Cựu giám đốc CDC Hà Nội nhận ‘hoa hồng’ 500 triệu từ Việt Á thế nào?

Theo dõi VGT trên

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị cáo buộc nhận 500 triệu đồng tiền ‘hoa hồng’ từ Công ty Việt Á, sau khi thực hiện gói thầu mua sắm kit test gây thiệt hại hàng tỉ đồng cho ngân sách.

Chiều 5.3, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử 2 bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – CDC Hà Nội) và Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính, CDC Hà Nội), cùng về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là một trong các vụ án liên quan đến kit test Covid-19 của Công ty CP công nghệ Việt Á (gọi tắt là Công ty Việt Á). Trước đó, tổng giám đốc công ty này là Phan Quốc Việt cùng hàng loạt cựu quan chức tại Bộ Y tế, Bộ KH-CN và các địa phương đã bị đưa ra xét xử.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội nhận hoa hồng 500 triệu từ Việt Á thế nào? - Hình 1

Bị cáo Trương Quang Việt (trái) và Lê Minh Tuyến tại tòa chiều 5.3. Ảnh PHÚC BÌNH

Cuộc gặp khởi nguồn sai phạm tại trụ sở CDC Hà Nội

Theo cáo trạng, khoảng tháng 6.2020, bị cáo Trương Quang Việt (thời điểm này là Phó giám đốc CDC Hà Nội) và bị cáo Lê Minh Tuyến mời ông Phan Quốc Việt và ông Vũ Đình Hiệp (Phó tổng giám đốc Công ty Việt Á) đến trụ sở CDC Hà Nội.

Tại đây, hai bên thống nhất với nhau về việc CDC Hà Nội sẽ trả tiền cho Công ty Việt Á đối với 61.000 kit test đã mua trước đó nhưng còn nợ, đồng thời đề cập làm thế nào giúp Công ty Việt Á tiếp tục trúng thầu bán kit test cho CDC Hà Nội, “để Công ty Việt Á đỡ thiệt”.

Tháng 8.2020, Khoa Xét nghiệm (CDC Hà Nội) đề xuất lãnh đạo CDC Hà Nội bổ sung hơn 45.000 kit test Covid-19 nhằm phục vụ phòng, chống dịch. Bị cáo Trương Quang Việt chỉ đạo cấp dưới xây dựng tính năng kỹ thuật của kit test khi đưa ra đấu thầu theo hướng làm thế nào cho Công ty Việt Á trúng thầu, để công ty có lợi nhuận, bù vào số tiền CDC Hà Nội chưa thanh toán.

Về phía Công ty Việt Á, dưới sự chỉ đạo của ông Phan Quốc Việt, Phó tổng giám đốc Vũ Đình Hiệp liên hệ với cán bộ của CDC Hà Nội, cung cấp bảng chào giá, trong đó có thông tin cấu hình về sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 do công ty này sản xuất. Ông Hiệp cũng thông báo với phía CDC Hà Nội về những tính năng bắt buộc phải đưa vào hồ sơ mời thầu, mục đích đảm bảo cho Công ty Việt Á trúng thầu.

Kết quả điều tra cho thấy, từ ngày 14 – 30.12.2020, CDC Hà Nội đã mua tổng cộng 38.300 kit test của Công ty Việt Á, chia làm 2 gói thầu. Trong đó, sai phạm bị phát hiện ở gói thầu số 5, với số lượng 28.300 kit test, trị giá hơn 13 tỉ đồng.

Theo cơ quan tố tụng, kit test do Công ty Việt Á sản xuất có giá thành tối đa (đã bao gồm 5% lợi nhuận) là 143.461 đồng/kit, nhưng đã bị công ty nâng khống lên 470.000 đồng/kit. CDC Hà Nội mua 28.300 kit test theo mức giá bị nâng khống, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 9 tỉ đồng.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội nhận hoa hồng 500 triệu từ Việt Á thế nào? - Hình 2

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt bị cáo buộc nhận 500 triệu đồng “hoa hồng” từ Công ty Việt Á. Ảnh PHÚC BÌNH

Chi “hoa hồng” tiền tỉ để cảm ơn

Khoảng tháng 3.2021, sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền cho Công ty Việt Á, ông Phan Quốc Việt trao đổi với ông Trương Quang Việt về việc công ty có quà cảm ơn. Ông Phan Quốc Việt giao ông Vũ Đình Hiệp liên hệ CDC Hà Nội đưa tiền, còn ông Trương Quang Việt giao ông Lê Minh Tuyến nhận tiền.

Ngày 6.4.2021, ông Hiệp đến Ngân hàng ACB trên phố Thái Thịnh (Hà Nội), rút hơn 1,3 tỉ đồng, tương ứng 8% tổng giá trị 2 gói thầu và giao cho ông Tuyến.

Tuy nhiên, ông Tuyến khai chỉ nhận 1,1 tỉ đồng từ ông Hiệp. Số tiền này, bị cáo mang lên phòng làm việc của ông Trương Quang Việt, đưa cho bị cáo Việt 500 triệu đồng.

Tiếp đó, theo chỉ đạo của bị cáo Việt, ông Tuyến chia cho các cá nhân của CDC Hà Nội hết 400 triệu đồng, bản thân ông giữ lại 200 triệu đồng.

Cơ quan điều tra cho ông Tuyến đối chất với các cá nhân mà bị cáo khai đưa tiền cho họ. Những người này đều khai rằng không nhận tiền từ ông Tuyến, hoặc không biết đó là tiền của Công ty Việt Á. Do vậy, ông Tuyến phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 800 triệu đồng.

Liên quan đến việc chi “hoa hồng”, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt khai rằng, giữa công ty và CDC Hà Nội không thỏa thuận, trao đổi trước về việc chiết khấu phần trăm ngoài hợp đồng.

Sau khi thực hiện 2 gói thầu, ông Phan Quốc Việt xin ý kiến ông Trương Quang Việt “nên cảm ơn như thế nào”. Khi đó, ông Trương Quang Việt nói ông Phan Quốc Việt cảm ơn những cá nhân thuộc CDC Hà Nội trực tiếp làm việc, còn phần của mình thì để sau. Ông Phan Quốc Việt đã chỉ đạo ông Vũ Đình Hiệp thực hiện chuyển tiền như đã nêu.

Tương tự, bị cáo Trương Quang Việt khẳng định không thỏa thuận gì về việc làm thủ tục “ưu ái” Công ty Việt Á cũng như tiền phần trăm ngoài hợp đồng. Bị cáo chỉ phê duyệt các thông số kỹ thuật dựa trên đề xuất của Khoa Xét nghiệm, không chỉ đạo cấp dưới xây dựng tính năng kỹ thuật của kit test đưa ra đấu thầu sao cho Công ty Việt Á trúng thầu.

Dù vậy, cựu Giám đốc CDC Hà Nội thừa nhận được ông Phan Quốc Việt trao đổi về việc Công ty Việt Á có quà cảm ơn. Bị cáo giao cho ông Lê Minh Tuyến nhận. Sau khi nhận tiền, bị cáo Tuyến đưa cho ông Việt 500 triệu đồng. Thực tế, ông Việt không rõ số tiền ông Tuyến nhận từ Công ty Việt Á là bao nhiêu, chỉ ước lượng khoảng gần 900 triệu đồng, tương ứng 5% tổng giá trị 2 gói thầu.

Nhận tiền nhưng không bị xử lý hình sự

Trong vụ án này, bà Đỗ Thị Thu (Phó trưởng khoa Dược và vật tư y tế, CDC Hà Nội) là người nhận chỉ đạo từ bị cáo Trương Quang Việt, trực tiếp đưa thông tin về thông số kỹ thuật, mã hàng, hãng sản xuất, xuất xứ kit test của Công ty Việt Á cho đơn vị thẩm định giá, để thẩm định giá trước khi tiến hành đấu thầu.

Tháng 3.2021, bà Thu được bị cáo Lê Minh Tuyến đưa cho 30 triệu đồng và 9 triệu đồng để đưa cho 3 người khác. Nữ cán bộ y tế hiểu đây là tiền nhà thầu cảm ơn, nhưng không biết là của nhà thầu nào, vì thời điểm đó CDC Hà Nội cũng triển khai một số gói thầu. Phải đến khi làm việc với cơ quan điều tra, bà Thu mới biết đây là tiền của Công ty Việt Á.

Viện kiểm sát xác định, việc làm của bà Thu là thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên, không nhằm động cơ vụ lợi. Quá trình điều tra, bà này khai báo thành khẩn, tự nguyện giao nộp số tiền được nhận. Vì thế, cơ quan điều tra không xử lý bằng pháp luật hình sự mà đề nghị xem xét xử lý kỷ luật là thỏa đáng.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 5.3

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội vắng mặt trong phiên tòa liên quan đến Việt Á

Sáng 29/2, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt (SN 1973) cùng đồng phạm là Trưởng phòng tài chính CDC Hà Nội Lê Minh Tuyến (SN 1974) về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến Việt Á.

Theo cáo trạng, năm 2020, CDC Hà Nội tổ chức đấu thầu mua 28.300 kit xét nghiệm với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng. Thời điểm này, Trương Quang Việt là Chủ tịch Hội đồng mua sắm, có trách nhiệm chủ trì việc xây dựng, phê duyệt thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm COVID-19.

Trương Quang Việt mong muốn mua sản phẩm do Công ty Việt Á do của Phan Quốc Việt là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc sản xuất nên hướng dẫn cấp dưới xây dựng hồ sơ mua dựa trên sinh phẩm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á, nhằm đảm bảo Công ty Việt Á trúng thầu.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội vắng mặt trong phiên tòa liên quan đến Việt Á - Hình 1
Bị cáo Lê Minh Tuyến (hàng trên) tại phiên tòa sáng 29/2.

Lê Minh Tuyến là thành viên Hội đồng mua sắm, biết việc CDC Hà Nội xây dựng thông số kỹ thuật của kit xét nghiệm COVID- 19 đưa ra đấu thầu dựa trên sinh phẩm kit xét nghiệm COVID- 19 của Công ty Việt Á sản xuất.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của Trương Quang Việt và Lê Minh Tuyến vi phạm quy định pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 9,1 tỷ đồng.

Sau khi CDC Hà Nội thanh toán tiền gói thầu, Phan Quốc Việt đã chi cho CDC Hà Nội 8% "hoa hồng", tương ứng hơn 1,3 tỷ đồng. Trong số này, Trương Quang Việt được 500 triệu đồng và Lê Minh Tuyến nhận 831 triệu đồng.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội vắng mặt trong phiên tòa liên quan đến Việt Á - Hình 2
Bị cáo Trương Quang Việt vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Ngoài hành vi mua sắm trên, người tiền nhiệm tại CDC Hà Nội của Trương Quang Việt là ông Nguyễn Nhật Cảm cũng mua hàng của Công ty Việt Á, tổng số hơn 61.000 kit test COVID- 19. Đến nay, CDC Hà Nội chưa thanh toán số này nên Viện kiểm sát chưa xác định thiệt hại ngân sách Nhà nước.

Năm 2021, ông Nguyễn Nhật Cảm đã bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến việc mua sắm máy móc, vật tư phòng chống COVID- 19.

Phan Quốc Việt đã bị Tòa án Quân sự Thủ đô Hà Nội tuyên phạt 25 năm tù và TAND TP Hà Nội tuyên phạt 29 năm tù về các tội: "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" trong quá trình bán kit test COVID-19. Phan Quốc Việt đã kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội.

Quá trình làm thủ tục phiên tòa, bị cáo Trương Quang Việt có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do, đang điều trị nội trú tại bệnh viện từ chiều 28/2. Có mặt tại phiên tòa, vợ bị cáo Trương Quang Việt cho biết, bị cáo Việt bị huyết áp cao và tiền đình.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa nêu quan điểm, bị cáo Trương Quang Việt là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án nên cần phải có lời khai của bị cáo Việt tại phiên tòa để làm sáng tỏ hành vi của những người liên quan. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, nhưng kiến nghị sớm đưa vụ án này ra xét xử do các vụ án khác liên quan đến Việt Á đã được xét xử.

Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa. Chủ tọa phiên tòa cho biết, do đây là lần thứ hai hoãn phiên tòa và vụ án này được dư luận rất quan tâm nên lần tới, nếu bị cáo Trương Quang Việt tiếp tục vắng mặt thì Hội đồng xét xử sẽ áp dụng biện pháp ngăn chặn, dẫn giải hoặc xét xử vắng mặt

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ thi thể không nguyên vẹn: Lời khai rợn người của gã chồng giết vợVụ thi thể không nguyên vẹn: Lời khai rợn người của gã chồng giết vợ
10:27:09 21/02/2025
Truy tố người mẫu lai Đinh Nhikolai tàng trữ trái phép chất ma túyTruy tố người mẫu lai Đinh Nhikolai tàng trữ trái phép chất ma túy
07:46:14 20/02/2025
Vụ cụ ông tử vong dưới sông ở An Giang: Bắt giữ nghi phạm giết ngườiVụ cụ ông tử vong dưới sông ở An Giang: Bắt giữ nghi phạm giết người
15:01:03 20/02/2025
Trả hồ sơ vụ CEO bất động sản Nhật Nam lừa đảo 25.925 nhà đầu tưTrả hồ sơ vụ CEO bất động sản Nhật Nam lừa đảo 25.925 nhà đầu tư
07:23:25 20/02/2025
Ngăn cản cháu sử dụng ma túy, ông ngoại bị đánh tử vongNgăn cản cháu sử dụng ma túy, ông ngoại bị đánh tử vong
21:10:37 19/02/2025
Một phụ nữ bị bố của người tình thuê côn đồ tạt axit, đánh gãy chânMột phụ nữ bị bố của người tình thuê côn đồ tạt axit, đánh gãy chân
07:12:42 21/02/2025
Tạm giữ hình sự 3 đối tượng đánh nữ sinh ở công viên Yên SởTạm giữ hình sự 3 đối tượng đánh nữ sinh ở công viên Yên Sở
22:29:11 19/02/2025
Vì sao Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng bị khởi tố, bắt tạm giam?Vì sao Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng bị khởi tố, bắt tạm giam?
20:06:22 19/02/2025

Tin đang nóng

Mẹ chồng mới mất, anh chị chồng hả hê nhận phần lớn tài sản, tôi liền đưa ra tờ giấy khiến cả nhà im bặt vì sốcMẹ chồng mới mất, anh chị chồng hả hê nhận phần lớn tài sản, tôi liền đưa ra tờ giấy khiến cả nhà im bặt vì sốc
08:18:48 21/02/2025
Vợ chồng tài tử Bae Yong Joon bị cả MXH tổng tấn côngVợ chồng tài tử Bae Yong Joon bị cả MXH tổng tấn công
06:28:43 21/02/2025
Trai xinh gái đẹp bị nghi ngoại tình với cả "Dương Quá - Tiểu Long Nữ", phá nát hôn nhân cặp đôi này là ai?Trai xinh gái đẹp bị nghi ngoại tình với cả "Dương Quá - Tiểu Long Nữ", phá nát hôn nhân cặp đôi này là ai?
06:26:01 21/02/2025
Căng thẳng leo thang sau cái chết của Kim Sae Ron: Truyền thông Hàn bóc 1 nhân vật liên tục phát ngôn dối tráCăng thẳng leo thang sau cái chết của Kim Sae Ron: Truyền thông Hàn bóc 1 nhân vật liên tục phát ngôn dối trá
06:36:33 21/02/2025
Mẹ chồng cho tiền để tôi đi trữ đông trứng, chị dâu ghen tị phản đối khiến bố chồng phải lên tiếng bằng món quà bất ngờMẹ chồng cho tiền để tôi đi trữ đông trứng, chị dâu ghen tị phản đối khiến bố chồng phải lên tiếng bằng món quà bất ngờ
08:23:48 21/02/2025
Cả nhà hối thúc chị gái "đi bước nữa", chị thủng thẳng đáp trả một câu mà ai cũng cứng họng, chẳng dám hé răng nửa lờiCả nhà hối thúc chị gái "đi bước nữa", chị thủng thẳng đáp trả một câu mà ai cũng cứng họng, chẳng dám hé răng nửa lời
08:30:57 21/02/2025
Vụ vườn cà phê bị chặt phá: Nghi phạm lộ diện từ 2 giây trong videoVụ vườn cà phê bị chặt phá: Nghi phạm lộ diện từ 2 giây trong video
06:50:47 21/02/2025
Cựu cán bộ cảng vụ hàng không lừa đảo xin việc vào sân bayCựu cán bộ cảng vụ hàng không lừa đảo xin việc vào sân bay
07:03:47 21/02/2025

Tin mới nhất

Mờ mắt vì tiền, buông lỏng quản lý (Kỳ 1)

Mờ mắt vì tiền, buông lỏng quản lý (Kỳ 1)

10:01:13 21/02/2025
Y tế và giáo dục được xem là hai trong số nhiều lĩnh vực thiết yếu, nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân cũng như có tác động xã hội rất lớn.
Triệt phá đường dây mua bán gần 56 triệu dữ liệu cá nhân

Triệt phá đường dây mua bán gần 56 triệu dữ liệu cá nhân

09:57:52 21/02/2025
Cơ quan Công an vừa triệt phá đường dây mua bán gần 56 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công dân ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
30 phút giúp người phụ nữ lấy lại 692 triệu đồng vì chiêu "nợ tiền điện"

30 phút giúp người phụ nữ lấy lại 692 triệu đồng vì chiêu "nợ tiền điện"

07:00:44 21/02/2025
Được hướng dẫn vào một liên kết để nộp tiền điện còn nợ, tài khoản ngân hàng của người phụ nữ tại Nghệ An bị trừ 692 triệu đồng.
Kịch bản nào khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư tiền ảo XFI?

Kịch bản nào khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư tiền ảo XFI?

06:48:12 21/02/2025
Công an quận Cầu Giấy cho biết, MPX thực chất do các đối tượng tự tạo lập và không có giá trị. Tuy nhiên, các đối tượng dẫn dắt các nhà đầu tư mua đồng này để đào ra đồng XFI.
Truy tìm đối tượng liên quan vụ án tổ chức đánh bạc mùng 2 Tết

Truy tìm đối tượng liên quan vụ án tổ chức đánh bạc mùng 2 Tết

06:39:47 21/02/2025
Chiều 20/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đã ra quyết định truy tìm Nguyễn Trọng Huyền (SN 1983, ngụ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) để điều tra, làm rõ về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
Cô gái tự bịa chuyện "đánh thuốc mê" bị xử phạt 7,5 triệu

Cô gái tự bịa chuyện "đánh thuốc mê" bị xử phạt 7,5 triệu

23:37:21 20/02/2025
H.K.L. cho biết không chở người lạ trên mà chỉ tải app đặt xe giúp; sau đó, thấy có dấu hiệu mệt nên nghi ngờ mình bị... chuốc thuốc mê. Theo thông tin đã đăng tải, nạn nhân đã chạy vào một nhà hàng gần đó và được người dân đưa đi cấp c...
Đối tượng cuối cùng trong vụ xô xát tại Hội xuân Mù Là đã ra đầu thú

Đối tượng cuối cùng trong vụ xô xát tại Hội xuân Mù Là đã ra đầu thú

23:06:11 20/02/2025
Trước đó, vào ngày 9/2, tại Hội xuân Mù Là (huyện Pác Nặm), do mâu thuẫn từ trước nên nhóm củaNguyễn Văn Duy, Trần Văn Quân và Hoàng Văn Trường đã đến gây sự với một nhóm người đang bán hàng tại đây.
Giết vợ rồi phân xác làm 3 phần phi tang xuống biển

Giết vợ rồi phân xác làm 3 phần phi tang xuống biển

23:04:09 20/02/2025
Tối 20/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Bảo Uyên (SN 1962, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) về hành vi giết người.
Liên quan sai phạm đất đai, nguyên Chủ tịch phường bị bắt

Liên quan sai phạm đất đai, nguyên Chủ tịch phường bị bắt

22:29:57 20/02/2025
Chiều 20/2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định phối hợp với Viện KSND tỉnh thi hành lệnh tạm giam 2 tháng đối với Trần Ngọc Hiền (SN 1968, nguyên Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình, TP.
Gã thanh niên lạ mặt ập vào quán cơm hành hung người rửa chén đến ngất xỉu

Gã thanh niên lạ mặt ập vào quán cơm hành hung người rửa chén đến ngất xỉu

22:26:17 20/02/2025
Nguồn tin của PV Báo CAND chiều tối 20/2 cho biết, các trinh sát hình sự, điều tra viên Công an huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vẫn đang ráo riết truy xét hành tung đối tượng lạ mặt đã hành hung một phụ nữ ngất xỉu.
1000 nạn nhân "sập bẫy" khi "săn mua điện thoại iphone giá rẻ"

1000 nạn nhân "sập bẫy" khi "săn mua điện thoại iphone giá rẻ"

22:18:51 20/02/2025
Có khoảng 1000 nạn nhân bị lừa săn mua điện thoại iphone giá rẻ với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.
Bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV NTTC lừa hơn 4,4 tỷ đồng

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty TNHH MTV NTTC lừa hơn 4,4 tỷ đồng

22:04:28 20/02/2025
Ngày 20/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Triệu (SN 1990, Giám đốc Công ty TNHH MTV NTTC) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể bạn quan tâm

Quang Hùng bắt trend "người đẹp", lên đồ đi làm ruộng, mặc áo bà ba fan cười bò

Quang Hùng bắt trend "người đẹp", lên đồ đi làm ruộng, mặc áo bà ba fan cười bò

Sao việt

13:28:35 21/02/2025
Nam ca sĩ Quang Hùng MasterD khiến cộng đồng mạng được phen nhốn nháo, trước tạo hình đi làm ruộng của mình trên trang cá nhân, dân tình càng thích thú hơn nữa với màn bắt trend người đẹp của anh, dù bản tính trước giờ khá hướng nội.
Cách tẩy da chết an toàn cho người da dầu mụn

Cách tẩy da chết an toàn cho người da dầu mụn

Làm đẹp

13:26:46 21/02/2025
Bước dưỡng ẩm sau khi tẩy da chết rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp làn da dễ thẩm thấu các dưỡng chất hơn. Tránh để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để bảo vệ da không bị nhạy cảm, bắt nắng, kích ứng nhiều hơn.
Trần Hiểu nghi yêu lại bồ cũ của bạn, nhà gái từng tung file ghi âm 18+ chấn động vạch mặt bạn trai ngoại tình

Trần Hiểu nghi yêu lại bồ cũ của bạn, nhà gái từng tung file ghi âm 18+ chấn động vạch mặt bạn trai ngoại tình

Sao châu á

13:25:12 21/02/2025
Trong diễn biến gây sốc mới nhất, Trần Hiểu được cho là đã yêu lại bồ cũ của người anh em thân thiết Trần Tường.
Ngôi làng ở Philippines thưởng tiền mặt để dân bắt muỗi ngăn dịch sốt xuất huyết

Ngôi làng ở Philippines thưởng tiền mặt để dân bắt muỗi ngăn dịch sốt xuất huyết

Thế giới

13:21:42 21/02/2025
Theo Bộ Y tế Philippines, hơn 28.000 trường hợp đã được ghi nhận trong tháng 1, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Thành phố Quezon - nơi đông dân nhất cả nước, đã tuyên bố dịch bùng phát sau khi ghi nhận 10 ca tử vong từ đầu năm.
Tháng 3 "bùng nổ" tài lộc: Top 3 chòm sao thăng hoa sự nghiệp, "tiền vào như nước"!

Tháng 3 "bùng nổ" tài lộc: Top 3 chòm sao thăng hoa sự nghiệp, "tiền vào như nước"!

Trắc nghiệm

12:23:12 21/02/2025
3 chòm sao này gặp nhiều may mắn trong tháng 3.Top 3 chòm sao gặp nhiều may mắn trong tháng 2 Âm lịch Thần Tài cùng Ông Tơ Bà Nguyệt
Vẻ đẹp của loài ốc xoắn vách quý hiếm ở Việt Nam

Vẻ đẹp của loài ốc xoắn vách quý hiếm ở Việt Nam

Lạ vui

12:17:36 21/02/2025
Ốc xoắn vách là một loài ốc quý hiếm, có trữ lượng ít của Việt Nam. Loài ốc này không chỉ có giá trị khoa học mà còn có giá trị thẩm mỹ cao.
Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh vảy nến

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh vảy nến

Sức khỏe

12:10:41 21/02/2025
Bệnh vảy nến gây ra những mảng da đỏ, ngứa ngáy, có vảy ở trên và thường xuất hiện ở những vùng da hay bị ma sát như đầu gối, khuỷu tay, thân mình và da đầu. Đây là một bệnh lý mạn tính và chưa có thuốc đặc trị.
Lên đồ 'cực chất' ngày hè với quần shorts

Lên đồ 'cực chất' ngày hè với quần shorts

Thời trang

12:03:47 21/02/2025
Phụ kiện như giày loafer, giày thể thao hay túi xách da cũng sẽ giúp bộ trang phục thêm phần sang trọng và phong cách. Đây là một sự kết hợp linh hoạt, vừa phù hợp với các buổi gặp gỡ bạn bè, dạo phố, hay thậm chí là đi làm vào những ng...
Dấu mốc chưa từng có trong lịch sử điện ảnh Mỹ

Dấu mốc chưa từng có trong lịch sử điện ảnh Mỹ

Hậu trường phim

11:47:51 21/02/2025
Lần đầu tiên, tỷ lệ phim doanh thu cao nhất có nhân vật chính là nữ bằng với tỷ lệ phim có nhân vật chính là nam trong năm 2024 vừa qua tại thị trường Mỹ.
Dàn WAGs Việt ai kiếm tiền giỏi nhất: Chu Thanh Huyền "flex"cả tỷ, hai ái nữ cựu chủ tịch Sài Gòn FC còn đỉnh hơn

Dàn WAGs Việt ai kiếm tiền giỏi nhất: Chu Thanh Huyền "flex"cả tỷ, hai ái nữ cựu chủ tịch Sài Gòn FC còn đỉnh hơn

Sao thể thao

11:43:38 21/02/2025
Kể đến nàng WAG giỏi kiếm kiếm tiền phải nhắc đến Chu Thanh Huyền - vợ của tiền vệ Quang Hả, hai ái nữ cựu chủ tịch CLB Sài Gòn là Huyền Mi và Quỳnh Anh (vợ của Văn Quyết và Duy Mạnh).
Chỉ là không gian 1m2 thôi nhưng khi nhìn thấy những bức ảnh này tôi đã vô cùng ghen tị!

Chỉ là không gian 1m2 thôi nhưng khi nhìn thấy những bức ảnh này tôi đã vô cùng ghen tị!

Sáng tạo

11:11:03 21/02/2025
Điều tôi hài lòng nhất là không gian lưu trữ trên hai cánh tủ, có móc tròn thanh kéo dài ở một bên, giỏ treo để đựng các dụng cụ nhà bếp nhỏ và túi đựng rác.