Hé lộ tên lửa ‘bí ẩn’ bắn hạ drone tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq

Không rõ tại sao Lầu Năm Góc chưa xác nhận loại tên lửa được sử dụng để đẩy lùi cuộc tấn công nghi của Iran vào căn cứ không quân Ain Al-Assad.

Hé lộ tên lửa bí ẩn bắn hạ drone tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - Hình 1
Một bệ phóng vác vai tên lửa phòng không FIM-92 Stinger trong Chiến dịch Bão táp sa mạc. Có suy đoán rằng một quả Stinger đã bắn hạ chiếc drone mới tấn công căn cứ của Mỹ ở Iraq. Ảnh: WikiCommons

Ngay tuần đầu tiên của tháng 1 này, căn cứ không quân Ain al-Assad nằm cách Baghdad khoảng 260km về phía tây đã trở thành mục tiêu của ba cuộc tấn công riêng biệt bằng máy bay không người lái (drone). Một trong những chiếc máy bay không người lái đó có chữ “Revenge” nguệch ngoạc trên cánh. Loạt cuộc tấn công diễn ra vào đúng ngày tưởng niệm vụ ám sát Chỉ huy lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), tướng Qasem Soleimani, ngày 3/1/2020.

Lực lượng Mỹ tại Iraq đã đáp trả. Những cú bắn hạ máy bay không người lái ban đầu chỉ do hệ thống C-RAM (hoả tiễn đánh chặn, pháo binh và súng cối tự động) của quân đội Mỹ, nhưng video ghi lại cho thấy ít nhất một trong các drone lạ đã bị bắn hạ bởi một tên lửa.

Chuyên gia tên lửa hàng đầu của Israel, Uzi Rubin, là một trong những người đầu tiên xác định rằng tên lửa là một phần trong phản ứng của Mỹ đối với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nói trên, dựa trên một video xuất hiện lần đầu trên Twitter.

Lầu Năm Góc sau đó thừa nhận rằng một tên lửa đã được bắn đi, nhưng từ chối xác định loại tên lửa hoặc hệ thống phòng không liên quan đến nó.

Theo trang Asiatimes, có hai loại máy bay không người lái được sử dụng trong các cuộc tấn công được cho của Iran. Một chiếc có động cơ piston Trung Quốc xi-lanh đơn (chưa xác định kiểu máy bay) và trong vụ tấn công thứ ba, một chiếc lớn hơn với động cơ piston Trung Quốc hai xi-lanh, có thể là kiểu DLE-111 hoặc một chiếc khá giống. Những động cơ này được bán với giá dưới 1.000 USD.

Hé lộ tên lửa bí ẩn bắn hạ drone tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - Hình 2
Một mô hình mô phỏng “máy bay không người lái liều chết” IAI Harop do Israel sản xuất được các lực lượng Azerbaijan sử dụng ở Nagorno-Karabakh. Ảnh: Handout

Chiếc drone lớn hơn được sử dụng trong vụ tấn công ngày 3/1 không phải loại cánh tam giác. Nó là chiếc máy bay kiểu dáng thông thường, với thân hình ống. Theo Rubi, một phiên bản chiếc drone này, gọi là Shihab, được cung cấp cho nhóm Hamas ở Gaza. Phong trào Hamas mô tả nó như một máy bay liều chết và đã cung cấp một video về nó.

Video đang HOT

Hệ thống C-RAM và những hạn chế

Hệ thống C-RAM của quân đội Mỹ là loại súng Gatling 20mm đa nòng được lắp trên xe bánh hơi lớn. Nó dựa trên súng Phalanx nổi tiếng hiện nay của hải quân (còn gọi là CIWS, hệ thống vũ khí tầm gần) – một biện pháp phòng thủ cuối cùng chống lại tên lửa lướt trên biển.

Một sự khác biệt chính là ở đạn dược. Không giống như đạn hải quân, đạn C-RAM sẽ tự hủy sau một khoảng thời gian cố định. C-RAM có một phạm vi bắn hạn chế, chỉ khoảng 1.486 mét.

Tại một căn cứ không quân lớn như Ain al-Assad, C-RAM có khả năng bắn trúng mục tiêu khi mục tiêu ở ngay trên căn cứ. Hệ thống này có hiệu quả chống lại các máy bay không người lái bay chậm với điều kiện là chúng được thu nhận bởi radar hoặc các cảm biến khác, chẳng hạn như Radar Hồng ngoại Nhìn về phía trước (FLIR).

Hé lộ tên lửa bí ẩn bắn hạ drone tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - Hình 3
Căn cứ Ain al-Assad sau một vụ tấn công.

Ngoài phạm vi bắn hạn chế, nó còn có hai khuyết điểm khác: C-RAM phải bắn đủ loạt đạn vào một máy bay không người lái để có thể trúng mục tiêu và nó có thể không tiêu diệt hoàn toàn máy bay không người lái, đặc biệt là một drone liều chết. C-RAM cũng bị giới hạn về số lượng mục tiêu mà nó có thể bắn cùng một lúc vì yêu cầu đảm bảo tiêu diệt chiếc drone đầu tiên lao tới.

Tốc độ bắn của C-RAM là 4.500 viên / phút. Băng đạn của nó chứa được 1.550 viên đạn. C-RAM có thể không hữu ích trong bối cảnh số lượng máy bay không người lái địch quá đông vì nó phải nhắm vào một mục tiêu cho đến khi hạ được.

Tên lửa Stinger tái xuất

Trong khi đó, loại tên lửa chống máy bay không người lái duy nhất được cung cấp cho Quân đội Mỹ là FIM-92 Stinger. Đây là tên lửa phòng không di động (MANPADS) được cung cấp cho các mujahideen ở Afghanistan để chống lại trực thăng vũ trang, máy bay vận tải và chiến đấu cơ của Liên Xô cũ.

Nó được cho là đã bắn rơi 270 máy bay các loại của Liên Xô và Afghanistan, mặc dù tỷ lệ thành công chỉ là 20%, khi xạ thủ thường đang bị tấn công và thiếu kinh nghiệm.

Lục quân Mỹ đến nay vẫn sử dụng tên lửa Stinger, nhưng cùng với các phiên bản MANPADS, họ có hai mô hình hệ thống phòng không gồm: Hệ thống Phòng không Avenger được gắn trên xe bánh lốp cơ động cao (HMMWV), và M SHORAD, một hệ thống phòng không được đặt trên xe Stryker bọc thép cải tiến.

Hé lộ tên lửa bí ẩn bắn hạ drone tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq - Hình 4
Một tên lửa Stinger đang được phóng. Ảnh: WikiCommons

Avenger là hệ thống cũ hơn, đi vào hoạt động từ năm 1989, có thể mang 4 hoặc 8 tên lửa Stinger. Vào năm 2017, một hệ thống Avenger đã hạ gục máy bay không người lái. Cuộc thử nghiệm đó có lẽ bao gồm một đầu đạn Stinger sửa đổi.

Vì Avenger là một chiếc xe “mỏng manh” và dễ bị tổn thương, vào cuối những năm 1990, hầu hết chúng đều được lưu kho. Tuy nhiên, khi mối đe dọa từ UAV ngày càng gia tăng, không chỉ ở Trung Đông mà dọc theo biên giới NATO, nhiều chiếc Avenger đã được rút khỏi kho bảo quản, nâng cấp và triển khai.

Có bằng chứng rõ ràng rằng những chiếc Avenger mang theo tên lửa Stinger gần đây đã xuất hiện ở cả Iraq và Syria, hỗ trợ cho quân đội Mỹ.

Không giống như Avenger, M SHORAD mới được đưa vào hoạt động và dường như chủ yếu phục vụ các chiến dịch của NATO, nơi nó bảo vệ các phi công tốt hơn, với các cảm biến được cải tiến. Ngoài ra còn có những cải tiến trong đầu đạn của Stinger và các thành phần tên lửa khác.

Có thể tin rằng chiếc máy bay không người lái loại lớn hơn của Iran tham gia tấn công căn cứ không quân Ain al-Assad đã bị bắn hạ bởi một tên lửa Stinger từ hệ thống Avenger, vì lý do đơn giản là Mỹ không có bất cứ thứ gì khác ở đó. Điều không rõ là tại sao Lầu Năm Góc vẫn chưa xác nhận loại tên lửa được sử dụng.

Có rất nhiều hệ thống chống máy bay không người lái, một số có súng, một số trang bị tên lửa, một số trang bị tia laser (chẳng hạn như Iron Beam mới của Israel), nhưng Quân đội Mỹ dường như chưa triển khai bất kỳ hệ thống nào.

Một hệ thống phòng không đặc biệt hiệu quả là Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel, hoạt động chống lại máy bay không người lái và tên lửa. Nhưng nó không bao giờ được Quân đội Mỹ triển khai ngoại trừ một thời gian ngắn ở Guam, không rõ lý do nhưng không phải để bảo vệ binh lính Mỹ hoặc đồng minh.

Quân đội Mỹ cho biết họ đang nghiên cứu Hệ thống Phòng không Tích hợp, có thể triển khai để chống lại máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa tầm ngắn loại Katyusha. Nhưng sẽ mất một thời gian trước khi một hệ thống như vậy được thử nghiệm và triển khai đầy đủ.

Với sự gia tăng của các mối đe dọa từ máy bay không người lái trên toàn thế giới, thật khó giải thích tại sao Lầu Năm Góc lại quá chậm chạp trong việc đưa ra các biện pháp đối phó xứng tầm.

Israel đẩy mạnh thử nghiệm thiết bị bay không người lái vận chuyển hàng hóa

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel đang đẩy mạnh dự án sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) vận chuyển hàng hóa, với hàng nghìn chuyến bay được thực hiện, nhằm đẩy nhanh tiến độ ứng dụng trong bối cảnh dịch COVID-19 buộc người bán và người mua hàng phải hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Israel đẩy mạnh thử nghiệm thiết bị bay không người lái vận chuyển hàng hóa - Hình 1
Thiết bị bay không người lái vận chuyển hàng hóa tại Israel. Ảnh: AP

Dự án do Chính phủ Israel bảo trợ, có sự tham gia của các cơ quan chức năng như Cục Đổi mới Israel, Trung tâm quản lý đường cao tốc Ayalon Highways, Bộ Giao thông, Cục Hàng không Dân sự và các doanh nghiệp vận hành drone.

Trong 10 ngày từ 3-12/10, các doanh nghiệp tham gia sẽ thực hiện khoảng 300 chuyến bay ở khu vực ngoại ô thành phố Tel Aviv, Ramat Sharon, Herzliya và Hadera của Israel. Những thiết bị bay không người lái kích cỡ khoảng 70-100cm tính cả sải cánh, có thể mang theo những vật nặng tới 25kg, thực hiện nhiệm vụ giao các mặt hàng khác nhau như kem, món ăn sushi, dược phẩm theo các tuyến được các cơ quan chức năng cho phép. Các chuyến bay này được thực hiện thông qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính và được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo các yêu cầu về an ninh và an toàn.

Cũng trong đợt thử nghiệm này, các công ty còn thử nghiệm thiết bị bay hoạt động ở cả khu dân cư đông đúc nằm trong trung tâm thành phố. Đặc biệt, một số chuyến bay được tự động kích hoạt và vận hành từ xa nhằm phục vụ một yêu cầu khẩn cấp. Trong đó, thiết bị bay sẽ vận chuyển máu và huyết tương từ một cơ sở lưu trữ để chuyển tới điểm cấp cứu dưới sự giám sát theo các yêu cầu và tiêu chuẩn về quy trình y tế trong đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Ông Alon Abelson - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành công ty High-Lander, một doanh nghiệp tham gia dự án cho biết: "Drone không còn là một đồ chơi. Chúng có thể giao hàng rất nhanh và sẽ tạo ra một ngành công nghiệp mới trong một vài năm tới. Với một phần mềm có thể quản lý 10 drone và thực hiện 100 chuyến bay mỗi ngày, khi đó chi phí sẽ giảm còn khoảng 40-50% so với sử dụng con người".

Đây là giai đoạn 3 của dự án bao gồm 8 giai đoạn, kéo dài trong khoảng 2 năm với mục tiêu sẽ tạo ra một mạng lưới thiết bị bay không người lái giao hàng trên cả nước tại Israel, không chỉ giúp các doanh nghiệp bán lẻ đưa hàng hóa phục vụ người tiêu dùng, mà cả vận chuyển hàng hóa giữa các doanh nghiệp, góp phần giảm tắc nghẽn giao thông, tối ưu hóa vận chuyển các mặt hàng khẩn cấp.

Theo kế hoạch, trong vòng 2 năm trước khi dự án kết thúc sẽ có hàng chục nghìn chuyến bay vận chuyển hàng bằng thiết bị bay không người lái được thực hiện, với sự giám sát chặt chẽ của Trung tâm điều hành không lưu Ayalon Highway để đảm bảo các vấn đề về an toàn và an ninh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04

Tiêu điểm

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng
09:06:36 21/01/2022
Tình tiết gây sốc về vụ cháy "chung cư ma Đài Loan" khiến 46 người chết: Thủ phạm cố tình đốt, đối mặt với án tử hình
00:48:14 22/01/2022
Sái hại tình trẻ rồi cả gan gọi shipper để giúp phi tang, ác nữ lập tức phải trả giá
09:20:51 21/01/2022
Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
10:08:08 21/01/2022
Ấn Độ: Thầy tế vung dao cắt cổ dê, không ngờ máu chảy ra từ cổ người
00:06:25 21/01/2022
Mỹ đẩy nhanh chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan
11:37:22 21/01/2022
Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân
11:35:29 21/01/2022
Ngôi làng khác thường trên chiến tuyến căng thẳng ở Ukraine
11:08:17 21/01/2022
Bạo hành trẻ em bằng trò tàn ác, cặp vợ chồng máu lạnh đối diện bản án thích đáng
18:41:23 21/01/2022
Cô bé 10 tuổi sống sót sau bão tuyết lạnh giá ngoài trời nhờ ôm chó hoang
23:41:46 21/01/2022

Thông tin đang nóng

Rùng mình màn kịch gian xảo của nữ sinh viên giết cha giấu xác: "Gì đâu mà tàn độc như vậy"
13:18:42 22/01/2022
Phỏng vấn nóng diễn viên Thanh Bình: Thừa nhận sai khi bị tố lăng nhăng, làm rõ câu nói ẩn ý từ phía vợ cũ Ngọc Lan
14:09:21 22/01/2022
An Tây - Người mẫu đình đám một thời, bị tố đi khách giá nghìn đô và chuyện tình “đấm đá” với Yanbi
16:16:22 22/01/2022
Dàn khách mời siêu khủng đổ bộ hôn lễ Park Shin Hye: Nam Goong Min - Kim Bum soái xỉu, loạt idol đình đám đến hát mừng
13:22:52 22/01/2022
Triệu Lệ Dĩnh, Phạm Băng Băng và Dương Tử chi mạnh tay, thưởng Tết cho nhân viên xế hộp, xe xịn
13:03:57 22/01/2022
Phạm Lịch đang mang thai ở tháng thứ 5?
17:13:24 22/01/2022
Lee Min Ho lặng lẽ đến mừng đám cưới Park Shin Hye, nhắn nhủ 1 điều khiến dân tình tiếc nuối?
15:16:10 22/01/2022
Dương Siêu Việt - Cúc Tịnh Y đóng Hoàn Châu Cách Cách remake, sốc nhất là nam chính
13:17:36 22/01/2022
Tiến Luật và Thu Trang tậu biệt thự mới cực "khủng", nhìn view là biết ở khu nhà giàu?
13:45:42 22/01/2022
Park Shin Hye lộ dấu hiệu tăng cân rõ rệt trong siêu hôn lễ, mẹ bỉm sữa mũm mĩm mà vẫn đẹp lộng lẫy quá trời
17:09:34 22/01/2022

Tin mới nhất

Iran nối lại xuất khẩu khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ

14:41:59 22/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn nguồn tin địa bàn cho biết Iran đã nối lại hoạt động xuất khẩu khí đốt sang Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 21/1, chỉ một ngày sau khi phải tạm ngừng do sự cố rò rỉ tại một trạm khí đốt của Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất mạnh ở ngoài khơi Philippines

12:00:25 22/01/2022
Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines thông báo một trận động đất ngoài khơi có độ lớn ban đầu đo được là 6,5 đã làm rung chuyển tỉnh Davao Occidental, miền Nam Philippines ngày 22/1

Thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19 khiến trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ hơn khi Omicron lây lan

11:32:14 22/01/2022
Đại dịch COVID-19 đã khiến hàng trăm nghìn người trưởng thành tại Mỹ tử vong trong 2 năm qua, trong khi các số liệu về tác động đến trẻ em ở mức thấp hơn nhiều

Mỹ đang gửi vũ khí Nga tới Ukraine

11:26:24 22/01/2022
Ukraine đang tiếp nhận lô máy bay trực thăng do Nga sản xuất, một diễn biến lạ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Kiev và Moskva

Cách thức Omicron gây quá tải hệ thống bệnh viện tại Mỹ hơn cả thời Delta

11:23:00 22/01/2022
Nhiều bằng chứng cho thấy Omicron gây tình trạng bệnh nhẹ hơn so với các biến chủng cũ

Benin bắt giữ gần hai tấn ma túy trên biên giới với Togo

11:03:28 22/01/2022
Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn nhà nước Benin (ABP) cho biết Hải quan nước này đã chặn một xe tải chở 3.458 gói ma túy với tổng trọng lượng 1.972 kg

IS tấn công nhà tù ở thành phố al-Hasaka của Syria

10:58:45 22/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, hãng tin Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 21/1 cho biết các chiến binh IS đang tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào một nhà tù ở thành phố al-Hasaka của Syria để...

Nga yêu cầu NATO rút quân khỏi các nước thuộc khối Warszawa

10:39:35 22/01/2022
Moskva đã làm rõ hơn quan điểm yêu sách của mình để tránh những cách hiểu sai lệch ngay trước thềm các cuộc đàm phán bảo đảm an ninh tới đây với Mỹ tại Geneva

Bí ẩn bộ não biến mất của cựu Tổng thống Mỹ Kennedy

10:37:06 22/01/2022
Bộ não của JFK ở đâu? Bí ẩn này đã khiến nước Mỹ hoang mang kể từ năm 1966, khi bộ não của vị tổng thống thứ 35 đột nhiên mất tích khỏi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia

Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron

09:44:28 22/01/2022
Một số nước châu Âu đang thúc đẩy kế hoạch mở cửa để sống chung với dịch Covid-19 và coi như bệnh đặc hữu bất kể biến thể Omicron đang lây lan mạnh

Mỹ và Nga lần lượt tập trận với đồng minh

09:33:25 22/01/2022
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tổ chức tập trận chung tại Địa Trung Hải từ 24.1, trong khi Nga đang diễn tập với Trung Quốc và Iran

Nguy cơ nhiễm Covid-19 ở đâu là cao nhất?

09:29:28 22/01/2022
Các địa điểm và loại hoạt động khác nhau thì nguy cơ tiếp xúc với nguồn nhiễm Covid-19 khác nhau

"Bà mẹ quái vật" đánh con ruột tới chết: Vụ bạo hành trẻ em tàn ác làm rúng động nước Mỹ

09:26:54 22/01/2022
Sau khi cha cô bé không may qua đời vì bệnh phổi, cô bé sống những ngày tháng địa ngục trong vòng tay của mẹ ruột và cha dượng

Tổng thống đắc cử Chile công bố nội các mới

06:46:31 22/01/2022
Bà Siches từng phụ trách trường Cao đẳng Y tế và có nhiều thành tích được dư luận đánh giá cao trong cuộc chiến chống COVID-19. Trong chiến dịch tranh cử của ông Boric, tiến sĩ Siches tham gia với tư cách là người phát ngôn và nhiều chu...

El Salvador ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona

06:44:17 22/01/2022
Theo Bộ trưởng Francisco Alabi, với việc phát hiện ca đầu tiên mắc Flurona, cần phải tính đến khả năng đã xuất hiện nhiều trường hợp tương tự tại El Salvador. Ông Alabi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng ngừa COVID-19 và cho r...

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 22/1: Nhiều nước nới lỏng qui định chống dịch; EU ‘bật đèn xanh’ tiêm mũi vaccine thứ 4

06:39:38 22/01/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 2.449.017 trường hợp mắc COVID-19 và 6.108 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 345 triệu ca, trong đó trên 5,59 triệu người không qua khỏi

Tính cấp thiết của phát triển điện gió ngoài khơi đối với Việt Nam

06:25:13 22/01/2022
Vừa qua, Đại sứ quán Anh phối hợp với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (EREA) thuộc Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo kỹ thuật trực tuyến Phát triển điện gió ngoài khơi - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam

Tỷ giá USD, Euro ngày 22/1: USD giảm giá

06:10:54 22/01/2022
USD giảm trong bối cảnh Ủy ban Thị trường mở của Fed (FOMC) sẽ diễn ra vào tuần tới, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm

7 bí mật tài chính của tỷ phú Lý Gia Thành: Trước 30 tuổi kiếm tiền bằng trí tuệ, sau 30 tuổi kiếm tiền bằng tiền!

00:46:18 22/01/2022
Với vị tỷ phú này, đầu tư là việc lâu dài, thậm chí là cả đời. Và quản lý tài chính đòi hỏi sự kiên trì, chứ không thể bốc đồng được

Thế giới đã ghi nhận trên 343,88 triệu ca mắc COVID-19

00:30:59 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 21/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 343.883.914 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.595.610 ca tử vong. Số ca hồi phục là 275.208.608 ca

Không kích ở Yemen khiến trên 200 người thương vong

00:26:32 22/01/2022
Các tổ chức quốc tế hoạt động tại Yemen ngày 21/1 thông báo trên 200 người thương vong trong cuộc không kích xảy ra trước đó cùng ngày nhằm vào một nhà tù ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen

IMF kêu gọi các nước đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để góp phần phục hồi kinh tế

00:24:43 22/01/2022
Ngày 21/1, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng không chỉ các ngân hàng trung ương cần chống lại lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách khác cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này, trong đó có ...

Nga phản đối lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

00:23:15 22/01/2022
Ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này sẽ tiếp tục tố cáo việc Mỹ cấm vận Cuba và sẽ cùng các nước gia tăng áp lực buộc Mỹ dỡ bỏ ngay lập tức và vô điều kiện các biện pháp phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chín...

Đắm tàu ngoài khơi Tunisia, 11 người thiệt mạng và mất tích

00:21:08 22/01/2022
Ngày 21/1, giới chức Tunisia cho biết một thuyền chở người di cư đã bị đắm ở ngoài khơi thành phố Sfax, miền Trung nước này, khiến 4 người thiệt mạng và 7 người khác mất tích

Fed lấy ý kiến về việc phát hành tiền kỹ thuật số

00:18:44 22/01/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/1 thông báo đang thực hiện “bước thảo luận đầu tiên” về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc giú...

Ngư dân Peru lo lắng sinh kế bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu

00:16:49 22/01/2022
Hàng trăm ngư dân ở huyện Ventanilla, gần thủ đô Lima của Peru, đang lo lắng sinh kế của họ bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu liên quan đến thảm họa núi lửa phun trào tại Tonga

LHQ: Mức độ tàn phá của cơn bão Rai tại Philippines lớn hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu

00:15:18 22/01/2022
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/1 cho biết mức độ tàn phá do cơn bão Rai gây ra ở Philippines đã bị đánh giá thấp một cách tệ hại trong những đánh giá ban đầu và số người bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên thực tế đã tăng gấp 3 lần, lên đến 9 t...

Australia nới lỏng yêu cầu xét nghiệm với người nhập cảnh từ nước ngoài

00:13:27 22/01/2022
Từ ngày 23/1, người từ nước ngoài có thể nhập cảnh vào Australia chỉ cần có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ tính đến thời điểm khởi hành, thay vì phải có kết quả xét nghiệm PCR

Lực lượng đặc nhiệm bí mật của quân đội Hy Lạp

00:12:11 22/01/2022
Trong những ngày cuối năm 2021, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cấp chứng chỉ sẵn sàng cao nhất cho đơn vị đặc nhiệm ít được biết đến của Hy Lạp

Có thể bạn quan tâm

Cưới về 4 năm mới có bầu, ngày tôi đi đẻ, nghe lời mẹ chồng nói với bác sĩ mà tôi ứa nước mắt

Tâm sự

18:42:07 22/01/2022
Tôi còn nghĩ mẹ chồng tôi cũng sẽ chọn cháu nội vì đây là niềm mong mỏi của bà. Ngờ đâu, tiếng mẹ chồng gào khóc vang đến tai làm tôi nghẹn lòng

Thanh Bình gửi lời xin lỗi, cô gái từng tố cáo nam diễn viên lăng nhăng phản ứng thế nào?

Sao việt

18:41:05 22/01/2022
Sau loạt lùm xùm gây bão mạng xã hội vừa qua, nam diễn viên Thanh Bình đã lên tiếng gửi lời xin lỗi

Cô nữ sinh bán nước ở Thủ Đức kéo đổ xe 4 kẻ dàn cảnh lấy xe máy của mình

Pháp luật

18:31:27 22/01/2022
Hai tên cướp giả vờ mua cà phê, hỏi nhiều câu làm nữ sinh bán nước phân tâm để đồng bọn bẻ khóa cướp xe máy

Ngày 22/1: Có 15.707 ca COVID-19, Hà Nội nhiều nhất; thêm 2 ca nhiễm Omicron

Sự kiện nóng

18:22:51 22/01/2022
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/1 cho biết có 15.707 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca; Đà Nẵng đứng thứ 2; Trong ngày có hơn 3.500 bệnh nhân khỏi; 153 ca tử vong; thêm 2 ca nh...

Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn

Học hành

18:13:52 22/01/2022
Nghiên cứu về ứng dụng của công nghệ Nano - Nanorobotics vào điều trị ung thư là một trong những dự án khủng của học sinh chỉ mới 14, 15 tuổi

Cách làm Mứt kiwi sấy dẻo ngon tuyệt, cho khay mứt thêm sắc màu

Ẩm thực

18:07:05 22/01/2022
Trái kiwi không chỉ trông hấp dẫn bởi màu xanh bắt mắt và mùi vị ngon lành mà còn rất tốt cho sức khỏe

Phụ huynh tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết

Đời sống

17:58:09 22/01/2022
Không xin ý kiến phụ huynh, một hiệu trưởng trường tiểu học ở Quảng Nam tự ý lấy tiền dư từ việc phụ huynh đóng bán trú để chi cho cấp dưỡng và hàng chục giáo viên

Trần Nghiên Hy bất ngờ ‘bóc phốt' ông xã Trần Hiểu, chuyện gì đang xảy ra?

Sao châu á

17:54:27 22/01/2022
Trước những chia sẻ của Trần Nghiên Hy về ông xã Trần Hiểu đã một lần nữa làm dậy sóng cộng đồng mạng. 

Tử vi ngày 23/1/2022: Tuổi Tý đường tiến thuận lợi, tuổi Dậu sập bẫy kẻ xấu

Trắc nghiệm

17:49:27 22/01/2022
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, Chủ nhật ngày 23/1/2022 hôm nay, điềm báo tiểu nhân xuất hiện đe dọa vận trình của tuổi Dậu

ĐTDV có thay đổi lớn vì giải AWC 2022 trị giá 230 tỷ đồng

Esport

17:49:02 22/01/2022
ĐTDV triển khai hệ thống tính điểm mới để tìm ra những đội tuyển xuất sắc nhất Liên Quân Mobile Việt Nam

Suri Cruise & Shiloh Jolie-Pitt: 2 công chúa Hollywood có cuộc sống tuổi 15 khác biệt

Sao âu mỹ

17:39:41 22/01/2022
Là con của những ngôi sao hàng đầu Hollywood nên ngay từ khi sinh ra, Shiloh Jolie-Pitt và Suri Cruise đã ngay lập tức trở thành tâm điểm chú ý của dư luận và nhanh chóng được gọi là tiểu công chúa Hollywood nhờ danh tiếng và vẻ ngoài x...

Trọng Hoàng trải lòng với những dự định mới ở SLNA

Bóng đá việt nam

17:21:40 22/01/2022
Trước thềm mùa giải mới 2022, CLB SLNA đã mang về ngôi sao hàng đầu của làng túc cầu Việt Nam - Nguyễn Trọng Hoàng