Cuộc bỏ phiếu sắp tới của Hội đồng Bảo an liệu có thể dừng chiến sự Gaza?

Theo dõi VGT trên

Malta đã đề xuất một dự thảo nghị quyết mới tập trung vào t.rẻ e.m ở Gaza. Nhưng liệu Mỹ có phủ quyết?

Cuộc bỏ phiếu sắp tới của Hội đồng Bảo an liệu có thể dừng chiến sự Gaza? - Hình 1
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 16/10/2023. Ảnh: AP

Nỗ lực khai thông bế tắc với nghị quyết mới

Các cuộc đàm phán căng thẳng và khó khăn vẫn tiếp tục diễn ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc đang làm tê liệt cơ quan ra quyết định quyền lực nhất thế giới, khi cái c.hết và sự tuyệt vọng trút xuống Gaza.

Kênh Al Jazeera được biết rằng Đại sứ Malta tại LHQ, Vanessa Frazier, đã đệ trình một nghị quyết mới lên các thành viên Hội đồng Bảo an để xem xét và bỏ phiếu, với hy vọng cuối cùng một nghị quyết về cuộc chiến ở Gaza sẽ được thông qua, sau những nỗ lực thất bại hàng loạt trong hơn một tháng qua.

Malta là một trong 10 thành viên không thường trực của HĐBA và là nước chủ trì vấn đề t.rẻ e.m trong xung đột vũ trang kể từ năm 2022. Vị trí này mang lại cho Malta cơ hội đóng vai trò dẫn đầu trong các nỗ lực của HĐBA nhằm bảo vệ t.rẻ e.m trong các khu vực xung đột. Các nguồn tin ngoại giao nói với Al Jazeera rằng nghị quyết mới nói trên được soạn thảo với trọng tâm là t.rẻ e.m, với hy vọng rằng toàn bộ 15 thành viên HĐBA có thể đi đến nhất trí về các biện pháp bảo vệ t.rẻ e.m trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Có một hy vọng mới rằng HĐBA cuối cùng sẽ phản ứng với cuộc chiến ở Gaza, không chỉ vì đã có những nỗ lực mới nhằm tìm kiếm ngôn ngữ thỏa hiệp sẽ thu hút tất cả các thành viên, bao gồm cả Mỹ, mà còn bởi vì đã có sự thay đổi trong quan điểm. lập trường của chính nước Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã lần đầu tiên kêu gọi Israel tạm dừng b.ắn nhân đạo vào ngày 2/11.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới của Hội đồng Bảo an liệu có thể dừng chiến sự Gaza? - Hình 2
Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 7/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức Mỹ cho biết họ đang tích cực tham gia với các thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an, gồm Albania, Brazil, Ecuador, Gabon, Ghana, Nhật Bản, Malta, Mozambique,

Thụy Sĩ và UAE. Điều này rất quan trọng vì quyền phủ quyết của Mỹ là một trong những lý do khiến một số nghị quyết trước đây của Hội đồng thất bại kể từ khi bạo lực nổ ra vào ngày 7/10.

Tuy nhiên, như mọi khi, trong HĐBA, vẫn có nhiều tranh cãi về ngôn ngữ chính xác của nghị quyết. Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết của Mỹ kêu gọi “tạm dừng nhân đạo” (humanitarian pause), một cụm từ cho thấy nghị quyết này sẽ có điều kiện và giới hạn thời gian. Hầu hết những nước còn lại trong Hội đồng muốn nghị quyết có thêm từ “ngừng b.ắn” (ceasefire). Việc lựa chọn một từ duy nhất trong nghị quyết – “tạm dừng” hoặc “ngừng b.ắn” – đã đồng nghĩa với sự bế tắc trong cơ quan quyền lực hàng đầu của Liên hợp quốc, được trao quyền duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Video đang HOT

Với nghị quyết của Malta, một câu hỏi quan trọng có thể được đưa ra tranh luận là thời gian tạm dừng giao tranh. Các nhóm nhân đạo, và thậm chí cả Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, đã nói rằng thời gian “tạm dừng” kéo dài 4 giờ/ngày mà Israel đã đồng ý hiện không đủ để giảm bớt đau khổ nhân đạo một cách có ý nghĩa. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Mỹ có đồng ý “tạm dừng” kéo dài vài ngày hay không.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới của Hội đồng Bảo an liệu có thể dừng chiến sự Gaza? - Hình 3
Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia giơ tay ủng hộ nghị quyết do Nga soạn thảo về cuộc chiến Israel – Hamas ngày 16/10/2023. Ảnh: AP

Tại sao HĐBA LHQ chưa thể nhất trí ngừng b.ắn ở Gaza?

Các dự thảo nghị quyết trước đây của HĐBA kêu gọi ngừng b.ắn ở Gaza đã thất bại. Hai nghị quyết do Nga soạn thảo không nhận được đủ phiếu bầu, trong đó Mỹ nằm trong số các quốc gia bỏ phiếu chống. Mặc dù nghị quyết do Brazil đề xuất nhận được 12 phiếu ủng hộ trong số 15 quốc gia thành viên nhưng Mỹ vẫn phủ quyết dự thảo này. Và, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ soạn thảo.

Mặc dù 5 thành viên thường trực của HĐBA – Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ – có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào, nhưng trường hợp này vẫn khá hiếm. Mỹ và Nga là hai quốc gia sử dụng quyền phủ quyết nhiều nhất trong thời gian qua. Trong những năm gần đây, Mỹ chủ yếu sử dụng quyền phủ quyết để bảo vệ đồng minh Israel.

Nhưng điều này không phải luôn như vậy. Trước những năm 1970, Mỹ thường cho phép thông qua các nghị quyết mà Israel bất bình. Năm 1956, họ cùng với các thành viên HĐBA khác bỏ phiếu chỉ trích Israel về hoạt động quân sự ở Gaza. Ai Cập kiểm soát Gaza vào thời điểm đó.

Cuộc bỏ phiếu sắp tới của Hội đồng Bảo an liệu có thể dừng chiến sự Gaza? - Hình 4
Người dân Palestine sơ tán tránh xung đột xuống phía Nam Dải Gaza, ngày 9/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Israel có tuân thủ nếu nghị quyết được thông qua?

Gần đây hơn, vào ngày 23/12/2016, trong những ngày cuối cùng của chính quyền Barack Obama, HĐBA đã thông qua Nghị quyết 2334.

Nghị quyết này tái khẳng định các khu định cư của Israel tại vùng Palestine bị chiếm đóng, trong đó có Đông Jerusalem, “không có giá trị pháp lý, cấu thành sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”. Văn bản nói thêm rằng các khu định cư là một trở ngại lớn cho tầm nhìn về giải pháp hai nhà nước. Đã có áp lực đáng kể từ Israel và trong nước Mỹ đỏi chính quyền Obama phủ quyết dự luật này, nhưng cuối cùng họ đã bỏ phiếu trắng. Nghị quyết được thông qua với 14 phiếu.

Mặc dù nghị quyết 2334, vốn cũng kêu gọi các bước ngay lập tức để ngăn chặn bạo lực chống lại dân thường, là “luật pháp quốc tế có tính rang buộc”, nó đã bị Israel phớt lờ.

Điều gì xảy ra nếu một quốc gia thách thức nghị quyết của HĐBA?

Nếu nghị quyết bị vi phạm, bước tiếp theo là HĐBA là sẽ có hành động trừng phạt. Điều này sẽ được thực hiện trong một giải pháp tiếp theo nhằm giải quyết vi phạm và kêu gọi hành động.

LHQ trước đây đã có hành động trừng phạt các quốc gia vi phạm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có sự phản đối từ các thành viên thường trực là Nga và Trung Quốc, những nước không mặn mà với việc Hội đồng Bảo an thông qua các biện pháp trừng phạt mới.

Theo Hiến chương LHQ, HĐBA có thể tiến xa hơn nữa và ra lệnh uỷ quyền cho một lực lượng quốc tế. Một ví dụ đáng chú ý về điều này là vào năm 1991 khi một liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu được thành lập để trừng phạt cuộc xâm lược Kuwait của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein.

Vấn đề nằm ở bất kỳ giải pháp tiềm năng tiếp theo nào. Hầu như không có khả năng chính quyền Tổng thống Biden sẽ ủng hộ một nghị quyết trừng phạt có hành động mạnh mẽ chống lại Israel. Hiện tại, chính quyền Mỹ đang có những nỗ lực nhằm thuyết phục Israel hạn chế các hoạt động quân sự và ngừng gây tổn hại dân thường. Nhưng điều đó không hiệu quả.

Israel dường như không hề quan tâm đến trách nhiệm giải trình theo luật pháp quốc tế. Hơn nữa, Israel và Mỹ không phải là các bên ký kết Quy chế Rome thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Nhưng ngay cả khi ICC hành động, không đời nào Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lại tự nguyện ra trình diện toà án ở The Hague. Điều đó tương tự như không có chuyện Tổng thống Nga Vladimir Putin ra trình diện trước các thẩm phán ICC khi ICC ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 3.

LHQ đã làm gì cho đến nay?

Nếu quay ngược lại lịch sử, LHQ đã thành lập lực lượng gìn giữ hòa bình để giải quyết các vấn đề liên quan đến Israel. Trong số đó có Lực lượng khẩn cấp của LHQ (UNEF), lực lượng đã triển khai sứ mạng gìn giữ hòa bình quốc tế ở biên giới giữa Ai Cập và Israel vào năm 1956.

Hai sứ mạng khác vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay. Lực lượng quan sát rút quân của UNEF (UNDOF) được thành lập vào năm 1974 sau khi các lực lượng Israel và Syria đồng ý rút quân ở Cao nguyên Golan. Năm 1978, Lực lượng lâm thời của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) được thành lập để xác nhận việc Israel rút quân khỏi Liban và khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn không có sự bình yên trên chiến tuyến giữa Liban và Israel, được gọi là Đường màu xanh, với những cuộc đụng độ nặng nề nhất trong nhiều năm giữa lực lượng Hezbollah và Israel. Tình hình Cao nguyên Golan cũng rất căng thẳng trong một thời gian dài, kể cả trong cuộc chiến ở Syria.

Bầu cử Tổng thống Argentina: "Người sói" thất bại

Cuộc bầu cử Tổng thống Argentina hôm 22/10 vừa qua đã cho kết quả hoàn toàn ngược với các chỉ dấu gây ồn ào trước ngày bỏ phiếu: Người dẫn đầu trong tất cả các thăm dò dư luận đã bị đ.ánh bại một cách thuyết phục bởi đối thủ cánh tả mà ông ta từng "coi thường" là không có khả năng cạnh tranh.

"Người sói" đang bay cao bỗng rớt đài một cách đáng thất vọng.

27 triệu người Argentina đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 22/10 vừa qua để chọn ra vị tổng thống mới của đất nước. Kết quả kiểm đếm hơn 99% phiếu bầu đã khiến tất cả "ngã ngửa" khi người đang gần như nắm chắc phần thắng lại là người chiến bại: Bộ trưởng Tài chính Sergio Massa dẫn đầu với 36,6% phiếu bầu so với 29,9% của "người sói" Javier Milei. Về thứ ba là cựu Bộ trưởng An ninh Patricia Bullrich của đảng United for Change giành được 23,8% phiếu, còn lại là các ứng cử viên khác. Theo luật Argentina, để giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc bầu cử, một ứng cử viên đòi hỏi phải giành hơn 45% số phiếu bầu hoặc chỉ cần hơn 40% nếu dẫn trước đối thủ gần nhất hơn 10 điểm phần trăm. Rất tiếc, cả 2 ứng cử viên dẫn đầu đều không vượt qua tỉ lệ 40% phiếu, do vậy hai ông Massa (51 t.uổi) và Milei (53 t.uổi) sẽ phải đối đầu nhau ở vòng 2 vào ngày 19/11 tới.

Bầu cử Tổng thống Argentina: Người sói thất bại - Hình 1
Ông Sergio Massa.

Cánh tả trong khu vực Mỹ Latinh đã bày tỏ sự vui mừng ngay khi nghe tin về kết quả bầu cử ở Argentina. Tổng thống Gustavo Petro của Colombia đã chủ trì lễ ăn mừng sự thất bại bất ngờ của ông Milei. Điều này đã giáng một đòn cay đắng vào các thành viên của phe cực hữu toàn cầu vốn đã nuôi hy vọng chiến thắng của ông Milei sẽ cho phép họ thể hiện sức mạnh mới. Còn Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva của Brazil cũng tán dương một kết quả mà hầu hết các cuộc thăm dò đều không lường trước được. Ông đã viết trong một tin nhắn riêng cho ông Massa: "Thật tuyệt vời, bạn của tôi". Celso Amorim, Cố vấn chính sách đối ngoại của ông Lula Da Silva, gọi kết quả này là "sự nhẹ nhõm và hy vọng mới", mặc dù ông cảnh báo rằng "cuộc đấu tranh vẫn chưa kết thúc". Paulo Pimenta, Bộ trưởng Truyền thông của Brazil, đã viết trên mạng xã hội X: "Nền dân chủ muôn năm!".

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ đầy phấn khích tại trụ sở chiến dịch tranh cử của mình, ông Massa cam kết sẽ lãnh đạo một chính phủ đoàn kết dân tộc, sẽ khởi động "một giai đoạn mới trong lịch sử chính trị của

Argentina". "Hãy biết rằng, với tư cách là tổng thống, tôi sẽ không làm bạn thất vọng", ông nói, đồng thời hứa hẹn "một đất nước không có bất ổn". "Argentina là một gia đình lớn và điều họ cần là ai đó làm việc 24/7 để bảo vệ họ".

Đối với ông Milei, thất bại ở vòng 1 không làm ông thất vọng, mà ngược lại ông tiếp tục nuôi hy vọng "làm nên chuyện" và thực hiện lời hứa "đô la hóa" nền kinh tế Argentina và hủy bỏ việc sử dụng đồng nội tệ của đất nước. Một chủ trương hết sức táo bạo và bị đ.ánh giá là "điên rồ".

Milei là một nhà kinh tế theo chủ nghĩa tự do, người chỉ bước chân vào thế giới chính trị khi ông được bầu vào quốc hội năm 2021. Rõ ràng ông ta là một người "ngoại đạo" với giới chính trị, nhưng trước ngày bầu cử diễn ra đã liên tục tạo nên một hiện tượng chính trị kỳ lạ, liên tục dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò cử tri và thậm chí là đã có thể giành chiến thắng một cách ngoạn mục nếu cuộc bầu cử được tổ chức sớm hơn vài tháng.

Với sự thăng hoa trong các cuộc thăm dò dư luận, ông Milei từng được nhiều người coi là vị tổng thống "không có gì phải bàn cãi", đặc biệt hấp dẫn đối với những nam thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Ông đã giành được 30% phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi đầu tháng 8 vừa qua, so với 28% dành cho Patricia Bullrich của United for Change và 27% dành cho ứng cử viên Peronist Massa. Sự trỗi dậy của ông Milei không có gì đáng mê hoặc. Là nhà kinh tế học lâu năm của tỷ phú người Argentina Eduardo Eurnekian, ông ta đã trở thành ngôi sao truyền hình cách đây 5 năm với tư cách là một nhà kinh tế học có mái tóc hoang dã và huấn luyện viên t.ình d.ục, người đã khoe khoang trên truyền hình về khả năng quan hệ t.ình d.ục "dẻo dai" và sở thích quan hệ t.ình d.ục kỳ quái của mình.

Ông bị cánh tả và các thành phần xã hội khác, đặc biệt là những con chiên ngoan đạo Thiên Chúa giáo chỉ trích là báng bổ tôn giáo và "đầu óc có vấn đề" khi ông có những lời lẽ xúc phạm nặng nề đối với đức Giáo hoàng Francis (người gốc Argentina). Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Milei đã có nhiều cử chỉ, hành động và tuyên bố chủ trương mang tính chất kỳ quái và được nhiều người gọi với biệt danh "người sói" (một phần do bộ râu quai nón khiến ông trong giống người sói thật), đồng thời ví von với ông Trump hay cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.

Kết quả bầu cử ngày 22/10 khiến Argentina sẽ phải đối mặt thêm gần một tháng bất ổn sâu sắc, hỗn loạn kinh tế và tin giả trước cuộc đọ sức giữa hai ông Massa và Milei. Chiến thắng của ông Massa ở vòng 2 không được đảm bảo vì nhiều cử tri cánh hữu của ứng cử viên Bullrich có thể sẽ chuyển sang bỏ phiếu cho ông Milei. Trong phát biểu chấp nhận thất bại vào tối 22/10, bà Bullrich đã gợi ý rằng bà sẽ "ủng hộ" ông Milei, thề sẽ không bao giờ trở thành "đồng minh" với những người theo chủ nghĩa dân túy Peronist mà bà cáo buộc là đã làm nghèo Argentina.

Phe cực hữu trong khu vực cũng đang "phản công" mạnh mẽ sau đòn thất bại của ông Milei. Nghị sĩ Eduardo Bolsonaro, con trai của cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã bay tới Buenos Aires, thủ đô Argentina, với hy vọng ăn mừng "chiến thắng của phe cực hữu", theo cách tương tự như cuộc bầu cử năm 2018 của cha mình ở Brazil. Thế nhưng, do ông Milei thất bại, Eduardo cũng nổi cáu và tuyên bố vòng 2 sẽ chứng kiến một "Milei trở lại ngoạn mục" để "đánh bại phe cánh tả" của ông Massa.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Các khách sạn Trung Quốc không được từ chối khách nước ngoài
11:24:35 26/05/2024
Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp tổ chức Đại lễ Phật đản 2568
07:40:41 27/05/2024
Người phụ nữ hoảng hồn phát hiện trăn trong nhà vệ sinh
06:25:23 26/05/2024
Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí khởi động đối thoại ngoại giao và an ninh
21:51:43 26/05/2024
Những lo lắng và phản ứng của Anh về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024
22:07:31 26/05/2024
Máy bay của Qatar Airways gặp nhiễu động, 12 người bị thương
22:03:51 26/05/2024
Fed có thể sẽ không hạ lãi suất trong mùa Hè này
06:07:15 27/05/2024
Lốc xoáy gây thiệt hại lớn tại nhiều bang của Mỹ
21:48:31 26/05/2024
43 người vẫn phải điều trị trong bệnh viện sau sự cố của Singapore Airlines
10:14:43 26/05/2024
Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'
09:38:07 27/05/2024

Thông tin đang nóng

Bà Nhân Vlog ôm con khóc giữa đêm vì mất kênh tóp tóp 5 triệu theo dõi
20:02:35 27/05/2024
Đỗ Mỹ Linh bất ngờ vắng mặt ở show diễn Đỗ Long vào phút cuối vì lý do liên quan đến ái nữ Chủ tịch CLB Hà Nội
20:31:07 27/05/2024
Phương Trinh Jolie xin lỗi sau phát ngôn miệt thị ngoại hình Á hậu
18:42:12 27/05/2024
Vợ nhạc sĩ Lê Quang bức xúc khi bị nói mượn cái c.hết của Đức Tiến để câu view
23:55:27 27/05/2024
Pimmy Pimprapa: Nàng thơ Thái Lan gia thế khủng, từng vướng nghi vấn tiểu tam
19:13:09 27/05/2024
Mẹ ViruSs nêu tiêu chí kén dâu, CĐM chê gia trưởng, khuyên Ngọc Kem chọn lại
19:56:58 27/05/2024
Jo Hyung Ki: Lái xe gây tai nạn rồi giấu xác, còn ung dung quảng cáo ô tô
21:34:19 27/05/2024
Xuất hiện dàn cast "Vườn sao băng" bản Việt: Nam chính "già chát", nữ chính bị chê kém xa Goo Hye Sun?
23:20:58 27/05/2024
"Nữ hoàng băng đĩa" nổi nhất miền Nam: Qua Mỹ làm nail, sống ẩn dật, hiếm hoi lộ diện ở t.uổi xế chiều
23:16:38 27/05/2024
Phim Việt remake từ bom tấn Hàn mới tung poster đã bị "chê lên chê xuống", phản diện nhìn cứ như "trò cười"
21:17:14 27/05/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc thay đổi nhân sự cấp cao của Bộ Ngoại giao

21:33:46 27/05/2024
Trước đó, ông Lục Khảng - cựu phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc - cũng được bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tổng thống Ukraine thăm Tây Ban Nha

21:30:51 27/05/2024
Vào tháng 4, Tây Ban Nha cam kết sẽ gửi một số lượng chưa xác định hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới Ukraine. Nước này cũng đã gửi 10 xe tăng Leopard tới Ukraine.

UAV Ukraine tấn công trạm radar của Liên bang Nga ở khoảng cách xa chưa từng có

21:27:51 27/05/2024
Theo Ukrainska Pravda, hậu quả của cuộc tấn công đang được xác định. Trong khi đó, truyền thông Nga nói rằng một chiếc UAV đã rơi gần thành phố Orsk và mục tiêu của chiếc UAV này có thể là một cơ sở quân sự .

Nhiều nước phản đối cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn ở Rafar

21:26:39 27/05/2024
Ngày 27/5, Cơ quan Phòng vệ Dân sự ở Dải Gaza cho biết số người t.hiệt m.ạng trong các cuộc không kích của Israel vào một trại tị nạn ở Rafah đã tăng lên 40 người.

Hàng trăm nạn nhân vụ bê bối 'm.áu bẩn' khởi kiện chính phủ Anh

21:13:05 27/05/2024
Vụ kiện dân sự bị tạm dừng vào năm 2018 nhưng đã được khởi động lại sau khi báo cáo điều tra về m.áu nhiễm bệnh được công bố và khoảng 500 nạn nhân ghi danh tham gia vụ kiện.

WHO hối thúc các quốc gia nhanh chóng ký kết thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

21:12:11 27/05/2024
Các nhà quan sát cho rằng, những đề xuất sửa đổi IHR, trong đó có quy định tăng cường tính linh hoạt cho hệ thống cảnh báo các quốc gia về nguy cơ dịch bệnh toàn cầu, có khả năng được thông qua trong hội nghị WHA tuần này.

Bão Ewiniar hoành hành tại Philippines, ít nhất 3 người t.hiệt m.ạng

20:56:54 27/05/2024
Theo NDRRMC, bão Ewiniar ảnh hưởng đến gần 20.000 người tại một số vùng. Hơn 2.000 người đang tạm lánh tại các trung tâm sơ tán hoặc nhà của người thân.

Trung Quốc khẳng định luôn chào đón các công ty có vốn nước ngoài

20:55:24 27/05/2024
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là động lực không thể thiếu cho sự phát triển của Trung Quốc và những công ty này sẽ luôn được chào đón tại thị trường tỷ dân.

Các nước EU thông qua luật hạn chế khí thải methane

20:53:53 27/05/2024
Bộ trưởng nông nghiệp các nước EU đã thông qua lần cuối đối với chính sách trên tại một cuộc họp ở Brussels. Theo đó, luật có thể có hiệu lực ngay lập tức. Chỉ riêng Hungary bỏ phiếu chống.

Nga mời Taliban tham gia Diễn đàn kinh tế quốc tế St Peterburg

20:47:23 27/05/2024
Liên quan Taliban, TASS cũng đưa tin Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Nga đã khuyến nghị Tổng thống Vladimir Putin đưa Taliban ra khỏi danh sách những tổ chức bị cấm tại Nga.

Tổng thống Comoros tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới

20:46:52 27/05/2024
Ông Assoumani lần đầu tiên lên nắm quyền vào năm 1999. Ông từ chức vào năm 2002 và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 14 năm sau đó. Ông Assoumani cũng từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (2023-2024).

Nga chuyển hướng xuất khẩu sang Đông Nam Á

20:44:04 27/05/2024
Theo ông, đầu tư của Nga phát triển cơ sở hạ tầng ở các khu vực này sẽ phụ thuộc vào khối lượng xuất khẩu cùng chủng loại hàng hóa và là chủ đề đàm phán giữa các nước.

Bắt giữ chủ bệnh viện nhi sau vụ cháy làm 6 trẻ t.ử v.ong ở Ấn Độ

20:43:11 27/05/2024
Lửa bùng lên tại Bệnh viện Chăm sóc trẻ sơ sinh ở khu vực Vivek Vihar, thủ đô New Delhi tối 25/5. Hiện có 5 bé được cứu sau vụ cháy đang điều trị tại bệnh viện khác.

Nền kinh tế Palestine có nguy cơ bị phong toả do áp lực mới từ Israel

20:37:18 27/05/2024
Một dự luật khác, do nghị sĩ đảng Likud Dan Illouz đề xuất, nhằm phạt các ngân hàng gửi t.iền đến PA để trả lương cho những kẻ k.hủng b.ố . Dự luật cũng sẽ phạt các ngân hàng nước ngoài chuyển t.iền cho các ngân hàng PA.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Nhật - Trung nhấn mạnh mục tiêu củng cố hợp tác ba bên

20:35:28 27/05/2024
Ngoài ra, ba nước tái khẳng định rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á là trách nhiệm chung, nhất trí tiếp tục nỗ lực tích cực để tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều T...

Nga truy nã Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Hungary phản ứng gắt với cả EU và NATO

16:09:58 27/05/2024
Ngày 27/5, Bộ Nội vụ Nga thông báo đã đưa Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, chuẩn tướng Vladimir Gorbatyuk, vào danh sách truy nã.

Papua New Guinea ước tính trên 2.000 người bị vùi lấp trong thảm họa sạt lở đất

16:00:38 27/05/2024
Chính phủ nước này vẫn tập trung vào việc dọn dẹp các mảnh vỡ và mở đường dẫn đến ngôi làng, chuẩn bị vận chuyển và phân phối thực phẩm, nước uống, đồng thời hỗ trợ thành lập các trung tâm tạm trú cho người sơ tán.

Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine

15:54:24 27/05/2024
Bằng cách mở một mặt trận mới ở miền Bắc Ukraine, Nga đang đ.ánh cược rằng người Ukraine, vốn đã kiệt sức sau hơn hai năm chiến tranh, sẽ không thể duy trì các vị trí của mình trên toàn bộ chiến tuyến dài 1.000 km.

ECB sẵn sàng cắt giảm lãi suất

15:52:36 27/05/2024
Ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), lương đã tăng nhẹ trong quý I/2024, củng cố lập trường thận trọng trong việc cắt giảm lãi suất từ mức cao kỷ lục.

Iran bắt đầu quá trình bầu cử tổng thống lần thứ 14

15:50:16 27/05/2024
Theo IRNA, sau khi đăng ký thành công, các ứng cử viên sẽ tiến hành các chiến dịch vận động tranh cử từ ngày 12 - 27/6 và cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 28/6.

Núi lửa Ibu phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 6km

15:48:28 27/05/2024
Indonesia, một quốc đảo rộng lớn, thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương.

EU yêu cầu Israel tôn trọng phán quyết của ICJ và kiểm soát bạo lực ở Bờ Tây

14:25:45 27/05/2024
Lo ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza, Quốc vương Jordan Abdullah II ngày 26/5 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy mạnh các nỗ lực quốc tế nhằm tăng cường viện trợ nhân đạo cho khu vực này và đảm bảo hoạt động đó không bị gián đoạn.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kêu gọi mở rộng hợp tác

14:21:56 27/05/2024
Ngày 27/5, tại hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã kêu gọi mở rộng hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á.

Cảnh sát Israel và người hành hương đụng độ tại lễ hội tôn giáo

14:21:27 27/05/2024
Ngày 26/5, đụng độ đã xảy ra giữa lực lượng cảnh sát Israel và những người hành hương tại địa điểm tổ chức lễ đốt lửa Lag b Omer, ở Meron, miền Bắc nước này.

Truyền thông Đức tiết lộ điều kiện 3 nước Baltic và Ba Lan triển khai quân tới Ukraine

14:16:33 27/05/2024
Der Spiegel, tuần báo uy tín với lượng phát hành lớn của Đức, cho biết các nước Baltic và Ba Lan không loại trừ việc gửi quân tới Ukraine nếu Liên bang Nga thành công trên chiến trường.

Ấn Độ xảy ra hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng chỉ cách nhau vài tiếng

14:11:33 27/05/2024
Ấn Độ đã xảy ra hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, chỉ cách nhau vài tiếng đồng hồ, khiến 34 người t.ử v.ong, trong đó có cả trẻ sơ sinh.

Tấn công bằng dao trên tàu điện ngầm ở Pháp

10:12:36 27/05/2024
Ngày 26/5, cảnh sát Pháp thông báo ít nhất 3 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao trên tàu điện ngầm ở thành phố Lyon, miền Đông nước này, đồng thời cho biết đã bắt giữ kẻ tấn công.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc ở Thổ Nhĩ Kỳ, 10 người t.hiệt m.ạng

10:08:57 27/05/2024
Chiếc xe buýt di chuyển từ Diyarbakir đến Istanbul đã đ.âm vào một xe tải và 2 phương tiện khác trên đoạn đường qua quận Tarsus gần thành phố Mersi, ven Địa Trung Hải.

Israel không kích Rafah trả đũa Hamas

09:46:14 27/05/2024
Gần 9 tháng kể từ khi xung đột Israel Hamas bùng phát, Rafah là địa điểm duy nhất của Dải Gaza chưa phải đối mặt với giao tranh trên bộ. Hơn một nửa trong số 2,3 triệu dân của Gaza đã đến Rafah để trú ẩn.

Có thể bạn quan tâm

Lời xin lỗi giả tạo của Seungri

Nhạc quốc tế

01:01:04 28/05/2024
Tuy nhiên khi xem lại những hình ảnh này, fan đồng loạt cảm thấy đây hoàn toàn là một lời xin lỗi giả tạo. Những tội ác và sự nhởn nhơ của Seungri sau này đã chứng minh tất cả.

Lý Nhã Kỳ dát kim cương dự sự kiện, Lã Thanh Huyền khoe hạnh phúc

Sao việt

23:28:30 27/05/2024
Diễn viên Lã Thanh Huyền đăng ảnh cùng chia sẻ: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu ; Lý Nhã Kỳ diện trang phục khoe phụ kiện đính kim cương lấp lánh và bộ trang sức có giá khoảng 2 tỷ đồng.

Bom tấn sinh tồn Hàn Quốc nhận điểm thấp thê thảm, bị chê "đầu voi đuôi chuột" càng xem càng tức

Phim châu á

23:13:48 27/05/2024
Nhiều khán giả dành nhiều lời khen cho ekip với những tập mở đầu hứa hẹn. Tuy nhiên, sau khi xem hết, đa số lại lập tức quay xe , cho rằng tác phẩm khiến họ thất vọng vì đầu voi đuôi chuột .

Vì sao "Trạm cứu hộ trái tim" là bộ phim có nữ chính gây thất vọng nhất hiện tại?

Phim việt

23:06:36 27/05/2024
Người xem có cảm giác Ngân Hà không làm được điều gì nên hồn mà chỉ biết ngồi một chỗ nhận sự trợ giúp từ người khác.

B.é g.ái 3 t.uổi ở TPHCM mắc H1N1 nguy kịch, cách nhận biết căn bệnh này

Tin nổi bật

23:00:17 27/05/2024
BS.CK2 Nguyễn Minh Tiến - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - cho biết, cúm A/H1N1 cũng là một loại bệnh nhiễm siêu vi (virus cúm) thông thường và là loại cúm mùa xảy ra quanh năm.

Greenwood có thể tập luyện với đội một MU

Sao thể thao

22:56:48 27/05/2024
Theo The Athletic, khả năng cao MU chưa thể tìm được bến đỗ mới cho Greenwood trước ngày 30/6, thời hạn hết hợp đồng cho mượn với Getafe.

Nữ phụ xinh đẹp được yêu thích trong 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'

Hậu trường phim

22:46:14 27/05/2024
Nữ diễn viên Quách Hiểu Đình chiếm cảm tình với diễn xuất chắc tay trong phim Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên .

Các phương pháp điều trị thalassemia

Sức khỏe

22:26:12 27/05/2024
Hai biện pháp chính điều trị bệnh thalassemia hiện nay là truyền m.áu và thải sắt. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có thể được sử dụng một một số biện pháp điều trị khác.

5 nữ diễn viên Hàn Quốc có phong cách mùa hè sành điệu, ngắm là mặc đẹp mỗi ngày

Phong cách sao

22:22:48 27/05/2024
Mùa hè với các hoạt động ngoài trời và những chuyến du lịch sẽ mang đến cho chị em nhiều cơ hội để khẳng định phong cách.

Chao: Rick kid chi t.iền tỷ du học, công khai yêu người đồng giới hơn 10 t.uổi

Netizen

22:21:05 27/05/2024
Chao là một Rich kid nổi tiếng tại Việt Nam khi thường xuyên đăng tải cuộc sống sang chảnh. Hot TikToker cũng có mối tình với bạn trai đồng giới. Cả hai thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào trên mạng xã hội.

Vào ngày 21/4, 22/4 âm lịch, 3 con giáp giàu sang khó ai bì, không thắng lớn cũng trúng đậm

Trắc nghiệm

22:12:43 27/05/2024
Xem tử vi cho thấy, tài lộc của những con giáp này có những điểm sáng rực rỡ trong ngày 21/4, 22/4 âm lịch. Bạn đã kiếm được một khoản kha khá hoàn toàn xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra.

Cuộc sống đầy tranh cãi của Seungri sau hơn 1 năm ra tù

Sao châu á

22:07:02 27/05/2024
Hơn 1 năm kể từ khi ra tù, Seungri vẫn là cái tên bị tẩy chay ở Hàn Quốc đồng thời liên tục vướng nhiều tranh cãi ở nước ngoài và bị người hâm mộ quay lưng.

Con gái của Angelina Jolie - Brad Pitt bỏ họ cha

Sao âu mỹ

21:53:36 27/05/2024
Vivienne - con gái út của Angelina Jolie và Brad Pitt, được cho là đã bỏ họ cha khỏi tên của mình, chỉ giữ lại họ mẹ.