Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào?

Theo dõi VGT trên

Không đủ năng lực tham gia dự thầu, Công ty Gene Việt thống nhất dùng pháp nhân Công ty Việt Á (Công ty Việt Á có 10% vốn góp trong Gene Việt) đại diện đứng tên liên danh và thực hiện các hoạt động đấu thầu giai đoạn 1 của dự án với Công ty AIC.

Theo cáo buộc, khoảng tháng 4/2014, Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm quen với ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) TP.HCM. Khi đó, bà Nhàn đặt vấn đề và được ông Xô đồng ý để Công ty AIC tham gia thực hiện dự án mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm tại trung tâm.

Sau khi dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, năm 2015, bà Nhàn chỉ đạo ông Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ AIC) và Trần Đăng Tấn (Trưởng văn phòng AIC tại TP.HCM) đến gặp, bàn bạc, thống nhất với ông Dương Hoa Xô cho Công ty AIC được xây dựng lại danh mục thiết bị để đảm bảo AIC được lợi nhuận tương đương khoảng 40% giá trị mỗi gói thầu.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP công nghệ cao Gene Việt – Công ty Gene Việt) thông qua mối quan hệ cá nhân đã đến gặp, trao đổi với bà Nhàn xin được làm nhà thầu phụ tại một số gói thầu của dự án.

Gật đầu đồng ý, Chủ tịch AIC đưa ra điều kiện rằng: Công ty AIC thực hiện việc ngoại giao và chi phí; Công ty Gene Việt chịu trách nhiệm phần chuyên môn (mua hàng, bàn giao, lắp đặt, hướng dẫn vận hành, bảo hành bảo trì) và phải đảm bảo mức lợi nhuận cho AIC tương đương 40% giá trị mỗi gói thầu.

Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào? - Hình 1
Bị cáo Phan Quốc Việt. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, Gene Việt giới thiệu đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đ.ánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) để Liên danh Công ty AIC – Gene Việt đàm phán với các nhà cung cấp giảm giá so với giá bán đã thỏa thuận với Công ty AIC, lúc đó Công ty Gene Việt được hưởng phần giá giảm.

Do mới thành lập, chưa đủ năng lực để tham gia dự thầu nên các thành viên Công ty Gene Việt thống nhất sử dụng pháp nhân Công ty Việt Á (Công ty Việt Á có 10% vốn góp trong Công ty Gene Việt) đại diện đứng tên liên danh và thực hiện các hoạt động đấu thầu giai đoạn 1 của dự án với Công ty AIC.

Gây thiệt hại hơn 61 tỷ đồng

Sau khi Công ty Gene Việt được tham gia liên danh thực hiện 3 gói thầu số 2,3,4 giai đoạn 1 dự án, bà Nhàn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với ông Dương Hoa Xô, Giám đốc và Nguyễn Đăng Quân, PGĐ Trung tâm CNSH; Phạm Hoàng Minh Ly, TGĐ Công ty Gene Việt; Phan Quốc Việt, TGĐ cùng Đồng Sỹ Huy, Võ Anh Triết, Phó TGĐ Công ty Việt Á lập, thống nhất cấu hình danh mục, thông số kỹ thuật để chủ đầu tư phê duyệt dự toán nâng giá thiết bị.

Video đang HOT

Việc này nhằm đảm bảo lợi nhuận cho Công ty AIC như thỏa thuận.

Trước khi phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), để đảm bảo cho Công ty AIC trúng thầu, ông Trần Mạnh Hà yêu cầu Công ty Gene Việt phải tìm công ty đứng tên thay 1 trong 3 gói thầu để tránh bị các công ty khác kiện tụng.

Khi đó Phan Quốc Việt đã chỉ đạo cấp dưới là Đồng Sỹ Huy liên hệ với ông Lê Hữu Lễ, Trưởng phòng kinh doanh và ông Bạch Quốc Chính, TGĐ Công ty Cổ phần y dược phẩm Vimedimex đứng tên thay gói thầu số 4, giai đoạn 2.

Cùng với đó, bị can Trần Mạnh Hà yêu cầu Công ty Gene Việt tìm đơn vị tư vấn lập HSMT, đ.ánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), đảm bảo cho Liên danh Công ty AIC – Việt Á và Công ty Vimedimex trúng thầu, tránh bị hủy thầu.

Theo phân công của Công ty Gene Việt, Phan Quốc Việt đã chỉ đạo Đồng Sỹ Huy liên hệ với ông Trần Vinh Vũ, TGĐ Công ty CP tư vấn đầu tư và xây dựng Hồng Hà (Công ty Hồng Hà) để Trung tâm CNSH chỉ định làm đơn vị tư vấn lập HSMT, đ.ánh giá HSDT.

Quá trình đấu thầu, Trần Mạnh Hà, Phan Quốc Việt, Đồng Sỹ Huy, Võ Anh Triết đã chỉ đạo nhân viên Công ty Việt Á, Công ty AIC thiết lập các công ty “quân xanh” thuộc nhóm Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á, Công ty AIC mua HSMT và nộp HSDT để đảm bảo cho Liên danh AIC – Việt Á và Công ty Vimedimex trúng thầu 3 gói thầu 2,3,4 giai đoạn 1 của dự án.

Cáo buộc chỉ ra rằng, ông Võ Anh Triết, Phó TGĐ Công ty Việt Á đã liên hệ, đề nghị Công ty Hồng Hà do ông Trần Vinh Vũ là TGĐ làm đơn vị tư vấn lập HSMT và đ.ánh giá HSDT các gói thầu giai đoạn 1 của dự án.

Khi đó, ông Vũ đã đồng ý để Trung tâm CNSH chỉ định thầu làm đơn vị tư vấn lập HSMT và đ.ánh giá HSDT. Quá trình xây dựng HSMT, đ.ánh giá HSDT, ông Vũ thành lập tổ tư vấn nhưng không ai tham gia lập HSMT các gói thầu 2,3,4 giai đoạn 1 của dự án.

Theo đề nghị của Võ Anh Triết và được sự đồng ý của Trung tâm CNSH, ông Vũ đưa vào HSMT các tiêu chí để tạo lợi thế cho Liên danh AIC – Việt Á và Công ty Vimedimex gồm: Các yêu cầu về giá trị hợp đồng tương tự; số lượng nhân sự cao hơn mức tối thiểu quy định; đồng thời mở rộng diện hợp đồng tương tự từ CNSH/Y dược thành Khoa công nghệ/Y dược.

Qua đó Liên danh AIC – Việt Á và Công ty Vimedimex đủ điều kiện dự thầu và trúng thầu.

Hành vi của ông Vũ bị xác định là không đảm bảo công bằng, minh bạch trong đấu thầu, tạo điều kiện cho Liên danh AIC – Việt Á và Công ty Vimedimex trúng 3 gói thầu 2,3,4 giai đoạn 1, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 61 tỷ đồng.

'Quà cám ơn' 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao?

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhờ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và hứa sẽ "gửi quà cám ơn anh em".

Trong vụ án sai phạm đầu thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC bị truy tố cùng 13 bị can khác về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quà cám ơn 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao? - Hình 1

Một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Trong đó, bị can Dương Hoa Xô, cựu Giám đốc Trung tâm CNSH bị truy tố về tội Nhận hối lộ. Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố tội đưa hối lộ và tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, tháng 1-2006, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích 230.000 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 1.632 tỉ đồng. Chủ đầu tư là Trung tâm CNSH.

Tháng 7-2013, ông Dương Hoa Xô ký công văn gửi Sở KH&ĐT đề nghị thẩm định phê duyệt dự án mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm chuyên ngành công nghệ sinh học. Đến tháng 7-2014, Sở KH&ĐT có quyết định phê duyệt dự án, tổng vốn đầu tư 488 tỉ đồng..

Nhưng từ trước đó, khoảng tháng 4-2014, tại lễ khánh thành Trung tâm nuôi cấy mô thực vật, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm quen với ông Dương Hoa Xô.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đặt vấn đề ông Dương Hoa Xô tạo điều kiện cho "Công ty AIC tham gia, trúng thầu để thực hiện các gói thầu này, Công ty sẽ gửi quà cám ơn Xô và các anh em". Ông Dương Hoa Xô hiểu bà Nhàn sẽ chi tiêu cho Xô và các anh em trong Trung tâm CNSH.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ Công ty AIC), Trần Đăng Tấn (trưởng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM) đến gặp ông Dương Hoa Xô để bàn bạc, thống nhất cho Công ty AIC xây dựng lại danh mục thiết bị nhằm đảm bảo Công ty AIC được lợi nhuận tương đương 40% gói thầu.

Tổng cộng Công ty AIC và các công ty liên quan AIC trúng 8 gói thầu gây thiệt hại hơn 94 tỉ đồng.

Sau khi đã thông đồng với các cá nhân ở Trung tâm CNSH và một số công ty để được thực hiện và trúng thầu các gói thầu của dự án, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo bộ phận kế toán tại trụ sở Công ty AIC ở Hà Nội nhiều lần chuyển t.iền v.ào Văn phòng phía Nam của Công ty AIC để ông Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ đốc AIC) và Trần Đăng Tấn (Trưởng văn phòng AIC tại TP.HCM) để đưa cho ông Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP.HCM).

Tổng cộng, ông Dương Hoa Xô đã 6 lần nhận tổng số t.iền 14,4 tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thông qua Hà và Tấn. Trong các lần đưa t.iền, Hà và Tấn đều nói Công ty AIC cám ơn và mong ông Xô tạo điều kiện cho Công ty tiếp tục thực hiện các gói thầu.

Nhận t.iền hối lộ, ông Xô đã đưa cho bà Trần Thị Bình Minh, Phó giám đốc Sở KH&ĐT số t.iền 1 tỉ đồng; đưa cho Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm CNSH 950 triệu đồng (đưa thành nhiều lần, từ năm 2016- 2020); Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH là 1,1 tỉ đồng. Số t.iền còn lại là 11,3 tỉ đồng ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân.

VKSND Tối cao đ.ánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và xã hội quan tâm. Một số bị can đã bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án, cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn ra nước ngoài, CQĐT đã ra lệnh truy nã quốc tế đặc biệt nhưng chưa có kết quả. Các bị can Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn, Đỗ Vân Trường (nhân viên AIC) cũng bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án.

CQĐT đã phát thư kêu gọi những người trên ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Đồng thời áp dụng đầy đủ các biện pháp để đảm bảo thực hiện quyền bào chữa theo quy định. Trường hợp không ra đầu thú, coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố xét xử.

VKSND Tối cao đ.ánh giá các bị can khác đều thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án. Một số bị can tích cực vận động gia đình nộp t.iền khắc phục hậu quả trong đó như ông Xô đã nộp lại 11,5 tỉ đồng; ông Quân nộp lại 700 triệu đồng; ông Thạch nộp 200 triệu đồng; bà Minh nộp 800 triệu đồng...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nóng: Công an truy tìm đối tượng liên quan vụ việc nghiêm trọng ở huyện Đông Anh, Hà Nội
09:06:28 23/06/2024
Truy bắt thành công đối tượng đ.ập kính 9 xe ô tô trong đêm tại Hà Đông
10:16:53 22/06/2024
Khởi tố, bắt Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương
16:35:13 21/06/2024
Bắt người đàn ông d.âm ô người dưới 16 t.uổi
10:04:30 22/06/2024
Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng
14:44:45 21/06/2024
Hà Nội: Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều người tháo chạy trong đêm
11:35:43 23/06/2024
Tài xế xe công nghệ bị khách 'lột sạch' tài sản trong đêm
16:17:58 21/06/2024
Bắt 2 đối tượng cứa cổ tài xế xe ôm cướp tài sản
18:09:36 21/06/2024

Tin đang nóng

Diện mạo hiện tại của Hồ Văn Cường thế nào?
06:38:37 23/06/2024
Đây là lý do Lâm Canh Tân được làm chồng Lưu Diệc Phi ở Câu Chuyện Hoa Hồng, netizen nghe xong không dám cãi nửa lời
06:15:59 23/06/2024
"Anh đi triệt sản rồi thì làm sao tôi có bầu?", câu hét của chị gái khiến tôi lặng người còn anh rể sừng sộ
08:26:47 23/06/2024
Sao nam Vbiz lộ chuyện bí mật ly hôn chỉ vì một bức ảnh dậy sóng MXH
08:39:05 23/06/2024
"Người một nhà": Bộ phim "chữa lành" chiếm trọn tình cảm của khán giả
06:28:14 23/06/2024
Đứng bét lại còn bị chê nhảy xấu nhất nhóm, Anh Tú Atus chả có gì ngoài đẹp mã?
08:46:45 23/06/2024
Subeo diện sơ mi trắng khoe visual "đỉnh chóp", khung hình phát sáng bên Kim Lý gây sốt
10:17:47 23/06/2024
Người đàn ông duy nhất khiến Phạm Băng Băng muốn từ bỏ sự nghiệp để kết hôn
09:42:06 23/06/2024

Tin mới nhất

An Giang: Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

09:01:15 23/06/2024
Trong lúc công an bắt đối tượng Sang, Trọng sử dụng h.ung k.hí chống trả và Hùng xô ngã lực lượng làm nhiệm vụ, nhằm giải vây cho Sang.

Khởi tố, tạm giam 2 đối tượng chống người thi hành công vụ

20:20:09 22/06/2024
Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Xuyên (An Giang) cho biết đã bắt tạm giam đối với Lê Hồng Trọng (SN 1999) và Trần Văn Hùng (SN 1986, cùng trú TP Long Xuyên) về hành vi Chống người thi hành công vụ .

Phát hiện 19 đối tượng dương tính với ma tuý trên một xe ô tô

20:07:04 22/06/2024
Tổ công tác đã đưa các đối tượng trên và phương tiện về trụ sở Công an phường Cốc Lếu để tiến hành xét nghiệm ma tuý và lập biên bản theo quy định.

Khởi tố các đối tượng làm giả giấy thẩm định thiết kế xe

20:00:21 22/06/2024
Làm giả Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo để trục lợi, 3 đối tượng thuộc Sở GTVT tỉnh Bạc Liêu và các công ty, cơ sở kinh doanh có liên quan đã bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố.

Đốt nhà người yêu vì bị đòi chia tay đúng ngày sinh nhật

19:43:10 22/06/2024
Bực tức vì bị đòi chia tay, Kim mang 2 can nhựa đựng xăng tạt vào cửa chính và cửa bên hông nhà người yêu rồi bật lửa đốt...

Vụ sai phạm tại Vườn quốc gia U Minh Thượng: Bắt thêm giám đốc công ty xây dựng

18:28:10 22/06/2024
Ông T. được xác định đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng (với vai trò đồng phạm), gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Tìm bị hại vụ án Huỳnh Chí Linh lừa 'chạy' dự án để chiếm đoạt tài sản

18:21:18 22/06/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Gia Lai thông báo tìm bị hại trong vụ án hình sự Huỳnh Chí Linh lừa chạy dự án để chiếm đoạt tài sản.

Bài đầu: Nhóm "game thủ" t.uổi teen chuyên "đá" xe Wave Alpha

10:35:34 22/06/2024
Bỏ học, mê game và thiếu sự quan tâm giáo dục của gia đình nên một nhóm thiếu niên đã rủ nhau gây ra gần 30 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP Đà Nẵng để bán lấy t.iền, chơi game.

Bị xúc phạm về chuyện tình cảm, một người đàn ông đã hắt nồi nước lẩu đang sôi vào "tình địch"

10:29:36 22/06/2024
Do mâu thuẫn trong khi ăn lẩu, Phạm Thế Huynh hắt nồi nước lẩu đang sôi trên bếp trúng vùng mặt, ngực anh N.V.C. khiến anh bị bỏng, tổn hại 21% sức khỏe.

Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới

21:42:32 21/06/2024
Ngày 21/6/2024, Công an huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can gồm Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Thị Kim Hoàng, cùng SN 1981, cùng ngụ xã Tân Đông, huyện Tân Châu) về tội buôn lậu.

Khởi tố hai đối tượng tham ô tài sản

21:29:32 21/06/2024
Theo đó, Cơ quan CSĐT huyện Núi Thành đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thiều Thanh TùngTùng; Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thiều Thanh Toàn về tội danh nêu trên.

Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam

20:58:34 21/06/2024
Ngày 21-6, một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức, cựu Giám đốc CDC tỉnh, để điều tra về hành vi vi phạm trong đấu thầu vắc xin.

Có thể bạn quan tâm

4 kiểu giày dép hot nhất hiện nay, có đôi như lưới đ.ánh cá, từ sao Việt đến quốc tế đều mê

Thời trang

12:35:10 23/06/2024
Mùa hè nóng bức, những kiểu giày dép tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu thường được ưa chuộng hơn so với giày thể thao có phần bí bách. Dưới đây là những mẫu giày giúp chị em tự tin khoe sắc lại vô cùng dễ chịu và thời trang.

Vợ TiTi (HKT) nói chuyện con riêng con chung, bầu 7 tháng dung mạo gây chú ý

Sao việt

12:27:15 23/06/2024
Vợ nam ca sĩ TiTi (HKT) - Tuyết Nhung hiện đang mang thai ở tháng thứ 7, nhan sắc của nữ DJ được nhiều người khen ngợi. Bên cạnh đó, phát ngôn về chuyện con riêng của chồng cũng nhận về nhiều sự quan tâm.

Ronaldo bị 6 fan cuồng quấy rối

Sao thể thao

12:23:34 23/06/2024
Hiệp 2 trận Bồ Đào Nha gặp Thổ Nhĩ Kỳ bị gián đoạn bởi một cậu bé liều mình chạy vào sân để gặp Cristiano Ronaldo. Thủ quân tuyển quốc gia Bồ Đào Nha cũng đáp lại bằng nụ cười rạng rỡ.

Tiếp sức mùa thi sẽ làm giảm đi những áp lực không cần thiết

Netizen

12:04:07 23/06/2024
Cũng theo bà Nga, chính tinh thần trẻ trung, nhiệt huyết và tinh thần tình nguyện đáng quý của các bạn sinh viên đã lan tỏa tại buổi lễ hôm nay, tạo nên một nguồn năng lượng rất tuyệt vời.

Quán cà phê giữa cánh đồng lúa ở ngoại ô Hà Nội dịp cuối tuần

Du lịch

11:30:11 23/06/2024
Hiện nay, xu hướng lựa chọn những địa điểm vui chơi hay quán cà phê gần gũi với thiên nhiên được nhiều người ưa chuộng.

Lisa khác lạ với tóc tém, làn da nâu, fan hoài niệm tới thời trước khi debut

Sao châu á

11:27:37 23/06/2024
Mái tóc wolfcut của Lisa khiến người hâm mộ bất giác liên tưởng đến hình của cô nàng thời... pre-debut. Theo đó, hình ảnh làn da nâu cùng mái tóc tém của Lisa thời điểm trước khi gia nhập BLACKPINK từng khiến cộng đồng mạng dậy sóng .

Phim Hoa ngữ mới chiếu đã được khen nức nở: Nam nữ chính đẹp xuất sắc, "chemistry" siêu đỉnh

Phim châu á

11:19:27 23/06/2024
Trong bối cảnh cả Câu chuyện hoa hồng lẫn Mặc vũ vân gian đều đi tới hồi kết, màn ảnh Hoa ngữ lại có thêm một bộ phim siêu đỉnh mới được lên sóng, đó là Nhan tâm ký .

Năm mới hãy tạo lập cho bản thân 10 thói quen đơn giản này để sống hạnh phúc hơn

Trắc nghiệm

11:18:29 23/06/2024
Bạn có thể bắt đầu từ những thay đổi nhỏ trong cách sinh hoạt, dần dần bạn sẽ nhận ra cuộc sống của mình đã được lấp đầy bởi những nguồn năng

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như thần nữ hạ phàm ở phim mới, thần thái hoàn hảo không một điểm chê

Hậu trường phim

11:14:29 23/06/2024
Thời điểm hiện tại, Lâm giang tiên là một trong những dự án phim nhận khá nhiều sự chú ý của khán giả. Tác phẩm này có sự tham gia của cặp đôi trai xinh gái đẹp là Tăng Thuấn Hy và Bạch Lộc.

Trùng hợp: Cha Eun Woo hay Park Bo Gum cùng bị chê style ăn mặc

Phong cách sao

11:13:38 23/06/2024
Thời trang mỗi khi xuất hiện tại các sự kiện lớn của các mỹ nam, mỹ nữ Kbiz luôn được các netizen ngóng chờ. Với trọng trách visual trên vai, những ngôi sao này luôn có 1 đội ngũ chăm lo cho diện mạo của mình chỉn chu nhất có thể.

B.é t.rai 7 t.uổi sụt cân, rối loạn tiêu hóa vì nuốt phải trứng sán dây chuột

Sức khỏe

10:47:07 23/06/2024
Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi mắc bệnh sán dây nhỏ Hymenolepiasis (hay còn gọi sán dây chuột).