Cuba trước những tác động do vụ cháy kho dầu

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngọn lửa đã lan tới phá hủy bồn chứa thứ 3.

Cuba trước những tác động do vụ cháy kho dầu - Hình 1 ADVERTISEMENT
Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở kho chứa nhiên liệu gần cảng Matanzas, Cuba, ngày 7/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ cháy tại kho chứa dầu trọng yếu này đã khiến nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba ngừng hoạt động. Bên cạnh chi phí cho việc khắc phục sự cố, chi phí nhập khẩu nhiên liệu của Cuba có thể sẽ tăng và nước này cũng phải tính đến việc xây dựng kho chứa nổi nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt.

Cháy lớn tại kho chứa dầu trọng yếu

Tối 5/8, một bể chứa dầu thô còn khoảng 50% dung tích trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas của Cuba đã bị sét đánh trúng gây cháy lớn. Kho dầu nơi xảy ra sự cố có 8 bồn chứa dung tích 50.000 m3.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại kho chứa nhiên liệu lớn nhất Cuba tiếp tục diễn biến phức tạp khi ngọn lửa đã lan tới phá hủy bồn chứa thứ 3 trong đêm 7/8 (giờ địa phương), sau khi chịu đựng sức nóng dữ dội trong hơn 30 giờ. Những nỗ lực của các lực lượng Cuba và quốc tế nhằm ngăn chặn ngọn lửa từ 2 bồn chứa bị cháy đầu tiên đã không thành công.
Đến thời điểm hiện tại, bồn chứa bị cháy đầu tiên đã sụp đổ hoàn toàn, trong khi lực lượng chức năng đã kịp thời rút hết nhiên liệu trong bồn chứa liền kề chưa bị ảnh hưởng.

Cuba phụ thuộc vào kho chứa tại Matanzas có công suất 2,4 triệu thùng, nằm cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông, cho việc nhập khẩu và dự trữ phần lớn dầu thô và nhiên liệu nặng.
Matanzas là cảng duy nhất của Cuba có khả năng tiếp nhận các tàu chở dầu lớn có trọng tải 100.000 tấn. Cảng này cũng là trung tâm xử lý dầu để cung cấp cho các nhà máy điện của Cuba và phân phối nhiên liệu nhập khẩu và dầu thô cho các nhà máy lọc dầu.

Theo chuyên gia về năng lượng tại Đại học Texas tại Austin, Jorge Pión, nhiên liệu được tiếp nhận và dự trữ tại Matanzas sẽ được cung cấp cho 6 trong số 8 nhà máy nhiệt điện tại Cuba. Đây là cảng có vị trí trọng yếu trong hệ thống logistics ngành dầu mỏ của nước này. Ông Pión cho biết Cuba sản xuất ước khoảng 40.000 thùng dầu/ngày và nhập 80.000 thùng/ngày, chủ yếu là từ Venezuela, để đáp ứng nhu cầu.

ADVERTISEMENT

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 8/8, Liên minh Điện lực Cuba (UNE) thông báo nhà máy nhiệt điện lớn nhất Cuba đã ngừng hoạt động do hậu quả của vụ cháy kho dầu trong khu công nghiệp gần thành phố Matanzas.
UNE không đảm bảo nhà máy nhiệt điện nói trên có thể hoạt động trở lại và hòa vào lưới điện quốc gia vào giờ cao điểm. Ước tính hệ thống điện Cuba thiệt hại khoảng 1.192 MW sau sự cố này.

Video đang HOT

Theo các nhà phân tích, việc khắc phục về mặt kỹ thuật sau vụ cháy cần có thời gian và sẽ cần hàng triệu USD.
Chi phí nhập khẩu nhiên liệu có thể tăng

Cuba trước những tác động do vụ cháy kho dầu - Hình 2
Khói bốc lên ngùn ngụt tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở kho chứa nhiên liệu gần cảng Matanzas, Cuba, ngày 7/8/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Vụ cháy lớn tại kho chứa dầu của Cuba đe dọa làm tăng chi phí nhập khẩu nhiên liệu của quốc gia vốn phụ thuộc vào dầu nhập khẩu cho nhu cầu từ giao thông đến lưới điện này.

Theo các chuyên gia, Cuba có thể phải nỗ lực cho việc xây dựng kho chứa nổi có chi phí không nhỏ để phục vụ việc nhập khẩu nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu.

Vụ cháy có thể làm tăng chi phí vận chuyển và nhập khẩu của Cuba. Nước này đang nỗ lực cho việc mua nhiên liệu, khi phí vận chuyển bằng tàu chở dầu trên toàn cầu tăng vọt sau khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine.

Cuba có thể phải tìm kiếm các hợp đồng thuê tàu chở nhiên liệu dài hạn để đáp ứng nhu cầu dự trữ hoặc các tàu nhỏ hơn để phục vụ nhập khẩu. Các vấn đề về logistics này sẽ nảy sinh bên cạnh chi phí cho việc khắc phục sự cố lớn nhất của ngành dầu mỏ Cuba trong nhiều thập niên.

ADVERTISEMENT

Số liệu của Refinitiv Eikon cho thấy, trong nửa đầu năm nay, Cuba nhập khẩu 57.000 thùng dầu thô và nhiên liệu mỗi ngày từ Venezuela. Số dầu này được vận chuyển bằng các tàu của Cuba hoặc Venezuela.

Chính phủ Cuba đang tăng cường nhập khẩu dầu từ các nước khác, trong đó có Nga, để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Các chuyên gia cho rằng nếu các bức tường kín có thể ngăn chặn ngọn lửa lan sang cầu tàu của cảng Matanzas, cảng này có thể vẫn được sử dụng để tiếp nhận dầu nhập khẩu và chuyển sang các tàu nhỏ hơn cho việc dự trữ nổi.

Kho dầu lớn nhất bị cháy, hệ thống năng lượng Cuba càng thêm 'căng thẳng'

Nhiều tháng lại đây, hệ thống năng lượng của Cuba gặp phải khó khăn trầm trọng. Sau khi kho dầu lớn nhất Cuba bị cháy, ngày 8/8, nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras gần đó buộc phải ngắt kết nối khỏi lưới điện quốc gia của nước này, khiến tình hình càng thêm căng thẳng.

Kho dầu lớn nhất bị cháy, hệ thống năng lượng Cuba càng thêm căng thẳng - Hình 1
Quang cảnh bên ngoài nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras ở khu công nghiệp Matanzas, Cuba. Ảnh: havana-live.com/TTXVN

Sự cố bất ngờ trên làm tăng mức thâm hụt công suất phát điện tại Cuba lên 1.192 MW, điều này có nghĩa là tình trạng mất điện trên diện rộng và trong nhiều giờ (lên tới hơn 10 giờ/ngày) tại hòn đảo này sẽ kéo dài hơn dự kiến ban đầu. Liên minh Điện lực Cuba (UNE) cho biết mức tiêu thụ điện trong giờ cao điểm tại Cuba có thể lên tới 2.900 MW, như vậy, sản lượng điện thực tế của đảo quốc này chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu.

Trước khi xảy ra sự cố, UNE đã dự báo lưới điện quốc gia Cuba sẽ bị thâm hụt phát điện khoảng 850 MW và con số này có thể lên tới mức 924 MW vào giờ cao điểm ban đêm, khi nhu cầu sử dụng điện tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, sau khi nhà máy nhiệt điện công suất 220 MW này ngừng hoạt động, mức thâm hụt phát điện cũng theo đó tăng thêm.

ADVERTISEMENT

Trên thực tế, trong ngày 8/8, UNE đã ghi nhận mức thâm hụt công suất phát điện tối đa là 1.223 MW. Sự cố tại nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras đã khiến thủ đô La Habana thiếu 200 MW và việc khôi phục tải còn phụ thuộc vào điều kiện sẵn có của lưới điện quốc gia.

Trong thông cáo ngắn gọn về sự cố, UNE cho biết nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras buộc phải ngừng hoạt động do thiếu hụt mức nước thô cần thiết để phát điện.

UNE lý giải rằng Antonio Guiteras chỉ cách khu công nghiệp nơi đang xảy ra vụ hỏa hoạn chưa từng thấy tại Cuba 2,7km và những nỗ lực ngăn chặn đám cháy lan rộng đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước cho nhà máy nhiệt điện này. Ngoài ra, việc bơm nhiên liệu cho nhà máy cũng bị gián đoạn do phải đợi các xe bồn cung cấp từ tỉnh lân cận Mayabeque.

Giám đốc kỹ thuật của UNE Lázaro Guerra Hernández cho biết nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras đang nỗ lực khắc phục sự cố bằng cách vận chuyển nước đã được xử lý từ nhà máy nhiệt điện Ernesto Che Guevara, ở Mayabeque, để tiếp tục quá trình sản xuất.

Ông Guerra Hernández cũng chỉ rõ mức độ phục hồi của nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras, nằm ở tỉnh miền Tây Matanzas, phụ thuộc vào tình trạng sẵn có của mực nước. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang làm việc để đảm bảo nguồn cung dầu phục vụ sản xuất điện, trong bối cảnh việc bơm nhiên liệu bị gián đoạn do vụ hỏa hoạn.

Kho dầu lớn nhất bị cháy, hệ thống năng lượng Cuba càng thêm căng thẳng - Hình 2 ADVERTISEMENT
hói lửa bốc ngùn ngụt tại hiện trường vụ cháy các bể chứa dầu ở Vịnh Matanzas, Cuba, ngày 6/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Trước đó, sau khi một bồn chứa dầu thô tại kho nhiên liệu bên Vịnh Matanzas bị sét đánh trúng gây cháy dữ dội tối 5/8 (giờ địa phương), UNE đã cảnh báo rằng nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras chỉ còn đủ nhiên liệu dự trữ trong 48 giờ.

Theo thông tin từ UNE, ngoài sự cố tại nhà máy nhiệt điện Antonio Guiteras, hiện nay 9 tổ máy thuộc 5 nhà máy nhiệt điện ở phía Tây và phía Đông của đảo quốc Caribe này cũng đã ngừng hoạt động do sự cố. UNE đánh giá tình hình của hệ thống năng lượng Cuba là "căng thẳng" và "phức tạp", đồng thời đã áp dụng các biện pháp để tiết kiệm tiêu thụ.

Trên thực tế, Cuba đã tiến hành cắt điện ở nhiều khu vực khác nhau gần như hàng ngày trong bốn tháng trở lại đây. Bộ Lao động và An sinh Xã hội Cuba mới đây thậm chí còn đề xuất thực hiện làm việc từ xa để giảm lượng tiêu thụ điện trong khu vực kinh tế Nhà nước.

Chính quyền thủ đô La Habana, địa phương ít bị mất điện nhất trong cả nước, đã bắt đầu cắt điện luân phiên từ ngày 1/8 và đình chỉ nhiều lễ hội truyền thống để chia sẻ với các tỉnh/thành phố khác vốn thường xuyên chịu cảnh mất điện kéo dài. Thống đốc La Habana Reinaldo García chỉ ra rằng việc cắt điện luân phiên sẽ giúp thủ đô Cuba tiết kiệm 100 MW, qua đó tiết kiệm nhiên liệu và góp phần xoa dịu tình trạng mất điện tại các địa phương khác.

Kho dầu lớn nhất bị cháy, hệ thống năng lượng Cuba càng thêm căng thẳng - Hình 3
Khói lửa bùng lên dữ dội tại hiện trường vụ cháy kho dầu ở khu công nghiệp Matanzas, Cuba ngày 8/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền, tình trạng mất điện kéo dài và có hệ thống không chỉ gây bức xúc trong nhân dân mà còn gây ra sự cố hỏng hóc các thiết bị điện, sửa chữa rất khó khăn, tốn kém và trong nhiều trường hợp dẫn đến phải mua mới.

ADVERTISEMENT

Chính phủ Cuba thừa nhận tình trạng nói trên đang gây bức xúc trong xã hội, song sẽ không thể giải quyết trong ngắn hạn. Trong một bài phát biểu gần đây trước Quốc hội, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel khẳng định không ai mong muốn tình trạng mất điện xảy ra và ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đồng thời kêu gọi người dân thấu hiểu và đoàn kết.

Hệ thống điện Cuba hiện đã lỗi thời về công nghệ. Theo Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Cuba Liván Arronte Cruz, 16 tổ máy phát điện của nước này đã đạt tuổi thọ tối đa và liên tục gặp sự cố trong bối cảnh đất nước thiếu nguồn tài chính để bảo dưỡng, bảo trì và sửa chữa. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do áp lực thường trực của cuộc bao vây cấm vận do Mỹ đơn phương áp đặt chống lại đảo quốc láng giềng này, khiến việc mua các máy móc mới hoặc phụ tùng thay thế để sửa chữa các tổ máy phát điện trở nên khó khăn hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

California công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ của bang
10:48:36 05/10/2022
Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa
10:49:19 04/10/2022
Nghi vấn các đường ống Nord Stream nổ do sự cố quân sự
20:49:55 04/10/2022
Siêu ngư lôi Poseidon khiến phương Tây đứng ngồi không yên
12:40:57 05/10/2022
Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới
00:06:29 05/10/2022
Mỹ có nguy cơ "xung đột trực tiếp" với Nga tại Ukraine
09:46:35 05/10/2022
Cựu quan chức CIA cảnh báo hậu quả Nga sử dụng hạt nhân ở Ukraine
10:11:06 04/10/2022
Tỷ phú Elon Musk đề xuất kế hoạch hòa bình cho Ukraine và Nga
20:43:54 04/10/2022
Nga đối mặt sức ép ở mặt trận Kherson khi Ukraine giành lại nhiều thị trấn
09:06:41 04/10/2022
Ô tô bốc cháy khiến 1 tỷ tiền mua nhà bị cháy, gia đình cầu cứu ngân hàng
08:23:57 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng mất để lại 1 tỷ, di chúc chia tiền của anh khiến tôi sững sờ với khoản chi 100 triệu
07:30:40 06/10/2022
Thùy Tiên kiếm hàng trăm tỷ đồng trong nhiệm kỳ hoa hậu?
06:14:20 06/10/2022
Đêm tân hôn chồng bỏ đi trong sự tức giận, 3 tháng sau anh quay trở lại với một đứa con khiến tôi rơi nước mắt
07:08:34 06/10/2022
Chân Chí Cường - Triển Chiêu nghèo nhất màn ảnh: Làm cả đời vẫn ở nhà thuê, U50 vất vả mưu sinh
07:18:20 06/10/2022
Lén chồng đi nâng mũi, về nhà anh đưa tôi cọc tiền 50 triệu kèm câu ‘đắng lòng’
07:24:56 06/10/2022
Cận kề ngày cưới với Anh Tú, Diệu Nhi bất ngờ viết thư tay nghẹn ngào xin lỗi, hé lộ lý do đặc biệt
07:16:39 06/10/2022
Đàm Vĩnh Hưng: Khi có con tôi chia sẻ với Mỹ Tâm ngay
08:06:00 06/10/2022
4 mẹ bỉm Vbiz hội ngộ, bất ngờ nhan sắc sau 12 năm Next Top
06:22:11 06/10/2022
Bố chồng bị liệt nằm một chỗ, ngày nào chồng cũng tắm rửa cho ông, không ngờ sau khi chồng được thăng chức, anh lại đưa ra yêu cầu quá đáng với vợ
08:15:08 06/10/2022
Không gian sống của dàn mỹ nhân trước khi chạm tay vương miện Hoa hậu
06:33:50 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tổng thống Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

15:43:11 05/10/2022
Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai đã ký các hiệp ước này. Vào ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các hiệp ước này là hợp pháp. Ngày 3/10, Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) phê chuẩn cá...

Afghanistan: Lại xảy ra đánh bom ở thủ đô Kabul

12:19:08 05/10/2022
Cảnh sát thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 4/10 cho biết một quả bom đã phát nổ làm rung chuyển trụ sở Đồn cảnh sát số 2 ở thủ đô Kabul cùng ngày 4/10 nhưng rất may không gây thương vong

Mỹ ngừng đưa ra khuyến nghị về y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 đối với khách du lịch

10:17:34 05/10/2022
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 3/10 cho biết đã ngừng đưa ra những lưu ý về y tế khi đi du lịch liên quan đến đại dịch COVID-19 do có ít quốc gia đưa ra đủ dữ liệu để đánh giá một cách chính xác về tình hì...

10 nước bắt đầu tập trận thủy lôi nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải tại Hàn Quốc

10:14:38 05/10/2022
Hải quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận thủy lôi đa quốc gia do nước này đăng cai đã bắt đầu diễn ra ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Pohang, miền Nam Hàn Quốc, từ ngày 4/10 nhằm nâng cao năng lực phối hợp đảm bảo an ninh hàng hả...

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc đặt lên bàn cân các giải pháp phi hạt nhân hoá

10:12:45 05/10/2022
Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực tạo ra những điều kiện để hướng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng sáng cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này

Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream

10:07:53 05/10/2022
Cho đến trước khi bùng nổ xung đột ở Ukraine, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 vẫn là phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Trong quý 4 năm 2021, hệ thống Nord Stream 1 cung cấp 18% tổng lượng khí đốt n...

Australia tiếp tục tăng lãi suất lên mức cao nhất 9 năm để kiềm chế lạm phát

10:06:00 05/10/2022
Ngày 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) đã chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, chạm ngưỡng 2,6%, mức cao nhất kể từ năm 2013

Nhật Bản: Lạm phát tại thủ đô Tokyo tăng tháng thứ 13 liên tiếp, lên mức cao nhất 30 năm

09:57:04 05/10/2022
Ngày 4/10, dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy giá năng lượng tăng và đồng yen của nước này yếu đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thủ đô Tokyo tăng cao hơn trong tháng 9 với mức tăng nhanh nhất trong hơn 30 thập niên qua
ADVERTISEMENT

Kinh tế Italy đối mặt nguy cơ suy thoái

09:54:00 05/10/2022
Italy có nguy cơ rơi vào suy thoái. Đây là cảnh báo của Bộ Tài chính nước này đưa ra ngày 3/10 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của đất nước hình chiếc ủng có thể sụt giảm trong quý III năm nay và đối mặt với dự báo ảm đạm hơn trong n...

Eurozone phối hợp ứng phó với khủng hoảng năng lượng

09:50:47 05/10/2022
Ngày 3/10, các bộ trưởng tài chính của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cam kết đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính tạm thời ở cấp độ quốc gia nhằm ứng phó với chi phí năng lượng tăng vọt

Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

09:36:51 05/10/2022
Theo kế hoạch, 16h45 chiều 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022

WB tài trợ Ai Cập 400 triệu USD để giảm lượng khí thải nhà kính trong lĩnh vực hậu cần, vận tải

09:30:16 05/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3/10 thông báo đã đồng ý tài trợ cho Ai Cập 400 triệu USD nhằm thúc đẩy quá trình khử carbon trong lĩnh vực hậu cần và vận tải

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Mỹ tới Puerto Rico đánh giá hậu quả của bão Fiona

08:37:56 05/10/2022
Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ viện trợ hơn 60 triệu USD giúp vùng lãnh thổ Puerto Rico của nước này khắc phục hậu quả của cơn bão Fiona

Vụ phóng của Triều Tiên: Bình Nhưỡng không phản hồi qua đường dây nóng liên Triều

08:33:42 05/10/2022
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã không phản hồi cuộc gọi thường nhật qua đường dây liên lạc liên Triều, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào sáng 4/1...

Đồng yen yếu ảnh hưởng đến niềm tin của các doanh nghiệp chế tạo lớn Nhật Bản

08:31:48 05/10/2022
Theo báo Nikkei Nhật Bản, trong bối cảnh đồng yen tiếp tục suy yếu, báo cáo niềm tin kinh doanh ngắn hạn của các doanh nghiệp Nhật Bản (Tankan) do Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 3/9, cho thấy chỉ số dự báo kinh doanh (...

Bạo loạn nhà tù tại Ecuador khiến ít nhất 15 người thiệt mạng

07:01:32 05/10/2022
Ngày 3/10, giới chức địa phương cho biết một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Latacunga ở Ecuador, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 20 người bị thương
ADVERTISEMENT

Các nhà lãnh đạo EU tìm kiếm mức trần giá khí đốt nhập khẩu 'khả thi'

06:59:16 05/10/2022
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ yêu cầu cơ quan điều hành của khối đưa ra đề xuất khả thi về mức trần giá khí đốt nhập khẩu tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này, nhằm “hạ nhiệt” giá khí đốt

Đi ngược xu thế, Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất bất chấp lạm phát tăng 83%

06:12:15 05/10/2022
Hầu hết các nước trên thế giới đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát cao do các vấn đề chuỗi cung ứng kéo dài từ đại dịch COVID-19 và giá cả thực phẩm, năng lượng leo thang

Triều Tiên ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 khu vực Ukraine vào Nga

06:10:50 05/10/2022
Theo nhà ngoại giao này, các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine (bao gồm 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson) được tổ chức phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, dựa ...

Chính phủ Anh cam kết cải cách bất chấp kế hoạch cắt giảm thuế không thành

05:53:41 05/10/2022
Trong một bài phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, miền Trung nước Anh, ông Kwarteng vài ngày qua rất khó khăn. Nhưng ông nói rằng chính phủ cần tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và thúc đẩy nền kinh tế thoát...

Australia ngăn chặn 'cuộc khủng hoảng tuyệt chủng' các loài động vật hoang dã

05:53:18 05/10/2022
Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố kế hoạch 10 năm để nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng 110 loài được ưu tiên và bảo vệ 20 địa danh ưu tiên trước nguy cơ tiếp tục suy thoái. Mục đích của kế hoạch này là đảm bả...

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cung cấp nhà ở giá phải chăng cho tất cả mọi người

05:48:56 05/10/2022
Cũng theo ông Guterres, không để ai bị bỏ lại phía sau là cam kết chính trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Điều này có nghĩa là thúc đẩy các thành phố hành động vì phụ nữ và trẻ em cũng như thu hẹp khoảng cách giàu ...

Bất ngờ với triển vọng kinh tế các nước Trung Á trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine

05:45:27 05/10/2022
Tuy nhiên, bài viết cũng cho rằng tình hình trong khu vực vẫn chưa thể sớm ổn định hoặc khả quan. Đặc biệt, lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng. Theo EBRD, lạm phát trung bình tại các khu vực thuộc quyền quản lý của ngân hàng này lên tớ...

IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine

05:43:38 05/10/2022
IMF đã chuẩn bị các tài liệu cần thiết và tin rằng Ukraine đã nhận được đủ sự đảm bảo tài chính từ các đối tác toàn cầu để đáp ứng các yêu cầu về tính bền vững nợ của IMF. Bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng Ukraine đủ điều kiện nhận thêm cá...

Iran bình luận về cáo buộc chuyển giao máy bay không người lái cho Nga

00:01:01 05/10/2022
Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cáo buộc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là vô căn cứ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tứ đại mỹ nhân Hàn - Son Ye Jin là người duy nhất hạnh phúc với tình đầu, Song Hye Kyo bị phản bội

Sao châu á

09:02:37 06/10/2022
4 nữ diễn viên Son Ye Jin, Lee Young Ae, Song Hye Kyo và Kim Tae Hee đều là những tượng đài nhan sắc của màn ảnh xứ Hàn. Dẫu đều xinh đẹp, tài năng và nổi tiếng như nhau, thế nhưng ít ai biết rằng tình đầu của 3 trong 4 người trên không...

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

Học hành

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...

Hậu sinh con gái thứ 3, Phạm Quỳnh Anh tậu thêm căn hộ mới

Sao việt

08:58:20 06/10/2022
Sau cuộc hôn nhân dang dở với đạo diễn Quang Huy, Phạm Quỳnh Anh may mắn tìm được hạnh phúc mới của riêng mình

Nhận định bóng đá Omonia Nicosia vs Man Utd vòng bảng Cúp C2

Bóng đá thế giới

08:53:41 06/10/2022
Nhận định, dự đoán kết quả trận đấu Omonia Nicosia vs Man Utd trong khuôn khổ vòng bảng Cúp C2 châu Âu diễn ra lúc 23h45 đêm nay 6/10

Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm

Netizen

08:51:39 06/10/2022
Sau một thời gian, ồn ào tình ái giữa Shark Bình và diễn viên Phương Oanh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cho đến thời điểm hiện tại, vợ chồng nam CEO cùng Phương Oanh chính là những nhân vật nhận được sự chú ý mạnh mẽ từ phía giới truyề...

Tuyển Thái Lan đón tin kém vui ở AFF Cup 2022

Bóng đá việt nam

08:45:27 06/10/2022
Nỗ lực thuyết phục Chanathip dự AFF Cup của Thái Lan dường như đã tiêu tan sau động thái mới nhất của cầu thủ này

Giá tiêu hôm nay 6/10: Thị trường đón nhận tín hiệu tích cực

Đời sống

08:32:30 06/10/2022
Trong khi đó, đồng Riggit Malaysia giảm 1% so với USD (4,62 MYD/USD), giá tiêu nội địa Malaysia giảm kể từ tuần trước. Còn giá tiêu Malaysia giao dịch trên thị trường quốc tế ổn định và không thay đổi. Giá tiêu Việt Nam giao dịch trong ...

Cách làm ếch om măng thơm ngon đậm đà hương vị quê nhà

Ẩm thực

08:18:45 06/10/2022
Cách làm ếch om măng là sự kết hợp giữa thịt ếch và măng chua một cách hài hòa tạo nên một món ăn vừa thơm ngon lại vừa lạ miệng, gây thú vị cho người thưởng thức

365 ngày diện blazer vừa đỏm dáng vừa thời thượng như các fashionista

Thời trang

08:14:48 06/10/2022
Chiếc áo blazer từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành cùng các tín đồ thời trang chinh phục nhiều phong cách khác nhau. Đây cũng là bảo bối được các người đẹp, fashionista nổi danh khắp toàn cầu ưu ái mỗi khi vào thu

Park Min Young và loạt kiểu tóc xinh “hack tuổi” cực đỉnh bạn nên thử

Phong cách sao

08:14:44 06/10/2022
Không chỉ học được học được cả khối kiểu mix-match trang phục office-chic, đã đến lúc chúng ta cùng thử thách 5 ngày đến công sở không trùng lặp với gợi ý từ Park Min Young. Nào, check-it out những kiểu tóc xinh hack tuổi của cô nàng nà...

Những màn thể hiện của chị em khiến các quý ông phải trầm trồ

Hài hước

08:12:57 06/10/2022
Chứng kiến những màn thể hiện đỉnh cao như thế này của các chị em cũng đủ khiến các quý ông phải trầm trồ thán phục

Những lưu ý cho bạn trẻ thích đeo kính áp tròng

Làm đẹp

08:12:50 06/10/2022
Ngày nay, nhiều bạn trẻ ưa thích sử dụng kính áp tròng vì tiện lợi và sành điệu. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhãn khoa, việc sử dụng kính áp tròng có những chỉ định riêng phù hợp với từng nhóm đối tượng; đồng thời, cũng cẩn trọng khi sử ...