COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền

Theo dõi VGT trên

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 3 triệu ca mắc COVID-19 và trên 7.900 ca tử vong.

Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 342,5 triệu ca, trong đó trên 5,59 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Modiin, Israel, ngày 12/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 452.000 ca), Pháp (425.183 ca) và Ấn Độ (344.859 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.921 ca), Ấn Độ (703 ca) và Nga (684 ca).

Tính từ đầu đại dịch, Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều ca mắc nhất thế giới với trên 70,2 triệu ca, trong đó trên 882.000 ca tử vong.

Dù vẫn coi đại dịch COVID-19 là mối quan ngại lớn, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các quốc gia thành viên dỡ bỏ hoặc giảm bớt các lệnh cấm đi lại trên phạm vi quốc tế.

Ủy ban Khẩn cấp của WHO đã đệ trình một số khuyến nghị lên người đứng đầu WHO, trong đó cho rằng không nên coi chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách thức và điều kiện duy nhất để đi cho phép đi lại trên phạm vi quốc tế do việc tiếp cận vaccine còn hạn chế, cũng như tình trạng phân phối vaccine không công bằng

Trước đó, ngày 30/11/2021, WHO khuyến nghị các nước không nên hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Theo đánh giá của tổ chức này, các lệnh cấm đi lại đại trà không những không ngăn được biến thể Omicron lây lan trên toàn cầu mà còn tạo gánh nặng đối với đời sống của người dân. Ngoài ra, những biện pháp như vậy có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực y tế toàn cầu vì khiến các nước không muốn thông báo và chia sẻ dữ liệu về dịch bệnh. Tuy nhiên, do lo ngại về sự lây lan nhanh của Omicron, nhiều quốc gia đã “quay lưng” với các khuyến nghị của WHO.

Châu Á

Ấn Độ gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 10/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Ấn Độ (DGCA) đã gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế đến ngày 28/2 tới trong bối cảnh nước này đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19 được cho là do biến thể Omicron gây ra.

Trong một thông báo, DGCA nêu rõ: “Hạn chế này sẽ không áp dụng cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế và một số chuyến bay nhất định được DGCA phê duyệt. Các chuyến bay theo thỏa thuận bong bóng cũng sẽ không bị ảnh hưởng”.

Trước đó, tháng 12/2021, DGCA đã gia hạn lệnh cấm đối với các chuyến bay thương mại quốc tế theo lịch trình đến ngày 31/1/2022. Ấn Độ đã cấm khai thác các chuyến bay quốc tế vào ngày 23/3/2020 để ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Sau đó, các hạn chế về chuyến bay đã được nới lỏng theo thỏa thuận với một số quốc gia.

Số ca mắc mới COVID-19 tăng vọt tại Hàn Quốc

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 3
Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hà Quốc, ngày 18/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày tại Hàn Quốc đã tăng lên mức hơn 6.000 ca lần đầu tiên sau 27 ngày, trong bối cảnh có nhiều quan ngại dịch bệnh sẽ bùng phát mạnh trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do sự lây lan của biến thể Omicron.

Theo thông báo ngày 20/1 của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này có thêm 6.603 ca mắc mới COVID-19, trong đó 6.357 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc lên 712.503 ca. Trước đó, số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày ở Hàn Quốc đã duy trì ở mức dưới 6.000 từ ngày 24/12/2021.

Ngày 20/1 Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 28 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch ở nước này lên 6.480 trường hợp. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Hàn Quốc hiện là 0,91%. Các cơ quan y tế của nước này đang trong tình trạng cảnh giác cao đề phòng nguy cơ lây nhiễm gia tăng đột biến, trong bối cảnh nhiều người dân về đoàn tụ gia đình trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ngày 20/1 cũng là dấu mốc tròn 2 năm kể từ khi Hàn Quốc thông báo phát hiện 2 trường hợp đầu tiên mắc COVID-19. Tổng thống Moon Jae-in ngày 20/1 đã chỉ đạo chính phủ áp dụng tất cả các biện pháp chống dịch có thể để ngăn chặn sự lây lan của Omicron – biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc hiện nay.

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mông Cổ

Video đang HOT

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 4
Tiêm vaccine COVID-19 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/1, Mông Cổ ghi nhận 3.119 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp nước này ghi nhận số ca mắc mới vượt 3.000 ca, theo đó tổng số ca mắc trên toàn quốc tăng lên 418.884 ca.

Các ca mắc mới nói trên đều là lây nhiễm cộng đồng. Trong khi đó, thêm 3 bệnh nhân tử vong do COVID-19, đưa tổng số bệnh nhân không qua khỏi dịch bệnh này ở Mông Cổ lên 2.019.

Kể từ đầu năm 2022, số ca mắc mới ghi nhận hằng ngày tại Mông Cổ đã tăng mạnh do các lễ đón Năm Mới và biến thế Omicron lây lan mạnh.

Theo Trung tâm bệnh truyền nhiễm quốc gia Mông Cổ, các ca nhiễm biến thể Omicron hiện chiếm ít nhất 90% số ca mắc mới tại nước này.

Cho đến nay, 66,7% dân số Mông Cổ đã được tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19, trong khi hơn 983.618 người trên 18 tuổi đã được tiêm liều thứ 3. Ngoài ra, gần 55.000 người đã tiêm liều thứ 4 kể từ ngày 7/1.

Trung Quốc: Hong Kong tạm đóng cửa các trường bậc trung học

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 5
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 23/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh một số trường trung học cơ sở và phổ thông ở Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 là giáo viên và học sinh, ngày 20/1, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong quyết định tạm đóng cửa các trường học, chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến cho đến sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, với học sinh lớp 12, các trường có thể linh hoạt bố trí.

Đặc khu này đã tạm đóng cửa các trường mẫu giáo và tiểu học từ ngày 11/1 và chuyển sang học trực tuyến cho đến sau Tết Nguyên đán. Chính quyền Hong Kong cũng đã gia hạn lệnh cấm ăn uống tại nhà hàng sau 18h00 và đóng cửa các địa điểm, trong đó có phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và thẩm mỹ viện cho đến ngày 3/2.

Thống kê cho thấy tỷ lệ người dân đặc khu tiêm đủ liều cơ bản vaccine là 70,3%.

Châu Âu

Ngày thứ ba liên tiếp Pháp ghi nhận trên 400.000 ca mắc mới COVID-19

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 6
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 5/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Y tế Pháp công bố số liệu cho thấy đã ghi nhận 425.183 ca mắc mới trong ngày 20/1, chỉ đứng sau mốc cao kỷ lục 464.769 ca hôm 18/1. Đây là ngày thứ ba liên tiếp, Pháp ghi nhận trên 400.000 ca mắc mới trong ngày.

Số liệu này cũng khiến số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua tại Pháp tăng lên mức cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, với hơn 320.000 ca/ngày.

Hôm 16/1, Quốc hội Pháp phê chuẩn luật cấm tất cả những người chưa tiêm phòng COVID-19 đến nhà hàng, khu thể thao và nhiều địa điểm công cộng khác. Quốc hội Pháp đưa ra biệp pháp này để giảm thiểu ca mắc mới làm bệnh viện quá tải trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng và rất nguy hiểm. Hiện hơn 91% người trên 18 tuổi ở Pháp đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Số ca mắc giảm tại Italy, Anh và Tây Ban Nha

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 7
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cremona, Italy ngày 11/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Italy thông báo quốc gia Nam Âu này đã ghi nhận 188.797 ca mắc mới và 385 ca tử vong vì COVID-19 trong ngày 20/1, giảm so với ngày 19/1.

Cho đến nay, đã có tổng cộng 9,4 triệu ca mắc COVID-19 trên toàn Italy kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng 2/2020, trong đó có 142.590 ca tử vong. Số ca không qua khỏi tại Italy cao thứ 4 tại châu Âu, chỉ sau Nga, Anh, Pháp và cao thứ 9 trên toàn thế giới.

Tại Tây Ban Nha, tỷ lệ mắc COVID-19 đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp sau 11 tuần liên tục tăng lên các mốc cao kỷ lục. Với tín hiệu tích cực này, giới chức y tế sở tại hy vọng tốc độ lây lan biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đang chậm lại.

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 8
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Carolina Darias cho biết tỷ lệ ca mắc COVID-19 trong 14 ngày qua đã giảm xuống mức 3.286 ca/100.000 dân, so với mốc 3.306 ca tính đến hôm 18/1 và mốc kỷ lục 3.397 tính đến ngày 19/1.

Bộ trưởng Darias nhấn mạnh nếu đà giảm số ca mắc tiếp tục được duy trì trong những ngày tới, điều đó sẽ đồng nghĩa nước này đã đạt đến đỉnh dịch trong làn sóng dịch lần này hoặc ít nhất là đang tiệm cận đỉnh dịch. Bà cho biết thêm hiện biến thể Omicron chiếm từ 70-90% số ca lây nhiễm COVID-19 mới tại các vùng trên cả nước. Ngoài ra, dù số ca gia tăng trong thời gian dài kể từ tháng 11/2021, nhưng số ca nhập viện và tử vong vẫn thấp hơn nhiều so với làm sóng dịch trước đó. Tín hiệu tích cực này một phần là nhờ việc có tới 80,5% trong tổng số 47 triệu dân tại Tây Ban Nha đã được tiêm phòng COVID-19.

Bộ trưởng Darias một lần nữa kêu gọi người dân cả nước tiêm mũi tăng cường khi viện dẫn việc này giúp cải thiện rõ rệt khả năng phòng ngừa biến thể Omicron và Delta.

Tính đến sáng 21/1, Tây Ban Nha đã ghi nhận trên 8,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 91.000 ca tử vong.

Cùng ngày, Anh cũng ghi nhận 107.364 ca mắc mới. Như vậy, tổng số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua tại đây đã giảm 37,2% so với một tuần trước đó. Nước này cũng ghi nhận thêm 330 ca tử vong vì COVID-19. Tổng số ca không qua khỏi trong 7 ngày qua đã tăng 8,2% so với tuần trước sau khi số ca mắc mới tăng cao kỷ lục trong những tuần gần đây.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Ukraine

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 9
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Y tế Ukraine, ngày 20/1 nước này ghi nhận 18.479 ca mắc mới COVID-19. Như vậy, số ca mắc mới tại Ukraine đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 3 ngày. Trước đó, nước này ngày 19/1 ghi nhận 12.815 ca mắc mới và ngày 18/1 ghi nhận 8.558 ca.

Cơ quan y tế Ukraine dự báo nước này sẽ phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của biến thể Omicron vào cuối tháng này và trong tháng 2 tới.

Từ đầu năm nay, Chính phủ Ukraine đã triển khai chiến dịch tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho người trưởng thành, sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Quốc gia 41 triệu dân này mới chỉ có 14,3 triệu người đã tiêm 2 liều vaccine ngừa COVID-19. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Ukraine đã ghi nhận tổng cộng 3,8 triệu ca mắc và 98.843 ca tử vong.

Châu Mỹ

Ca mắc trong 24 giờ qua của Mỹ giảm

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 10
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 19/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Với trên 452.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận số ca mắc mới giảm so với hai ngày trước đó.

Số liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/1 (theo giờ địa phương). Số liệu này chỉ đứng thứ hai sau mốc cao kỷ lục hơn 1,36 triệu ca mới/ngày ghi nhận tại Mỹ vào ngày 3/1 năm nay.

Theo Đại học Johns Hopkins, tổng số ca mắc mới trên toàn nước Mỹ ngày 18/1 là 1.060.747 ca và 1.896 ca tử vong. Quốc gia này đã ghi nhận hơn 5,4 triệu ca mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 10-16/1, mốc cao kỷ lục hằng tuần kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ đã tăng vọt kể từ giữa tháng 12 do biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố số liệu cập nhật cho biết trên cả nước hiện ghi nhận trung bình gần 755.000 ca mắc mới và gần 1.700 ca tử vong mới mỗi ngày trong một tuần qua, tăng đáng kể so với một tuần trước đó.

Số ca mắc mới COVID-19 trong tuần qua tại châu Mỹ cao chưa từng có

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 11
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Belo Horizonte, bang Minas Gerais, Brazil. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục tăng mạnh tại châu Mỹ và lập mốc cao kỷ lục mới với 7,2 triệu ca và hơn 15.000 ca tử vong trong tuần qua.

Phát biểu họp báo, Giám đốc PAHO Carissa Etienne nhấn mạnh “dịch bệnh đang lây lan mạnh hơn bao giờ hết.” Bắc Mỹ, Mỹ và Canada tiếp tục chứng kiến tình trạng gia tăng số ca nhập viện. Khu vực Caribe ghi nhận mức tăng số ca mắc mới COVID-19 mạnh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Tại Nam Mỹ, Brazil, Mexico và Chile đều ghi nhận các ca mắc mới cao trong ngày 20/1. Bộ Y tế Brazil cho biết số ca mới tại nước này là 164.382 ca trong 24 giờ qua. Bên cạnh đó, số ca tử vong mới là 278 ca. Như vậy, tính từ đầu dịch, Brazil có 23,5 triệu ca mắc COVID-19 trong khi số ca tử vong theo số liệu chính thức là 622.205 ca.

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 12
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Santiago, Chile. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Mexico cho biết nhờ đẩy nhanh xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2, nước này đã phát hiện 60.552 ca mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 4.495.310 ca. Ngoài ra, với thêm 323 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại đây hiện lên tới 302.112 ca. Trong 24 giờ qua, các đơn vị y tế đã tiến hành được hơn 150.000 xét nghiệm sàng lọc, cao hơn so với mức đầu tháng này.

Trong khi đó, Chile ghi nhận 13.865 ca mới và 25 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 1.916.552 ca và 39.456 ca tử vong. Bộ Y tế Chile công bố báo cáo nêu rõ quốc gia này đang đối mặt với làn sóng gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 vào giữa mùa Hè và mùa du lịch tại Nam Bán cầu. Mức tăng 344% số ca mắc mới trong 2 tuần qua chủ yếu là do biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh cũng như do các lễ hội cuối năm và hoạt động du lịch tăng cao. Tuy nhiên, giới chức sở tại cho biết làn sóng lây nhiễm mới này không kéo theo tình trạng gia tăng số ca nhập viện, đó là nhờ hơn 90% dân số trên 18 tuổi đã được tiêm phòng COVID-19.

Châu Phi

Bắc Phi đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ 4

COVID-19 tới 6h sáng 21/1: Thế giới thêm 3 triệu ca mắc; Pháp có trên 400.000 ca mắc 3 ngày liền - Hình 13
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Tunis, Tunisia, ngày 25/12/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Nhiều quốc gia trong khu vực này đang đối mặt với làn sóng bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 khi số ca mắc mới mỗi ngày đang tăng nhanh.

Trong vòng 24 giờ qua, Tunisia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất khu vực Bắc Phi cũng như trên toàn châu Phi, với 12.698 ca, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 817.051 ca. Ngoài ra, với thêm 14 ca tử vong không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Tunisia lên tới 25.881 ca.

Trong khi đó, Maroc ghi nhận 9.061 ca mắc mới và 22 ca tử vong. Tổng số ca mắc tại nước này hiện tăng lên thành 1.078.002 ca, trong đó có 15.047 ca tử vong.

Cũng theo số liệu thống kê chính thức, tính đến sáng 21/1, toàn châu Phi đã ghi nhận tổng cộng 10,6 triệu ca mắc COVID-19 và 235.815 ca tử vong. Nam Phi vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất “Lục địa Đen”, tiếp đến là Bắc Phi và Đông Phi, trong khi Trung Phi chịu ít tác động nhất.

Algeria đóng cửa trường học 10 ngày

Chính phủ Algeria quyết định tạm đóng cửa các trường phổ thông trên toàn quốc trong vòng 10 ngày, kể từ ngày 20/1. Đối với các trường đại học, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune chỉ thị các trường sẽ có quyền tự quyết định việc đóng hay mở cửa.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh trong 24 giờ qua, Algeria ghi nhận thêm 1.552 ca mới – mức cao nhất kể từ khi quốc gia Bắc Phi này đối mặt với làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 kể từ cuối tháng 12/2021. Tính đến nay, Algeria ghi nhận tổng cộng 230.470 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.453 người không qua khỏi.

Bắc Phi đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ 4

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, hiện nhiều quốc gia trong khu vực này đang đối mặt với làn sóng bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 khi số ca mắc mới mỗi ngày đang tăng nhanh.

Bắc Phi đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tunis, Tunisia. Ảnh: THX/TTXVN

Trong vòng 24 giờ qua, Tunisia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất khu vực Bắc Phi cũng như trên toàn châu Phi, với 12.436 ca, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 804.353 ca. Ngoài ra, với thêm 12 ca tử vong không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Tunisia lên tới 25.846 ca.

Trong khi đó, Maroc lần đầu tiên ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát, với 9.355 ca và 13 ca tử vong. Tổng số ca mắc tại nước này hiện tăng lên thành 1.068.941 ca, trong đó có 15.025 ca tử vong.

Các quốc gia khác trong cùng khu vực ghi nhận số ca mắc mới tăng cao sau Tunisia và Maroc gồm có Ai Cập (1.379 ca), Algeria (1.359), Libya (1.173)...

Cũng theo số liệu thống kê chính thức, tính đến chiều 19/1, toàn châu Phi đã ghi nhận tổng cộng 10.373.362 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.289.674 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và 234.821 ca tử vong. Nam Phi vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất "Lục địa Đen", tiếp đến là Bắc Phi và Đông Phi, trong khi Trung Phi chịu ít tác động nhất.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
09:07:11 04/03/2025
Báo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông ZelenskyBáo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông Zelensky
21:21:41 03/03/2025
Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?Ông Zelensky nói gì về chuyện tổ chức bầu cử ở Ukraine?
07:39:00 05/03/2025
Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ UkraineChâu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine
12:45:49 04/03/2025
Bangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạngBangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạng
20:29:37 03/03/2025
Bước ngoặt có thể khiến dòng vũ khí Mỹ tới Ukraine dừng hoàn toànBước ngoặt có thể khiến dòng vũ khí Mỹ tới Ukraine dừng hoàn toàn
13:06:40 03/03/2025
Biểu tình rung chuyển thủ đô Hàn QuốcBiểu tình rung chuyển thủ đô Hàn Quốc
21:08:29 04/03/2025

Tin đang nóng

Nữ hoàng rating biến mất bí ẩn suốt 4 năm qua, từ nhan sắc đến cách hành xử đều lộ dấu hiệu bất ổnNữ hoàng rating biến mất bí ẩn suốt 4 năm qua, từ nhan sắc đến cách hành xử đều lộ dấu hiệu bất ổn
05:57:55 05/03/2025
Bị mẹ chồng chèn ép, con dâu cắt khoản chu cấp 10 triệu mỗi tháng rồi hối hận khi thấy mâm cơm bà đang ănBị mẹ chồng chèn ép, con dâu cắt khoản chu cấp 10 triệu mỗi tháng rồi hối hận khi thấy mâm cơm bà đang ăn
05:09:34 05/03/2025
Nhìn dâu út bế con ngồi ăn đồ thừa của bữa tiệc, bố chồng hứa cho 100 triệu nhưng con từ chối và nói một câu khiến ông thương gấp bộiNhìn dâu út bế con ngồi ăn đồ thừa của bữa tiệc, bố chồng hứa cho 100 triệu nhưng con từ chối và nói một câu khiến ông thương gấp bội
05:19:37 05/03/2025
Người đàn ông nhập viện sau quá trình mô phỏng sinh con theo yêu cầu của bạn gáiNgười đàn ông nhập viện sau quá trình mô phỏng sinh con theo yêu cầu của bạn gái
06:44:15 05/03/2025
Tranh cãi nảy lửa: Từ Hy Viên - Phương Đại Đồng mất sớm vì ăn chay đến suy nhược?Tranh cãi nảy lửa: Từ Hy Viên - Phương Đại Đồng mất sớm vì ăn chay đến suy nhược?
07:06:02 05/03/2025
Chồng luôn miệng chê bai chị bán chè đầu ngõ nhưng kỳ lạ là ngày nào cũng phải mò ra ănChồng luôn miệng chê bai chị bán chè đầu ngõ nhưng kỳ lạ là ngày nào cũng phải mò ra ăn
05:16:36 05/03/2025
Soi camera thấy bố chồng U80 xồng xộc vào phòng con dâu đang mang bầu, chồng tức tốc lao về nhàSoi camera thấy bố chồng U80 xồng xộc vào phòng con dâu đang mang bầu, chồng tức tốc lao về nhà
05:23:38 05/03/2025
Midu để lộ cận body hiện tại, soi đúng bàn tay có hành động lạ giữa nghi vấn bầu bíMidu để lộ cận body hiện tại, soi đúng bàn tay có hành động lạ giữa nghi vấn bầu bí
07:29:35 05/03/2025

Tin mới nhất

Hé lộ kế hoạch của Israel gây áp lực lên Hamas

Hé lộ kế hoạch của Israel gây áp lực lên Hamas

09:56:31 05/03/2025
Kế hoạch trên được tiết lộ sau khi Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 2.3 tuyên bố Israel sẽ chặn mọi hàng hóa và hàng viện trợ vào Gaza
Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

09:22:47 05/03/2025
Một vụ đâm dao xảy ra tại trạm xe buýt thành phố Haifa ở Israel ngày 3.3 khiến 1 người chết và 4 người bị thương.
Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

07:30:36 05/03/2025
Chính phủ Thái Lan đang nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia, trong nỗ lực đối phó các ổ lừa đảo qua mạng.
Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

07:18:18 05/03/2025
Các động thái hàng loạt và nhanh chóng trong chính phủ Mỹ của ông Elon Musk phần nào mang dấu ấn của vị tỉ phú khi vận hành doanh nghiệp của mình.
Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

07:13:07 05/03/2025
Điều này sẽ đòi hỏi cuộc điều tra của một ủy ban đặc biệt của hội, sau đó là cuộc bỏ phiếu xác nhận của các thành viên, nếu người đó từ chối rút lui.
Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

07:08:10 05/03/2025
Kim cương thu được theo phương pháp mới có cấu trúc tinh thể lục phương thay vì cấu trúc hình lập phương thông thường, với độ cứng và độ ổn định nhiệt ấn tượng.
Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

07:04:56 05/03/2025
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Trung Quốc; đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao các nước tại Trung Quốc..., tham dự phiên khai mạc.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

07:01:01 05/03/2025
Một tàu sân bay của Mỹ cập cảng căn cứ hải quân Hàn Quốc ngày 2.3 để tái khẳng định cam kết của Washington về việc mở rộng khả năng răn đe, chỉ vài ngày sau khi CHDCND Triều Tiên thử tên lửa hành trình.
Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

06:25:23 05/03/2025
Theo Viện Di tích Văn hóa Trung Quốc, hơn 10 triệu hiện vật của Trung Quốc đã bị thất lạc ở nước ngoài kể từ giữa thế kỷ 19, chủ yếu là do nạn trộm cắp trong chiến tranh và buôn lậu bất hợp pháp.
Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

06:17:41 05/03/2025
Với ngành du lịch nội địa, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng đang có kế hoạch giới thiệu gói cùng thanh toán cho du lịch vào tháng 5 tới để thúc đẩy du lịch nội địa trong mùa thấp điểm.
Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

06:08:13 05/03/2025
Bà cũng cam kết nâng cao khả phát hiện hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp trong năm nay. Nữ bộ trưởng nêu bật: "Chúng tôi đã trấn áp mạnh tay vì đây là phương pháp chính những kẻ lừa đảo ở nước ngoài rửa tiền và chuyển ra khỏi Singapore...
Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol

05:54:18 05/03/2025
Cảnh sát đã phải huy động 6.400 nhân viên từ 97 đơn vị cơ động trên khắp cả nước, cùng 230 xe buýt tham gia đảm bảo trật tự. Họ thiết lập nhiều lớp rào chắn, sử dụng xe buýt để phân tách các khu vực biểu tình.

Có thể bạn quan tâm

Nói thật lòng: đừng mua 5 món đồ này với giá quá rẻ kẻo "rước họa vào người"

Nói thật lòng: đừng mua 5 món đồ này với giá quá rẻ kẻo "rước họa vào người"

Sáng tạo

10:00:04 05/03/2025
Đây là 5 món đồ có liên quan mật thiết đến cuộc sống của mọi người, vậy nên đừng vì tiếc rẻ vài đồng mà mua nhầm hàng kém chất lượng.
Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ

Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ

Phong cách sao

09:40:49 05/03/2025
Xuất hiện ở sự kiện quan trọng, các nữ diễn viên thường lựa chọn trang phục thanh lịch, đắt giá kết hợp cùng những món trang sức cao cấp.
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước

"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước

Phim việt

09:11:57 05/03/2025
Liên và em gái Cát Tiên đến và đi đều bất ngờ chỉ có điều lần ra đi này của Liên hẳn sẽ để lại nhiều suy nghĩ hơn cho Nguyên.
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km

Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km

Hậu trường phim

09:09:18 05/03/2025
Nhà sản xuất phim Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại (The Torture Hill: Dark Omen) vừa tiết lộ tên phim chính thức và Teaser Poster mang hình ảnh khiến khản giả phải rùng mình.
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!

Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!

Nhạc việt

09:05:45 05/03/2025
Chiều ngày 4/3, buổi họp báo ra mắt album Cuốn Phim và MV Tướng Phu Thê của Thanh Lam đã diễn ra thành công tốt đẹp.
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội

7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội

Sao châu á

08:59:55 05/03/2025
Chính trị gia tai tiếng Syed Saddiq đăng clip bơi vượt biển để gặp bạn gái Bella Astillah, và nhanh chóng hút về tới gần 7 triệu lượt xem sau 2 ngày.
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên

6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên

Sao âu mỹ

08:52:25 05/03/2025
Yêu râu xanh thì nơi nào cũng có nhưng ở làng giải trí phù phiếm, nhiều góc tối, chúng lại càng được dịp lộng hành, gây ra những tội ác khiến người ta phải lạnh gáy.
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân

Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân

Sao việt

08:47:56 05/03/2025
Không chỉ Trúc Anh Mắt biếc , nhiều nghê sỹ Việt từng vất vả vật lộn với chứng trầm cảm, họ cần rất nhiều nỗ lực và sự hỗ trợ của người thân để vượt qua.
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới

Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới

Du lịch

08:15:31 05/03/2025
Những bãi biển với màu cát trắng mịn là hình ảnh quen thuộc đối với nhiều người khi nghĩ về kỳ nghỉ trên biển. Tuy nhiên, có những bãi biển trên thế giới nổi bật với sắc cát độc đáo, từ đen, xanh lá cây đến đỏ rực...
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này

Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này

Làm đẹp

08:04:16 05/03/2025
Với sự phong phú của các loại rau củ quả hiện nay, mọi người có thêm nhiều sự lựa chọn để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để hỗ trợ kích thích mọc tóc.
Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm

Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm

Sức khỏe

08:03:17 05/03/2025
Tình trạng này diễn biến nhanh chóng chỉ trong vòng một ngày, buộc gia đình phải đưa bà đến bệnh viện cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ý thức suy giảm nghiêm trọng.