Cuộc gặp gỡ Mỹ – Nhật – Hàn sưởi ấm quan hệ đồng minh
Sự kiện này cho thấy, Mỹ vẫn rất coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản, Hàn Quốc – các đồng minh quan trọng của Mỹ.
Ngày 25/3, lãnh đạo 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc có cuộc gặp bên lề hội nghị cấp cao về an toàn hạt nhân ở The Hague (Hà Lan).Tuy không phải là cuộc gặp cấp cao chính thức nhưng sự kiện này vẫn được dư luận đặc biệt quan tâm vì đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye gặp nhau kể từ khi cả hai lên nắm quyền cách đây hơn 1 năm.
Cuộc gặp cũng giúp Mỹ sưởi ấm lại mối quan hệ lạnh nhạt giữa hai đồng minh thân cận của Washington.
Video đang HOT
Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong cuộc gặp 3 bên ngày 25/3 tại The Hague, Hà Lan (Ảnh: AP)
Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Obama cho biết, Mỹ rất coi trọng mối quan hệ với Nhật Bản và Hàn Quốc – những đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực.
Ông Obama nói: “Nhật Bản và Hàn Quốc là hai trong số các đồng minh gần gũi của Mỹ trên thế giới và cũng là hai đồng minh quan trọng của chúng tôi tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Liên minh giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản giúp duy trì hòa bình và an ninh khu vực .Vì vậy, cuộc gặp 3 bên này phản ánh vai trò quan trọng của Mỹ tại khu vực Châu Á -Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vai trò này phụ thuộc vào sức mạnh của liên minh giữa chúng ta”.
Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc đã không đề cập vấn đề lịch sử liên quan đến việc bồi thường của Nhật Bản trong chiến tranh vốn khiến quan hệ hai nước lạnh nhạt trong thời gian qua, đồng thời khẳng định tầm quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ và tăng cường hợp tác đối với vấn đề quốc tế.
Tổng thống Hàn Quốc, Park Geun-hye nói: “Với những bất ổn ngày càng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, điều quan trọng là cả 3 nước chúng ta cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc giải quyết những khía cạnh liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tôi hy vọng rằng cuộc gặp này sẽ mang đến cho chúng ta cơ hội để tái khẳng định sự phối hợp 3 bên trên mặt trận hạt nhân. “
Thủ tướng Nhật Bản Abe ca ngợi cuộc gặp này là bước đi cụ thể làm sâu sắc thêm sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có vấn đề an ninh khu vực.
Ông Abe nói: “Tôi rất vui mừng khi cuộc gặp giữa Nhật Bản-Mỹ-Hàn Quốc được tổ chức. Cuộc gặp này đặc biệt có ý nghĩa và rất kịp thời với 3 nước chúng ta. Cuộc gặp tạo điều kiện để chúng ta có thể chia sẻ các giá trị cơ bản và lợi ích chiến lược, giúp chúng ta có được các cuộc thảo luận sâu rộng về an ninh”.
Như vậy có thể thấy, cuộc gặp này có thể là nút mở sau thời kỳ quan hệ lạnh nhạt giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong thời gian qua. Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc xấu đi sau khi ông Abe hồi tháng 12/2013 đã đến viếng đền Yasukuni, nơi thờ các binh sỹ Nhật Bản tử trận trong Thế chiến II. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép phục vụ binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2/2013, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã từ chối ngồi vào bàn đàm phán với Thủ tướng Nhật Bản, đồng thời chỉ trích quan điểm lịch sử cũng như thái độ của Nhật Bản đối với quá khứ.
Theo giới quan sát, cuộc gặp ba bê lần này là một sự kiện quốc tế có thể giúp bà Park Geun-hye và ông Abe giữ thể diện và tránh được áp lực từ nội bộ. Cuộc gặp này được coi là bước khởi đầu mới cho việc làm “ấm lại” quan hệ hợp tác giữa ba bên Mỹ – Nhật – Hàn.
Theo VOV











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump hé lộ nội dung cuộc điện đàm sắp diễn ra với Tổng thống Nga Putin

Elon Musk rút lui, DOGE vẫn quyết liệt cải tổ chính phủ Mỹ

Tiết lộ chi phí khổng lồ cho châu Âu khi thay thế sự hỗ trợ quân sự của Mỹ

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

Giám đốc tình báo Ukraine tiết lộ thời điểm trao đổi 2.000 tù nhân với Nga

Cơ hội 90 ngày, Trung Quốc làm gì để lật ngược thế cờ trong cuộc đấu thuế quan?

Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Reuters: Nga đặt điều kiện để tiến hành ngừng bắn với Ukraine

Mỹ: Bão kèm lốc xoáy, ít nhất 16 người thiệt mạng

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

Đàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nào
Có thể bạn quan tâm

Em chồng tự ý nghỉ việc vì cãi nhau với cấp trên nhưng mẹ chồng tôi lại đùng đùng đến công ty người ta làm loạn
Góc tâm tình
07:12:14 18/05/2025
Nam thanh niên ăn trộm gần 200 máy tính bảng của công ty để "donate" cho nữ streamer
Netizen
07:02:59 18/05/2025
Mẹ của David Beckham ra mặt ủng hộ cháu trai giữa lúc gia đình rạn nứt, liệu có cứu vãn được khủng hoảng tình thân?
Sao thể thao
06:49:39 18/05/2025
Biệt phủ được xây dựng suốt 12 năm bị yêu cầu phá dỡ gấp
Lạ vui
06:27:27 18/05/2025
5 món đồ "ngỡ vô hại" lại là ổ chứa formaldehyde, càng dùng càng đánh bại sức khỏe
Sáng tạo
06:26:26 18/05/2025
Nhìn Tôn Lệ 42 tuổi và Hồ Hạnh Nhi 45 tuổi: Sự thật đằng sau "khoảng cách" của năm tháng
Sao châu á
06:23:09 18/05/2025
Chồng là doanh nhân, vợ là diễn viên "siêu bận", nhưng shark Bình - Phương Oanh luôn giữ thói quen này khi nuôi con
Sao việt
06:17:13 18/05/2025
Gợi ý 5 món vừa ngon, dễ ăn cho cuối tuần, món cuối đang cực hot, "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội
Ẩm thực
06:11:24 18/05/2025
Lộ ảnh Song Hye Kyo vào vai nàng Dae Jang Geum, tuyệt đối xinh đẹp vẫn thua xa Lee Young Ae một điểm
Hậu trường phim
05:50:57 18/05/2025
10 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất thập kỷ: Hạng 1 ngược tâm đến tận cùng, ai xem cũng phải khóc
Phim châu á
05:49:18 18/05/2025