Cuộc khủng hoảng ‘học sinh không đến trường’ ở Mỹ
Có nhiều lý do cho vấn để không đến lớp ở Mỹ: bệnh tật, sức khỏe, tâm lý, vấn đề đi lại cũng như văn hóa giáo dục trong thời kỳ đại dịch.
Học sinh tới trường tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo tờ New York Times ngày 30/3, vài năm trước, một hiện tượng đáng lo ngại bắt đầu lan rộng trong nền giáo dục Mỹ: Học sinh không đến trường.
Điều này không có gì đặc biệt và quá ngạc nhiên. Các trường học đã đóng cửa vào mùa xuân năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lan rộng và một số trường học không mở cửa trở lại hoàn toàn cho đến mùa thu năm 2021.
Việc kiểm dịch đối với COVID-19 vẫn còn phổ biến. Nhiều người nghĩ rằng sẽ mất khoảng thời gian để thiết lập lại các thói quen đến trường trước đó.
Nhưng điều đáng ngạc nhiên là tình hình đã thay đổi rất ít kể từ sau khi đại dịch được kiểm soát. Trước đại dịch, khoảng 15% học sinh Mỹ vắng mặt thường xuyên ở lớp, có nghĩa là nghỉ học trung bình 18 ngày trong năm học vì bất kỳ lý do gì. Đến năm học 2021-2022, con số đó đã tăng vọt lên 28%. Năm học vừa qua, số học sinh không đến trường ở mức 26%.
Trong các cuộc phỏng vấn, nhiều nhà giáo dục cho biết vấn đề trên vẫn tiếp diễn trong năm học này.
Theo các lãnh đạo nhà trường, cố vấn, nhà nghiên cứu và phụ huynh, có nhiều lý do cho vấn để bỏ học tại lớp: bệnh tật, sức khỏe, tâm lý, vấn đề đi lại. Nhưng đằng sau tất cả là sự thay đổi cơ bản về giá trị mà các gia đình đặt vào trường học cũng như văn hóa giáo dục trong thời kỳ đại dịch.
Ở một mức độ nào đó, đây là một vấn đề mà xã hội nói chung phải đối mặt kể từ sau đại dịch. Bất cứ ai làm việc trong một văn phòng có chính sách làm việc từ xa ( trực tuyến) linh hoạt đều sẽ quen với cảm giác: Bạn chăm chỉ có mặt nhưng đồng nghiệp lại không có mặt. Vấn đề ở đây là gì?
Điều gì đó tương tự có thể đang diễn ra ở trường học.
Mặc dù các trường học vẫn mở cửa, các lớp học trực tiếp và các hoạt động thể thao cũng như ngoại khóa khác đã hoạt động trở lại đầy đủ, nhưng sự ổn định trước đó dường như đã thay đổi.
Một vấn đề khác là giáo viên cũng ít lên lớp hơn, thường là do kiệt sức trong công việc hoặc do khó khăn vì kể từ sau đại dịch, nhiều người thực sự phải ở nhà khi họ bị ốm.
Ngoài ra, một số trường vẫn duy trì chính sách thời đại dịch của họ đối với việc học trực tuyến, tạo ảo tưởng rằng việc học trực tiếp trên lớp là không cần thiết.
Tỷ lệ học sinh nghỉ học nhiều ngày giúp giải thích lý do tại sao học sinh Mỹ nói chung không thể bù đắp được những lỗ hổng kiến thức trong học tập do đại dịch. Những học sinh tụt hậu trong học tập có thể không muốn đến trường, nhưng việc nghỉ học cũng khiến các em càng bị hổng kiến thức.
Cảnh báo thiệt hại kinh tế sau vụ sập cầu ở Mỹ
Cầu Francis Scott Key gần cảng Baltimore (bang Maryland, Mỹ) bị một tàu chở hàng tông sập hôm 26.3, khiến cảng này phải đóng cửa vô thời hạn.
Cây cầu bị sập ở Baltimore. ẢNH REUTERS
Trong cuộc họp báo ngày 27.3, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg nói tác động đối với chuỗi cung ứng "rõ ràng sẽ không hề nhỏ", lưu ý rằng Baltimore là cảng xử lý phương tiện lớn nhất nước Mỹ, theo AFP. Ông ước tính hàng hóa đi qua cảng đạt giá trị 100 - 200 triệu USD/ngày, và 8.000 việc làm "liên quan trực tiếp" đến hoạt động của cảng, tạo ra 2 triệu USD tiền lương mỗi ngày.
Bảo hiểm phải 'chi đậm' trong vụ tàu đâm sập cầu ở Mỹ?
Trong khi đó, Thống đốc Maryland Wes Moore cho hay hơn 140.000 người có thể bị ảnh hưởng gián tiếp vì cảng Baltimore ngừng hoạt động.
Việc xây dựng lại cây cầu dự kiến sẽ mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, các nhà kinh tế và chuyên gia hậu cần vận tải nhận định khủng hoảng lớn trong chuỗi cung ứng của Mỹ hoặc tình trạng giá hàng hóa tăng đột biến sẽ không xảy ra.
Số ca sinh mới tại Italy giảm xuống mức thấp lịch sử Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu được Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 29/3 cho thấy tỷ lệ sinh mới tại nước này đã giảm 3,6% trong năm 2023 xuống mức thấp nhất mọi thời đại khi chỉ có 379.000 trẻ được sinh ra, thấp hơn mức 393.000 trẻ trong năm 2022 và là mức thấp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây bức tường dài 8,5 km ở biên giới phía Tây

Trụ sở FBI và Bộ Tư pháp Mỹ nằm trong danh sách phải bán hoặc đóng cửa

Thuế quan mới của Tổng thống Trump đang ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ thế nào?

Khởi đầu của những thay đổi

Cụ bà 108 tuổi ở Nhật Bản được vinh danh là thợ cắt tóc cao tuổi nhất thế giới

Mỹ và phong trào Hamas hoan nghênh đề xuất của các nước Arab về tái thiết Gaza

Điện Kremlin nêu địa điểm Nga coi là phù hợp nhất cho đàm phán về Ukraine

Liên hợp quốc phản đối hành động leo thang quân sự của Israel tại Syria

Hàn Quốc lần đầu ngừng viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên sau 30 năm

Mỹ tìm kiếm thỏa thuận khoáng sản 'tốt hơn' với Ukraine

Nơi ươm mầm cho những thế hệ học sinh hai nước Việt Nam - Lào

Daily Mail: Lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Ukraine sắp sang Mỹ thúc đẩy kế hoạch hoà bình
Có thể bạn quan tâm

Cuộc hôn nhân ngọt ngào của hoa hậu đẹp nhất Hong Kong và chồng đại gia
Sao châu á
10:29:59 06/03/2025
Trong lúc chờ vợ đẻ, người đàn ông có hành động được nhiều người khen ngợi
Netizen
10:24:31 06/03/2025
Nghệ sĩ Vân Dung: "Tôi nghĩ do mình xấu nên được mời đóng phim kinh dị"
Hậu trường phim
10:24:14 06/03/2025
Các thuốc điều trị bệnh vảy nến
Sức khỏe
10:19:44 06/03/2025
Đang xét xử lưu động nhóm "thổi giá" đất đến 30 tỷ đồng/m2 tại Sóc Sơn
Pháp luật
10:19:37 06/03/2025
Vén màn "chiêu trò" của Xuân Hinh
Nhạc việt
10:19:31 06/03/2025
Người phụ nữ nặng 357kg, béo đến mức phải đối mặt nguy cơ nằm liệt giường cả đời gây kinh ngạc vì diện mạo hiện tại
Lạ vui
10:15:53 06/03/2025
Collagen có trong thực phẩm nào nhiều nhất?
Làm đẹp
10:12:13 06/03/2025
Khách Việt rộn ràng sang Trung Quốc xem Na Tra 2
Du lịch
10:10:25 06/03/2025