Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh án lần thứ ba
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế – Công ty AIC, hiện đang bị truy nã) được xác định là người có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong sai phạm đấu thầu, mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm tại Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) thuộc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Hồ Chí Minh lần thứ 3 lãnh án.
Sau 3 ngày xét xử, chiều 12/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù về 2 tội danh “Đưa hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hợp hình phạt trong 2 vụ án trước là 30 năm tù.
Các bị cáo đang nghe HĐXX tuyên án.
Cùng về hai tội danh trên, bị cáo Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc Công ty AIC) bị tuyên 19 năm tù, cộng án cũ là 30 năm tù. Trần Đăng Tấn (Trưởng Văn phòng đại diện Công ty AIC tại TP Hồ Chí Minh) nhận 18 năm tù. Riêng Đỗ Vân Trường (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mopha) chịu phạt 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Cả 4 bị cáo trên đã bỏ trốn và đang bị truy nã.
Cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP Hồ Chí Minh – Dương Hoa Xô bị tuyên phạt 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.
Các bị cáo Trần Thị Bình Minh (nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hồ Chí Minh) nhận 7 năm 6 tháng tù, Phan Tất Thắng (nguyên Phó Trưởng phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT) bị tuyên 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Các bị cáo (7 bị cáo) còn lại bị HĐXX tuyên phạt từ 3 năm 6 tháng đến 8 năm tù vê tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Video đang HOT
HĐXX buộc bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và AIC cùng liên đới theo phần bằng nhau bồi thường 94,6 tỉ đồng cho Trung tâm Công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh. HĐXX cũng tuyên tịch thu toàn bộ số tiền các bị cáo, người liên quan thu lợi bất chính, nộp vào ngân sách nhà nước.
Tại tòa các bị cáo thừa nhận tòa bộ sai phạm và mong HĐXX xem xét và giảm nhẹ hình phạt.
Trước đó, năm 2023, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm và TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Nhàn 30 năm tù về các tội “Vi phạm đấu thầu”, “Đưa hối lộ” liên quan Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai).
Tháng 10/2023, TAND TP Quảng Ninh (tỉnh Quảng Ninh) xét xử sơ thẩm trong vụ án thông thầu Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Đầu năm 2024, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Nhàn 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định đấu thầu”. Tổng hợp hình phạt các bản án là 30 năm tù
Công tố viên: Không có căn cứ cho rằng bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC đã chết
Tại phần đối đáp, đại diện VKS thực hành quyền công tố tại tòa cho rằng đủ căn cứ kết tội bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và không có căn cứ cho rằng bị cáo này không còn tồn tại hay đã chết.
Ngày 12-7, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử 14 bị cáo về các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở KH&ĐT TP.HCM, Công ty AIC và Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM.
Sau khi nghe các luật sư bào chữa, đại diện VKSND đối đáp lại quan điểm của các luật sư.
Trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu chủ tịch HĐQT Công ty AIC) bị VKS đề nghị mức án 22 - 24 năm tù về hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được xác định đã bỏ trốn và bị đưa ra xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, bà Nhàn có 5 luật sư bào chữa tại tòa gồm 3 luật sư gia đình mời, 2 luật sư chỉ định.
Các luật sư bào chữa cho bà Nhàn cho rằng không thể xác định bà đang bỏ trốn. Bà Nhàn xuất cảnh ngày 19-6-2021 mà không bị áp dụng bất kỳ hạn chế nào như tạm hoãn xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.
Luật sư cho rằng không có căn cứ để khẳng định bà Nhàn biết được việc mình bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và cần thiết nhận định tình trạng của bà Nhàn là không biết rõ đang ở đâu chứ không phải bỏ trốn. Trường hợp không xác định được bị can đang ở đâu thì buộc phải tạm đình chỉ vụ án đối với bị can mà không thể ra kết luận điều tra, hoặc truy tố ra trước tòa án.
Công tố viên đối đáp lại quan điểm các luật sư bào chữa. Ảnh: HOÀNG GIANG
Đối đáp lại, theo đại diện VKSND TP.HCM, căn cứ BLTTHS, gồm: Khoản 1 Điều 229 quy định CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ khi không rõ bị can ở đâu. Khoản 1 Điều 247, VKS ra quyết định tạm đình chỉ khi bị can bỏ trốn mà không biết rõ bị can ở đâu. Khoản 1 Điều 281, thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định tạm đình chỉ vụ án khi không rõ bị can, bị cáo đang ở đâu. Khoản 1 Điều 231 quy định về việc truy nã bị can khi bị can bỏ trốn hoặc không biết rõ bị can ở đâu, thì CQĐT phải ra quyết định truy nã bị can.
Như vậy, thuật ngữ bị can bỏ trốn và không biết rõ bị can, bị cáo đang ở đâu là như nhau và để xác định việc bị can bỏ trốn.
Trong vụ án này, bị cáo Nhàn đang truy nã, không có ở nơi cư trú, không thực hiện như triệu tập để nhận các quyết định tố tụng dù đã thông báo cho cá nhân và đăng tin công khai trên phương tiện đại chúng. Nên việc bị can đã xuất cảnh trước đó hay chưa có thông tin xuất cảnh đều thuộc trường hợp bị truy nã.
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: PLO
VKS cũng nêu quan điểm, kết quả điều tra xác định, Nhàn là người có vai trò chủ mưu; các bị cáo Trần Đăng Tấn, Trần Mạnh Hà và Đỗ Vân Trường thực hiện hành vi phạm tội liên quan liên quan các bị cáo khác nên xét xử vắng mặt đối với các bị cáo đã bỏ trốn là hoàn toàn đúng quy định, giải quyết triệt để vụ án.
Đặc biệt đảm bảo trách nhiệm dân sự của các bị cáo bỏ trốn. Nếu tạm đình chỉ thì sẽ gây khó khăn, vì các bị cáo tạm đình chỉ không phải chịu trách nhiệm hình sự, dân sự, trong khi bị cáo làm công, hưởng lương không hưởng lợi phải chịu thay cho các bị cáo này.
Theo VKS, có quan điểm cho rằng bị cáo Nhàn và các bị cáo đang bỏ trốn không còn tồn tại hay là đã chết là không có căn cứ. Vì trường hợp nếu đủ căn cứ, cơ quan tố tụng sẽ không điều tra, truy tố, xét xử mà sẽ có các thủ tục khác theo đúng quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, với tài liệu chứng cứ đủ khẳng định vai trò chỉ đạo của Nhàn, dùng Công ty AIC để thông thầu và 3 bị cáo Trần Đăng Tấn, Trần Mạnh Hà và Đỗ Vân Trường giúp sức, có phân công, phân nhiệm. Hành vi phạm tội của bị cáo Nhàn thể hiện thông qua các bị cáo khác nên việc không có lời khai của bị cáo Nhàn cũng có đủ căn cứ kết tội.
Đối với tội đưa hối lộ, căn cứ vào lời khai của bị cáo Dương Hoa Xô về việc đưa tiền cảm ơn và thời gian, số lượng tiền, người đưa tiền phù hợp lời khai của hai bị cáo đưa tiền là Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn. Khi đưa tiền đều nói là tiền cảm ơn vì đã tạo điều kiện cho AIC trúng thầu.
Từ đó, có đủ căn xác định, bị cáo Nhàn không tự đưa tiền nhưng duyệt chi cho hai bị cáo Tấn, Hà đưa tiền cho bị cáo Xô. Không thể có quà cảm ơn giá trị lớn nếu người được cảm ơn không làm gì theo yêu cầu của người cảm ơn và việc thoả thuận là ngầm định.
Vì vậy, VKS xác định đủ căn cứ kết tội bị cáo Nhàn về hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.
Ai đã mời 5 luật sư bào chữa cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC khi bị cáo này đang trốn truy nã?
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có hai luật sư chỉ định, ba luật sư còn lại do người nhà bị cáo này mời; trong vụ án thứ ba này, bị cáo Nhàn bị cáo buộc thông thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM. Hôm nay (11-7), đại diện VKSND TP.HCM sẽ nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đề nghị truy tố một cựu công an trong vụ 100 tấn thực phẩm chức năng giả

Để tài xế công nghệ chờ 15 phút, phản ứng của hai học sinh gây "bão" mạng

Vụ người đàn ông tử vong trên vỉa hè ở Khánh Hòa: Bắt giữ 2 nghi phạm

Khối tài sản hơn 300 tỷ thu giữ từ vụ Xôi Lạc TV có thể được xử lý ra sao?

Chuyển tiền xuyên quốc gia, chủ tiệm vàng ở TPHCM bị đề nghị phạt 3 tỷ

Chủ doanh nghiệp khai thác cát lậu chi hàng chục triệu đồng "bôi trơn"

Ấn định ngày xét xử cựu Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng

Nửa đêm đột nhập phòng trọ của phụ nữ, dùng dao khống chế cướp tài sản

Giám đốc Công an Hà Nội: Kết quả thu hồi tài sản vụ Mr Pips là "kỳ tích"

Hai người bị phạt vì đăng tin sai sự thật về bầu cử và nguyên lãnh đạo tỉnh

Cảnh sát dầm mình dưới sông tìm hung khí vụ án giết người

Chủ tịch ACV Vũ Thế Phiệt bị khởi tố
Có thể bạn quan tâm

Tiếc nuối lớn cho đạo diễn Lý Hải
Hậu trường phim
00:22:33 07/03/2026
Toàn cảnh xung đột Trung Đông: Iran "đổi bài" hay hết tên lửa?
Thế giới
00:03:58 07/03/2026
Lê Phương tái hợp với Lương Thế Thành
Phim việt
00:03:46 07/03/2026
Lý Nhã Kỳ U50 vẫn sexy, MC Mai Ngọc 'gái một con trông mòn con mắt'
Sao việt
23:44:24 06/03/2026
Bạn gái suốt ngày giục cưới dù cô ấy đang thất nghiệp
Góc tâm tình
23:36:03 06/03/2026
Thông tin mới nhất về Park Bom sau cáo buộc lạm dụng chất cấm
Sao châu á
23:20:07 06/03/2026
1 triệu USD mua được bao nhiêu vàng qua các giai đoạn lịch sử?
Sức khỏe
23:19:17 06/03/2026
Cựu 'bom sex' Katie Price cưới chồng lần 4 bất chấp gia đình can ngăn
Sao âu mỹ
22:43:53 06/03/2026
Ô tô con tông liên hoàn trên phố ở Hà Nội, ít nhất 7 xe hư hỏng
Tin nổi bật
22:13:57 06/03/2026
SOOBIN, Hòa Minzy được đề cử Ca sĩ của năm tại Giải thưởng Cống hiến 2026
Nhạc việt
22:11:43 06/03/2026
Người vi phạm nồng độ cồn kiện CSGT yêu cầu bồi thường 32 triệu đồng
Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu lừa đảo gần 2 tỷ đồng



Vụ án AIC ở TP.HCM: Cách ăn chia khoản hối lộ hơn 14 tỷ
Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào?
'Quà cám ơn' 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao?
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thâu tóm gói thầu như thế nào?
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và những chiếc túi giấy đựng tiền tỷ mang đi hối lộ
Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận thêm bản án 10 năm tù
Kỷ luật hàng loạt cán bộ ở Đắk Lắk
Cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM bị đề nghị mức án 15-16 năm tù
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị từ 22-24 năm tù
Bảo vệ trường tiểu học hiếp dâm học sinh
Nàng dâu 11 lần trộm, tráo 280 chỉ vàng của bố mẹ chồng bằng vàng giả
Vụ án nhà ở Anh Dũng IV tại Hải Phòng: Khởi tố 3 nhân viên ngân hàng
Vụ án thương lái buôn trâu bị sát hại (kỳ cuối): Lời khai của thủ phạm
BLV "Anh Thỏ" Xôi Lạc TV: Thù lao 300.000 đồng/trận, 1 tháng làm 25-30 trận
Khởi tố thanh niên tông xe vào đám đông ở Đà Lạt
Tại sao nhiều trang phát lậu có tên "Xôi Lạc" vẫn hoạt động?
Đấu giá bất thành, du thuyền của bà Trương Mỹ Lan hạ giá còn 46,8 tỷ
Xót xa hình ảnh mẹ ca sĩ Kasim Hoàng Vũ đau đớn bên thi hài con trai
Bến đỗ mới của Nam Em
Trấn Thành hụt hơi trước siêu phẩm 714 tỷ
Hệ thống phòng không của Iran mạnh đến mức nào?
Danh tính gái xinh tạo dáng chụp ảnh "vẹo cột sống", cao 1m47 mà gợi cảm thôi rồi
Hòa Minzy công khai ra mắt bạn trai mặc quân phục, đã được gia đình đồng ý
Quán bún riêu nổi tiếng Hà Nội bị chê bẩn: Cơ quan chức năng nói gì?
Con dâu chụp ảnh cơm cữ bố chồng nấu rồi chê ỏng chê eo, dân tình ngán ngẩm vì "cái nết": Đây là thử thách của bố chồng mới đúng!
Kasim Hoàng Vũ qua đời ở tuổi 46
Văn Toàn tổn thương vì Hòa Minzy: Thân chưa mà giỡn vậy, không sợ tôi nghĩ quẩn hả?
Kasim Hoàng Vũ qua đời khi ăn trưa, trong vòng tay của mẹ
Nguyên nhân Kasim Hoàng Vũ qua đời ở Mỹ
Kasim Hoàng Vũ qua đời tuổi 46: Thông tin hiếm hoi về người phụ nữ sinh cho anh 2 con
Sự khôn ngoan của Trấn Thành khi Mỹ Tâm nhập cuộc
Miu Lê và Nam Vlog chia tay
Chồng báo đi công tác nhưng vợ lại nhận được ảnh đám tang lúc nửa đêm: Danh tính "người nằm xuống" khiến cô ngã quỵ
Tin nhắn của Kasim Hoàng Vũ trước khi qua đời
Xung đột phức tạp tại Trung Đông, Thủ tướng có chỉ đạo mới