Cuộc đua vũ trụ nóng dần ở châu Á

Cuộc chạy đua vào vũ trụ ở châu Á đang trở nên nóng hơn khi Hàn Quốc chuẩn bị phóng vệ tinh quân sự nội địa đầu tiên gắn trên tên lửa SpaceX.

Trong khi đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ nhiên liệu rắn cho tên lửa đạn đạo tầm trung mới (IRBM).

Cuộc đua vũ trụ nóng dần ở châu Á - Hình 1
Cờ của Triều Tiên và Hàn Quốc tại khu vực biên giới. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Hàn Quốc đã ám chỉ về việc mở rộng địa chính trị vào quỹ đạo. Chính phủ Seoul lưu ý rằng quan hệ đối tác với Mỹ sẽ hình thành một liên minh không gian đảm bảo an ninh quân sự và kinh tế, cũng như tiến bộ công nghệ.

Các nhà phân tích cũng đề cập đến việc gia tăng số vụ phóng vệ tinh quân sự ở châu Á. Họ lưu ý rằng sự phát triển của các công nghệ vũ trụ thương mại sẽ thúc đẩy thị trường nội địa trong lĩnh vực này.

Kế hoạch hợp tác phóng giữa Hàn Quốc và tập đoàn SpaceX của tỷ phú Elon Musk sẽ đ.ánh dấu việc vệ tinh do thám nội địa đầu tiên của Seoul được đưa lên vũ trụ vào năm 2025, nhằm hình thành hệ thống giám sát không gian riêng ở phía trên Triều Tiên và không cần phụ thuộc vào Mỹ như trước đây.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vệ tinh do thám của nước này sẽ được phóng bằng tên lửa SpaceX Falcon 9 từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California vào ngày 30/11.

Ông Lee Choon-geun, nhà nghiên cứu danh dự tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, cho biết các vệ tinh do thám của Mỹ cho hình ảnh có độ phân giải cao hơn nhiều, nhưng lại vận hành theo các mục tiêu chiến lược của Mỹ. Washington đôi khi không chia sẻ ảnh vệ tinh chứa thông tin nhạy cảm cao với Hàn Quốc.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 14/11 cho biết Bình Nhưỡng đã tiến hành thành công các cuộc thử nghiệm trên mặt đất động cơ nhiên liệu rắn mới được phát triển cho một loại IRBM mới.

Video đang HOT

Nhà phân tích cấp cao Cheong Seong-chang tại Viện Nghiên cứu Sejong cho biết tầm b.ắn lên tới 4.000 km của IRBM có thể tiếp cận các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa và Guam.

Triều Tiên cũng mong muốn có được vệ tinh do thám riêng, nhưng chưa phóng thêm vệ tinh mới sau hai lần thử thất bại vào đầu năm nay.

Tháng 6 năm ngoái, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới đưa một vệ tinh nặng hơn một tấn lên quỹ đạo, nhằm thúc đẩy tham vọng chinh phục không gian với tên lửa Nuri tự sản xuất.

Nước này cũng đặt mục tiêu phóng thêm 4 tên lửa Nuri trong 5 năm tới, hạ cánh tàu thăm dò lên Mặt trăng vào năm 2030 cũng như tăng đội vệ tinh do thám gấp 6 lần lên 130 chiếc vào năm 2030.

Nhưng nhà phân tích Lee Il-woo tại Mạng lưới Quốc phòng Hàn Quốc đã đặt ra câu hỏi về năng lực vệ tinh quân sự đầu tiên của Hàn Quốc. Ông cho rằng độ phân giải tương đối thấp, thậm chí còn thấp hơn cả các vệ tinh thương mại có độ phân giải cao.

Ông nói: “Bên cạnh việc thu thập dữ liệu không gian từ vệ tinh, Hàn Quốc cũng cần nỗ lực rất nhiều để tăng cường khả năng lọc và phân tích những dữ liệu được thu thập đó, một lĩnh vực mà đất nước này thua xa các đối thủ tiên tiến khác”.

Cuộc đua vũ trụ nóng dần ở châu Á - Hình 2
Tên lửa vũ trụ Nuri do Hàn Quốc sản xuất, mang theo 8 vệ tinh, cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Naro hồi tháng 5. Ảnh: DPA

Theo ông, với 5 vệ tinh, Hàn Quốc chỉ có thể theo dõi Triều Tiên 10 giờ mỗi ngày, rất ngắn so với khoảng thời gian cần thiết để giám sát hoạt động của các bệ phóng di động.

Hợp tác kỹ thuật với Mỹ sẽ lấp đầy khoảng trống đó. Ngoại trưởng Hàn Quốc nói rằng “liên minh không gian” của các nước này sẽ đặt nền móng cho quan hệ đối tác quốc tế trong lĩnh vực không gian, không chỉ bao gồm an ninh mà còn an ninh kinh tế chung và công nghệ vũ trụ tiên tiến.

“Không gian ngày càng được quân sự hóa và vũ khí hóa”, Ngoại trưởng Park Jin phát biểu tại diễn đàn không gian Mỹ – Hàn tuần trước.

Theo ông Park, không gian đang giống như một bàn cờ địa chính trị khổng lồ. Do đó, việc đáp ứng lợi ích và ưu tiên của các bên liên quan để đảm bảo một không gian an toàn, chắc chắn và bền vững sẽ là một thử thách phức tạp.

Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Philip Goldberg cũng nhắc lại cam kết của Washington trong việc tăng cường hợp tác không gian với Seoul trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2021, Hàn Quốc năm 2021 đã ký Hiệp định Artemis khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tìm cách hợp nhất với các đối tác để khám phá Mặt trăng và tăng hiện diện ở hành tinh này.

Seoul đã phóng tàu quỹ đạo Mặt trăng đầu tiên Korea Pathfinder trong chương trình hợp tác với NASA vào năm ngoái, mang theo ShadowCam để thu thập hình ảnh về các vùng bị che khuất vĩnh viễn gần các cực của Mặt trăng.

Washington đã dỡ bỏ những biện pháp hạn chế kéo dài hàng thập kỷ đối với khả năng thử nghiệm tên lửa và rocket của Seoul – tất cả đều dựa trên công nghệ của Mỹ – trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2021, cho phép Hàn Quốc tự phát triển các phương tiện phóng.

Các thị trường vũ trụ nội địa đang phát triển

Ông Omkar Nikam, chuyên gia về vũ trụ và quốc phòng, người đứng đầu nền tảng phân tích Access Hub, đ.ánh giá châu Á đã chứng kiến sự gia tăng rõ rệt hơn các châu lục khác trong việc sản xuất vệ tinh quân sự.

“Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ, tiếp theo là Australia, Hàn Quốc, New Zealand cùng các nước khác, đang nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ vũ trụ trong cả lĩnh vực vệ tinh thương mại và quân sự”, ông viết trên trang web của công ty truyền thông Spaceref.

Cuộc đua vũ trụ nóng dần ở châu Á - Hình 3
Thứ trưởng Bộ Chính sách Quốc phòng Hàn Quốc Heo Tae-keun (trái) và ông Vipin Narang, Phó trợ lý chính Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ quan sát vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở California vào ngày 31/10. Ảnh: EPA-EFE/Yonhap

Ông Nikam cho biết các dịch vụ vệ tinh hạ nguồn đã nhanh chóng nổi bật ở khu vực châu Á, nhưng sự phát triển thị trường thượng nguồn liên quan đến sản xuất và phóng vệ tinh lại ít rõ ràng hơn.

Ông viết: “Sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp vũ trụ thượng nguồn mang lại ưu thế cho một quốc gia nhất định, bằng cách củng cố chuỗi cung ứng trong nước và giúp các cơ quan quốc phòng phát triển tài sản của chính họ thay vì phụ thuộc vào sự hỗ trợ của nước ngoài”. Nhiều quốc gia dự định phát triển và đầu tư chiến lược vào thị trường thượng nguồn của họ trong những năm tới.

Ông Nikam nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) rằng sự hiện diện của các công ty như KT Sat và Intellian đã giúp thúc đẩy dấu ấn thương mại của Hàn Quốc trên thị trường vệ tinh hạ nguồn. Điều này đã mang lại cho Seoul lợi thế trong việc xác định nhu cầu ở một số ngành dọc và từ đó mở rộng quy mô thị trường vũ trụ thượng nguồn, chẳng hạn như sản xuất vệ tinh.

Ông Nikam tin rằng mặc dù Mỹ là đồng minh chủ chốt, nhưng căng thẳng địa chính trị và vị trí của Hàn Quốc có nghĩa là nước này cần phát triển tài sản không gian quân sự có chủ quyền, tạo nền tảng vững chắc cho các công ty trong nước và hỗ trợ nhất quán cho họ thông qua các chương trình của chính phủ và quân đội.

Giáo sư quản lý ngành hàng không vũ trụ Kim Kwang-ok tại Đại học Hàng không vũ trụ Hàn Quốc cho biết Mỹ khởi động dự án Artemis bằng cách mời gọi các đồng minh, trong đó có cả Hàn Quốc, vào cuộc chạy đua phát triển không gian, trong bối cảnh cạnh tranh quân sự ngày càng gia tăng với Nga và Trung Quốc.

Ông nói với This Week in Asia: “Về mặt thương mại, Mỹ đã mở ra một chương mới trong lĩnh vực khám phá không gian, phát triển thành công các phương tiện phóng có thể tái sử dụng của SpaceX… chứng minh rằng ngành công nghiệp vũ trụ có hiệu quả kinh tế”.

Thị trường vũ trụ nội địa của Hàn Quốc trị giá 2,63 tỷ USD vào năm 2020, chiếm chưa đến 1% thị trường toàn cầu và vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Tuy nhiên, họ có thể thúc đẩy tăng trưởng bằng cách hợp tác với ngành công nghiệp vũ trụ thống trị của Mỹ, đồng thời tận dụng các ngành sản xuất cũng như nhân lực kỹ thuật mạnh mẽ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Làm phép" kéo dài t.uổi thọ, người phụ nữ bị bạn thân lừa hơn hơn 5 tỷ đồng
21:02:22 30/11/2023
Ông Trump hết quyền "miễn truy tố" vì không còn là Tổng thống
09:34:10 02/12/2023
Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia áp loạt trừng phạt mới chống Triều Tiên
22:27:32 01/12/2023
Đối tượng cuối cùng trong vụ 39 người Việt t.ử v.ong ở Anh bị kết án
16:36:07 02/12/2023
Nước Anh đón tuyết rơi sớm nhất trong vòng 15 năm
15:34:59 01/12/2023
Ukraine chủ mưu vụ nổ đường tàu chiến lược của Nga?
20:22:15 01/12/2023
Israel-Hamas cáo buộc lẫn nhau ngay khi tiếng s.úng trở lại Dải Gaza
22:21:34 01/12/2023
Israel Hamas gia hạn ngừng b.ắn
23:02:59 30/11/2023
Nga không thay đổi mục tiêu, Hungary muốn EU ký đối tác chiến lược với Ukraine
22:24:21 01/12/2023
Nguyên nhân khiến nhà đầu tư rót tiền 'ồ ạt' vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ
19:51:02 30/11/2023

Thông tin đang nóng

Nam Em tố phía Bạch Công Khanh "đ.âm sau lưng", bạn trai nguy hiểm tính mạng, nhờ pháp luật can thiệp
13:54:18 02/12/2023
Bố Doãn Hải My "lạnh lùng" suốt 2 đám cưới của ái nữ, bỗng thái độ lạ khi nghe nhắc đến Đoàn Văn Hậu
14:54:17 02/12/2023
Đỗ Mỹ Linh khoe thần thái chuẩn "dâu hào môn", được ông xã làm 1 việc chứng minh độ "cưng vợ"?
13:25:06 02/12/2023
Cường Đô La réo tên vợ Minh Nhựa, nhắc khéo lo mà giữ chồng, Mina Phạm thẳng mặt đáp 1 câu xanh rờn
14:31:05 02/12/2023
Con gái Dương Mịch chịu nhiều áp lực, vướng nghi vấn bị trầm cảm
15:54:51 02/12/2023
Cô dâu bị khách mời cười cợt, ví nhan sắc như "quái vật", chú rể nói đúng 1 câu ai nấy liền xấu hổ
14:29:55 02/12/2023
Khoa Pug bị nói làm nghề "nhạy cảm", cặp kè phụ nữ U60 để kiếm tiền, chính chủ nói gì mà CĐM tá hỏa?
15:19:19 02/12/2023
Nam Em lộ ảnh cùng bạn trai đi mua hải sản, đòi kiện khách sạn sau khi 'tố cáo' fan Bạch Công Khanh
16:22:03 02/12/2023
Rộ tin Diệp Kha ngoại tình với Huỳnh Hiểu Minh, chồng cũ hot girl có tuyên bố "mập mờ" gây chú ý
14:19:30 02/12/2023
Bà xã Hồ Quang Hiếu hiếm hoi lộ diện sau đám hỏi, được chồng làm 1 điều khiến netizen ngưỡng mộ
14:45:20 02/12/2023

Tin mới nhất

Cựu cố vấn nói Ukraine mất 300.000 lính, Thụy Sỹ đóng băng 8,8 tỷ đô tài sản Nga

19:14:10 02/12/2023
Một cựu trợ lý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận, nước này đã mất tới 300.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga.

Israel mở rộng tấn công sang phía nam Gaza, LHQ thúc giục khôi phục ngừng b.ắn

19:08:10 02/12/2023
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã mở rộng chiến dịch tấn công sang cả phía nam Dải Gaza sau khi kết thúc lệnh ngừng b.ắn kéo dài một tuần với Phong trào Hồi gáo Hamas.

Fed có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

18:23:33 02/12/2023
Các quan chức Fed cho rằng vẫn phải quan sát thêm xu hướng giảm lạm phát về mức mục tiêu 2% trước khi có thể đưa ra một quyết định chính thức về việc dừng tăng lãi suất.

Vật liệu bền nhất thế giới có thể hỗ trợ sản xuất nước uống

18:20:10 02/12/2023
Thường được ví là vật liệu kỳ diệu , graphene mỏng hơn một triệu lần so với sợi tóc của con người nhưng lại cứng hơn cả thép.

Mỹ chuyển cho Israel bom phá boongke cỡ lớn

17:59:25 02/12/2023
Các quan chức Mỹ cho biết, nước này đã chuyển cho Israel bom phá boongke cỡ lớn cùng hàng chục nghìn vũ khí khác và đạn pháo để giúp Tel Aviv chống lại Hamas.

Chiến dịch quân sự chống Hamas của Israel kéo dài ít nhất 1 năm

17:56:01 02/12/2023
Israel đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự lâu dài chống phong trào Hamas và nó có thể kéo dài ít nhất một năm hoặc hơn, tờ FT dẫn các nguồn tin an ninh Israel cho biết.

Ông Putin phê duyệt tăng ngay lập tức quy mô quân đội Nga

16:39:20 02/12/2023
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký một sắc lệnh hành pháp tăng quy mô lực lượng vũ trang thêm 170.000 người. Quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Điểm đặc biệt của cây thông Noel nổi tiếng nhất ở Nga

16:35:19 02/12/2023
Cây thông Noel nổi tiếng nhất của Nga sẽ được chuyển tới Điện Kremlin vào ngày 13/12 sau khi bị đốn hạ vào ngày 11/12 tại vùng Moscow, hãng Tass đưa tin.

Ukraine xây dựng công sự ở tiền tuyến, xung đột đang ở giai đoạn mới

16:29:59 02/12/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi đẩy nhanh xây dựng công sự ở các khu vực then chốt, đặc biệt là ở phía đông nước này, nơi là tâm điểm của những bước tiến của Nga.

Tổng thống Putin kêu gọi phụ nữ Nga sinh nhiều con

16:22:33 02/12/2023
Tổng thống Putin cảnh báo, các vấn đề nhân khẩu học của Nga không thể giải quyết bằng nhiều tiền, phúc lợi hơn và ông kêu gọi các công dân hãy sinh nhiều con hơn.

Quan chức Paraguay bị bãi nhiệm vì ký thỏa thuận với quốc gia không có thật

16:16:53 02/12/2023
Một quan chức cấp cao của Bộ Nông nghiệp Paraguay đã bị bãi nhiệm vì ký biên bản hợp tác với Hợp chủng quốc Kailasa - quốc gia không hề tồn tại.

Tổng thống Zelensky thừa nhận Ukraine có thể không bao giờ gia nhập NATO

16:12:10 02/12/2023
Khi được hỏi về tương lai an ninh quốc gia, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận Ukraine có thể không bao giờ gia nhập NATO.

NATO nói Nga tích trữ kho tên lửa lớn cho cuộc tấn công mùa đông

16:11:22 02/12/2023
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, quân đội Nga đã tích trữ số lượng lớn tên lửa để chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine trong mùa đông.

Nga thưởng 8.000 USD cho nhóm binh sĩ phá hủy xe tăng Leopard 1A5 của Ukraine

16:05:32 02/12/2023
Theo hãng thông tấn Tass, Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội nước này đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard 1A5 đầu tiên trong quá trình thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở khu vực Kupyansk thuộc vùng Kharkiv của Ukraine.

Ông Kim Jong Un muốn quân đội Triều Tiên sẵn sàng đối phó hành động khiêu khích

15:58:24 02/12/2023
Chủ tịch Kim Jong Un đã kêu gọi quân đội Triều Tiên sẵn sàng đáp trả trước bất kỳ hành động khiêu khích nào của đối phương.

Mỹ và Trung Quốc tiếp tục "mở lòng"

10:54:04 02/12/2023
Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lần đầu tiên xác nhận nước này hợp tác với Mỹ để khôi phục kênh liên lạc quân sự vốn bị đình trệ trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc xấu đi.

Cuộc sống của cộng đồng người Palestine ở các quốc gia Trung Đông

06:56:09 02/12/2023
Họ có địa vị và mức độ hội nhập khác nhau, nhưng đa số mong muốn thực hiện giải pháp hai nhà nước và được trở về quê hương.

Nhật Bản: Đề xuất thay đổi trọng tâm chương trình thực tập sinh nước ngoài

06:54:38 02/12/2023
Tổ chức Thực tập Kỹ năng Nhật Bản (OTIT), cơ quan giám sát chương trình, cũng sẽ tăng cường nhân sự để hỗ trợ và bảo vệ lao động nước ngoài.

2 'ranh giới đỏ' của Ukraine trong vấn đề dân tộc thiểu số với Hungary

06:52:35 02/12/2023
Nhưng năm 2023, việc Ukraine gia nhập EU đã đạt được một số bước tiến và giải quyết vấn đề thiểu số đã trở thành một trong những điều kiện để bắt đầu đàm phán gia nhập.

Trung Quốc kiểm soát mạng lưới cảng chiến lược quan trọng trên toàn cầu?

06:50:31 02/12/2023
Theo WP, phần lớn các khoản đầu tư được thực hiện bởi các công ty thuộc sở hữu của Chính phủ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh trở thành nhà điều hành lớn nhất các cảng nằm ở trung tâm của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trên 20 người t.hiệt m.ạng trong âm mưu đảo chính ở Sierra Leone

06:47:35 02/12/2023
Các cuộc đụng độ ở thủ đô Freetown đã khiến 21 người t.hiệt m.ạng. Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã cử một phái đoàn cấp cao đến Sierra Leone.

LHQ đề cao vai trò của quỹ bồi thường thiệt hại do biến đổi khí hậu

06:38:12 02/12/2023
Chủ tịch COP28, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn dầu khí quốc gia ADNOC của UAE, ông Sultan al-Jaber cũng thông báo nước chủ nhà UAE cam kết góp 100 triệu USD cho quỹ trên.

Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

06:36:09 02/12/2023
Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm

Chồng tôi muốn bán vàng để cho chị dâu vay tiền mặt

Góc tâm tình

18:57:23 02/12/2023
Thấy chị lưỡng lự, tôi nói sau này anh chị cũng xây nhà, nếu thiếu gia đình tôi sẽ giúp đỡ lại. Chị bảo rất muốn giúp chúng tôi nhưng thu nhập của anh chị đều thấp, làm chỉ đủ ăn không có tiền dư mà cho vay.

Bộ phim ngôn tình vừa ra mắt đã hút 200 triệu lượt xem nhờ dàn diễn viên toàn nam thần trẻ đẹp

Phim châu á

18:55:45 02/12/2023
Làng giải trí Hoa ngữ lại có thêm một bộ phim ngôn tình gây chú ý nhờ dàn mỹ nam được khen ngợi hết lời về nhan sắc.

Phim hài hot nhất toàn cầu hiện tại: Thống trị 55 quốc gia, nữ chính từng là "mỹ nhân đẹp nhất thế giới"

Phim âu mỹ

18:52:25 02/12/2023
Cụ thể, bộ phim hài mang tên Family Switch ra mắt vào ngày 30/11, nhưng chỉ mất 1 ngày để vươn lên vị trí hạng 1 toàn cầu của nền tảng Netflix.

Miss Intercontinental: Bảo Ngọc rạng rỡ trao sash cho Ngọc Hằng, 1 nàng hậu "tỏ tình" đại diện Việt

Sao việt

18:51:42 02/12/2023
Sau khi chính thức mang chuông đi đ.ánh xứ người , hành trình của Lê Nguyễn Ngọc Hằng tại Miss Intercontinental 2023 đang nhận được sự quan tâm của đông đảo fan sắc đẹp Việt.

Lưu Diệc Phi khiến fan háo hức khi nhận tin vui cùng "bạn trai" Lý Hiện

Sao châu á

18:28:09 02/12/2023
Sau gần 1 năm phát sóng, bộ phim Đi Đến Nơi Có Gió liên tục nhận được những tin vui về các đề cử lớn trong và ngoài nước. Điều này không khỏi khiến fan phim cảm thấy vô cùng vui mừng và hạnh phúc.

Cách xử trí chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhanh chóng mẹ nên biết

Sức khỏe

18:11:21 02/12/2023
Ngoài những cách trên, mẹ có thể tham khảo thêm nhiều cách giảm chướng bụng đầy hơi ở trẻ khác để giúp con êm bụng, ngủ ngon và phát triển khỏe mạnh nhé.

Đã tìm thấy b.é t.rai 2 t.uổi 'mất tích' bí ẩn, chỉ cách nhà 200m

Tin nổi bật

17:52:25 02/12/2023
B.é t.rai 2 t.uổi ở Nghệ An mất tích bí ẩn đã được tìm thấy đang mắc kẹt tại một khe nước cách nhà chừng vài trăm mét.

Vì sao chủ facebook "đình đám" ở Tây Nguyên bị bắt lần 2?

Pháp luật

17:43:52 02/12/2023
Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định đối tượng Trần Minh Lợi đã đăng 7 bài viết cùng 4 video trên trang facebook cá nhân của mình có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của một chánh án huyện.

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 3/12: Song Tử phát triển, Thiên Bình tiêu cực

Trắc nghiệm

17:42:48 02/12/2023
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 3/12 về tài lộc, tình yêu, công việc. Hôm nay, Song Tử có nhiều cơ hội phát triển, Thiên Bình cần tin tưởng vào bản thân.

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 30 mâm cơm dân dã của mẹ đảm dành cho ngày mưa rét thêm ấm bụng

Ẩm thực

17:27:39 02/12/2023
Thời tiết chuyển mưa rét khiến mâm cơm gia đình càng trở nên hấp dẫn hơn, vậy hôm nay ăn gì? Chiêu đãi cả nhà món nào để thỏa cơn thèm chiếc bụng đói? Hãy cùng xem các gợi ý dưới đây của chúng tôi.

Những bức tranh ảnh dù đẹp đến mấy khi bài trí 5 khu vực trong nhà lại thành đại kỵ, khiến 'lộc ra khỏi nhà'

Sáng tạo

17:26:13 02/12/2023
Bài trí tranh ảnh trong không gian sống tuy đẹp, nhưng theo phong thủy có những bức tranh dù đẹp đến mấy khi bài trí 5 khu vực nhà như phòng thờ, phòng khách, phòng ngủ...

Hoàng Minh Hưng chính thức xin lỗi, CĐM cười lớn: "Lên mạng thì văn vở, bạn gái nhắn thì ngó lơ"

Netizen

17:22:24 02/12/2023
Sau những lùm xùm về mối quan hệ giữa mình và bạn gái cũ, Hoàng Minh Hưng đã chính thức gửi lời xin lỗi thông qua bài viết trên trang cá nhân của mình. Thế nhưng, thứ mà anh nhận lại được là cái lắc đầu ngao ngán của cộng đồng mạng.

Vợ Bùi Tiến Dũng thăng hạng xuất sắc, truyền thuyết gái 1 con là có thật

Sao thể thao

16:47:25 02/12/2023
Dianka Zakhidova - vợ của thủ môn Bùi Tiến Dũng khiến các fan trầm trồ bởi nhan sắc ngày càng thăng hạng dù đã là gái một con .