập tại Strasbourg vào năm 1949, Hội đồng châu Âu là tổ chức có 46 quốc gia, thảo luận các chính sách hướng đến mục tiêu duy trì nền dân chủ và pháp quyền.
Quốc gia châu Âu đóng băng khối tài sản 8,8 tỷ USD của công dân Nga
Khối tài sản bị phong tỏa chỉ là một phần nhỏ trong tổng tài sản mà công dân Nga nắm giữ ở quốc gia Trung Âu này.
Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset. Ảnh: Swiss Info
Theo Reuters, chính phủ Thụy Sĩ ngày 1/12 tuyên bố đã đóng băng số tài sản trị giá khoảng 7,7 tỷ franc (tương đương 8,81 tỷ USD) của công dân Nga ở quốc gia Trung Âu này. Động thái này là một phần trong các lệnh trừng phạt của Thụy Sĩ nhằm vào Nga, liên quan đến xung đột ở Ukraine.
Con số 7,7 tỷ franc tăng nhẹ so với mức 7,5 tỷ franc mà chính phủ Thụy Sĩ nói đã phong tỏa vào năm ngoái sau khi nước này hưởng ứng lời kêu gọi trừng phạt Moscow của EU. Mức tăng này được cho là do có thêm 300 người và 100 công ty, tổ chức bị thêm vào danh sách trừng phạt trong 12 tháng qua.
Cục Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (SECO), cơ quan giám sát thực thi các lệnh trừng phạt, cho biết, con số 7,7 tỷ franc chỉ là ước tính mới nhất và có thể thay đổi. Theo SECO, rất khó để đưa ra con số chính xác do có thêm những cá nhân mới được thêm vào hoặc bị đưa khỏi danh sách trừng phạt, đồng thời có các trường hợp tài sản được đưa khỏi hoặc thêm mới vào danh sách đóng băng.
Con số chính xác hơn dự kiến được đưa ra vào cuối quý 2 năm 2024, khi các ngân hàng Thụy Sĩ báo cáo với chính phủ. SECO từ chối công khai danh sách các cá nhân bị phong tỏa tài sản.
Theo ước tính của Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ, số tài sản bị phong tỏa trị giá 7,7 tỷ franc chỉ là một phần nhỏ trong tổng tài sản mà công dân Nga nắm giữ ở Thụy Sĩ. Theo ước tính, các ngân hàng Thụy Sĩ nắm giữ số tiền khoảng 150 tỷ franc của công dân Nga gửi vào.
Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine trong chuyến thăm nước này vào tháng trước, đồng thời thảo luận về việc sử dụng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết Ukraine.
Tuy nhiên, Thụy Sĩ vẫn từ chối gửi vũ khí và đạn dược tới Ukraine, viện dẫn lập trường trung lập của quốc gia Trung Âu này.
Thủ tướng Hungary chuẩn bị công du Thụy Sĩ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán sẽ có bài phát biểu tại thành phố Zurich vào ngày 22/11 theo lời mời của tạp chí Weltwoche. Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: AFP/TTXVN Thông báo của Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ ngày 18/11 cho biết, Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset và Ngoại trưởng Ignazio Cassis sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với nhà...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU điều chỉnh mục tiêu phát thải ô tô, giảm áp lực cho ngành công nghiệp

Nhật Bản 'điền tên' vào Kỷ lục Guiness với công trình gỗ

Châu Âu có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine mà không có sự hỗ trợ từ Mỹ?

Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga
Có thể bạn quan tâm

NSND Xuân Bắc khoe con trai cả phổng phao, giống mình như đúc
Sao việt
20:41:14 04/03/2025
Lý giải "Bắc Bling" gây sốt toàn cầu: Khi ca sĩ là sứ giả du lịch
Nhạc việt
20:31:09 04/03/2025
Ba cựu Phó Giám đốc Sở trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2 xin giảm nhẹ hình phạt
Pháp luật
20:15:32 04/03/2025
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào
Netizen
20:08:59 04/03/2025
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ
Sao thể thao
20:04:48 04/03/2025
Sao Cbiz nhận "gạch" vì giả vờ ăn chay: "Tiểu Long Nữ" bị tố giả tạo, ố dề nhất là Trương Bá Chi
Sao châu á
19:53:38 04/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?
Phim việt
19:47:22 04/03/2025
Sau khi chứng kiến vô số ngôi nhà sạch sẽ, tôi phát hiện họ có 7 "bí mật"
Sáng tạo
19:22:30 04/03/2025
5 món tuyệt đối không nên ăn vào buổi tối
Sức khỏe
19:12:52 04/03/2025
Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc
Trắc nghiệm
18:07:13 04/03/2025