Trường y có bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020?

Các trường đại học đào tạo khối ngành y dược đã phân bổ chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020, trong đó có ngành y khoa .

Trường y có bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển thẳng năm 2020? - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM – HÀ ÁNH

Thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng cần đảm bảo điều kiện cần là tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, hình thức tuyển thẳng không căn cứ vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT mà dựa vào các thành tích thí sinh đã đạt được trước đó. Các trường y có chỉ tiêu và cách thức tuyển thẳng khác nhau cho từng ngành đào tạo trong năm nay.

*Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã có thông báo về việc xét tuyển thẳng vào ĐH hệ chính quy năm 2020.

Theo đó, năm nay trường dành 28 chỉ tiêu cho tuyển thẳng. Trong đó, nhiều nhất là ngành y khoa 10 chỉ tiêu, điều dưỡng 6, các ngành còn lại mỗi ngành 2 chỉ tiêu. Đáng chú ý, trường chia đều chỉ tiêu tuyển này cho thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM và thí sinh tỉnh khác ở từng ngành.

Ngoài nhóm thí sinh thuộc điểm a, điểm b theo quy chế, trường ĐH này còn xét tới 2 nhóm thí sinh cụ thể như sau:

Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn hóa được tuyển thẳng vào ngành dược học, môn sinh tuyển thẳng các ngành còn lại (với điều kiện tốt nghiệp THPT).

Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn hóa được tuyển thẳng ngành dược học. Môn sinh giải nhất được tuyển thẳng vào ngành y khoa, răng-hàm-mặt, điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học. Môn sinh giải nhì, giải ba được tuyển thẳng ngành điều dưỡng, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, dinh dưỡng.

Trong trường hợp đồng điểm, tiêu chí phụ để xét là điểm thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (trường hợp miễn thi ngoại ngữ thì điểm ngoại ngữ được tính là 10).

Video đang HOT

Trường công bố kết quả trước ngày 18.8, xác nhận nhập học đến 11 giờ 30 ngày 5.9. Thí sinh xác nhận nhập học bằng xét tuyển thẳng thì không được tham gia xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

*Trường ĐH Y dược TP.HCM dự kiến sẽ tuyển thẳng 118 thí sinh trong năm nay. Trong đó, chỉ tiêu nhiều nhất là ngành dược học (28 thí sinh), y khoa (20 thí sinh), y học cổ truyền (10 thí sinh), điều dưỡng (9)…

Ngoài thí sinh thuộc diện điểm a, b theo quy chế của Bộ GD-ĐT, trường này tuyển thẳng thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn hóa vào ngành dược học hoặc kỹ thuật xét nghiệm y học; môn sinh vào một trong các ngành khác (trừ dược học).

Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, môn sinh giải nhất được tuyển thẳng vào ngành y khoa hoặc răng-hàm-mặt. Giải nhất, nhì, ba vào y học cổ truyền, y học dự phòng, điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hình răng, dinh dưỡng.

Môn hóa giải nhất vào ngành dược học; giải nhất, nhì, ba vào ngành kỹ thuật xét nghiệm y học.

Với thí sinh đoạt giải trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, tốt nghiệp THPT, có dự án hoặc nội dung đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực y, sinh học và nội dung đề tài phù hợp với ngành đào tạo. Cụ thể, giải nhất được tuyển thẳng ngành y học cổ truyền, y học dự phòng. Giải nhất, nhì, ba vào một trong các ngành: điều dưỡng, điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hình răng, dinh dưỡng. Lĩnh vực hóa học, dược học và nội dung đề tài phù hợp với ngành đào tạo, đoạt giải nhất, nhì, ba được tuyển thẳng vào kỹ thuật xét nghiệm y học.

*Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) dành 5% chỉ tiêu của từng ngành cho phương thức này. Cụ thể: y khoa chất lượng cao 5 thí sinh, dược học chất lượng cao 2-3 thí sinh, răng-hàm-mặt chất lượng cao 2-3 thí sinh.

Theo đó, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi quốc gia môn sinh học được đăng ký xét tuyển thẳng ngành y khoa chất lượng cao, răng – hàm – mặt chất lượng cao. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi quốc gia môn hóa học vào ngành dược học chất lượng cao.

Khoa Y không xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia.

*Trường ĐH Tây Nguyên , ngành y khoa tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển không quá 10 chỉ tiêu trong năm nay.

Các thí sinh nộp hồ sơ diện xét tuyển thẳng vào các trường y thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, nộp về sở GD-ĐT trước ngày 20.7.

Phụ huynh và sinh viên lo lắng vì trường đại học công tăng học phí

Hầu hết học phí của các trường đại học tại TP. HCM được điều chỉnh theo hướng tăng, riêng ngành y tăng cao "ngất ngưởng".

Chỉ còn vài tháng nữa năm học 2020 - 2021 sẽ bắt đầu, tuy nhiên ngay thời điểm này, hàng loạt trường đại học công lập tại TP. HCM đã thông báo tăng học phí trong năm tới, thậm chí một số trường thuộc nhóm ngành sức khỏe, y dược... tăng cao "ngất ngưởng", khiến nhiều phụ huynh, sinh viên vô cùng lo lắng.

Phụ huynh và sinh viên lo lắng vì trường đại học công tăng học phí - Hình 1


Với mức học phí mới từ 30 - 70 triệu đồng/năm tùy theo ngành, trường Đại học Y dược TP. HCM trở thành "tâm điểm" của dư luận trong những ngày qua.

Nỗi lo tăng học phí

Những ngày qua, nhiều trường đại học công lập trên địa bàn TP. HCM đã công bố đề án án tuyển sinh năm học 2020-2021. Cùng với đó, các trường cũng đã ra thông báo về mức học phí dự kiến mà tân sinh viên phải đóng khi nhập học. Hầu hết mức học phí của các trường được điều chỉnh theo hướng tăng, một số nhóm ngành sức khỏe, y dược tăng cao "ngất ngưởng", khiến dư luận bất ngờ, lo lắng.

Có em gái đang học tại trường Dự bị Đại học TP. HCM với nguyện vọng học y khoa trong năm nay, anh Dụng Toàn Thắng, quê Bình Thuận hiện đang làm việc tại quận Tân Bình mặc dù đồng tình với phương án tăng học phí để phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo, nhưng anh cho biết thu nhập gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào nghề nông nên anh rất lo lắng khi nghe thông tin nhiều trường đại học, nhất là trường Đại học Y dược sẽ tăng học phí trong năm học này.

Anh Dụng Toàn Thắng chia sẻ: "Làm nông tùy thuộc vào mùa màng, thời vụ, thời tiết nên khá bấp bênh. Với thu nhập của gia đình tôi hiện nay sẽ khó khăn trong việc vừa đóng học phí, vừa lo chi phí sinh hoạt hàng ngày của em nó trong suốt quá trình học tập".

Đồng cảnh ngộ với anh Thắng, chị Hoàng Thanh Nga (quận Thủ Đức, TP. HCM) có con đang học lớp 12 cũng rất lo lắng, không biết với thu nhập ít ỏi từ việc bán nước giải khát bên lề đường của gia đình có đủ sức để lo học phí 4-5 năm nếu con thi đỗ đại học. Chị tâm sự sẽ phải cân nhắc, tư vấn cho con chuyển hướng sang nộp hồ sơ vào các trường có mức học phí phù hợp như sư phạm, hoặc phải theo học hệ cao đẳng:

"Mình sẽ hướng dẫn cho con một ngã rẽ khác, nếu không học được đại học thì sẽ vào cao đẳng hoặc trung cấp. Tại vì không phải con đường đại học mới có thể thực hiện được đam mê, ước mơ của mình", chị Hoàng Thanh Nga cho biết.

Học phí tăng là điều khó tránh

Theo công bố của trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP. HCM) mức học phí năm học 2020-2021 chương trình đại trà là 20 triệu đồng/năm học, chương trình chất lượng cao là 35 triệu đồng, chương trình tiên tiến là 40 triệu đồng/năm, tăng từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/năm so với năm học trước.

Tương tự, trường ĐH Luật TP. HCM cũng được Chính phủ phê duyệt đề án tự chủ tài chính với mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà, trình độ đại học là 18 triệu đồng/sinh viên mỗi năm học, tăng 1 triệu đồng so với học phí hiện áp dụng. Riêng hệ chất lượng cao học phí khoảng 49 triệu đồng/năm. Đáng chú ý là ở khối sức khỏe, y dược, theo đề án tuyển sinh năm học tới, trường Đại học Y dược TP. HCM dự kiến mức học phí dao động từ 30-70 triệu đồng/năm tùy theo ngành.

Nguyễn Thúy Nga, sinh viên khoa Răng Hàm Mặt của trường Đại học Y dược TP. HCM cho biết, mức học phí được điều chỉnh chỉ áp dụng đối với tân sinh viên, còn đối với những sinh viên từ khóa 2019 trở về trước, trường vẫn thực hiện đúng như cam kết: "Việc tăng học phí chỉ đối với sinh viên khóa sau, từ năm 2020. Còn những khóa trở về trước học phí vẫn bình thường. Từ đầu nhà trường đã thông báo mỗi năm tăng 10% học phí".

Với mức học phí mới từ 30 - 70 triệu đồng/năm, trong khi năm học 2019 là 13 triệu đồng/năm, áp dụng chung cho tất cả các ngành, Đề án tăng học phí của trường Đại học Y dược TP. HCM được dư luận hết sức quan tâm.

Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Y dược TP. HCM cho biết: "Trước đây, sinh viên đóng học phí ở mức hơn 13 triệu đồng/năm, nhưng con số đó không đủ để đào tạo một nhân viên y khoa. Phần còn lại chi phí đào tạo là từ ngân sách Nhà nước thông qua Bộ Y tế cấp bù lại. Tuy nhiên, từ năm 2020, Nhà nước sẽ không cấp ngân sách cho trường nữa, do đó nhà trường phải tính đúng, tính đủ chi phí đào tạo".

Phụ huynh và sinh viên lo lắng vì trường đại học công tăng học phí - Hình 2


PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Y dược TP. HCM.

Bác bỏ quan điểm học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ không kham nổi học phí khi học tại trường, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi khẳng định, không bao giờ để một em sinh viên nghèo học giỏi vì mức học phí cao mà không thể học tại trường. Trong năm học 2020-2021, trường Đại học Y dược TP. HCM sẽ dành 800 suất học bổng tổng trị giá hơn 15,4 tỷ đồng và sẽ có gần 37% sinh viên trúng tuyển vào trường năm 2020 được nhận học bổng.

"Chúng ta không thể nào nói rằng đây là trường nhà giàu. Không bao giờ nhà trường có quan điểm đó. Nhà trường luôn luôn muốn rằng các bạn ưu tú nhất, giỏi nhất vào học ở trường, bởi vì đó là tiếng tăm và chất lượng của nhà trường xưa giờ. Nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng chúng ta sẽ bao cấp toàn bộ tất cả các bạn. Bởi vì không có trường nào khi tự chủ tài chính mà làm được chuyện đó", PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi cho biết.

PGS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên,Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, việc duy trì chế độ bao cấp giáo dục đại học trong thời gian dài chính là lý do khiến giáo dục đại học ở nước ta kém phát triển so với các nước trong khu vực. Hầu hết các nước trên thế giới, nhà nước chỉ có thể bao cấp cho giáo dục bắt buộc, còn giáo dục không bắt buộc thì người học phải tự chi trả hoặc cùng chia sẻ với nhà nước. Do đó việc tăng học phí ở các trường đủ điều kiện tự chủ là bắt buộc, tuy nhiên nên tăng theo lộ trình.

PGS.TS Nguyễn Minh Thuyết bày tỏ: "Tôi cho rằng các trường Đại học có quyền được xác định mức học phí theo Luật Giáo dục. Học phí phải bù đắp được chi phí về đào tạo. Nhưng các trường cũng nên tính toán và có lộ trình tăng chứ không tăng ngay một lúc quá cao, không phù hợp với mặt bằng chung đời sống trong nước".

PGS.TS Nguyễn Minh Thuyết cũng đưa ra lời khuyên, trong bối cảnh nhiều trường tự chủ học phí tăng, người học nên cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn trường học, ngành học phù hợp với năng lực bản thân, để khi ra trường có thể nhanh chóng tìm việc làm; đồng thời tận dụng tối đa nguồn tín dụng dành cho học sinh, sinh viên./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Clip CSGT chúc bà con về quê tránh dịch thượng lộ bình an gây xúc động01:46Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:16Phóng sự sốc về nhân viên massage từ A-Z tại Hà Nội ngay mùa dịch: "Nhiều người nhân lúc vợ về quê thì gọi em đến làm, quan hệ luôn tại nhà"04:24Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:391 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Hẹn hò công viên mùa dịch, nam thanh niên chạy thục mạng khi thấy bóng công an, bỏ lại bạn gái xinh đẹp03:01Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39

Tiêu điểm

Top 4 ngành có điểm chuẩn đại học cao nhất 2020: Một ngành từng lấy 29,4 điểm mà 2021 vẫn có thể "nhích thêm"
09:26:33 04/08/2021
Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học
09:40:20 04/08/2021
Thông tin mới nhất về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
17:25:33 03/08/2021
Chiến sĩ công an nghĩa vụ đạt 28,05 điểm thi khối C
09:15:39 04/08/2021
Thí sinh lo lắng vì trường ĐH yêu cầu xác nhận nhập học sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?
22:11:08 03/08/2021
Bộ GD&ĐT ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
21:30:46 04/08/2021
Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao
17:08:39 03/08/2021
Điểm sàn đại học 2021: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng 14 điểm
22:09:56 03/08/2021
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông lấy 'điểm sàn' từ 19 điểm
12:17:18 03/08/2021
Gặp gỡ cô giáo miền núi dạy dỗ 36/44 em đạt điểm 9 môn Văn, 1 em được tuyển thẳng vào Học viện Ngoại giao
16:20:18 04/08/2021

Thông tin đang nóng

Nữ ca sĩ Vương Mẫn Nam qua đời ở tuổi 21
18:19:19 04/08/2021
Ngô Diệc Phàm sốc nặng vì kiểm tra sức khoẻ phần... hậu môn, phải ở phòng đơn trong tù, còn mẹ ruột vào bệnh viện gấp?
21:13:30 04/08/2021
Gia đình túng thiếu nhưng chồng vẫn nhất mực đi vay tiền để làm xét nghiệm ADN cho con gái mới sinh
19:12:27 04/08/2021
Đỗ xe cho vợ xuống mua bánh mì, tôi chết đứng thấy bà bán hàng tát cô ấy lia lịa
18:36:28 04/08/2021
"Cô Xuyến" Hoàng Yến chính thức lên tiếng khi bị chồng cũ tố "ác độc" không cho gặp con, tiết lộ sự thật gây ngỡ ngàng
17:18:26 04/08/2021
Chi hơn 200 ngàn đồng mua mèo qua mạng, vừa nhận hàng, chàng trai phẫn nộ tột độ nhưng đành "cứng họng" vì câu nói của người bán
17:00:05 04/08/2021
Bất ngờ về nhà bạn trai, nhìn bộ đồ cô giúp việc mặc, tôi hốt hoảng nhận ra sự thật
21:11:32 04/08/2021
Top 10 phim ngôn tình Trung Quốc hài hước lãng mạn mới và hay nhất năm 2021
17:26:57 04/08/2021
Lê Dương Bảo Lâm bị chỉ trích khi để vợ 'cơm bưng nước rót'
20:43:32 04/08/2021
Chân dung mẹ Ngô Diệc Phàm: Mỹ nhân thâu tóm sự nghiệp, "trùm cuối" mưu mô che đậy bê bối cho con và phút sơ sẩy đưa quý tử vào tù
21:30:22 04/08/2021

Tin mới nhất

Gần 12.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2

22:48:35 04/08/2021
Theo Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến chiều 4/8, số lượng thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là 11.930 em, thuộc 38 tỉnh, thành trên cả nước.

Học phí của các trường tiểu học tư thục ở Hà Nội

22:20:37 04/08/2021
Archimedes thu 80% học phí cho tháng học online trong khi trường Alpha đưa ra mức thu ưu đãi cho năm học 2021-2022.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền hủy kỳ thi năng khiếu

22:17:36 04/08/2021
Điểm thi năng khiếu báo chí, năng khiếu ảnh báo chí, năng khiếu quay phim truyền hình sẽ được thay bằng điểm xét ngành báo chí và được tính hệ số 1.

Thủ khoa khối C của Thanh Hóa khao khát trở thành cô giáo

21:38:24 04/08/2021
 Thủ khoa khối C Phạm Thị Thắm là học sinh dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT Cẩm Thủy 3 đạt được thành tích khủng này. 

Trường tiểu học “bê” nguyên thời khóa biểu ở lớp vào dạy online, phụ huynh sợ con căng não, hại mắt vì ngồi máy tính quá nhiều

18:46:51 04/08/2021
Nhiều trường cho học sinh học một ngày 9 tiết học, có đầy đủ các môn như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục...

Bà Rịa-Vũng Tàu xét đặc cách cho 194 học sinh tốt nghiệp THPT

16:26:09 04/08/2021
Sáng 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, tỉnh này không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà tổ chức xét đặc cách cho 194 học sinh trong đợt này. 

Chân dung "giáo sư" 18 tuổi giành Huy chương Vàng Olympic Hóa Quốc tế

15:05:59 04/08/2021
Trở nên nổi tiếng khi đoạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hoá Học Quốc tế 2021, ít ai biết rằng, cậu bạn Phạm Đức Nam Phương (học sinh lớp 12 Hóa, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương) còn được biết đến với một biệt danh...

Sẵn sàng triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

10:13:55 04/08/2021
Năm học 2021-2022, cả nước tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 đối với lớp 2 và lớp 6.

Tăng học phí nhưng không làm mất người tài

10:12:17 04/08/2021
Hàng năm, có không dưới nửa triệu học sinh trúng tuyển vào các trường đại học (ĐH), tiếp tục học lên, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, trong số này có nhiều em con nhà gia đình nghèo.

Trưởng Phổ thông Năng khiếu công bố điểm chuẩn vào lớp 10

10:07:18 04/08/2021
 Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10, năm học 2021 – 2022.

Giành điểm 10 môn Sinh học, nữ sinh Hà Tĩnh ước mơ trở thành bác sỹ

10:06:00 04/08/2021
Xuất sắc giành điểm 10 môn Sinh, Toán 9,4 và Hóa 9,25 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Thảo Linh - học sinh lớp 12A1, Trường THPT Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã chạm ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Nữ sinh học online mùa dịch vẫn xuất sắc giành học bổng mức 95% học phí

09:28:54 04/08/2021
Với phương pháp học tập hiệu quả, Minh Anh đã xuất sắc giành học bổng với mức 95% học phí.

An Giang có 1.770 thí sinh muốn thi tốt nghiệp THPT đợt 2

19:31:50 03/08/2021
Tính đến sáng 2-8, An Giang có 3.152 trong số 4.922 thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 xin xét đặc cách tốt nghiệp, còn lại 1.770 thí sinh muốn tham gia thi.

Quảng Ninh: Trường học chỉnh trang cơ sở vật chất, linh hoạt “bù” đội ngũ

18:39:27 03/08/2021
Mặc dù được quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ, tuy nhiên nhiều trường học còn gặp nhiều khó khăn. 

Các trường công lập tại TP.HCM không tăng học phí năm học mới

17:24:03 03/08/2021
Học phí năm học 2021-2022 của các trường công lập tại TP.HCM vẫn được giữ nguyên. Bậc tiểu học không thu học phí.

NÓNG: UBND TP HCM chính thức quyết định phương án tuyển sinh lớp 10

17:04:04 03/08/2021
UBND TP HCM vừa có quyết định về thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Điểm chuẩn ĐH Kinh tế quốc dân có thể không biến động nhiều

12:25:43 03/08/2021
PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân nhận định chung, điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, dao động từ 0,25 đến 1 điểm.

Hành trình vượt khó xóa mù chữ của Lào Cai

12:24:22 03/08/2021
Công tác xóa mù chữ là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia quan trọng được tỉnh Lào Cai đặc biệt quan tâm.

Tự chủ đại học nhìn từ học phí – Bài 1: Học phí đại học không nên là rào cản

12:19:11 03/08/2021
Học phí khi các trường ĐH thực hiện tự chủ và dần tiến tới tự chủ là một vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội bởi ảnh hưởng thiết thực đến từng gia đình, từng thí sinh trong việc quyết định lựa chọn hướng đi sau tốt nghiệp ...

Học sinh Việt Nam giành 2 Huy chương Đồng Olympic Kinh tế quốc tế

12:10:10 03/08/2021
Ngay trong lần đầu tiên tham dự kỳ thi Olympic Kinh tế quốc tế, học sinh Việt Nam đã giành được 2 Huy chương Đồng cùng thành tích cao toàn đội tại một số phần thi.

Có thể bạn quan tâm

Phanh Lee lần đầu lộ diện sau khi sinh con, nhan sắc phu nhân TGĐ tập đoàn nghìn tỷ ra sao mà Quỳnh Nga và dàn sao khen nức nở?

Sao việt

23:06:25 04/08/2021
Tròn 9 ngày đón thiên thần nhỏ, Phanh Lee gây sốt trong lần đầu xuất hiện.

Đình chỉ công tác Trưởng phòng Kinh tế Nha Trang, liên quan đến chống dịch

Đời sống

23:06:20 04/08/2021
Ông Đào Thanh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tạm đình chỉ công tác trong thời gian 15 ngày, để xem xét trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phản ứng của dân mạng Nhật Bản trước vụ thanh niên người Việt bị đánh đập, đẩy xuống sông đến chết

Netizen

23:02:00 04/08/2021
Vụ việc nam thanh niên người Việt bị hãm hại ở Nhật đang thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận.

Báu (Nhã Phương) "gạ" trai khờ vào nhà nghỉ, chưa gì đã "mời anh xem" ở Cây Táo Nở Hoa tập 54

Phim châu á

22:59:51 04/08/2021
Báu có vẻ đã thay đổi cách nhìn về Phước ở Cây Táo Nở Hoa.

Kỷ luật 2 Phó Chủ tịch Hà Nội liên quan các vụ án của ông Nguyễn Đức Chung

Pháp luật

22:59:49 04/08/2021
Ủy ban Kiểm tra TƯ cảnh cáo nguyên Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng; khiển trách nguyên Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản, 2 Phó Chủ tịch đương nhiệm Nguyễn Mạnh Quyền, Hà Minh Hải...

Rihanna trở thành tỷ phú USD

Sao âu mỹ

22:58:36 04/08/2021
Rihanna là nghệ sĩ tiếp theo sau Kanye West và Kim Kardashian được công nhận khối tài sản hàng tỷ USD.

Yêu được 2 tháng mẹ bạn gái đã giục cưới, đến hôm thưa chuyện tôi tức giận hủy hôn

Tâm sự

22:55:12 04/08/2021
Tôi không ngờ người bạn gái mình chọn và mẹ vợ tương lai lại có kế hoạch thâm độc đến như thế!

Preview tập 7 Hương Vị Tình Thân 2: Thiên Nga chính thức "gãy cánh", Nam sắp biết ông Sinh là bố ruột?

Phim việt

22:54:26 04/08/2021
Hương Vị Tình Thân phần 2 tập 7 mang đến nhiều tình tiết hấp dẫn khiến khán giả vô cùng ngóng đợi.

Nhìn lại thời trai trẻ của các “ông trùm” Kpop: Tài năng và nhan sắc đều có đủ

Nhạc quốc tế

22:53:53 04/08/2021
SM Entertainment, YG Entertainment, JYP Entertainment cùng HYPE được xem là những công ty giải trí hàng đầu tại xứ sở kim chi khi đào tạo và cho ra đời nhiều thế hệ nhóm nhạc đình đám.

Liu Wen: Hành trình vươn tới ngôi vị "siêu mẫu số một châu Á"

Phong cách sao

22:48:52 04/08/2021
Liu Wen là người mẫu Á Đông đầu tiên sải bước trên sàn catwalk của Victorias Secret và cũng được truyền thông quốc tế ngợi ca là siêu mẫu số một châu Á.

Vì sao con trai đạo diễn Trần Khải Ca từ bỏ quốc tịch Mỹ

Sao châu á

22:45:13 04/08/2021
Trong khi nhiều người cho rằng Trần Phi Vũ - con trai đạo diễn Trần Khải Ca - bỏ quốc tịch Mỹ là yêu nước, nhiều tờ báo Mỹ đánh giá Phi Vũ làm vậy vì Trung Quốc hiện là mỏ vàng của nghệ sĩ.

Vòng loại 3 World Cup 2022: Tuyển Việt Nam hội quân sớm 1 ngày

Bóng đá việt nam

22:44:07 04/08/2021
Sáng ngày 4/8, các cầu thủ của tuyển Việt Nam đã hội quân tại khách sạn ở Hà Nội.

Nỗi ân hận của người từ chối tiêm vắc xin trước khi chết vì Covid-19

Thế giới

22:39:53 04/08/2021
Một người đàn ông khỏe mạnh tại Anh đã chết vì Covid-19 sau khi từ chối tiêm vắc xin.

MINH phát hành track đầu tiên từ mixtape acoustic, kết hợp beatboxer Trung Bảo

Nhạc việt

22:27:47 04/08/2021
Từng hứa hẹn sẽ ra mắt đĩa đơn mới vào cuối tháng Bảy, MINH lại bất ngờ thông báo phát hành hẳn một mixtape trong thời gian tới.

Thân hình đẹp như tượng của siêu mẫu áo tắm Brazil

Người đẹp

22:26:17 04/08/2021
Xuất hiện tại LHP Cannes năm nay, siêu mẫu áo tắm cao 1,8 m Sofia Resing là một trong những sao nổi nhất trên thảm đỏ với trang phục gợi cảm tôn dáng vóc quyến rũ.