Cuộc đua trang bị máy bay không người lái tối tân giữa Nga Ukraine
Chưa bao giờ trong lịch sử chiến tranh, máy bay không người lái ( drone) lại được sử dụng nhiều như ở Ukraine.
Các binh sĩ Ukraine điều chỉnh hỏa lực pháo binh bằng máy bay không người lái tại chiến tuyến gần Kharkiv, Ukraine. Ảnh: AP
Theo hãng tin AP, cả Nga và Ukraine đều đang phụ thuộc rất lớn vào các thiết bị bay không người lái trong việc xác định chính xác của đối phương vị trí và dẫn đường cho các cuộc tấn công pháo binh. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, sau nhiều tháng chiến đấu, các phi đội máy bay không người lái của cả hai bên đều đã cạn kiệt. Moskva và Kiev đang chạy đua chế tạo và mua các loại máy bay không người lái tiên tiến, có khả năng chống nhiễu, giúp mang lại lợi thế quyết định trên chiến trường.
Động thái này đã được phản ánh qua tiết lộ của Nhà Trắng hôm 11/7 cho rằng Iran đang chuẩn bị gửi hàng trăm chiếc máy bay không người lái cho Moskva. Ông Samuel Bendett, nhà phân tích của tổ chức tư vấn quân sự CNA nói: “Lực lượng máy bay không người lái của Nga có thể vẫn còn khả năng chiến đấu nhưng đã cạn kiệt”. Trong khi đó, Ukraine cũng muốn sử dụng các phương tiện bay này để tấn công các sở chỉ huy và trạm kiểm soát của Nga từ khoảng cách đáng kể.
Không chỉ muốn sở hữu những mẫu máy bay không người lái tối tân nhất, nhu cầu về máy bay cũ của cả hai quốc gia hiện cũng rất lớn. Nga và Ukraine đã nỗ lực sửa chữa những chếc máy bay không người lái nghiệp dư thành phương tiện có khả năng chống nhiễu tốt hơn.
Thử nghiệm drone ở ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP
Ông Yuri Shchygol, quan chức cấp cao của Ukraine nói với các phóng viên hôm 13/7: “Con số chúng tôi cần là rất lớn”. Ông tiết lộ Ukraine đã lập một chiến dịch gây quỹ mới mang tên “Phi đội máy bay không người lái”. Ông cho biết ban đầu, Ukraine chỉ tìm mua 200 chiếc máy bay không người lái theo tiêu chuẩn NATO, nhưng nước này đang yêu cầu số lượng nhiều hơn gấp 10 lần.
Các binh sĩ thừa nhận Ukraine không có máy bay không người lái cấp quân sự cần thiết để đối phó với hệ thống gây nhiễu điều khiển bằng sóng vô tuyến của Nga. Các mẫu máy bay dân sự của nước này hầu hết đều bị phát hiện và đánh bại một cách tương đối dễ dàng. So với những tháng đầu xung đột, ông Bendett cho biết hiện ít thấy bằng chứng về việc máy bay không người lái của Nga bị bắn hạ. Ông nhận định: “Phía Ukraine đang đuối sức hơn”.
Video đang HOT
Trong khi đó, “người hùng” của Ukraine trong những tuần đầu chiến sự là Bayraktar TB-2 ( UAV sát thủ ném bom được trang bị vũ khí dẫn đường bằng laser do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất) đã trở nên kém hiệu quả hơn khi đối mặt với hệ thống phòng thủ dày đặc của Nga ở chiến trường miền đông.
Lãnh đạo đơn vị trinh sát trên không giấu tên của Ukraine gần đây bình luận: “Nga đang ở vị thế tốt hơn nhiều vì họ sử dụng máy bay không người lái tầm xa, được chế tạo có khả năng né các hệ thống phòng thủ điện tử”.
Drone Switchblade 600 do AeroVironment sản xuất được trưng bày tại triển lãm vũ khí Eurosatory ở Villepinte, phía bắc Paris. Ảnh: AP
Trên mặt đất, các đơn vị tác chiến điện tử phong phú hơn của Nga có thể cắt đứt liên lạc của phi công, làm gián đoạn đường truyền video trực tiếp, bắn hạ phương tiện, hoặc nếu có công nghệ điều khiển buộc đối thủ phải rút lui.
Do đó, Ukraine rất mong muốn sở hữu những mẫu drone tiên tiến có thể sóng sót trước các hệ thống gây nhiễu sóng vô tuyến, gây nhiễu GPS, dựa vào liên lạc vệ tinh và các công nghệ khác để điều hướng. Ông Maksym Muzyka – người sáng lập UA Dynamics, hãng sản xuất máy bay không người lái của Ukraine – cho biết nhu cầu cấp thiết nhất của Ukraine là máy bay không người lái có thể giúp pháo binh tầm xa của phương Tây tấn công các mục tiêu ở xa.
Binh sĩ Ukraine điều chỉnh hỏa lực pháo binh bằng máy bay không người lái tại chiến tuyến gần Kharkiv. Ảnh: AP
Vào giữa tháng 6, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã liệt kê nhiều loại vũ khí mà Ukraine cần có để đối phó với đà tiến công của Nga. Vị quan chức này tiết lộ Kiev cần 1.000 máy bay không người lái nếu muốn chấm dứt chiến tranh.
Theo giới chuyên gia, nguồn cung máy bay không người lái quân sự tầm xa của Nga vượt trội hơn Ukraine. Tuy nhiên, nguồn cung của Điện Kremlin cũng đang giảm dần. Quân đội Nga đang sử dụng rất nhiều máy bay quadcopter (drone 4 động cơ) – có giá 2.000 USD – trong chiến dịch quân sự này.
Vào tháng trước, Phó thủ tướng phụ trách phát triển quân sự của Nga – Yury Borisov – cho biết quá trình phát triển máy bay không người lái trước xung đột không mạnh mẽ. Ông tiết lộ Nga đang đẩy mạnh sản xuất nhiều loại drone mặc dù không thể thực hiện ngay lập tức.
“Sát thủ” Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Ảnh: AP
Mỹ và các đồng minh phương Tây khác đã chuyển giao hàng trăm chiếc máy bay không người lái cho Ukraine. Trong đó, Kiev đã nhận được số lượng không xác định thiết bị bay cảm tử Switchblade 600 mang đầu đạn chống tăng. Chúng có thể bay với tốc độ 112km/giờ và sử dụng trí thông minh nhân tạo để theo dõi mục tiêu. Nhưng phạm vi của loại drone này có giới hạn và chúng chỉ có thể hoạt động trên cao khoảng 40 phút.
Theo giới chuyên gia, Ukraine có khả năng cao tiếp cận các kho đạn dược và các sở chỉ huy của Nga nhờ máy bay không người lái quân sự tiên tiến mang tên Phoenix Ghosts do Mỹ viện trợ hồi tháng 5. Thông số kỹ thuật của loại máy bay này vẫn là điều bí ẩn, nhưng loại drone này có thể bay trong 6 giờ, phá hủy các phương tiện bọc thép và có camera hồng ngoại để tiến hành các nhiệm vụ ban đêm.
Ukraine cũng sở hữu nhiều loại máy bay không người lái khác, có khả năng trinh sát và phát hiện pháo binh, bao gồm Furia do nước này tự chế tạo, mỗi chiếc có giá 25.000 USD.
Ông Artem Vyunnyk – Giám đốc điều hành của Athlon Avia, nhà sản xuất Furia – cho biết 70% trong số khoảng 200 chiếc Furias mà Ukraine đã mua từ năm 2014 đã bị bắn hạ. Ông nói rằng nhà sản xuất đang tiếp tục phát triển loại máy bay này tại một nhà máy mới, nhưng điều đó cũng không thể lấp đầy kho drone của Ukraine.
Máy bay không người lái trên bãi cỏ ở ngoại ô Kiev, Ukraine. Ảnh: AP
Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine không trả lời câu hỏi nước này đã yêu cầu đồng minh viện trợ những loại máy bay không người lái nào. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jessica Maxwell cũng từ chối bình luận về các yêu cầu sử dụng máy bay không người lái của Ukraine.
Tuy nhiên, hôm 13/7, ông Shchygol, Giám đốc Cơ quan liên lạc đặc biệt của Ukraine, đã nói rõ rằng nước này ưu tiên loại drone cảm tử Switchblade và các mẫu máy bay không người lái có khả năng sống sót trước hệ thống tác chiến điện tử dày đặc của Nga.
Có thể thấy rằng máy bay không người lái đã trở thành một phần không thể thiếu trong các cuộc chiến tranh hiện đại – bao gồm cả trong cuộc nội chiến Syria và cuộc chiến khốc liệt vào năm 2020 giữa Armenia và Azerbaijan về khu vực tranh chấp Nagorno-Karbakh.
Ông Thorsten Chmielus, Giám đốc điều hành của Công ty Aaronia (Đức), công ty hỗ trợ công nghệ cho Ukraine, bình luận: “Các quốc gia đều muốn sở hữu những chiếc máy bay không người lái đặc biệt không thể bị tiêu diệt”. Điều này nhanh chóng tạo ra cơn ác mộng khi mọi quốc gia sẽ sở hữu hàng triệu máy bay không người lái không thể bị đánh bại.
Iran đáp trả cáo buộc gửi hàng trăm chiếc bay không người lái cho Nga
Ngoại trưởng Iran khẳng định Tehran sẽ không giúp đỡ bên nào trong cuộc xung đột Nga - Ukraine, đáp trả cáo buộc của Nhà Trắng cho rằng Cộng hòa Hồi giáo đang chuẩn bị cung cấp hàng trăm máy bay không người lái cho Moskva.
Máy bay không người lái của Quân đội Iran. Ảnh: Văn phòng quân đội Iran/AFP
"Chúng tôi có nhiều hình thức hợp tác khác nhau với Nga, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng. Nhưng chúng tôi sẽ không hỗ trợ bên nào trong cuộc xung đột này vì chúng tôi tin rằng cuộc chiến này phải chấm dứt", Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố với báo Italy la Repubblica hôm 13/7.
Ông Amir-Abdollahian cũng cho rằng vấn đề hiện tại của cuộc xung đột là ở một số nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, có các nhà sản xuất vũ khí đang cố gắng bán khí tài do họ sản xuất. Người đứng đầu bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh Tehran sẽ tránh mọi hành động có thể dẫn đến leo thang căng thẳng, nhưng quốc gia này sẽ nỗ lực để ngăn chặn xung đột.
Hôm 11/7, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga hàng trăm chiếc máy bay không người lái, bao gồm cả UAV chiến đấu. Ông Sullivan cũng nói Teheran đã lên kế hoạch huấn luyện các binh sĩ của Moskva sử dụng các loại UAV sắp chuyển giao. Các khóa huấn luyện có thể được tổ chức sớm nhất là vào đầu tháng 7.
Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết phát biểu của ông Sullivan dựa trên những thông tin tình báo được giải mật trong thời gian qua. Ông Sullivan cũng đưa ra nhận định việc phải sử dụng các UAV của Iran cho thấy lực lượng máy bay không người lái của Nga đã gặp thiệt hại nghiêm trọng trong chiến dịch quân đặc biệt tại Ukraine.
Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine ngày 24/2, nhiều nước phương Tây, trong đó có Mỹ, đã cung cấp cho Kiev các loại vũ khí hạng nặng, chẳng hạn bệ phóng tên lửa, xe bọc thép và máy bay không người lái chiến đấu. Moskva cảnh báo động thái ồ ạt chuyển giao vũ khí cho Kiev sẽ chỉ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột.
Trong khi đó, hôm 13/7, Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ tới Tehran vào ngày 19/7 để dự hội nghị thượng đỉnh 3 bên với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Putin kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra. Trước đó, ông đã đến Trung Á vào cuối tháng 6.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin sẽ không thảo luận về khả năng cung cấp máy bay không người lái trong chuyến công du tới Tehran.
Nga tăng cường phòng thủ, máy bay không người lái Ukraine giảm hiệu quả Trong những ngày đầu cuộc chiến ở Ukraine, máy bay không người lái mang lại hiệu quả bất ngờ cho Ukraine khi chống lại lực lượng Nga. Giờ đây, mọi chuyện đang thay đổi. Bayraktar TB2 trong chuyến bay thử nghiệm tại căn cứ quân sự ở Hmelnitski, Ukraine. Ảnh: Anadolu Theo tờ Business Insider, câu chuyện về những thành công khi dùng...
![Trung Quốc tung chatbot đấu ChatGPT, cổ phiếu Phố Wall chao đảo bốc hơi 1.000 tỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/trung-quoc-tung-chatbot-dau-chatgpt-co-phieu-pho-wall-chao-dao-boc-hoi-1000-ti-600x432-0a6-7368245-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-sap-cho-chay-thu-chien-ham-manh-nhat-the-gioi-sau-cuoc-dai-tu-600x432-d1c-7373414-250x180.webp)
![Tổng thống Trump lên tiếng về 'thảm kịch' hàng không ở thủ đô Washington DC](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/tong-thong-trump-len-tieng-ve-tham-kich-hang-khong-o-thu-do-washington-dc-600x432-fe8-7369318-250x180.webp)
![Ông Trump cấm người chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-cam-nguoi-chuyen-gioi-tham-gia-cac-mon-the-thao-danh-cho-nu-600x432-a49-7373039-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![CIA có đánh giá mới về nguồn gốc Covid-19](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/cia-co-danh-gia-moi-ve-nguon-goc-covid-19-600x432-68a-7367289-250x180.webp)
![Ông Trump rút Mỹ khỏi cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/ong-trump-rut-my-khoi-co-quan-truc-thuoc-lien-hiep-quoc-600x432-a7a-7372616-250x180.webp)
![Mỹ chuẩn bị kế hoạch rút quân khỏi Syria?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/my-chuan-bi-ke-hoach-rut-quan-khoi-syria-600x432-a14-7372947-250x180.webp)
![Ông Trump được tặng máy nhắn tin bằng vàng, ca ngợi 'chiến dịch tuyệt vời' của Israel](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ong-trump-duoc-tang-may-nhan-tin-bang-vang-ca-ngoi-chien-dich-tuyet-voi-cua-israel-600x432-e2a-7373210-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ngu-dan-cau-duoc-chiec-vali-mau-den-va-bi-mat-dong-troi-ben-trong-600x432-569-7374432-250x180.webp)
Ngư dân câu được chiếc vali màu đen và bí mật động trời bên trong
![Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/my-chi-giu-lai-611-nhan-vien-thiet-yeu-cua-usaid-600x432-f1b-7374422-250x180.webp)
Mỹ chỉ giữ lại 611 nhân viên thiết yếu của USAID
![TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tiktok-cho-phep-nguoi-dung-android-tai-my-tai-ung-dung-qua-website-600x432-360-7374392-250x180.webp)
TikTok cho phép người dùng Android tại Mỹ tải ứng dụng qua website
![Thủ tướng Canada coi mối đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ 'là một thực tế hiện hữu'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/thu-tuong-canada-coi-moi-de-doa-ap-thue-cua-tong-thong-my-la-mot-thuc-te-hien-huu-600x432-5e6-7374389-250x180.webp)
Thủ tướng Canada coi mối đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ 'là một thực tế hiện hữu'
!['Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/con-bao-cum-mua-can-quet-nuoc-my-600x432-65f-7374385-250x180.webp)
'Cơn bão' cúm mùa càn quét nước Mỹ
![Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tinh-bao-nga-su-dung-cach-doc-dao-de-loi-keo-my-trong-cuoc-chien-voi-ukraine-600x432-32a-7374380-250x180.webp)
Tình báo Nga sử dụng cách độc đáo để lôi kéo Mỹ trong cuộc chiến với Ukraine
![Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/dang-cong-hoa-tai-thuong-vien-my-cong-bo-ke-hoach-ngan-sach-600x432-b6b-7374377-250x180.webp)
Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ công bố kế hoạch ngân sách
![Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tong-thong-my-ky-sac-lenh-dong-bang-nguon-tai-tro-cho-nam-phi-600x432-4cf-7374345-250x180.webp)
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đóng băng nguồn tài trợ cho Nam Phi
![Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ty-phu-musk-thuc-giuc-my-dau-tu-vao-uav-va-ai-de-gianh-loi-the-trong-chien-tranh-600x432-677-7374323-250x180.webp)
Tỷ phú Musk thúc giục Mỹ đầu tư vào UAV và AI để giành lợi thế trong chiến tranh
![Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/gap-go-mung-xuan-at-ty-va-ky-niem-95-nam-thanh-lap-dang-tai-brazil-600x432-5bf-7374314-250x180.webp)
Gặp gỡ mừng Xuân Ất Tỵ và kỷ niệm 95 năm thành lập Đảng tại Brazil
![Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/giai-phap-hai-nha-nuoc-la-con-duong-duy-nhat-cho-hoa-binh-lau-dai-o-trung-dong-600x432-9ef-7374307-250x180.webp)
Tín hiệu mới của Tổng thống Trump về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều
![UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/unaids-lo-ngai-viec-my-ngung-vien-tro-nuoc-ngoai-600x432-8fe-7374306-250x180.webp)
UNAIDS lo ngại việc Mỹ ngừng viện trợ nước ngoài
Có thể bạn quan tâm
![Sao nữ đóng cảnh 18+ trong phim Việt top 1 hiện tại: Đẹp cỡ nào mà được ví như Thư Kỳ, Củng Lợi?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/sao-nu-dong-canh-18-trong-phim-viet-top-1-hien-tai-dep-co-nao-ma-duoc-vi-nhu-thu-ky-cung-loi-600x432-9a5-7374449-250x180.webp)
Sao nữ đóng cảnh 18+ trong phim Việt top 1 hiện tại: Đẹp cỡ nào mà được ví như Thư Kỳ, Củng Lợi?
Hậu trường phim
21:44:29 08/02/2025![Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/taylor-swift-cho-ban-than-blake-lively-ra-ria-giua-scandal-on-ao-the-gioi-600x432-eaa-7374445-250x180.webp)
Taylor Swift cho bạn thân Blake Lively "ra rìa" giữa scandal ồn ào thế giới?
Sao âu mỹ
21:41:11 08/02/2025![Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cap-vo-chong-nhan-nuoi-mot-chu-meo-8-nam-sau-phim-chup-x-quang-tiet-lo-su-that-soc-600x432-093-7374441-250x180.webp)
Cặp vợ chồng nhận nuôi một chú mèo, 8 năm sau, phim chụp X-quang tiết lộ sự thật sốc
Netizen
21:13:24 08/02/2025![Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/theo-phong-thuy-dem-giao-thua-du-5-trai-trong-nha-gia-chu-khong-bao-gio-so-ngheo-kho-600x432-2e8-7374440-250x180.webp)
Theo phong thủy: Đêm giao thừa đủ 5 trái trong nhà, gia chủ không bao giờ sợ nghèo khó
Trắc nghiệm
21:12:07 08/02/2025![Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vo-chong-toi-bi-duoi-khoi-nha-ngoai-vi-dua-chau-ngay-ngo-khoe-mot-chuyen-nho-xiu-tu-hom-mung-1-tet-600x432-06e-7374427-250x180.webp)
Vợ chồng tôi bị đuổi khỏi nhà ngoại vì đứa cháu ngây ngô khoe một chuyện nhỏ xíu từ hôm mùng 1 Tết
Góc tâm tình
20:50:22 08/02/2025![Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/my-nam-phim-top-1-viet-nam-bi-phot-bo-theo-doi-gap-50-tai-khoan-nhay-cam-xoa-dau-vet-600x432-a1e-7374404-250x180.webp)
Mỹ nam phim top 1 Việt Nam bị "phốt", bỏ theo dõi gấp 50 tài khoản nhạy cảm xoá dấu vết
Sao châu á
20:28:00 08/02/2025![Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ít thịt nhiều rau vẫn siêu ngon](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hom-nay-nau-gi-bua-com-it-thit-nhieu-rau-van-sieu-ngon-600x432-023-7374364-250x180.webp)