Cuộc đua ‘khốc liệt’ vào lớp 6 trường THCS công lập chỉ có ở Hà Nội

Nếu như các tỉnh, thành phố, việc tuyển sinh vào lớp 6 trường công hoàn toàn bằng hình thức xét tuyển, thì riêng Hà Nội, do có mô hình trường chất lượng cao , trường công có hệ song bằng, nên việc thi tuyển vô cùng khốc liệt.

Cuộc đua khốc liệt vào lớp 6 trường THCS công lập chỉ có ở Hà Nội - Hình 1

Để dự tuyển vào lớp 6 các trường công lập mang danh chất lượng cao, học sinh phải thi tuyển rất căng thẳng – ẢNH N.N

Trường chất lượng cao: điểm học bạ phải cao, điểm thi rất khó

Ngoài hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam không được gọi là chuyên cũng chẳng phải hệ chất lượng cao, tuyển sinh vô cùng khốc liệt, toàn TP.Hà Nội có 4 trường THCS chất lượng cao, gồm: THCS Cầu Giấy, THCS Thanh Xuân, THCS Nam Từ Liêm, THCS Lê Lợi.

So với các tỉnh, thành trong cả nước, chỉ riêng Hà Nội có trường công lập chất lượng cao nên việc tuyển sinh thế nào cho mô hình này hàng năm luôn là vấn đề gây tranh cãi và là mối quan tâm của đông đảo phụ huynh có con vào lớp 6, vì chỉ tiêu có hạn mà nhu cầu dự tuyển quá cao.

Năm nay, theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, đối với các trường THCS được UBND thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, việc tuyển sinh thực hiện theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực (kiểm tra), căn cứ vào điểm tuyển sinh để tuyển sinh.

Điểm tuyển sinh được xác định như sau: điểm xét tuyển điểm kiểm tra (tính hệ số 2). Với trường hợp xét tuyển, căn cứ theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên học sinh, các trường THCS xây dựng phương án xác định điểm tuyển sinh của học sinh. Điểm xét tuyển tính theo thang điểm 10.

Với trường hợp kiểm tra, đánh giá năng lực, các quận, huyện, thị xã quy định bài kiểm tra đánh giá năng lực. Điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực tính theo thang điểm 10. Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực. Hình thức kiểm tra sẽ áp dụng trắc nghiệm khách quan, hoặc trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận.

Video đang HOT

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, các trường lựa chọn thời gian kiểm tra, đánh giá năng lực hợp lý, đảm bảo hoàn thành tuyển sinh chậm nhất ngày 7.8.

Theo thông báo của của các trường THCS chất lượng cao, hầu hết đều kết hợp cả xét tuyển học bạ và thi tuyển 3 môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh. Ví dụ, Trường THCS Cầu Giấy yêu cầu: điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn toán, tiếng Việt (lớp 1, 2, 3, 4, 5), tiếng Anh (lớp 3, 4, 5) nếu đạt 10 điểm/môn sẽ quy đổi thành 2 điểm/1 năm học.

Nếu một trong các điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn toán, tiếng Việt (lớp lớp 1, 2, 3, 4, 5), tiếng Anh (lớp 3, 4, 5) đạt điểm 9/môn thì điểm quy đổi trừ 0,5 điểm/môn/năm học.

Nếu một trong các điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn toán, tiếng Việt (lớp 1, 2, 3, 4, 5), tiếng Anh (lớp 3, 4, 5) đạt 8 điểm/môn thì điểm quy đổi trừ 1 điểm/môn/năm học. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm quy đổi 5 năm học.

Trường THCS Thanh Xuân quy định học bạ lớp 1 và lớp 2 phải “hoàn thành chương trình”, điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn toán và tiếng Việt của 2 năm học đạt từ 9 trở lên mỗi môn. Đồng thời, kết quả đánh giá định kỳ cuối năm về năng lực và phẩm chất ở mức đạt.

Học bạ lớp 3, 4 và 5 các bài kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn toán và tiếng Việt đạt từ 9 trở lên; môn tiếng Anh đạt từ 8 trở lên. Kết quả mỗi năm học ở cấp tiểu học được tính 2 điểm (tính điểm đối với 2 môn toán và tiếng Việt). Tổng điểm xét tuyển hồ sơ tối đa là 10 điểm.

Ngoài ra, thí sinh sẽ được cộng từ 0,5 – 1 điểm ưu tiên tùy thuộc vào đối tượng. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được tính theo tiêu chuẩn cao nhất.

Các trường đều tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực với 3 bài kiểm tra môn toán, tiếng Việt và tiếng Anh; kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận. Điểm bài kiểm tra tính theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm trong đến 2 chữ số thập phân.

Trường THCS Ngoại ngữ (Q.Cầu Giấy) là trường THCS đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội nhưng được thành lập và hoạt động và thu học phí theo mô hình trường công lập chất lượng cao. Năm nay mới là năm thứ hai trường này tuyển sinh, nhưng vì danh tiếng của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ nên trường này cũng thu hút học sinh dù mức học phí cao hơn rất nhiều. Năm nay, một học sinh phải cạnh tranh 20 bạn khác để giành một vé vào lớp 6. Năm ngoái, tỷ lệ chọi lên đến 1/30.

Trường không đặt mức điểm sơ tuyển đầu vào, điểm ưu tiên hay khuyến khích, do đó, cơ hội của học sinh là như nhau với duy nhất vòng thi tuyển. Để vào trường, các em sẽ làm 3 bài thi đánh giá năng lực, gồm: khoa học tự nhiên và toán, khoa học xã hội và tiếng Việt và bài thi tiếng Anh.

Hệ song bằng: lấy 350 học sinh, hơn 3.000 em đăng ký thi tuyển

Hà Nội cũng là địa phương duy nhất đang triển khai thí điểm chương trình đào tạo quốc tế học chương trình THCS quốc gia Việt Nam và chương trình giáo dục nhận chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE trong trường THCS công lập.

Toàn thành phố có 7 trường THCS tuyển học sinh lớp 6 học chương trình song bằng với tổng chỉ tiêu 350 học sinh cho năm học tới. Đó là các trường THCS: Chu Văn An (Q.Tây Hồ); Thanh Xuân (Q.Thanh Xuân); Cầu Giấy, Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy); Trưng Vương, Ngô Sĩ Liên (Q.Hoàn Kiếm) và Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Đây là năm thứ 2, Hà Nội triển khai tuyển sinh chương trình song bằng THCS công lập. Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 3.004 học sinh đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào các trường thí điểm thực hiện chương trình song bằng.

Để tuyển sinh vào hệ song bằng, học sinh sẽ thực hiện 2 bài kiểm tra đánh giá năng lực gồm: toán bằng tiếng Anh và bài tiếng Anh. Trong đó, môn tiếng Anh gồm 2 phần: phần viết (45 phút); phần nghe 30 phút. Bài kiểm tra toán bằng tiếng Anh theo chuẩn CAIE thời gian làm bài 60 phút.

Lịch kiểm tra được áp dụng thống nhất với tất cả học sinh đăng ký dự tuyển chương trình song bằng là ngày 23.7.2020.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh, số học sinh dự tuyển, nguyện vọng và điểm kiểm tra của thí sinh, hội đồng tuyển sinh nhà trường xây dựng phương án điểm chuẩn dự kiến. Điểm chuẩn của các trường sẽ được phòng GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội xét duyệt.

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ ban hành quyết định điểm chuẩn tuyển sinh của từng trường. Đây là căn cứ duy nhất để xác định điểm chuẩn, các nhà trường không được đưa ra bất cứ một loại điểm hoặc điều kiện nào khác để xét tuyển.

Phụ huynh lo vòng hồ sơ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam gắt gao

Thời điểm này, nhiều phụ huynh nóng lòng chờ phương án tuyển sinh cụ thể của các trường chất lượng cao, trường ngoài công lập và THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam vì lo vòng xét tuyển hồ sơ gắt gao như năm ngoái.

Phụ huynh lo vòng hồ sơ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam gắt gao - Hình 1


Học sinh dự bài kiểm tra, đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 trường THPT THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm ngoái.

Đến thời điểm này, mới chỉ có Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh chi tiết lớp 6 năm học 2020-2021. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh cả 2 cơ sở là 600 em; phương thức tuyển sinh kết hợp xét học bạ tiểu học (trung bình các môn từ điểm 7 trở lên) và kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Phương án tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội cho phép các trường THCS chất lượng cao, các trường tuyển sinh toàn TP có lượng học sinh đăng ký đầu vào cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh được xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Tuy nhiên, phụ huynh hiện nóng lòng chờ phương án tuyển sinh chi tiết của các trường như: THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam; Trường THCS Thanh Xuân; THCS Cầu Giấy; THCS Nam Từ Liêm...Bởi để lọt vào vòng 2 thực hiện các bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn, trước đó các trường này sẽ có vòng xét hồ sơ, học bạ. Đặc biệt, trong bối cảnh học sinh vừa nghỉ học kéo dài vì dịch bệnh, phụ huynh lo lắng điểm kiểm tra học kỳ II của con sẽ không được như mong đợi.

Trên các diễn đàn đồng hành cùng con ôn thi vào trường "hot" lớp 6, nhiều phụ huynh chia sẻ lo lắng mất cơ hội ngay từ vòng 1 nếu điều kiện dự tuyển của các trường quá cao. Ví dụ như, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm ngoái, để lọt vào vòng 2, trước đó, điểm tổng kết trung bình các môn gồm: Tiếng Việt, Toán lớp 1, 2 phải đạt điểm 9 hoặc 10; cuối năm học lớp 3-5 đạt danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện"; Tổng điểm các môn Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử các lớp còn lại phải đạt điểm 10.

Như vậy, để dự thi vào trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, trong suốt 5 năm tiểu học học sinh chỉ được phép đạt 1 điểm 9, còn lại đạt điểm 10. Vì thế, bảng điểm gần 1.000 học sinh chỉ toàn điểm 10 của học sinh dự thi vòng 2 đã khiến dư luận "sốc", choáng váng vì quá bất ngờ.

Với vòng xét tuyển khắt khe như năm ngoái nhưng vẫn có lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao gấp 5 lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Ngoài ra, các trường chất lượng cao, các trường tư "nóng" tuyển sinh đầu cấp năm ngoái cũng có vòng xét duyệt hồ sơ chặt chẽ. Ví dụ trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân xét điểm tổng kết học bạ tiểu học các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh phải đạt từ điểm 8 trở lên.

Theo tìm hiểu của PV, các trường phải lên phương án tuyển sinh, trình UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt. Do đó, thời điểm này, các trường chưa có phương án cụ thể được thông qua để công bố tới phụ huynh. Tuy nhiên, về phương án, Hà Nội yêu cầu kiểm tra các môn bằng hình trức trắc nghiệm kết hợp tự luận; thời gian làm bài tối đa 60 phút.

Thấp thỏm lo điểm...kém

Chị Lương Thị Thu Hà, có con đang học lớp 5, Trường tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, xác định cho con thi tuyển vào lớp 6 trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam nên từ lớp 4 con đã đi học thêm Toán, Tiếng Việt riêng với giáo viên. Ngoại ngữ, con học tuần 3 buổi ở trung tâm có tiếng.

Tuy nhiên, đợt nghỉ dịch COVID-19, việc học trực tiếp với giáo viên bị gián đoạn, lo con quên hết kiến thức chị đã đăng ký một lớp luyện thi trực tuyến với giá 8 triệu đồng/ 3 môn nhưng không chất lượng. Bởi vì con đã học trực tuyến với thầy cô giáo ở trường nhiều thời gian, khi học thêm ở trung tâm luyện thi con kêu mệt nên gia đình không ép. "Tuần trước, con bắt đầu luyện thi tại lò ở quận Cầu Giấy tuần 6 buổi, thời điểm này bắt đầu luyện tất cả các bộ đề vào trường hot", chị Hà thông tin.

Cũng theo chị Hà, năm nay chị sẽ cho con dự thi vào 3 trường hot, mục tiêu là trường Chuyên Amsterdam nhưng nếu không đỗ thì hạ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, để theo được lịch học cả ngày trên lớp, học ở trung tâm luyện thi, cả cha mẹ và con xác định sẽ chịu áp lực, căng thẳng mất một thời gian. Trước đó, chị cũng đã tìm hiểu phương án tuyển sinh của các trường. "Mình lo nhất là vòng loại xét hồ sơ, học bạ nếu điểm con thấp sẽ không đủ điều kiện để thi nên phải ép con học các môn ngay từ lớp dưới, không để các bài kiểm tra cuối kỳ, cuối năm đạt điểm 9 chứ đừng nói điểm đến điểm 8", phụ huynh này nói.

Anh Trần Ngọc Quang có con học 1 trường tiểu học ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng chia sẻ cả gia đình đang sống trong tâm trạng lo lắng, thấp thỏm vì nghỉ dịch kéo dài như năm nay điểm kiểm tra, trung bình học kỳ II lớp 5 sẽ thấp. Nếu như vậy, con sẽ không đủ điều kiện dự thi hoặc thi điểm thấp. "Ngay sau khi học sinh đi học trở lại, con tham gia ngay lớp luyện thi cấp tốc nhưng không biết kết quả ra sao", anh Quang nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:161 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51

Tiêu điểm

20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?
16:14:48 30/07/2021
Tuyển sinh ĐH 2021: Mức điểm chuẩn đã rõ
09:58:35 31/07/2021
Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
17:07:42 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất
18:13:20 31/07/2021
Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên
16:06:04 30/07/2021
Nghệ An: Nhiều trường vùng cao, dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%
09:57:22 31/07/2021
Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên
10:04:14 31/07/2021
Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
10:07:02 31/07/2021
Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ
16:52:04 31/07/2021
Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh
17:14:19 31/07/2021

Thông tin đang nóng

3 mỹ nhân Việt lấy chồng Ấn Độ có cuộc sống ra sao?
09:56:27 01/08/2021
Chân dung hot girl Lê Phương Anh - Gái xinh vướng nghi vấn lộ clip 'chống đẩy'
12:30:12 01/08/2021
Sau đám cưới ở Mỹ, Hoa hậu Thu Hoài gặp sự cố nứt xương chân
10:14:31 01/08/2021
Con gái 30 tuổi chẳng màng chuyện chồng con, tôi hoảng loạn khi nghe được cuộc nói chuyện lúc đêm muộn
11:38:15 01/08/2021
Hay tin Ngô Diệc Phàm đối mặt với án tử hình nếu phạm tội hiếp dâm trẻ vị thành niên, netizen Hàn có phản ứng bất ngờ
12:43:07 01/08/2021
Sốc: Quản lý cũ “quay xe” vạch trần Park Yoochun tái nghiện ma túy, cờ bạc, đứng ra làm chứng lật lại vụ án cưỡng dâm
10:02:37 01/08/2021
Giữa biến "não thú" của VTV, MC Trần Ngọc công khai bảo vệ BTV Sơn Lâm: "Tôi không thích các thành phần ốc chô"
13:00:10 01/08/2021
Từ 0h ngày 2/8: Người dân tuyệt đối không tự rời khỏi TP.HCM đến khi kết thúc lệnh giãn cách
14:01:14 01/08/2021
Quách Ngọc Tuyên chính thức tiết lộ điểm thi tốt nghiệp THPT của vợ trẻ kém 16 tuổi, nghe đến quà mừng có 1-0-2 mà sốc!
12:00:09 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà tiết lộ ngày Kim Lý tỏ tình: Gặp phát yêu luôn?
12:17:11 01/08/2021

Tin mới nhất

Hà Nội trả học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp qua đường bưu điện

08:00:31 01/08/2021
Hà Nội sẽ trả học bạ, giấy chứng nhận kết quả thi THPT, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS – THPT, bằng tốt nghiệp THPT cho học sinh qua đường bưu điện.

Nam sinh đạt điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh

07:57:14 01/08/2021
Học sinh có điểm cao nhất khối A1 ở Hà Tĩnh là Trương Quang Đạt, lớp 12 Toán 2, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh với tổng điểm 29,3 (Toán 10, Vật Lý 9,5 và Anh 9,8).

Thủ khoa khối C Vĩnh Phúc được 10 điểm Sử: buồn vì nhiều bạn đã 'bỏ rơi' môn học

07:54:43 01/08/2021
Với điểm Ngữ văn 8,75, Sử 10 và Địa 9,75, tổng khối C00: 28,5, em Trần Ánh Dương là một trong ba thủ khoa khối C của tỉnh Vĩnh Phúc.

Bồi dưỡng giáo viên: Tự tin bắt nhịp chương trình mới

07:52:48 01/08/2021
Trải qua giai đoạn bỡ ngỡ khi mới nhận nhiệm vụ dạy học theo chương trình (CT) mới, thời điểm này, nhiều thầy cô cho biết đã khá tự tin sau khi được đào sâu về CT, SGK mới qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn. 

Giáo dục truyền thống cho học sinh ở Trường THPT Cẩm Phả

07:50:24 01/08/2021
Bên cạnh hoạt động dạy và học chính khóa, giáo dục truyền thống luôn là một nhiệm vụ được Trường THPT Cẩm Phả đặc biệt coi trọng và tổ chức có nền nếp trong nhà trường.

Vụ điểm cao trượt, điểm thấp lại đậu: Quảng Bình tăng học sinh, tăng lớp

07:47:56 01/08/2021
 Việc tăng số lượng học sinh lớp 10 tại nhiều trường trung học phổ thông nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

3 quy định mới về đào tạo, chuẩn đầu ra có hiệu lực từ tháng 8/2021

07:46:11 01/08/2021
Quy định về chuẩn đầu ra đào tạo đại học, thời gian và hình thức đào tạo trình độ tiến sĩ là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 8/2021.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Giáo viên đã khổ vì chứng chỉ lắm rồi, sao còn phải bỏ tiền học 2 môn tích hợp?

09:49:49 31/07/2021
 Việc ban hành quy định học bồi dưỡng 2 môn tích hợp mới giáo viên có thể phải đóng góp kinh phí là hết sức vô lý, gây bức xúc cho giáo viên.

Nỗi buồn môn Lịch sử

09:47:59 31/07/2021
Ngày 26-7, Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo thống kê, môn Lịch sử tiếp tục có điểm dưới trung bình “đội sổ”, điểm thi thấp nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nỗi buồn môn Lịch sử lặp ...

Cô gái Việt du học trường công giáo từ 15 tuổi, giành học bổng toàn phần ở Mỹ

09:42:41 31/07/2021
Quyết định du học Mỹ ở tuổi 15, ngay trước kỳ thi lớp 10; từ một cô bé với nhiều bỡ ngỡ trở thành học sinh quốc tế đầu tiên giữ vị trí quản lý Hội đồng học sinh trường, với Hà, đó đều là những trải nghiệm thú vị.

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Có thể bạn quan tâm

Cần Thơ thành lập 2 bệnh viện dã chiến quy mô 1.200 giường

Đời sống

16:10:38 01/08/2021
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 và số 2 có tổng quy mô 1.200 giường.

Bác hàng xóm hứa sẽ cho tôi 5 tỷ với điều kiện lấy con trai bác ấy

Tâm sự

16:09:47 01/08/2021
Thấy tôi và bạn trai suốt ngày cãi nhau inh ỏi, bác hàng xóm gọi tôi lại gần hàng rào giữa hai nhà và đưa ra một thỏa thuận làm tôi giật mình.

Mẹ đi khám thai thì ngủ gục, hành động của con gái 3 tuổi làm người xung quanh cảm thấy vừa ngỡ ngàng, vừa chạnh lòng

Netizen

16:08:39 01/08/2021
Do thức dậy quá sớm cộng thêm việc mệt mỏi vì bầu bí, người mẹ ngồi đợi một lúc thì ngủ gục. Cô ngồi tựa vào lưng ghế, người nghiêng sang một bên để thoải mái hơn một chút.

Jennifer Lopez mặc đồ của Ben Affleck hay chuyện các sao thúc đẩy thời trang phi giới tính

Phong cách sao

16:07:51 01/08/2021
Các cặp sao Jennifer Lopez và Ben Affleck, Harry Styles và Olivia Wilde,... thường xuyên bị phát hiện diện chung quần áo.

Bản đồ ẩm thực: Bún quậy Phú Quốc – nét ẩm thực độc đáo của đảo ngọc

Ẩm thực

16:07:42 01/08/2021
Nhắc đến đảo ngọc Phú Quốc, ngoài những món hải sản hấp dẫn, phong phú, chắc chắn du khách sẽ nhớ mãi không quên món ăn dân dã nhưng mang hương vị đắm say lòng người - bún quậy.

4 nhiệm vụ của TP.HCM trong 2 tuần kéo dài giãn cách xã hội

Sự kiện nóng

16:05:31 01/08/2021
Bí thư Nguyễn Văn Nên đặt ra 4 nhiệm vụ trọng tâm cho TP.HCM trong 14 ngày tiếp tục giãn cách. Trong đó, tiêm vaccine là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe người dân.

Vụ "thánh chửi" Dương Minh Tuyền bay lắc ở quán hát: Khởi tố 5 đối tượng

Pháp luật

15:59:54 01/08/2021
Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đối mặt thách thức khi số ca Covid-19 tăng vọt trong lúc khu vực này vẫn đang phải đối phó với hậu quả của trận lũ lụt lịch sử hồi tuần trước.

Ngô Diệc Phàm bị giam giữ và ý kiến của luật sư về vụ việc

Sao châu á

15:59:37 01/08/2021
Nhiều luật sư nổi tiếng đã lên tiếng về sự việc Ngô Diệc Phàm bị giam giữ sau hàng loạt ồn ào chấn động.

'Xế lạ' Buick LaCrosse sau 14 năm tại Việt Nam giờ ra sao?

Ôtô

15:58:06 01/08/2021
Chiếc Buick LaCrosse đời 2007 rao bán lại với giá 320 triệu đồng, ngang ngửa KIA Morning đã qua sử dụng, dù mẫu sedan này được định vị cạnh tranh với Toyota Avalon tại thị trường Mỹ.

Bài tập tại nhà cho mùa giãn cách

Làm đẹp

15:54:50 01/08/2021
Trong tình thế dịch bệnh kéo dài, các bài tập kéo giãn cơ thể là lựa chọn phù hợp cho việc luyện tập tại nhà.

Vật dụng đặc biệt giúp CIA truy lùng ra trùm khủng bố bin Laden

Thế giới

15:54:25 01/08/2021
Những thông tin đặc biệt về vụ ám sát Osama bin Laden đã được tiết lộ trong một cuốn sách mới, trong đó có chi tiết về ngôi nhà bí ẩn của trùm khủng bố.

Mất Sancho, Dortmund vẫn còn Gio Reyna và Kamara

Bóng đá thế giới

15:54:13 01/08/2021
Dù đã bán tài năng trẻ Jadon Sancho cho Man United, nhưng CLB Dortmund vẫn sở hữu rất nhiều viên đá đã hoá kim cương như Gio Reyna, người vừa được thừa kế áo số 7 của Sancho, hay Kamara...

PUBG có khả năng phát hành miễn phí, ra mắt webtoon và có vũ trụ của riêng mình - liệu thế là đủ để comeback như xưa?

Game online

15:50:13 01/08/2021
PUBG đang có những dự án đầy tham vọng, nhưng liệu tượng đài này có đủ khả năng lấy lại vị thế ngày xưa của mình?

Bị RichChoi 'vỗ mặt', ICD thanh minh nghi vấn biếu xén quà cáp và ký hợp đồng để thắng giải Quán quân King of Rap

Nhạc việt

15:49:52 01/08/2021
Tối 30/7 vừa qua, RichChoi đã tung bản rap freestyle để diss ICD vì những thông tin không xác thực mà nam rapper Tài sản của bố đưa vào ca khúc Rapper số 1 của mình.

Nhóm nhạc bất ngờ nổi tiếng nhờ cung thủ Olympic Tokyo

Nhạc quốc tế

15:48:16 01/08/2021
Nhóm nhạc bốn thành viên Lucy trở nên nổi tiếng, ca khúc lội ngược dòng bảng xếp hạng nhờ An San - cung thủ giành 3 huy chương vàng tại Olympic Tokyo.