Cuộc sống tại thành phố thọ nhất Trung Quốc phơi bày thách thức của dân số già

Theo dõi VGT trên

Trường tiểu học biến thành nhà dưỡng lão, trong khi các nhà máy chật vật tìm người lao động khi dân số địa phương ngày càng già đi ở Như Đông.

“Ngủ ngon, ăn ngon, đó là tất cả những gì quan trọng đối với người già”, ông Xiao nói. Người đàn ông 75 t.uổi hoạt bát này sinh hoạt chung phòng với một cặp vợ chồng ở độ t.uổi 80 tại nơi từng là một trường tiểu học, nhưng giờ đây đã được chuyển thành nhà dưỡng lão. Đây là một minh chứng rõ ràng cho cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Trung Quốc.

Vào cuối những năm 1960, thành phố Như Đông thuộc tỉnh Giang Tô đông dân đến mức được chính phủ chọn để thí điểm chính sách một con.

Gần 60 năm sau, nơi đây là thành phố sống thọ nhất của đất nước gần 39% dân số ở độ t.uổi trên 60, cao hơn gấp đôi so với con số toàn quốc là 18,7%. Do đó, các trường học phải đóng cửa và các trang trại trồng lúa và bông phải vật lộn để tìm kiếm công nhân, trong khi phần dân số già thường phải sống bằng những khoản lương hưu ít ỏi.

Tình trạng khó khăn của Như Đông là lời dự báo về những thách thức nhân khẩu học của Trung Quốc với quy mô và tốc độ sẽ làm lu mờ các cuộc khủng hoảng tương tự ở Nhật Bản và Italy. Tháng trước, Ấn Độ đã đ.ánh bại Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới. Thực trạng này xảy ra sau khi dân số Trung Quốc vào năm ngoái bị giảm lần đầu tiên kể từ những năm 1960.

Đối với Bắc Kinh, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học sẽ đòi hỏi những bước cải cách khó khăn đối với mô hình tăng trưởng vốn biến Trung Quốc thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, trong đó việc chuyển hướng chi tiêu từ cơ sở hạ tầng và tài sản sang lương hưu và chăm sóc sức khỏe cũng như cố gắng tìm công nhân trẻ hơn cho các nhà máy. Bắc Kinh cũng sẽ cần giải quyết sự bất bình đẳng nghiêm trọng trong hệ thống lương hưu, trong đó nhiều cư dân thành thị nhận được khoản trợ cấp cao hơn nhiều so với hầu hết người lao động nhập cư và cư dân nông thôn.

“Phát triển dân số là một vấn đề sống còn”, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh. Ông nêu rõ phương châm mới của Trung Quốc là “phát triển dân số chất lượng cao”, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc chăm sóc và giáo dục t.rẻ e.m tốt hơn, đồng thời giảm bớt gánh nặng nuôi gia đình. “Những gì bạn thấy ở Như Đông mới chỉ là khởi đầu. Một ngày nào đó, nó có thể trở thành thành phố ma”, ông Huang Wenzheng, thành viên cấp cao tại Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cho biết.

Video đang HOT

Cuộc sống tại thành phố thọ nhất Trung Quốc phơi bày thách thức của dân số già - Hình 1
Nhiều cư dân lớn t.uổi ở Như Đông đang tiếp tục làm việc dù đã qua t.uổi nghỉ hưu. Ảnh: FT

Khi chính sách một con được đưa ra, người dân hy vọng nó sẽ giúp xóa đói giảm nghèo trong những hộ gia đình đông đúc ở Như Đông bằng cách giảm số miệng ăn. Wu Aiping, người điều hành một cơ sở chăm sóc người cao t.uổi khác ở thành phố này cho biết: “Không ai có gì để ăn vào những năm 1960″. Theo thời gian, chính sách một con bén rễ và quy mô gia đình giảm dần. Đến những năm 1980, khi nền kinh tế Trung Quốc phát triển, những người trẻ t.uổi bắt đầu rời quê hương để tìm công việc lương cao hơn ở Thượng Hải và các thành phố phía Đông khác. Năm 2016, Trung Quốc cuối cùng đã từ bỏ chính sách một con khi tỷ lệ sinh giảm mạnh. Nhưng đã quá muộn đối với Như Đông.

Trong thập kỷ kết thúc vào năm 2020, dân số của thành phố này đã giảm gần 12% xuống còn khoảng 880.000 người. Thu nhập năm 2022 là 43.645 nhân dân tệ (khoảng 150 triệu đồng) trên đầu người, mặc dù cao so với phần còn lại của Trung Quốc, nhưng lại tụt hậu hơn 12% so với các thành phố khác thuộc tỉnh Giang Tô. Người già lại càng bần hàn hơn. Nhiều người lớn t.uổi cho biết lương hưu mỗi tháng của họ là chưa đầy 300 nhân dân tệ. Năm 2021, Quỹ T.iền tệ Quốc tế (IMF) cho biết trợ cấp hưu trí nông thôn trung bình hàng tháng là 170 nhân dân tệ. Con số này thấp hơn chuẩn nghèo tuyệt đối ở nông thôn là 192 nhân dân tệ mỗi tháng do chính quyền trung ương quy định.

Hầu hết người già nghèo ở nông thôn không muốn xin t.iền con cái do chi phí sinh hoạt ngày càng tăng ở Trung Quốc. Vì chính sách một con, một số cặp vợ chồng trẻ phải chăm sóc tới tám ông bà và bốn cha mẹ ngoài con cái. Kết quả, nhiều người cao t.uổi vẫn cần kiếm sống bằng mọi cách có thể. Dưới bóng chùa Guoqing 1.200 năm t.uổi ở Như Đông, một người bán nhang 77 t.uổi chia sẻ bà nhận được một khoản t.iền trợ cấp ít ỏi từ nhà nước nhưng vẫn làm việc vì không muốn trở thành gánh nặng cho con trai. Một người lái xe ba bánh 64 t.uổi cho biết ông đã quá già để làm nghề mộc trước đây nên phải chuyển hướng.

Những người nông dân cao t.uổi vẫn xuất hiện trên những cánh đồng. “Người già làm việc là điều tốt. Nếu chỉ ở nhà, họ rất hay ốm”, người giám sát của một nhóm lao động gồm những người trên 70 t.uổi cho biết. Họ đang cuốc ruộng trồng hành và được trả 8 nhân dân tệ một giờ. Nhiều người sử dụng lao động và chính quyền địa phương hy vọng sẽ thu hút được lao động trẻ t.uổi. Do đó, họ đưa ra các chế độ đãi ngộ từ mức lương cao hơn đến nhà ở được trợ cấp.

Cuộc sống tại thành phố thọ nhất Trung Quốc phơi bày thách thức của dân số già - Hình 2
Những gian hàng phải đóng cửa vì thiếu người lao động. Ảnh: FT

Một tấm áp phích tuyển dụng của nhà máy do tập đoàn thực phẩm, đồ uống và dược phẩm Ireland Kerry điều hành, cho biết các công nhân nam trẻ t.uổi có thể làm việc vận hành máy với mức lương hàng tháng từ 6.500 nhân dân tệ trở lên. Con số này là 5.800 nhân dân tệ đối với lao động nam không có kỹ năng ở độ t.uổi 40-55. Tại một khu nhà ở mới phát triển trong thành phố, các đại lý bất động sản cho biết chính quyền địa phương sẽ giảm giá cho người mua nhà có bằng tiến sĩ, thạc sĩ hoặc trình độ kỹ thuật hoặc là gia đình có hai con.

Các dự án thí điểm tương tự đã được triển khai tại 20 thành phố khác nhằm xây dựng “kỷ nguyên mới của văn hóa hôn nhân” nhằm khuyến khích sinh con. Bắc Kinh cũng đã đề xuất hạn chế của hồi môn và đám cưới xa hoa để giảm chi phí kết hôn. Một số thành phố đang tặng t.iền mặt cho các gia đình có con thứ ba, trong khi những thành phố khác đang mở rộng thời gian nghỉ thai sản và sinh con. Các chương trình hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm cũng được hưởng trợ cấp.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đặt câu hỏi liệu những sáng kiến đó có đủ để bảo vệ nền kinh tế Trung Quốc khỏi sự suy giảm nhân khẩu học hay không – điều mà một số người dự đoán có thể làm giảm tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống 1 điểm phần trăm mỗi năm cho đến năm 2035. Với tốc độ hiện tại, Trung Quốc sẽ có tỷ lệ công nhân trên người về hưu sẽ là 1:1 vào cuối thế kỷ này, giảm đáng kể so với tỷ lệ 4:1 hiện nay.

Theo ông Bert Hofman, Giám đốc Viện Đông Á tại Đại học Quốc gia Singapore, để bù đắp điều này, chính phủ cần dần dần khuyến khích mọi người làm việc ở ngoài độ t.uổi nghỉ hưu hiện tại là 50 đối với phụ nữ và 60 đối với nam giới.

Các nhà hoạch định chính sách cũng cần mở rộng quỹ lương hưu tư nhân và nâng cấp ngành y tế. Ông Hofman nói: “Cần một gói cải cách toàn diện mang tất cả những điều này lại với nhau. Nếu không, các thành phố bán nông thôn như Như Đông sẽ phải vật lộn để chăm sóc người già”.

Goldman Sachs dự đoán nhân dân tệ tiếp tục giảm so với USD

Các chuyên gia tại ngân hàng Goldman Sachs dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm giá so với USD trong thời gian tới.

Goldman Sachs dự đoán nhân dân tệ tiếp tục giảm so với USD - Hình 1
Nhân viên kiểm đồng USD (trái) và đồng nhân dân tệ tại một ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Họ giảm dự báo về đồng nhân dân tệ trong 3 tháng tới xuống còn 7,1 nhân dân tệ đổi 1 USD thay cho mức 6,8 nhân dân tệ đổi 1 USD đưa ra trước đó. Ngày 22/5, tỷ giá hối đồng nhân dân tệ so với USD là 7,035 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Đồng nhân dân tệ đã phục hồi nhưng ở tốc độ khá chậm. Các nhà phân tích cũng giảm dự đoán của họ về đồng nhân dân tệ trong 6-12 tháng xuống mức lần lượt là 7 và 6,8 nhân dân tệ đổi 1 USD trong khi trước đó dự đoán 6,7 và 6,5 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong nhận định hôm 19/5, Goldman Sachs nhấn mạnh: "Tâm lý đối với đồng t.iền và hoạt động của Trung Quốc khá tiêu cực trong tháng 4 và điều này thêm xấu đi trong tháng 5 sau khi các dữ liệu gây thất vọng được công bố".

Trong tuần trước, đồng nhân dân tệ đã trượt khỏi mốc quan trong về tâm lý là 7 nhân dân tệ đổi 1 USD trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu không tích cực.

Thống kê chính thức công bố ngày 16/5 cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 4 và tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc đều thấp hơn dự báo. Số liệu này phản ánh động lực tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã yếu đi vào đầu quý II/2023.

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 19/5 đã cam kết xử lý đầu cơ t.iền tệ và điều này giúp đẩy đồng nhân dân tệ tăng 0,5 điểm phần trăm.

Trong khi đó, Goldman Sachs cho rằng PBoC cũng đang cố gắng kích thích nền kinh tế để phục hồi tăng trưởng. Do đó, Goldman Sachs dự đoán đến gần cuối quý 2, PBoC sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 25 điểm cơ bản và hạ lãi suất.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs dự đoán trong thời gian gần USD sẽ tăng. Một số yếu tố tích cực đối với đồng bạc xanh là khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất, đàm phán trần nợ công và tín hiệu không tích cực ở các thị trường nước ngoài.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Ông Trump cân nhắc dành vị trí cố vấn Nhà Trắng cho tỷ phú Elon Musk
12:08:52 30/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024
David Beckham trở thành đại sứ toàn cầu của AliExpress
12:51:04 29/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Điều khiến thanh niên Trung Quốc rủ nhau đến 'viện dưỡng lão'
13:41:28 30/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Hơn 74 triệu người mất an ninh lương thực ở vùng Sừng châu Phi
13:25:49 30/05/2024

Tin đang nóng

Vụ bé 5 t.uổi bị bỏ quên trên ô tô ở Thái Bình: Cháu ngồi hàng ghế đầu sao họ lại không biết?
13:33:05 30/05/2024
Lễ tang diễn viên Đức Tiến ở Mỹ: Thanh Thảo bật khóc, nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào đến tiễn biệt
14:08:48 30/05/2024
Đi về phía Mặt trời nối sóng Mình yêu nhau, bình yên nhé
13:24:32 30/05/2024
Thanh Thảo, Ngọc Quyên và dàn nghệ sĩ chia sẻ xúc động trong tang lễ của cố diễn viên Đức Tiến
15:36:46 30/05/2024
Shipper đứng đợi 30 phút nhưng bị ngó lơ nhận bão phẫn nộ
11:24:10 30/05/2024
Han So Hee bị chê kém sang giữa dàn sao hạng A ở sự kiện Dior vì 1 chi tiết táo bạo
12:49:26 30/05/2024
Sao nam đình đám bậc nhất showbiz Việt: Lắm thị phi, cưới 8 năm chưa có con vẫn mặn nồng bên vợ hơn t.uổi
11:23:17 30/05/2024
5 thói quen vào buổi sáng giúp bạn có làn da 'trẻ mãi không già'
11:21:46 30/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc cho phép nhập khẩu thịt bò từ Nga

16:16:32 30/05/2024
Cơ quan này sẽ cho phép nhập khẩu thịt của các con bò dưới 30 tháng t.uổi từ Nga, đồng thời cho phép nhập khẩu các sản phẩm phụ bao gồm gân và móng bò đông lạnh, dạ dày và sụn.

Trung Quốc muốn quan hệ với các nước Arab trở thành mô hình duy trì ổn định thế giới

16:06:37 30/05/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định nước này muốn hợp tác với các quốc gia Arab để giải quyết các vấn đề nóng theo hướng mang lại lợi ích cho việc duy trì sự công bằng, hòa bình và ổn định lâu dài trên thế giới.

Các nước nhập khẩu lúa mì chật vật do giá tăng mạnh

16:01:17 30/05/2024
Hai thương nhân có trụ sở tại Singapore cho biết Indonesia vẫn chưa đặt mua nhiều lúa mì Biển Đen vụ mới giao kỳ hạn từ tháng Bảy trở đi, chủ yếu do người mua cố gắng tránh biến động thị trường.

Google đầu tư 2 tỷ USD vào Malaysia

15:54:44 30/05/2024
Nghiên cứu của công ty tư vấn toàn cầu Kearney cho thấy AI đã sẵn sàng đóng góp 1.000 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội của Đông Nam Á vào năm 2030, trong đó Malaysia được dự đoán sẽ chiếm hơn 10%.

Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

15:51:10 30/05/2024
Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cũng cho biết đã phát hiện lần thứ 2 trong tuần, Bình Nhưỡng tìm cách gây nhiễu tín hiệu GPS gần biên giới biển hai nước ở Hoàng Hải.

Bảo vệ môi trường: Thái Lan tăng cường bảo vệ các khu vực ven biển

15:49:01 30/05/2024
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài nguyên và môi trường, ông Phatcharavat Wongsuwan cho biết 2 trong số 3 thông báo nêu trên do bộ này soạn thảo và đã được Nội các phê duyệt trong cuộc họp thường kỳ vào ngày 28/5.

Nga tuyên bố b.ắn hạ 8 tên lửa ATACMS trên Biển Azov

15:46:06 30/05/2024
ATACMS là hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Trong những tuần gần đây, Ukraine đã thực hiện một loạt cuộc tấn công vào các mục tiêu của Nga ở xa chiến tuyến.

Khắc phục táo bón sau hóa trị ở bệnh nhân ung thư

15:28:38 30/05/2024
Thông thường các thuốc điều trị táo bón nên dùng bằng đường uống. Việc sử dụng quá nhiều thuốc đạn và thuốc xổ có thể dẫn đến viêm ruột.

Nguy cơ dịch bệnh bùng phát sau thảm họa sạt lở đất ở Papua New Guinea

14:45:31 30/05/2024
Trong suốt tuần qua, cư dân ở Yambeli và Lapak đã đào vô số tấn đất để tìm kiếm người thân bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Các quan chức địa phương cho biết đã tìm thấy khoảng 6 đến 11 t.hi t.hể nạn nhân.

Bầu cử Mexico: Loại bỏ hàng chục điểm bỏ phiếu do vấn đề an ninh

14:43:55 30/05/2024
Theo số liệu của tổ chức Data Cívica, tính đến ngày giữa tháng 5, đã có tới 30 ứng cử viên bị s.át h.ại, chưa tính đến người thân của các ứng cử viên và chính trị gia liên quan đến quá trình bầu cử.

Bão Ewiniar gây thiệt hại lớn tại Philippines

14:42:14 30/05/2024
NDRRMC cho biết Chính phủ Philippines đã phân phối hàng cứu trợ tổng trị giá 6,7 triệu peso tới những khu vực và người dân bị ảnh hưởng của bão.

Nga: Nhiều người cố tình bị ngộ độc thực phẩm để nhận t.iền bồi thường

14:39:22 30/05/2024
Kênh Telegram Baza đưa tin nhiều người đã tìm đến siêu thị này để mua thực phẩm với hy vọng sẽ bị ngộ độc. Một số người khác thậm chí còn dùng đến cách liếm trứng ngay trong siêu thị để tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Wethrift: Hà Nội lọt top 15 điểm du lịch tiết kiệm chi phí nhất thế giới 2024

Du lịch

17:15:10 30/05/2024
Mới đây, chuyên trang du lịch Travel Off Path của Mỹ đã công bố nghiên cứu mới nhất của Wethrift. Theo đó, Hà Nội đứng thứ 2 trong danh sách điểm đến có giá cả phải chăng nhất năm 2024.

Mạo danh bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 để chữa bệnh khiến b.é g.ái 9 tháng t.uổi t.ử v.ong

Tin nổi bật

17:11:51 30/05/2024
Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 rà soát việc thực hiện khuyến cáo triển khai hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện theo Công văn số 3303/SYT-TTra ngày 17/4/2024 của Sở Y tế.

Đưa vụ án tại Tập đoàn Thuận An và Tập đoàn Phúc Sơn vào diện Trung ương chỉ đạo

Pháp luật

16:32:43 30/05/2024
Sáng 30/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Cuộc họp để thảo luận, cho ý kiến đối với kết quả chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực từ đầu nă...

Bùng nổ may mắn từ 1/6/2024: Ba con giáp vận đỏ như son, t.iền bạc đầy kho

Trắc nghiệm

16:30:05 30/05/2024
Theo tử vi bắt đầu từ ngày 1/6, những con giáp này sẽ bùng nổ tài lộc, vận may dồi dào, làm gì cũng gặp điều tốt lành.

"Nàng Cỏ" Goo Hye Sun g.ây s.ốc khi tiết lộ bị đồng nghiệp ghét bỏ, chán nản tới mức bỏ nghề?

Sao châu á

16:25:17 30/05/2024
Những chia sẻ về hoàn cảnh sống chưa hết hot thì Goo Hye Sun lại xuất hiện trong chương trình Dr. Oh s Golden Clinic và có những giây phút trải lòng về công việc và cuộc đời của mình.

Giữa những bàn luận về tình yêu gần đây, Châu Bùi đăng status: Ai cũng đáng thương...

Sao việt

16:22:55 30/05/2024
Châu Bùi đã viết tâm sự thật dài về chuyện yêu đương, những bài học trong quá khứ và quá trình tìm thấy hạnh phúc hiện tại cũng như lời nhắn đến người đang bị tổn thương tâm lý.

Lan Ngọc và LUNAS hát kém: Không thể bào chữa!

Nhạc việt

16:20:03 30/05/2024
MV debut của nhóm nhạc 5 thành viên Trang Pháp, Ninh Dương Lan Ngọc, Diệp Lâm Anh, Huyền Baby và Khổng Tú Quỳnh nhận nhiều ý kiến trái chiều về giọng hát.

5 phim Hoa ngữ dở nhất mọi thời đại: Hạng 1 bị gỡ gấp vì cảnh quay thô tục động chạm vòng một phụ nữ

Phim châu á

16:14:02 30/05/2024
5 tác phẩm dưới đây sau khi lên sóng đã nhận về số điểm đ.ánh giá thấp nhất trên Douban, đồng thời bị Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV chỉ trích.