Cua Hoàng đế cập bến Cố đô Huế phục vụ những thực khách sành ăn
Cua Hoàng đế, món ăn giàu chất bổ dưỡng được các thực khách sành ăn săn lùng đã lần đầu tiên có mặt tại Huế.
Cua Hoàng đế (tên khoa học là Paralithodes camtschaticus) vẫn được xem là vua của loài cua, vì chúng là những con cua lớn nhất thế giới . Một con cua Hoàng đế đỏ có thể đạt sải chân dài tới 1m, nặng gần 10kg.
Cua Hoàng đế
Cua Hoàng đế chỉ sống ở những vùng biển “không yên ả”, nơi thường chỉ có sóng, gió và giông bão ở vùng biến Alaska của Mỹ. Chúng thường nấp trong hang và khi có dông hay biển động, chúng lại ra ngoài. Cua trưởng thành thường sống ở những vùng nước lạnh, với nhiệt độ trung bình khoảng 3,2 – 5,5C. Độ sâu nơi chúng ở phải lên tới 200m, thậm chí là 300m.
Bởi vậy ngoài giá trị ẩm thực thì độ dinh dưỡng của cua Hoàng đế cũng được những người sành hải sản đánh giá rất cao. Đó không chỉ là hương vị thơm ngon tuyệt hảo mà thành phần dinh dưỡng rất phong phú với lượng canxi, protein, sắt, photpho và các vitamin cao. Bên cạnh đó, cua Hoàng đế còn chứa hàm lượng magie, omega 3 rất lớn…
Thực khách ấn tượng loài cua này với cặp chân to dài cùng lớp vỏ cứng xù xì cùng bên trong là từng tảng thịt dày mềm mại với hương vị đặc biệt thơm ngon, mặn mà khó cưỡng.
Từ lâu, cua Hoàng đế đã được khách hàng săn đón. Mấy năm trở lại đây, tại các thị trường như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… loài cua này luôn được các thực khách truy tìm. Tại những thành phố này, có thời điểm một con cua Hoàng đế Mỹ nhập khẩu nặng khoảng 2kg được bán với giá 5 triệu đồng. Một vài nhà hàng khác cũng bán loại này với giá 2,5-4 triệu/kg.
Bởi vậy, trước đây loài cua này chỉ xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hay các khách sạn 5 sao và được xếp vào những món ăn có giá đắt đỏ bậc nhất. Tuy nhiên, theo thời gian với nguồn hải sản nhập khẩu phong phú, món ăn từ cua Hoàng đế đã bắt đầu “bão hòa” với nhu cầu thưởng thức của các tầng lớp thực khách Việt.
Cố đô Huế được biết đến là nơi có nền ẩm thực truyền thống phong phú, lấn át những món ăn mang phong cách hiện đại. Nhưng với sự du nhập của nền ẩm thực từ khắp mọi nơi, cùng sự trở mình phát triển của thành phố này, nhu cầu được thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống có giá trị cao như cua Hoàng đế đã trở thành điều bức thiết.
Đáp ứng điều đó, hệ thống nhà hàng Queen’s Crab đã có mặt ở Huế mang theo hương vị của loài cua giàu giá trị bổ dưỡng – cua Hoàng đế để phục vụ nhu cầu ẩm thực của người dân vùng đất cố đô.
Video đang HOT
Nhà hàng Queen’s Crab đã sở hữu những món ăn được chế biến từ cua Hoàng đế
Tọa lạc tại số 86, Lê Lợi (TP Huế), nhà hàng Queen’s Crab hiện lên với một phong gian Địa Trung Hải sang chảnh nhưng cũng không kém phần ấm áp, thân thiện.
Từ những chi tiết nhỏ nhất như: tone màu xanh trắng đặc trưng, ô kính vòm tròn ngập nắng rực rỡ điểm bằng những hoa sắt cách điệu màu xanh biển cả, gạch đá mang hoạ tiết ấn tượng đến những chiếc đèn, chiếc bát, chiếc đũa… đều được Queen’s Crab lựa chọn kĩ lưỡng để đem không gian Địa Trung Hải đến gần với thực khách TP Huế.
Đặc biệt với diện tích rộng 600m2, nằm ở vị trí trung tâm, view đẹp và sôi động ngay trên trục đường chính Lê Lợi, cùng một mức giá hợp lý, Queen’s Crab sẽ là điểm hẹn cho các bữa tiệc sinh nhật, họp lớp, liên hoan…của các nhóm gia đình, bạn bè, công ty.
Thực khách chọn những con cua Hoàng đế ngon từ nhà hàng
Ngoài món ăn từ cua Hoàng đế, Queen’s Crab còn chế biến khoảng 100 món cua ngon nhất thế giới và gần 200 món hải sản tươi rói được chế biến đa dạng.
Ông Nguyễn Đăng Khánh, CEO – Founder Queen’s Crab cho biết, dự kiến nhà hàng sẽ tiến hành khai trương vào ngày 25/1 tới đây. Để phục vụ những thực khách sành ăn của Cố đô, dù chưa đến ngày khai trương nhưng Queen’s Crab đã bắt đầu chạy thử từ ngày 18/1.
“Những ngày chạy thử này, Queen’s Crab phục vụ với mức giá ưu đãi nhất chỉ nhằm mục đích nhận được những ý kiến, đánh giá của thực khách về không gian, giá trị ẩm thực và thái độ phục vụ của nhà hàng…Từ những ý kiến đóng góp này, Queen’s Crab sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân Huế – phấn đấu với khẩu hiệu nhà hàng là “Thế giới cua ngon cho cả gia đình”", ông Khánh chia sẻ.
Huy Thành
Theo phununews
"Ẩm thực Hà Nội hấp dẫn, dễ ăn và dễ nhớ"
Đó là lời nhận xét về đồ ăn của Hà Nội của vợ chồng ông Robert và bà Eva đến từ Đức sau 3 lần tới thăm Việt Nam. Nhiều món, ngon, dễ ăn và lành mạnh cũng là những nhận xét của các du khách nước ngoài khác về đồ ăn ở Hà Nội sau một khảo sát nhỏ của phóng viên Báo ANTĐ thực hiện.
Thiên đường ẩm thực
Nói Hà Nội là thiên đường ẩm thực quả không sai với vô vàn món ăn từ truyền thống cho tới mới lạ, từ vỉa hè cho tới các nhà hàng sang trọng. Nhắc tới ẩm thực Hà Nội thì người ta sẽ nhắc đến ngay phở, nem rán, phở cuốn, bún chả hay kem Tràng Tiền...
Trở lại Việt Nam sau 2 năm, vợ chồng ông Robert và bà Eva vẫn rất ấn tượng với đồ ăn Hà Nội, đặc biệt là phở. Vì vậy lần này trở lại Việt Nam, hai vị du khách chọn ngay một chuyến "food tour" - trải nghiệm ẩm thực kết hợp với tham quan danh lam thắng cảnh của Hà Nội.
"Ở Sydney họ cũng có bán phở nhưng không ngon bằng phở Hà Nội. Nước dùng ở đây rất thơm, có nhiều rau và tôi đặc biệt thích rau mùi của phở", bà Eva bày tỏ.
Hai ông bà cũng không quên bát phở tíu ở chợ Đồng Xuân vừa thưởng thức vào sáng hôm trước. Bát phở tíu với một chút giá trần qua lót dưới lớp bún vừa nhúng vào nồi nước dùng thơm nức rồi phủ lớp thịt tíu chín tới trắng hồng viền đỏ hoa hiên. Họ bị cuốn hút bởi đôi bàn tay khéo léo của chị chủ quán khi chị khéo léo nhấn nhá từng loại nước rất hợp khẩu vị mà vẫn cảm thấy lạ miệng.
"Chợ ở Hà Nội thật thú vị vì đông đúc người mua và họ cười nói với nhau rôm rả như vậy, không giống như đi siêu thị. Tìm hiểu văn hóa một vùng có lẽ dễ nhất là chợ và đường phố', bà Eva cho biết.
Bà Eva cho biết ở châu Âu, người Việt cũng có một khu chợ mang tên "Chợ Đồng Xuân" của Hà Nội nhưng chợ Đồng Xuân ở chính Hà Nội như này thì mới có cảm giác thích thú. Bà thích cách người dân Hà Nội đi chợ, chọn từng nguyên liệu cho bữa ăn và thích cả cách người Hà Nội ăn sáng.
Thưởng thức món xôi xéo vò trong một con ngõ nhỏ, cả ông Robert và bà Eva còn bất ngờ vì sao chỉ với 10.000 đồng mà lại có bọc xôi xéo vò thơm ngon đến vậy. Gạo nếp dẻo thơm, béo bùi lại thoảng hương vị của xôi vò nhưng lại có cả đỗ, hành ta phi thơm lừng của xôi xéo. Sự hòa quyện giữa hai loại xôi tạo nên món ăn lạ miệng, khiến ai đã từng thử thì khó mà quên.
"Ẩm thực Hà Nội rất thú vị, lành mạnh vì nhiều rau và luôn tươi mới. Các đầu bếp ở đây họ chế biến đồ ăn theo mùa thật khéo. Đây là lần đầu tiên tôi được ăn xôi vỉa hè nhưng lại rất ngon và tôi nghĩ rằng tôi sẽ ăn thường xuyên hơn", ông Robert bày tỏ.
Khác với vợ chồng ông Robert và bà Eva, chị Oliver (Pháp) chỉ mới đặt chân tới Hà Nội được vài tiếng và đây cũng là lần đầu chị tới Hà Nội. Kem Tràng Tiền là món ăn đầu tiên của Hà Nội mà chị thưởng thức nhưng cảm thấy rất thú vị:
"Vừa thưởng thức một cây kem ốc quế vừa ngắm hồ Hoàn Kiếm còn gì tuyệt hơn. Kem nhiều sữa, ít đá nên mịn, ăn ngậy và thơm, vỏ ốc quế giòn. Tôi nghĩ rằng sau khi ăn kem Tràng Tiền thì tôi sẽ thưởng thức phở Hà Nội, một trong 50 món ăn ngon nhất trên thế giới được CNN bình chọn".
Ấn tượng với các loại rau trong món ăn, chị Vanessa (Argentina) chia sẻ: "Món ăn ở Hà Nội thì lành mạnh vì gần như món nào cũng có rau. Thật tuyệt vì tôi là người rất thích ăn rau".
"Rất ngon và tươi mới, không nặng nề như đồ ăn Đức với nhiều mỡ, thịt, nước sốt và khoai tây. Suất ăn rất nhỏ, nhưng có nhiều lựa chọn. Món ăn Việt Nam rất đặc trưng và có nhiều cách chế biến". Đó là những chia sẻ của vợ chồng ông Dominic và bà Lena (Đức) khi lần đầu tới Hà Nội.
Khi nói đến ẩm thực Hà Nội thì người ta còn phải nhắc tới đồ uống. Đã hơn một lần thưởng thức bia Hà Nội và lần quay trở lại này thì ông Bob và bà Hilary (Anh) tới một quán bia vỉa hè trên phố Bát Đàn. Với Bob, ông thích cách người Hà Nội ngồi vỉa hè nhân nha cốc bia hơi với lạc luộc, bánh đa và nói chuyện.
"Tôi bị say cà phê Hà Nội một lần vì có lẽ nó hơi mạnh với tôi. Nhưng thật tuyệt tôi đã có bia để thay vào đó. Bia Hà Nội hơi đắng nhưng ngon và mát", ông Bob chia sẻ.
Yếu tố văn hóa đằng sau ẩm thực Hà Nội
Ẩm thực Việt Nam nói chung và tiêu biểu là ẩm thực Hà Nội đã đi vào văn thơ của nhiều nhà văn như Thạch Lam, Vũ Bằng, Nguyễn Tuân... và cũng là một thành tố trong nền văn hóa Việt Nam. Ẩm thực Hà Nội đã tham gia tích cực vào việc phản ánh bản sắc văn hóa dân tộc.
Ẩm thực Hà Nội chứa đựng những tinh hoa của đất kinh thành ngàn năm văn hiến bằng những chọn lựa kỹ lưỡng trong việc ăn uống. Phở, bún cá hay bánh cuốn... đâu đâu cũng có nhưng chỉ ở Hà Nội mới có được chuẩn vị. Hà Nội, nơi hội tụ - kết tinh - lan tỏa văn hóa của Việt Nam, trong đó có cả văn hóa ẩm thực và được xem như tinh hoa ẩm thực Bắc Bộ.
Có được những tinh hoa như vậy cũng bởi Việt Nam nhận được ưu đãi từ thiên nhiên. Việt Nam đặc trưng bởi hệ sinh thái phồn tạp với sự phát triển nổi trội của thực vật so với động vật. Thế nên trong bữa cơm gia đình không thể thiếu món rau.
Văn minh Việt Nam - nền văn minh thực vật hay văn minh thôn dã, văn hóa lúa nước tính chất thực vật in dấu ấn đậm nét trong đời sống hằng ngày của con người Việt Nam. Đặc trưng thực vật chính là kết quả tổng thể của những đặc điểm về địa lý, địa hình cũng như khí hậu.
Theo anninhthudo
Lộ thực đơn siêu đặc biệt khách sạn 5 sao dành cho thực khách đêm giao thừa Nhiều thực đơn đặc biệt đã được các khách sạn 5 sao ở Hà Nội chuẩn bị nhằm phục vụ thực khách đêm giao thừa đón năm mới 2019. Không gian sang chảnh của khách sạn Apricot, Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tết dương lịch là dịp nhiều gia đình cùng nhau đi du lịch, ăn uống và chào đón năm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thịt băm nhồi vào thứ này vừa ngon lại bổ hơn nhiều lần, dù là người nhà hay khách đến chơi đều thích

Mẹo xào thịt bò mềm, để nguội vẫn không dai

Cách làm quẩy chiên tại nhà trong xốp ngoài giòn

Đặc sản miền Tây nghe tên tưởng "nghèo rớt mồng tơi", ăn rồi mới biết ngon quên lối về

Món quà hiếm mùa thu: "Hồng ngọc" dưới nước, ăn kèm gì cũng hợp, đang khiến dân sành ăn săn lùng khắp chợ

Bộ phận này của lợn vừa rẻ lại bổ, xào thế này mềm ngon, không tanh hay bị bở bột, cả nhà ăn không thừa một miếng

Đi chợ gặp củ này mua ngay, đem hấp thịt vừa ngon lại bổ, cả nhà ăn 1 lại muốn ăn 2

Không chỉ mướp đắng, rau này xào trứng cũng ngon bất chấp, vài ngày ăn 1 lần cực bổ

Bắp cải không chỉ để xào hay luộc, đem làm món ăn sáng lại quá ngon, cả nhà cứ đòi ăn nữa

Hôm nay nấu gì: Bữa tối đậm đà, trôi cơm vô cùng

Loại quả có tác dụng giải độc gan, đem nấu canh kiểu này vừa thanh nhiệt lại cực ngọt ngon

Không cần thịt, xào loại rau duy nhất giàu vitamin D với trứng vừa ngon lại bổ hơn nhiều lần
Có thể bạn quan tâm

Xe gầm cao dài hơn 4,8 mét, công suất 456 mã lực, giá gần 770 triệu đồng
Ôtô
10:22:08 20/09/2025
Trí não - "trụ cột sức khỏe" thường bị bỏ quên trong giai đoạn 6-11 tuổi
Sức khỏe
10:18:54 20/09/2025
Kim Soo Hyun bị tố lừa đảo, đã biến mất không rõ tung tích 6 tháng qua
Sao châu á
10:15:51 20/09/2025
Đằng sau việc con trai Chủ tịch Samsung thôi quốc tịch Mỹ để nhập ngũ
Thế giới
10:14:33 20/09/2025
Mẹ chồng ở chung, đòi trả lương 6 triệu/tháng công chăm cháu khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Góc tâm tình
10:11:24 20/09/2025
Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn vụ máy hỏng vẫn tán sỏi cho hàng trăm ca ở Đắk Lắk
Tin nổi bật
10:11:09 20/09/2025
Mùa vàng Hoàng Su Phì bình yên giữa non cao Tây Côn Lĩnh
Du lịch
10:08:01 20/09/2025
Đối đầu Apple, điện thoại Xiaomi 17 ra mắt cùng ngày iPhone 17 mở bán
Đồ 2-tek
10:04:18 20/09/2025
Sắc vóc bạn gái tin đồn của tiền đạo Đình Bắc
Sao thể thao
09:59:57 20/09/2025
Yamaha YZR-M1 lần đầu tiên dùng động cơ V4
Xe máy
09:52:56 20/09/2025